Review Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới ở đâu,kiến trúc 2022

5 DNIE

Nhắc tới du lịch Cao Bằng, nhiều khách tham quan thường nghĩ đến Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, thác Bản Giốc – động Ngườm Ngao… nhưng nếu như với những tình nhân thích tìm hiểu về văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng của dân tộc gắn với cuộc đời hoạt động phương thức mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của quân đội nhân dân Việt Nam thì nên dành thêm thời gian ở Cao Bằng để tham quan và tìm hiểu về Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới ở đâu ?

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới 1950 là nơi bảo tồn, phát huy giá trị di tích về Chiến dịch Biên giới 1950. Những địa điểm liên quan gồm 19 di tích và điểm di tích được phân bố thành 4 cụm di tích tọa lạc trên địa bàn 4 xã, thị trấn: Cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Chiến dịch Biên giới năm 1950 tại xã Đức Long; cụm di tích Cứ điểm Đông Khê tại thị trấn Đông Khê; cụm di tích Khau Luông tại xã Đức Xuân; cụm di tích Cốc Xả – Điểm cao 477 tại xã Trọng Con.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới

Kiến trúc Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới

Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn hiện đại và đưa vào sử dụng từ ngày 19/5/2004

Những địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 phương thức thành phố Cao Bằng khoảng 40 km (theo hướng quốc lộ 4A từ Cao Bằng đi Lạng Sơn) có 19 điểm di tích được phân bố thành 4 cụm di tích tọa lạc trên địa bàn 3 xã và 1 thị trấn của huyện Thạch An

Bao gồm: Cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Biên giới năm 1950 (xã Đức Long); Cụm di tích cứ điểm Đông Khê (thị trấn Đông Khê); Cụm di tích Khau Luông (xã Đức Xuân); Cụm di tích Cốc Xả – điểm cao 477 (xã Trọng Con). Trong đó, những điểm liên quan đến Chiến dịch Biên giới năm 1950 được phân bố chủ yếu trong Cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Biên giới năm 1950 và Cụm di tích cứ điểm Đông Khê.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới1


Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 có giá trị đặc biệt quan trọng gắn liền với sự nghiệp hoạt động phương thức mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và sự trưởng thành, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với vị trí, vai trò, ý nghĩa lịch sử quan trọng của di tích, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của quân và dân Cao Bằng cũng như quân dân toàn nước trong việc bảo tồn và phát huy hiệu quả giá trị của di tích, ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã phát hành Quyết định số 2082/QĐ-TTg xếp thứ hạng Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950.

Tầm quan trọng đặc biệt của chiến thắng Biên giới năm 1950

Sau chiến thắng Việt Bắc Thu Đông năm 1947, quân và dân ta đã đập tan chiến lược “Đánh nhanh thắng nhanh” của thực dân Pháp, làm cho cục diện chiến trường giữa ta và địch chuyển sang thế “cầm cự, giằng co”, ta đã từng bước chuyển sang thế phản công.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới2

Ở Đông Dương, quân Pháp ngày càng sa lầy vào cuộc chiến và lâm vào thế phòng ngự bị động. Để có thể giúp vãn tình thế, Chính phủ Pháp lập kế hoạch Rơve để phong tỏa biên giới, dùng quân ngụy làm nhiệm vụ chiếm đóng, tập trung quân Âu – Phi thành lực lượng cơ động thực hiện chính sách “dùng người Việt đánh người Việt”, “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc điểm 2022

Tại Cao Bằng, Pháp tập trung củng cố hệ thống những cứ điểm và đồn bốt quân sự trên Quốc lộ số 4 từ thị xã Cao Bằng đến Đông Khê, Thất Khê, Na Sầm, Lạng Sơn; trong đó Đông Khê là một tiểu khu quan trọng, lá chắn của Cao Bằng.

Về phía ta, song song với việc tăng cường lực chống va đập lượng quân sự, mở rộng vùng giải phóng, để tranh thủ sự ủng hộ của những nước dân chủ nhân dân trên thế giới, Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trương tăng nhanh công tác ngoại giao với phương châm “thêm bạn, bớt thù”.

Đứng trước tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến thuận lợi, nhằm đưa cuộc kháng chiến tiến lên bước mới, tháng sáu/1950, Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, lấy tên là “Chiến dịch Lê Hồng Phong II” nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, giải phóng một phần biên giới; mở đường biên giới với những nước xã hội chủ nghĩa phá vỡ thế bao vây của Pháp, mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới3

Ban Thường vụ Trung ương quyết nghị xây dựng Đảng ủy mặt trận có 05 đồng chí

Bao gồm : Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Bí thư Đảng ủy mặt trận; đồng chí Trần Đăng Ninh – Ủy viên Trung ương Đảng làm Chủ nhiệm Tổng cục vừa lòng; đồng chí Hoàng Văn Thái làm Tổng tham mưu trưởng; đồng chí Lê Liêm, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị; đồng chí Bùi Quang Tạo, Phó Bí thư Liên khu ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính Liên khu Việt Bắc làm Ủy viên.

Cao Bằng được chọn làm chiến trường chính của chiến dịch Biên giới, vì Cao Bằng có đường biên giới chung với tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc, đường giao lưu quốc tế thuận lợi, là đầu mối của những trục đường chiến lược quan trọng, đường số 4 chạy dọc biên thùy Đông Bắc tới miền Duyên hải Vịnh Bắc Bộ. Đường số 3 nối liền Cao Bằng – Bắc Kạn – Thái Nguyên.

Hơn nữa người dân Cao Bằng đã được thử thách, tôi luyện trong thời kỳ phương thức mạng. Đến cuối năm 1949 những địa phương quanh vùng quốc lộ 3 từ Ngân Sơn đến Bắc Kạn và phần to những huyện trong tỉnh Cao Bằng được giải phóng.


Với tầm quan trọng của Chiến dịch, từ cuối tháng tám/1950, dù bận nhiều việc hệ trọng, Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ tối cao đã lên đường ra mặt trận cùng Bộ Chỉ huy Chiến dịch trực tiếp chỉ đạo Chiến dịch, động viên quân và dân chiến đấu.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới4


Cụm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đang quan sát, chỉ đạo mặt trận Đông Khê trên đỉnh núi Báo Đông


Chiến dịch trước tiên và duy nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo, động viên quân và dân chiến đấu.


Sáng sớm ngày 16/9/1950, từ vị trí quan sát đặt trên núi Báo Đông, xã Đức Long, huyện Thạch An (phương thức Đông Khê 11km theo đường chim bay) Chủ tịch Hồ Chí Minh theo dõi và chỉ đạo trận đánh cứ điểm Đông Khê – Trận đánh mở màn cho chiến dịch Biên giới 1950.

Trong khoảnh khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đang chăm chú quan sát mặt trận từ trên đỉnh núi Báo Đông, nghệ sỹ nhiếp ảnh Vũ Năng An đã kịp thời chớp ống kính ghi lại bức tranh lịch sử “Chủ tịch Hồ Chí Minh đang quan sát mặt trận Đông Khê” với thần thái của vị lãnh đạo tối cao ánh trong khói lửa và niềm tin chiến thắng đã được giữ lại cho muôn đời.

Xem Thêm:  Review Tham Quan hồ Thang Hen Cao Bằng ở đâu,chơi gì,check in,ăn gì 2021

Đây cũng là chiến dịch trước tiên và là chiến dịch duy nhất Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Tổng tư lệnh tối cao, người cha thân yêu của lực lượng vũ trang phương thức mạng Việt Nam trực tiếp ra mặt trận chỉ đạo chiến dịch, động viên quân và dân chiến đấu.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới5

Khi quan sát mặt trận Đông Khê trên đỉnh núi Báo Đông, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tức cảnh làm bài thơ “Lên núi” nổi tiếng:

Chống gậy lên non xem trận địa

Vạn trùng núi đỡ vạn trùng mây

Quân ta khí mạnh nuốt ngưu đẩu

Thề diệt xâm lăng lũ sói, cầy

Hình ảnh vị lãnh tụ tối cao của Đảng, của dân tộc không ngại nan giải, nguy hiểm ra sát mặt trận để cùng Bộ lãnh đạo chỉ đạo cuộc chiến đấu là nguồn sức mạnh động viên tinh thần vô cùng to to lan truyền đến toàn thể quân và dân ta. Bác Hồ ra trận là dấu hiệu ý chí quyết thắng quân địch cao nhất của Đảng và nhân dân ta. Khắp mặt trận nô nức thi đua giết giặc lập công, đưa chiến dịch đến toàn thắng.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới6

Ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Biên giới năm 1950

Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới mang ý nghĩa dân tộc và thời đại tinh xảo. Chiến dịch Biên giới năm 1950 là chiến dịch tiến công to trước tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, là chiến dịch có tầm quan trọng đặc biệt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Chiến dịch Biên giới đã loại khỏi vòng chiến đấu hơn 8.300 tên địch, giải phóng toàn tuyến biên giới Việt – Trung từ Cao Bằng đến Đình Lập với 35 vạn dân, với diện tích rộng 4.500 km2; chọc thủng “Hành lang Đông – Tây” của Pháp.

Thế bao vây của địch cả trong và ngoài nếu như với căn cứ địa Việt Bắc bị phá vỡ. Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới đã làm thay đổi cục diện chiến tranh giữa ta và Pháp, tạo bước chuyển biến mới về chiến lược tiến công, phản công, góp phần đưa cuộc kháng chiến đi tới thắng lợi mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

Khi nhìn lại thất bại của nước Pháp ở cuộc chiến tranh Đông Dương, nguyên Toàn quyền Đông Dương Catơru đã chua chát xác nhận: “Sự thất bại của quân đội Pháp tại biên giới Việt – Trung tháng 10/1950 đã có rất nhiều liên quan quyết định đến số phận của Đông Dương và Điện Biên Phủ sau này đã phải chịu ràng buộc đó”.

Thắng lợi của chiến thắng Biên giới năm 1950 chứng minh tính đúng đắn của đường lối chiến tranh “toàn dân, toàn diện, trường kỳ, dựa vào sức mình là chính” mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra. Bài học về phát huy nội lực, xây dựng lực lượng kháng chiến, xây dựng quân đội để làm nên chiến thắng Chiến dịch Biên giới 1950 vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới7


Cụm di tích cứ điểm Đông Khê tọa lạc ngay cạnh đường quốc lộ 4A ở thị trấn Đông Khê

Phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 để phát triển du lịch

Ngày nay, Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 được bảo tồn, gìn giữ là cứ liệu có ý nghĩa cho những thế hệ sau về dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc. Đến thăm di tích, khách tham quan ghé thăm Cụm di tích cứ điểm Đông Khê tọa lạc ngay cạnh đường quốc lộ 4A ở thị trấn Đông Khê, sau đó tiếp tục dịch chuyển khoảng 17 km đến tham quan Cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Biên giới năm 1950 ở xã Đức Long, huyện Thạch An.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Bản Giốc Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc sản 2022

Tại đây có Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được Bộ Tư lệnh Quân khu, Quân khu I, Quân khu II và tỉnh Cao Bằng phối hợp xây dựng theo kiến trúc nhà sàn hiện đại và đưa vào sử dụng từ ngày 19/5/2004. Trong đó trưng bày 63 hình ảnh tư liệu liên quan đến hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến dịch Biên giới năm 1950 và một số hiện vật khác như: súng, đạn cối, chảo nấu ăn, sa bàn điện tử…


Tiếp theo hành trình, khách tham quan chinh phục ngọn núi Báo Đông – Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn làm đài quan sát để lãnh đạo chiến dịch Biên giới năm xưa. Sẽ được tận mắt nhìn thấy và tự sướng bên cụm tượng đài Bác Hồ trên núi Báo Đông, khách tham quan phải trải qua 846 bậc đá, được phân thành 79 cung bậc, tượng trưng cho 79 ngày xuân của Bác.

Trên cung đường trải nghiệm khách tham quan còn được hòa mình vào không gian yên bình, phóng tầm mắt ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên tươi xinh, hùng vỹ nơi đây. Và ở dưới chân núi là những công trình đơn sơ của Sở Chỉ huy chiến dịch, Ban tác chiến, Ban Quân báo hội họp bàn trận đánh và những khu tổng đài thông tin liên lạc, khu hậu cần phục vụ chiến dịch Biên giới năm 1950.

Trên cung đường từ thị trấn Đông Khê đến cụm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh với chiến thắng Biên giới năm 1950, khách tham quan có thể ghé thăm những bản làng dân tộc tại xã Đức Xuân và xã Lê Lợi, giao lưu và trải nghiệm văn hóa truyền thống với bà con người Tày, Nùng…

Khám phá những ngôi nhà sàn, nhà chệt có nét giao thoa giữa hai nền văn hóa truyền thống Pháp và văn hóa truyền thống bản địa tạo nên một dạng kiến trúc nhà sàn riêng biệt. Vị trí những ngôi nhà này phương thức thị trấn Đông Khê khoảng 7km đã được lưu lại trong maps du lịch của những người Pháp nên hàng năm khách tham quan Pháp đến đây tìm hiểu khá nhiều.

Chuẩn bị kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Biên giới năm 1950 (1950-2020), Ban quản trị những di tích Quốc gia đặc biệt tỉnh Cao Bằng sẽ tiếp tục đầu tư tu bổ, tôn tạo để phát huy những giá trị lịch sử, khoa học, văn hóa truyền thống và thẩm mỹ của di tích nhằm giáo dục truyền thống phương thức mạng cho những thế hệ, thu hút ngày càng nhiều khách tham quan trong và ngoài nước đến tham quan, học tập và nghiên giúp.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới năm 1950 – Một nơi du lịch văn hóa truyền thống, lịch sử gắn với sự nghiệp hoạt động phương thức mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published.