Review Tham Quan Cột cờ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

cot co nam dinh 7

Về với mảnh đất địa linh nhân kiệt Nam Định, hành khách đừng bỏ qua cột cờ Nam Định – chứng nhân của lịch sử đi kèm năm tháng và là niềm tự hào của những người dân nơi đây.

Nếu với người dân Thành Nam, hình ảnh cột cờ Nam Định đã trở thành một hình tượng quen thuộc gắn liền với cuộc sống của những người dân nơi đây. Được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, cột cờ Thành Nam vẫn hiên ngang, sừng sững trên nền trời xanh. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên nóc như một hình tượng hào khí anh hùng dân tộc.

Ghé thăm di tích này, hành khách không chỉ cảm nhận thấy được vẻ xinh trầm mặc, trang nghiêm, cổ kính của cột cờ mà bạn sẽ cảm nhận thấy được nét xinh thanh tịnh, hòa nhã đan xen song song với những bậc đá rêu phong theo vết tích thăng trầm của thời gian.

Xác định tọa độ cột cờ Nam Định ở đâu?

Nơi: Tọa lạc trên đường Tô Hiệu – Phường Ngô Quyền – TP Nam Định

Cột cờ Nam Định - cột mốc lịch sử quan trọng của người Thành Nam

Cột cờ Nam Định (cột cờ Thành Nam) còn tồn tại tên gọi khác là Kỳ đài Thành Nam. Đây là 1 trong 4 cột cờ được xây dựng vào đầu thời nhà Nguyễn gồm: Kỳ đài Kinh thành Huế (1807); Kỳ đài thủ đô (1812); Kỳ đài Thành Bắc Ninh (1838). Kỳ đài này tọa lạc ở phía Nam nội thành, trước điện Kính Thiên nay là chùa Vọng Cung. 

Về Nam Định, đi trên đường Tô Hiệu – Ngô Quyền hành khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ xinh hiên ngang của kỳ đài Thành Nam – một công trình kiến trúc cổ kính có giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống to to. Và đây cũng là hình tượng khơi dậy lòng yêu quê nhà, tổ quốc và niềm tự hào về chủ quyền dân tộc.

Giới thiệu cột cờ Nam Định

Nếu với người dân Nam Định, hình ảnh cột cờ Nam Định gần như đã trở nên quá quen thuộc và là niềm tự hào của miền đất anh hùng này. Cột cờ Nam Định mang tên khác là cột cờ Thành Nam, được xây dựng vào thế kỷ XIX, vì vậy đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong lịch sử.

Ghé thăm di tích này, bạn sẽ được nhìn thấy vẻ trầm mặc, cổ kính, trang nghiêm nhưng không kém phần hòa nhã, thanh tịnh của cột cờ Nam Định, với những bậc thang đá nhiều rêu phong và lá cờ Tổ quốc bay phấp phới trên nóc như một bộc lộ cho hào khí anh hùng dân tộc.

Tham Quan Cột cờ Nam Định

Cột cờ Thành Nam và dấu ấn lịch sử

Theo nhiều nguồn tham khảo thì kỳ đài Thành Nam được xây dựng cùng thời với cột cờ thủ đô vào những năm 1812; năm Gia Long thứ 11 ở phía Nam nội thành, phương thức Vọng Cung tầm 100m. Qua rất nhiều lần trùng tu, năm 1843, cột cờ Thành Nam mới được hoàn thành xong.

Cột cờ ở thành phố Nam Định gắn liền với nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng:

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

– Ngày 27/03/1883: Tàu chiến của Pháp từ sông Đào bắn phá vào trong Thành. Tại cột cờ, ở độ cao 11m về phía Nam vẫn còn 1 vết đạn cắm sau vào 4cm, đường kính 6cm. Trong thời kỳ hoạt động bí mật, nhiều cán bộ, Đảng viên vẫn lấy cột cờ để làm nơi liên lạc và sinh hoạt và bàn kế chỉ đạo trào lưu. Năm 1967, Nam Định bị đình chỉ máy bay Mỹ đánh phá ác liệt. Đỉnh cột cờ đấy là nơi tổ quan sát máy bay do đồng chí La Vĩnh Hào – tự vệ nhà máy Dệt lãnh đạo làm nhiệm vụ viễn tiêu.

