Review Tham Quan Bảo tàng Đồng Quê Nam Định ở đâu,có gì thú vị 2022

bao tang dong que dep

Bức họa sinh hoạt đời thường, bình dân của dân cư vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ được tái hiện một cách thức chân thật tại bảo tàng Đồng Quê Nam Định

Bảo tàng Đồng Quê ở đâu?

Tọa lạc giữa xóm làng bình yên, đơn sơ tại Nam Định, bảo tàng Đồng Quê đã trở thành địa điểm du lịch sinh thái quyến rũ và mềm mại cuốn hút nhiều khách du lịch tham quan vào dịp thời điểm cuối tuần.

Khuôn viên trong bảo tàng được dựng lên khá thân mật, đơn sơ gắn sát với cuộc đời của các người nông dân Việt Nam từ: cánh đồng lúa, mái nhà lợp rơm, chày dã gạo hay các cái bàn ghế trường kỷ cổ điển…Cục bộ đều lưu giữ và tái hiện chân phương nhất nhằm mục tiêu mang tới cho người xem làm rõ hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống cổ truyền đặc thù của miền thôn quê Bắc Bộ.

Vị trí đặt: Thôn Bỉnh Di, xã Giao Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định

Tham Quan Bảo tàng Đồng Quê Nam Định

Quá trình thành lập bảo tàng Đồng Quê ở Giao Thủy

Chủ nhân của bảo tàng Đồng Quê Giao Thủy đó này là giáo viên về hưu Ngô Thị Khiếu và người chồng là Hoàng Kiền – thiếu tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Câu truyện khởi nguồn từ một lần cô Khiếu nhìn cảm thấy mấy cô đồng nát mua được các mâm đồng, nồi đồng và đập nát chúng.

Vì tiếc các hiện vật cổ điển từng gắn sát với cuộc sống của các người nông dân ngày xưa và cũng chính là phần ký ức đẹp long lanh từ thời ông bà ta để lại. Cô Khiếu đã dốc hết ví tiền tích lũy của mình để mua các món đồ đạc đó mang lại. theo đó, tình yêu dấu thú và sưu tầm các món cổ vật của nông thôn đã lớn dần trong cô.

Quá trình thành lập bảo tàng đồng quê Giao Thủy

Năm 2010, vk chồng cô được mời về tham gia lễ khánh thành trường mầm non tại Giao Thủy. Thấy cơ sở thích ở đây còn nan giải, thiếu thốn, vk chồng cô đã phát sinh ra phát minh mở một thư viện nhỏ dại để gia công địa điểm giải trí cho tất cả chúng ta nhỏ dại. Và cũng từ đó, cô Khiếu đã nghĩ ngay sẽ phơi bày các món hiện vật đồng quê mà cô đã sưu tầm từ trước kia.

Khi gửi lên phát minh với chỉ huy xã giống như chính quyền sở tại bản địa, vk chồng cô Khiếu không ngờ lại được chính quyền sở tại ủng hộ nhiệt huyết tới như thế. Chính quyền xã đã cho vk chồng cô thuê 6.000m2 đất với giá cực tặng thêm trong 30 năm để hoàn thành và thành lập bảo tàng.

Năm 2011 dự án công trình đã được tiến hành khởi công, 2012 thì dự án công trình thành lập và đi vào hoạt động; 2015 thì đồng loạt bảo tàng được hoàn thành xong cục bộ các hạng mục.

Bảo tàng đồng quê - nhà trung nông

Trong tiến trình thành lập bảo tàng đồng quê, cô giáo Khiếu đã cất công khảo sát, thu thập các dữ liệu ảnh hưởng về lịch sử dân tọc giống như tìm hiểu thêm trước quan điểm của các người làm lịch sử ở bản địa…Và hơn hết, bảo tàng lại nhận được sự trợ giúp phần lớn của nhiều Mạnh Thường Quan vì đặc biệt ý nghĩa mang tính nhân văn của chính bản thân nó. Ban đầu thì khá nhiều bạn e ngại, dè dặt vì sự ngờ vực. Nhưng khi nhìn cảm thấy bảo tàng chuyển động thì người nào cũng chấp nhận chung tay, góp nhặt khuyến mãi ngay một số trong những sản phẩm để phơi bày trong bảo tàng.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Nam Định ở đâu,thời gian mở cửa,có gì 2022

Giờ đây, bảo tàng Đồng Quê được phơi bày nhiều hiện vật phong phú, đa dạng mẫu mã để cứu khách tham quan tìm về được ký ức xưa thuở nào của vùng thôn quê Bắc Bộ.

Tham quan bảo tàng đồng quê có gì thú vị?

Tọa lạc trên diện tích đất rộng tới 6.000m2, bảo tàng Đồng Quê Nam Định được phơi bày với 3 nội dung chính: khu phơi bày phía bên ngoài; khu phơi bày ở nhà; khu văn hóa truyền thống cổ truyền ăn uống đồng quê.

Bảo tàng đồng quê - khu nhà địa chủ

Khu phơi bày phía bên ngoài

Khu nhà 1 là khu tái hiện lại các mô hình nhà ở bình dị, thân mật gắn sát với cuộc sống nông thôn vùng quê Bắc Bộ . Những mẫu nhà tranh vách đất được lợp bằng rơm rạ của bần cố nông. Tường trình đất là các năm 30, 50 của thế kỷ trước. Đồng thời cũng chính là địa điểm phơi bày các các loại thiết bị lao động như: bừa, cuốc, cày, cối xay, nhà bếp tro, cối giã gạo, thuổng…

Nhà vào đầu tuần đó này là nhà trung nông với bờ tường xây luồn gianh lợp cói. Đấy là khu căn hộ dệt chiếu và tái hiện lại cảnh sinh hoạt của nông dân thuộc những tầng lớp trung nông.

Tiếp sang ngôi nhà thứ 3 đó này là nhà địa chủ với nhà ngói, gỗ lim được phơi bày các sản phẩm, đồ vật sinh hoạt của hộ dân địa chủ: cối đá lăn thóc, xay thóc thời trước, chum đựng rượu, đựng nước.

Bảo tàng đồng quê - khu nhà bần nông

Ngôi nhà sau cuối đó này là nhà gác tường có từ các năm 60 được trồng nhiều cây như: cây sung, cây cau…

Không gian khu phơi bày ngoài trời bảo tàng được phủ sắc xanh mát lịm của nhiều cây cối như: cây sắn thuyền, cây chay, cây vối, dành dành…Đây đều là các loại cây mang đậm kiểu cách của làng quê Việt Nam. Thêm các giàn bầu, hàng rau, cây hồ lô…đó này là nét chấm phá thú vị để tái hiện nếp sống sinh hoạt, bình dị, thân mật của các dân cư thôn quê hiện nay.

Ngoài ra, bảo tàng Đồng Quê còn kiến thiết thêm các hồ cá, vó kéo cả, mảnh ruộng lúa…tạo một bức họa đồ bình dân, đời thường.

Bảo tàng đồng quê - khu trưng bày tầng 1

Khu phơi bày ở nhà

Với khu phơi bày ở nhà được thành lập tòa nhà 4 tầng cao cường và tọa lạc ở vị trí chính giữa trọng tâm bảo tàng.

Ở địa chỉ tầng 1: được phơi bày các hiện vật không ảnh hưởng nhiều tới đồng quê. Khu phơi bày này chủ đạo là trình làng cho khách du lịch các kỷ vật mặt trận của thiếu tướng Hoàng Kiền giống như các tư liệu quý của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chính giữa tầng 1 là địa điểm thờ tự Bác Hồ với tượng đồng chân dung Bác. Những hiện vật địa điểm đây được thu xếp tự do cùng nhau và chia nhỏ dại thành nhiều chủ đề khác biệt. Độc lạ nhất đó này là địa điểm lưu giữ các bức ảnh về tiến trình thành lập hòn đảo Trường Sa của các đứa con Nam Định.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng dệt Nam Định ở đâu,đường đi,lịch sử 2022

Khu phơi bày tầng 1

Bảo tàng đồng quê - bộ sưu tập vỏ ốc, vỏ sò


Ở địa chỉ tầng 2 và tầng 3 là khu phơi bày ảnh hưởng tới hàng trăm hiện vật của vùng quê Bắc Bộ: công cụ lao động chế tạo nông nghiệp, nghề muối, nghề biển…trong số đó tầng 2 là địa điểm phơi bày chính của bảo tàng đồng quê. Những các loại thiết bị chủ đạo ảnh hưởng tới nghề trồng lúa và cuộc đời sinh hoạt của các dân cư quê Bắc Bộ như: nồi, mâm, sanh đồng, đèn dầu, tiền xu, tiền giấy Đông Dương…Khu phơi bày tầng 2 Khu phơi bày đồ đồng Khu phơi bày mâm đồng

Tầng 4 đó này là thư viện mini nhỏ dại trang bị hơn 1.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác biệt từ thời điểm năm 1945 mà nhiều thư viện khác không còn. Và đây cũng chính là địa điểm cần sử dụng khoảng không sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền cho dân cư bản địa.

Bảo tàng đồng quê - khu đồ thủ công, đan nát

Khu ăn uống đồng quê

Ngoài khoảng không bình yên của làng quê Bắc Bộ, bảo tàng Đồng Quê Giao Thủy còn sinh tồn khu ăn uống đồng quê rất thú vị để khách tham quan thưởng thức các đồ ăn, đồ uống đậm chất nông thôn như: miến dong, gói xôi, bánh gai, làm tương…Nổi bật, nếu với các bạn nhỏ dại khi tới tham quan bảo tàng Đồng Quê để được tự tay làm ra những cái bánh trôi, bánh gai…Hoặc tham gia trải nghiệm người làm vườn thực thụ như: trồng rau, bắt cá, xay thóc giã gạo.

Nổi bật hơn hết, bảo tàng còn trồng nhiều loại rau, nuôi cá, nuôi lợn, nuôi heo để thỏa mãn nhu cầu nguồn thực phẩm sạch, chế biến các đồ ăn bình dân phụ vụ khách du lịch. Qua đó, khách sẽ hiểu và trân trọng hơn các nông sản sạch được thiết kế từ các giọt mồ hôi, công sức của các người nông dân.

Bảo tàng đồng quê - bộ sưu tập tiền xu

Là một trong các các bảo tàng văn hóa truyền thống cổ truyền Đồng Quê do tư nhân thành lập, tới đây ngoài được tham quan và chiêm ngưỡng các hiện vật lạc hậu thì bạn cũng tiếp tục làm rõ hơn tập quán, nếp sống sinh hoạt, văn hóa truyền thống cổ truyền khác biệt của vùng đồng bằng trung du Bắc Bộ xưa và nay. theo đó, giáo dục dòng đời trẻ phải yêu cội nguồn, quê hương và tự hào về các kinh phí văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền mà ông cha ta để lại giống như kiến thiết xây dựng lên.

Bảo tàng Đồng Quê Nam Định Nặng lòng với ký ức

Ngày này khi Bảo tàng Đồng quê đã chuyển động được 5 năm, nhắc lại các ngày “buổi đầu nan”, bà Khiếu bồi hồi nhớ lại: Năm 2009, hai vk chồng được mời về quê dự lễ khánh thành một trường mầm non ở xã Giao Thịnh. 

Thấy cơ sở vật chất của các trường ở xã còn nan giải, giống như chưa tồn tại khu giải trí sinh hoạt văn hoá, ông bà phát sinh phát minh xin mua một sào đất ở quê để thành lập thư viện. Hôm nay bà mới nghĩ đến sự việc sẽ phơi bày thêm cả các hiện vật đồng quê mà bà mất hàng trăm năm search, sưu tầm.

Khi giải bày phát minh với chỉ huy tỉnh Nam Định và chính quyền sở tại bản địa, ông bà không ngờ phát minh này được chính quyền sở tại ủng hộ nhiệt huyết và còn được gới ý lan rộng ra diện tích, thành lập khu văn hoá đồng quê. 

Tòa nhà chính của bảo tàng đồng quê

Chính quyền cho ông bà thuê 6.000m² đất với giá tặng thêm trong 30 năm để thành lập bảo tàng. Năm 2011 dự án công trình được tiến hành khởi công, tới năm 2012 hoàn thành tiến trình 1 và đem vào cần sử dụng. Năm 2015 bảo tàng hoàn thành cục bộ các hạng mục. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Điều đặc điểm, 1/3 giá trị thành lập Bảo tàng lại đến từ sự góp sức của không ít Mạnh Thường Quân trên khắp toàn nước. Bà Khiếu cho thấy, họ cảm thấy ở bảo tàng có một sự trân trọng với quá khứ nên sẵn lòng giúp đỡ với hộ dân bà thành lập bảo tàng.

Đưa tôi đi tham quan các gian phơi bày hiện vật là các thứ đã  gắn bó với cuộc sống sinh hoạt của các người nông dân Bắc Bộ như gầu tát nước, cối giã gạo, các loại chổi, mâm đồng, mâm gỗ, giậm, nơm… bà Khiếu kể rằng, dự tính bắt đầu của bà chỉ là mong gìn giữ các sản phẩm từng gắn bó với mình. Vốn sinh ra trong một làng quê nghèo, trong tiến trình sinh sống ở nhiều địa điểm trên nước nhà, bà Khiếu cảm thấy các đồ vật thân mật trước đó bị nhiều bạn bán rẻ cho đồng nát hay vứt bỏ không thương tiếc. 

Du khách tham quan nhà trung nông

“Từ thời điểm năm 1990, tôi cảm thấy rất cần phải lưu giữ lại làm cho con và các cháu biết được trên đời có các thứ đồ như thế. Đó thật sự là các sản phẩm đã cùng thông qua một nắng hai sương với người nông dân. Càng làm thì sẽ càng say, tôi nghĩ nếu như không lưu giữ thì nhiều sản phẩm sẽ không khi nào còn”, bà Khiếu share.

Những thứ mà họ gọi là đồng nát nhà quê đều được bà Khiếu nhặt nhạnh trong hơn chục năm qua. Có các thứ bà trút tiền ra mua lại, có các thứ thì chính tay bà phải đi phục chế như những cái khung dệt chiếu, vốn dĩ là nghề truyền thống cổ truyền của quê bà nhưng hiện giờ đang mai một. 

Để sưu tầm được hơn 1.000 hiện vật để phơi bày, bà đã hết nhớ nổi mình đã có thời điểm từng đi bao nhiêu chuyến từ Bắc vào Nam. Có không ít người ban sơ ngờ vực mục tiêu của bà nên không chấp nhận trao hiện vật; sau này khi cảm thấy bảo tàng được hoàn thành, họ đã dữ thế chủ động khuyến mãi ngay.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Đồng Quê – địa điểm du lịch sinh thái lý tưởng tại Nam Định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *