Review Nam Định

Review Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định ở đâu,có gì 2022

Về thăm cửa Ba Lạt Nam Định, khách du lịch không riêng gì được nghe các lịch sử một thời ly kỳ mà còn bị choáng ngợp bởi khung cảnh rộng lớn, mênh mông của đất trời, sông biển.

Cửa Ba Lạt Nam Định hay có cách gọi khác là cửa sông Ba Lạt Vị trí dòng sông Hồng chảy ra biển Đông. Tới đây, khách du lịch không riêng gì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của cửa biển Ba Lạt mà để được nghe kể về nhiều câu truyện đẹp y như lịch sử một thời ly kì Vị trí đây. 

Cửa Ba Lạt ở đâu Nam Định?

Cửa Ba Lạt Nam Định là cửa biển thuộc miền Bắc Việt Nam – Vị trí sông Hồng đổ ra biển Đông. Cửa sông Ba Lạt có tọa lạc tọa lạc ở phía Bắc – xã Giao Thiện – huyện Giao Thủy – tỉnh Nam Định. Phía Nam giáp với xã Nam Phú – Tiền Hải – Thái Bình. Doi đất ngay bờ tại Bắc đây chính là Cồn Vành thuộc huyện Tiền Hải, doi đất ngay bờ Nam đây chính là Cồn Lu thuộc huyện Giao Thủy. Trước đây, cửa Ba Lạt đây chính là cửa ngõ quan trọng về đường biển để vào Thăng Long và nay nó là ranh giới bỗng nhiên giữa 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình.Cửa Ba Lạt Giao Thủy ở đâu?

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định

Giới thiệu cửa Ba Lạt Nam Định

Cửa Ba Lạt là cửa biển ở khu vực miền bắc Việt Nam, Vị trí sông Hồng đổ ra vịnh Bắc Bộ giữa huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ở hữu ngạn bờ nam và huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình ở tả ngạn bờ bắc. Khu đất ngay bờ bắc là cồn Vành, còn cồn Lu là khu đất án ngữ hướng nam.

Huyền thoại về cửa Ba Lạt Nam Định

Huyền thoại cửa Ba Lạt Nam Định luôn chứa đựng các câu truyện li kỳ và bí mật. Người ta thường truyền miệng rằng tên cửa Ba Lạt khởi nguồn từ các xác người chết đói vào các năm 1945 khi chưa được chôn cất, phải cột 3 mối lạt tre và thả trôi ra sông Hồng để tới nấm mồ lớn ở Biển Đông. Nhiều người khác thì kể lại rằng tên Ba Lạt khởi nguồn từ thời rất lâu rồi khi cửa sông được phân ra làm 3 nhánh bé dại chứ không giống như hiên giờ. Còn một vài dữ liệu ghi chép khách thì nhận định rằng Ba Lạt đây chính là một chiếc tên làng xưa.

Theo ghi chép lịch sử, cửa sông Ba Lạt cho tới thế kỷ 18 vẫn thuộc nhánh sông bé dại khi nhánh sông đây chính là sông Sò với 2 cửa Lân và cửa Hà Lan. Năm 1787, một cơn lũ lớn dâng nước ngập và đã khai thông cửa Ba Lạt thành cửa lớn trong lúc sông Sò đã bị lấp. Event này đã được lịch sử đánh dấu là “Ba Lạt phá hội” với nhiều ruộng vườn đã bặt tăm khi dải đất đầy màu mỡ có mặt.

Cửa Ba Lạt Nam Định - ngọn hải đăng

Cửa biển Ba Lạt có dòng chảy rất chi là khó khăn với nhiều biến đổi thất thường. Mỗi năm, Vị trí đây có thêm các đổi khác không chuyển biến không năm nào giống năm nào. Tại cửa biển có không ít rừng ngập mặt, nhiều chỗ xoáy sâu, chỗ quẩn. Vị trí tiếp giáp giữa biển và sông, giữa nước mặn và nước ngọt đã tạo lên một HST nước lợ đa dạng chủng loại mang phù sa màu nâu đỏ rất đặc thù. theo đó dựng nên các khu rừng rậm rậm ngập mặn bạt ngàn tươi rất tốt như: cây vẹt, cây đước, cây sú với nhiều thảm động vật đa dạng chủng loại.

Từ bờ Bắc có cồn Vành (Thái Bình) chiếm dụng nhiều khu nuôi trồng thủy thủy hải sản, đánh bắt thủy hải sản và địa điểm du lịch sinh thái cồn Vành. Bờ Nam có cồn Lu – Nam Định với vườn đất nước Giao Thủy – Vị trí muôn loài lựa chọn để sinh sống và nâng tầm phát triển các loài chim quý hiếm.

 

Cửa Ba Lạt Nam Định Vị trí sông Hồng chảy vào Biển Đông

Từ Phố Hiến, Hưng Yên, tôi xuôi sông Hồng qua Hà Nam, Nam Định để tìm tới cửa Ba Lạt. Trên dải đất tơi xốp phù sa, đồng lúa đã gặt, trơ các gốc rạ khẳng khiu trong ánh nắng vàng vọt cuối ngày.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định1

Dọc đường đê ven sông, mấy cái máy tuốt đang gặt nốt các bó lúa cấy muộn. Rơm rạ bay mù mịt lên rất cao rồi lả tả trải vàng phía trên mặt đê. Hương lúa ngòn ngọt lẫn trong mùi bùn phù sa ngái nồng.

Mặt trời đỏ ối khuất dần sau lũy tre bên kia sông. Trong tiếng chuông thánh địa cổ Giao Thiện văng vẳng gọi buổi lễ lẫn tiếng chim chiều chao chát về tổ. Tôi đi dọc bờ đê về cuối sông mà mắt cứ nhòe mờ vì khói đốt đồng…

Đoạn cuối sông Hồng này xuôi trên dải đất mới giữa hai huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định và huyện Tiền Hải, Thái Bình. Tôi được nghe chuyện kể truyền lưu qua ký ức của bao đời người già bản địa rằng các vỏ sò, vỏ hến cổ đã được tìm cảm thấy từ sâu trong nội đồng hiên giờ.

Có lẽ rằng, cửa Ba Lạt của sông Hồng rất lâu rồi không chảy ra Biển Đông tại vị trí đặt hiện tại. Nó có khả năng phải tọa lạc sâu Vị trí nào đấy trong nội đồng Thái Bình, Nam Định. Và theo thời hạn, cửa sông lấn dần ra biển cùng với sự kiến tạo đất mới của vùng duyên hải này.

Phương pháp đây gần một thế kỷ, nhà nghiên cứu Pierre Gourou, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp, đi điều tra thực địa và tính toán bãi cửa sông Hồng phía bên Nam Định đã lấn ra biển gần 1km chỉ với 1895. Còn bên kia cửa sông Hồng ở huyện Tiền Hải, Thái Bình, một maps in năm 1901 đã cho chúng ta biết biển lùi ra gần hai kilômét.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định2

Thời điểm Pierre Gourou nghiên cứu, tuy vùng đất mới được bồi đắp ở cửa sông Hồng đó còn là cồn bãi sình lầy chứ không phải là đồng bằng ven biển, nhưng đã lưa thưa có một số người ra lập làng, mưu sinh bằng nghề biển. Cuốn Nam Định địa chí cũng chép rằng chỉ bên mạn sông Hồng ở tỉnh đó đã được bồi đắp khoảng 90ha đất mới mỗi năm.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Cồn Đen Thái Bình ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Tối thứ nhất ở cửa Ba Lạt, tôi nghỉ chân tại nhà khách Vườn đất nước Giao Thủy. Trăng trung tuần sáng vằng vặc. Khí trời lành lạnh, ngái nồng mùi bùn nước lợ cửa biển. Tôi không ngủ được, cùng người bạn mới quen ra kè sông Hồng chơi.

Con đường đất bé dại từ nhà khách vườn đất nước ra đồn biên phòng 84 ven sông thật bình yên. Những căn nhà dân lưa thưa đã tắt đèn ngủ sớm trên cánh đồng ngập ngụa trong ánh trăng ướt đẫm.

Bờ sông, đồn biên phòng còn hắt tia nắng của đèn. Mấy anh lính trấn thủ ngồi nhìn mặt nước loang loáng ánh bạc và tán gẫu để quên nỗi nhớ nhà. Sông Hồng về tới đây tuy đã không còn gì thoải dốc như đoạn sơn cước Yên Bái, Lào Cai trên thượng nguồn ở đất Việt, nhưng sức chảy của làn nước vẫn còn rất mạnh.

Dưới ánh trăng, có khả năng cảm thấy mờ mờ các cây củi đã lìa khỏi núi rừng biên viễn nào đấy trên cao để trôi như lao ra biển. Thoáng chạnh lòng, tôi ghen tỵ với các khúc củi độc lập phiêu du này. Có lẽ rằng, chính chúng mới thấu cảm tới tận cùng làn nước sông Hồng trầm đục phù sa, chứ chưa phải là một lữ khách phương Nam đơn độc như tôi.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định3

Từ bờ đê ở xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, đoạn sông này khá thẳng thớm dù sức nước vẫn thực hiện đôi bờ bị sạt lở nặng. Ngay sát đồn biên phòng, các nền nhà, ao hồ xây kiên cố ở ngoài đê đã phải bỏ phí vì sông lở.

Thiếu úy Ngô Xuân Nam tâm sự vùng này còn có cả đê biển lẫn đê sông được đắp khá kiên cố, nhưng từng mùa mưa tới là cư dân lại ăn không ngon ngủ không yên vì khiếp sợ sự tranh giành đất đai của hà bá.

Người ta đã nghiên cứu rằng phải cần tới hàng triệu năm, bà mẹ thiên nhiên mới kiến tạo nên sông Hồng và hệ thống đồng bằng ven biển châu thổ của chính bản thân nó. Nhưng chỉ trong khoảng 1.000 năm, từ khi lịch sử ghi chép triều đại nhà Lý ở thế kỷ XI manh nha be đắp kè sông Hồng thì cũng sẽ có nghĩa được coi là dòng sông bỗng nhiên đó cũng ban đầu biến đổi.

Những triều đại thịnh, suy của nước Việt tiếp nối nhau nhau mỗi bước trị thủy sông Hồng để đảm bảo kinh thành Thăng Long và các xóm làng, ruộng đồng châu thổ. Hàng thế kỷ trôi qua, các bờ đất bé bỏng chưa liền mạch ở kè sông kinh đô đã dần dần lớn lên, dài dọc thành con đê.

Và thế là, nước sông Hồng đã không còn gì được tuyệt đối hoàn hảo độc lập dâng tràn đồng vào mùa mưa lũ như bao ngàn năm vừa qua. Thuở đầu công cuộc trị thủy này, sự biến đổi của con sông còn tình tiết chậm.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định4

Từ vào đầu thế kỷ XX, nổi bật là quy trình tiến độ cuối, con sông đã thay đổi mang tính chất đột biến cùng với ý chí và kĩ năng can thiệp của con người. Ngay dân cư ở cửa Ba Lạt cũng sẽ có thể nhìn trông rất rõ ràng rệt vấn đề này. Trước khi có hồ thủy điện Hòa Bình, châu thổ sông Hồng đã hứng chịu vô số cơn mưa bão dẫn tới lũ lụt nghiêm trọng.

Những các cụ ở Ba Lạt kể rằng khoảng thời hạn trước năm 1970, dòng chính của sông Hồng ở cửa Ba Lạt chảy ở lạch Bắc hiện tại. Tuy nhiên, cơn mưa lũ lịch sử trong ngày thu năm 1971 đã dâng tràn nước sông Hồng, và dòng chảy cuộn xiết của lũ đã xoáy tung dải cát bồi tụ giữa cồn Lu với cồn Vành, để có thể tạo ra luồng cửa sông mới.

Sau đó, các cơn mưa lũ mà nổi bật là đợt bão lụt ngày thu năm 1973 đã liên tục lan rộng luồng sông này. Từ phía Bắc, dòng chủ lưu ở cửa sông Hồng đã đổ sang luồng dẫn mới tuy vậy vẫn còn một vài lạch phụ hai bên cửa sông như lạch Trà, lạch Vọp, lạch Bắc…

Những tham gia trải nghiệm thích thú lúc tới cửa Ba Lạt Nam Định

Từ thị trấn Ngô Đồng đẹp đẹp thuộc huyện Giao Thủy ra đến cửa sông Ba Lạt đây chính là một tuyến phố nhựa phẳng lì chạy giữa các cánh đồng xanh tươi, ngút ngàn. Thêm sự chấm phá của rất nhiều giáo đường cổ kính làm cho tuyến phố tới cửa Ba Lạt gần hơn. Tới đây khách du lịch sẽ trông rất rõ ràng hơn về con gió biển đưa đi chút vị nồng mặn của muối cộng với hương rừng sú, rừng đước…mang tới sự thân thương, giao hòa với thiên nhiên.

Những trải nghiệm thú vị khi đến cửa Ba Lạt Nam Định

Tham quan vườn đất nước Xuân Thủy

Những đầm nước lợ ở đây chỉ có cây sú, cây đước là sống được. Vẻ xinh xắn xanh của rất nhiều cồn đước giữa vùng đầm phá ven bờ biển đã tô vẽ lên một bức họa thiên nhiên cao thượng. Con sông hồng tới cửa Ba Lạt Nam Định đã được hòa phối phối hợp hợp tác ăn ý cùng với nhau tạo thành làn nước lợ với gam màu rất đặc thù.Vườn quôc gia Giao Thủy

Cả một vùng nước lợ phối hợp với kênh rạch, đầm phá, rừng đước, rừng sú chằng chịt y như mạng nhện đã tạo ra vườn đất nước Xuân Thủy. Vị trí đây đây chính là nguồn cung cấp thủy thủy hải sản đa dạng chủng loại, trù phú và cũng chính là điểm đến của nhiều loài chim di trú từ phương Bắc tới. Và đó cũng chính là nguyên nhân mà nhiều khách du lịch tham quan tới thăm cửa sông Ba Lạt để được tham quan vườn đất nước Xuân Thủy và ghi lại nhiều bức ảnh đẹp của rất nhiều loài chim.

Vườn quốc gia Xuân Thủy nơi bảo vệ cửa Ba Lạt Nam Định

Ngắm công trình xây dựng cổ bên cửa Ba Lạt

Thay vì thuê thuyền ngắm trên cửa sông Ba Lạt thì khách du lịch có khả năng vui chơi và điều tra nếp sống, văn hóa truyền thống cổ truyền, công trình xây dựng phong cách thiết kế đặc thù của rất nhiều ngôi làng bên cửa Ba Lạt.

Xem Thêm:  Review Tham quan bảo tàng Nam Định ở đâu,thời gian mở cửa,có gì 2022

Dạo quanh các ngôi làng ven sông, khách du lịch sẽ bắt gặp các giáo đường cổ kính như: giáo xứ vùng Giao Thiên, Giao An đã có nhiều tuổi đời trên 100 năm. Nhà thờ cổ ở Vị trí đây không riêng gì thiết kế kiến thiết long lanh mà phong cách thiết kế rất độc lạ choàng lên vẻ đẹp riêng lẻ. Và đây cũng chính là vùng đất của thiên chúa giáo.

Công trình kiến trúc cổ bên cửa Ba Lạt Nam Định

Trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng cư dân

Bên cửa Ba Lạt Nam Định – Vị trí sông thả mình với biển và đây cũng đây chính là mảnh đất nền mưu sinh, kiếm sống của biết bao cư dân từ dòng đời này tới dòng đời khác. Và khách du lịch có khả năng tham gia trải nghiệm bắt ngao, bắt cá cùng cư dân để đồng cảm hơn về cuộc đời thường nhật của mình.Trải nghiệm bắt ngao bên cửa Ba Lạt

Du khách có khả năng ký dánh cào ngao, bắt cá, mò cua…bằng phương pháp ngâm mình trong bùn đất, trong làn nước lợ, nước mặn. Và chắc như đinh, bạn để được cảm thấy sự hà khắc của nắng và gió của dân cư miền biển.

Thưởng thức ngao hấp cùng người dân bên cửa Ba Lạt Nam Định

Tới tối, bạn cũng sẽ có thể thưởng thức bữa ăn tối bên cửa Ba Lạt cùng cư dân địa phương với nhiều món thủy hải sản chân quê được chế biến từ ngao, sò, ốc, cá… nhìn rất ngon và dân giã.

Và với các ai yêu dấu nét trẻ đẹp thiên nhiên, hoang dại và thích nghe các lịch sử một thời bí mật bên sông thì cửa Ba Lạt Nam Định được xem là điểm đến hấp dẫn cho chuyến đi về Giao Thủy – Nam Định đang đến.

Vườn đất nước Giao Thủy – Vị trí đảm bảo cửa Ba Lạt Nam Định

Từ sau năm 1989, khi hồ thủy điện Hòa Bình ban đầu tích nước và xả nước có điều tiết ra sông Đà, rồi nhập về sông Hồng, thì cửa Ba Lạt lại liên tục biến đổi. Giai đoạn đầu là việc phá hủy ồạt các cánh rừng ngập mặn hai bên cửa sông Hồng để nuôi trồng thủy hải sản và làm nông nghiệp. Nó nhanh gọn làm kiệt quệ HST phong phú của vùng cửa sông.

Mãi sau, khi chính quyền sở tại và cư dân dừng tay phá hủy để chuyển qua cứu HST này bằng sự việc nâng tầm phát triển Vườn đất nước Giao Thủy, trồng rừng trên cồn Lu, cồn Vành, cồn Ngạn và dải bãi cát ven bờ biển thì Ba Lạt dần hồi sinh. Nó lại liên tục hành trình lấn ra Biển Đông cùng với sự bồi tụ các cồn bãi càng ngày càng lớn dần…

Cuộc chuyện trò miên man với các anh lính biên phòng và người già ở bản địa đã hỗ trợ đêm trôi qua nhanh. Tôi về nhà khách vườn đất nước chợp mắt được một ít trong tiếng cười nói lao xao của rất nhiều người đi khai phá thủy hải sản sớm.

Bình minh ngày mới vừa lên, tôi thức dậy, đi dọc tuyến phố bé dại xuyên Vườn đất nước Giao Thủy, để lên đài quan sát bối cảnh cửa sông Hồng.

Tới gần 12 giờ trưa, cả hai chiếc ống kính telé và góc rộng máy hình ảnh mà mình đã háo hức mang vác suốt hành trình sông Hồng vẫn chưa phát huy được mấy hiệu quả ở đây. Sương khói, mây mù lãng đãng như muốn che giấu đoạn cuối thân phận con sông, để còn liên tục khơi gợi sự tò mò, tìm hiểu của lữ khách phương Nam.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định5

Tôi đành tiếc rẻ ngắm các vạt rừng đước gần tầm mắt đang tồn tại lúp xúp phía trên mặt nước dâng bãi bồi ven cửa sông. Kè sông bên huyện Tiền Hải, Thái Bình chỉ có khả năng cảm thấy một vệt mờ nhàn nhạt như ánh mày thiếu nữẩn sau lớp khăn voan che giấu dung nhan.

Luyến tiếc rời tháp quan sát, tôi lang thang trong Vườn đất nước Giao Thủy. Từ bao đời nay, nó đã gắn bó cộng sinh với cửa sông Hồng. Có phù sa con sông này bồi đắp cùng với giai đoạn lấn biển miệt mài suốt hàng thế kỷ của bỗng nhiên, thì mới có thể có HST Giao Thủy.

Ngược lại, chính HST Giao Thủy đã giữ được vẻ đẹp bỗng nhiên cho Vị trí sông Hồng hòa cùng Biển Đông, mà nổi bật là cứu cửa Ba Lạt bớt bị phá hủy, thay đổi địa hình bởi bàn tay con người y như bà mẹ thiên nhiên.

Vườn đất nước này hiện có tổng diện tích khoảng 15.000ha. Trong đó riêng vùng lõi rộng 7.100ha với 3.100ha đất nổi có rừng và 4.000ha vùng ngập nước.

Những ngày mải mê ở cửa Ba Lạt, tôi lang thang thực địa và hình dung vườn đất nước đó được tạo thành bởi bốn “điểm nổi bật” đây chính là Cồn Ngạn, Cồn Lu, Cồn Mờ và Bãi Trong.

“Bức tường thành” không riêng gì đảm bảo vườn đất nước này trước đại dương mà còn ngày ngày lặng lẽ âm thầm lấn Biển Đông đây chính là Cồn Lu. Nó rộng nhất vườn với diện tích khoảng 4.500ha và quanh năm xanh tươi cùng hệ thực vật duyên hải ô rô, bần chua, sú vét, mắm, cóc kèn…

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định6

Non trẻ nhất trong HST Vườn đất nước Giao Thủy có lẽ rằng là Cồn Mờ, tọa lạc phía ngoài Cồn Lu phía đại dương. Nó vẫn còn đã và đang trong giai đoạn dựng nên từ biển, và có lẽ rằng bởi thế mà người bản địa đã gọi là Cồn Mờ theo nghĩa “còn mờ nhạt”.

Cùng hành trình điều tra vườn thiên nhiên ven cửa sông Hồng với tôi, còn tồn tại 1 nhà sinh học người Pháp. Anh bạn đang đi tới đây từ nhiều ngày trước để chỉ lặng lẽ âm thầm đơn độc ngắm chim.

Trên nhiều diện tích vườn đất nước này, sự can thiệp của con người vào thiên nhiên có khả năng trông rất rõ ràng với các công trình xây dựng nhân tạo như ao, rạch, bờ đắp. Nhà sinh học Pháp Dường như trầm buồn trước cảnh này.

Xem Thêm:  Review Du Lịch bãi biển Thịnh Long Nam Định ở đâu? Chơi gì, ăn gì? 2023

Một trong những nhân viên cấp dưới vườn lại nhận định rằng đây chính là điều thiết yếu, vì có khả năng điều tiết nước thuận lợi cho việc đảm bảo thảm thực vật y như động thực vật trong vườn. Tuy nhiên, điều trông trông rất rõ ràng rệt nhất là đa số chúng ta nghèo bản địa đang sinh sống nhờ vườn đất nước.

Ngược chiều tôi vào vườn là những người dân lấm lem bùn đất. Họ vào vườn từ lúc trăng còn sáng để nhặt nhạnh các con cá, con vẹm, con tôm bé bỏng và rất ít cho kịp buổi chợ sáng.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định7

Cửa Ba Lạt Nam Định Dấu ấn người xưa

Tôi rời Giao Thủy, qua bên kia bờ Tiền Hải của Thái Bình. Mặt trời chiều chênh chếch hắt dài bóng lữ khách phía trên mặt sông trầm đục phù sa. Con đường cũng chính là đê sông Hồng được lan rộng ra tới 8-10m và đang bê tông hóa.

Cha ông xa xưa sử dụng tre làm kè đê. Sự hiện đại thời nay đã thay bằng bê tông cốt thép. Người ta làm từng tảng bê tông dày hơn 20cm, có cạnh khoảng 40 – 50cm đan cài vào nhau. Cứ phương pháp vài mét có thêm các cây đà bê tông cốt thép vắt mình từ phía trên mặt đê tới tận đáy sông.

Kỹ sư thành lập tin rằng kè đê bê tông này tốn kém một lần nhưng bền lâu hơn tre vô số. Còn trong con mắt lữ khách sông Hồng như tôi thì vừa cảm thấy vui lại vừa hối tiếc.

Việc kiên cố hóa đê tiện lợi cho việc đi lại và đảm bảo mùa màng của rất nhiều cư dân. Nhưng nó cũng đã làm mất đi quang cảnh xanh tươi, thân quen từ bao đời qua của rặng tre vệ đê.

Tỉnh Thái Bình đẩy gia tốc nhanh việc lan rộng đường đê để nâng tầm phát triển du lịch vị trí cửa Ba Lạt. Chậm rãi lang thang men sông ra biển, tôi cảm thấy thấy rõ dân cư bao đời ở đây đã sống nhờ thủy sinh trộn lẫn giữa nước ngọt phù sa sông Hồng cùng biển mặn.

Sử sách y như ký ức truyền lưu qua bao đời dân bản địa kể rằng cả dải đất Tiền Hải trước biển này chạy dài tới Giao Thủy (Nam Định), Kim Sơn (Ninh Bình)… đều là vùng đất bồi mới.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định8

Xưa kia, nó còn rất hoang vu và thưa thớt ngư số lượng dân sinh sống. Chỉ khoảng vài trăm năm thời gian gần đây, các lưu dân mới đổ về càng ngày càng đông. Đặc biệt, Nguyễn Công Trứ là người có công lớn với sự mở làng, thành lập đê điều vùng đất mới mẻ này.

Chuyện xưa vẫn còn ghi rõ rằng Nguyễn Công Trứ sau lúc kiểm soát cuộc khởi nghĩa Phan Bá Vành, đã bắt gặp tiềm năng của vùng đất duyên hải mới ở Đồng bằng ven biển sông Hồng. Và từ thời điểm năm 1828, ông ban đầu tăng cường công cuộc khẩn điền ở dải đất duyên hải Tiền Hải (Thái Bình), Kim Sơn (Ninh Bình).

Đích thân Nguyễn Công Trứ thường xuyên đi kinh lý thực địa, vẽ maps, khích lệ dân chúng ký dánh khai hoang cùng với việc phát trâu bò, nông cụ cho họ làm việc. Chế độ khen thưởng đúng người, đúng công của Nguyễn Công Trứ rất lấy lấy được lòng dân. Ông tổ chức lực lượng khẩn điền thành các lý, ấp, trại, giáp.

Người nào mộ được 50 suất đinh, khai khẩn từ 600 mẫu trở lên để được phong chức lý trưởng. Người mộ được rẻ hơn với 30 suất đinh, khai hoang từ 400 mẫu được phong chức ấp trưởng…

Chỉ trong ngắn ngày, rẻo đất mới, hoang vu Tiền Hải đã có nhiều vận khí với hệ thống hành chính gồm 14 lý, 27 ấp, 20 trại và 10 giáp trên gần 20.000 mẫu đất ruộng và 2.350 cư dân.

Sự thành công này như vệt nước loang ra các vùng duyên hải Đồng bằng ven biển sông Hồng khác và nhanh gọn biến thành một quốc sách khẩn điền, canh nông được ưu ái bậc nhất trong triều đại nhà Nguyễn thời kỳ này.

Ngày nay, về dải đất Tiền Hải Vị trí cửa sông Hồng, tôi vẫn được nghe các các cụ tôn kính kể lại bao chuyện về Nguyễn Công Trứ. Có lẽ rằng, ông là một trong những các vị quan hiếm hoi được cư dân hai huyện Tiền Hải, Kim Sơn trân trọng thành lập đền sinh từ để tôn lên công đức ngay trong lúc ông còn sống ở tuổi già.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định9

Hằng năm, cứ tới ngày 14/11 Âm lịch, cư dân bản địa Thái Bình, Ninh Bình lại tôn kính hương khói tưởng niệm ngày ông lâu dài về với tiền nhân theo con nước sông Hồng. Trong buổi lễ này, họ không lúc nào quên phần ca trù từ chính các tác phẩm của vị quan đầy chất lãng tử.

Đặc biệt, trong các lễ cúng hộ dân cư bản địa, người ta cũng hay nói đến tên Nguyễn Công Trứ như một sự tưởng niệm công đức và kêu gọi sự phù hộ của vị thần thiêng này.

Những ngày lang thang Vị trí sông Hồng hòa vào Biển Đông, tôi không riêng gì được nhìn ngắm phong cảnh đẹp đẹp và nghe chuyện xưa, mà còn tận mắt nhìn cảm thấy bao chuyện kỳ lạ như lịch sử một thời đang giới thiệu ở cửa biển này.

Đây là 1 trong các buổi chiều đầu năm mới, mưa xuân rả rích làm Ba Lạt ngập trong sương lạnh, nhưng trong căn nhà của ba cha con ngư dân Trần Văn An ở xã Nam Hồng, Tiền Hải rộn rã tiếng cười. Sông nước vừa trao Tặng Kèm họ món quà nổi bật mà cả đời chài lưới cũng đã không còn gì tin có ngày thành hiện thực.

Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định10

Chỉ một mẻ lưới chiều, họ đã bắt được con cá thủ vàng nặng 70kg, bán trao tay tại ghe với giá 950 triệu đồng. Chuyện thật như lịch sử một thời về loại cá không ít tiền nhất Việt Nam ở cửa sông.

Chiều xuân trên cửa Ba Lạt chìm, trời ửng nắng vàng. Tôi ngồi kè sông nhìn bóng dân chài thấp thoáng phía trên mặt nước trầm đục phù sa mà cảm như cả một nền văn minh sông Hồng đang ẩn hiện ở đâu đây…

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Háo hức chuyến đi tìm hiểu cửa Ba Lạt Nam Định

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button