Review Nam Định

Review Tham Quan Cột cờ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Về với mảnh đất nền địa linh nhân kiệt Nam Định, du khách đừng bỏ qua cột cờ Nam Định – chứng nhân của lịch sử kèm theo năm tháng và là niềm tự hào của rất nhiều dân cư Vị trí đây.

Nếu như với dân cư Thành Nam, tấm hình cột cờ Nam Định đã biến thành một biểu tượng thân quen nối sát với cuộc đời của rất nhiều dân cư Vị trí đây. Được thành lập vào thời điểm đầu thế kỷ XIX, thông qua nhiều thăng trầm lịch sử, cột cờ Thành Nam vẫn hiên ngang, sừng sững trên nền trời xanh. Tấm hình lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên nóc như một biểu tượng hào khí anh hùng dân tộc.

Ghé thăm di tích lịch sử này, du khách không riêng gì thấy cảm nhận được vẻ đẹp trầm mặc, nghiêm túc, cổ kính của cột cờ mà các bạn sẽ thấy cảm nhận được nét xin xắn thanh tịnh, hòa nhã xen kẽ cùng với các bậc đá rêu phong theo vết tích thăng trầm của thời hạn.

Cam đoan tọa độ cột cờ Nam Định ở đâu?

Vị trí: Tọa lạc trên đường Tô Hiệu – Phường Ngô Quyền – TP Nam Định

Cột cờ Nam Định - cột mốc lịch sử quan trọng của người Thành Nam

Cột cờ Nam Định (cột cờ Thành Nam) còn sống sót tên thường gọi khác là Kỳ đài Thành Nam. Chính là 1 trong các 4 cột cờ được thành lập vào đầu thời nhà Nguyễn gồm: Kỳ đài Kinh thành Huế (1807); Kỳ đài thủ đô (1812); Kỳ đài Thành Bắc Ninh (1838). Kỳ đài này tọa lạc ở phía Nam nội thành, trước điện Kính Thiên nay là chùa Vọng Cung. 

Về Nam Định, đi trên đường Tô Hiệu – Ngô Quyền du khách để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hiên ngang của kỳ đài Thành Nam – một công trình xây dựng kiến trúc cổ kính có kinh phí lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền lớn lớn. Và đây cũng chính là biểu tượng dậy sóng lòng yêu quê hương, tổ quốc và niềm tự hào về chủ quyền lãnh thổ dân tộc.

Giới thiệu cột cờ Nam Định

Nếu như với dân cư Nam Định, tấm hình cột cờ Nam Định gần như là đã làm nên quá thân quen và là niềm tự hào của miền đất anh hùng này. Cột cờ Nam Định có tên khác là cột cờ Thành Nam, được thành lập vào thế kỷ XIX, thế cho nên đã thông qua không ít thăng trầm trong lịch sử.

Ghé thăm di tích lịch sử này, bạn để được nhìn cảm nhận vẻ trầm mặc, cổ kính, nghiêm túc nhưng không hề kém phần hòa nhã, thanh tịnh của cột cờ Nam Định, với các bậc thang đá nhiều rêu phong và lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trên nóc như một biểu lộ cho hào khí anh hùng dân tộc.

Tham Quan Cột cờ Nam Định

Cột cờ Thành Nam và dấu ấn lịch sử

Theo nhiều nguồn tìm hiểu thêm thì kỳ đài Thành Nam được thành lập cùng thời với cột cờ thủ đô vào các năm 1812; năm Gia Long thứ 11 ở phía Nam nội thành, cách thức Vọng Cung tầm 100m. Qua không ít lần trùng tu, năm 1843, cột cờ Thành Nam mới được hoàn thiện xong.

Cột cờ ở thành phố Nam Định nối sát với nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng:

Xem Thêm:  Review Du Lịch bãi biển Thịnh Long Nam Định ở đâu? Chơi gì, ăn gì? 2023

– Ngày 27/03/1883: Tàu chiến của Pháp từ sông Đào bắn phá vào trong Thành. Tại cột cờ, ở chiều cao 11m về hướng Nam vẫn còn 1 vết đạn cắm sau vào 4cm, 2 lần bán kính 6cm. Trong thời kỳ chuyển động huyền bí, nhiều cán bộ, Đảng viên vẫn lấy cột cờ để triển khai Vị trí gọi điện liên lạc và sinh hoạt và bàn kế chỉ huy trào lưu. Năm 1967, Nam Định bị đình chỉ máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Đỉnh cột cờ này là Vị trí tổ quan sát máy bay do đồng minh La Vĩnh Hào – tự vệ nhà máy Dệt chỉ huy làm trọng trách viễn tiêu.

