Review Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc điểm 2022

ec067c4372dea38d75c0b2e6d1474564

Làng rèn Phúc Sen Nghề rèn thủ công truyền thống của những người Nùng An đã mang lại cuộc sống ấm no cho người dân xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. Nơi đây trở thành một trong những điểm đến mê hoặc hành khách thập phương, góp phần làm phong phú thêm hành trình khám phá vùng đất Cao Bằng.

Làng rèn Phúc Sen ở đâu ?


Làng Phúc Sen phương pháp thành phố Cao Bằng khoảng 30km, nghề rèn nơi đây có lịch sử trên 300 năm. Ban đầu, làng chỉ rèn những nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật dụng sinh hoạt. Ngày nay, sản phẩm của làng nghề phong phú đa dạng hơn, có uy tín không chỉ trong phạm vi tỉnh Cao Bằng mà còn tồn tại mặt ở nhiều tỉnh miền núi phía bắc, Tây Nguyên, thành phố TP. hà Nội của VN cũng như những huyện biên giới của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng

Di chuyển đến Làng rèn Phúc Sen

Dọc theo Quốc lộ 3, từ TP Cao Bằng vào những huyện miền đông của tỉnh Cao Bằng, chỉ mới đặt chân tới Phúc Sen, chúng tôi đã có rất nhiều thể nghe thấy tiếng quai búa vang lên khắp bản làng. Theo những người có thâm niên trong làng nghề kể lại, nghề rèn dao đã xuất hiện ở Phúc Sen từ rất lâu đời. Và thật đột nhiên, trải qua hàng trăm năm nhưng nghề rèn truyền thống của đồng bào Nùng An nơi đây không bị mai một như nhiều làng nghề truyền thống khác, mà còn phát triển từng ngày.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nghiêu Sơn Lĩnh Cao Bằng ở đâu,đặc điểm,lịch sử 2022

Đặc điểm Làng rèn Phúc Sen

Ở một lò rèn dao, lúc nào cũng có thợ chính và thợ phụ. Và ở Phúc Sen, hình ảnh những người phụ nữ làm thợ phụ cho chồng ở lò rèn dao cũng rất quen thuộc. Không chỉ chăm lo đồng áng, những chị còn ra lò rèn cùng quai búa để kiếm thêm thu nhập. Có lẽ, ít nơi mà người phụ nữ dẻo dai và khỏe mạnh như ở Phúc Sen.

Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng1

Tưởng chừng những việc làm này chỉ dành riêng cho đấng mày râu, nhưng những người phụ nữ ở đây vẫn rất uyển chuyển, chắc chắn trong từng quai búa. Việc làm nặng nhọc là vậy, tuy nhiên với những chị, được phụ giúp chồng con ở lò rèn và được làm nghề truyền thống của quê nhà mình, đó đây là thú vui, niềm hạnh phúc.

Khám phá Làng Rèn Phúc Sen Cao Bằng

Mặc dù những sản phẩm ở đây không bóng bẩy, thích mắt, lại có giá bán cao gấp hai, ba lần sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, nhưng hàng sản xuất ra tới đâu, bán hết tới đó. Hiện nay, ở Phúc Sen có khoảng 160 lò rèn, giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Để làm ra một con dao sắc, người Nùng An có những tuyệt kỹ riêng. Nguyên liệu rèn dao được làm từ những miếng nhíp ôtô đã hỏng, đặc thù từ nhíp xe U-oát là tốt nhất. Ở những nơi khác người ta thường dùng than đá để nung thì ở làng Phúc Sen lại dùng than củi từ những loại gỗ cứng như gỗ nghiến mới giúp giữ nhiệt và làm than mau đỏ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Bản Giốc Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc sản 2022

Để giữ được nhiệt, lò nung thép cũng phải làm bằng đá, rồi dùng rơm và trấu làm vật liệu xây lò. Theo những người làm nghề nhiều năm trong làng, nghề rèn thủ công ở Phúc Sen hầu như không có công thức mà chủ yếu nhờ cảm nhận thấy tinh tế của tai, đôi mắt cùng kinh nghiệm của những người thợ.

Làng rèn Phúc Sen

Công đoạn tôi thép là công đoạn khó nhất, quyết định đến chất lượng sản phẩm, thường do những thợ cả giàu kinh nghiệm thực hiện. Cụ Lương Văn Vảng, một thợ rèn giàu kinh nghiệm ở Phúc Sen cho biết, khi tôi thép, người thợ chỉ nhúng vật đang rèn xuống nước chỉ 1 đến 2 giây, nếu nhúng quá lâu, thép sẽ bị hỏng.

So với từng loại thép, người thợ sẽ nhìn ánh thép màu xanh, trắng hoặc vàng để biết được độ già hoặc non của thép mà có phương pháp tôi cho phù hợp. Tôi thép như vậy nào, đó là kỹ thuật gia truyền của từng dòng họ, từng hộ gia đình và chỉ truyền cho thiếu niên, người ngoài không thể biết.

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người dân Phúc Sen đã nâng cao một số khâu sản xuất để giảm sức lao động như: sử dụng máy dập thay cho quai búa, máy mài, máy tạo khuôn… Tuy nhiên, những công đoạn quan trọng nhất vẫn phải làm thủ công.

Duy trì nghề truyền thống không chỉ để giữ gìn bản sắc, mà còn giúp người Nùng An ở Phúc Sen nâng cao đời sống, phát triển thương mại.Có thể nói đây là một trong những làng nghề độc đáo nhất ở tỉnh Cao Bằng. Chính vì vậy mà hàng năm lượng khách du lịch đến với xã Phúc Sen tương đối to, mang lại thu nhập đáng kể cho người dân.

DAO PHÚC SEN cha truyền con nối ! Dao Phúc Sen

Thưởng thức đặc sản miền núi Làng Rèn Phúc Sen cao Bằng

Đến với làng nghề Phúc Sen, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống từ người địa phương. Trong đó phải kể đến khâu nhục, vịt quay lá mắc mật, lợn cắp nách và thịt gác bếp. Mỗi một món ăn đều mang hương vị tuyệt vời của núi rừng. Đặc thù, những món đặc sản như thịt lợn gác bếp và thịt trâu gác bếp bạn cũng có thể mua về làm quà sau tham quan đầy ý nghĩa này.

Xem Thêm:  Review Khám phá chợ phiên Cao Bằng nét đẹp văn hóa độc đáo 2022

Ngoài ra, hành khách còn được thưởng thức làn điệu dân ca đặc sắc của những người dân tộc Nùng như dân ca cổ Hà Lều, Lượn, Sli… Chắc chắn đây sẽ là kỉ niệm khó quên của bạn khi có dịp ghé thăm làng nghề rèn Phúc Sen.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nghề rèn vẫn được đồng bào Nùng An ở Phúc Sen gìn giữ, phát triển, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/Làng rèn Phúc Sen

Leave a Reply

Your email address will not be published.