Review Cao Bằng

Review Tham Quan Đèo Mã Phục Cao Bằng ở đâu,truyền thuyết 2021

Đèo Mã Phục ở đâu ?

Đèo Mã Phục là con đèo xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất trong các con đèo trên trục đường Quốc Lộ 3 đi từ Phủ Lỗ tới cửa khẩu Tà Nùng. Đỉnh đèo Mã Phục bị kẹp giữa hai ngọn núi y như một cổng thành trước khi ra khỏi thành phố trở lại 5 huyện phía Đông Thành phố Cao Bằng. Này là con phố độc đạo nên từ lâu đã được đánh giá là “tử huyệt” cho mọi đại chiến trong lịch sử.

Truyền Thuyết Đèo Mã Phục Cao Bằng

Hành trình du lịch Cao Bằng không riêng gì gây điểm khác nhau bởi cảnh đẹp ở đèo Mã Phục còn lôi cuốn mỗi cá nhân bằng nhiều lịch sử một thời dân tộc. Đặc điểm là câu truyện về người anh hùng cư dân tộc Tày Nùng Chí Cao. Vào các năm của thế kỷ thứ XI, người anh hùng theo cha Nùng Tồn Phúc khởi loạn xưng vua vào khoảng thời gian 1038. Sau khi bị triều Lý hiện nay đánh tan, vua Lý Thái Tông nhận cảm nhận thấy Nùng Chí Cao là một người tài năng nên không giết mà phong hầu cho trấn giữ vùng biên giới.

Tham Quan Đèo Mã Phục Cao Bằng

Tuy nhiên, Nùng Chí Cao một lần tiếp nữa nổi lên chiếm vùng Tây Bắc. Sau khi gia thế mạnh dần đã đánh sang nhà Tống chiếm hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây ngày nay. Tuy nhiên, sau 3 năm xưng vương Nùng Chí Cao đã bị nhà Tống diệt trừ. Chuyện kể rằng sau cuộc chiến từ đầu đến chân và con Ngữa đã thấm mệt và gục xuống tại đèo Mã Phục. Và tên gọi Mã Phục (con Ngữa quỳ) cũng được xuất phát điểm từ đó.

Không chỉ nghe kể về nhân vật sống Nùng Chí Cao, khách du lịch Thác bản Giốc Cao Bằng còn được thuật lại các năm tháng kháng chiến chống Pháp của quân và dân Cao Bằng. Tại đèo Mã Phục chưa biết bao nhiêu xương máu cha ông đổ máu để đảm bảo từng tấc đất Việt Nam. Mục tiêu của giặc chống phá ở chỗ này đấy là chặn nguồn viện trợ từ nước ngoài. Trước tình thế đó các chiến sỹ đã tháo từng bộ phận xe để luân chuyển thủ công. Được sự trợ giúp của rất nhiều cư dân bản địa xe đã di chuyển tới địa điểm an toàn mà đã không còn gì bị bắt gặp.

Rất có khả năng cảm nhận thấy tinh thần đoàn kết của toàn quân và toàn dân đấy là nhân tố tất nhiên cũng trở nên chiến thắng lịch sử. Ngoài ra, các cánh rừng già Đông Bắc cũng đóng góp thêm phần rất lớn trong tiến trình kháng chiến. Rừng núi cũng như vòng tay che chắn cho bộ đội khỏi truy lùng của quân giặc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng rèn Phúc Sen Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc điểm 2022

Khám phá Đèo Mã Phục Cao Bằng

Đèo Mã Phục có chiều dài hơn 3,5 km, cao gần 700 m đối với mực nước biển, qua 7 tầng dốc xoáy cua tay áo khá hiểm trở, uốn lượn theo triền núi đá vôi, có rất nhiều đoạn gấp khúc. Một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu với các khe núi hẹp. 

