Review Tham Quan Bảo tàng Đồng Quê Nam Định ở đâu,có gì thú vị 2022

bao tang dong que dep

Bức tranh sinh hoạt đời thường, dân dã của cư dân vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ được tái hiện một phương thức chân thực tại bảo tàng Đồng Quê Nam Định

Bảo tàng Đồng Quê ở đâu?

Tọa lạc giữa xóm làng bình yên, đơn sơ tại Nam Định, bảo tàng Đồng Quê đang trở thành điểm du lịch sinh thái quyến rũ thu hút nhiều khách tham quan vào dịp cuối tuần.

Khuôn viên trong bảo tàng được dựng lên khá gần gũi, đơn sơ gắn liền với cuộc sống của những người nông dân Việt Nam từ: cánh đồng lúa, mái nhà lợp rơm, chày dã gạo hay những bộ bàn ghế trường kỷ cổ xưa…Tất cả đều lưu giữ và tái hiện chân phương nhất nhằm mang đến cho người xem hiểu rõ hơn về nét xinh văn hóa truyền thống đặc trưng của miền thôn quê Bắc Bộ.

Vị trí: Thôn Bỉnh Di, xã Giao Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Tham Quan Bảo tàng Đồng Quê Nam Định

Quá trình xây dựng bảo tàng Đồng Quê ở Giao Thủy

Chủ nhân của bảo tàng Đồng Quê Giao Thủy đó chính là giáo viên về hưu Ngô Thị Khiếu và người chồng là Hoàng Kiền – thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Câu chuyện bắt đầu từ một lần cô Khiếu nhìn thấy mấy cô đồng nát mua được những mâm đồng, nồi đồng và đập nát chúng.

Vì tiếc những hiện vật cổ xưa từng gắn liền với đời sống của những người nông dân thời xưa và cũng là phần ký ức tuyệt đẹp từ thời ông bà ta để lại. Cô Khiếu đã dốc hết túi tiền dành dụm của tôi để mua những món đồ vật đó mang về. Từ đó, tình yêu thích thú và sưu tầm những món cổ vật của nông thôn đã to dần trong cô.

Quá trình thành lập bảo tàng đồng quê Giao Thủy

Năm 2010, vợ chồng cô được mời về tham dự lễ khánh thành trường mầm non tại Giao Thủy. Thấy cơ sở trường ở đây còn phức tạp, thiếu thốn, vợ chồng cô đã nảy sinh ra ý tưởng mở một thư viện nhỏ để làm nơi vui chơi cho chúng ta nhỏ. Và cũng từ đó, cô Khiếu đã nghĩ ngay sẽ trưng bày những món hiện vật đồng quê mà cô đã sưu tầm từ trước đó.

Khi trình lên ý tưởng với lãnh đạo xã cũng như chính quyền địa phương, vợ chồng cô Khiếu không ngờ lại được chính quyền ủng hộ nhiệt tình đến như vậy. Chính quyền xã đã cho vợ chồng cô thuê 6.000m2 đất với giá cực ưu đãi trong 30 năm để hoàn thiện và xây dựng bảo tàng.

Năm 2011 công trình đã được khởi công, 2012 thì công trình đi vào hoạt động; 2015 thì toàn bộ bảo tàng được hoàn thiện xong tất cả những hạng mục.

Bảo tàng đồng quê - nhà trung nông

Trong quá trình xây dựng bảo tàng đồng quê, cô giáo Khiếu đã cất công tìm hiểu, thu thập những tài liệu liên quan về lịch sử dân tọc cũng như tham khảo trước ý kiến của những người làm lịch sử ở địa phương…Và hơn cả, bảo tàng lại nhận được sự hỗ trợ đông đảo của nhiều Mạnh Thường Quan vì ý nghĩa nhân văn của nó. Lúc đầu thì khá nhiều người e ngại, dè dặt vì sự nghi ngờ. Nhưng khi nhìn thấy bảo tàng hoạt động thì ai ai cũng đồng ý chung tay, góp nhặt tặng một vài món đồ để trưng bày trong bảo tàng.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thánh Mẫu Liễu Hạnh Nam Định ở đâu,nơi thờ,sự tích 2022

Giờ đây, bảo tàng Đồng Quê được trưng bày nhiều hiện vật đa dạng, phong phú để giúp khách du lịch tìm về được ký ức xưa một thời của vùng thôn quê Bắc Bộ.

Tham quan bảo tàng đồng quê có gì thú vị?

Tọa lạc trên diện tích đất rộng đến 6.000m2, bảo tàng Đồng Quê Nam Định được trưng bày với 3 nội dung chính: khu trưng bày ngoài trời; khu trưng bày trong nhà; khu văn hóa truyền thống ẩm thực đồng quê.

Bảo tàng đồng quê - khu nhà địa chủ

Khu trưng bày ngoài trời

Khu nhà một là khu tái hiện lại những quy mô nhà ở bình dị, gần gũi gắn liền với đời sống nông thôn vùng quê Bắc Bộ . Những mẫu nhà tranh vách đất được lợp bằng rơm rạ của bần cố nông. Tường trình đất là những năm 30, 50 của thế kỷ trước. Đồng thời cũng là nơi trưng bày những thiết bị lao động như: bừa, cuốc, cày, cối xay, bếp tro, cối giã gạo, thuổng…

Nhà thứ 2 đó chính là nhà trung nông với bờ tường xây luồn gianh lợp cói. Đây là khu nhà dệt chiếu và tái hiện lại cảnh sinh hoạt của nông dân thuộc tầng lớp trung nông.

Tiếp sang căn nhà thứ 3 đó chính là nhà địa chủ với nhà ngói, gỗ lim được trưng bày những món đồ, vật dụng sinh hoạt của hộ gia đình địa chủ: cối đá lăn thóc, xay thóc ngày xưa, chum đựng rượu, đựng nước.

Bảo tàng đồng quê - khu nhà bần nông

Ngôi nhà cuối cùng đó chính là nhà gác tường có từ những năm 60 được trồng nhiều cây như: cây sung, cây cau…

Không gian khu trưng bày bên phía ngoài bảo tàng được phủ sắc xanh mát lịm của nhiều cây trồng như: cây sắn thuyền, cây chay, cây vối, dành dành…Đây đều là những loại cây mang đậm phong thái của làng quê Việt Nam. Thêm những giàn bầu, hàng rau, cây hồ lô…đó chính là nét chấm phá thú vị để tái hiện nếp sống sinh hoạt, bình dị, gần gũi của những người dân thôn quê lúc bấy giờ.

Ngoài ra, bảo tàng Đồng Quê còn thiết kế thêm những hồ cá, vó kéo cả, mảnh ruộng lúa…tạo một bức tranh dân dã, đời thường.

Bảo tàng đồng quê - khu trưng bày tầng 1

Khu trưng bày trong nhà

Với khu trưng bày trong nhà được xây dựng tòa nhà 4 tầng cao ráo và tọa lạc chính giữa trung tâm bảo tàng.

Tại khu vực tầng 1: được trưng bày những hiện vật không liên quan nhiều đến đồng quê. Khu trưng bày này chủ yếu là giới thiệu cho khách tham quan những kỷ vật chiến trường của thiếu tướng Hoàng Kiền cũng như những tư liệu quý của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chính giữa tầng một là nơi thờ tự Bác Hồ với tượng đồng chân dung Bác. Những hiện vật nơi đây được sắp xếp độc lập với nhau và chia nhỏ thành nhiều chủ đề khác nhau. Độc đáo nhất đó chính là nơi lưu giữ những tấm hình về quá trình xây dựng quần đảo Trường Sa của những người con Nam Định.

Xem Thêm:  Review Du Lịch bãi biển Thịnh Long Nam Định ở đâu,chơi gì ,ăn gì 2022

Khu trưng bày tầng 1

Bảo tàng đồng quê - bộ sưu tập vỏ ốc, vỏ sò


Tại khu vực tầng 2 và tầng 3 là khu trưng bày liên quan đến hàng nghìn hiện vật của vùng quê Bắc Bộ: công cụ lao động sản xuất nông nghiệp, nghề muối, nghề biển…trong đó tầng 2 là khu vực trưng bày chính của bảo tàng đồng quê. Những thiết bị chủ yếu liên quan đến nghề trồng lúa và cuộc sống sinh hoạt của những người dân quê Bắc Bộ như: nồi, mâm, sanh đồng, đèn dầu, tiền xu, tiền giấy Đông Dương…Khu trưng bày tầng 2 Khu trưng bày đồ đồng Khu trưng bày mâm đồng

Tầng 4 đó chính là thư viện mini nhỏ trang bị hơn 1.000 đầu sách thuộc nhiều ngành nghề khác nhau từ năm 1945 mà nhiều thư viện khác không có. Và đây cũng là nơi sử dụng không gian sinh hoạt văn hóa truyền thống cho người dân địa phương.

Bảo tàng đồng quê - khu đồ thủ công, đan nát

Khu ẩm thực đồng quê

Ngoài không gian bình yên của làng quê Bắc Bộ, bảo tàng Đồng Quê Giao Thủy còn tồn tại khu ẩm thực đồng quê rất thú vị để khách du lịch thưởng thức những món ăn, đồ uống đậm màu nông thôn như: miến dong, gói xôi, bánh gai, làm tương…Tính chất, so với những bạn nhỏ khi đến tham quan bảo tàng Đồng Quê sẽ được tự tay làm ra những chiếc bánh trôi, bánh gai…Hoặc trải nghiệm người làm vườn thực thụ như: trồng rau, bắt cá, xay thóc giã gạo.