– Ngày 11-6-1972: máy bay Mỹ đã xả thân đánh phá thành phố Dệt. Vào khoảng 10 giờ 10 phút sáng, thực dân Mỹ đã bắn rocket và ném trúng vào địa điểm cột cờ và làm sập hàng loạt công trình xây dựng kiến trúc cổ kính này. Năm 1997, đáng nhớ 43 năm ngày giải phóng thành phố Nam Định thì cột cờ đã được phục dựng nguyên dạng.

Cột cờ Nam Đình và dấu ấn lịch sử

Gần 2 thế kỷ trải qua, cột cờ Thành Nam đã thấy nhiều event lịch sử thay đổi của quê hương, tổ quốc. Chính là một công trình xây dựng kiến trúc cổ có kinh phí lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền và đây còn là biểu tượng dậy sóng lòng yêu quê hương, tổ quốc và ý thức tự hào trong quy trình đảm bảo quyền tự do, chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền của Tổ quốc.

Hàng năm, Vị trí đây đón hàng trăm ngàn đoàn khách về đây tham quan và tưởng niệm Bà chúa cột cờ. Năm 1962, cột cờ Nam Định đã được Bộ văn hóa truyền thống cổ truyền thông tin công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp đất nước.

Phương thức đi đến cột cờ Nam Định

Để dịch rời tới cột cờ Thành Nam du khách rất có thể dịch rời bằng nhiều hình thức như đi bằng tàu hỏa, xe khách, xe limousine hoặc ôtô riêng, mô tô.

Từ thủ đô, nếu du khách đi bằng xe khách sẽ mất phí từ 80.000k – 100.000k/vé; nếu vận động và di chuyển tàu hỏa sẽ có vé xấp xỉ từ 81.000đ – 180.000đ/vé.

Chăm chú: Nếu như với du khách ở tỉnh thành xa như miền Nam thì lựa chọn đi tàu hỏa tới Nam Định hoặc đi máy bay ra thủ đô rồi bắt xe khách về Nam Định là lựa chọn tối ưu nhất.

Cột cờ Nam Định xưa

Khám phá kiến trúc kỳ đài Thành Nam

Cột cờ Nam Định khởi dựng năm Nhân Thân với niên hiệu Gia Long 11 (1812) tới năm Quý Mão – niên hiệu Thiệu Trị 3 (1843) thì hoàn thiện. Cột cờ ngày nay gồm 3 phần chính: chân đế (phần bệ), thân cột (thân đài) và vọng canh (vọng lâu). Kỳ đài Thành Nam cao 23,84m; tọa lạc ở hướng nam Thành cổ, cách thức đình Vọng Cung 100m.

Toàn bộ cột cờ tọa lạc trên 2 tầng bệ, cột hình vuông vắn thu dần từ dưới lên. Tầng dưới cùng hình vuông vắn mỗi cạnh dài 16,33m, cao 2,4m. Hai phía Đông và Tây của tầng 1 có 2 cầu thang xây bằng gạch 10 bậc dẫn lên tầng 2, mỗi cạnh dài 11,42m, cao 3,1m. Bốn mặt bệ đều xây lan can kiên cố, trổ 4 cửa.

Sân cột cờ

Ngày xưa, sân cột cờ được xây thành sân hành lễ, hình vuông vắn có lan can được xung quanh 4 cạnh. Phía Nam đặt 2 khẩu pháo thần công; phía Đông có lư hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, anh hùng đã quyết tử trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp để đảm bảo Cột cờ – Thành cổ vào khoảng thời gian 1873 và 1883.