Đèo Mã Phục có chiều dài hơn 3,5 km, cao gần 700 m đối với mực nước biển.Con đèo rộng và đẹp, các dãy núi cao thấp tiếp nối nhau nhau, phía bên này dốc đèo hướng đi Quảng Uyên trải dài các cánh đồng ngô, lúa xanh mướt, ngay bên đường là bản nhỏ dại với các khu nhà ở có bờ rào đá bao quanh vững chắc, đẹp mắt. 


Ở mỗi thời hạn trong ngày, đèo Mã Phục lại mang vẻ đẹp không giống nhau. Dù giữa ngày hè, nhưng nếu qua đèo vào sáng sớm hay khi nắng tắt, đỉnh đèo có mặt màn sương mù bảng lảng, cảnh quan cũng trở nên nguyên sơ, huyền ảo. Tới khi sương tan, trời bừng sáng, đám mây trắng đặc biệt trên nền trời xanh, xúc cảm mọi vật cũng trở nên tràn trề sức sống, gió náo loạn đem lại xúc cảm mát lành. 

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-2

Ở mỗi thời hạn trong ngày, đèo Mã Phục lại mang vẻ đẹp không giống nhau

Theo các Chuyên Viên, đèo Mã Phục còn là điểm di sản địa chất khác biệt. Khoảng 260 triệu năm vừa qua vị trí này có rất nhiều núi lửa chuyển động ngầm dưới biển. Dung nham núi lửa phun lên nội địa biển bị nguội đột xuất tạo thành các cầu gối xếp chồng lên nhau với nhiều kích thước và Màu sắc. Tại đèo, chỗ tiếp xúc với đá vôi (màu trắng) có khả năng cảm nhận thấy một loại đá khác màu xanh đen hình cầu (bazan cầu gối) là dẫn chứng tuyệt đối hoàn hảo cho sự tiến hóa và biến hóa của cộng đồng, xứng đáng là di sản địa chất rực rỡ.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-3

Đèo Mã Phục là điểm nghỉ chân thứ nhất của các tuyến du lịch cụm hướng phía đông của Trung tâm giải trí công viên địa chất Non nước Cao Bằng.Đèo Mã Phục là điểm nghỉ chân thứ nhất của các tuyến du lịch cụm hướng phía đông của Trung tâm giải trí công viên địa chất Non nước Cao Bằng, gồm các huyện: Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đà Quận Cao Bằng Ở đâu? Thời gian mở cửa? Lễ hội 2023

Từ điểm nghỉ chân này, khách tham quan có khả năng liên tiếp hành trình tìm hiểu tuyến phố vui chơi vào núi thủng Nặm Trá, xã Quốc Toản (Trà Lĩnh); tham quan, tham gia trải nghiệm văn hóa cổ truyền địa phương làm hương, mô hình “homestay”, thưởng thức sản vật bản địa tại làng Phja Thắp, xã Quốc Dân và làng rèn Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên); tham quan, du lịch mạo hiểm trên con sông Quây Sơn xanh biếc, làng đá Khuổi Ky, động Ngườm Ngao và thác Bản Giốc tại xã Đàm Thủy (Trùng Khánh)…


Chính độ hiểm trở tạo ra nét kỳ thú có một không hai ở đây. Ai lên đèo cũng đều biết đến chuyện tráng sĩ Nùng Trí Cao – một con người thuộc về lịch sử và lịch sử một thời của dân tộc Nùng địa điểm biên cương cao thượng này.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-3


Nùng Trí Cao (sinh vào năm 1025 tại Cao Bằng) được đánh giá là một anh hùng cái thế, theo cha là Nùng Tồn Phúc khởi loạn xưng vua từ thời điểm năm 1038. Sau khi cha bị nhà Lý bắt và chém chết (năm 1039), Nùng Trí Cao cùng mẹ là A Nùng liên tiếp đại chiến. Chẳng bao lâu Nùng Trí Cao bị nhà Lý đánh tan và bắt giữ. Nhưng vua Lý Thái Tông thương tình không giết mà phong tước cho Nùng Trí Cao đi trấn giữ biên ải.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-4

Ai lên đèo cũng đều biết đến chuyện tráng sĩ Nùng Trí Cao.Không ngờ, Nùng Trí Cao lại quật khởi nổi lên chiếm đất phía Tây Cao Bằng xưng vương (năm 1052). Thế lực ngày một mạnh dần và cuốn hút được không ít tráng sĩ đi theo. Nùng Trí Cao đã có lúc từng đánh sang nhà Tống và chiếm 8 Châu (quận) vùng đất của hai tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, Trung Hoa.Ba năm sau xưng vương, Nùng Trí Cao bị nhà Tống diệt trừ.

