Review Cao Bằng

Review Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng Ở đâu, Đường Đi, Lịch Sử 2023

Chùa Đống Lân, tọa lạc trên gò con lân ở vùng đất đẹp và cao vút của Cao Bằng. Theo truyền tụng và ghi chép, chùa được xây dựng trên các lớp văn hóa cổ truyền gắn chặt với vùng non nước Cao Bằng. Đây là di tích lịch sử và văn hoá quý báu của tỉnh.

Chùa Đống Lân ở đâu ?

Chùa Đống Lân nằm ở xóm 6 Hồng Quang, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng. Địa chỉ cụ thể: ĐT203, Hưng Đạo, Hòa An, Cao Bằng.

Trẩy hội 2023 tại Chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân là nơi diễn ra trẩy hội, một hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 7 tháng 1 âm lịch. Trẩy hội năm 2022 dự kiến sẽ diễn ra tại Chùa Đống Lân.

Đền thờ Trần Quý và Trần Kiên

Đền thờ Trần Quý và Trần Kiên nằm tại xã Vu Tuyền, Cao Bằng. Hai đền này đã được phong làm Đống Lân đại vương trung đẳng thần và Cai cộng đại vương hạ đẳng thần, quốc tế hai mùa xuân thu. Các đời triều đại qua lại đều phải sở hữu cúng tế và phong khuyến mãi ngay mỹ tự. Đền thờ Trần Quý và Trần Kiên là những di tích lịch sử và văn hoá của Cao Bằng, thu hút rất nhiều du khách ghé thăm.

Thông tin liên hệ

Để biết thêm thông tin về Chùa Đống Lân và các địa điểm du lịch khác tại Cao Bằng, vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: ĐT203, Hưng Đạo, Hòa An, Cao Bằng

Số điện thoại: [điền số điện thoại của địa điểm liên hệ]

Lịch sử Chùa Đống Lân Cao Bằng

Chùa Đống Lân được thành lập từ thời nhà Lý, được tu sửa sau không ít lần bị hủy diệt. Cổng Tam Quan có dòng chữ “Từ Bi”. Khuôn viên rộng, trước sân chùa có tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cao 3 m. Chùa Đống Lân được xây theo phong cách xây dựng chữ Đinh, bao gồm 1 gian chính điện, năm gian tiền đường và một thánh địa tổ. Mùng 8 tháng Giêng hằng năm, chùa có tổ chức lễ hội.

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng

Khám phá Chùa Đống Lân Cao Bằng

Đằng sau chùa, còn thành lập Ly cung làm Vị trí nghỉ dưỡng. Chùa Đống Lân (tiếng Tày là Đoỏng Lân), nguồn gốc xuất xứ về tên này có rất nhiều giả thuyết, như Thục Phán tổ chức thi “chín chúa tranh vua” đọc trại từ Tổng Lằn (trống lăn), hay giả thuyết chùa tọa lạc trên gò con lân… Theo “Cao Bằng thực lục”, trước khi được xây chùa, đây vốn còn là ngôi đền “Song tử đường” thờ bạn bè Trần Quý- Trần Kiên thế kỷ 10 thời “thập nhị sứ quân”, nay chùa vẫn phối thờ hai bạn bè, người có công lao với nhân dân trong vùng. Tham quan chùa, bất giác tôi nghe đâu đây câu ca dao, “Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”. Thật vậy, Cao Bằng là một bản địa khác biệt, không gọi là “xứ”, như xứ Kinh Bắc, xứ Thanh, xứ Nghệ, xứ Quảng,… mà gọi là “non nước Cao Bằng”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc gia Phja Oắc Phja Đén Cao Bằng ở đâu,có gì 2022

Lịch sử của Cao Bằng

Trong suốt chiều dài lịch sử, mảnh đất nền Cao Bằng thường sẽ có địa vị khác biệt. Trước kia, thời cổ đại, Cao Bằng là vùng đất thuộc nước Tây Âu của Thục Phán; thời nhà Lý, Cao Bằng cũng từng “tự trị” bởi cha con Nùng Tồn Phúc- Nùng Trí Cao, kiên trì chống lại sự đánh chiếm của nhà Tống; nhà Mạc nghe theo lời khuyên của Trạng Trình- Nguyễn Bỉnh Khiêm “Cao Bằng tuy thiển, khả diên sổ thế” (Cao Bằng tuy đất hẹp, nhưng có khả năng giữ được vài đời). Quả nhiên, mãi tới năm 1688, sau ba đời giữ đất Cao Bằng, nhà Mạc mới bị diệt; và khi Hồ Chí Minh sau bao năm dạt dẹo, về nước, đã đặt bàn chân lên cột mốc 108 thì Cao Bằng được lịch sử chọn để cả dân tộc “nuôi chí bền”…

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng 2

Non nước Cao Bằng

Non nước Cao Bằng là vùng biên viễn xa xôi thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Với rất nhiều phần tử các dân tộc chủ đạo là Tày, Nùng…, văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng đa dạng, người dân thưa thớt và đi lại phức tạp. Đạo Phật tưởng chừng như “bỏ quên”, nhưng đạo Phật đang hồi sinh. Năm 2005, tỉnh thành lập Ban Thay mặt Phật giáo tỉnh, năm 2012, chuyển thành BTS GHPGVN tỉnh, do HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN làm Trưởng BTS.

Xem Thêm:  Review Khám phá Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc Cao Bằng ở đâu, kiến trúc 2023

Chùa Đống Lân – Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền cấp tỉnh

Nay toàn tỉnh có 6 ngôi chùa, 5 vị tăng ni và gần 10.000 phật tử… Trong các ngôi chùa rất ít vậy, thì chùa Đống Lân, một di tích lịch sử nhiều người biết đến gắn kèm với các tầng và lớp lang văn hóa cổ truyền Vị trí đây. Lại nhớ, năm trước đó Hòa thượng về làm lễ Phật đản tại chùa Đống Lân này, một event lớn của Phật giáo tỉnh. Phật giáo tỉnh đang rất được hồi sinh, nâng tầm phát triển, làm điểm dựa, cột mốc tâm linh Vị trí vùng đất hiểm yếu này, khi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành, rồi nay là chùa Trúc Lâm Tà Lùng – phương pháp cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng khoảng hơn 1km đang rất được thành lập. Náo nức trẩy hội chùa Đống Lân

Thành lập chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân có lịch sử lâu năm, được kiến tạo từ thời Lê – Mạc. Năm 1997, chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền cấp tỉnh. Dưới thời nhà Lý (vào cuối thế kỷ XI), chùa Đống Lân được thành lập để thờ Phật. Trước khi chùa được thành lập, tại gò Đống Lân có đền thờ Trần Qúy, Trần Kiên. Sách “Cao Bằng thực lục” có ghi chép nhiều rõ ràng và cụ thể về nguồn gốc xuất xứ và kỹ năng nổi biệt của bạn bè Trần Quý, Trần Kiên. Cha của hai ông là Trần Triệu vì lấy được vk tiên nên hai thiếu niên được truyền cho nhiều phép lạ.

Nay toàn tỉnh có 6 ngôi chùa, 5 vị tăng ni và gần 10.000 phật tử… Trong các ngôi chùa rất ít vậy, thì chùa Đống Lân, một di tích lịch sử nhiều người biết đến gắn

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu Nhà Đỏ Cao Bằng ở đâu,lịch sử,những câu chuyện 2022

Náo nức trẩy hội chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân có lịch sử lâu năm, được kiến tạo từ thời Lê – Mạc. Năm 1997, chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền cấp tỉnh.

Dưới thời nhà Lý (vào cuối thế kỷ XI), chùa Đống Lân được thành lập để thờ Phật. Trước khi chùa được thành lập, tại gò Đống Lân có đền thờ Trần Qúy, Trần Kiên. Sách “Cao Bằng thực lục” có ghi chép nhiều rõ ràng và cụ thể về nguồn gốc xuất xứ và kỹ năng nổi biệt của bạn bè Trần Quý, Trần Kiên. Cha của hai ông là Trần Triệu vì lấy được vk tiên nên hai thiếu niên được truyền cho nhiều phép lạ.

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng 3

Khi đến độ tuổi trưởng thành, mẹ tiên phải trở về trời, cha cũng bỏ vào núi cầu học đạo tiên, hai bạn bè Trần Quý, Trần Kiên ghi nhớ lời dặn dò của ba mẹ, mang kiếm đi khắp trong vùng tìm diệt yêu quái, trừ hại cho dân. Tới triều Lê, Trần Kiên được phong làm Cai Cộng Đại Vương, Hạ đẳng thần; Trần Quý là Đống Lân Đại Vương, Trung đẳng thần. Nhớ ơn công đức hai anh chàng, nhân dân lập miếu xuân thu phụng tự.

Trong chùa còn sống sót bát hương thờ Thạch Sanh – một nhân vật trong truyền thuyết của rất nhiều người Tày. Thạch Sanh chém chết chăn tinh, bảo đảm cuộc đời bình yên cho nhân dân.

Năm 2007, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cắt cử sư về trụ trì tại chùa. Chùa là Vị trí để các giáo đồ Phật giáo nhiều Vị trí trong tỉnh tới lễ phật.

Hằng năm, vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch, chùa mở hội. Phần lễ được tiến hành từ tối mùng 7. Trong ngày hội, nhiều cuộc chơi dân gian được tổ chức ăn khách thập phương tới trẩy hội đông vui.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Đống Lân Vị trí non nước Cao Bằng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button