Review Nam Định

Review Tham Quan Cầu Ngói Nam Định một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam 2023

Cầu Ngói ở chỗ nào?


Cầu Ngói chợ Lương nằm tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Cùng với cầu ngói Thanh Toàn ở Huế và Cầu Chùa ở Hội An, chúng được xem là ba cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam.

Giới thiệu Cầu Ngói

Cầu Ngói là một di tích lịch sử nằm tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Cầu này được thành lập cách đây 500 năm và là một trong ba cây cầu ngói cổ và đẹp nhất Việt Nam. Cầu Ngói nằm trong cụm di tích lịch sử bao gồm cầu Ngói, chùa Lương và đình Phong Lạc, nằm trên con đường dẫn vào chùa.

Cầu Ngói được xây dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh 35 cm xếp thành sáu hàng cột để đỡ hàng loạt 9 gian nhà đất của cầu. Trên cột đá là hệ thống xà ngang, xà dọc được làm bằng gỗ lim lớn chắc để đỡ các dầm, nâng sàn cầu, nhà cầu. Sàn cầu được thiết kế làm hai phần rõ nét, phần sàn của lòng cầu rộng 2m, gồm nhiều thanh gỗ lim ghép lại tọa lạc trên hàng dầm uốn cong. Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang được uốn cong theo lòng cầu. Ngoài ra, sàn cầu còn có rất nhiều thanh gỗ ngắn hơn vút tròn cạnh tạo thành nhiều gờ nổi để khách bộ hành không trở nên ngã khi đi lại trên cầu.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định

Cầu Ngói Nam Định là một di tích lịch sử nằm tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Cầu được thành lập cách đây 500 năm và là một trong ba cây cầu ngói cổ và đẹp nhất Việt Nam. Cầu Ngói được xây dựng trên 18 cột đá vuông và được bao ph

Khám phá vẻ đẹp của Hành lang Cầu Ngói

Nơi nghỉ chân lý tưởng

Hành lang cầu Ngói là một trong những điểm đến yêu thích của du khách và dân cư. Đặc biệt, với điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện tại, xấp xỉ 40°C, đây là nơi nghỉ chân, nghỉ dưỡng lý tưởng của nhiều người.

Tại đây, bạn có thể ngắm cảnh sông nước và làng quê xung quanh. Nơi đây còn có vẻ đẹp đặc biệt của Cầu Ngói với Mái ngói nam, tựa dáng rồng bay.

Mô tả chi tiết về hành lang cầu

Hành lang cầu Ngói là địa chỉ du khách và dân cư rất có thể nghỉ chân, ngắm cảnh sông nước và ngắm các cánh hoa phượng rơi nhè nhẹ xuống mặt nước.

Qua quan sát, sàn cầu có thiết kế thành hai phần rõ nét. Lòng cầu rộng khoảng 2m, sàn được ghép bằng 66 thanh gỗ lim trên hàng dầm uốn cong. Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang và cũng được uốn cong theo thành cầu. Phía ngoài hành lang là lan can với các đố thượng, đố hạ và 162 con song dáng lá đề.

Để có thể tạo thành 9 gian nhà cầu, những người dân thợ đã cần đến 10 xà cột tuân theo lối phong cách xây dựng cổ. Hệ thống xà dầm nâng trọn 40 cột cái, cột quân và cấu kiện nòng cốt của nhà cầu. Những vì kèo, 36 xà dọc, thượng lương, xà ngang, xà máng trên, máng dưới, hệ thống hoành rui đều được gia công tỉ mỉ khiến bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn, khít xà ăn mộng.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định

Hành lang cầu Ngói là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng đất xứ Nghệ. Với vẻ đẹp cổ kính, tựa dáng rồng bay và kiến trúc độc đáo, nơi đây sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cồn Đen Thái Bình ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Phong cách xây dựng của cầu Ngói

Cầu Ngói chợ Lương được xây dựng vào đời Hồng Thuận (1509 – 1515). Mặc dù các mảng trạm khắc không nhiều và có phần đơn giản, nhưng chúng biểu hiện sự tài hoa của rất nhiều người thợ mộc, thợ ngõa đất Quần Anh xưa. Cầu Ngói mang phong cách xây dựng của thế kỉ 16-17, với các hàng soi, đường chỉ ở các vì kèo, các con bảy, hàng xà, ván bưng tạo hình con bướm. Những viên ngói Nam được lợp rất khéo, không trở nên xô, bị hở, tạo nên nét đẹp điệu đà, nhịp nhàng, trông gần giống con rồng uốn khúc đang vươn mình bay lên phương Bắc.

Buổi đầu khi mới thiết kế kiến thiết cầu, hàng loạt mái cầu được lợp bằng lá bổi. Tuy nhiên, qua một thời hạn dài, các tệp lá bổi mục nát dần. Với việc nâng tầm phát triển càng ngày càng uy lực, để tương thích với ngày này, chính quyền sở tại và dân cư đã tu sửa và chuyển qua lợp ngói Nam. Những đợt trùng tu lớn là vào các năm 1922 và 2011.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định - Ảnh 7.

Cầu Ngói chợ Lương được công nhận di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền Quốc gia và được trùng tu, dữ gìn và bảo vệ gần như là nguyên vẹn theo thiết kế kiến thiết ban đầu, cầu bắc ngang con sông Trung Giang.

Nét đẹp trong phong cách xây dựng cầu Ngói

Chùa Lương, hay còn được gọi là Chùa trăm gian, tên chữ là Phúc Lâm Tự, được thành lập vào thời điểm cuối thế kỷ XV – đầu thế kỷ XVI, trong thời kỳ vua Lê Hồng Thuận (1509-1515). Chùa Lương nằm ở Quần Phương, Hà Nội, Việt Nam, cách cầu ngói chừng 100m và tọa lạc trên một con phố đưa vào chùa.

Cầu ngói gắn kèm với ngôi chùa thành một cụm di tích lịch sử và là một trong những địa danh nổi tiếng tại Hà Nội. Được xây dựng bằng gỗ lim bắc, cầu ngói được hoàn thiện với hệ thống cột xà dầm, bố cục tổng quan ngặt nghèo và được gia công tỷ mỉ bởi bàn tay tài hoa của những người thợ địa phương. Cầu có tổng cộng 9 gian với mái ngói hình rồng uốn lượn, biểu tượng cuốn thư trên hàng trụ và cửa cuốn. Trong đó, mỗi đầu cầu đều có 4 con nghê chầu với dáng dấp vừa quen thuộc vừa lộ vẻ uy nghiêm, mang ý nghĩa đặc biệt trong câu ca dân gian “Bốn con nghê đực chầu về tổ tông”.

Để tạo thành 9 gian nhà cầu, cần có tổng cộng 10 xà cột, tuân theo lối phong cách xây dựng cổ của dân tộc. Hệ thống xà dầm bố cục tổng quan ngặt nghèo được nâng chọn 40 cột cái, cột quân, cấu kiện nòng cốt của nhà cầu.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định1

Cầu Ngói Chợ Lương là một công trình kiến trúc nổi bật tại vùng đất Ninh Bình. Bộ khung của cây cầu này được chế tác bằng những vật liệu như những vì kèo, 36 xà dọc, thượng lương, xà ngang và xà máng trên, máng dưới, hệ thống hoành rui.

Xem Thêm:  Review Tham Quan nhà thờ đổ Nam Định ở đâu,vẻ đẹp,lịch sử,kiến trúc 2022

Tất cả các chi tiết này đều được gia công tỉ mỉ, đạt yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ và nghệ thuật, khiến bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn, khít xà ăn mộng. Mái ngói của cầu được lợp rất khéo, không trở nên xô, không trở nên dột. Các thợ tài hoa xưa đã đạt được yêu cầu này nhờ sáng tạo nên kỹ thuật nửa lợp, nửa xây khiến cho dáng mái rất đẹp tựa con rồng đang bay.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định2

Cầu Ngói Chợ Lương được thành lập vào đời Hồng Thuận (1509 – 1515). Nó được xem là một kỳ quan của địa phương Ninh Bình, thu hút sự chú ý của du khách bởi vẻ đẹp trầm mặc và giữ gìn các truyền thống cổ truyền của vùng đất này. Địa chỉ của Cầu Ngói Chợ Lương là xã Lương Nghĩa, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Cộng với Cầu Ngói Chợ Lương, chợ Lương là một trong những điểm đến đặc biệt tại Ninh Bình. Vào các ngày có số cuối là 1 và 7 theo âm lịch, dân làng đều dành thời gian để đi phiên chợ Lương để giao thương mua bán các sản phẩm. Chợ Lương có toàn bộ các truyền thống cổ truyền của một phiên chợ quê Bắc Bộ. Người dùng và người bán đều là dân bản địa, giao thương mua bán các đồ “cây nhà lá vườn”, đồ thủ công, cây giống… Phiên chợ nào cũng đông đúc, nhưng phiên chợ Tết lại nổi bật hơn cả, khi mọi người đều

Cầu Ngói Chợ Lương – Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền

Mô tả về kiến trúc của cây cầu

Cầu Ngói Chợ Lương là cây cầu 9 gian gỗ lim bắc trên hai hàng cột đá lớn đẹp, được xây dựng với hệ thống cột xà dầm, bố cục tổng quan ngặt nghèo, gia công tỷ mỉ với bàn tay tài hoa người thợ. Mặc dù cầu tuy trạm, khắc hình tiết hoa văn đơn giản và dễ dàng, nhưng nét phong cách xây dựng truyền thống của cây cầu thể hiện sự hài hòa và đẹp mắt.

Cầu Ngói Chợ Lương là địa chỉ đi lại và nghỉ chân của khách bộ hành nghỉ dưỡng ngắm cảnh sông nước, làng quê…

Cây cầu trở thành di tích lịch sử và văn hóa

Ngày nay, Cầu Ngói Chợ Lương đã trở thành một di tích lịch sử và văn hóa truyền thống cổ truyền của xã Hải Anh kể riêng và tỉnh Nam Định nói chung. Để bảo tồn và tránh cho cây cầu ngói bị hư hại bởi sự công nghiệp hóa, người dân địa phương đã thành lập một cây cầu đá rộng 5 mét, cách đó không xa cây cầu ngói, để các phương tiện giao thông di chuyển.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định3

Thiết kế kiến trúc phong cách xây dựng “Thượng gia hạ kiều”

Theo khảo sát của phóng viên báo chí, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định vẫn còn giữ được 3 cây cầu thiết kế kiến trúc theo phong cách xây dựng “Thượng gia hạ kiều” gồm: Cầu Ngói Chợ Lương (huyện Hải Hậu), Cầu Ngói Chợ Thượng (huyện Nam Trực) và Cầu Lợp Mái Cọ (hay còn gọi là Cầu Lợp Làng Kênh, huyện Trực Ninh).

Cầu Ngói Cây cầu lịch sử

Ngày nay, cầu ngói chợ Lương đã biến đổi thành một di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền của xã Hải Anh kể riêng và tỉnh Nam Định nói Tóm lại. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cột cờ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Để bảo tồn và né cho cây cầu ngói bị hư hại thời công nghiệp hóa, dân cư địa chỉ đây đã thành lập 1 cầu đá rộng 5 mét, cách thức cầu ngói không bao xa khiến cho các phương tiện đi lại giao thông đi lại.

Còn người dạo chơi, vẫn chủ đạo trải qua cây cầu ngói; bởi vừa mát, vừa né xa các phương tiện đi lại đang tham giao thông.

Theo khảo sát của phóng viên báo chí, hiện tại trên địa phận tỉnh Nam Định vẫn còn giữ được 3 cây cầu thiết kế kiến thiết theo kiểu phong cách xây dựng “Thượng gia hạ kiều” gồm: Cầu ngói chợ Lương (huyện Hải Hậu), cầu ngói chợ Thượng (huyện Nam Trực) và cầu lợp mái cọ (hay có cách gọi khác là cầu lợp làng Kênh, huyện Trực Ninh).

Những cây cầu này không riêng gì đáp ứng đi lại mà còn là một công trình xây dựng phong cách xây dựng rực rỡ nhất của trấn Sơn Nam Hạ xưa mà câu ca còn nhắc: Cầu Nam, chùa Bắc, đình Đoài.

Tuy vậy, đã thông qua hơn 500 năm tuổi cùng các cuộc tao loạn vùng ven bờ biển, nhưng đến lúc này vẻ đẹp ấy vẫn còn nguyên vẹn, mộc mạc và đầy quý tộc. Nhờ phong cách xây dựng nổi bật và cổ kính, cầu ngói chợ Lương đã để lại điểm nổi bật khó phai trong lòng du khách.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định 3

Vào các ngày lễ, tết, nhiều du khách trên cả nước mỗi lúc có dịp về Nam Định đều tìm tới xã Hải Anh để tham quan, tạo dáng vẻ bên cầu ngói chợ Lương tự chụp cho bản thân các bức tranh đắt giá nhất để ghi lại khoảnh khắc.

Hay vào mùa cưới xin, các đôi bạn trẻ trẻ không ngần ngại chọn cầu ngói chợ Lương để có thể chụp 1 “album” hình ảnh cưới tuyệt đẹp như để đón thị thêm vẻ cổ kính của cây cầu này.

Ông Tiêu cho thấy thêm: Cầu ngói cách thức chùa Lương, chợ Lương không bao xa, tọa lạc ngay trên con phố cái đã tạo thành quần thể di tích lịch sử. Do vậy, dân cư địa chỉ đây hay gọi là cầu ngói chợ Lương.

Cầu ngói chợ Lương đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử phong cách xây dựng lịch sử từ thời điểm năm 1990 và đã biến đổi thành biểu tượng văn hóa truyền thống cổ truyền riêng của xã Hải Anh mỗi lúc nói tới bản địa này.

Vào các ngày lễ, tết, nhiều du khách trên cả nước mỗi lúc có dịp về Nam Định đều tìm tới xã Hải Anh để tham quan, tạo dáng vẻ bên cầu ngói chợ Lương tự chụp cho bản thân các bức tranh đắt giá nhất để ghi lại khoảnh khắc. Hay vào mùa cưới xin, các đôi bạn trẻ trẻ không ngần ngại chọn cầu ngói chợ Lương để có thể chụp 1 “album” hình ảnh cưới tuyệt đẹp như để đón thị thêm vẻ cổ kính của cây cầu này.

Do vậy, dân cư địa chỉ đây hay gọi là cầu ngói chợ Lương. Cầu Ngói chợ Lương tọa lạc ngay trên con phố cái đã tạo thành quần thể di tích lịch sử.

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Ngói chợ Lương một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button