Này là bức ảnh ở cuối con phố, tráng sĩ Nùng Trí Cao sau cuộc chiến, đi tuần tra biên giới trở lại. Sự mỏi mệt của từ đầu đến chân và con Ngữa đã hình thành bức ảnh kỳ vĩ của đèo núi dựng bên vách đá này: “Con đèo dựng ngược hút mây trời. Hơi thở giốc-đường dài stress. Ngựa hý vang ngước nhìn lần cuối. Rồi cúi đầu quỳ gục dưới chân người”. Chính bởi thế người đời đặt tên cho con đèo là Mã Phục (con Ngữa quỳ).   

Xem Thêm:  Review Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Biên giới ở đâu,kiến trúc 2022


Đó cũng chính là một câu truyện cổ tích có thật đã có lúc từng ra mắt. Không chịu bó chân như bức ảnh “Mã Phục” kia, những người dân lính Cụ Hồ đã tháo rời từng bộ phận của xe pháo, luân chuyển sang các cánh rừng rập rạm, men lưng đèo đưa vũ khí trở lại chiến khu. Những cư dân bản địa đã hợp sức tìm ra con phố thần thoại đó, khênh vác các loại thiết bị cùng bộ đội đánh bại phòng tuyến của đối phương, băng qua muôn nẻo điệp trùng núi non.

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-5

Khúc tráng ca đầy hào sảng của quân và dân Cao Bằng.Đây chính là khúc tráng ca đầy hào sảng của quân và dân Cao Bằng với các bức ảnh: “Núi đi trong sương lạnh. Núi đi trong mây mù. Núi đi trong gió cuốn. Núi âm thầm lặng lẽ ngắm mình thung sâu. Núi kín đáo đàn đàn mã phục. Núi trùng trùng muôn vạn hùng binh…”.


Giờ đây đèo Mã Phục, ngoài các chuyến xe sôi động ngược xuôi, còn đây là các phiên chợ họp ngay trên đỉnh đèo. Cứ 5 ngày một phiên vào mùng 3 và 8 các tháng. Những người Nùng, Tày, Dao từ các bản làng xa xôi lại vượt núi, gánh hàng lên họp mặt. Một thú chơi chợ rất “Cao Bằng”. Nào hạt dẻ từ Trùng Khánh lên. Nào dao cuốc, xẻng từ Quảng Uyên về. Lại nữa gà lợn, măng tươi từ 5 huyện mang tới. Nhất là thịt bò tươi từ hai xã bên đèo cao…

deo-ma-phuc-con-deo-dep-nhat-cao-bang-6

Chinh phục đèo Mã Phục, ngắm nhìn và thưởng thức thiên nhiên bối cảnh và mua đặc sản nổi tiếng Cao Bằng.Những anh chàng cô nàng được dịp vào cuộc hát Sli trong sương bay. Những khuôn mặt xinh xắn như hoa của rất nhiều cô nàng làm sáng bừng trên đỉnh đèo. Tạm ngừng bên chợ là các chuyến xe chở hàng hay khách tham quan trải qua. Nhiều người xì xụp với các bát cháo ngô, hay xuýt xoa với các viên hạt dẻ nướng thơm bỏng môi.


Chinh phục đèo Mã Phục, ngắm nhìn và thưởng thức thiên nhiên bối cảnh và mua đặc sản nổi tiếng Cao Bằng ngay tại chợ dân sinh trên đỉnh đèo đấy là một tham gia trải nghiệm rất chi là lý thú đối với mỗi khách tham quan lúc tới đây.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đèo Mã Phục, con đèo xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất Cao Bằng

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button