Review Tham Quan Cầu Ngói Nam Định một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam 2022

Picture 1060

Cầu Ngói ở chỗ nào?


Cầu Ngói chợ Lương, tọa lạc tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cùng với cầu ngói Thanh Toàn (Huế), Cầu Chùa (Hội An) đã được chọn là 3 cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam.

Giới thiệu Cầu Ngói

Cầu Ngói là một di tích lịch sử lịch sử tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Cầu được thành lập cách thức đây 500 năm, là một trong ba cây cầu ngói cổ và đẹp nhất Việt Nam (cùng với Chùa Cầu và cầu ngói Thanh Toàn).Cầu Ngói thuộc cụm di tích lịch sử cầu Ngói, chùa Lương, đình Phong Lạc, tọa lạc trên con phố đưa vào chùa. Cầu có cùng niên đại thành lập với chùa Lương, là một trong các cây cầu cổ nhất tại vùng đất Quần Anh xưa.

Cầu được dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh 35 cm xếp thành sáu hàng cột để đỡ hàng loạt 9 gian nhà đất của cầu. Trên cột đá là hệ thống xà ngang, xà dọc được làm bằng gỗ lim lớn chắc để đỡ các dầm, nâng sàn cầu, nhà cầu. Sàn cầu có thiết kế làm hai phần rõ nét.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định

Phần sàn của lòng cầu rộng 2m, gồm nhiều thanh gỗ lim ghép lại tọa lạc trên hàng dầm uốn cong, cùng theo đó có rất nhiều thanh gỗ ngắn hơn vút tròn cạnh tạo thành nhiều gờ nổi để khách bộ hành không trở nên ngã khi đi lại trên cầu. Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang được uốn cong theo lòng cầu. Hành lang cầu là địa chỉ khách rất có thể nghỉ chân nghỉ dưỡng và ngắm cảnh sông nước, làng quê

Vẻ đẹp Cầu Ngói với Mái ngói nam, tựa dáng rồng bay

Với điều kiện thời tiết sự nắng nóng gay gắt như hiện tại, xấp xỉ 40°C, cầu ngói chợ Lương là điểm nghỉ chân, nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều du khách, dân cư địa chỉ đây.

Chúng tôi nghỉ chân ở chính giữa cầu, ngồi bệt bên hành lang, lưng tựa vào lan can để “mục sở thị” rõ hơn bên trong cây cầu cổ kính này. Qua quan sát, sàn cầu có thiết kế thành hai phần rõ nét. Lòng cầu rộng khoảng 2m, sàn được ghép bằng 66 thanh gỗ lim trên hàng dầm uốn cong.

Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang và cũng được uốn cong theo thành cầu. Phía ngoài hành lang là lan can với các đố thượng, đố hạ và 162 con song dáng lá đề. Hành lang là địa chỉ du khách và dân cư rất có thể nghỉ chân ngồi nghỉ dưỡng, ngắm cảnh sông nước, ngắm các cánh hoa phượng rơi nhè nhẹ xuống mặt nước.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định

Để có thể tạo thành 9 gian nhà cầu, rất lâu rồi những người dân thợ phải cần 10 vì xà cột tuân theo lối phong cách xây dựng cổ. Hệ thống xà dầm nâng trọn 40 cột cái, cột quân và cấu kiện nòng cốt của nhà cầu. Những vì kèo, 36 xà dọc, thượng lương, xà ngang, xà máng trên, máng dưới, hệ thống hoành rui đều được gia công tỉ mỉ khiến bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn, khít xà ăn mộng.

Tuy các mảng trạm khắc không nhiều và có phần đơn giản và dễ dàng chỉ bằng các hàng soi, đường chỉ ở các vì kèo, các con bảy, hàng xà, ván bưng tạo hình con bướm nhưng cũng biểu hiện sự tài hoa của rất nhiều người thợ mộc, thợ ngõa đất Quần Anh xưa.

Chỉ tay về hướng mái cầu, ông Tiêu bộc bạch: Buổi đầu khi mới thiết kế kiến thiết cầu, hàng loạt mái cầu được lợp bằng lá bổi. Tuy nhiên, qua một thời hạn dài, các tệp lá bổi mục nát dần. Với việc nâng tầm phát triển càng ngày càng uy lực, để tương thích với ngày này, chính quyền sở tại và dân cư đã tu sửa và chuyển qua lợp ngói Nam. Những đợt trùng tu lớn là vào các năm 1922 và 2011. Song, cây cầu vẫn giữ được phong cách thức phong cách xây dựng của thế kỉ 16-17.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định - Ảnh 7.

Nếu nhìn bao quát ở bên phía ngoài, du khách đơn giản nhận cảm nhận các viên ngói Nam được lợp rất khéo không trở nên xô, bị hở. Người thợ tài hoa xưa đã đạt yêu cầu này nhờ sáng tạo, bàn tay tài hoa đã tạo ra mái cầu điệu đà, nhịp nhàng, trông gần giống con rồng uốn khúc đang vươn mình bay lên phương Bắc.

Nét đẹp trong phong cách xây dựng cầu Ngói

Cầu Ngói chợ Lương được thành lập vào đời Hồng Thuận (1509 – 1515), tu bổ vào các năm 1922 và 2012. Cầu được công nhận di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền Quốc gia và được trùng tu, dữ gìn và bảo vệ gần như là nguyên vẹn theo thiết kế kiến thiết ban đầu, cầu bắc ngang con sông Trung Giang.

Chùa Lương (hay có cách gọi khác là chùa trăm gian) tên chữ là Phúc Lâm Tự cũng được thành lập vào đời vua Lê Hồng Thuận (1509 – 1515) thời điểm cuối thế kỷ XV thời điểm đầu thế kỷ XVI, khi việc quai đê lấn biển đã giành nhiều công dụng. Cầu ngói cách thức chùa Lương khoảng 100m, tọa lạc ngay trên con phố đưa vào chùa, gắn kèm với ngôi chùa thành một cụm di tích lịch sử.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định1

Toàn bộ cầu 9 gian gỗ lim bắc trên hai hàng cột đá lớn đẹp với hệ thống cột xà dầm, bố cục tổng quan ngặt nghèo, gia công tỷ mỉ với bàn tay tài hoa người thợ, trạm mộc đạt trình độ chuyên môn kỹ thuật, thẩm mỹ và nghệ thuật cao, khéo léo tạo bộ khung nhà cầu vừa cong uốn lượn mềm mịn, mái ngói nam trông như con rồng điệu đà đang vươn mình bay lên, biểu tượng cuốn thư trên hàng trụ, dưới là cửa cuốn.

Cuốn thư tạo dáng vẻ khá đẹp lại đề 4 chữ “Quần Phương xã kiều” (cầu xã Quần Phương). Mỗi đầu cầu đều phải sở hữu 4 con nghê chầu, dáng dấp vừa quen thuộc vừa lộ vẻ uy nghiêm, đặc biệt ý nghĩa đặt 4 con nghê tại chỗ này được câu ca dân gian hé mở: “Bốn con nghê đực chầu về tổ tông”.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định2

Mỗi đầu cầu đều phải sở hữu 4 con nghê chầu, dáng dấp vừa quen thuộc vừa lộ vẻ uy nghiêm.Để có thể tạo thành 9 gian nhà cầu phải cần 10 vì xà cột tuân theo lối phong cách xây dựng cổ của dân tộc. Hệ thống xà dầm bố cục tổng quan ngặt nghèo nâng chọn 40 cột cái, cột quân, cấu kiện nòng cốt của nhà cầu. Những vì kèo, 36 xà dọc, thượng lương, xà ngang.

Xà máng trên, máng dưới, hệ thống hoành rui… đều được gia công tỉ mỉ, đạt yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ và nghệ thuật, khiến bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn, khít xà ăn mộng. Mái ngói được lợp rất khéo không trở nên xô, không trở nên dột. Người thợ tài hoa xưa đã đạt yêu cầu này nhờ sáng tạo nên kỹ thuật nửa lợp, nửa xây khiến cho dáng mái rất đẹp tựa con rồng đang bay.

Cầu Ngói Song hành cùng thời hạn

Cầu Ngói Chợ Lương được thành lập vào đời Hồng Thuận (1509 – 1515)

Không chỉ hấp dẫn bởi nét trầm mặc, địa chỉ đây vẫn gìn giữ và phát huy các trị giá truyền thống cổ truyền tới tận ngày nay, điển hình nổi bật là chợ dân sinh. Vào các ngày có số cuối là 1 và 7 theo âm lịch, dân làng đều dành thời hạn đi phiên chợ Lương để giao thương mua bán dòng sản phẩm.

