Review Tham Quan Bảo tàng dệt Nam Định ở đâu,đường đi,lịch sử 2022

bao tang det nam dinh khu trung bay

Đặt chân về mảnh đất Thành Nam, bạn nhớ ghé thăm bảo tàng dệt Nam Định để hiểu rõ hơn về thời kỳ vàng son của ngành dệt Việt Nam qua những kỷ vật linh thiêng của cán bộ, công nhân ngành dệt được trưng bày và lưu giữ cảnh giác tại bảo tàng.

Bảo tàng dệt Nam Định tọa lạc ở đâu?

Nơi Bảo tàng dệt Nam Định: Số 5, đường Hoàng Hoa Thám, P. Trần Đăng Ninh – TP. Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định hay còn gọi là bảo tàng ngành dệt may Việt Nam có tọa lạc tọa lạc tại số 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định. Bảo tàng dệt may Nam Định thuộc khu nhà truyền thống của tổng công ty cổ phần nhà máy dệt Nam Định. Đây này là cái nôi của ngành dệt Việt Nam và là nơi lưu giữ những giá trị, hiện vật truyền thống chiến đấu, lao động sản xuất của những cán bộ, công nhân ngành dệt may thời xưa.

 Tham Quan Bảo tàng dệt Nam Định

Lịch sử ra đời bảo tàng dệt may Nam Định

Nam Định là địa danh gắn liền với ngành nghề truyền thống mà nhiều người thường hay nhắc đến và đã từng đi vào trong câu ca dao “Vải tơ Nam Định, lụa hàng Hà Đông”. Và nhà máy Dệt May Nam Định này là một hình tượng tự hào của những người dân nơi đây khi sản xuất ra nhiều sản phẩm dệt may chất lượng.

Lúc bấy giờ, nhà máy Dệt Nam Định là nhà máy có quy mô to nhất Đông Dương và cũng là cơ sở nghiên giúp về tơ lụa do Đông Dương xây dựng vào năm 1889 với số lượng công nhân lên đến 6.000 người. Sự ra đời của nhà máy này là trường hợp cho trào lưu phương thức mạng ở giai cấp công nhân mạnh mẽ.

Năm 1965, chiến tranh phá hoại Miền Bắc của giặc Mỹ khiến thành phố Nam Định bị bắn ác liệt. Và theo chỉ thị của cấp trên, nhà máy Dệt Nam Định đã được sơ tán đi nhiều nơi để tiếp tục hoạt động sản xuất và chỉ để lại một B duy nhất là B2.

Một phần ba máy móc và hơn 4.000 cán bộ nhân viên, B2 được gọi là Nhà máy Dệt Nam Định ở lại chiến đấu và sản xuất tại đất Thành Nam mặc cho bom giặc tiến công, tàn phá những cơ sở công nghiệp dệt.

Và theo chủ trương của cấp trên, bên nhà máy đã xây dựng một loạt hệ thống đường hầm, giao thông hào, hố cá nhân để tránh sự tàn khốc của bom đạn giặc Mỹ, vừa duy trì sản xuất vừa chiến đấu. Với tinh thần đoàn kết, chiến đấu cao, những cán bộ nhân viên nhà máy Liên hợp Dệt vẫn quyết giữ vững trào lưu “Tay thoi, tay súng”; “Tay búa, tay súng”; “Đội bom mà sản xuất”; “Địch đánh ngày ta sản xuất đêm”; “Địch đánh cả đêm ta sản xuất cả ba ca”…

Bảo tàng dệt Nam Định - Bác Hồ về thăm nhà máy dệt

Và tại nhà máy dệt may Nam Định, Hồ Chủ Tịch đã 3 lần về thăm và nói chuyện, động viên, khích lệ cán bộ, công nhân làm việc nơi đây.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm Nam Định ở đâu,giá vé,có gì 2021

Khi hòa bình lập lại, Nhà máy Dệt Nam Định đã trở thành hình tượng sừng sững và tự hào của thành phố Nam Định và gắn bó nhiều kỷ niệm của bao thế hệ.

Chính giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vô cùng to to, hào hùng của nhà máy Dệt Nam Định; năm 2010, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt Nam Định và hoàn thành vào năm 2012. Và đây cũng là một trong những điểm đến chọn lựa tham quan nổi tiếng được nhiều khách du lịch ghé thăm khi đi du lịch Nam Định.

Hướng dẫn đường đi tới bảo tàng dệt may Nam Định

Từ thủ đô hà nội về đến Bảo tàng dệt Nam Định khoảng hơn 90 km với quãng đường dịch chuyển thuận lợi nên chỉ mất hơn 1h đồng hồ đeo tay là bạn đặt chân về đến thành phố. Và có 2 tuyến đường mà khách du lịch có thể lựa chọn đi như sau:

Đến thăm bảo tàng dệt Nam Định đi như nào?

+ Tuyến đường số 1: Qua QL1A cũ

Từ thủ đô hà nội về Nam Định dịch chuyển bằng xe máy thì bạn đi theo hướng Văn Điển – Thường Tín rồi theo quốc lộ 1A đến Ga Phủ Lý đến ngã tư đường Hồ Chí Minh rẽ sang trái là chạy thẳng về TP. Nam Định.

+ Tuyến đường số 2: Qua cao tốc thủ đô hà nội – Ninh Bình/ĐCT01

Từ thủ đô hà nội về Nam Định bạn đi theo hướng Pháp Vân – Cầu Giẽ vào ĐCT01 để đến TP. Phủ Lý Hà Nam. Sau đó, theo QL21B/Đại lộ Thiên Trường đến QL10/QL38B là đến cầu Nam Định rẽ phải vào ĐT490 và đến TP. Nam Định.

Sau khi đến TP. Nam Định để đến được Bảo tàng dệt Việt Nam tham quan bạn cũng có thể tra trên Google Map đường đi hoặc có thể hỏi người dân nơi đây là sẽ đến được nơi mình thích đến.

Tham quan bảo tàng dệt may Nam Định

Bảo tàng dệt Nam Định được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp cổ được ốp bằng dòng gạch màu đỏ. Bảo tàng sở hữu diện tích lên đến 1,2 ha với khu trưng bày được cải tạo thành nhiều gian để trưng bày mỗi chủ đề riêng biệt, dễ dàng cho khách du lịch đến tham quan và tìm hiểu.

Bảo tàng dệt Nam Định - khu nhà truyền thống

Số đông những hiện vật trưng bày trong bảo tàng đều giữ được sự hài hòa, cân đối giữa nét xinh truyền thống và hiện đại; mục đích để phản ánh sự phát triển của ngành dệt Nam Định nói riêng và ngành Dệt Việt Nam tóm lại trải qua những thời kỳ khác nhau trên tinh thần dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những thành tựu đã đạt được trong thời kỳ đổi mới.Hiện vật được trưng bày Máy dệt Khu trưng bày sản phẩm dệt may Khu trưng bày loại thiết bị và sản phẩm dệt may

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Ngói Nam Định một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam 2022

Hơn nữa, bảo tàng dệt Nam Định còn trưng bày những hiện vật quý giá về Hồ chủ tịch sau những lần Bác về thăm và làm việc tại nhà máy. Cạnh bên đó, bảo tàng cũng sắp xếp những khu vực riêng biệt để trưng bày những hiện vật, kỷ vật của công nhân ngành dệt may vừa sản xuất vừa chiến đấu oanh liệt, hào hùng.Khu trưng bày hiện vật của Bác Phòng làm việc của Bác khi về nhà máy dệt

Bảo tàng dệt Nam Định - máy dệt của công nhân

Khuôn viên tại bảo tàng rất được quy hoạch với hệ thống vườn, cây xanh, cụm tượng đài một phương thức có hệ thống. Chính sự quy hoạch nhỏ gọn, có tính toán đã giúp cho bảo tàng dệt may đảm bảo công năng sử dụng và đạt tính thẩm mỹ cao về tính thẩm mỹ và làm đẹp.

Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định

Sau 118 năm tồn tại cùng thăng trầm quốc gia, Nhà máy Dệt Nam Định đã trở thành một hình tượng của thành phố Nam Định. Nhà máy Dệt đã không chỉ đơn thuần là một cái tên, một nhà máy sản xuất mà còn là ký ức yêu thương trong lòng người dân nơi đây

Nhà máy dệt Nam Định đang được phá bỏ

Nhà máy Dệt Nam Định từng là nhà máy to nhất Đông Dương. Sự ra đời của nhà máy đã tạo trường hợp cho trào lưu phương thức mạng trong giai cấp công nhân hình thành và mạnh mẽ không ngừng.


Một mảnh vỡ máy bay được trưng bày tại khuôn viên Nhà máy Dệt Nam Định.

Năm 1965, Chiến tranh phá hoại Miền Bắc của giặc Mỹ, thành phố Nam Định bị bắn phá ác liệt. Thi hành chủ trương của cấp trên, Nhà máy liên hợp Dệt Nam Định sơ tán đi nhiều nơi để tiếp tục sản xuất, chỉ để lại một B duy nhất là B2.

Với một phần ba máy móc và 4.610 cán bộ nhân viên, B2 được gọi là Nhà máy Dệt Nam Định ở lại chiến đấu và sản xuất tại thành Nam, cố chấp giặc Mỹ ném bom, bắn tên lửa, rốc két như mưa, tàn phá những cơ sở công nghiệp dệt.

Hệ thống nước từ thời Pháp trong khuôn viên Nhà máy Dệt

Theo chủ trương của cấp trên, phía nhà máy đã xây dựng hàng loạt hệ thống nhà hầm, giao thông hào, hố cá nhân để tránh bom đạn giặc, duy trì sản xuất và chủ động chiến đấu. Với tinh thần chiến đấu cao, những cán bộ công nhân viên Nhà máy Liên hợp Dệt vẫn trụ vững trong trào lưu “Tay thoi, tay súng”, “Tay búa, tay súng”, “Đội bom mà sản xuất”, “Địch đánh ngày ta sản xuất đêm”, “Địch đánh cả đêm ta sản xuất cả ba ca”…

Cũng tại Nhà máy Dệt Nam Định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần về thăm và nói chuyện với những cán bộ, công nhân ở đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu ở đâu,lịch sử 2022

Sau khi hòa bình lập lại, Nhà máy Dệt Nam Định như một hình tượng sừng sững trong lòng thành phố Nam Định, gắn bó với biết bao thế hệ.

Khu Nhà truyền thống - nơi Bảo tàng Dệt May tọa lạc

Với những giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử vô cùng to to của Nhà máy Dệt Nam Định, năm 2010, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt May, hoàn thành năm 2012, tọa lạc ở 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định, trên Khu Nhà truyền thống của Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định.

Bảo tàng có tổng diện tích 1,2 ha. Khu nhà trưng bày chính được cải tạo, xây dựng theo kiến trúc kiểu Pháp cổ gồm nhiều gian trong đó mỗi gian có một chủ đề trưng bày riêng biệt. Hiện vật trưng bày là sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại phản ánh sự phát triển của ngành Dệt may Nam Định nói riêng và ngành Dệt may Việt Nam tóm lại qua những thời kỳ với tinh thần dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới.

Khu nhà trưng bày chính được cải tạo, xây dựng theo kiến trúc kiểu Pháp cổ

Nổi trội, Bảo tàng còn trưng bày những hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh sau những lần Người về thăm và làm việc tại Nhà máy Dệt Nam Định. Ngoài ra Bảo tàng còn lưu giữ rất nhiều những hiện vật của những công nhân một thời vừa sản xuất vừa chiến đấu ác liệt…

Những lưu ý khi tham quan tại bảo tàng dệt Nam Định

Tham quan bảo tàng dệt Việt Nam khách du lịch cần lưu ý:

– Không sờ vào, hay đụng chạm vào những hiện vật trưng bày trong bảo tàng

– Chỉ chụp hình ảnh hiện vật khi được được phép

– Không nói chuyện ồn ào khi tham quan

– Không ăn uống, vứt rác bừa bãi khi đến bảo tàng

– Thực hiện đúng nội quy bảo tàng đưa ra

Hiện nay, bảo tàng dệt Nam Định vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và thu thập thêm nhiều những hiện vật khác để trưng bày. Và đây sẽ là điểm đến chọn lựa mê hoặc để khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan khi về Thành phố Dệt anh hùng, hào kiệt đấy nhé.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng dệt Nam Định

Leave a Reply

Your email address will not be published.