Review Tham Quan Cầu Ngói Nam Định một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam 2022

Picture 1060

Cầu Ngói ở đâu?


Cầu Ngói chợ Lương, tọa lạc tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, song song với cầu ngói Thanh Toàn (Huế), Cầu Chùa (Hội An) đã được chọn là 3 cây cầu ngói đẹp nhất Việt Nam.

Giới thiệu Cầu Ngói

Cầu Ngói là một di tích lịch sử tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Việt Nam. Cầu được xây dựng phương thức đây 500 năm, là một trong ba cây cầu ngói cổ và đẹp nhất Việt Nam (song song với Chùa Cầu và cầu ngói Thanh Toàn).Cầu Ngói thuộc cụm di tích cầu Ngói, chùa Lương, đình Phong Lạc, tọa lạc trên con đường dẫn vào chùa. Cầu có cùng niên đại xây dựng với chùa Lương, là một trong những cây cầu cổ nhất tại vùng đất Quần Anh xưa.

Cầu được dựng trên 18 cột đá vuông, mỗi cạnh 35 cm xếp thành sáu hàng cột để đỡ toàn bộ 9 gian nhà của cầu. Trên cột đá là hệ thống xà ngang, xà dọc bằng gỗ lim to chắc để đỡ những dầm, nâng sàn cầu, nhà cầu. Sàn cầu được thiết kế làm hai phần rõ rệt.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định

Phần sàn của lòng cầu rộng 2m, gồm nhiều thanh gỗ lim ghép lại tọa lạc trên hàng dầm uốn cong, đồng thời có nhiều thanh gỗ ngắn hơn vút tròn cạnh tạo thành nhiều gờ nổi để khách bộ hành không bị ngã khi đi lại trên cầu. Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang được uốn cong theo lòng cầu. Hành lang cầu là nơi khách có thể dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh sông nước, làng quê

Vẻ đẹp Cầu Ngói với Mái ngói nam, tựa dáng rồng bay

Với thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, trên dưới 40°C, cầu ngói chợ Lương là điểm dừng chân, nghỉ ngơi lý tưởng của nhiều hành khách, người dân nơi đây.

Chúng tôi dừng chân ở giữa cầu, ngồi bệt bên hành lang, lưng tựa vào lan can để “mục sở thị” rõ hơn bên trong cây cầu cổ kính này. Qua quan sát, sàn cầu được thiết kế thành hai phần rõ rệt. Lòng cầu rộng khoảng 2m, sàn được ghép bằng 66 thanh gỗ lim trên hàng dầm uốn cong.

Hai bên lòng cầu là hai dãy hành lang và rất được uốn cong theo thành cầu. Phía ngoài hành lang là lan can với những đố thượng, đố hạ và 162 con song dáng lá đề. Hành lang là nơi hành khách và người dân có thể dừng chân ngồi nghỉ ngơi, ngắm cảnh sông nước, ngắm những cánh hoa phượng rơi nhè nhẹ xuống mặt nước.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định

Để tạo thành 9 gian nhà cầu, ngày xưa những người thợ phải cần 10 vì xà cột làm theo lối kiến trúc cổ. Hệ thống xà dầm nâng trọn 40 cột cái, cột quân và cấu kiện chủ lực của nhà cầu. Những vì kèo, 36 xà dọc, thượng lương, xà ngang, xà máng trên, máng dưới, hệ thống hoành rui đều được làm tỉ mỉ khiến bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn, khít xà ăn mộng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cột cờ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

Tuy những mảng trạm khắc không nhiều và có phần đơn giản chỉ bằng những hàng soi, đường chỉ ở những vì kèo, những con bảy, hàng xà, ván bưng tạo hình con bướm nhưng cũng thể hiện sự tài hoa của những người thợ mộc, thợ ngõa đất Quần Anh xưa.

Chỉ tay về phía mái cầu, ông Tiêu bộc bạch: Buổi đầu khi mới thiết kế cầu, toàn bộ mái cầu được lợp bằng lá bổi. Tuy nhiên, qua một thời gian dài, những tệp lá bổi mục nát dần. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, để phù hợp với hiện tại, chính quyền và người dân đã tu sửa và chuyển sang lợp ngói Nam. Những đợt trùng tu to là vào những năm 1922 và 2011. Song, cây cầu vẫn giữ được phong phương thức kiến trúc của thế kỉ 16-17.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định - Ảnh 7.

Nếu nhìn tổng thể ở ngoài trời, hành khách dễ dàng nhận thấy những viên ngói Nam được lợp rất khéo không bị xô, bị hở. Người thợ tài hoa xưa đã đạt yêu cầu này nhờ sáng tạo, bàn tay tài hoa đã tạo nên mái cầu duyên dáng, uyển chuyển, trông tựa như con rồng uốn khúc đang vươn mình bay lên phương Bắc.

Nét đẹp trong kiến trúc cầu Ngói

Cầu Ngói chợ Lương được xây dựng vào đời Hồng Thuận (1509 – 1515), tu bổ vào những năm 1922 và 2012. Cầu được công nhận di tích lịch sử văn hóa truyền thống Quốc gia và được trùng tu, bảo quản gần như nguyên vẹn theo thiết kế bắt đầu, cầu bắc ngang dòng sông Trung Giang.

Chùa Lương (hay còn gọi là chùa trăm gian) tên chữ là Phúc Lâm Tự rất được xây dựng vào đời vua Lê Hồng Thuận (1509 – 1515) cuối thế kỷ XV đầu thế kỷ XVI, khi việc quai đê lấn biển đã giành nhiều kết quả. Cầu ngói phương thức chùa Lương khoảng 100m, tọa lạc ngay trên con đường dẫn vào chùa, gắn với ngôi chùa thành một cụm di tích.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định1

Toàn bộ cầu 9 gian gỗ lim bắc trên hai hàng cột đá to đẹp với hệ thống cột xà dầm, bố cục chặt chẽ, gia công tỷ mỉ với bàn tay tài hoa người thợ, trạm mộc đạt trình độ kỹ thuật, thẩm mỹ cao, khéo léo tạo bộ khung nhà cầu vừa cong uốn lượn mềm mại, mái ngói nam trông như con rồng duyên dáng đang vươn mình bay lên, hình tượng cuốn thư trên hàng trụ, dưới là cửa cuốn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Đồng Quê Nam Định ở đâu,có gì thú vị 2022

Cuốn thư tạo dáng khá đẹp lại đề 4 chữ “Quần Phương xã kiều” (cầu xã Quần Phương). Mỗi đầu cầu đều có 4 con nghê chầu, dáng vẻ vừa thân thuộc vừa lộ vẻ uy nghiêm, ý nghĩa đặt 4 con nghê ở đây được câu ca dân gian hé mở: “Bốn con nghê đực chầu về tổ tông”.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định2

Mỗi đầu cầu đều có 4 con nghê chầu, dáng vẻ vừa thân thuộc vừa lộ vẻ uy nghiêm.Để tạo thành 9 gian nhà cầu phải cần 10 vì xà cột làm theo lối kiến trúc cổ của dân tộc. Hệ thống xà dầm bố cục chặt chẽ nâng chọn 40 cột cái, cột quân, cấu kiện chủ lực của nhà cầu. Những vì kèo, 36 xà dọc, thượng lương, xà ngang.

Xà máng trên, máng dưới, hệ thống hoành rui… đều được làm tỉ mỉ, đạt yêu cầu kỹ thuật, thẩm mỹ, khiến bộ khung vừa cong, vừa uốn lượn, khít xà ăn mộng. Mái ngói được lợp rất khéo không bị xô, không bị dột. Người thợ tài hoa xưa đã đạt yêu cầu này nhờ sáng tạo ra kỹ thuật nửa lợp, nửa xây làm cho dáng mái rất đẹp tựa con rồng đang bay.

Cầu Ngói Song hành cùng thời gian

Cầu Ngói Chợ Lương được xây dựng vào đời Hồng Thuận (1509 – 1515)

Không chỉ thu hút bởi nét trầm mặc, nơi đây vẫn gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống đến tận ngày nay, điển hình là chợ phiên. Vào những ngày có số cuối là 1 và 7 theo âm lịch, dân làng đều dành thời gian đi phiên chợ Lương để mua bán sản phẩm.

Chợ Lương có tất cả những giá trị truyền thống của một phiên chợ quê Bắc Bộ, người mua, người bán đều là dân địa phương, mua bán những đồ “cây nhà lá vườn”, đồ thủ công, cây giống… Phiên chợ nào cũng tấp nập người, đặc thù nhất vẫn là phiên chợ Tết, từ người già đến trẻ nhỏ đều háo hức sắm Tết cùng hộ gia đình.

Tham Quan Cầu Ngói Nam Định3

Cầu 9 gian gỗ lim bắc trên hai hàng cột đá to đẹp với hệ thống cột xà dầm, bố cục chặt chẽ, gia công tỷ mỉ với bàn tay tài hoa người thợ

Cầu tuy trạm, khắc họa tiết hoa văn đơn giản, song thể hiện hài hòa nét kiến trúc cổ truyền. Cầu là nơi đi lại và dừng chân của khách bộ hành nghỉ ngơi ngắm cảnh sông nước, làng quê…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vương cung thánh đường Phú Nhai ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Cầu Ngói Cây cầu lịch sử

Ngày nay, cầu ngói chợ Lương đã trở thành một di tích lịch sử văn hóa truyền thống của xã Hải Anh nói riêng và tỉnh Nam Định nói tóm lại. 

Để bảo tồn và tránh cho cây cầu ngói bị hư hại thời công nghiệp hóa, người dân nơi đây đã xây dựng 1 cầu đá rộng 5m, phương thức cầu ngói không bao xa làm cho những phương tiện giao thông đi lại.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định

Còn người đi dạo, vẫn chủ yếu đi qua cây cầu ngói; bởi vừa mát, vừa tránh xa những phương tiện đang tham giao thông.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Nam Định vẫn còn giữ được 3 cây cầu thiết kế theo kiểu kiến trúc “Thượng gia hạ kiều” gồm: Cầu ngói chợ Lương (huyện Hải Hậu), cầu ngói chợ Thượng (huyện Nam Trực) và cầu lợp mái cọ (hay còn gọi là cầu lợp làng Kênh, huyện Trực Ninh).

Những cây cầu này không chỉ phục vụ đi lại mà còn là một công trình kiến trúc đặc sắc nhất của trấn Sơn Nam Hạ xưa mà câu ca còn nhắc: Cầu Nam, chùa Bắc, đình Đoài.

Mặc dù, đã trải qua hơn 500 năm tuổi cùng những cuộc tao loạn vùng ven biển, nhưng đến nay vẻ đẹp ấy vẫn còn nguyên vẹn, mộc mạc và đầy quý tộc. Nhờ kiến trúc đặc thù và cổ kính, cầu ngói chợ Lương đã để lại điểm nhấn khó phai trong lòng hành khách.

Cầu ngói cổ xưa độc đáo có mái tựa dáng rồng bay ở Nam Định 3

Vào những dịp nghỉ lễ, tết, nhiều hành khách trên toàn nước mỗi khi có dịp về Nam Định đều tìm đến xã Hải Anh để tham quan, tạo dáng bên cầu ngói chợ Lương tự chụp cho mình những tranh ảnh đắt giá nhất để lưu lại khoảnh khắc.

Hay vào mùa cưới xin, những cặp đôi trẻ không ngần ngại chọn cầu ngói chợ Lương để chụp 1 “album” ảnh cưới tuyệt đẹp như để tiếp thị thêm vẻ cổ kính của cây cầu này.

Ông Tiêu cho biết: Cầu ngói phương thức chùa Lương, chợ Lương không bao xa, tọa lạc ngay trên con đường cái đã tạo thành quần thể di tích. Do vậy, người dân nơi đây hay gọi là cầu ngói chợ Lương.

Cầu ngói chợ Lương đã được Nhà nước công nhận là di tích kiến trúc lịch sử từ năm 1990 và đã trở thành hình tượng văn hóa truyền thống riêng của xã Hải Anh mỗi khi nhắc tới địa phương này.

(*3*)

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cầu Ngói chợ Lương một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam – Kênh truyền hình Đài Tiếng nói Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.