Review Nam Định

Review Tham Quan Phố cổ Nam Định nơi lưu giữ tinh hoa của người Thành Nam 2022

Đặt bàn chân về mảnh đất nền Thành Nam, khách tham quan để được lạc mình trong các khu phố cổ Nam Định bình yên mang nhiều nét rực rỡ của vùng Nam sông Hồng với phong cách xây dựng mộc mạc, giản đơn như chính con người nơi đây.

Ở bên cạnh nền ăn uống nhiều chủng loại hãy chiếm hữu công trình xây dựng phong cách xây dựng nhà thời thánh độc lạ được ca ngợi là “bầu trời Âu trên đất Việt” thì mảnh đất nền Thành Nam lại ghi dấu ấn khó phai trong lòng khách tham quan về khu phố cổ Nam Định mộc mạc, giản đơn trong khoảng không hoài cổ trước nhiều sự thay đổi của một thành phố hào hoa, tấp nập.

Đôi điều về khu phố cổ Nam Định

Và nếu mà thủ đô hà nội chiếm hữu 36 phố phường thì mảnh đất nền Thành Nam cũng luôn có hơn 40 phố cổ. Tuy không được đứng thứ hạng là di tích lịch sử lịch sử nhưng đây cũng chính là nơi tới khá thích thú để khách tham quan khắp 4 phương trở lại đây tham quan, khảo sát lịch sử, văn hóa cổ truyền của Việt Nam xưa ở kề bên các di tích lịch sử đất nước như: phố cổ thủ đô hà nội, phố cổ Hội An, Phố Hiến, Đồng Văn.

Tham Quan Phố cổ Nam Định

Thành cổ Nam Định hay phố cổ Thành Nam đều là tên thường gọi không giống nhau khi nói tới phố cổ Nam Định. Không chỉ có vậy, phố cổ đây là tập hợp của các tuyến phố bé dại tọa lạc ở bên cạnh ngôi thành cổ. Nó trải dài theo ven kè sông Vị Hoàng xưa (sông Đào hay nói một cách khác là sông Nam Định). Hai mặt tường thành phía Nam và phía Đông của thành Nam Định trong thời Nguyễn gắn sát với gần 800 năm nâng tầm phát triển của đất Thành Nam cùng các triều đại Hồ, Lê, Trần, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn, thời kỳ Pháp thuộc.

Và chắc như đinh đóng cột với các ai ký dánh chuyến du lịch Nam Định và thích tìm hiểu giá cả lịch sử xưa ngoài khảo sát về nghệ thuật và thẩm mỹ phong cách xây dựng cổ kính mà sẽ hiểu hơn về khu phố cổ thành Nam. Đây đã biến thành giữa trung tâm văn hóa cổ truyền, tôn giáo Việt Nam từ thế kỷ XIII. Tới năm 1262, nhà Trần cho thành lập phủ Thiên Trường và đã đặt dấu mốc đầu tiên cho thành phố Nam Định sau này. Vùng đất trù phú đó đã được chuyển đổi với nhiều tên thường gọi khác như: Vị Hoàng, Thiên Trường, Sơn Nam, Thành Nam và cho tới lúc này có tên là Nam Định.

Đôi nét về khu phố cổ Nam Định

Lạc bước trong khu phố cổ Nam Định

Khu phố cổ thành Nam xưa kinh doanh, chế tạo hàng hóa gì thì phố có tên hàng hóa đó, bởi vậy, trên cùng một đường dài, rất có thể có không ít phố.

Ở phía Đông trên kè sông Vị, có phố Hàng Cót và Hàng Nâu do dân thôn Thi Thượng làng Vị Hoàng lập ra. Người Bát Tràng ở Gia Lâm đưa hàng xuống bán thì lập Hàng Bát, Hàng Mâm, Hàng Song.

Từ chợ Rồng ra kè sông Vị Hoàng là các phố Hàng Nón, Hàng Khay, Hàng Quỳ, Hàng Tiện, Hàng Cấp, Pháp đặt tên đường phố đây là Henri Rivière. Ra kè sông Vị Hoàng là phố Hàng Đồng. Lên phía Bắc có phố Hàng Mắm, Hàng Gà nay là phố Lý Thường Kiệt. Chạy cùng với Hàng Đồng gồm: Hàng Thùng, Hàng Giấy, Hàng Mành, Hàng Cầm. Song song với kè sông Đào là phố Hàng Sũ, Hàng Ghế nay là phố Phan Đình Phùng và phố Hàng Thao.

Từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn, Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn và Hàng Cau. Song song với dãy phố đó còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ, Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ.

phố cổ thành nam

Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố, khu phố cổ thành Nam vẫn giữ được nét cổ kính rêu phong và in dấu thuở nào vàng son của lịch sử. Đây đây là nét rực rỡ đắt khách du lịch mà dường như không phải khu phố hay nơi tới lịch sử nào thì cũng giữ lại được. Vẫn là nét cổ kính ấy dù thông qua bao nhiêu năm vẫn còn nguyên vẹn. Vẫn các con người nồng hậu, chân chất ấy, họ vẫn tại đây.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cửa Ba Lạt Nam Định ở đâu,có gì 2022

Không gian và cảnh vật như ngược về quá khứ để khách tham quan lạc vào một trong những trái đất của sự bình yên, né xa các ồn ào, sống động của TP hiện đại, hòa tâm hồn vào cuộc đời an yên nơi phố cổ giữa lòng thành Nam. Thì ra, cũng luôn có một khu phố đưa đến sự hoài niệm về các điều tốt nhất đẹp đã qua của quá khứ rất đáng để để tất cả chúng ta tham gia trải nghiệm một lần.

Không các thế, khách tham quan còn nghe biết phố cổ Nam Định thông qua bức họa đồ của họa sĩ Vũ Như Hồ Y. Bức họa được vẽ vào các năm 1970 với các đoạn phố không còn vỉa hè, còn các đoạn phố có vỉa hè lại không lát gạch mà xếp bằng các tảng đá xanh với các cột điện khung sắt màu đen. Toàn bộ tạo ra một bức họa đồ đẹp với lối phong cách xây dựng độc lạ, mớ lạ và độc đáo giữa lòng thành Nam.

phố cổ thành nam

Khám phá phố cổ thành Nam không thay đổi phải thưởng thức mùi vị thơm ngon của phở bò, bún chả, bún đũa, bánh gối, bánh bột lọc, bánh bèo, bánh cuốn làng Kênh,… được bày bán ở phố Hàng Tiện, Hàng Sắt, Hàng Đồng, hay chợ Diên Hồng, chợ Rồng. Những đồ ăn đã tạo ra một nét rất riêng trong ăn uống phố cổ Nam Định, khiến khách tham quan nhớ mãi chẳng quên dù chỉ thử một lần. 

Lạc bước trong khu phố cổ thành Nam bạn như được trở lại các năm tháng lịch sử trong khoảng không cổ kính, trong lối phong cách xây dựng tinh tế dưới bàn tay nghệ nhân. Không có sự ồn ào, sa hoa chỉ có khoảng không tĩnh lặng, hoài cổ. Không có gì là quá khi gọi chính là một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ của lịch sử. Trong du ngoạn tìm hiểu Nam Định, đừng bỏ qua điểm nghỉ chân thích thú này nhé!
 

Khám phá nét đẹp của khu phố cổ Nam Định xưa và nay

Tên các khu phố cổ ở Nam Định phần lớn để được đặt theo tên hàng hóa được bày bán ở nơi đây. Đấy là phương pháp gọi tên khá giống nhau của các khu phố cổ khác. Trước Phương pháp Mạng Tháng 8 năm 1945, Nam Định có 35/38 phố Hàng, 4 phố Bến, 4 phố Cửa. Khu phố cổ trước đây gồm hơn 40 tuyến phố trong số đó 35 phố khởi đầu bằn chữ “Hàng” như: Hàng Đồng, Hàng Sắt, Hàng Giấy, Hàng Kẹo, Hàn Rượu….

Những tuyến phố cổ ngày nay tại Nam Định phần lớn đã không còn giữ lại được tên cổ vốn có như ở khu phố cổ thủ đô hà nội, đã không còn bán các hàng hóa cổ truyền như lúc trước kia. Nhưng ngày nay phố cổ Thành Nam vẫn còn phảng phất với phong cách xây dựng cổ kính và vẫn còn đọng lại các giữa trung tâm kinh doanh, mờ mịt nhất ở thành phố Nam Định.

Khám phá nét đẹp của khu phố cổ Nam Định xưa và nay

Tuy ra mắt sau khu phố cổ thủ đô hà nội thời Lý – Trần nhưng nói tới phố cổ Nam Định thì người ta cũng nhận định rằng khu phố đó cũng đẹp và mờ mịt chẳng hề kém cạnh đất kinh kỳ. Phố cổ Thành Nam đây là sự giao thoa giữa phong cách xây dựng cổ điển Việt Nam, phong cách xây dựng Trung Hoa và phong cách xây dựng Pháp.

Phố cổ Nam Định Kiến trúc cổ mang phong phương pháp thuần Việt

Nếu bạn từng tới phố cổ Thành Nam chắc như đinh đóng cột các bạn sẽ hình dung ngay một góc trời lợp bóng hoa gạo – một loài cây biểu tượng cho sự hiên ngang, ý chí vững trãi của người dân thành phố anh hùng đang rực cháy trong tiết trời tháng ban dọc đường Văn Miếu, ngã tư Cửa Đông và hồ Vị Xuyên. Cầu Đò Quan lúc này thay cho bến Đò Quan xưa nối đôi kè sông Đào mở ra sự nâng tầm phát triển an khang – thịnh vượng về một thành phố khang trang, rộng lớn ở cả hai kè sông.

Phố cổ Nam Định - kiến trúc cổ mang phong cách thuần Việt

Những tuyến phố được giữ nguyên tên thường gọi cổ như: Hàng Tiện, Hàng Thao, Hàng Đồng, Hàng Cấp…vẫn còn bóng hình của các căn nhà cổ mang phong phương pháp thuần Việt với mái ngói cũ kỹ lợp màu rêu phong, hay các ô cửa gỗ đã không còn màu theo dòng thời hạn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phủ Thiên Trường Nam Định ở đâu,Lịch sử,di tích 2022

Xong các phong cách xây dựng cổ kính vẫn hòa nhịp một phương pháp hài hòa xen kẹt bên phong cách xây dựng hiện đại ngày nay. Tuy nhà cổ mang phong phương pháp Việt xưa còn ít nhưng nó vẫn là nguồn gốc xuất xứ rất là giá cả của các phong cách xây dựng cổ xưa. Và này cũng đây là nguồn tư liệu quý trong tiến độ nghiên cứu lịch sự, văn hóa cổ truyền Việt Nam xưa mà nhiều người muốn khảo sát. Và các tuyến phố cổ còn xót lại cũng chính là nguồn cảm xúc để các người mê du lịch tìm hiểu tìm về nơi đây.

Phố cổ Nam Định Kiến trúc đậm phong phương pháp Pháp

Tính chất phong cách xây dựng cổ trên khu phố cổ Nam Định thì phải nói tới khu phố Hàng Đồng – tuyến phố tuy được tái tạo nhưng vẫn giữ lại các nét phong cách xây dựng Pháp đặc thù với hệ mái vòm cong cong xen kẹt các hoa văn độc lạ nhìn không lẫn vào đâu được.

Trải qua vết hằn của thời hạn, các căn nhà mang phong cách xây dựng Pháp cổ đã phôi phai sắc màu, giữa lớp sơn gold color tươi đây là sự có mặt của các vết mốc rêu phong phủ kín trên các bức tường lạc hậu kỹ, hay các mảng vữa cứ thế rụng rơi xuống tạo thành một dấu ấn xưa của khu phố cổ hoài niệm, giản đơn nhưng không hề thua kém phần nhộn nhịp.

Phố cổ Nam Định - kiến trúc đậm phong cách Pháp

Ẩm thực ăn uống đường phố Phố cổ Nam Định

Nam Định luôn đắt khách du lịch bởi ăn uống đường phố đa sắc màu với chi phí rất là yêu thương. Và đã từng đến đó khu phố cổ cũng như vậy, các món ngon đường phố được bày sẵn bên các gian hàng với giá siêu siêu mềm như phố Hai Bà Trưng, Bắc Ninh, chợ Ngõ Ngang, Diên Hồng….với các món như: xôi xíu, phở bò, bánh cuốn làng Kênh, bún chả, bánh xíu páo…cục bộ đã tô điểm thêm sự bùng cháy, nhộn nhịp, tĩnh lặng của phố cổ nơi đây.

Phố cổ Nam Định - ẩm thực phong phú

Bước sang thế hệ mới, nhiều con phố đã được nối dài hơn để sáp nhập, thay tên chỉ giữ lại vài tên cổ như: Hàng Cấp, Hàng Thao, Hàng Đồng…Thế nhưng, hình dáng chung của phố cổ Thành Nam không biến thành chuyển đổi rất nhiều nếu với trước đây khi các căn nhà mái ngói quét sơn vàng vẫn còn giữ lại. Hay vẫn còn các hộ dân tiếp nối nghề kinh doanh các hàng hóa cổ truyền như: may cờ, làm tôn, bán bánh kẹo Sìu Châu…

Và nếu có dịp về với mảnh đất nền Nam Định thân yêu thì nên nhớ ghé qua khu phố cổ Nam Định để được đắm ngập trong các phong cách xây dựng nhà thuần Việt, hay các căn nhà mang phong phương pháp Pháp cổ phủ màu rêu phong.

Phố cổ Nam Định Miền đất văn hiến

Nam Định là miền đất văn hiến với lịch sử hơn 750 năm Thiên Trường, mảnh đất nền nhiều người biết đến văn chương, khoa cử với nhiều danh xưng lớn. 

Phố cổ Nam Định là địa điểm gồm các tuyến phố bé dại tọa lạc sát ngôi thành cổ Nam Định xưa kia. Hơn 200 năm vừa qua, Thành Nam Định thành lập dưới triều Nguyễn vừa là một giữa trung tâm hành chính của vùng, vừa là công trình xây dựng phong cách xây dựng quân sự kiên cố, nhưng ngày này dấu tích sót lại chỉ là một đoạn tường thành Cửa Bắc dài khoảng 220m. Hai mặt tường thành phía Nam và phía Đông của thành cổ Nam Định gắn sát với gần 800 năm nâng tầm phát triển của Thành Nam cùng các triều đại Trần, Hồ, Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễn, thời kỳ Pháp thuộc.

Nhà thờ Khoái Đồng cổ kính chụp từ công viên hồ Vị Xuyên.

Phố cổ Nam Định là địa điểm phố tọa lạc sát chân thành cổ, nó trải dài theo ven kè sông Vị Hoàng xưa. Nơi đây từ rất sớm đã biến thành giữa trung tâm văn hoá, tôn giáo của Việt Nam từ thế kỷ XIII. Năm 1262, nhà Trần cho thành lập phủ Thiên Trường, đặt dấu mốc đầu tiên cho thành phố Nam Định sau này. Vùng đất trù phú đó đã không ít lần được thay tên từ Thiên Trường, Vị Hoàng, Sơn Nam, Thành Nam và tới ngày nay là Nam Định.

Khu phố cổ Thành Nam xưa kinh doanh, chế tạo hàng hóa gì thì phố có tên hàng hóa đó, bởi vậy, trên cùng một đường dài, rất có thể có không ít phố. Ở phía Đông trên kè sông Vị, có phố Hàng Cót và Hàng Nâu do dân thôn Thi Thượng làng Vị Hoàng lập ra. Trên tuyến phố Hàng Nâu này còn có căn nhà số 280 nhiều người biết đến của hộ dân cụ Trần Tế Xương (1870 – 1907) – tức nhà thơ Tú Xương, cây bút trào phúng, hiện thực lớn của văn học Việt Nam. Hiện trong công viên xanh của trung tâm giải trí công viên Vị Xuyên (Nam Định) ngày nay vẫn còn mộ cụ Tú Xương. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan làng tơ Cổ Chất Nam Định ở đâu,có từ khi nào,thời vụ 2022

Khi người Bát Tràng ở Gia Lâm (thủ đô hà nội) đưa hàng xuống Nam Định bán thì sinh cơ, lập ấp thì lập Hàng Bát, Hàng Mâm, Hàng Song. Từ chợ Rồng ra kè sông Vị Hoàng là các phố Hàng Nón, Hàng Khay, Hàng Quỳ, Hàng Tiện, Hàng Cấp. Ra kè sông Vị Hoàng là phố Hàng Đồng. 

Lên phía Bắc có phố Hàng Mắm, Hàng Gà nay là phố Lý Thường Kiệt. Chạy cùng với Hàng Đồng gồm: Hàng Thùng, Hàng Giấy, Hàng Mành, Hàng Cầm. Song song với kè sông Đào là phố Hàng Sũ, Hàng Ghế nay là phố Phan Đình Phùng và phố Hàng Thao.

Sống chậm ở phố cổ Thành Nam ảnh 1

Từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn, Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn và Hàng Cau. Song song với dãy phố đó còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ, Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu nay thuộc phố Hoàng Văn Thụ.

Con đường nối các phố cùng với nhau chạy theo phía Bắc Nam từ chợ Rồng xuống sông Đào gồm: Hàng Màn (Vải Màn), Hàng Rượu, Hàng Thiếc, Hàng Đàn (nay thuộc Hai Bà Trưng) và Hàng Cau. Song song với dãy phố đó còn một dãy phố nữa gồm: Hàng Mã, Hàng Mũ (năm 1921 Pháp đặt là phố thủ đô hà nội), tiếp tới Hàng Giấy, Phố Khách, Hàng Lọng, Hàng Dầu.

Khi người Pháp cai quản đã gắn biển, đặt lại tên cho hàng loạt các phố cổ này bằng tên gọi Tây nhưng người dân nơi đây vẫn quen gọi chúng bằng những chiếc tên khởi đầu bằng chữ Hàng không còn xa lạ.

Sống chậm ở phố cổ Thành Nam ảnh 3

Những phường buôn, phường nghề ở cùng với nhau trong cùng một dãy lập đền thờ tổ nghề, hay đình thờ thành hoàng bản quán (quê gốc), đây còn là nơi hội họp của phường hội.

Phần lớn đền thờ tổ nghề tọa lạc trong phố nghề. Những phố như: Hàng Bát, Hàng Tiện, Hàng Quỳ, Hàng Thiếc, Hàng Giấy, Hàng Đồng, Hàng Giầy, Hàng Nồi… đều sở hữu đền của phố nghề (phường nghề). 

Nhưng cũng luôn có các đền như đền Hàng Bạc, đền Hàng Thêu, thực chất lại không còn phố Hàng Bạc, Hàng Thêu riêng, bởi người làm nghề kim hoàn, kinh doanh vàng bạc ở chung trong phố Hàng Rượu nên đền Hàng Bạc dựng ở phố Hàng Rượu. Người làm nghề thêu triệu tập ở phần đầu phố Hàng Thiếc và Cửa Đông nên đền Hàng Thêu được các người thợ thêu chung sức mua mảnh đất tại phố Cửa Đông hình thành.

Phố cổ Nam Định Hoài niệm nét xưa…

Trong dòng chảy cuộc đời, cùng với Thành cổ Nam Định, 40 phố cổ ở Nam Định đã không còn gì giữ lại được tên cổ và cũng đã không còn bán các hàng hóa cổ truyền như xưa. Thậm chí, ở Nam Định cây cầu treo vắt qua sông Đào gợi thương gợi nhớ trong ký ức các người con của Nam Định các dòng đời 6X, 7X, 8X ngày này đã và đang tháo bỏ, đã không còn nữa.

Sống chậm ở phố cổ Thành Nam ảnh 5

Cũng may Nam Định vẫn còn lưu giữ được một trong những dấu tích xưa như cây gạo cổ thụ ở phố Cửa Đông, cây đa cổ thụ phố Hàng Sắt, nhà thời thánh Khoái Đồng bên hồ Vị Hoàng thơ mộng hay Nhà thờ lớn Nam Định cổ kính ở kề bên các công trình xây dựng phong cách xây dựng hiện đại khác. 

Nhưng dẫu vậy, tới khu phố cổ thành Nam, dẫu hình dáng đã khác, tên thường gọi ngày này cũng khác nhưng nét dáng bé dại đẹp, hiền hòa nơi đây thì vẫn thế. Phố bé dại, ngõ bé dại, vỉa hè rất bé và nhà cửa thường xây không đảm bảo nên thần thái cổ kính lạc hậu vẫn còn. 

Một sáng chớm thu se lạnh, chầm chậm dạo một vòng xích lô trên phố bé dại, cảm nhận thấy con tim mình thật thư thái, trong trẻo, tạm gác lại cục bộ các lo lắng, muộn phiền, tương tự như thả hồn vào một trong những nốt trầm xao xuyến giữa bản nhạc của nhịp sống hiện đại, tấp nập, quay quồng… 

Chuyên Mục: Review Nam Định

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Phố cổ Nam Định – nơi lưu giữ tinh hoa của người Thành Nam

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button