Review Tham Quan Đèo Mã Phục Cao Bằng ở đâu,truyền thuyết 2021

deo ma phuc con deo dep nhat cao bang 9 1

Đèo Mã Phục ở đâu ?

Đèo Mã Phục là con đèo đẹp tuyệt vời nhất trong những con đèo trên trục đường Quốc Lộ 3 đi từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Nùng. Đỉnh đèo Mã Phục bị kẹp giữa hai ngọn núi tựa như một cổng thành trước khi ra khỏi thành phố trở về 5 huyện phía Đông Thành phố Cao Bằng. Đây là con đường độc đạo nên từ lâu đã được coi là “tử huyệt” cho mọi cuộc chiến trong lịch sử.

Truyền Thuyết Đèo Mã Phục Cao Bằng

Hành trình du lịch Cao Bằng không chỉ gây điểm khác biệt bởi cảnh xinh ở đèo Mã Phục còn cuốn hút mọi người bằng nhiều huyền thoại dân tộc. Tính chất là câu chuyện về người anh hùng người dân tộc Tày Nùng Chí Cao. Vào những năm của thế kỷ thứ XI, người anh hùng theo cha Nùng Tồn Phúc khởi loạn xưng vua vào năm 1038. Sau khi bị triều Lý lúc bấy giờ đánh tan, vua Lý Thái Tông nhận thấy Nùng Chí Cao là một người tài giỏi nên không giết mà phong hầu cho trấn giữ vùng biên giới.

Tham Quan Đèo Mã Phục Cao Bằng

Tuy nhiên, Nùng Chí Cao một lần nữa nổi dậy chiếm vùng Tây Bắc. Sau khi thế lực mạnh dần đã đánh sang nhà Tống chiếm hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây ngày nay. Tuy nhiên, sau 3 năm xưng vương Nùng Chí Cao đã bị nhà Tống tiêu diệt. Chuyện kể rằng sau trận đánh cả người và ngựa đã thấm mệt và gục xuống tại đèo Mã Phục. Và cái tên Mã Phục (ngựa quỳ) rất được bắt nguồn từ đó.

Không chỉ nghe kể về nhân vật sống Nùng Chí Cao, khách du lịch Thác bản Giốc Cao Bằng còn được thuật lại những năm tháng kháng chiến chống Pháp của quân và dân Cao Bằng. Tại đèo Mã Phục không biết bao nhiêu xương máu cha ông ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất Việt Nam. Mục đích của giặc chống phá tại đây này là chặn nguồn viện trợ từ nước ngoài. Trước tình thế đó những chiến sĩ đã tháo từng bộ phận xe để vận chuyển thủ công. Được sự giúp đỡ của những người dân địa phương xe đã dịch chuyển đến nơi tin cậy mà không hề bị phát hiện.

Có thể thấy tinh thần đoàn kết của toàn quân và toàn dân này là yếu tố tất yếu làm nên thắng cuộc lịch sử. Ngoài ra, những cánh rừng già Đông Bắc cũng góp phần rất to trong quá trình kháng chiến. Rừng núi giống như vòng tay che chắn cho bộ đội khỏi truy lùng của quân giặc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hang Pác Bó Cao Bằng vị trí,di chuyển,lịch sử,đặc sản,lưu trú 2022

Khám phá Đèo Mã Phục Cao Bằng

Đèo Mã Phục có chiều dài hơn 3,5 km, cao gần 700 m so với mực nước biển, qua 7 tầng dốc xoáy cua tay áo khá hiểm trở, uốn lượn theo triền núi đá vôi, có nhiều đoạn gấp khúc. Một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu với những khe núi hẹp. 

Đèo Mã Phục có chiều dài hơn 3,5 km, cao gần 700 m so với mực nước biển.Con đèo rộng và xinh, những dãy núi cao thấp nối tiếp nhau, phía bên này dốc đèo hướng đi Quảng Uyên trải dài những cánh đồng ngô, lúa xanh mướt, ngay bên đường là bản nhỏ với những ngôi nhà có hàng rào đá xung quanh vững chãi, xinh mắt. 


Ở mỗi thời gian trong ngày, đèo Mã Phục lại mang vẻ xinh khác nhau. Dù giữa ngày hè, nhưng nếu qua đèo vào sáng sớm hay khi nắng tắt, đỉnh đèo xuất hiện màn sương mù bảng lảng, phong cảnh trở nên nguyên sơ, huyền ảo. Đến khi sương tan, trời bừng sáng, đám mây trắng nổi bật trên nền trời xanh, xúc cảm mọi vật trở nên tràn đầy sức sống, gió xôn xao đem lại xúc cảm mát lành. 

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-2

Ở mỗi thời gian trong ngày, đèo Mã Phục lại mang vẻ xinh khác nhau

Theo những chuyên gia, đèo Mã Phục còn là điểm di sản địa chất độc đáo. Khoảng 260 triệu năm trước khu vực này có nhiều núi lửa hoạt động ngầm dưới biển. Dung nham núi lửa phun lên trong nước biển bị nguội đột ngột tạo thành những cầu gối xếp chồng lên nhau với nhiều kích thước và màu sắc. Tại đèo, chỗ tiếp xúc với đá vôi (màu trắng) có thể thấy một loại đá khác màu xanh đen hình cầu (bazan cầu gối) là minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của trái đất, xứng đáng là di sản địa chất đặc sắc.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-3

Đèo Mã Phục là điểm dừng chân trước tiên của tuyến du lịch cụm phía đông của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng.Đèo Mã Phục là điểm dừng chân trước tiên của tuyến du lịch cụm phía đông của Công viên địa chất Non nước Cao Bằng, gồm những huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn Quốc gia Phja Oắc Phja Đén Cao Bằng ở đâu,có gì 2022

Từ điểm dừng chân này, khách du lịch có thể tiếp tục hành trình khám phá tuyến đường đi dạo vào núi thủng Nặm Trá, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh); tham quan, trải nghiệm văn hóa truyền thống bản địa làm hương, quy mô “homestay”, thưởng thức sản vật địa phương tại làng Phja Thắp, xã Quốc Dân và làng rèn Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên); tham quan, du lịch mạo hiểm trên dòng sông Quây Sơn xanh biếc, làng đá Khuổi Ky, động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc tại xã Đàm Thủy (Trùng Khánh)…


Chính độ hiểm trở tạo nên nét kỳ thú có một không hai ở đây. Ai lên đèo cũng đều biết tới chuyện tráng sĩ Nùng Trí Cao – một con người thuộc về lịch sử và huyền thoại của dân tộc Nùng nơi biên cương hùng vĩ này.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-3


Nùng Trí Cao (sinh năm 1025 tại Cao Bằng) được coi là một anh hùng cái thế, theo cha là Nùng Tồn Phúc khởi loạn xưng vua từ năm 1038. Sau khi cha bị nhà Lý bắt và chém chết (năm 1039), Nùng Trí Cao cùng mẹ là A Nùng tiếp tục cuộc chiến. Chẳng bao lâu Nùng Trí Cao bị nhà Lý đánh tan và bắt giữ. Nhưng vua Lý Thái Tông thương tình không giết mà phong tước cho Nùng Trí Cao đi trấn giữ biên ải.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-4

Ai lên đèo cũng đều biết tới chuyện tráng sĩ Nùng Trí Cao.Không ngờ, Nùng Trí Cao lại quật khởi nổi dậy chiếm đất phía Tây Cao Bằng xưng vương (năm 1052). Thế lực ngày một mạnh dần và thu hút được nhiều tráng sĩ đi theo. Nùng Trí Cao đã từng đánh sang nhà Tống và chiếm 8 Châu (quận) vùng đất của hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, Trung Hoa.Ba năm sau xưng vương, Nùng Trí Cao bị nhà Tống tiêu diệt.

Đây là hình ảnh ở cuối con đường, tráng sĩ Nùng Trí Cao sau trận đánh, đi tuần tra biên giới trở về. Sự mỏi mệt của cả người và ngựa đã tạo nên hình ảnh kỳ vĩ của đèo núi dựng bên vách đá này: “Con đèo dựng ngược hút mây trời. Hơi thở giốc-đường dài mệt mỏi. Ngựa hý vang ngước nhìn lần cuối. Rồi cúi đầu quỳ gục dưới chân người”. Chính vì thế người đời đặt tên cho con đèo là Mã Phục (ngựa quỳ).   

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng ở đâu,thành lập 2022


Đó cũng là một câu chuyện cổ tích có thật đã từng giới thiệu. Không chịu bó chân như hình ảnh “Mã Phục” kia, những người lính Cụ Hồ đã tháo rời từng bộ phận của xe pháo, vận chuyển sang những cánh rừng rập rạm, men lưng đèo đưa vũ khí trở về chiến khu. Những người dân địa phương đã hợp sức tìm ra con đường thần thoại đó, khênh vác thiết bị cùng bộ đội vượt qua phòng tuyến của kẻ địch, băng qua muôn nẻo điệp trùng núi non.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-5

Khúc tráng ca đầy hào sảng của quân và dân Cao Bằng.Đó là khúc tráng ca đầy hào sảng của quân và dân Cao Bằng với những hình ảnh: “Núi đi trong sương lạnh. Núi đi trong mây mù. Núi đi trong gió cuốn. Núi lặng lẽ ngắm mình thung sâu. Núi bí mật đàn đàn mã phục. Núi trùng trùng muôn vạn hùng binh…”.


Giờ đây đèo Mã Phục, ngoài những chuyến xe tấp nập ngược xuôi, còn đó là những phiên chợ họp ngay trên đỉnh đèo. Cứ 5 ngày một phiên vào mùng 3 và 8 hàng tháng. Những người Nùng, Tày, Dao từ những bản làng xa xôi lại vượt núi, gánh hàng lên họp mặt. Một thú chơi chợ rất “Cao Bằng”. Nào hạt dẻ từ Trùng Khánh lên. Nào dao cuốc, xẻng từ Quảng Uyên về. Lại nữa gà lợn, măng tươi từ 5 huyện đưa tới. Nhất là thịt bò tươi từ hai xã bên đèo cao…

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-6

Chinh phục đèo Mã Phục, ngắm nhìn thiên nhiên toàn cảnh và mua đặc sản Cao Bằng.Những chàng trai cô gái được dịp vào cuộc hát Sli trong sương bay. Những gương mặt xinh như hoa của những cô gái làm sáng bừng trên đỉnh đèo. Tạm dừng bên chợ là những chuyến xe chở hàng hay khách du lịch đi qua. Nhiều người xì xụp với những bát cháo ngô, hay xuýt xoa với những viên hạt dẻ nướng thơm bỏng môi.


Chinh phục đèo Mã Phục, ngắm nhìn thiên nhiên toàn cảnh và mua đặc sản Cao Bằng ngay tại chợ phiên trên đỉnh đèo này là một trải nghiệm vô cùng lý thú nếu như với mỗi khách du lịch khi đến đây.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đèo Mã Phục, con đèo đẹp tuyệt vời nhất Cao Bằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.