Review Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định ở đâu,có gì 2022

cua ba lat nam dinh dep

Về thăm cửa Ba Lạt Nam Định, khách tham quan không chỉ được nghe những huyền thoại ly kỳ mà còn bị choáng ngợp bởi khung cảnh rộng to, bát ngát của đất trời, sông biển.

Cửa Ba Lạt Nam Định hay còn gọi là cửa sông Ba Lạt nơi con sông Hồng chảy ra biển Đông. Đến đây, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ xinh hoang sơ của cửa biển Ba Lạt mà sẽ được nghe kể về nhiều câu chuyện xinh cũng như huyền thoại ly kì nơi đây. 

Cửa Ba Lạt ở đâu Nam Định?

Cửa Ba Lạt Nam Định là cửa biển thuộc miền Bắc Việt Nam – nơi sông Hồng đổ ra biển Đông. Cửa sông Ba Lạt có tọa lạc tọa lạc ở phía Bắc – xã Giao Thiện – huyện Giao Thủy – tỉnh Nam Định. Phía Nam giáp với xã Nam Phú – Tiền Hải – Thái Bình. Doi đất ngay bờ tại Bắc đó là Cồn Vành thuộc huyện Tiền Hải, doi đất ngay bờ Nam đó là Cồn Lu thuộc huyện Giao Thủy. Trước đây, cửa Ba Lạt đó là cửa ngõ quan trọng về đường thủy để vào Thăng Long và nay nó là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình.Cửa Ba Lạt Giao Thủy ở đâu?

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định

Giới thiệu cửa Ba Lạt Nam Định

Cửa Ba Lạt là cửa biển ở miền bắc Việt Nam, nơi sông Hồng đổ ra vịnh Bắc Bộ giữa huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ở hữu ngạn bờ nam và huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình ở tả ngạn bờ bắc. Khu đất ngay bờ bắc là cồn Vành, còn cồn Lu là khu đất án ngữ phía nam.

Huyền thoại về cửa Ba Lạt Nam Định

Huyền thoại cửa Ba Lạt Nam Định luôn ẩn chứa những câu chuyện li kỳ và bí hiểm. Người ta thường truyền miệng rằng tên cửa Ba Lạt bắt nguồn từ những xác người chết đói vào những năm 1945 khi không được chôn cất, phải cột 3 mối lạt tre và thả trôi ra sông Hồng để đến nấm mồ to ở Biển Đông. Nhiều người khác thì kể lại rằng tên Ba Lạt xuất phát từ thời xa xưa khi cửa sông được phân ra làm 3 nhánh nhỏ chứ không như lúc này. Còn một số tài liệu ghi chép khách thì cho rằng Ba Lạt đó là một cái tên làng xưa.

Theo ghi chép lịch sử, cửa sông Ba Lạt cho đến thế kỷ 18 vẫn thuộc nhánh sông nhỏ khi nhánh sông đó là sông Sò với 2 cửa Lân và cửa Hà Lan. Năm 1787, một cơn lũ to dâng nước ngập và đã khai thông cửa Ba Lạt thành cửa to trong khi sông Sò đã bị lấp. Sự kiện đó đã được lịch sử ghi lại là “Ba Lạt phá hội” với nhiều ruộng vườn đã biến mất khi dải đất màu mỡ xuất hiện.

Cửa Ba Lạt Nam Định - ngọn hải đăng

Cửa biển Ba Lạt có dòng chảy vô cùng phức tạp với nhiều thay đổi thất thường. Mỗi năm, nơi đây lại có những biến đổi ổn định không năm nào giống năm nào. Tại cửa biển có nhiều rừng ngập mặt, nhiều chỗ xoáy sâu, chỗ quẩn. Nơi tiếp giáp giữa biển và sông, giữa nước mặn và nước ngọt đã tạo lên một HST nước lợ phong phú mang phù sa màu nâu đỏ rất đặc trưng. Từ đó hình thành những khu rừng rậm ngập mặn bạt ngàn tươi tốt như: cây vẹt, cây đước, cây sú với nhiều thảm động thực vật phong phú.

Từ bờ Bắc có cồn Vành (Thái Bình) sở hữu nhiều khu nuôi trồng thủy thủy sản, đánh bắt thủy sản và khu du lịch sinh thái cồn Vành. Bờ Nam có cồn Lu – Nam Định với vườn quốc gia Giao Thủy – nơi muôn loài lựa chọn để sinh sống và phát triển những loài chim quý hiếm.

Cửa Ba Lạt Nam Định Nơi sông Hồng chảy vào Biển Đông

Từ Phố Hiến, Hưng Yên, tôi xuôi sông Hồng qua Hà Nam, Nam Định để tìm đến cửa Ba Lạt. Trên dải đất tơi xốp phù sa, đồng lúa đã gặt, trơ những gốc rạ khẳng khiu trong tia nắng vàng vọt cuối ngày.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định1

Dọc đường đê ven sông, mấy chiếc máy tuốt đang gặt nốt những bó lúa cấy muộn. Rơm rạ bay mù mịt lên cao rồi lả tả trải vàng trên mặt đê. Hương lúa ngòn ngọt lẫn trong mùi bùn phù sa ngái nồng.

Mặt trời đỏ ối khuất dần sau lũy tre bên kia sông. Trong tiếng chuông nhà thờ cổ Giao Thiện văng vẳng gọi buổi lễ lẫn tiếng chim chiều chao chát về tổ. Tôi đi dọc bờ đê về cuối sông mà mắt cứ nhòe mờ vì khói đốt đồng…

Đoạn cuối sông Hồng này xuôi trên dải đất mới giữa hai huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định và huyện Tiền Hải, Thái Bình. Tôi được nghe chuyện kể truyền lưu qua ký ức của bao đời người già địa phương rằng những vỏ sò, vỏ hến cổ đã được tìm thấy từ sâu trong nội đồng lúc này.

Có lẽ, cửa Ba Lạt của sông Hồng xa xưa không chảy ra Biển Đông tại vị trí hiện nay. Nó có thể phải tọa lạc sâu nơi nào đó trong nội đồng Thái Bình, Nam Định. Và theo thời gian, cửa sông lấn dần ra biển song song với sự kiến tạo đất mới của vùng duyên hải này.

Phương pháp đây gần một thế kỷ, nhà nghiên giúp Pierre Gourou, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, đi khảo sát thực địa và tính toán bãi cửa sông Hồng phía bên Nam Định đã lấn ra biển gần 1km chỉ từ 1895. Còn bên kia cửa sông Hồng ở huyện Tiền Hải, Thái Bình, một map in năm 1901 cho thấy biển lùi ra gần hai kilômét.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định2

Thời điểm Pierre Gourou nghiên giúp, tuy vùng đất mới được bồi đắp ở cửa sông Hồng này còn là cồn bãi sình lầy chứ chưa phải là đồng bằng trung du, nhưng đã lưa thưa có người ra lập làng, mưu sinh bằng nghề biển. Cuốn Nam Định địa chí cũng chép rằng chỉ bên mạn sông Hồng ở tỉnh này đã được bồi đắp khoảng 90ha đất mới mỗi năm.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch sinh thái Núi Ngăm Nam Định ở đâu,giá vé,có gì 2021

Tối trước tiên ở cửa Ba Lạt, tôi dừng chân tại nhà khách Vườn quốc gia Giao Thủy. Trăng trung tuần sáng vằng vặc. Khí trời lành lạnh, ngái nồng mùi bùn nước lợ cửa biển. Tôi không ngủ được, cùng người bạn mới quen ra bờ sông Hồng chơi.

Con đường đất nhỏ từ nhà khách vườn quốc gia ra đồn biên phòng 84 ven sông thật bình yên. Những ngôi nhà dân lưa thưa đã tắt đèn ngủ sớm trên cánh đồng ngập ngụa trong ánh trăng ướt đẫm.

Bên bờ sông, đồn biên phòng còn hắt ánh sáng của đèn. Mấy anh lính trấn thủ ngồi nhìn mặt nước loang loáng ánh bạc và tán gẫu để quên nỗi nhớ nhà. Sông Hồng về đến đây tuy không còn thoải dốc như đoạn sơn cước Yên Bái, Lào Cai trên thượng nguồn ở đất Việt, nhưng sức chảy của dòng nước vẫn còn rất mạnh.

Dưới ánh trăng, có thể thấy mờ mờ những cây củi đã lìa khỏi núi rừng biên viễn nào đó trên cao để trôi như lao ra biển. Thoáng chạnh lòng, tôi ghen tỵ với những khúc củi tự do phiêu du này. Có lẽ, chính chúng mới thấu cảm đến tận cùng dòng nước sông Hồng trầm đục phù sa, chứ không phải là một lữ khách phương Nam cô đơn như tôi.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định3

Từ bờ đê ở xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, đoạn sông này khá thẳng thớm dù sức nước vẫn làm đôi bờ bị sạt lở nặng. Ngay sát đồn biên phòng, những nền nhà, ao hồ xây kiên cố ở ngoài đê đã phải bỏ hoang vì sông lở.

Thiếu úy Ngô Xuân Nam tâm sự vùng này có cả đê biển lẫn đê sông được đắp khá kiên cố, nhưng mỗi mùa mưa đến là người dân lại ăn không ngon ngủ không yên vì lo sợ sự tranh giành đất đai của hà bá.

Người ta đã nghiên giúp rằng phải cần đến hàng triệu năm, bà mẹ thiên nhiên mới kiến tạo ra sông Hồng và hệ thống đồng bằng trung du châu thổ của nó. Nhưng chỉ trong khoảng 1.000 năm, từ khi lịch sử ghi chép triều đại nhà Lý ở thế kỷ XI manh nha be đắp bờ sông Hồng thì cũng có nghĩa là dòng sông tự nhiên này cũng bắt đầu thay đổi.

Những triều đại thịnh, suy của nước Việt nối tiếp nhau từng bước trị thủy sông Hồng để bảo vệ kinh thành Thăng Long và những xóm làng, ruộng đồng châu thổ. Hàng thế kỷ trôi qua, những bờ đất nhỏ bé chưa liền lạc ở bờ sông kinh đô đã từ từ to lên, dài dọc thành con đê.

Và thế là, nước sông Hồng không còn được tuyệt đối tự do dâng tràn đồng vào mùa mưa lũ như bao ngàn năm trước. Thuở đầu công cuộc trị thủy này, sự thay đổi của dòng sông còn diễn biến chậm.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định4

Từ đầu thế kỷ XX, nổi trội là giai đoạn cuối, dòng sông đã đổi thay mang tính đột biến song song với ý chí và khả năng can thiệp của con người. Ngay cư dân ở cửa Ba Lạt cũng có thể nhìn thấy rõ rệt điều đó. Trước khi có hồ thủy điện Hòa Bình, châu thổ sông Hồng đã hứng chịu rất nhiều trận mưa bão dẫn đến lũ lụt nghiêm trọng.

Những cụ già ở Ba Lạt kể rằng khoảng thời gian trước năm 1970, dòng chính của sông Hồng ở cửa Ba Lạt chảy ở lạch Bắc hiện nay. Tuy nhiên, trận mưa lũ lịch sử trong ngày thu năm 1971 đã dâng tràn nước sông Hồng, và dòng chảy cuộn xiết của lũ đã xoáy tung dải cát bồi tụ giữa cồn Lu với cồn Vành, để tạo ra luồng cửa sông mới.

Sau đó, những trận mưa lũ mà nổi trội là đợt bão lụt ngày thu năm 1973 đã tiếp tục mở rộng luồng sông này. Từ phía Bắc, dòng chủ lưu ở cửa sông Hồng đã đổ sang luồng dẫn mới mặc dù vẫn còn một số lạch phụ hai bên cửa sông như lạch Trà, lạch Vọp, lạch Bắc…

Những trải nghiệm thú vị khi đến cửa Ba Lạt Nam Định

Từ thị trấn Ngô Đồng xinh xinh thuộc huyện Giao Thủy ra tới cửa sông Ba Lạt đó là một con đường nhựa phẳng lì chạy giữa những cánh đồng xanh tươi, ngút ngàn. Thêm sự chấm phá của những giáo đường cổ kính khiến cho con đường đến cửa Ba Lạt gần hơn. Đến đây khách tham quan sẽ thấy rõ hơn về con gió biển mang theo chút vị nồng mặn của muối cộng với hương rừng sú, rừng đước…mang đến sự thân thương, giao hòa với thiên nhiên.

Những trải nghiệm thú vị khi đến cửa Ba Lạt Nam Định

Tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy

Những đầm nước lợ ở đây chỉ có cây sú, cây đước là sống được. Vẻ xinh tươi xanh của những cồn đước giữa vùng đầm phá ven biển đã tô vẽ lên một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ. Con sông hồng đến cửa Ba Lạt Nam Định đã được hòa phối kết hợp ăn ý với nhau tạo thành dòng nước lợ với gam màu rất đặc trưng.Vườn quôc gia Giao Thủy

Cả một vùng nước lợ kết hợp với kênh rạch, đầm phá, rừng đước, rừng sú chằng chịt giống như mạng nhện đã tạo nên vườn quốc gia Xuân Thủy. Nơi đây đó là nguồn cung thủy thủy sản phong phú, trù phú và cũng là nơi đến của nhiều loài chim di trú từ phương Bắc đến. Và đó cũng là lý do mà nhiều khách tham quan đến thăm cửa sông Ba Lạt sẽ được tham quan vườn quốc gia Xuân Thủy và lưu lại nhiều hình ảnh xinh của những loài chim.

Vườn quốc gia Xuân Thủy nơi bảo vệ cửa Ba Lạt Nam Định

Ngắm công trình cổ bên cửa Ba Lạt

Thay vì thuê thuyền ngắm trên cửa sông Ba Lạt thì khách tham quan có thể đi dạo và tìm hiểu nếp sống, văn hóa truyền thống, công trình kiến trúc đặc trưng của những ngôi làng bên cửa Ba Lạt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan chùa Cổ Lễ Nam Định ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2021

Dạo quanh những ngôi làng ven sông, khách tham quan sẽ phát hiện những giáo đường cổ kính như: giáo xứ vùng Giao Thiên, Giao An đã có rất nhiều tuổi đời trên 100 năm. Nhà thờ cổ ở nơi đây không chỉ thiết kế lộng lẫy mà kiến trúc rất độc đáo toát lên vẻ xinh riêng biệt. Và đây cũng là vùng đất của thiên chúa giáo.

Công trình kiến trúc cổ bên cửa Ba Lạt Nam Định

Trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng người dân

Bên cửa Ba Lạt Nam Định – nơi sông hòa mình với biển và đây cũng đó là mảnh đất mưu sinh, kiếm sống của biết bao người dân từ thế hệ này đến thế hệ khác. Và khách tham quan có thể trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng người dân để thấu hiểu hơn về cuộc sống thường nhật của họ.Trải nghiệm bắt ngao bên cửa Ba Lạt

Du khách có thể tham gia cào ngao, bắt cá, mò cua…bằng cách thức ngâm mình trong bùn đất, trong dòng nước lợ, nước mặn. Và chắc chắn, bạn sẽ được thấy sự khắc nghiệt của nắng và gió của cư dân miền biển.

Thưởng thức ngao hấp cùng người dân bên cửa Ba Lạt Nam Định

Đến tối, bạn cũng có thể thưởng thức bữa tối bên cửa Ba Lạt cùng người dân bản địa với nhiều món thủy sản chân quê được chế biến từ ngao, sò, ốc, cá… nhìn rất ngon và dân giã.

Và với những ai yêu thích nét xinh thiên nhiên, hoang dại và thích nghe những huyền thoại bí hiểm bên sông thì cửa Ba Lạt Nam Định sẽ là nơi đến mê hoặc cho chuyến hành trình về Giao Thủy – Nam Định sắp tới.

