Review Cao Bằng

Review Tham Quan Thành Bản Phủ Cao Bằng ở đâu,lịch sử,truyền thuyết 2022

Thành Bản Phủ ở đâu ?

Thành Bản Phủ tọa lạc trên một vùng rộng lớn bao vây là sông nước và đồng ruộng thuộc xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Theo truyền thuyết và sử sách, đấy là Vị trí thiết triều của ba đời vua Mạc là Mạc Kính Cung, Mạc Kính Khoan và Mạc Kính Vũ trải dài 83 năm.

Truyền thuyết “Cẩu chủa cheng vùa” Thành Bản Phủ Cao Bằng

Được biết thêm, vùng đất Cao Bình xưa (Cao Bằng nay) tọa lạc chạy dọc theo hai bên bờ của dòng Bằng Giang, Vị trí giữa trung tâm của bồn địa Hòa An, theo truyền thuyết vốn dĩ là kinh đô của nước Nam Cương thời Thục Phán, còn thế kỷ XVII là kinh thành của vương triều Nhà Mạc sống sót ngót 80 năm.

Rất đa số chúng ta dân xã Hưng Đạo (Hòa An – Cao Bằng) kể lẫn nhau một truyền thuyết xưa kia về vùng đất mà mình đang sống và làm việc chính là Vị trí Thục Chế, cha đẻ của An Dương Vương đã có thời điểm từng sinh sống, đắp đất xây thành lũy để phòng thủ, đảm bảo dân làng trước giặc ngoại xâm.

Để điều tra rõ thực hư truyền thuyết, chúng mình đã có khá nhiều chuyến công tác làm việc rong ruổi hàng tuần tại vùng đất lưu nhiều dấu ấn lịch sử này. Gặp đa số chúng ta cao tuổi họ chỉ biết Vị trí đây có một truyền thuyết về “Cẩu chủa cheng vùa” (Chín chúa tranh vua) nhưng cũng không rõ ngọn ngành của truyền thuyết ra làm sao.

 Tham Quan Thành Bản Phủ Cao Bằng

Lịch sử Thành Bản Phủ Cao Bằng

Cuộc khởi nghĩa nông dân ở thế kỷ 18 do Hoàng Công Chất chỉ huy nổ ra tại vùng Sơn Nam Hạ thuộc đồng bằng trung du Bắc Bộ có khá nhiều ảnh hưởng ở thời kỳ đó nhưng các góp phần đặc thù nhất của Ông lại được thành lập trên vùng Tây Bắc xa xôi của nước nhà ta.

Hoàng Công Chất hay còn gọi là Hoàng Công Thư, người thôn Hoàng Xá, xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình (ngày nay). Ông sinh vào các năm thời điểm đầu thế kỷ 18 và mất năm 1768, đấy là thời kỳ mà nước nhà nhìn cảm thấy cảnh Trịnh – Nguyễn phân tranh, cuộc sống nhân dân rất chi là lầm than loạn lạc. Xuất thân trong một dòng họ có truyền thống cổ truyền yêu nước phò vua giết giặc ngoại xâm (hiện trong thánh địa tổ của mình Hoàng tại Nguyên Xá, Vũ Thư vẫn còn lưu giữ được 3 đạo sắc phong dò Vua thời tiền Lê phong cho các vị tổ của dòng họ Hoàng).

So với mọi cá nhân con đất Việt khi đặt bàn chân lên mảnh đất nền Điện Biên không chỉ vấn đề đi thăm lại quần thể di tích lịch sử mặt trận chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thắp nén mừi hương tưởng niệm tới các liệt sĩ đã quyết tử để gia công lên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu năm 1954, thì còn một Vị trí rất quan trọng nữa mà trong hàng loạt hành trình khách tham quan không còn bỏ qua đây chính là thăm Vị trí vận động và yên nghỉ của Chúa Hoàng Công Chất (tên thường gọi kính trọng mà đồng bào nhân dân các dân tộc Tây Bắc dành riêng cho ông).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thác Bản Giốc Cao Bằng ở đâu,di chuyển,đặc sản 2022

Đây chính là Di tích Thành Bản Phủ được Chính phủ được đứng thứ hạng Di tích Quốc gia năm 1981.

Tọa lạc phương pháp giữa trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 8km, di tích lịch sử Thành Bản Phủ, thuộc xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, được thành lập phương pháp ngày hơn 200 năm. Đấy là Vị trí ghi dấu những hoạt động sinh hoạt đặc thù nhất của các người anh hùng áo vải Hoàng Công Chất. Ông là biểu tượng, là niềm tin cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, yêu nước, chống giặc ngoại xâm ở VN thế kỷ 18.

 Tham Quan Thành Bản Phủ Cao Bằng 1

Lịch sử khắc ghi rằng vào các năm đầu của thế kỷ 18 có mặt giặc Phẻ hay còng gọi là giặc cờ vàng, một tàn quân của cuộc khởi nghĩ Thái Bình Thiên Quốc ở Vân Nam Trung Quốc thế kỷ 18, chúng rất mạnh và rất chi là tàn khốc, từ phương Bắc tràn xuống vùng Mường Thanh, cướp phá, giết hại dân lành.

