Review Nam Định

Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

Nếu bạn có nhu cầu muốn điều tra nghề ươm tơ lâu năm bậc nhất Việt Nam thì nên về thăm làng tơ Cổ Chất Nam Định nhé. Này là một ngôi làng truyền thống cổ truyền cổ điển nhiều người biết đến với nghề ươm tơ, nuôi tằm và cũng chính là địa điểm đồng tình tơ sợi chất lượng cho nhiều làng nghề dệt lụa nhiều người biết đến ở khắp toàn nước.

Đã từ lâu, nghề ươm tơ tại làng tơ Cổ Chất Nam Định đã từng đi được vào trong các câu ca, vần thơ một cách thức điệu đà, nhẹ dịu. Bởi chính là địa điểm thai nghén và sản sinh ra nhiều loại tơ tằm đẹp nhiều người biết đến nhất mảnh đất nền Thành Nam.

Nam Định có bến Đò Chè – Có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ.”

Làng tơ Cổ Chất ở đâu?

Làng tơ Cổ Chất có tọa lạc thuộc xã Phương Đình – Trực Ninh – Nam Định. Để về với làng nghề tơ Cổ Chất từ thành phố Nam Định dọc theo đại lộ 21 hoặc xuôi con sông Hồng tầm khoảng 20km về hướng Đông Nam thì khách du lịch sẽ lạc bước trong một khoảng trống đậm chất bình dị, không tân tiến của đồng bằng trung du Bắc Bộ. Nép mình bên con sông Ninh Cơ thơ mộng, hiền hòa, làng dệt lụa Cổ Chất hiện lên tĩnh lặng, nhẹ dịu tới yên ả.

Theo dòng chảy tình cờ của thời hạn, nghề ươm dâu tằm đã sống sót hàng trăm ngàn năm lịch sử và biến thành làng nghề tơ lụa nhiều người biết đến khắp toàn nước. Mỗi hộ dân ở làng Cổ Chất đều được ví gọi như một lò ươm tơ. Người Cổ Chất có kiểu cách nhẹ dịu, tao nhã, hiền hòa sớm hôm chuyên cần bên các nong dâu, nong tằm né kén.

Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định

Làng dệt tơ Cổ Chất có từ khi nào?

Theo các bậc cao niên ở trong làng tơ Cổ Chất, nghề dệt tơ tằm đã có khá nhiều từ rất lâu. Và cũng không một ai trong làng nhớ rõ rằng cái nghiệp này đã theo làng từ khi nào. Chỉ biết rằng, vào vào đầu thế kỷ XX, tư bản Pháp đã thành lập lên một nhà máy ươm tơ ở ngay đầu làng Cổ Chất với mục tiêu khai phá kĩ năng lao động giống hệt như tiêm năng vùng trồng dâu nuôi tằm tại sông Ninh.

Tới năm 1942, hiên giờ chính phủ phong kiến Nam Triều mở hội chợ đấu xảo tại TP. hà Nội, ông Phạm Ruân ở làng Cổ Chất đã đưa tơ lên TP. hà Nội để tham dự thưi và được Phủ Thủ Hiến Bắc Kỳ đương thời phong: “Cửu phẩm công nghệ”. Và khi ấy, tơ Cổ Chất đã nổi danh như cồn cho tới tận ngày nay.

Làng dệt tơ Cổ Chất có từ khi nào?

Trong phần ký ức của các bậc bô lão trong làng, tấm hình làng tơ Cổ Chất khi xưa rất chi là sống động kẻ ra người vào. Từng đoàn thương nhân ở khắp địa điểm địa điểm đều đổ về đây thu mua tơ lụa để đem về bán ở bến Đò Chè – một khu cảng u ám và mờ mịt, nhộn nhịp ở Nam Định trước năm 1945. Qua lời kể chân phương đó, ta cũng phần nào hình dung được khung cảnh kinh doanh, sống động, đông vui của làng quê trù phú chỉ từ sống sót trong tiềm thức với niềm tự hào khôn nguôi.

Và thông qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, tới hiện nay, làng tơ Cổ Chất Nam Định vẫn là 1 trong những các ngôi làng tơ lụa nổi khắp trên khắp vùng miền. Và có lẽ rằng, tơ lụa đã biến thành một sản vật rất chi là quý của bao dòng đời xưa và nay.

Làng tơ Cổ Chất Nam Định thông qua Nhiều thăng trầm lịch sử

Về thăm làng tơ Cổ Chất các ngày thời điểm cuối năm, thời hạn này mọi việc như sống động, gấp gáp hơn để chuẩn bị cho năm mới sắp đến gần. Điểm không giống nhau thứ nhất khi tới ngôi làng cổ là các căn nhà có rất nhiều bó tơ trắng, vàng đang rất được phơi ngoài sân. Đâu đâu cũng nghe cảm nhận thấy tiếng máy lạch cạch từ các xưởng kéo tơ thủ công, tiếng máy dệt trong các căn nhà bé dại.

Trong các xưởng kéo tơ, các bà, các chị miệt mài làm việc trong màn khói bốc nghi ngút từ nồi nước luộc kén. Kén tằm cho vào nồi được khỏa tiếp tục thi nhau nhảy lên bàn kéo sợi. Sợi tơ chui qua một lỗ bé dại rồi cuốn mình vào guồng đang quay tít. Những bó tơ trắng, vàng từ địa điểm đây sẽ dệt cần hiểu rõ bao tà áo, tô thắm cho vẻ điệu đà của các đứa con gái Việt Nam.

Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định1

Theo các bậc cao niên trong làng tơ Cổ Chất, nghề tơ tằm ở đây đã có khá nhiều từ lâu năm. Thời thuộc Pháp, tơ Cổ Chất nhiều người biết đến tới độ vào tầm đầu thế kỉ XX, giới tư bản Pháp đã cho góp vốn đầu tư thành lập một nhà máy ươm tơ ở ngay đầu làng để khai phá kĩ năng lao động kinh nghiệm lâu năm trong nghề của các cư dân bản địa và tiềm năng vùng dâu tằm dọc kè sông Ninh Cơ. Từ đây, nghề làm tơ ở Cổ Chất ban đầu nâng tầm phát triển mạnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cột cờ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Thương nhân các địa điểm thường tìm về Cổ Chất thu mua tơ lụa, đem bán ở bến Đò Chè, một khu cảng u ám và mờ mịt của Nam Định thời kì trước năm 1945. Năm 1942, Chính phủ phong kiến Nam triều mở phiên đấu xảo (hội chợ) ở TP. hà Nội để lôi cuốn tinh hoa làng nghề của các địa điểm về kinh thành Thăng Long.

Thời gian trải qua, cuộc chiến tranh hủy diệt nương dâu, lò ươm sụp đổ, thiên tai làm hư hại đất dâu tằm sông Ninh, nhưng mặc dù bao phen thăng trầm của lịch sử thì tơ Cổ Chất vẫn là sản vật quý của tỉnh Nam Định xưa và nay.

Ông Trịnh Xuân Tô, người đang nâng tầm phát triển nghề ươm tơ từ bao đời của hộ dân sẻ chia, kỹ thuật ươm tơ ở làng Cổ Chất nhiều người biết đến khắp xa gần. Kỹ thuật ươm tơ thủ công đòi hỏi sự khéo léo và kiên trì của các người thợ.

Từ việc lựa chọn và phân chia kén tằm, cho tới sự việc hòn đảo kén lấy mối tơ, tay thoăn thoắt mắt không rời để kéo tơ đều sợi, tạo ra các nén tơ căng chắc và óng mượt. Ở làng ươm cả tơ trắng và vàng, kén tằm được thu mua từ các vùng cạnh bên và xa hơn là Thanh Hóa, Thái Bình… Kén tằm trưởng thành trong thời hạn khoảng 25 ngày được đem đi kéo sợi.

Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định2

Những cuộn tơ sống sau khi được phơi khô, để được đem đi se sợi. Tơ thành phẩm thường chia thành 3 loại: Tơ rất tốt nhất gọi là sợi mốt, tiếp theo là sợi mành và sau cuối là sợi đũi. Những thương lái tới mua ở tận làng, chuyển đi các vùng dệt lụa cạnh bên TP. hà Nội, mặc dù, tơ Cổ Chất đông đảo xuất khẩu ra các nước trong vị trí như Lào, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc.

Làng Tơ Cổ Chất được thiết kế thủ công hay bằng máy cũng đều cực kỳ xinh và có chất lượng rất tốt. Sợi tơ thanh mảnh, thướt tha nhưng rất bền và có Màu sắc tươi sáng. Ngày nay, người già trong làng vẫn thường làm tơ theo phương thức thủ công như một thói quen và lòng yêu nghề truyền thống cổ truyền của quê hương, tuy vậy người trẻ tuổi đã áp dụng máy móc vào nghề này.

Còn ông Đoàn Văn Lộc, Phó Trưởng thôn Cổ Chất cho thấy thêm, nhiều năm trước đó, vào tầm mà làng nghề nâng tầm phát triển nhất, ở đây nhà nhà trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt vải. Những tháng cao điểm (từ tháng Tư tới Tết Âm lịch), quanh làng xanh mướt nương dâu, trải dài suốt triền đê sông Ninh. Mỗi hộ dân đều phải sở hữu một lò ươm tơ.

Nhà nào thì cũng rộn ràng tiếng quay tơ, hòn đảo kén. Từ các địa điểm, thương gia về kinh doanh sống động. Ngày ấy, già, trẻ, trai, gái mỗi cá nhân đều được phân việc làm làm hợp lý tạo thành vòng chế tạo khép kín từ trồng dâu, chăn tằm, hòn đảo kén, quay tơ, kinh doanh. Nhờ vậy, cuộc sống của nhân dân khá sung túc.

Làng tơ Cổ Chất Nam Định đẹp bình yên

Thời vụ ươm tơ ở làng Cổ Chất

Làng tơ Cổ Chất ươm cả tơ vàng lẫn tơ trắng, nhưng tùy các mùa. Vụ ươm tơ thứ nhất ban đầu từ khoảng tháng hai – 3 âm lịch cho tới tháng chín âm lịch hàng năm, hoặc có khả năng làm thêm vụ tằm ép thời điểm cuối năm vào tháng 12 dương lịch nếu có kén. Thời điểm vào cuối tháng bốn, tìm tới làng Cổ Chất chỉ cảm nhận thấy các bó tơ trắng phơi trên các thanh sào tre cuối chợ.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Nam Định ở đâu,thời gian mở cửa,có gì 2022

Ngay bên gần đó là xưởng ươm tơ của hộ dân chị Nguyễn Thị Yến, địa điểm những người dân nữ giới miệt mài làm việc bên lò luộc kén, đôi bàn tay tiếp tục khoáy đũa hòn đảo kén đưa đẩy các sợi tơ mỏng tanh manh từ kén tằm cuốn vào guồng tơ quay tít, màn hơi nóng bốc lên nghi ngút trong một khoảng trống tối tăm không khô thoáng.

Khảo sát nghề dệt tơ lụa tại làng tơ Cổ Chất

Về kỹ thuật làm tơ tằm truyền thống cổ truyền thì theo sẻ chia của các cư dân làng Cổ Chất từ lúc tằm ăn lá dâu cho tới lúc sinh ra kén để kéo thành sợi là khoảng hơn 30 ngày. Tơ kéo xong và cuốn vào ống rồi phơi khô là có khả năng bán tốt.

Làng tơ Cổ Chất với hình ảnh người dân đang cho kén vào guồng quay

Vừa đã từng đến đó làng tơ Cổ Chất, khách du lịch sẽ cảm nhận thấy được sự tĩnh lặng, yên ả trong một bầu không khí lao động hăng say, nhiệt huyết ẩn hiện trên gương mặt hân hoan, niềm hạnh phúc khi đã tạo nên dòng sản phẩm tơ tằm chất lượng.

Dạo quanh làng, khách du lịch sẽ bắt gặp các bó tơ vàng óng ánh, các sợi tơ trắng muốt được phơi cảnh giác trên các thanh sào tre. Xa xa là tấm hình thân thương của chị em nữ giới đang vắt các bó tơ vừa dệt. Tơ vàng hòa quyện dưới ánh nắng mặt trời đã tô lên một bức họa vàng ươm sắc màu.

Càng đi sâu vào trong làng, các bạn sẽ bắt gặp các nong phơi kén, pha lẫn tiếng lạch cạch của các guồng quay tơ lại càng hiện thị rõ lên. Lấn sân vào sâu phía bên trong nữa các bạn sẽ bắt gặp các xưởng kéo tơ len lỏi với màn khói bốc nghi ngút từ các nồi luộc kén và tấm hình của các bà, các chị đang chuyên cần, miệt mài cho các cái kén tằm vào trong nồi khỏa tiếp tục.

Một lúc sau các kén tằm thi nhau nhảy lần lượt lên bàn kéo sợi, các sợi tơ từ từ len lỏi qua lỗ bé dại và cuốn mình vào trong guồng quay tít. Kết thúc các bước kéo sợi đây là cho ra thành phẩm bó tơ gold color, màu trắng óng ánh chất lượng. theo đó sẽ dệt nên bao tà áo đẹp quyến rũ và mềm mại, điệu đà tô điểm đẹp tươi cho đứa con gái Việt Nam.

Làng tơ Cổ Chất Nam Định ươm cả tơ trắng lẫn tơ vàng

Theo những người dân thợ làm tơ lâu năm ở trong làng sẻ chia: người làng ươm cả tơ trắng lẫn tơ vàng. Thường thì kén tằm để được nhập ở các vùng cạnh bên hoặc xa hơn như: Thanh Hóa, Hà Nam, Thái Bình. Sau 20 – 25 ngày kén tằm trưởng thành thì có khả năng đem đi kéo sợi. Sợi tơ làm xong để được phân chia thành 3 loại. Sợi tơ rất tốt nhất gọi là sợi mốt rồi tới sợi mành và sau cuối là sợi đũi áp dụng để dệt loại vải thô, vải sồi.

Và để sở hữu sợi tơ đẹp mịn thì người làm phải thật khéo léo, gỡ kỹ rồi vừa se và chuột sợi. Tơ sau khi phơi khô để được lái buôn tới tận địa điểm để nhập nhàng, 1 phần sẽ đổ cho các xưởng dệt, phần lớn sẽ mang theo xuất khẩu sang Thái Lan, Lào, Campuchia.Tơ lụa được dệt bằng máy nâng cấp công suất

Làng tơ Cổ Chất công nghiệp hóa, hiện đại hóa bằng máy móc

Tơ Cổ Chất được thiết kế bằng thủ công hay bằng máy đều cho ra thành phẩm đẹp mắt và chất lượng rất tốt. Những sợ tơ thanh mảnh, thướt tha rất bền và mang Màu sắc sáng tươi. Ngày nay, người già tại làng dệt tơ Cổ Chất vẫn thực hiện theo phương thức thủ công như một thói quen và yêu nghề. Còn so với dòng đời trẻ thì họ đã góp vốn đầu tư máy móc, xây nhà xưởng hiện đại để cải sinh và nâng cấp công suất lao động.

Làng tơ Cổ Chất Nam Định là cái nôi sản sinh ra các dòng sản phẩm vải tơ tằm nhiều người biết đến xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất trên mảnh đất nền Thành Nam. Và để nắm rõ hơn về quy trình tiến độ ươm tơ, nuôi tằm, dệt lụa giống hệt như hiểu thêm về trị giá văn hóa truyền thống cổ truyền, lịch sử lâu năm của làng Cổ Chất mời bạn làm chuyến du lịch Nam Định ngay hiện giờ nhé.

Làng tơ Cổ Chất Nam Định Cố gắng giữ gìn nghề truyền thống cổ truyền

Trước đây, cả thôn đều làm nghề ươm tơ, nhưng từ các năm 2000 quay trở lại đây, nhiều bạn dần bỏ nghề đi làm việc việc công việc khác. Hiện tại, cả làng chỉ từ 20 tới 30 hộ ươm se tơ nhưng lao động chủ đạo là người già. Dù rất muốn bảo tồn, nâng tầm phát triển nghề truyền thống cổ truyền của quê hương nhưng để sở hữu kén ươm tơ, các hộ phải mua từ các tỉnh như Thái Bình, Lâm Đồng…

Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định3

Nhiều hộ hộ dân làm nghề ươm tơ ở Cổ Chất nhận định rằng, hiện nay nghề ươm tơ địa điểm đây vẫn được các hộ gia đình cố gắng nỗ lực lưu truyền. Nhưng để giữ gìn được làng nghề truyền thống cổ truyền, vừa tạo công ăn công việc tại chỗ cho cư dân, lại vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống cổ truyền rất cần phải có các khuynh hướng giải pháp đồng nhất.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cồn Đen Thái Bình ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Người dân làng nghề mong chính quyền trực thuộc bản địa có chủ trương tuyên truyền, giúp đỡ nâng tầm phát triển cơ sở hạ tầng cơ sở. Cùng theo đó có giải pháp gắn kết với ngân hàng giúp đỡ, tạo trường hợp cho cư dân vay vốn ngân hàng góp vốn đầu tư, chỉ dẫn nâng tầm phát triển thị trường tiêu hao dòng sản phẩm không chuyển biến.

Ở ở bên cạnh đó, muốn bảo tồn làng nghề thì bản thân mỗi hộ dân rất cần phải có sự quyết tâm đồng lòng. Những người già, có kinh nghiệm phải truyền được niềm đam mê, truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền của làng nghề cho các dòng đời sau. Khuyến khích, tạo trường hợp cho các cơ sở ươm tơ góp vốn đầu tư cải tiến công nghệ, nâng cấp chất lượng, phong phú hoá vóc dáng dòng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và đối đầu của dòng sản phẩm trên thị trường.

Tạm biệt Cổ Chất, chúng tôi ra về đưa đi các âm lượng, tấm hình rất bình dị của làng nghề truyền thống cổ truyền cùng với các kỳ vọng của các cư dân về nghề ươm tơ dệt lụa luôn luôn được đứng vững, nâng tầm phát triển và lưu truyền lại cho đời sau như lịch sử bao đời nay của làng nghề đã từng đi được vào câu ca “Nam Định có bến Đò Chè. Có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ”

Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định4

Khác biệt làng nghề ươm tơ Cổ Chất

Dù đã nghe về tên gọi Cổ Chất khá vô số lần rồi song tới tận hiện giờ tôi mới có dịp được ghé qua làng nghề nhiều người biết đến này. Từ giữa trung tâm thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định đi khoảng 30km về hướng Đông Nam, làng Cổ Chất tọa lạc nép mình bên con sông Ninh Cơ hiền hòa – địa điểm khởi sinh ra loại tơ tằm xinh tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhất, nhiều người biết đến nhất đất Thành Nam.

Điểm không giống nhau thứ nhất khi đặt bàn chân đến làng là một không khí phẳng lặng choáng ngợp. Có nào đó thật thân mật và gần gũi, có nào đó rất đỗi chân quê. Những bó tơ vàng, tơ trắng được phơi dài trên các sào tre trước nhà. Từ trong mỗi mái ngói rêu mốc vọng ra tiếng lạch cạch túc tắc của các máy kéo tơ thủ công. Âm lượng ấy là âm lượng của lao động chăm chỉ, là âm lượng của làng quê đã từng đi được vào trong tiềm thức của bao đứa con địa điểm đây.

Độc đáo làng nghề ươm tơ Cổ Chất, Nam Định

Nghề tằm tang truyền đời

Người dân làng Cổ Chất từ bao đời nay đã sống bằng nghề ươm tơ dệt lụa. Theo lời cư dân trong làng, tôi được biết nghề đó đã có khá nhiều từ vài trăm năm nay, được truyền từ đời này sang đời khác. Trước kia nghề ươm tơ là nghề chính tạo nguồn thu cho hộ dân, nhà nào cũng sẽ có ít nhất hai tới ba xưởng ươm tơ. Song ngày nay do không ít trường hợp không giống nhau mà người ươm tơ thưa dần, người trong làng chỉ giữ lại bí quyết ươm tơ – một bí quyết có một không hai trong nghề tằm tang đã hình thành niềm tự hào cho cư dân địa điểm đây.

Việc làm tại làng nghề Cổ Chất có tính thời vụ. Sau Tết khoảng một tháng là tiến trình ban đầu của vụ ươm tơ. Tới tháng chín âm lịch là hết chính vụ. Ngoài ra, nếu có kén và điều kiện thời tiết thuận lợi, người làm nghề có khả năng làm thêm vụ tằm ép vào tháng 12 dương lịch.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ đẹp điệu đà của làng tơ Cổ Chất trên đất Thành Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button