Vườn quốc gia Giao Thủy – nơi bảo vệ cửa Ba Lạt Nam Định

Từ sau năm 1989, khi hồ thủy điện Hòa Bình bắt đầu tích nước và xả nước có điều tiết ra sông Đà, rồi nhập về sông Hồng, thì cửa Ba Lạt lại tiếp tục thay đổi. Giai đoạn đầu là sự tàn phá ồạt những cánh rừng ngập mặn hai bên cửa sông Hồng để nuôi trồng thủy sản và làm nông nghiệp. Nó nhanh chóng làm kiệt quệ HST đa dạng của vùng cửa sông.

Mãi sau, khi chính quyền và người dân dừng tay tàn phá để chuyển sang giúp HST này bằng việc phát triển Vườn quốc gia Giao Thủy, trồng rừng trên cồn Lu, cồn Vành, cồn Ngạn và dải bãi cát ven biển thì Ba Lạt dần hồi sinh. Nó lại tiếp tục hành trình lấn ra Biển Đông song song với sự bồi tụ những cồn bãi ngày càng to dần…

Cuộc chuyện trò miên man với những anh lính biên phòng và người già ở địa phương đã giúp đêm trôi qua nhanh. Tôi về nhà khách vườn quốc gia chợp mắt được một chút trong tiếng cười nói lao xao của những người đi khai thác thủy sản sớm.

Bình minh ngày mới vừa lên, tôi thức dậy, đi dọc con đường nhỏ xuyên Vườn quốc gia Giao Thủy, để lên đài quan sát toàn cảnh cửa sông Hồng.

Đến gần 12h trưa, cả hai chiếc ống kính telé và góc rộng máy ảnh mà tôi đã háo hức mang vác suốt hành trình sông Hồng vẫn chưa phát huy được mấy tác dụng ở đây. Sương khói, mây mù lãng đãng như muốn che giấu đoạn cuối thân phận dòng sông, để còn tiếp tục khơi gợi sự tò mò, khám phá của lữ khách phương Nam.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định5

Tôi đành tiếc rẻ ngắm những vạt rừng đước gần tầm mắt đang sinh tồn lúp xúp trên mặt nước dâng bãi bồi ven cửa sông. Bờ sông bên huyện Tiền Hải, Thái Bình chỉ có thể thấy một vệt mờ nhàn nhạt như ánh mày thiếu nữẩn sau lớp khăn voan che giấu dung nhan.

Luyến tiếc rời tháp quan sát, tôi lang thang trong Vườn quốc gia Giao Thủy. Từ bao đời nay, nó đã gắn bó cộng sinh với cửa sông Hồng. Có phù sa dòng sông này bồi đắp song song với quá trình lấn biển miệt mài suốt hàng thế kỷ của tự nhiên, thì mới có HST Giao Thủy.

Ngược lại, chính HST Giao Thủy đã giữ được vẻ xinh tự nhiên cho nơi sông Hồng hòa cùng Biển Đông, mà nổi trội là giúp cửa Ba Lạt bớt bị tàn phá, đổi thay địa hình bởi bàn tay con người cũng như bà mẹ thiên nhiên.

Vườn quốc gia này hiện có tổng diện tích khoảng 15.000ha. Trong đó riêng vùng lõi rộng 7.100ha với 3.100ha đất nổi có rừng và 4.000ha vùng ngập nước.

Những ngày mải mê ở cửa Ba Lạt, tôi lang thang thực địa và tưởng tượng vườn quốc gia này được tạo thành bởi bốn “điểm nhấn” đó là Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ và Bãi Trong.

“Bức tường thành” không chỉ bảo vệ vườn quốc gia này trước đại dương mà còn ngày ngày lặng lẽ lấn Biển Đông đó là Cồn Lu. Nó rộng nhất vườn với diện tích khoảng 4.500ha và quanh năm xanh tươi cùng hệ thực vật duyên hải ô rô, bần chua, sú vét, mắm, cóc kèn…

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định6

Non trẻ nhất trong HST Vườn quốc gia Giao Thủy có lẽ là Cồn Mờ, tọa lạc ngoài trời Cồn Lu phía đại dương. Nó vẫn còn đang trong quá trình hình thành từ biển, và có lẽ vì vậy mà người địa phương đã gọi là Cồn Mờ theo nghĩa “còn mờ nhạt”.

Cùng hành trình tìm hiểu vườn thiên nhiên ven cửa sông Hồng với tôi, còn tồn tại một nhà sinh học người Pháp. Anh bạn đã đến đây từ nhiều ngày trước để chỉ lặng lẽ một mình ngắm chim.

Trên nhiều diện tích vườn quốc gia này, sự can thiệp của con người vào thiên nhiên có thể thấy rõ với những công trình nhân tạo như ao, rạch, bờ đắp. Nhà sinh học Pháp hình như trầm buồn trước cảnh này.

Một số nhân viên vườn lại cho rằng đó là điều thiết yếu, vì có thể điều tiết nước thuận lợi cho việc bảo vệ thảm thực vật cũng như động vật trong vườn. Tuy nhiên, điều trông thấy rõ rệt nhất là nhiều người nghèo địa phương đang sống nhờ vườn quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vương cung thánh đường Phú Nhai ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Ngược chiều tôi vào vườn là những người lấm lem bùn đất. Họ vào vườn từ lúc trăng còn sáng để nhặt nhạnh những loài cá, con vẹm, con tôm nhỏ bé và ít ỏi cho kịp buổi chợ sáng.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định7

Cửa Ba Lạt Nam Định Dấu ấn người xưa

Tôi rời Giao Thủy, qua bên kia bờ Tiền Hải của Thái Bình. Mặt trời chiều chênh chếch hắt dài bóng lữ khách trên mặt sông trầm đục phù sa. Con đường cũng là đê sông Hồng được mở rộng ra đến 8-10 mét và đang bê tông hóa.

Cha ông ngày xưa dùng tre làm kè đê. Sự hiện đại thời nay đã thay bằng bê tông cốt thép. Người ta làm từng tảng bê tông dày hơn 20cm, có cạnh khoảng 40 – 50cm đan cài vào nhau. Cứ cách thức vài mét lại có những cây đà bê tông cốt thép vắt mình từ trên mặt đê đến tận đáy sông.

Kỹ sư xây dựng tin rằng kè đê bê tông này tốn kém một lần nhưng bền vững hơn tre rất nhiều. Còn trong con mắt lữ khách sông Hồng như tôi thì vừa thấy vui lại vừa tiếc nuối.

Việc kiên cố hóa đê tiện lợi cho việc đi lại và bảo vệ mùa màng của những người dân. Nhưng nó cũng làm mất đi quang cảnh xanh tươi, thân thuộc từ bao đời qua của rặng tre vệ đê.

Tỉnh Thái Bình gấp rút đẩy nhanh việc mở rộng đường đê để phát triển du lịch khu vực cửa Ba Lạt. Chậm rãi lang thang men sông ra biển, tôi thấy rất rõ cư dân bao đời ở đây đã sống nhờ thủy sinh pha trộn giữa nước ngọt phù sa sông Hồng cùng biển mặn.

Sử sách cũng như ký ức truyền lưu qua bao đời dân địa phương kể rằng cả dải đất Tiền Hải trước biển này chạy dài đến Giao Thủy (Nam Định), Kim Sơn (Ninh Bình)… đều là vùng đất bồi mới.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định8

Xưa kia, nó còn rất hoang vu và thưa thớt ngư dân sinh sống. Chỉ khoảng vài trăm năm gần đây, những lưu dân mới đổ về ngày càng đông. Đặc điểm, Nguyễn Công Trứ là người có công to với việc mở làng, xây dựng đê điều vùng đất mới này.

Chuyện xưa vẫn còn ghi rõ rằng Nguyễn Công Trứ sau khi trấn áp cuộc khởi nghĩa Phan Bá Vành, đã phát hiện tiềm năng của vùng đất duyên hải mới ở Đồng bằng trung du sông Hồng. Và từ năm 1828, ông bắt đầu tăng nhanh công cuộc khẩn điền ở dải đất duyên hải Tiền Hải (Thái Bình), Kim Sơn (Ninh Bình).

Đích thân Nguyễn Công Trứ thường xuyên đi kinh lý thực địa, vẽ map, khuyến khích dân chúng tham gia khai hoang song song với việc phát trâu bò, nông cụ cho họ làm việc. Chế độ khen thưởng đúng người, đúng công của Nguyễn Công Trứ rất lấy được lòng dân. Ông tổ chức lực lượng khẩn điền thành những lý, ấp, trại, giáp.

Người nào mộ được 50 suất đinh, khai khẩn từ 600 mẫu trở lên sẽ được phong chức lý trưởng. Người mộ được tiết kiệm hơn với 30 suất đinh, khai hoang từ 400 mẫu được phong chức ấp trưởng…

Chỉ trong thời gian ngắn, rẻo đất mới, hoang vu Tiền Hải đã có rất nhiều sinh khí với hệ thống hành chính gồm 14 lý, 27 ấp, 20 trại và 10 giáp trên gần 20.000 mẫu đất ruộng và 2.350 người dân.

Sự thành công này như vệt nước loang ra những vùng duyên hải Đồng bằng trung du sông Hồng khác và nhanh chóng trở thành một quốc sách khẩn điền, canh nông được ưu tiên hàng đầu trong triều đại nhà Nguyễn thời kỳ này.

Ngày nay, về dải đất Tiền Hải nơi cửa sông Hồng, tôi vẫn được nghe những cụ già thành kính kể lại bao chuyện về Nguyễn Công Trứ. Có lẽ, ông là một trong những vị quan hiếm hoi được người dân hai huyện Tiền Hải, Kim Sơn trân trọng xây dựng đền sinh từ để tôn vinh công đức ngay lúc ông còn sống ở tuổi già.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định9

Hằng năm, cứ đến ngày 14/11 Âm lịch, người dân địa phương Thái Bình, Ninh Bình lại thành kính hương khói tưởng nhớ ngày ông vĩnh viễn về với tiền nhân theo con nước sông Hồng. Trong buổi lễ này, họ không khi nào quên phần ca trù từ chính những tác phẩm của vị quan đầy chất lãng tử.

Đặc điểm, trong những lễ cúng hộ gia đình địa phương, người ta cũng hay nhắc đến tên Nguyễn Công Trứ như một sự tưởng nhớ công đức và mời gọi sự phù hộ của vị thần thiêng này.

Những ngày lang thang nơi sông Hồng hòa vào Biển Đông, tôi không chỉ được nhìn ngắm cảnh sắc xinh xinh và nghe chuyện xưa, mà còn tận mắt nhìn thấy bao chuyện kỳ lạ như huyền thoại đang ra mắt ở cửa biển này.

Đó là một buổi chiều đầu xuân năm mới, mưa xuân rả rích làm Ba Lạt chìm trong sương lạnh, nhưng trong ngôi nhà của ba cha con ngư dân Trần Văn An ở xã Nam Hồng, Tiền Hải rộn rã tiếng cười. Sông nước vừa trao tặng họ món quà nổi trội mà cả đời chài lưới cũng không thể tin có ngày thành hiện thực.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định10

Chỉ một mẻ lưới chiều, họ đã bắt được loài cá thủ vàng nặng 70kg, bán trao tay tại ghe với giá 950 triệu đồng. Chuyện thật như huyền thoại về loại cá nhiều tiền nhất Việt Nam ở cửa sông.

Chiều xuân trên cửa Ba Lạt chìm, trời ửng nắng vàng. Tôi ngồi bên bờ sông nhìn bóng dân chài thấp thoáng trên mặt nước trầm đục phù sa mà cảm như cả một nền văn minh sông Hồng đang ẩn hiện ở đâu đây…

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Háo hức chuyến hành trình khám phá cửa Ba Lạt Nam Định

Leave a Reply

Your email address will not be published.