Cầm đầu đám giặc cỏ là tên tướng Phạ Chẩu Tin Toòng, có thuyết gọi là Phạ chẩu Tín Toòng (ông tướng nhà trời). Khi chiếm hữu được Mường Thanh khoảng năm 1740, chúng đóng quân trong thành Tam Vạn, rồi cướp phá khắp điểm đến tận Thuận Châu ( Sơn La).

Trước tội ác của giặc Phẻ nhân dân các dân tộc ở Mường Thanh rất chi là căm giận, giữa khi đó có hai người vùng dậy mưu tính đánh đuổi giặc Phẻ để cứu dân cứu Mường. Đó chính là ông Ngải và ông Khanh (Lò Văn Ngải, Lò Văn Khanh), hai thủ lĩnh người Thái, vốn xuất thân từ hộ dân nghèo ở Mường Sại (Sơn La) lên Mường Thanh lập nghiệp, hai ông đã vùng dậy tập hợp, chỉ huy nhân dân các dân tộc ở Mường Thanh chống giặc, song lực còn yếu nghĩa quân do hai ông chỉ huy đã chịu nhiều tổn thất, phải rút lên vùng núi cao bảo toàn lực lượng.


Vào thời điểm năm 1751 nghe tin có ông tướng người Miền xuôi lên, đang đóng quân ở thượng Lào (các tỉnh giáp biên với Điện Biên). Tướng Ngải cùng tướng Khanh đã sang gặp và link với nghĩa quân của Hoàng Công Chất. Cuộc khởi nghĩa của Hoàng Công Chất hôm nay gặp quá nhiều phức tạp tại vùng Sơn Nam Hạ trước sự đàn áp của triều đình, nghĩa quân phải tạm lánh vào vùng thượng du Thanh Hoá rồi sang thượng Lào để củng cố thành lập lực lượng.

Giữa lúc tướng Ngải cùng tướng Khanh tìm tới với Hoàng Công Chất, ông đã đưa ra quyết định cùng với tướng Ngải, tướng Khanh chỉ huy nghĩa quân theo đường rừng núi Sông Mã tiến về giải phóng Mường Thanh. Địa thế căn cứ thứ nhất của nghĩa quân đặt ở huyện Sông Mã (Sơn La).

Xem Thêm:  Review Tham Quan Di Tích Lưu Niệm Hoàng Đình Giong Cao Bằng ở đâu,thành lập 2022

Ở đây lực lượng nghĩa quân được bổ sung update từng ngày một đông, khi lực lượng đã mạnh Hoàng Công Chất cùng tướng Ngải tướng Khanh chỉ huy nghĩa quân cùng nhân dân các dân tộc đoàn kết một lòng tiến về bao quanh thành Tam Vạn (thành do các chúa Lự – một dân tộc thiểu số ở Tây Bắc xây dụng từ thế kỷ 11 bị giặc Phẻ chiếm giữ).

Từ thời điểm năm 1751-1754 nhiều trận chiến ác liệt đã trình làng liên tục, nghĩa quân ta vừa bao quanh Mường Thanh vừa nâng tầm phát triển thêm lực lượng, dẫu thế giặc rất mạnh, chúng có súng thần công, tuy nhiên với tinh thần đoàn kết một lòng, chiến đấu dũng mãnh và lanh lợi. Tướng Ngải, tướng Khanh đã bày mưu cho Hoàng Công Chất sử dụng nghĩa quân người cư dân tộc Lào, Thái trá dựng nên lính của Phạ Chẩu Tin Toòng lọt vào thành, rồi lập mưu trong đánh ra, ngoài đánh vào.

Trước sức tấn công uy lực và đột nhiên của nghĩa quân, chúng đã trở tay không kịp. Tướng giặc bỏ thành chạy tới Pú Văng (chân đồi Độc Lập – một nơi đã có thời điểm từng bước vào thi ca của Tố Hữu trong chiến thắng Điện Biên Phủ 1954), tại chỗ này chúng tập hợp lại đám tàn quân, nhưng nghĩa quân ta đã nâng tới đánh tan lũ giặc bắt sống Phạ Chẩu Tin Toòng giải phóng tuyệt vời Mường Thanh.

 Tham Quan Thành Bản Phủ Cao Bằng 2

Sau chiến thắng giặc Phẻ 1754 Hoàng Công Chất đóng quân trong thành Tam Vạn để thành lập vùng Mường Thanh thành địa thế căn cứ địa lâu bền hơn. Năm 1758 Hoàng Công Chất đưa ra quyết định cho thành lập thành Bản Phủ một Thành luỹ vững bền và kiên cố hơn thanh Tam Vạn làm thủ phủ của nghĩa quân, tới năm 1762 sau 4 năm thành lập thành Bản Phủ đã hoàn thiện, Thành tựa lưng vào sông Nậm Rốn, bao vây phía bên ngoài Thành có hào sâu bảo phủ, chân Thành rộng 15m, mặt Thành rộng 5 mét , cao 15m, phía bên ngoài ở tà luy được trồng 3 vạn gốc tre gai đem từ miền Tây Thanh Hóa lên.

Trong khoảng thơi gian từ 1758-1762 nghĩa quân Hoàng Công Chất vừa thành lập thành Bản Phủ vùa vận động ra khắp 10 châu của phủ An Tây, hướng phía bắc tới tận vùng Vân Nam (Trung Quốc), hướng phía nam tới tận Ninh Bình, Hoà Bình, Thanh Hoá. Hoàng Công Chất người anh hùng nông dân áo vải cùng với tướng Ngải, Khanh một lần giải phóng Mường Thanh, đấy là một tấm hình đẹp trong lịch sử.

Khu di tích lịch sử lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền Thành Bản Phủ được thành lập ở thế kỷ 18, các dấu vết còn sót lại tới ngày nay vẫn còn sống sót giá cả về nhiều mặt về lịch sử, văn hóa truyền thống cổ truyền, khoa học, tuy Thành đã bị hủy diệt nhiều sau lúc quân Trịnh tiến vào chiếm giữ, sau ngày giải phóng Điện Biên 1954 Đảng và Nhà nước đã gây được sự chú ý góp vốn đầu tư để trùng tu, phục hồi các dự án công trình trong di tích lịch sử để tri ân huệ quân, cùng theo đó đây cũng chính là điểm sáng trong lịch sử đảm bảo biên cương tổ quốc của dân tộc ta.

 Tham Quan Thành Bản Phủ Cao Bằng 3

Di tích Thành Bản Phủ còn là bằng chứng cho cuộc đấu tranh của nhân dân các dân tộc dưới sự chỉ huy của Hoàng Công Chất đánh tan giặc Phẻ, bắt sống tướng giặc là Phạ Chẩu Tin Toòng, giải phóng Mường Thanh đảm bảo núi rừng biên cương Tây Bắc của Tổ quốc vào tháng năm năm 1754. Để rồi 200 năm sau cũng vào trong ngày 7 tháng năm năm 1954 tại Điện Biên Phủ ( Mường Thanh xưa) QĐND Việt Nam do đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã đánh tan quân Pháp bắt sống tướng Đờcáctơri.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Đà Quận Cao Bằng Ở đâu? Thời gian mở cửa? Lễ hội 2023

So với giặc Phẻ chúng thảm sát đồng bào ta ở Tông Khao (đồng xương trắng), còn giặc Pháp chúng thảm sát đồng bào ở Noong Nhai các tội ác này mãi đựơc ghi nhớ để lưu ý cho con cái mai sau về ý thức đảm bảo tổ quốc.

Di tích còn bộc lộ tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, dưới sự chỉ huy của Hoàng Công Chất nhân dân các dân tộc Vị trí đây đã đoàn kết một lòng đánh đuổi địch thủ chung ra khỏi bờ cõi của nước nhà, cùng nhau thành lập Bản, Mường âm no niềm hạnh phúc.

Di tích còn là một trường học phương pháp mạng lớn, là Vị trí tuyên truyền giáo dục cho các dòng đời người Việt Nam về truyền thống cổ truyền anh hùng, truyền thống cổ truyền đã có khá nhiều từ lâu năm của dân tộc Việt Nam. Sự quyết tử của đồng bào các dân tộc Vị trí đây cho chủ quyền lãnh thổ và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của nước nhà Việt Nam sẽ mãi được ghi vào các trang sử vàng vinh hoa nhất.

Hoàng Công Chất một đứa con xuất sắc ưu tú của quê hương Thái Bình đã làm rạng danh, lịch sử truyền thống cổ truyền quê lúa, để rồi 200 năm sau cũng một đứa con xuất sắc ưu tú của Thái Bình là Đại đội trưởng Tạ Quốc Luật thuộc Đại đoàn 312, gương cao ngọn cờ quyết chiến quyết thắng trên nóc hầm Đờ Cát giữa trận địa Điện Biên Phủ anh hùng.

Tới Điện Biên Phủ các ngày đầu năm mới khách tham quan không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp chỉ riêng có của thành phố biên giới, đây chính là các lọ đựng hoa Ban trắng muốt y như vẻ đẹp của các đứa con gái Thái ngày nào trong câu truyện cổ tích về loài hoa ban. Còn một điều nổi biệt nữa là đa phần số lượng dân sinh của thành phố là người Thái Bình những người dân con theo lên từ thời cụ Hoàng Công Chất, sau giải phóng năm 1954 gồm cả ngày này dòng chảy này vẫn đang liên tiếp.

Chuyên Mục: Review Cao Bằng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thành Bản Phủ | Du lịch Tp Điện Biên

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button