Review Cao Bằng

Review Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc điểm 2022

Làng rèn Phúc Sen Nghề rèn thủ công truyền thống cổ truyền của không ít người Nùng An đã đưa tới cuộc đời ấm no cho cư dân xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Địa điểm đây biến thành 1 trong các điểm tới hấp dẫn du khách thập phương, đóng góp thêm phần làm đa dạng mẫu mã thêm hành trình tìm hiểu vùng đất Cao Bằng.

Làng rèn Phúc Sen ở đâu ?


Làng Phúc Sen phương thức thành phố Cao Bằng khoảng 30km, nghề rèn địa chỉ đây có lịch sử trên 300 năm. Ban đầu, làng chỉ rèn các nông cụ đáp ứng chế tạo nông nghiệp và đồ vật sinh hoạt. Ngày nay, dòng sản phẩm của làng nghề đa dạng mẫu mã đa chủng loại hơn, có đáng tin cậy không riêng gì trong phạm vi tỉnh Cao Bằng mà còn sinh tồn mặt ở nhiều tỉnh miền núi hướng phía bắc, Tây Nguyên, thành phố TP. hà Nội của VN y hệt như các huyện biên giới của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng

Di chuyển tới Làng rèn Phúc Sen

Chạy dọc theo Quốc lộ 3, từ TP Cao Bằng vào các huyện miền đông của tỉnh Cao Bằng, chỉ mới đặt bàn chân đến Phúc Sen, chúng mình đã có không ít thể nghe cảm nhận tiếng quai búa vang lên khắp bản làng. Theo những người dân có thâm niên trong làng nghề kể lại, nghề rèn dao đã có mặt ở Phúc Sen từ rất lâu năm. Và thật bất ngờ, thông qua hàng ngàn năm nhưng nghề rèn truyền thống cổ truyền của đồng bào Nùng An địa chỉ đây không trở nên mai một như nhiều làng nghề truyền thống cổ truyền khác, mà còn nâng tầm phát triển hằng ngày.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đèo Mã Phục Cao Bằng ở đâu,truyền thuyết 2021

Đặc điểm Làng rèn Phúc Sen

Tại một lò rèn dao, khi nào cũng luôn có thợ chính và thợ phụ. Và ở Phúc Sen, bức ảnh những người dân nữ giới làm thợ phụ cho chồng ở lò rèn dao cũng rất không còn xa lạ. Không chỉ quan tâm đồng áng, các chị còn ra lò rèn cùng quai búa để kiếm thêm nguồn thu. Có lẽ rằng, ít địa chỉ mà người nữ giới dẻo dai và khỏe mạnh như ở Phúc Sen.

Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng1

Tưởng chừng các công việc này chỉ giành riêng cho cánh mày râu, nhưng những người dân nữ giới ở đây vẫn rất nhịp nhàng, chắc như đinh trong từng quai búa. Việc làm nặng nhọc là vậy, mặc dù vậy với các chị, được phụ cứu chồng con ở lò rèn và được gia công nghề truyền thống cổ truyền của quê hương mình, đó chính là nụ cười, niềm sung sướng.

Khám phá Làng Rèn Phúc Sen Cao Bằng

Tuy nhiên các dòng sản phẩm ở đây không bóng bẩy, bắt mắt, lại thêm giá bán cao gấp đôi, ba lần dòng sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, nhưng hàng chế tạo ra đến đâu, bán hết đến đó. Hiện nay, ở Phúc Sen có tầm khoảng 160 lò rèn, giải quyết và xử lý công việc cho hơn 300 lao động, đưa tới nguồn thu không thay đổi cho cư dân.

Để gia công ra một con dao sắc, người Nùng An có các bí quyết riêng. Nguyên liệu rèn dao được gia công từ các miếng nhíp ôtô đã hỏng, nổi bật từ nhíp xe U-oát là cực tốt nhất. Ở các địa chỉ khác người ta hay sử dụng than đá để nung thì ở làng Phúc Sen lại cần sử dụng than củi từ các loại gỗ cứng như gỗ nghiến mới cứu giữ nhiệt và làm than mau đỏ.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc Cao Bằng ở đâu, kiến trúc 2023

Để giữ được nhiệt, lò nung thép cũng cần phải làm bằng đá, rồi cần sử dụng rơm và trấu làm chất liệu xây lò. Theo những người dân làm nghề lâu năm trong làng, nghề rèn thủ công ở Phúc Sen phần lớn không còn công thức mà chủ đạo nhờ cảm nhận thấy cảm nhận tinh tế và sắc sảo của tai, hai con mắt cùng kinh nghiệm của không ít người thợ.

Làng rèn Phúc Sen

Quá trình tôi thép là các bước khó nhất, đưa ra quyết định tới chất lượng dòng sản phẩm, thường do các thợ cả tay nghề cao triển khai. Cụ Lương Văn Vảng, một thợ rèn tay nghề cao ở Phúc Sen cho biết thêm, khi tôi thép, người thợ chỉ nhúng vật đang rèn xuống nước chỉ 1 tới 2 giây, nếu nhúng lâu quá, thép có khả năng sẽ bị hỏng.

So với từng loại thép, người thợ sẽ nhìn ánh thép màu xanh, trắng hoặc vàng để biết được độ già hoặc non của thép mà có phương thức tôi cho tương thích. Tôi thép như thế nào, đây chính là kỹ thuật gia truyền của từng dòng họ, từng hộ dân và chỉ truyền cho thiếu niên, người ngoài đã không còn gì biết.

Ngày nay, với việc tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cư dân Phúc Sen đã thay mới một vài khâu chế tạo để giảm sức lao động như: cần sử dụng máy dập thay cho quai búa, máy mài, máy tạo khuôn… Tuy nhiên, các các bước quan trọng nhất vẫn phải làm thủ công.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Ngườm Pục Cao Bằng ở đâu,hình ảnh choáng ngợp 2021

Duy trì nghề truyền thống cổ truyền không riêng gì để giữ gìn truyền thống, mà còn hỗ trợ người Nùng An ở Phúc Sen thay mới cuộc sống, nâng tầm phát triển kinh tế.Có khả năng nói chính là 1 trong các làng nghề độc lạ nhất ở tỉnh Cao Bằng. Chính vì thế mà hàng năm lượng khách tham quan tới với xã Phúc Sen kha khá lớn, đưa tới nguồn thu đáng kể cho cư dân.

DAO PHÚC SEN cha truyền con nối ! Dao Phúc Sen

Thưởng thức đặc sản nổi tiếng miền núi Làng Rèn Phúc Sen cao Bằng

Tới với làng nghề Phúc Sen, bạn để được thưởng thức các đồ ăn truyền thống cổ truyền từ người bản địa. Trong đó phải kể tới khâu nhục, vịt quay lá bận rộn mật, lợn cắp nách và thịt gác nhà bếp. Mỗi một đồ ăn đều mang mùi vị tuyệt vời và hoàn hảo nhất của núi rừng. Nổi bật, các món đặc sản nổi tiếng như thịt lợn gác nhà bếp và thịt trâu gác nhà bếp bạn cũng luôn có thể mua về làm quà sau tham quan đầy đặc biệt ý nghĩa này.

Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức làn điệu dân ca rực rỡ của không ít cư dân tộc Nùng như dân ca cổ Hà Lều, Lượn, Sli… Chắc chắn đây được xem là kỉ niệm khó quên của bạn khi có dịp ghé qua làng nghề rèn Phúc Sen.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nghề rèn vẫn được đồng bào Nùng An ở Phúc Sen gìn giữ, nâng tầm phát triển, đóng góp thêm phần bảo tồn, phát huy trị giá truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Làng rèn Phúc Sen

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button