– Ngày 11-6-1972: máy bay Mỹ đã lao vào đánh phá thành phố Dệt. Vào lúc 10h 10 phút sáng, thực dân Mỹ đã bắn rocket và ném trúng vào khu vực cột cờ và làm sập toàn bộ công trình kiến trúc cổ kính này. Năm 1997, kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng thành phố Nam Định thì cột cờ đã được phục dựng nguyên dạng.

Cột cờ Nam Đình và dấu ấn lịch sử

Gần 2 thế kỷ đi qua, cột cờ Thành Nam đã nhìn thấy nhiều sự kiện lịch sử đổi thay của quê nhà, tổ quốc. Đây là một công trình kiến trúc cổ có giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống và đây còn là hình tượng khơi dậy lòng yêu quê nhà, tổ quốc và ý thức tự hào trong quá trình bảo vệ quyền độc lập, chủ quyền, tự do của Tổ quốc.

Hàng năm, nơi đây đón hàng trăm đoàn khách về đây tham quan và tưởng nhớ Bà chúa cột cờ. Năm 1962, cột cờ Nam Định đã được Bộ văn hóa truyền thống thông tin công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp quốc gia.

Phương thức đi tới cột cờ Nam Định

Để dịch chuyển đến cột cờ Thành Nam hành khách có thể dịch chuyển bằng nhiều hình thức như đi bằng tàu hỏa, xe khách, xe limousine hoặc ôtô riêng, xe máy.

Từ thủ đô, nếu hành khách đi bằng xe khách sẽ mất phí từ 80.000k – 100.000k/vé; nếu di chuyển tàu hỏa sẽ có vé dao động từ 81.000đ – 180.000đ/vé.

Lưu ý: Nếu với hành khách ở tỉnh thành xa như miền Nam thì lựa chọn đi tàu hỏa đến Nam Định hoặc đi máy bay ra thủ đô rồi bắt xe khách về Nam Định là lựa chọn tối ưu nhất.

Cột cờ Nam Định xưa

Khám phá kiến trúc kỳ đài Thành Nam

Cột cờ Nam Định khởi dựng năm Nhân Thân với niên hiệu Gia Long 11 (1812) đến năm Quý Mão – niên hiệu Thiệu Trị 3 (1843) thì hoàn thành. Cột cờ ngày nay gồm 3 phần chính: chân đế (phần bệ), thân cột (thân đài) và vọng canh (vọng lâu). Kỳ đài Thành Nam cao 23,84m; tọa lạc ở phía nam Thành cổ, phương thức đình Vọng Cung 100m.

Toàn bộ cột cờ tọa lạc trên 2 tầng bệ, cột hình vuông thu dần từ dưới lên. Tầng dưới cùng hình vuông mỗi cạnh dài 16,33m, cao 2,4m. Hai phía Đông và Tây của tầng 1 có 2 cầu thang xây bằng gạch 10 bậc dẫn lên tầng 2, mỗi cạnh dài 11,42m, cao 3,1m. Bốn mặt bệ đều xây lan can kiên cố, trổ 4 cửa.

Sân cột cờ

Ngày xưa, sân cột cờ được xây thành sân hành lễ, hình vuông có lan can được bao vây 4 cạnh. Phía Nam đặt 2 khẩu súng thần công; phía Đông có lư hương tưởng nhớ những liệt sĩ, anh hùng đã hy sinh trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp để bảo vệ Cột cờ – Thành cổ vào năm 1873 và 1883.