Chợ Lương có toàn bộ các trị giá truyền thống cổ truyền của một phiên chợ quê Bắc Bộ, người dùng, người bán đều là dân bản địa, giao thương mua bán các đồ “cây nhà lá vườn”, đồ thủ công, cây giống… Phiên chợ nào thì cũng nhộn nhịp người, nổi bật nhất vẫn là phiên chợ Tết, từ người già tới trẻ bé dại đều háo hức sắm Tết cùng hộ dân cư.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định3

Cầu 9 gian gỗ lim bắc trên hai hàng cột đá lớn đẹp với hệ thống cột xà dầm, bố cục tổng quan ngặt nghèo, gia công tỷ mỉ với bàn tay tài hoa người thợ

Cầu tuy trạm, khắc hình tiết hoa văn đơn giản và dễ dàng, song biểu hiện hài hòa nét phong cách xây dựng truyền thống. Cầu là địa chỉ đi lại và nghỉ chân của khách bộ hành nghỉ dưỡng ngắm cảnh sông nước, làng quê…

Cầu Ngói Cây cầu lịch sử

Ngày nay, cầu ngói chợ Lương đã biến đổi thành một di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền của xã Hải Anh kể riêng và tỉnh Nam Định nói Tóm lại. 

Để bảo tồn và né cho cây cầu ngói bị hư hại thời công nghiệp hóa, dân cư địa chỉ đây đã thành lập 1 cầu đá rộng 5 mét, cách thức cầu ngói không bao xa khiến cho các phương tiện đi lại giao thông đi lại.

(*3*)

Còn người dạo chơi, vẫn chủ đạo trải qua cây cầu ngói; bởi vừa mát, vừa né xa các phương tiện đi lại đang tham giao thông.

Theo khảo sát của phóng viên báo chí, hiện tại trên địa phận tỉnh Nam Định vẫn còn giữ được 3 cây cầu thiết kế kiến thiết theo kiểu phong cách xây dựng “Thượng gia hạ kiều” gồm: Cầu ngói chợ Lương (huyện Hải Hậu), cầu ngói chợ Thượng (huyện Nam Trực) và cầu lợp mái cọ (hay có cách gọi khác là cầu lợp làng Kênh, huyện Trực Ninh).

Những cây cầu này không riêng gì đáp ứng đi lại mà còn là một công trình xây dựng phong cách xây dựng rực rỡ nhất của trấn Sơn Nam Hạ xưa mà câu ca còn nhắc: Cầu Nam, chùa Bắc, đình Đoài.

Tuy vậy, đã thông qua hơn 500 năm tuổi cùng các cuộc tao loạn vùng ven bờ biển, nhưng đến lúc này vẻ đẹp ấy vẫn còn nguyên vẹn, mộc mạc và đầy quý tộc. Nhờ phong cách xây dựng nổi bật và cổ kính, cầu ngói chợ Lương đã để lại điểm nổi bật khó phai trong lòng du khách.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định 3

Vào các ngày lễ, tết, nhiều du khách trên cả nước mỗi lúc có dịp về Nam Định đều tìm tới xã Hải Anh để tham quan, tạo dáng vẻ bên cầu ngói chợ Lương tự chụp cho bản thân các bức tranh đắt giá nhất để ghi lại khoảnh khắc.

Hay vào mùa cưới xin, các đôi bạn trẻ trẻ không ngần ngại chọn cầu ngói chợ Lương để có thể chụp 1 “album” hình ảnh cưới tuyệt đẹp như để đón thị thêm vẻ cổ kính của cây cầu này.

Ông Tiêu cho thấy thêm: Cầu ngói cách thức chùa Lương, chợ Lương không bao xa, tọa lạc ngay trên con phố cái đã tạo thành quần thể di tích lịch sử. Do vậy, dân cư địa chỉ đây hay gọi là cầu ngói chợ Lương.

Cầu ngói chợ Lương đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử phong cách xây dựng lịch sử từ thời điểm năm 1990 và đã biến đổi thành biểu tượng văn hóa truyền thống cổ truyền riêng của xã Hải Anh mỗi lúc nói tới bản địa này.

(*3*)

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Ngói chợ Lương một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *