Review Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

1 gt

Với bề dày lịch sử, kiến trúc và các chi phí văn hóa cổ truyền dân tộc, đi lễ chùa Tứ Kỳchùa Cổ Lễ không riêng gì là di tích lịch sử danh lam thắng cảnh nhiều người biết đến của tỉnh Nam Định mà còn của cả nước.

Giới thiệu về chùa Cổ Lễ – Di tích lịch sử văn hoá nhiều người biết đến vùng đồng bằng trung du châu thổ sông Hồng

Chùa Cổ Lễ (tên chữ: Quang Thần tự) là một ngôi chùa tọa lạc ở thị trấn cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định ngày nay. Ngôi chùa này ngoài thờ Phật còn thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không – tổ sư nghề đúc đồng – cũng chính là người đã thành lập ngôi chùa này. 

Chùa được Bộ Văn Hóa đứng thứ hạng “Di tích lịch sử” Quốc gia. Cùng theo đó, cổ tự đó còn là đại bản doanh Phật Giáo huyện Trực Ninh và là cơ sở thích hạ Phật Giáo của tỉnh Nam Định.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định

Quá trình dựng nên và nâng tầm phát triển chùa Cổ Lễ

Theo các ghi chép sinh tồn tại chùa ngày nay, chùa Cổ Lễ được thành lập từ thời vua Lý Thần Tông để thờ phật. Người tiến hành khởi công thành lập là Thiền sư – quốc sư Nguyễn Minh Không. Sinh thời, Ngài là một người nông dân sống tại huyện Nam Ninh (nay là Ninh Bình). Tới năm 29 tuổi, Ngài đi tu và biến thành chính quả, cùng theo đó chữa khỏi bệnh cho hàng ngàn dân cư.  Ngài cũng chính là người cứu chữa vua Lý Thần Tông  thoát khỏi cơn bệnh hiểm nghèo, sau đó được vua phong làm “Lý Triều Quốc sư”

Thiền sư Nguyễn Minh Không đã cho thành lập ngôi chùa thứ nhất được làm bằng gỗ theo lối kiến trúc cổ. Tuy nhiên ngôi chùa đó đã bị đổ nát theo thời hạn. Tới năm 1902, sư Phạm Quang Tuyên về trụ trì chùa đã thiết kế kiến thiết, kêu gọi phục dựng lại chùa. Kiến trúc mới của chùa có phối kết hợp thêm các nhân tố kiến trúc gô-tích của Châu, được đánh giá và thẩm định là tương tự kiến trúc các nhà thời thánh Công giáo và có mặt khá nhiều ở vị trí kề bên hiện nay. 

Chùa đã thông qua nhiều đợt trùng tu và tôn tạo quá nhiều lần song vẫn giữ các nét kiến trúc như thế. Bởi vậy, chính là công trình xây dựng thờ Phật nhưng cùng theo đó cũng mang hình dạng một thánh đường Thiên Chúa giáo.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định1

Những công trình xây dựng quần thể di tích lịch sử chùa Cổ Lễ

Tới với chùa Cổ Lễ Nam Định, ta không còn nào bỏ qua việc chiêm ngưỡng tòa Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa đặt ở trước chùa.

Tháp được thành lập vào thời điểm năm 1926 – 1927. Này là công trình xây dựng kiến trúc Phật giáo rực rỡ gồm 12 tầng với chiều cao 32 mét được đặt trên lưng một con rùa lớn, đầu quay vào phía chùa. Đế tháp có 8 mặt, trong lòng tháp có một cột trụ rất lớn với có 98 bậc xoắn ốc lên đến đỉnh tháp. Du khách rất có thể lấn sân vào tòa tháp này để tham quan.

Người ta nhận định rằng, những người dân lên tới bậc thứ 98 rồi chạm tay vào tượng phật trên đỉnh tháp thì cuộc đời sẽ luôn gặp may mắn. Không chỉ vậy, khi đứng tại nơi đặt này, du khách rất có thể ngắm nhìn và thưởng thức hàng loạt cảnh quan trong lành thanh tịnh vùng Cổ Lễ, Nam Định.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Đồng Quê Nam Định ở đâu,có gì thú vị 2022

Đứng tại tòa Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa, ta sẽ trông cảm nhận một cái cầu cong ba nhịp dẫn đến tòa kiến trúc mái vòm cao có tên Phật giáo hội quán (chùa Trình). Chùa Trình được xây vào thời điểm năm 1936 và trùng tu vào thời điểm năm 2001. Quả chuông Đại Hồng Chung tọa lạc ngay phía đằng sau chùa Trình.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định2

Đứng tại chùa Trình trở lại phía bên trái sẽ tới đền Linh Quang Từ. Đền Linh Quang Từ Vị trí thờ Trần Hưng Đạo và hai tiến sĩ người làng Cổ Lễ là Bảng nhãn Đào Sư Mỗ và Tiến sĩ đệ tam giáp Đào Toàn Mỗ. Còn phía phía phía bên phải chùa Trình là Khánh Quang phủ – Vị trí thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Hai công trình xây dựng đó đều được xây vào thời điểm năm 1937.

Đặc điểm, tại giữa sân chùa có một cái chuông lớn tọa lạc sừng sững giữa ao nước phía đằng sau chùa Trình. Chiếc chuông này có tên chuông Đại Hồng Chung. nặng đến 9 tấn, cao 3.2m, 2 lần bán kính 2.2 m, thành dày 8 cm. Này là quả chuông lớn nhất Việt Nam được Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào thời điểm năm 1936.

Tương truyền, kháng chiến bùng nổ cũng chính là lúc quả chuông được đúc xong. Đề phòng sự phá hoại của giặc, nhân dân bao vây đã đem ngâm chuông xuống hồ. Cho tới năm 1954, quả chuông đó được trục vớt và được đặt trên bệ đá giữa hồ nước tại tọa lạc phía đằng sau chùa Trình.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định3

Chùa Cổ Lễ với lối kiến trúc khác biệt

Chùa Cổ Lễ phương thức giữa trung tâm thành phố Nam Định khoảng 15km; được thành lập từ thế kỷ 12 thời Lý Thần Tôn với hiệu là “Thần Quang Tự”. Chùa thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không.

Theo văn bia còn lưu giữ tại chùa đánh dấu, Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không hương quán tại làng Điền Xá (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Thủa nhỏ dại, ngài làm nghề chài lưới của cha ông; tới năm 29 tuổi ngài xuất gia.

Ngài cùng Thiên sư Giác Hải và Thiền sư Từ Đạo Hạnh kết nghĩa bạn bè sang Tây Vực (Bắc Ấn Độ) tầm học phép “Tâm vô lậu” đắc “Giới – Định – Tuệ viên dung nhập Thánh siêu phàm du nhật nguyệt”.

Sau khi đắc lục trí thần thông, cả 3 trở lại nước. Đức Thánh Tổ Từ Đạo Hạnh trụ trì chùa Sài Sơn. Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không trụ trì chùa Thần Quang (nay gọi là chùa Cổ Lễ). Đức Giác Hải Thiền sư trụ trì chùa Diên Phúc. theo đó, 3 vị biến thành “Nam Thiên Tam Vị Thánh Tổ”.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định4

Sau đó, ngài vượt Tống quyên đồng đem về đúc “An Nam Tứ Khí”. Này là 4 bảo bối quý ở VN gồm: Tượng Phật cao hơn nữa 4m ở chùa Quỳnh Lâm, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh); Chuông Quy Điền nặng 1.000kg ở Lục Đầu Giang, Phả Lại, Thành Phố Hải Dương; Tháp “Báo Thiên” cao 9 tầng ở TP. hà Nội; Đỉnh Phổ Minh nặng 1.000kg ở Tức Mặc, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định).

Thượng tọa Thích Tâm Vượng- Trụ trì chùa Cổ Lễ chia sẻ: Trước đây, chùa có thiết kế được làm bằng gỗ theo kiến trúc cổ. Trải qua thời hạn phong hóa của nắng xói, mưa mòn và mối mọt nên ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 1902, Đệ Nhất sư Tổ Phạm Quang Tuyên về trụ trì đã trùng tu, tái thiết lại ngôi chùa theo kiến trúc”Nhất Thốc Lâu Đài” với mô hình rộng lớn, mang nền kiến trúc văn hóa cổ truyền Phật Giáo trứ danh. Nguyên liệu thành lập chùa chủ đạo là vôi, gạch, cát, mật…

Xem Thêm:  Review Tham Quan nhà thờ đổ Nam Định ở đâu,vẻ đẹp,lịch sử,kiến trúc 2022

Theo đó, phần bên trước chùa có tháp “Cửu Phẩm Liên Hoa” thiết kế kiến thiết theo kiểu 9 tầng hoa sen cao 32m; tọa lạc trên lưng con rùa khổng lồ, đầu rùa hướng về phía phía chùa. Con rùa được tọa lạc giữa một hồ nước hình vuông vắn, bốn góc là bốn hòn núi giả khá lớn, có đắp bốn con voi lớn.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định5

Tiếp theo ngôi tháp là một cái cầu cong ba nhịp (còn được gọi là cầu cuốn) bắc qua hồ Chu Tích (còn được gọi là hồ Núi). Cầu Cuốn dẫn đến chùa Trình, còn được gọi là Hội Quán Đường – Vị trí thờ Phật quan âm nghìn mắt nghìn tay, luôn từ bi cứu khổ cứu nạn cho dân. Trước sân chùa Trình có quả 2 lư khổng lồ.

Ngoài ra, 2 bên Hội Quán Đường là Đền thờ Linh Quang Từ – Vị trí thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo và Đền thờ Thánh mẫu – Vị trí thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Để tới được đến ngôi Tam Bảo tòa chính cung cao 29m Vị trí thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không, du khách phải trải qua cây cầu núi là Tả Sơn Kiều hoặc Hữu Sơn Kiều. Hai cầu núi đều sở hữu chiều dài hơn 14m.

Ngôi Tam Bảo tòa chính cung được thành lập, thiết kế kiến thiết theo lối kiến trúc phối kết hợp giữa Âu và Á, giữa cổ và kim. Phía phía phía bên ngoài, có hình tiết, hoa văn, phù điêu mang biểu tượng Phật giáo; và có rồng, có phượng, hoa sen, cánh đao…

Một nhà sư đang sinh hoạt tại chùa Cổ Lễ cho thấy: Năm 1934, Hòa thượng Phạm Thế Long kế vị trụ trì. Năm 1936, ông cùng nhân dân, giáo đồ Phật tử đúc một quả chuông đồng nặng 9 tấn; cao 4,2m; 2 lần bán kính 2,2m; thành chuông dày 8cm; gọi là chuông Đại Hồng Chung. Này là 1 trong các các quả chuông lớn nhất ở Việt Nam tại thời gian đó.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định6

Miệng chuông có hình tiết hình cánh sen, thân có hình tiết hoa lá, sông nước và chữ Hán là bảo vật thiêng liêng của chùa Cổ Lễ. Sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, sợ chuông bị giặc phá hoại, dân cư cùng nhà chùa vần chuông ngâm giấu dưới hồ.

Khi độc lập lập lại (năm 1954), quả chuông đồng được kéo lên đặt ở bệ giữa lòng hồ. Trải qua thời hạn dài, tới nay quả chuông vẫn còn được không thay đổi vẹn và biến thành biểu tượng lịch sử của chùa Cổ Lễ.

Năm 1997, được sự bổ trợ của các dân cư, nhà chùa đã thành lập 1 gác chuông ở sau chùa với độ cao hơn nữa 13m, rộng 8,21m gồm 3 tầng tứ diện 12 mái. Tầng trên cùng treo quả chuông nhỏ dại đời Lê Cảnh Thịnh thế kỷ XV nặng khoảng 300kg; hai tầng dưới treo quả chuông nặng 9 tấn, cùng cân nặng với quả chuông đang rất được đặt ở giữa lòng hồ.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định7

Lễ hội chùa Cổ Lễ Nam Định vào trong ngày nào?

Nếu bạn rất thích có sự tham gia trải nghiệm và thả mình vào không khí lễ hội chùa Cổ Lễ, hãy đến chùa chiêm bái vào tầm khoảng thời hạn từ 13 tới 16 tháng chín âm lịch hằng năm. Lễ hội chùa Cổ Lễ được tổ chức hàng năm, hội chính vào trong ngày 14/9 nhằm mục tiêu suy tôn Thiền sư, quốc sư Nguyễn Minh Không.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Ngói Nam Định một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam 2022

“Dù ai kinh doanh trăm nghề

Mười tư tháng chín thì về hội Ông”.

Đối với du khách thập phương, hội chùa Cổ Lễ là 1 trong các các hội chùa nhiều người biết đến khắp miền Bắc. Còn đối với nhân dân trong vùng, đây còn là cái tết thứ hai trong năm với nhiều đặc biệt ý nghĩa hơn hết. 

Tới với lễ hội này, mỗi người không các được chiêm ngưỡng các chi phí tâm linh Phật giáo mà còn cả về các nghi thức văn hóa cổ truyền truyền thống của dân tộc. Tiêu biểu như như lễ rước Phật, hội đấu vật, đánh cờ người…, đặc điểm là cuộc thi bơi chải cổ truyền tổ chức cạnh chùa. 

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định8

Nên có sự gì khi tới chùa Cổ Lễ

Là ngôi chùa mang nhiều chi phí tâm linh Phật giáo hạng sang đất Nam Định chùa Cổ Lễ luôn cuốn hút hàng ngàn người đến hành hương và nghỉ chân tham quan vãn cảnh. Cùng theo đó thật tâm lễ bái các vị chư Phật cùng lòng hướng thiện đến cầu bình yên, sức mạnh. 

Đến chùa Cổ Lễ Nam Định lễ bái, mỗi người nên ăn diện lịch sự, không hở hang, Nên đi giầy hoặc dép đế thấp để thuận lợi dịch rời. Ngoài ra bạn cũng nên có sự tiền lẻ và mua sắm lễ vật thật tâm để bái yết Vị trí cửa chùa. 

Giống hệt như các ngôi chùa khác, con hương đệ tử tới chùa không cần mua sắm lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản dễ dàng nhưng thật tâm là đủ. Ta nên làm dâng đặt hương án Phật các đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Nếu lễ Thánh tại chùa ta rất có thể sắm lễ vật chay mặn tùy tâm nhưng đồ mặn nên bởi các thức đồ đơn giản dễ dàng như gà, giò.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định9

Trong các vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được rất nhiều người lựa chọn để góp phần long trọng, linh thiêng và thon gọn. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế kiến thiết độc đáo, đặc biệt ý nghĩa, rất có thể trưng lễ trong thời hạn dài mà dường như không bị hỏng, mốc.

Với việc am hiểu về các tín ngưỡng tâm linh linh thiêng, các nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên cứu và nâng cao thiết kế kiến thiết tạo ra các tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá thành rất chi là phải chăng.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những nguyên nhân khiến chùa Cổ Lễ là Vị trí hành hương tâm linh Phật giáo lý tưởng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *