Review Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng ở đâu,lịch sử,trẩy hội 2022

2 1

Chùa Đống Lân, tọa lạc trên gò con lân ở thế đất đẹp, cao vút… Theo truyền tụng tương tự như ghi chép, thì chùa tọa lạc trên các lớp lang văn hóa cổ truyền gắn chặt với vùng non nước Cao Bằng một dải này.

Chùa Đống Lân ở đâu ?

Chùa Đống Lân, thuộc xóm 6 Hồng Quang, xã Hưng đạo, thành phố Cao Bằng. Chùa Đống Lân được là di tích lịch sử lịch sử văn hoá quý báu và nhiều người biết đến của tỉnh Cao Bằng.

Nơi đặt: ĐT203, Hưng Đạo, Hòa An, Cao Bằng

Đền thờ Trần Quý là đền Đống Lân, đền thờ Trần Kiên là Đền Cai Cộng đều thuộc xã Vu Tuyền, thông qua các đời đều phải sở hữu sắc phong và tiến thêm mỹ tự. Triều Lê, Trần Quý được phong làm Đống Lân đại vương trung đẳng thần, Trần Kiên làm Cai cộng đại vương hạ đẳng thần, quốc tế hai mùa xuân thu.

Hai đền Đống Lân Cai Cộng qua các triều đại đều phải sở hữu cúng tế và phong khuyến mãi ngay mỹ tự: Đống Lân diệu linh thông cảm, trợ quốc hiệu linh, phấn dũng ninh biên, thuỳ khánh tứ hỗ, dương liệt hiển linh đại vương. Cai cộng linh diệu hiển ứng trợ vũ, anh quả hùng đoán đại vương.

Lịch sử Chùa Đống Lân Cao Bằng

Chùa được thành lập từ thời nhà Lý, được tu sửa sau không ít lần bị hủy diệt. Cổng Tam Quan có dòng chữ “Từ Bi”. Khuôn viên rộng, trước sân chùa có tượng Phật Quan Âm Bồ Tát cao 3 m. Chùa Đống Lân được xây theo phong cách xây dựng chữ Đinh, bao gồm 1 gian chính điện, năm gian tiền đường và một thánh địa tổ. Mùng 8 tháng Giêng hằng năm, chùa có tổ chức lễ hội.

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng

Khám phá Chùa Đống Lân Cao Bằng

Đằng sau chùa, còn thành lập Ly cung làm Vị trí nghỉ dưỡng. Chùa Đống Lân (tiếng Tày là Đoỏng Lân), nguồn gốc xuất xứ về tên này có rất nhiều giả thuyết, như Thục Phán tổ chức thi “chín chúa tranh vua” đọc trại từ Tổng Lằn (trống lăn), hay giả thuyết chùa tọa lạc trên gò con lân… Theo “Cao Bằng thực lục”, trước khi được xây chùa, đây vốn còn là ngôi đền “Song tử đường” thờ bạn bè Trần Quý- Trần Kiên thế kỷ 10 thời “thập nhị sứ quân”, nay chùa vẫn phối thờ hai bạn bè, người có công lao với nhân dân trong vùng. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng ở đâu,thành lập 2022

Tham quan chùa, bất giác tôi nghe đâu đây câu ca dao, “Nàng về nuôi cái cùng con/ Để anh đi trẩy nước non Cao Bằng”. Thật vậy, Cao Bằng là một bản địa khác biệt, không gọi là “xứ”, như xứ Kinh Bắc, xứ Thanh, xứ Nghệ, xứ Quảng,… mà gọi là “non nước Cao Bằng”. Trong suốt chiều dài lịch sử, mảnh đất nền Cao Bằng thường sẽ có địa vị khác biệt

Trước kia, thời cổ đại, Cao Bằng là vùng đất thuộc nước Tây Âu của Thục Phán; thời nhà Lý, Cao Bằng cũng từng “tự trị” bởi cha con Nùng Tồn Phúc- Nùng Trí Cao, kiên trì chống lại sự đánh chiếm của nhà Tống; nhà Mạc nghe theo lời khuyên của Trạng Trình- Nguyễn Bỉnh Khiêm “Cao Bằng tuy thiển, khả diên sổ thế” (Cao Bằng tuy đất hẹp, nhưng có khả năng giữ được vài đời).

Quả nhiên, mãi tới năm 1688, sau ba đời giữ đất Cao Bằng, nhà Mạc mới bị diệt; và khi Hồ Chí Minh sau bao năm dạt dẹo, về nước, đã đặt bàn chân lên cột mốc 108 thì Cao Bằng được lịch sử chọn để cả dân tộc “nuôi chí bền”… 

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng 2

Non nước Cao Bằng, vùng biên viễn xa xôi vùng Đông Bắc của Tổ quốc. Địa điểm đây, có rất nhiều phần tử các dân tộc (chủ đạo là Tày, Nùng…), văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng đa đang, người dân thưa thớt, đi lại phức tạp… đạo Phật tưởng chừng như… “bỏ quên”, nhưng đạo Phật đang hồi sinh, khi năm 2005, tỉnh thành lập Ban Thay mặt Phật giáo tỉnh, năm 2012, chuyển thành BTS GHPGVN tỉnh, do HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN làm Trưởng BTS. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Thang Hen Cao Bằng ở đâu,chơi gì,check in,ăn gì 2021

Nay toàn tỉnh có 6 ngôi chùa, 5 vị tăng ni và gần 10.000 phật tử… Trong các ngôi chùa rất ít vậy, thì chùa Đống Lân, một di tích lịch sử nhiều người biết đến gắn kèm với các tầng và lớp lang văn hóa cổ truyền Vị trí đây. Lại nhớ, năm trước đó Hòa thượng về làm lễ Phật đản tại chùa Đống Lân này, một event lớn của Phật giáo tỉnh.

Phật giáo tỉnh đang rất được hồi sinh, nâng tầm phát triển, làm điểm dựa, cột mốc tâm linh Vị trí vùng đất hiểm yếu này, khi chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc được khánh thành, rồi nay là chùa Trúc Lâm Tà Lùng – phương pháp cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng khoảng hơn 1km đang rất được thành lập.

Náo nức trẩy hội chùa Đống Lân

Chùa Đống Lân có lịch sử lâu năm, được kiến tạo từ thời Lê – Mạc. Năm 1997, chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cổ truyền cấp tỉnh.

Dưới thời nhà Lý (vào cuối thế kỷ XI), chùa Đống Lân được thành lập để thờ Phật. Trước khi chùa được thành lập, tại gò Đống Lân có đền thờ Trần Qúy, Trần Kiên. Sách “Cao Bằng thực lục” có ghi chép nhiều rõ ràng và cụ thể về nguồn gốc xuất xứ và kỹ năng nổi biệt của bạn bè Trần Quý, Trần Kiên. Cha của hai ông là Trần Triệu vì lấy được vk tiên nên hai thiếu niên được truyền cho nhiều phép lạ.

Tham Quan Chùa Đống Lân Cao Bằng 3

Khi đến độ tuổi trưởng thành, mẹ tiên phải trở về trời, cha cũng bỏ vào núi cầu học đạo tiên, hai bạn bè Trần Quý, Trần Kiên ghi nhớ lời dặn dò của ba mẹ, mang kiếm đi khắp trong vùng tìm diệt yêu quái, trừ hại cho dân. Tới triều Lê, Trần Kiên được phong làm Cai Cộng Đại Vương, Hạ đẳng thần; Trần Quý là Đống Lân Đại Vương, Trung đẳng thần. Nhớ ơn công đức hai anh chàng, nhân dân lập miếu xuân thu phụng tự.

Xem Thêm:  Review Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo Cao Bằng ở đâu,giá vé,đặc điểm 2021

Trong chùa còn sống sót bát hương thờ Thạch Sanh – một nhân vật trong truyền thuyết của rất nhiều người Tày. Thạch Sanh chém chết chăn tinh, bảo đảm cuộc đời bình yên cho nhân dân.

Năm 2007, được sự nhất trí của UBND tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cắt cử sư về trụ trì tại chùa. Chùa là Vị trí để các giáo đồ Phật giáo nhiều Vị trí trong tỉnh tới lễ phật.

Hằng năm, vào mùng 8 tháng Giêng âm lịch, chùa mở hội. Phần lễ được tiến hành từ tối mùng 7. Trong ngày hội, nhiều cuộc chơi dân gian được tổ chức ăn khách thập phương tới trẩy hội đông vui.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Đống Lân Vị trí non nước Cao Bằng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *