Review Nam Định

Review Tham Quan Bảo tàng dệt Nam Định, Ở đâu? lịch sử? Đường đi? 2023

Bảo tàng dệt Nam Định, hay còn được biết đến với tên gọi bảo tàng ngành dệt may Việt Nam, nằm tại số 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định. Đây là một trong những điểm đến đáng chú ý cho những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của ngành dệt may tại Việt Nam.

Bảo tàng dệt Nam Định tọa lạc ở đâu?

Vị trí Bảo tàng dệt Nam Định: Số 5, đường Hoàng Hoa Thám, P. Trần Đăng Ninh – TP. Nam Định

Bảo tàng thuộc khu căn hộ cổ truyền của tổng doanh nghiệp cổ phần nhà máy dệt Nam Định, nơi được coi là cái nôi của ngành dệt Việt Nam. Tại đây, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng và tìm hiểu về các hiện vật cổ truyền, trưng bày và lưu giữ các kỷ vật linh thiêng của cán bộ, công nhân ngành dệt may thời trước.

 Tham Quan Bảo tàng dệt Nam Định

Nếu bạn đang có ý định tham quan bảo tàng dệt Nam Định, bạn có thể dễ dàng tìm thấy địa điểm này tại số 5 đường Hoàng Hoa Thám, phường Trần Đăng Ninh, thành phố Nam Định.

Lịch sử ra mắt bảo tàng dệt may Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định có một lịch sử rất lâu đời và đặc biệt quan trọng đối với ngành dệt may tại Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ được tìm hiểu về những đóng góp và cống hiến của các cán bộ, công nhân trong việc xây dựng và phát triển ngành dệt Việt Nam trong thời kỳ vàng son.

Nam Định cũng là một trong những địa điểm có nhiều liên quan đến lĩnh vực cổ truyền của Việt Nam. Nhiều người đã nghe qua câu ca dao “Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông” để miêu tả sự phát triển của ngành dệt may tại khu vực này.

Nhà máy Dệt May Nam Định – Biểu tượng tự hào của cư dân địa phương

Với nhiều dòng sản phẩm dệt may chất lượng, nhà máy Dệt May Nam Định đã trở thành biểu tượng tự hào của cư dân địa phương. Với mô hình lớn nhất Đông Dương và là cơ sở nghiên cứu về tơ lụa do Đông Dương thành lập vào khoảng thời gian 1889, nhà máy Dệt May Nam Định có lượng công nhân lên tới 6.000 người.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

Trào lưu cách thức mạng ở giai cấp công nhân uy lực

Sự ra mắt của nhà máy chính là tình huống cho trào lưu cách thức mạng ở giai cấp công nhân uy lực.

B2 – Nhà máy Dệt Nam Định ở lại chiến đấu và chế tạo tại đất Thành Nam

Năm 1965, cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc của giặc Mỹ khiến thành phố Nam Định bị bắn ác liệt. Và theo chỉ thị của cấp trên, nhà máy Dệt Nam Định đã được di tán đi nhiều địa chỉ để liên tục vận động chế tạo và chỉ để lại một B độc tôn là B2. Một trong những phần ba máy móc và hơn 4.000 cán bộ nhân viên cấp dưới, B2 được gọi là Nhà máy Dệt Nam Định ở lại chiến đấu và chế tạo tại đất Thành Nam mặc cho bom giặc tấn công, hủy diệt các cơ sở công nghiệp dệt.

Theo chính sách của cấp trên, bên nhà máy đã thành lập hàng loạt hệ thống đường hầm, giao thông hào, hố cá thể để hạn chế sự hung tàn của bom đạn giặc Mỹ, vừa bảo trì chế tạo vừa chiến đấu.

Các nhà máy dệt may và tinh thần chiến đấu

Với tinh thần đoàn kết, chiến đấu cao, các cán bộ nhân viên cấp dưới nhà máy Liên hợp Dệt vẫn quyết đứng vững trào lưu “Tay thoi, tay súng”; “Tay búa, tay súng”; “Đội bom mà chế tạo”; “Địch đánh ngày ta chế tạo đêm”; “Địch đánh cả đêm ta chế tạo cả ba ca”…

Bảo tàng dệt Nam Định - Bác Hồ về thăm nhà máy dệt

Và tại nhà máy dệt may Nam Định, Hồ Chủ Tịch đã 3 lần về thăm và thì thầm, động viên, khuyến khích cán bộ, công nhân làm việc địa chỉ đây. Khi độc lập lập lại, Nhà máy Dệt Nam Định đã biến thành biểu tượng sừng sững và tự hào của thành phố Nam Định và gắn bó nhiều đáng nhớ của bao dòng đời.

Chính trị giá văn hóa cổ truyền, lịch sử rất chi là lớn lớn, hào hùng của nhà máy Dệt Nam Định; năm 2010, chỉ huy Tập đoàn lớn Dệt May Việt Nam đã thành lập Bảo tàng Dệt Nam Định và hoàn thiện vào khoảng thời gian 2012. Và đây cũng chính là một trong những các nơi đến chọn lựa tham quan nhiều người biết đến được rất nhiều khách tham quan ghé qua khi đi du lịch Nam Định.

Đường đi đến bảo tàng dệt may Nam Định

Từ thủ đô Hà Nội về tới Bảo tàng Dệt Nam Định khoảng hơn 90 km với quãng đường dịch rời thuận lợi nên chỉ có thể mất hơn 1 giờ đồng hồ đeo tay đeo tay là bạn đặt bàn chân về tới thành phố.

Đến thăm bảo tàng dệt Nam Định đi như nào?

Tuyến đường số 1: Qua QL1A cũ

Từ thủ đô Hà Nội về Nam Định dịch rời bằng xe gắn máy thì bạn đi theo phía Văn Điển – Thường Tín rồi theo đại lộ 1A tới Ga Phủ Lý tới ngã tư đường Hồ Chí Minh rẽ sang trái là chạy thẳng về TP. Nam Định.

Tuyến đường số 2: Qua cao tốc Thủ đô Hà Nội – Ninh Bình/ĐCT01

Từ thủ đô Hà Nội về Nam Định bạn đi theo phía Pháp Vân – Cầu Giẽ vào ĐCT01 để tới TP. Phủ Lý Hà Nam. Sau đó, theo QL21B/Quốc lộ Thiên Trường tới QL10/QL38B là tới cầu Nam Định rẽ phải vào ĐT490 và tới TP. Nam Định. Sau khi tới TP. Nam Định để tới được Bảo tàng dệt Việt Nam tham quan bạn cũng luôn tồn tại thể tra trên Google Map lối đi hoặc rất có khả năng hỏi cư dân địa chỉ này là sẽ tới được địa chỉ mình muốn tới.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thánh Mẫu Liễu Hạnh Nam Định ở đâu,nơi thờ,sự tích 2022

Tham quan bảo tàng dệt may Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định được thành lập theo lối phong cách xây dựng Pháp cổ được ốp bằng dòng gạch màu đỏ. Bảo tàng chiếm dụng diện tích lên tới 1,2 ha với khu trình diện được tái tạo thành nhiều gian để trình diện mỗi chủ đề cá biệt, dễ dàng và đơn giản cho khách tham quan tới tham quan và khảo sát.

Bảo tàng dệt Nam Định - khu nhà truyền thống

Hầu hết các hiện vật trình diện trong bảo tàng đều giữ được sự hài hòa, thăng bằng giữa nét trẻ đẹp cổ truyền và hiện đại. Mục tiêu là phản ánh sự nâng tầm phát triển của ngành dệt Nam Định kể riêng và ngành Dệt Việt Nam. Kết luận thông qua các thời kỳ khác biệt trên tinh thần kiêu dũng trong chiến đấu đảm bảo Tổ quốc và các thành tựu có được trong thời kỳ nâng cao.

Các khu trình diện hiện vật khác

  • Khu trình diện Máy dệt
  • Khu trình diện dòng sản phẩm dệt may
  • Khu trình diện loại các loại thiết bị và dòng sản phẩm dệt may
  • Phòng làm việc của Bác lúc trở về nhà máy dệt

Khuôn viên được đầu tư và quy hoạch một cách tinh tế

Khuôn viên tại bảo tàng cũng được đầu tư và quy hoạch với hệ thống vườn, cây cỏ, cụm tượng đài một cách thức có hệ thống. Chính sự đầu tư và quy hoạch nhỏ và gọn, có tính toán đã hỗ trợ cho bảo tàng dệt may đảm bảo an toàn công dụng sử dụng và đạt tính nghệ thuật cao về tính nghệ thuật và làm xinh.

Bảo tàng dệt Nam Định - máy dệt của công nhân

Vị trí lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định

Sau 118 năm sống sót cùng thăng trầm đất nước, Nhà máy Dệt Nam Định đã biến thành một biểu tượng của thành phố Nam Định. Nhà máy Dệt đang không chỉ đơn giản là một chiếc tên, một nhà máy chế tạo mà còn là ký ức yêu thương trong lòng cư dân địa chỉ đây.

Nhà máy dệt Nam Định đang được phá bỏ

Nhà máy Dệt Nam Định từng là nhà máy lớn nhất Đông Dương. Sự ra mắt của nhà máy đã tạo tình huống cho trào lưu cách thức mạng trong giai cấp công nhân dựng nên và uy lực không ngừng nghỉ.


Một mảnh vỡ máy bay được trưng bày tại khuôn viên Nhà máy Dệt Nam Định.

Năm 1965, Chiến tranh phá hoại Miền Bắc của giặc Mỹ, thành phố Nam Định bị bắn phá ác liệt. Thi hành chính sách của cấp trên, Nhà máy phối hợp Dệt Nam Định di tán đi nhiều địa chỉ để liên tục chế tạo, chỉ để lại một B độc tôn là B2.

Với một trong những phần ba máy móc và 4.610 cán bộ nhân viên cấp dưới, B2 được gọi là Nhà máy Dệt Nam Định ở lại chiến đấu và chế tạo tại thành Nam, bất chấp giặc Mỹ ném bom, bắn tên lửa, rốc két như mưa, hủy diệt các cơ sở công nghiệp dệt. Theo chính sách của cấp trên, phía nhà máy đã thành lập toàn bộ hệ thống nhà hầm, giao thông hào, hố cá thể để hạn chế bom đạn giặc, bảo trì chế tạo và dữ thế chủ động chiến đấu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phố cổ Nam Định nơi lưu giữ tinh hoa của người Thành Nam 2022

Các cán bộ công nhân viên cấp dưới của Nhà máy Liên hợp Dệt đã trụ vững trong trào lưu “Tay thoi, tay súng”, “Tay búa, tay súng”, “Đội bom mà chế tạo”, “Địch đánh ngày ta chế tạo đêm”, “Địch đánh cả đêm ta chế tạo cả ba ca” với tinh thần chiến đấu cao.

Hệ thống nước từ thời Pháp trong khuôn viên Nhà máy Dệt

Nhà máy Dệt Nam Định, sau 118 năm sống sót cùng thăng trầm đất nước, đã biến thành một biểu tượng của thành phố Nam Định. Các cán bộ công nhân viên cấp dưới của nhà máy đã gắn bó với nó qua biết bao dòng đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần về thăm và thì thầm với các cán bộ, công nhân ở đây.

Năm 2010, chỉ huy Tập đoàn lớn Dệt May Việt Nam đã thành lập Bảo tàng Dệt May, hoàn thiện năm 2012, tọa lạc ở 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định, trên Khu Nhà cổ truyền của Tổng doanh nghiệp cổ phần Dệt May Nam Định. Bảo tàng có tổng diện tích 1,2 ha. Khu nhà trình diện chính được tái tạo, thành lập theo phong cách xây dựng kiểu Pháp cổ gồm nhiều gian trong số đó mỗi gian có một chủ đề trình diện cá biệt.

Khu Nhà truyền thống - nơi Bảo tàng Dệt May tọa lạc

Hiện vật trình diện là việc hài hòa giữa cổ truyền và hiện đại phản ánh sự nâng tầm phát triển của ngành Dệt may Nam Định kể riêng và ngành Dệt may Việt Nam. Kết luận qua các thời kỳ với tinh thần kiêu dũng trong chiến đấu đảm bảo Tổ quốc và các thành tựu dành được trong thời kỳ nâng cao.

Đặc thù, Bảo tàng còn trình diện các hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh sau mỗi lần Người về thăm và làm việc tại Nhà máy Dệt Nam Định. Ngoài ra Bảo tàng còn lưu giữ không ít các hiện vật của các công nhân thuở nào vừa chế tạo vừa chiến đấu ác liệt…

Khu nhà trưng bày chính được cải tạo, xây dựng theo kiến trúc kiểu Pháp cổ

Lưu ý khi tham quan tại bảo tàng Dệt Nam Định

Tham quan bảo tàng Dệt Việt Nam khách tham quan cần cảnh báo:

  • Không sờ vào, hay đụng chạm vào các hiện vật trình diện trong bảo tàng
  • Chỉ chụp tấm hình hiện vật khi được được phép
  • Không thì thầm ồn ào khi tham quan
  • Không ẩm thực ăn uống, vứt rác bừa bãi khi tới bảo tàng
  • Thực hiện đúng nội quy bảo tàng đặt ra

Hiện nay, bảo tàng dệt Nam Định vẫn đã và đang trong quy trình tiến độ hoàn thành xong và thu thập thêm nhiều các hiện vật khác để trình diện. Và đây được xem là nơi đến chọn lựa hấp dẫn để khách tham quan trong và ngoài nước tới tham quan lúc trở về Thành phố Dệt anh hùng, hào kiệt đấy nhé.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng dệt Nam Định

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button