Cột cờ Nam Định - sân cột cờ

Chân đế cột cờ

Chân đế cột cờ gồm 2 bệ hình vuông; bệ trên thu nhỏ lại hơn so với bệ dưới. Xung quanh phía ngoài của 2 mặt bệ đều xây lan can để đảm bảo tin cậy cho hành khách. Bệ dưới mỗi cạnh dài 16,33m; cao 2,4m. Từ bệ dưới lên bệ trên đều được xây dựng bậc thang lên xuống. Bệ trên mỗi cạnh dài 11,42m; cao 3,1m. Bốn mặt bệ đều xây lan can và trổ bốn cửa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vương cung thánh đường Phú Nhai ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Trên mặt bệ thứ 2, có cửa đi vào thân cột cờ. Trên khuôn cửa Đông có 2 chữ “Nghênh Húc”. Khuôn cửa Nam có 2 chữ “Hướng Quang” hướng theo đức sáng. Cửa phía Nam còn bia đá khắc chữ Hán “Kỳ Đài” và “Thiệu trị tam niên phụng tạo”. Dưới bệ còn tồn tại đền thờ Bà chúa Cột cờ – giám thương công chúa Nguyễn Thị Trinh liệt nữ hy sinh trong trận quân xâm lược Pháp chiếm đánh thành Nam Định vào 11/12/1873.

Cột cờ Nam Định - chân đế cột cờ

Thân cột cờ

Thân cột cờ vào 12,65m thu nhỏ dần về phía trên với 2 phần: phần dưới xây hình trụ bát giác mỗi cạnh 2,2m, phần trên xây hình tròn với đường kính đáy là 3,25m. Trong thân cột cờ có cầu thang xoáy tròn ốc gồm 54 bậc đi lên vọng canh, được chiếu sáng bằng 32 ô cửa sổ hình hoa thị của 8 mặt thân cột cờ.

Phần vọng canh xây hình trụ tòn có xây lan can, 4 cửa vòm và 8 ô cửa sổ nhỏ. Từ mặt vọng canh có thang sắt nhỏ dẫn lên đỉnh cột cờ. Trên đỉnh cột cờ hành khách có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm cảnh vùng núi, sông nước, cánh đồng của Nam Định và 3 tỉnh Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam.Thân cột cờ

Chất liệu gạch nung

Cột cờ Nam Định xây dựng từ vật liệu gạch nung già, màu đỏ thẫm với kích cỡ là 0,3m x 0,15m x 0,07m. Những góc vuông của 2 thầng bệ xây bằng 1 loại gạch chuyên đầu vát 450, còn những góc 1200 của thân cột trụ bát giác được xây bằng gạch riêng. Gạch lát nền kích thước là 0,28m x 0,28m x 0,07m có màu đen.

Cột cờ Nam Định làm bằng gạch nung

Lịch sử cột cờ Nam Định

Nhiều người cho rằng, cột cờ Nam Định được xây dựng cùng thời với cột cờ thủ đô, vào khoảng năm 1812, năm Gia Long thứ 11 ở phía nam nội thành, phương thức Vọng cung khoảng 100m. Trải qua rất nhiều lần tu sửa, đến năm 1843, cột cờ Nam Định mới được hoàn thành.

Di tích này gắn liền với rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: năm 1883, tàu chiến của Pháp tiến công thành, để lại trên cột cờ vết đạn cắm sâu 4cm; cột cờ Nam Định rất được chọn làm căn cứ liên lạc, sinh hoạt, chỉ đạo trào lưu vào thời kỳ hoạt động bí mật. Năm 1967, di tích này nương tựa bom đạn của giặc Mỹ; nóc cột cờ là nơi tổ quan sát máy bay làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, vào năm 1972, khu vực cột cờ bị sập do bị giặc Mỹ đánh bom. Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử trong gần 200 năm như vậy, cột cờ Nam Định đã trở thành một chứng nhân lịch sử quý giá và được Bộ Văn hóa truyền thống & Thông tin công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống cấp nhà nước.

cE1BB99t20cE1BB9D20nam20C491E1BB8Bnh 2

Cấu trúc cột cờ Nam Định

Cột cờ Nam Định cao 23.84m, được xây trên hai tầng bệ, có hình dạng trụ vuông, thu nhỏ dần từ dưới lên. Hai phía đông và tây của cột cờ có hai cầu thang xây bằng gạch gồm 10 bậc dẫn lên tầng 2. Trên khuôn cửa Đông có trổ dòng chữ “nghênh húc” (đón nắng ban mai), tại cửa Nam lại được trổ dòng “hướng quang” (hướng về ánh sáng). Bốn mặt bệ cờ đều được xây lan can, trổ gồm 4 cửa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng dệt Nam Định ở đâu,đường đi,lịch sử 2022

Thân cột cờ được chia làm hai phần, cao 12.65m, phần dưới có hình trụ bát giáp, phần trên có hình tròn. Cửa vào cột cờ được đặt ở phía nam, bên trong thân cột có 54 bậc thang xoắn ốc dẫn lên đỉnh cột cờ, trên thân cột có những hoa thị để lọt những tia sáng vào, chiếu sáng bên trong. Toàn bộ cột cờ được xây dựng bằng gạch nung già màu đỏ sẫm, gạch lát nền có màu nâu đen.

cE1BB99t20cE1BB9D20nam20C491E1BB8Bnh 1

Kinh nghiệm tham quan cột cờ Nam Định

Kinh nghiệm tham quan cột cờ Nam Định cho thấy, khi ghé thăm địa điểm này, bạn cần chú ý ăn mặc chỉnh tề, nên mang giầy thể thao hoặc giầy bệt để dịch chuyển dễ dàng hơn. Khi tham quan cột cờ Nam Định, hãy nhớ tuân thủ những nội quy của di tích, tránh chạm vào hiện vật, tôn trọng tài sản chung, đi nhẹ nói khé, không xả rác bừa bãi. Khi dịch chuyển cần cẩn trọng, đặc thù nếu dẫn theo trẻ nhỏ vì ở đây sẽ có nhiều bậc thang, vào ngày mưa có thể sẽ trơn trượt.

Đến đây, bạn cũng có thể đi dạo ngắm cảnh, thưởng ngoạn không gian thông thoáng, yên tĩnh ở di tích này, lại được tìm hiểu về bề dày lịch sử và lối kiến trúc của cột cờ Nam Định.Tuy nhiên để thuận tiện nhất thì hãy chú ý thời tiết trước khi ghé thăm địa điểm này nhé, vì những ngày nhiều sương mù hay có mưa sẽ không phù hợp để tham quan cột cờ Nam Định. Ngoài ra bạn nên kết hợp địa điểm này với những điểm tham quan khác nhé, do xung quanh cột cờ Nam Định thường không có dịch vụ du lịch dồi dào như những điểm khác.

check20in20E1BB9F20cE1BB99t20cE1BB9D 3 tr th tienn

Lưu ý khi tham quan cột cờ Thành Nam

Khi tham quan kỳ đài Nam Định hành khách có thể lưu ý tới một số vấn đề dưới đây:

  • Bạn cần chú ý đến việc phục trang cũng như ăn mặc chỉnh tề. Nên mang giầy thể thao hoặc giầy bệt thay vì đi giầy cao gót để dịch chuyển dễ dàng, thuận tiện hơn.
  • Khi tham quan kỳ đài Thành Nam, hãy nhớ tuân thủ những nội quy chung của di tích, tránh chạm tay vào hiện vật, tôn trọng những tài sản chung, đi nhẹ nói khẽ, không vứt rác bừa bãi.
  • Khi dịch chuyển lên bậc thang phải hết sức cẩn trọng; đặc thù với hộ gia đình nào dẫn trẻ nhỏ theo cùng cần lưu ý vì những ngày mưa, trời nồm bậc thang bị ẩm thấp dễ bị trơn trượt.

Trải qua 200 năm, cột cờ Nam Định đã nhìn thấy nhiều sự kiện lịch sử cũng như sự thay đổi của mảnh đất Thành Nam. Và nếu một lần ghé thăm Nam Định hãy nhớ là ghé thăm công trình kiến trúc lịch sử này nhé để hiểu rõ hơn những chiến công oanh liệt hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cột cờ Nam Định – chứng nhân lịch sử quan trọng của những người Thành Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.