Review Tham Quan Phố cổ Nam Định nơi lưu giữ tinh hoa của người Thành Nam 2022

260 pho co nam dinh

Đặt chân về mảnh đất Thành Nam, khách du lịch sẽ được lạc mình trong những khu phố cổ Nam Định bình yên mang nhiều nét đặc sắc của vùng Nam sông Hồng với kiến trúc mộc mạc, giản đơn như chính con người nơi đây.

Cạnh bên nền ẩm thực phong phú hãy sở hữu công trình kiến trúc nhà thờ độc đáo được mệnh danh là “khung trời Âu trên đất Việt” thì mảnh đất Thành Nam lại ghi dấu ấn khó phai trong lòng khách du lịch về khu phố cổ Nam Định mộc mạc, giản đơn trong không gian hoài cổ trước nhiều sự đổi thay của một thành phố hào hoa, sôi động.

Đôi nét về khu phố cổ Nam Định

Và nếu như thủ đô hà nội sở hữu 36 phố phường thì mảnh đất Thành Nam cũng có hơn 40 phố cổ. Tuy chưa được xếp thứ hạng là di tích lịch sử nhưng đây cũng là nơi đến khá thú vị để khách du lịch khắp 4 phương trở về đây tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam xưa cạnh bên những di tích quốc gia như: phố cổ thủ đô hà nội, phố cổ Hội An, Phố Hiến, Đồng Văn.

Tham Quan Phố cổ Nam Định

Thành cổ Nam Định hay phố cổ Thành Nam đều là tên gọi khác nhau khi nói về phố cổ Nam Định. Hơn nữa, phố cổ đấy là tập hợp của những con phố nhỏ tọa lạc sát bên ngôi thành cổ. Nó trải dài theo ven bờ sông Vị Hoàng xưa (sông Đào hay còn gọi là sông Nam Định). Hai mặt tường thành phía Nam và phía Đông của thành Nam Định trong thời Nguyễn gắn liền với gần 800 năm phát triển của đất Thành Nam cùng những triều đại Hồ, Lê, Trần, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn, thời kỳ Pháp thuộc.

Và chắc chắn với những ai tham gia chuyến du lịch Nam Định và thích khám phá giá trị lịch sử xưa ngoài tìm hiểu về nghệ thuật kiến trúc cổ kính mà sẽ hiểu hơn về khu phố cổ thành Nam. Đây đã trở thành trung tâm văn hóa truyền thống, tôn giáo Việt Nam từ thế kỷ XIII. Đến năm 1262, nhà Trần cho xây dựng phủ Thiên Trường và đã đặt dấu mốc trước tiên cho thành phố Nam Định sau này. Vùng đất trù phú này đã được thay đổi với nhiều tên gọi khác như: Vị Hoàng, Thiên Trường, Sơn Nam, Thành Nam và cho đến hiện nay mang tên là Nam Định.

Đôi nét về khu phố cổ Nam Định

Lạc bước trong khu phố cổ Nam Định

Khu phố cổ thành Nam xưa kinh doanh, sản xuất mặt hàng gì thì phố mang tên mặt hàng đó, vì vậy, trên cùng một đường dài, có thể có nhiều phố.

Ở phía Đông trên bờ sông Vị, có phố Hàng Cót và Hàng Nâu do dân thôn Thi Thượng làng Vị Hoàng lập ra. Người Bát Tràng ở Gia Lâm đưa hàng xuống bán thì lập Hàng Bát, Hàng Mâm, Hàng Song.

Từ chợ Rồng ra bờ sông Vị Hoàng là những phố Hàng Nón, Hàng Khay, Hàng Quỳ, Hàng Tiện, Hàng Cấp, Pháp đặt tên mặt phố này là Henri Rivière. Ra bờ sông Vị Hoàng là phố Hàng Đồng. Lên phía Bắc có phố Hàng Mắm, Hàng Gà nay là phố Lý Thường Kiệt. Chạy song song với Hàng Đồng gồm: Hàng Thùng, Hàng Giấy, Hàng Mành, Hàng Cầm. Song song với bờ sông Đào là phố Hàng Sũ, Hàng Ghế nay là phố Phan Đình Phùng và phố Hàng Thao.

Từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn, Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn và Hàng Cau. Song song với dãy phố này còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ, Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ.

phố cổ thành nam

Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, khu phố cổ thành Nam vẫn giữ được nét cổ kính rêu phong và in dấu một thời vàng son của lịch sử. Đây đấy là nét đặc sắc thu hút khách du lịch mà không phải khu phố hay nơi đến lịch sử nào cũng giữ lại được. Vẫn là nét cổ kính ấy dù trải qua bao nhiêu năm vẫn còn nguyên vẹn. Vẫn những con người nồng hậu, chân chất ấy, họ vẫn ở đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

Không gian và cảnh vật như ngược về quá khứ để khách du lịch lạc vào một thế giới của sự bình yên, tránh xa những ồn ào, tấp nập của TP hiện đại, hòa mình vào cuộc sống an yên nơi phố cổ giữa lòng thành Nam. Thì ra, cũng có một khu phố mang lại sự hoài niệm về những điều tốt xinh đã qua của quá khứ rất đáng để để chúng ta trải nghiệm một lần.

Không những thế, khách du lịch còn biết đến phố cổ Nam Định trải qua bức tranh của họa sỹ Vũ Như Hồ Y. Bức tranh được vẽ vào những năm 1970 với những đoạn phố không có vỉa hè, còn những đoạn phố có vỉa hè lại không lát gạch mà xếp bằng những tảng đá xanh với những cột điện khung sắt màu đen. Tất cả tạo nên một bức tranh xinh với lối kiến trúc độc đáo, mới lạ giữa lòng thành Nam.

phố cổ thành nam

Khám phá phố cổ thành Nam ổn định phải thưởng thức hương vị thơm ngon của phở bò, bún chả, bún đũa, bánh gối, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh cuốn làng Kênh,… được bày bán ở phố Hàng Tiện, Hàng Sắt, Hàng Đồng, hay chợ Diên Hồng, chợ Rồng. Những món ăn đã tạo nên một nét rất riêng trong ẩm thực phố cổ Nam Định, khiến khách du lịch nhớ mãi chẳng quên dù chỉ thử một lần. 

Lạc bước trong khu phố cổ thành Nam bạn như được trở về những năm tháng lịch sử trong không gian cổ kính, trong lối kiến trúc tinh tế dưới bàn tay nghệ nhân. Không có sự ồn ào, sa hoa chỉ có không gian tĩnh lặng, hoài cổ. Không có gì là quá khi gọi đây là một tác phẩm nghệ thuật của lịch sử. Trong du ngoạn khám phá Nam Định, đừng bỏ qua điểm dừng chân thú vị này nhé!
 

Khám phá nét xinh của khu phố cổ Nam Định xưa và nay

Tên những khu phố cổ ở Nam Định hầu như sẽ được đặt theo tên mặt hàng được bày bán ở nơi đây. Đây là phương thức gọi tên khá giống nhau của những khu phố cổ khác. Trước Phương pháp Mạng Tháng 8 năm 1945, Nam Định có 35/38 phố Hàng, 4 phố Bến, 4 phố Cửa. Khu phố cổ trước kia gồm hơn 40 con phố trong đó 35 phố bắt đầu bằn chữ “Hàng” như: Hàng Đồng, Hàng Sắt, Hàng Giấy, Hàng Kẹo, Hàn Rượu….

Những con phố cổ ngày nay tại Nam Định hầu như không còn giữ lại được tên cổ vốn có như ở khu phố cổ thủ đô hà nội, không còn bán những mặt hàng truyền thống như trước kia. Nhưng ngày nay phố cổ Thành Nam vẫn còn phảng phất với kiến trúc cổ kính và vẫn còn đọng lại những trung tâm kinh doanh, sầm uất nhất ở thành phố Nam Định.

Khám phá nét đẹp của khu phố cổ Nam Định xưa và nay

Tuy ra đời sau khu phố cổ thủ đô hà nội thời Lý – Trần nhưng nhắc đến phố cổ Nam Định thì người ta cũng cho rằng khu phố này cũng xinh và sầm uất chẳng hề kém cạnh đất kinh kỳ. Phố cổ Thành Nam đấy là sự giao thoa giữa kiến trúc cổ điển Việt Nam, kiến trúc Trung Hoa và kiến trúc Pháp.

Phố cổ Nam Định Kiến trúc cổ mang phong phương thức thuần Việt

Nếu bạn từng đến phố cổ Thành Nam chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng ngay một góc trời lợp bóng hoa gạo – một loài cây hình tượng cho sự hiên ngang, ý chí vững trãi của người dân thành phố anh hùng đang rực cháy trong tiết trời tháng ban dọc đường Văn Miếu, ngã tư Cửa Đông và hồ Vị Xuyên. Cầu Đò Quan hiện nay thay cho bến Đò Quan xưa nối đôi bờ sông Đào mở ra sự phát triển thịnh vượng về một thành phố khang trang, rộng to ở 2 bên bờ sông.

Phố cổ Nam Định - kiến trúc cổ mang phong cách thuần Việt

Những con phố được giữ nguyên tên gọi cổ như: Hàng Tiện, Hàng Thao, Hàng Đồng, Hàng Cấp…vẫn còn bóng dáng của những ngôi nhà cổ mang phong phương thức thuần Việt với mái ngói cũ kỹ lợp màu rêu phong, hay những ô cửa gỗ đã mất màu theo dòng thời gian.

Xong những kiến trúc cổ kính vẫn hòa nhịp một phương thức hài hòa đan xen bên kiến trúc hiện đại ngày nay. Tuy nhà cổ mang phong phương thức Việt xưa còn ít nhưng nó vẫn là nguồn gốc cực kỳ giá trị của những kiến trúc cổ xưa. Và đó cũng đấy là nguồn tư liệu quý trong quá trình nghiên giúp lịch sự, văn hóa truyền thống Việt Nam xưa mà nhiều người muốn tìm hiểu. Và những con phố cổ còn xót lại cũng là nguồn cảm hứng để những người mê du lịch khám phá tìm về nơi đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cầu Ngói Nam Định một trong 3 cầu ngói đẹp nhất Việt Nam 2022

Phố cổ Nam Định Kiến trúc đậm phong phương thức Pháp

Nổi bật kiến trúc cổ trên khu phố cổ Nam Định thì phải nhắc đến khu phố Hàng Đồng – con phố tuy được cải tạo nhưng vẫn giữ lại những nét kiến trúc Pháp đặc trưng với hệ mái vòm cong cong đan xen những hoa văn độc đáo nhìn không lẫn vào đâu được.

Trải qua vết hằn của thời gian, những ngôi nhà mang kiến trúc Pháp cổ đã phôi phai sắc màu, giữa lớp sơn màu vàng tươi đấy là sự xuất hiện của những vết mốc rêu phong phủ kín trên những bức tường xưa cũ kỹ, hay những mảng vữa cứ thế rụng rơi xuống tạo thành một dấu ấn xưa của khu phố cổ hoài niệm, giản đơn nhưng không kém phần sống động.

Phố cổ Nam Định - kiến trúc đậm phong cách Pháp

Ẩm thực mặt phố Phố cổ Nam Định

Nam Định luôn thu hút khách du lịch bởi ẩm thực mặt phố đa sắc màu với giá thành cực kỳ yêu thương. Và đặt chân đến khu phố cổ cũng thế, những món ngon mặt phố được bày sẵn bên những quầy hàng với giá siêu siêu mềm như phố Hai Bà Trưng, Bắc Ninh, chợ Ngõ Ngang, Diên Hồng….với những món như: xôi xíu, phở bò, bánh cuốn làng Kênh, bún chả, bánh xíu páo…tất cả đã tô điểm thêm sự rực rỡ, sống động, tĩnh lặng của phố cổ nơi đây.

Phố cổ Nam Định - ẩm thực phong phú

Bước sang thế kỷ mới, nhiều tuyến phố đã được kéo dài hơn để sáp nhập, đổi tên chỉ giữ lại vài tên cổ như: Hàng Cấp, Hàng Thao, Hàng Đồng…Thế nhưng, diện mạo chung của phố cổ Thành Nam không bị thay đổi quá nhiều so với trước kia khi những ngôi nhà mái ngói quét sơn vàng vẫn còn giữ lại. Hay vẫn còn những hộ gia đình tiếp nối nghề kinh doanh những mặt hàng truyền thống như: may cờ, làm tôn, bán bánh kẹo Sìu Châu…

Và nếu có dịp về với mảnh đất Nam Định thân yêu thì hãy nhớ ghé thăm khu phố cổ Nam Định sẽ được đắm chìm trong những kiến trúc nhà thuần Việt, hay những ngôi nhà mang phong phương thức Pháp cổ phủ màu rêu phong.

Phố cổ Nam Định Miền đất văn hiến

Nam Định là miền đất văn hiến với lịch sử hơn 750 năm Thiên Trường, mảnh đất nổi tiếng văn chương, khoa cử với nhiều tên tuổi to. 

Phố cổ Nam Định là khu vực gồm những con phố nhỏ tọa lạc sát ngôi thành cổ Nam Định xưa kia. Hơn 200 năm trước, Thành Nam Định xây dựng dưới triều Nguyễn vừa là một trung tâm hành chính của vùng, vừa là công trình kiến trúc quân sự kiên cố, nhưng giờ đây dấu tích còn lại chỉ là một đoạn tường thành Cửa Bắc dài khoảng 220m. Hai mặt tường thành phía Nam và phía Đông của thành cổ Nam Định gắn liền với gần 800 năm phát triển của Thành Nam cùng những triều đại Trần, Hồ, Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn, thời kỳ Pháp thuộc.

Nhà thờ Khoái Đồng cổ kính chụp từ công viên hồ Vị Xuyên.

Phố cổ Nam Định là khu vực phố tọa lạc sát chân thành cổ, nó trải dài theo ven bờ sông Vị Hoàng xưa. Nơi đây từ rất sớm đã trở thành trung tâm văn hoá, tôn giáo của Việt Nam từ thế kỷ XIII. Năm 1262, nhà Trần cho xây dựng phủ Thiên Trường, đặt dấu mốc trước tiên cho thành phố Nam Định sau này. Vùng đất trù phú này đã rất nhiều lần được đổi tên từ Thiên Trường, Vị Hoàng, Sơn Nam, Thành Nam và đến ngày nay là Nam Định.

Khu phố cổ Thành Nam xưa kinh doanh, sản xuất mặt hàng gì thì phố mang tên mặt hàng đó, vì vậy, trên cùng một đường dài, có thể có nhiều phố. Ở phía Đông trên bờ sông Vị, có phố Hàng Cót và Hàng Nâu do dân thôn Thi Thượng làng Vị Hoàng lập ra. Trên con phố Hàng Nâu này có ngôi nhà số 280 nổi tiếng của hộ gia đình cụ Trần Tế Xương (1870 – 1907) – tức nhà thơ Tú Xương, cây bút trào phúng, hiện thực to của văn học Việt Nam. Hiện trong khuôn viên của công viên Vị Xuyên (Nam Định) ngày nay vẫn còn mộ cụ Tú Xương. 

Khi người Bát Tràng ở Gia Lâm (thủ đô hà nội) đưa hàng xuống Nam Định bán thì sinh cơ, lập ấp thì lập Hàng Bát, Hàng Mâm, Hàng Song. Từ chợ Rồng ra bờ sông Vị Hoàng là những phố Hàng Nón, Hàng Khay, Hàng Quỳ, Hàng Tiện, Hàng Cấp. Ra bờ sông Vị Hoàng là phố Hàng Đồng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan cánh đồng muối Hải Hậu Nam Định ở đâu,thời điểm đến 2022

Lên phía Bắc có phố Hàng Mắm, Hàng Gà nay là phố Lý Thường Kiệt. Chạy song song với Hàng Đồng gồm: Hàng Thùng, Hàng Giấy, Hàng Mành, Hàng Cầm. Song song với bờ sông Đào là phố Hàng Sũ, Hàng Ghế nay là phố Phan Đình Phùng và phố Hàng Thao.

Sống chậm ở phố cổ Thành Nam ảnh 1

Từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn, Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn và Hàng Cau. Song song với dãy phố này còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ, Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ.

Con đường nối những phố với nhau chạy theo hướng Bắc Nam từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn (Vải Màn), Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn (nay thuộc Hai Bà Trưng) và Hàng Cau. Song song với dãy phố này còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ (năm 1921 Pháp đặt là phố thủ đô hà nội), tiếp đến Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu.

Khi người Pháp cai trị đã gắn biển, đặt lại tên cho một loạt những phố cổ này bằng cái tên Tây nhưng người dân nơi đây vẫn quen gọi chúng bằng những cái tên bắt đầu bằng chữ Hàng thân thuộc.

Sống chậm ở phố cổ Thành Nam ảnh 3

Những phường buôn, phường nghề ở với nhau trong cùng một dãy lập đền thờ tổ nghề, hay đình thờ thành hoàng bản quán (quê gốc), đây còn là nơi hội họp của phường hội.

Phần to đền thờ tổ nghề tọa lạc trong phố nghề. Những phố như: Hàng Bát, Hàng Tiện, Hàng Quỳ, Hàng Thiếc, Hàng Giấy, Hàng Đồng, Hàng Giầy, Hàng Nồi… đều có đền của phố nghề (phường nghề). 

Nhưng cũng có những đền như đền Hàng Bạc, đền Hàng Thêu, thực ra lại không có phố Hàng Bạc, Hàng Thêu riêng, bởi người làm nghề kim hoàn, kinh doanh vàng bạc ở chung trong phố Hàng Rượu nên đền Hàng Bạc dựng ở phố Hàng Rượu. Người làm nghề thêu tập trung ở đoạn đầu phố Hàng Thiếc và Cửa Đông nên đền Hàng Thêu được những người thợ thêu chung sức mua đất tại phố Cửa Đông dựng nên.

Phố cổ Nam Định Hoài niệm nét xưa…

Trong dòng chảy cuộc sống, song song với Thành cổ Nam Định, 40 phố cổ ở Nam Định đã không còn giữ lại được tên cổ và cũng không còn bán những mặt hàng truyền thống như xưa. Thậm chí, ở Nam Định cây cầu treo vắt qua sông Đào gợi thương gợi nhớ trong ký ức những người con của Nam Định những thế hệ 6X, 7X, 8X giờ đây cũng đã tháo bỏ, không còn nữa.

Sống chậm ở phố cổ Thành Nam ảnh 5

Cũng may Nam Định vẫn còn lưu giữ được một số dấu tích xưa như cây gạo cổ thụ ở phố Cửa Đông, cây đa cổ thụ phố Hàng Sắt, nhà thờ Khoái Đồng bên hồ Vị Hoàng thơ mộng hay Nhà thờ to Nam Định cổ kính cạnh bên những công trình kiến trúc hiện đại khác. 

Nhưng dẫu vậy, đến khu phố cổ thành Nam, dẫu diện mạo đã khác, tên gọi giờ đây cũng khác nhưng nét dáng nhỏ xinh, hiền hòa nơi đây thì vẫn thế. Phố nhỏ, ngõ nhỏ, vỉa hè rất bé và nhà cửa thường xây không cao nên thần thái cổ kính xưa cũ vẫn còn. 

Một sáng chớm thu se lạnh, chầm chậm dạo một vòng xích lô trên phố nhỏ, thấy tâm hồn mình thật thư thái, trong trẻo, tạm gác lại tất cả những lo âu, muộn phiền, giống như thả hồn vào một nốt trầm xao xuyến giữa bản nhạc của nhịp sống hiện đại, sôi động, quay quồng… 

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Phố cổ Nam Định – nơi lưu giữ tinh hoa của người Thành Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.