Review Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

1 gt

Với bề dày lịch sử, kiến trúc và những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, đi lễ chùa Tứ Kỳchùa Cổ Lễ không chỉ là di tích danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Nam Định mà còn của toàn quốc.

Giới thiệu về chùa Cổ Lễ – Di tích lịch sử văn hoá nổi tiếng vùng đồng bằng ven biển châu thổ sông Hồng

Chùa Cổ Lễ (tên chữ: Quang Thần tự) là một ngôi chùa tọa lạc ở thị trấn cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định ngày nay. Ngôi chùa này ngoài thờ Phật còn thờ Thiền sư Nguyễn Minh Không – tổ sư nghề đúc đồng – cũng là người đã xây dựng ngôi chùa này. 

Chùa được Bộ Văn Hóa xếp thứ hạng “Di tích lịch sử” Quốc gia. Đồng thời, cổ tự này còn là trụ sở Phật Giáo huyện Trực Ninh và là cơ sở trường hạ Phật Giáo của tỉnh Nam Định.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định

Quá trình hình thành và phát triển chùa Cổ Lễ

Theo những ghi chép tồn tại tại chùa ngày nay, chùa Cổ Lễ được xây dựng từ thời vua Lý Thần Tông để thờ phật. Người khởi công xây dựng là Thiền sư – quốc sư Nguyễn Minh Không. Sinh thời, Ngài là một người nông dân sống tại huyện Nam Ninh (nay là Ninh Bình). Đến năm 29 tuổi, Ngài đi tu và trở thành chính quả, đồng thời chữa khỏi bệnh cho hàng nghìn người dân.  Ngài cũng là người giúp chữa vua Lý Thần Tông  thoát khỏi cơn bệnh hiểm nghèo, sau này được vua phong làm “Lý Triều Quốc sư”

Thiền sư Nguyễn Minh Không đã cho xây dựng ngôi chùa trước tiên bằng gỗ theo lối kiến trúc cổ. Tuy nhiên ngôi chùa này đã bị đổ nát theo thời gian. Đến năm 1902, sư Phạm Quang Tuyên về trụ trì chùa đã thiết kế, mời gọi phục dựng lại chùa. Kiến trúc mới của chùa có kết hợp thêm những yếu tố kiến trúc gô-tích của Châu, được đánh giá là giống như kiến trúc những nhà thờ Công giáo và xuất hiện khá nhiều ở khu vực lân cận lúc bấy giờ. 

Chùa đã trải qua nhiều đợt trùng tu và tôn tạo rất nhiều lần song vẫn giữ những nét kiến trúc như vậy. Vì thế, đây là công trình thờ Phật nhưng đồng thời cũng mang hình dáng một thánh đường Thiên Chúa giáo.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định1

Những công trình quần thể di tích chùa Cổ Lễ

Đến với chùa Cổ Lễ Nam Định, ta không thể nào bỏ qua việc chiêm ngưỡng tòa Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa đặt tại trước chùa.

Tháp được xây dựng vào năm 1926 – 1927. Đây là công trình kiến trúc Phật giáo đặc sắc gồm 12 tầng với độ cao 32 mét được đặt trên lưng một con rùa to, đầu quay vào phía chùa. Đế tháp có 8 mặt, trong lòng tháp có một cột trụ rất to với có 98 bậc xoắn ốc lên tới đỉnh tháp. Du khách có thể đi vào tòa tháp này để tham quan.

Người ta cho rằng, những người lên đến bậc thứ 98 rồi sờ tay vào bức tượng trên đỉnh tháp thì cuộc sống sẽ luôn gặp phát tài. Không chỉ vậy, khi đứng tại vị trí này, hành khách có thể ngắm nhìn toàn bộ phong cảnh trong lành thanh tịnh vùng Cổ Lễ, Nam Định.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu ở đâu,lịch sử 2022

Đứng tại tòa Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa, ta sẽ trông thấy một chiếc cầu cong ba nhịp dẫn tới tòa kiến trúc mái vòm cao mang tên Phật giáo hội quán (chùa Trình). Chùa Trình được xây vào năm 1936 và trùng tu vào năm 2001. Quả chuông Đại Hồng Chung tọa lạc ngay phía sau chùa Trình.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định2

Đứng tại chùa Trình trở về phía bên trái sẽ đến đền Linh Quang Từ. Đền Linh Quang Từ nơi thờ Trần Hưng Đạo và hai tiến sĩ người làng Cổ Lễ là Bảng nhãn Đào Sư Mỗ và Tiến sĩ đệ tam giáp Đào Toàn Mỗ. Còn phía phía bên phải chùa Trình là Khánh Quang phủ – nơi thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Hai công trình này đều được xây vào năm 1937.

Nổi biệt, tại giữa sân chùa có một chiếc chuông to tọa lạc sừng sững giữa ao nước phía sau chùa Trình. Chiếc chuông này mang tên chuông Đại Hồng Chung. nặng tới 9 tấn, cao 3.2m, đường kính 2.2 m, thành dày 8 cm. Đây là quả chuông to nhất Việt Nam được Hòa thượng Thích Thế Long cho đúc vào năm 1936.

Tương truyền, kháng chiến bùng nổ cũng là lúc quả chuông được đúc xong. Đề phòng sự phá hoại của giặc, nhân dân xung quanh đã đem ngâm chuông xuống hồ. Cho đến năm 1954, quả chuông này được trục vớt và được đặt trên bệ đá giữa hồ nước tại tọa lạc phía sau chùa Trình.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định3

Chùa Cổ Lễ với lối kiến trúc độc đáo

Chùa Cổ Lễ phương pháp trung tâm thành phố Nam Định khoảng 15km; được xây dựng từ thế kỷ 12 thời Lý Thần Tôn với hiệu là “Thần Quang Tự”. Chùa thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không.

Theo văn bia còn lưu giữ tại chùa ghi lại, Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không hương quán tại làng Điền Xá (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Thủa nhỏ, ngài làm nghề chài lưới của cha ông; đến năm 29 tuổi ngài xuất gia.

Ngài cùng Thiên sư Giác Hải và Thiền sư Từ Đạo Hạnh kết nghĩa anh em sang Tây Vực (Bắc Ấn Độ) tầm học phép “Tâm vô lậu” đắc “Giới – Định – Tuệ viên dung nhập Thánh siêu phàm du nhật nguyệt”.

Sau khi đắc lục trí thần thông, cả 3 trở về nước. Đức Thánh Tổ Từ Đạo Hạnh trụ trì chùa Sài Sơn. Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không trụ trì chùa Thần Quang (nay gọi là chùa Cổ Lễ). Đức Giác Hải Thiền sư trụ trì chùa Diên Phúc. Từ đó, 3 vị trở thành “Nam Thiên Tam Vị Thánh Tổ”.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định4

Sau đó, ngài vượt Tống quyên đồng đem về đúc “An Nam Tứ Khí”. Đây là 4 bảo vật quý ở VN gồm: Tượng Phật cao hơn 4m ở chùa Quỳnh Lâm, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh); Chuông Quy Điền nặng 1.000kg ở Lục Đầu Giang, Phả Lại, Hải Dương; Tháp “Báo Thiên” cao 9 tầng ở TP. hà Nội; Đỉnh Phổ Minh nặng 1.000kg ở Tức Mặc, thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định).

Thượng tọa Thích Tâm Vượng- Trụ trì chùa Cổ Lễ san sẻ: Trước đây, chùa được thiết kế bằng gỗ theo kiến trúc cổ. Trải qua thời gian phong hóa của nắng xói, mưa mòn và mối mọt nên ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng.

Năm 1902, Đệ Nhất sư Tổ Phạm Quang Tuyên về trụ trì đã trùng tu, tái thiết lại ngôi chùa theo kiến trúc”Nhất Thốc Lâu Đài” với quy mô rộng to, mang nền kiến trúc văn hóa truyền thống Phật Giáo trứ danh. Nguyên liệu xây dựng chùa chủ yếu là vôi, gạch, cát, mật…

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

Theo đó, phía trước chùa có tháp “Cửu Phẩm Liên Hoa” thiết kế theo kiểu 9 tầng hoa sen cao 32m; tọa lạc trên lưng con rùa khổng lồ, đầu rùa hướng vào phía chùa. Con rùa được tọa lạc giữa một hồ nước hình vuông, bốn góc là bốn hòn núi giả khá to, có đắp bốn con voi to.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định5

Tiếp theo ngôi tháp là một chiếc cầu cong ba nhịp (còn gọi là cầu cuốn) bắc qua hồ Chu Tích (còn gọi là hồ Núi). Cầu Cuốn dẫn tới chùa Trình, còn gọi là Hội Quán Đường – nơi thờ Phật quan âm nghìn mắt nghìn tay, luôn từ bi giúp khổ giúp nạn cho dân. Trước sân chùa Trình có quả 2 lư khổng lồ.

Ngoài ra, 2 bên Hội Quán Đường là Đền thờ Linh Quang Từ – nơi thờ Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo và Đền thờ Thánh mẫu – nơi thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Để đến được tới ngôi Tam Bảo tòa chính cung cao 29m nơi thờ Phật và Đức Thánh Tổ Nguyễn Minh Không, hành khách phải đi qua cây cầu núi là Tả Sơn Kiều hoặc Hữu Sơn Kiều. Hai cầu núi đều có chiều dài hơn 14m.

Ngôi Tam Bảo tòa chính cung được xây dựng, thiết kế theo lối kiến trúc kết hợp giữa Âu và Á, giữa cổ và kim. Phía phía bên ngoài, có họa tiết, hoa văn, phù điêu mang hình tượng Phật giáo; và có rồng, có phượng, hoa sen, cánh đao…

Một nhà sư đang sinh hoạt tại chùa Cổ Lễ cho biết: Năm 1934, Hòa thượng Phạm Thế Long kế vị trụ trì. Năm 1936, ông cùng nhân dân, tín đồ Phật tử đúc một quả chuông đồng nặng 9 tấn; cao 4,2m; đường kính 2,2m; thành chuông dày 8cm; gọi là chuông Đại Hồng Chung. Đây là một trong những quả chuông to nhất ở Việt Nam tại thời hạn đó.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định6

Miệng chuông có họa tiết hình cánh sen, thân có họa tiết hoa lá, sông nước và chữ Hán là báu vật thiêng liêng của chùa Cổ Lễ. Sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ, sợ chuông bị giặc phá hoại, người dân cùng nhà chùa vần chuông ngâm giấu dưới hồ.

Khi hòa bình lập lại (năm 1954), quả chuông đồng được kéo lên đặt ở bệ giữa lòng hồ. Trải qua thời gian dài, đến nay quả chuông vẫn còn được giữ nguyên vẹn và trở thành hình tượng lịch sử của chùa Cổ Lễ.

Năm 1997, được sự giúp đỡ của những người dân, nhà chùa đã xây dựng 1 gác chuông ở sau chùa với độ cao hơn 13m, rộng 8,21m gồm 3 tầng tứ diện 12 mái. Tầng trên cùng treo quả chuông nhỏ đời Lê Cảnh Thịnh thế kỷ XV nặng khoảng 300kg; hai tầng dưới treo quả chuông nặng 9 tấn, cùng trọng lượng với quả chuông đang được đặt ở giữa lòng hồ.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định7

Lễ hội chùa Cổ Lễ Nam Định vào ngày nào?

Nếu bạn muốn có sự trải nghiệm và hòa mình vào không khí lễ hội chùa Cổ Lễ, hãy tới chùa chiêm bái vào khoảng thời gian từ 13 đến 16 tháng chín âm lịch hằng năm. Lễ hội chùa Cổ Lễ được tổ chức hàng năm, hội chính vào ngày 14/9 nhằm suy tôn Thiền sư, quốc sư Nguyễn Minh Không.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vương cung thánh đường Phú Nhai ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

“Dù ai kinh doanh trăm nghề

Mười tư tháng chín thì về hội Ông”.

Nếu với hành khách thập phương, hội chùa Cổ Lễ là một trong những hội chùa nổi tiếng khắp miền Bắc. Còn nếu với nhân dân trong vùng, đây còn là cái tết thứ hai trong năm với nhiều ý nghĩa hơn cả. 

Đến với lễ hội này, mọi người không những được chiêm ngưỡng những giá trị tâm linh Phật giáo mà còn cả về những nghi thức văn hóa truyền thống cổ truyền của dân tộc. Tiêu biểu như như lễ rước Phật, hội đấu vật, đánh cờ người…, nổi biệt là cuộc thi bơi chải truyền thống tổ chức cạnh chùa. 

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định8

Nên có sự gì khi đến chùa Cổ Lễ

Là ngôi chùa mang nhiều giá trị tâm linh Phật giáo cao cấp đất Nam Định chùa Cổ Lễ luôn thu hút hàng nghìn người tới hành hương và dừng chân tham quan vãn cảnh. Đồng thời thật tâm lễ bái những vị chư Phật cùng lòng hướng thiện tới cầu bình yên, sức mạnh. 

Tới chùa Cổ Lễ Nam Định lễ bái, mọi người nên ăn mặc lịch sự, không hở hang, Nên đi giầy hoặc dép đế thấp để thuận lợi dịch chuyển. Ngoài ra bạn cũng nên có sự tiền lẻ và sắm sửa lễ vật thật tâm để bái yết nơi cửa chùa. 

Cũng như những ngôi chùa khác, con hương đệ tử đến chùa không cần sắm sửa lễ vật mâm cao cỗ đầy mà chỉ cần đơn giản nhưng thật tâm là đủ. Ta chỉ nên dâng đặt hương án Phật những đồ chay, tịnh như hương hoa, quả tươi chín, trầu cau, xôi chè hay phẩm oản. Nếu lễ Thánh tại chùa ta có thể sắm lễ vật chay mặn tùy tâm nhưng đồ mặn nên là những thức đồ đơn giản như gà, giò.

Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định9

Trong những vật lễ dâng lên hương án nhà chùa, Oản Tài Lộc là Ngọc thực được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang trọng, linh thiêng và nhỏ gọn. Oản Tài Lộc cô Tâm là vật lễ thiết kế độc lạ, ý nghĩa, có thể trưng lễ trong thời gian dài mà không bị hỏng, mốc.

Với sự am hiểu về những tín ngưỡng tâm linh linh thiêng, những nghệ nhân tại Oản Cô Tâm đã nghiên giúp và nâng cấp thiết kế tạo nên những tác phẩm Oản Tài Lộc lễ Phật nhiều kích cỡ lựa chọn với mức giá vô cùng phải chăng.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Những lý do khiến chùa Cổ Lễ là địa điểm hành hương tâm linh Phật giáo lý tưởng

Leave a Reply

Your email address will not be published.