Review Tham Quan Chùa Phù Liễn Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Chua Phu Lien Thai Nguyen 3 1

Chùa Phù Liễn ở đâu?

Chùa Phù Liễn Thái Nguyên (tên chữ: Phù Liễn tự, Phù Chân Thiền tự) là ngôi chùa toạ lạc tại tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Chùa được đặt tên theo tên làng Phù Liễn – một ngôi làng được xây dựng từ thời Lý, còn tồn tại tên gọi là hương Phù Liễn. Chùa còn tồn tại tên khác là “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo vệ những điều chân chính.

Trước đây, nguyên chùa được xây dựng trên một quả đồi thấp gần bờ sông Cầu thuộc khu vực đông bắc xã Phù Liễn, tổng Túc Duyên, huyện Đồng Hỷ. Đến 1896, khi thực dân Pháp xâm lược và bình định tỉnh Thái Nguyên, chúng có ý định xây tòa công sứ tại vị trí này nên chùa được dịch chuyển về vị trí hiện tại. 

Chùa Phù Liễn1


Giới thiệu về Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Chùa Phù Liễn hay còn tồn tại tên gọi khác là chùa Phù Chân Thiền tự. Chùa tọa lạc trên một quả đồi thấp gần bờ sông Cầu, thuộc địa phận của xã Phù Liễn, tổng Túc Duyên, huyện Đồng Hỷ.

Tuy nhiên, năm 1896, khi thực dân Pháp chọn vị trí này để xây dinh công sứ, ngôi chùa đã được dịch chuyển về Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên.

Trong khuôn viên của chùa có xây dựng 2 tòa bảo tháp, đây là nơi lưu giữ tro cốt của những vị chủ trì tại chùa. Trải qua thời kỳ kháng chiến oanh liệt, chùa Phù Liễn đã bị tàn phá gần hết chỉ còn lại một phần nhỏ của nhà thờ thánh Mẫu và ngôi Pháp sư tổ.

Chùa Phù Liễn2

Qua rất nhiều lần trùng tu, đến nay chùa Phù Liễn đã được phục dựng lại. Trong khuôn viên chùa hiện nay gồm có những công trình quan trọng như: Nhà tam bảo, nhà thờ tổ, Điện mẫu, khu vườn tháp cổ. Trước sân chùa còn cho dựng một bức tượng Phật Quan  m linh diệu. Nổi trội, chùa vẫn lưu giữ được bức đại tự gắn chữ bằng vàng, có khắc “Linh sơn phúc địa”, có nghĩa là núi thiêng, đất lành.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hang Phượng Hoàng Thái Nguyên, Ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Lịch sử hình thành Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Vào khoảng thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chùa Phù Liễn đã bị phá hủy nặng nề với mục đích tiêu thổ. Khi đó, chùa chỉ còn lại ngôi Pháp sư tổ và một phần nhỏ của nhà thờ Thánh Mẫu.

Chùa được tôn tạo quy mô to vào năm 1975 và 1996. Những hạng mục kiến trúc của chùa được phục dựng lại đầy đủ kể cả: Nhà Tam Bảo, Điện Mẫu, Nhà thờ Tổ, khu vườn tháp cổ cùng tượng Phật Bà Quan Âm linh diệu tại sân chùa. 

Đến năm 2007, chính quyền những cấp cùng nhân dân, phật tử gần xa đã công đức xây dựng lại ngôi Tổ đường của chùa. Đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch hoàn thiện những công trình hạng mục của một ngôi chùa cổ để đón tiếp khách tham quan. Không gian chùa ngày nay khá rộng rãi với nhiều cây cổ thụ trên nền đất rộng khoảng gần 7000m2.

Chùa Phù Liễn3


Lễ hội Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Hằng năm, cứ đến ngày 12 tháng giêng âm lịch, chùa Phù Liễn lại đón hàng nghìn khách thập phương tới đây để dâng hương lên đức phật và tham dự buổi lễ trọng đại tại chùa. 

Phần lớn những phật tử đến đây để cầu phúc cho một năm mới bình yên, hạnh phục, xin sức mạnh, lộc. Ngoài phần lễ, chùa còn ra mắt rất nhiều những hoạt động văn hóa truyền thống, văn nghệ mê hoặc như chọi gà, bình thơ, đọc văn, cờ tướng, trò chơi dân gian,…

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Núi Cốc Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Trò chơi Từ A-Z 2022

Những hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống người dân Thái Nguyên, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp xuân đến, tết về.

Chùa Phù Liễn4


Phương pháp dịch chuyển đến Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

  • Xe máy: Xuất phát từ thủ đô Hà Nội, khách tham quan chạy theo hướng ra Võ Chí Công, qua cầu Nhật Tân, đi Võ Nguyên Giáp, rồi rẽ phải đi QL18, lên đường cao tốc thủ đô Hà Nội – Thái Nguyên. Từ đây, bạn đi thẳng là tới QL3, rồi rẽ phải qua đường Quang Trung – Hoàng Văn Thụ là tới chùa Phù Liễn.

Quãng đường này kéo dài 86km, khách tham quan sẽ mất thời gian dịch chuyển là 1 tiếng nửa tiếng là tới chùa. Ngoài cung đường này ra, bạn cũng có thể đi theo hướng đường cao tốc 07, đến thành phố Thái Nguyên thì rẽ sang đường Quang Trung, Hoàng Văn Thụ rồi tìm tới ngõ 95 Phù Liễn là tới chùa Phù Liễn.

  • Xe khách: Hằng ngày tại bến xe Mỹ Đình có rất nhiều hãng xe chạy tuyến thủ đô Hà Nội – Thái Nguyên. Với mức giá dao động từ 100-150k/người.


Clip review Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

https://www.youtube.com/watch?v=ph87XgfYapM

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm, đường đi, có gì nổi trội

Xem Thêm:  Động Linh Sơn - Khám Phá Động Linh Sơn, Thái Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *