Review Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng ở đâu,lịch sử,trẩy hội 2022

2 1

Chùa Đống Lân, tọa lạc trên gò con lân ở thế đất xinh, cao ráo… Theo truyền tụng cũng như ghi chép, thì chùa tọa lạc trên những lớp lang văn hóa truyền thống gắn chặt với vùng non nước Cao Bằng một dải này.

Chùa Đống Lân ở đâu ?

Chùa Đống Lân, thuộc xóm 6 Hồng Quang, xã Hưng đạo, thành phố Cao Bằng. Chùa Đống Lân được là di tích lịch sử văn hoá quý báu và nổi tiếng của tỉnh Cao Bằng.

Vị trí: ĐT203, Hưng Đạo, Hòa An, Cao Bằng

Đền thờ Trần Quý là đền Đống Lân, đền thờ Trần Kiên là Đền Cai Cộng đều thuộc xã Vu Tuyền, trải qua những đời đều có sắc phong và tiến thêm mỹ tự. Triều Lê, Trần Quý được phong làm Đống Lân đại vương trung đẳng thần, Trần Kiên làm Cai cộng đại vương hạ đẳng thần, quốc tế hai ngày xuân thu.

Hai đền Đống Lân Cai Cộng qua những triều đại đều có cúng tế và phong tặng mỹ tự: Đống Lân diệu linh thông cảm, trợ quốc hiệu linh, phấn dũng ninh biên, thuỳ khánh tứ hỗ, dương liệt hiển linh đại vương. Cai cộng linh diệu hiển ứng trợ vũ, anh quả hùng đoán đại vương.

Lịch sử Chùa Đống Lân Cao Bằng

Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, được tu sửa sau rất nhiều lần bị tàn phá. Cổng Tam Quan có dòng chữ “Từ Bi”. Khuôn viên rộng, trước sân chùa có tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cao 3 m. Chùa Đống Lân được xây theo kiến trúc chữ Đinh, gồm một gian chính điện, năm gian tiền đường và một nhà thờ tổ. Mùng 8 tháng Giêng hằng năm, chùa có tổ chức lễ hội.

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng

Khám phá Chùa Đống Lân Cao Bằng

Đằng sau chùa, còn xây dựng Ly cung làm nơi nghỉ ngơi. Chùa Đống Lân (tiếng Tày là Đoỏng Lân), nguồn gốc về tên này có nhiều giả thuyết, như Thục Phán tổ chức thi “chín chúa tranh vua” đọc trại từ Tổng Lằn (trống lăn), hay giả thuyết chùa tọa lạc trên gò con lân… Theo “Cao Bằng thực lục”, trước khi được xây chùa, đây vốn còn là ngôi đền “Song tử đường” thờ anh em Trần Quý- Trần Kiên thế kỷ 10 thời “thập nhị sứ quân”, nay chùa vẫn phối thờ hai anh em, người có công lao với nhân dân trong vùng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Ngườm Pục Cao Bằng ở đâu,hình ảnh choáng ngợp 2021

Tham quan chùa, bất giác tôi nghe đâu đây câu ca dao, “Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”. Thật vậy, Cao Bằng là một địa phương độc đáo, không gọi là “xứ”, như xứ Kinh Bắc, xứ Thanh, xứ Nghệ, xứ Quảng,… mà gọi là “non nước Cao Bằng”. Trong suốt chiều dài lịch sử, mảnh đất Cao Bằng thường sẽ có vị thế độc đáo

Trước kia, thời cổ đại, Cao Bằng là vùng đất thuộc nước Tây Âu của Thục Phán; thời nhà Lý, Cao Bằng cũng từng “tự trị” bởi cha con Nùng Tồn Phúc- Nùng Trí Cao, kiên cường chống lại sự xâm lăng của nhà Tống; nhà Mạc nghe theo lời khuyên của Trạng Trình- Nguyễn Bỉnh Khiêm “Cao Bằng tuy thiển, khả diên sổ thế” (Cao Bằng tuy đất hẹp, nhưng có thể giữ được vài đời).

Quả nhiên, mãi đến năm 1688, sau ba đời giữ đất Cao Bằng, nhà Mạc mới bị diệt; và khi Hồ Chí Minh sau bao năm bôn ba, về nước, đã đặt chân lên cột mốc 108 thì Cao Bằng được lịch sử chọn để cả dân tộc “nuôi chí bền”… 

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng 2

Non nước Cao Bằng, vùng biên viễn xa xôi vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Nơi đây, có nhiều thành phần những dân tộc (chủ yếu là Tày, Nùng…), văn hóa truyền thống, tín ngưỡng đa đang, dân cư thưa thớt, đi lại nan giải… đạo Phật tưởng như… “bỏ quên”, nhưng đạo Phật đang hồi sinh, khi năm 2005, tỉnh xây dựng Ban Thay mặt Phật giáo tỉnh, năm 2012, chuyển thành BTS GHPGVN tỉnh, do HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN làm Trưởng BTS. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đà Quận Cao Bằng ở đâu,Thời gian mở cửa,lễ hội 2022

Nay toàn tỉnh có 6 ngôi chùa, 5 vị tăng ni và gần 10.000 phật tử… Trong những ngôi chùa ít ỏi vậy, thì chùa Đống Lân, một di tích nổi tiếng gắn với những tầng và lớp lang văn hóa truyền thống nơi đây. Lại nhớ, năm trước Hòa thượng về làm lễ Phật đản tại chùa Đống Lân này, một sự kiện to của Phật giáo tỉnh.

Phật giáo tỉnh đang được hồi sinh, phát triển, làm điểm tựa, cột mốc tâm linh nơi vùng đất hiểm yếu này, khi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành, rồi nay là chùa Trúc Lâm Tà Lùng – cách thức cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng khoảng hơn 1km đang được xây dựng.

Náo nức trẩy hội chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân có lịch sử lâu đời, được kiến tạo từ thời Lê – Mạc. Năm 1997, chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa truyền thống cấp tỉnh.

Dưới thời nhà Lý (cuối thế kỷ XI), chùa Đống Lân được xây dựng để thờ Phật. Trước khi chùa được xây dựng, tại gò Đống Lân có đền thờ Trần Qúy, Trần Kiên. Sách “Cao Bằng thực lục” có ghi chép nhiều rõ ràng về nguồn gốc và tài năng đặc điểm của anh em Trần Quý, Trần Kiên. Cha của hai ông là Trần Triệu vì lấy được vợ tiên nên hai thiếu niên được truyền cho nhiều phép lạ.

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng 3

Khi đến tuổi trưởng thành, mẹ tiên phải trở lại trời, cha cũng bỏ vào núi cầu học đạo tiên, hai anh em Trần Quý, Trần Kiên ghi nhớ lời dặn dò của cha mẹ, mang kiếm đi khắp trong vùng tìm diệt yêu quái, trừ hại cho dân. Đến triều Lê, Trần Kiên được phong làm Cai Cộng Đại Vương, Hạ đẳng thần; Trần Quý là Đống Lân Đại Vương, Trung đẳng thần. Nhớ ơn công đức hai chàng trai, nhân dân lập miếu xuân thu phụng tự.

Xem Thêm:  Review Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo Cao Bằng ở đâu,giá vé,đặc điểm 2021

Trong chùa còn tồn tại bát hương thờ Thạch Sanh – một nhân vật trong truyền thuyết của những người Tày. Thạch Sanh chém chết chăn tinh, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Năm 2007, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cắt cử sư về trụ trì tại chùa. Chùa là nơi để những tín đồ Phật giáo nhiều nơi trong tỉnh đến lễ phật.

Hằng năm, vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch, chùa mở hội. Phần lễ được thực hiện từ tối mùng 7. Trong ngày hội, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức thu hút khách thập phương đến trẩy hội đông vui.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Đống Lân nơi non nước Cao Bằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.