Tính chất hơn cả, bảo tàng còn trồng nhiều loại rau, nuôi cá, nuôi lợn, nuôi heo để đáp ứng nguồn thực phẩm sạch, chế biến những món ăn dân dã phụ vụ khách tham quan. Qua đó, khách sẽ hiểu và trân trọng hơn những nông sản sạch được làm từ mồ hôi, công sức của những người nông dân.

Bảo tàng đồng quê - bộ sưu tập tiền xu

Là một trong những bảo tàng văn hóa truyền thống Đồng Quê do tư nhân xây dựng, đến đây ngoài được tham quan và chiêm ngưỡng những hiện vật xưa cũ thì bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn tập quán, nếp sống sinh hoạt, văn hóa truyền thống độc đáo của vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ xưa và nay. Từ đó, giáo dục thế hệ trẻ phải yêu cội nguồn, quê nhà và tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống mà ông cha ta để lại cũng như gây dựng lên.

Bảo tàng Đồng Quê Nam Định Nặng lòng với ký ức

Ngày này khi Bảo tàng Đồng quê đã hoạt động được 5 năm, nhắc lại những ngày “khởi đầu nan”, bà Khiếu bồi hồi nhớ lại: Năm 2009, hai vợ chồng được mời về quê dự lễ khánh thành một trường mầm non ở xã Giao Thịnh. 

Thấy cơ sở vật chất của những trường ở xã còn phức tạp, cũng như chưa có khu vui chơi sinh hoạt văn hoá, ông bà nảy sinh ý tưởng xin mua một sào đất ở quê để xây dựng thư viện. Lúc này bà mới nghĩ đến việc sẽ trưng bày thêm cả những hiện vật đồng quê mà bà mất hàng chục năm tìm kiếm, sưu tầm.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

Khi trình bày ý tưởng với lãnh đạo tỉnh Nam Định và chính quyền địa phương, ông bà không ngờ ý tưởng đó được chính quyền ủng hộ nhiệt tình và còn được gới ý mở rộng diện tích, xây dựng khu văn hoá đồng quê. 

Tòa nhà chính của bảo tàng đồng quê

Chính quyền cho ông bà thuê 6.000m² đất với giá ưu đãi trong 30 năm để xây dựng bảo tàng. Năm 2011 công trình được khởi công, đến năm 2012 hoàn thiện giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng. Năm 2015 bảo tàng hoàn thiện tất cả những hạng mục. 

Điều tính chất, 1/3 kinh phí xây dựng Bảo tàng lại tới từ sự đóng góp của rất nhiều Mạnh Thường Quân trên khắp toàn quốc. Bà Khiếu cho biết, họ thấy ở bảo tàng có một sự trân trọng với quá khứ nên sẵn lòng giúp sức với hộ gia đình bà xây dựng bảo tàng.

Đưa tôi đi tham quan những gian trưng bày hiện vật là những thứ đã  gắn bó với đời sống sinh hoạt của những người nông dân Bắc Bộ như gầu tát nước, cối giã gạo, những loại chổi, mâm đồng, mâm gỗ, giậm, nơm… bà Khiếu kể rằng, ý định mở đầu của bà chỉ là mong gìn giữ những món đồ từng gắn bó với mình. Vốn sinh ra trong một làng quê nghèo, trong quá trình sinh sống ở nhiều nơi trên nước nhà, bà Khiếu thấy những vật dụng gần gũi trước đây bị nhiều người bán rẻ cho đồng nát hay vứt bỏ không thương tiếc. 

Du khách tham quan nhà trung nông

“Từ năm 1990, tôi thấy cần phải lưu giữ lại khiến cho con và những cháu biết được trên đời có những thứ đồ như vậy. Đó thật sự là những món đồ đã cùng trải qua một nắng hai sương với người nông dân. Càng làm thì càng say, tôi nghĩ nếu không lưu giữ thì nhiều món đồ sẽ không lúc nào còn”, bà Khiếu share.

Những thứ mà người ta gọi là đồng nát nhà quê đều được bà Khiếu nhặt nhạnh trong hơn chục năm qua. Có những thứ bà bỏ tiền ra mua lại, có những thứ thì chính tay bà phải đi phục chế như những chiếc khung dệt chiếu, vốn là nghề truyền thống của quê bà nhưng giờ đây đang mai một. 

Để sưu tầm được hơn 1.000 hiện vật để trưng bày, bà không thể nhớ nổi mình đã từng đi bao nhiêu chuyến từ Bắc vào Nam. Có nhiều người lúc đầu nghi ngờ mục đích của bà nên không đồng ý trao hiện vật; sau này khi thấy bảo tàng được hoàn thiện, họ đã chủ động tặng.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Đồng Quê – điểm du lịch sinh thái lý tưởng tại Nam Định

Leave a Reply

Your email address will not be published.