Review Thái Nguyên

Review Tham Quan Chùa Phù Liễn Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc 2023

Chùa Phù Liễn ở đâu?

Chùa Phù Liễn Thái Nguyên (tên chữ: Phù Liễn tự, Phù Chân Thiền tự) là một ngôi chùa toạ lạc tại tổ 23, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Chùa được đặt tên theo tên làng Phù Liễn – một ngôi làng được xây dựng từ thời Lý, còn tồn tại tên gọi là hương Phù Liễn. Chùa còn tồn tại tên khác là “Phù Chân thiền tự” nghĩa là che chở, bảo vệ những điều chân chính.

Trước đây, nguyên chùa được xây dựng trên một quả đồi thấp gần bờ sông Cầu thuộc khu vực đông bắc xã Phù Liễn, tổng Túc Duyên, huyện Đồng Hỷ. Đến 1896, khi thực dân Pháp xâm lược và bình định tỉnh Thái Nguyên, chúng có ý định xây tòa công sứ tại vị trí này nên chùa được dịch chuyển về vị trí hiện tại, tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên.

Chùa Phù Liễn1


Giới thiệu về Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Chùa Phù Liễn hay còn tồn tại tên gọi khác là chùa Phù Chân Thiền tự. Chùa tọa lạc trên một quả đồi thấp gần bờ sông Cầu, thuộc địa phận của xã Phù Liễn, tổng Túc Duyên, huyện Đồng Hỷ.

Tuy nhiên, năm 1896, khi thực dân Pháp chọn vị trí này để xây dinh công sứ, ngôi chùa đã được dịch chuyển về Phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hồ Vai Miếu Thái Nguyên, ở Đâu, Có Gì, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Trong khuôn viên của chùa có xây dựng 2 tòa bảo tháp, đây là nơi lưu giữ tro cốt của những vị chủ trì tại chùa. Trải qua thời kỳ kháng chiến oanh liệt, chùa Phù Liễn đã bị tàn phá gần hết chỉ còn lại một phần nhỏ của nhà thờ thánh Mẫu và ngôi Pháp sư tổ.

Chùa Phù Liễn2

Qua rất nhiều lần trùng tu, đến nay chùa Phù Liễn đã được phục dựng lại. Trong khuôn viên chùa hiện nay gồm có những công trình quan trọng như: Nhà tam bảo, nhà thờ tổ, Điện mẫu, khu vườn tháp cổ. Trước sân chùa còn cho dựng một bức tượng Phật Quan  m linh diệu. Nổi trội, chùa vẫn lưu giữ được bức đại tự gắn chữ bằng vàng, có khắc “Linh sơn phúc địa”, có nghĩa là núi thiêng, đất lành.


Lịch sử hình thành Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Chùa Phù Liễn Thái Nguyên đã trải qua một thời kỳ kháng chiến oanh liệt. Trong khoảng thời gian đó, chùa bị tàn phá gần hết, chỉ còn lại một phần nhỏ của nhà thờ thánh Mẫu và ngôi Pháp sư tổ.

Phục dựng lại chùa Phù Liễn

Tuy nhiên, qua rất nhiều lần trùng tu, đến nay chùa Phù Liễn đã được phục dựng lại. Những hạng mục kiến trúc của chùa được phục dựng lại đầy đủ kể cả: Nhà Tam Bảo, Điện Mẫu, Nhà thờ Tổ, khu vườn tháp cổ cùng tượng Phật Bà Quan Âm linh diệu tại sân chùa.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thác Nặm Rứt Thái Nguyên, Ở Đâu, Đường Đi, Chi Tiết A-Z 2022

Không gian chùa hiện nay

Trước sân chùa còn cho dựng một bức tượng Phật Quan linh diệu. Nổi trội, chùa vẫn lưu giữ được bức đại tự gắn chữ bằng vàng, có khắc “Linh sơn phúc địa”, có nghĩa là núi thiêng, đất lành. Không gian chùa ngày nay khá rộng rãi với nhiều cây cổ thụ trên nền đất rộng khoảng gần 7000m2.

Chùa Phù Liễn3

Đến năm 2007, chính quyền những cấp cùng nhân dân, phật tử gần xa đã công đức xây dựng lại ngôi Tổ đường của chùa. Đồng thời triển khai thực hiện kế hoạch hoàn thiện những công trình hạng mục của một ngôi chùa cổ để đón tiếp khách tham quan.


Lễ hội Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Lễ hội Chùa Phù Liễn Thái Nguyên là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của người dân Thái Nguyên. Hằng năm, vào ngày 12 tháng giêng âm lịch, hàng nghìn khách thập phương đổ về chùa để dâng hương, tham dự buổi lễ trọng đại và cầu nguyện cho một năm mới bình an, hạnh phúc và may mắn.

Bên cạnh các nghi thức tôn giáo, lễ hội Chùa Phù Liễn Thái Nguyên còn có rất nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, văn nghệ mê hoặc như chọi gà, bình thơ, đọc văn, cờ tướng, trò chơi dân gian,… Những hoạt động này mang đậm nét văn hóa truyền thống người dân Thái Nguyên và đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi dịp xuân đến, tết về.

Chùa Phù Liễn4


Phương pháp dịch chuyển đến Chùa Phù Liễn Thái Nguyên

Đi bằng xe máy:

  • Xuất phát từ thủ đô Hà Nội, khách tham quan chạy theo hướng ra Võ Chí Công, qua cầu Nhật Tân, đi Võ Nguyên Giáp, rồi rẽ phải đi QL18, lên đường cao tốc thủ đô Hà Nội – Thái Nguyên.
  • Từ đây, bạn đi thẳng là tới QL3, rồi rẽ phải qua đường Quang Trung – Hoàng Văn Thụ là tới chùa Phù Liễn.
  • Quãng đường này kéo dài 86km, khách tham quan sẽ mất khoảng 1,5 tiếng để đến chùa.
Xem Thêm:  Review Bảo Tàng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam Thái Nguyên Ở Đâu? Chi Tiết A-Z 2023

Ngoài cung đường này ra, bạn cũng có thể đi theo hướng đường cao tốc 07, đến thành phố Thái Nguyên thì rẽ sang đường Quang Trung, Hoàng Văn Thụ rồi tìm tới ngõ 95 Phù Liễn là tới chùa Phù Liễn.

Đi bằng xe khách:

  • Xe khách: Hằng ngày tại bến xe Mỹ Đình có rất nhiều hãng xe chạy tuyến thủ đô Hà Nội – Thái Nguyên. Với mức giá dao động từ 100-150k/người.

Khách tham quan có thể dùng xe máy hoặc xe khách để đến chùa. Tùy vào hướng đi, quãng đường từ Hà Nội đến chùa có thể kéo dài từ 86km đến 100km. Trong video, cung cấp cách di chuyển đến chùa qua đường Quang Trung – Hoàng Văn Thụ, đây là đường đi ngắn nhất và thuận tiện nhất.

Khách tham quan cũng được khuyến khích đến chùa vào các ngày lễ, đặc biệt là ngày 12 tháng giêng âm lịch để tham gia vào các hoạt động tại đây.

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm, đường đi, có gì nổi trội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button