Cột cờ Nam Định - sân cột cờ

Chân đế cột cờ

Chân đế cột cờ gồm 2 bệ hình vuông vắn; bệ trên thu bé dại lại hơn đối với bệ dưới. Xung quanh bên phía ngoài của 2 mặt bệ đều xây lan can để bảo đảm đáng tin cậy cho du khách. Bệ dưới mỗi cạnh dài 16,33m; cao 2,4m. Từ bệ dưới lên bệ trên đều được thành lập bậc thang lên xuống. Bệ trên mỗi cạnh dài 11,42m; cao 3,1m. Bốn mặt bệ đều xây lan can và trổ bốn cửa.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Nam Định ở đâu,thời gian mở cửa,có gì 2022

Trên mặt bệ thời điểm đầu tuần, có cửa lấn sân vào thân cột cờ. Trên khuôn cửa Đông có 2 chữ “Nghênh Húc”. Khuôn cửa Nam có 2 chữ “Hướng Quang” hướng theo đức sáng. Cửa phía Nam còn bia đá khắc chữ Hán “Kỳ Đài” và “Thiệu trị tam niên phụng tạo”. Dưới bệ còn sống sót đền thờ Bà chúa Cột cờ – giám thương công chúa Nguyễn Thị Trinh liệt nữ quyết tử trong trận quân xâm lược Pháp chiếm đánh thành Nam Định vào 11/12/1873.

Cột cờ Nam Định - chân đế cột cờ

Thân cột cờ

Thân cột cờ vào 12,65m thu bé dại dần về phía bên trên với 2 phần: phần bên dưới xây hình tròn trụ bát giác mỗi cạnh 2,2m, phần bên trên xây hình trụ với 2 lần bán kính đáy là 3,25m. Trong thân cột cờ có cầu thang xoáy tròn ốc gồm 54 bậc tăng trưởng vọng canh, được chiếu sáng bằng 32 ô hành lang cửa số hình hoa thị của 8 mặt thân cột cờ.

Phần vọng canh xây hình tròn trụ tòn có xây lan can, 4 cửa vòm và 8 ô hành lang cửa số bé dại. Từ mặt vọng canh có thang sắt bé dại dẫn lên đỉnh cột cờ. Trên đỉnh cột cờ du khách rất có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm cảnh vùng núi, sông nước, cánh đồng của Nam Định và 3 tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam.Thân cột cờ

Chất liệu gạch nung

Cột cờ Nam Định thành lập từ chất liệu gạch nung già, màu đỏ thẫm với kích cỡ là 0,3 mét x 0,15m x 0,07m. Những góc vuông của 2 thầng bệ xây bằng 1 loại gạch chuyên đầu vát 450, còn các góc 1200 của thân cột trụ bát giác được xây bằng gạch riêng. Gạch lát nền kích thước là 0,28m x 0,28m x 0,07m có màu đen.

Cột cờ Nam Định làm bằng gạch nung

Lịch sử cột cờ Nam Định

Nhiều người nhận định rằng, cột cờ Nam Định được thành lập cùng thời với cột cờ thủ đô, vào lúc năm 1812, năm Gia Long thứ 11 ở hướng nam nội thành, cách thức Vọng cung khoảng 100m. Trải qua không ít lần tu sửa, tới năm 1843, cột cờ Nam Định mới được hoàn thiện.

Di tích này nối sát với không ít event lịch sử quan trọng: năm 1883, tàu chiến của Pháp tấn công thành, để lại trên cột cờ vết đạn cắm sâu 4cm; cột cờ Nam Định cũng được chọn làm địa thế căn cứ gọi điện liên lạc, sinh hoạt, chỉ huy trào lưu vào thời kỳ chuyển động huyền bí. Năm 1967, di tích lịch sử này lệ thuộc bom đạn của giặc Mỹ; nóc cột cờ là Vị trí tổ quan sát máy bay làm trọng trách.

Tuy nhiên, vào khoảng thời gian 1972, địa điểm cột cờ bị sập do bị giặc Mỹ đánh bom. Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử trong khoảng thời gian gần 200 năm như thế, cột cờ Nam Định đã biến thành một chứng nhân lịch sử quý giá và được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền & Thông tin công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa truyền thống cổ truyền cấp Chính phủ.

cE1BB99t20cE1BB9D20nam20C491E1BB8Bnh 2

Cấu trúc cột cờ Nam Định

Cột cờ Nam Định cao 23.84m, được xây trên hai tầng bệ, có diện mạo trụ vuông, thu bé dại dần từ dưới lên. Hai hướng đông và tây của cột cờ có hai cầu thang xây bằng gạch gồm 10 bậc dẫn lên tầng 2. Trên khuôn cửa Đông có trổ dòng chữ “nghênh húc” (đón nắng ban mai), tại cửa Nam lại được trổ dòng “hướng quang” (hướng về tia nắng). Bốn mặt bệ cờ đều được xây lan can, trổ gồm 4 cửa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cánh đồng muối Hải Hậu Nam Định ở đâu, đường đi 2023

Thân cột cờ được chia thành hai phần, cao 12.65m, phần bên dưới có hình tròn trụ bát giáp, phần bên trên có hình trụ. Cửa vào cột cờ được đặt ở hướng nam, nằm trong thân cột có 54 bậc thang xoắn ốc dẫn lên đỉnh cột cờ, trên thân cột có các hoa thị để lọt các tia sáng vào, chiếu sáng nằm trong. Toàn bộ cột cờ được thành lập bằng gạch nung già màu đỏ sẫm, gạch lát nền có màu nâu đen.

cE1BB99t20cE1BB9D20nam20C491E1BB8Bnh 1

Kinh nghiệm tham quan cột cờ Nam Định

Kinh nghiệm tham quan cột cờ Nam Định đã cho thấy, khi ghé qua địa đặc điểm đó, bạn phải chăm chú ăn diện chỉnh tề, nên mang giầy thể thao hoặc giầy bệt để dịch rời dễ dàng và đơn giản hơn. Khi tham quan cột cờ Nam Định, hãy nhớ tuân thủ các nội quy của di tích lịch sử, né chạm vào hiện vật, tôn trọng gia sản chung, đi nhẹ nói khé, không xả rác bừa bãi. Khi dịch rời cần cảnh giác, nổi bật nếu dẫn theo trẻ bé dại vì ở đây sẽ có không ít bậc thang, vào trong ngày mưa rất có thể sẽ trơn trượt.

Tới đây, bạn cũng xuất hiện thể dạo chơi ngắm cảnh, thưởng ngoạn khoảng không thoáng rộng, yên tĩnh ở di tích lịch sử này, lại được điều tra về bề dày lịch sử và lối kiến trúc của cột cờ Nam Định.Tuy nhiên để thuận tiện nhất thì nên chăm chú điều kiện thời tiết trước khi ghé qua địa đặc điểm đó nhé, vì các ngày nhiều sương mù hay có mưa sẽ chưa hợp để tham quan cột cờ Nam Định. Ngoài ra bạn nên phối kết hợp địa đặc điểm đó với các điểm tham quan khác nhé, do bao quanh cột cờ Nam Định thường không còn dịch vụ du lịch dồi dào như các điểm khác.

check20in20E1BB9F20cE1BB99t20cE1BB9D 3 tr th tienn

Chăm chú khi tham quan cột cờ Thành Nam

Khi tham quan kỳ đài Nam Định du khách rất có thể cảnh báo đến một vài sự việc sau đây:

  • Bạn phải chăm chú tới việc phục trang tương tự ăn diện chỉnh tề. Nên mang giầy thể thao hoặc giầy bệt thay thế vì đi giầy cao gót để dịch rời dễ dàng và đơn giản, thuận tiện hơn.
  • Khi tham quan kỳ đài Thành Nam, hãy nhớ tuân thủ các nội quy chung của di tích lịch sử, né sờ tay vào hiện vật, tôn trọng các gia sản chung, đi nhẹ nói khẽ, không vứt rác bừa bãi.
  • Khi dịch rời lên bậc thang phải hết sức cảnh giác; nổi bật với hộ dân nào dẫn trẻ bé dại theo cùng cần cảnh báo vì các ngày mưa, trời nồm bậc thang bị ẩm mốc dễ bị trơn trượt.

Trải qua 200 năm, cột cờ Nam Định đã thấy nhiều event lịch sử tương tự sự chuyển đổi của mảnh đất nền Thành Nam. Và nếu một lần ghé qua Nam Định nhớ là ghé qua công trình xây dựng kiến trúc lịch sử này nhé để nắm rõ hơn các chiến công oanh liệt hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và đảm bảo Tổ quốc.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cột cờ Nam Định – chứng nhân lịch sử quan trọng của rất nhiều người Thành Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button