Review Hậu Giang

Review Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang ở đâu và những điều bí ẩn 2022

Chùa Già Lam Cổ Tự ở đâu?

Với tổng số 145 pho tượng Phật, la hán lớn bé dại trong công viên xanh, Già Lam Cổ Tự được đánh giá như ngôi chùa có khá nhiều tượng nhất ở miền Tây. Thế nhưng ở đây lại chỉ có mỗi thầy trụ trì là Hòa thượng Thích Huệ Sanh ngày ngày trông nom.

Tọa lạc cạnh QL1 đoạn qua ấp Xẻo Vong C (xã Hiệp Lợi, TX.Ngã Bảy, Hậu Giang), chùa Già Lam Cổ Tự được xây cất vào khoảng thời gian 1940 do sư thầy Thích Huệ Đức sáng lập. Ngôi chùa theo hệ Phái Cổ truyền nhưng lại là một quần thể phong cách xây dựng theo kiểu Ấn Độ rất khác biệt.

Ngôi cổ tự chỉ có một nhà sư

Chùa Già Lam Cổ Tự có tổng diện tích 2.376 m2. Hòa thượng Thích Huệ Sanh cho thấy thêm lúc mới xây chùa có tên là Quan Thánh Đế, tới năm 1970 thì đổi thành Già Lam Cổ Tự. Sau khi sư thầy Thích Huệ Đức viên tịch, Hòa thượng Thích Huệ Sanh tiếp quản ngôi chùa và là vị sư độc tôn trong ngôi chùa khác biệt này.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang

Hòa thượng Thích Huệ Sanh cho thấy thêm ông vào Chùa Già Lam Cổ Tự năm 8 tuổi và tới nay ông đã 68 tuổi. Thời gian qua, ông 1 mình trông nom ngôi chùa, dữ gìn và bảo vệ những tượng… vì không tìm kiếm được đệ tử. Ngoài ra, khi những công trình xây dựng hoàn thành xong ông là người trực tiếp sơn bày diễn trang trí cho những tượng, có như thế mới bảo đảm an toàn đáng tin cậy sự hài hòa với Color, khung cảnh của chùa.

Thời gian qua, Già Lam Cổ Tự đình đám khắp địa chỉ vì có tới 145 tượng lớn bé dại trong chùa, toàn bộ đều được đánh giá như tuyệt tác thẩm mỹ và nghệ thuật.

Trong đó những tượng lớn ở sân chùa Chùa Già Lam Cổ Tự phải nói đến như tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 14m, tượng Phật Quan Âm cao 12m, tượng Đức phật thuyết pháp, quan cảnh Vườn Lâm Tỳ Ni, 25 đỉnh hương… Hay trong chánh điện có tượng Quan Công, thập bát la hán và thập điện minh vương… mỗi tượng phật là một câu truyện ảnh hưởng tới nhà Phật và cũng chính là một tuyệt tác thẩm mỹ và nghệ thuật. Những tượng phật đó đều do phật tử của chùa cúng dường, tiếp sau đó nhà chùa mời nghệ nhân về tạc.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 1

Kỳ bí tượng con Ngữa Xích Thố giá trị 50 lượng vàng

Hàng trăm năm qua, trước sân chùa được để bức tượng con Ngữa Xích Thố cao lớn, uy nghiêm, sừng sững như chực chờ xung trận.

Tương truyền, khi chùa xây xong, Quan Thánh Đế vô số lần hiển linh độ trì ban phúc lộc cứu dân cư sống an lành. Trong một lần hiển linh, Ngài phán: “Nếu có ai cúng dường một con con Ngữa thì hộ dân người đó để được độ trì 3 đời”.

Đầu năm mới 1964, một nữ giới từ phương xa mang một triệu đồng (lúc này giá trị khoảng 50 lượng vàng) tới cúng dường với ước muốn làm trị giá đúc tượng con Ngữa Xích Thố cho Quan Công.

Xem Thêm:  Review Khám phá con đường tre miền Tây Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2021

Đã có nhiều tiền để đúc tượng con Ngữa Xích Thố nhưng lại nảy sinh chuyện khó khăn là tìm nghệ nhân rất có khả năng đúc tượng con Ngữa đẹp. Sau khi tìm khắp những tỉnh miền Tây, sư Thích Huệ Đức tìm tới nghệ nhân đình đám Ba Đém (chuyên xây cất đình chùa ở miền Tây) nhờ tạc tượng con Ngữa và được ông nhận lời với tiền công đúng một triệu đồng.

Trong hơn một tháng, ông Ba Đém làm việc ngày đêm không nghỉ, mới xong tượng con Ngữa cao khoảng 3 m, dài hơn 2 m. Tượng con Ngữa được gia công bằng xi măng trộn màu, khung sườn cốt thép. Lục phủ ngũ tạng cũng được đúc, sơn màu đỏ cho vào bụng con Ngữa trước khi đắp kín lại.

Tượng ngựa Xích Thố trong chùa Già Lam Cổ Tự

“Ở 4 gót chân có 4 chùm lông, gọi là tứ mã đề, chỉ con Ngữa Xích Thố của Quan Công cưỡi mới có tính chất này”, sư Thích Huệ Sanh nói và cho thấy thêm điều nổi bật là nghệ nhân trộn màu vào chất liệu cho ra tượng con Ngữa body màu hồng, chứ không sơn phết gì cả.

Tới nay mục tiêu và đặc biệt ý nghĩa của biện pháp hành động lạ thường này luôn là một câu truyện mang đầy Color bí ẩn chưa xuất hiện lời giải đáp. Pho tượng này còn có body màu hồng sậm, cao hơn nữa 3 m, dài khoảng 2 m với tư thế gan dạ, hiên ngang như đang chuẩn bị xung trận. Tuy đã thông qua trên 50 năm, pho tượng trên vẫn còn rất mới dù chưa một lần trùng tu.

Dù không còn quy trình thành lập lâu năm như những ngôi chùa cổ khác nhưng bây giờ tới với Già Lam Cổ Tự, du khách để được chiêm ngưỡng nhiều tượng phật khác biệt, công phu cùng với nhiều hạng mục điêu khắc tinh xảo trong khoảng không thanh tịnh và thư thái.

Tượng thập bát La hán và Thập điện Minh Vương trong Già Lam Cổ Tự

Chùa Già Lam Cổ Tự Sư thắp nhang xong lại lẳng lặng bỏ đi

Tọa lạc cách thức giữa trung tâm TP.Bắc Giang 20km  về hướng Đông Bắc, xã Tiên Lục đình đám về  những cụm di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền từ mấy trăm  năm vừa qua. Trong số đó, chùa Phúc Quang  được nhìn nhận là địa chỉ thờ tự linh thiêng, có kiến  trúc khác biệt và gắn kèm với những câu truyện  huyền thiêng kỳ bí nhất.

Chùa Phúc Quang trầm mặc, uy  nghiêm dưới những tán cây cổ thụ quanh  năm phủ bóng mát. Ngôi chùa lúc này  được xây mới từ thời điểm ngày 20/3/1734 dưới thời  Vua Long Đức thứ ba, kề bên ngôi chùa  cổ do sư cụ Chiếu Chiêm Nguyễn Đức Tính  kêu gọi nhân dân hợp sức thành lập.

Đặc  biệt, chùa vẫn lưu giữ được chiếc chuông  lớn có từ khi mới thành lập và hệ thống 90  pho tượng Phật cổ quý giá.  Nhắc tới chùa, dân cư trong vùng  đều kể câu truyện về lời nguyền của một  vị vua lạ làm cho chùa “vắng chủ” suốt  300 năm nay.

Theo những cụ cao niên, trước đó có một vị vua mặc thường phục vi  hành, tình cờ trải qua ngôi chùa Phúc  Quang. Vì trước đây có hiềm khích với đạo  Phật nên vị vua đó đã để lại lời nguyền:  Bất kì nhà sư nào thì cũng chưa được ở  trong chùa này. 

Người dân nghĩ đó chỉ là  câu nói buột miệng của vua nên không để  tâm. Cho tới sau này, có một thiền sư  được giao tới trông nom chùa, nhưng  vừa bước đến Tam Bảo đã bị rắn cắn nên sợ  quá bỏ chùa. 

Bí ẩn chùa không sư ảnh 1

Những vị sư tiếp đó tới  chùa chỉ ở được một khoảng thời gian rồi cũng “bỏ  chùa mà đi”. Dân chúng lúc ấy  mới nhớ tới vị vua lạ và buổi đầu  lan truyền câu truyện “rắn thần  ứng nguyện lời nguyền cản bước  những vị sư”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Công Viên Xà No Hậu Giang ở đâu,kiến trúc,lịch sử 2022

Ông Nguyễn Đình Thuấn –  người trông nom chùa xưa nay  cho thấy thêm, ngày trước có một vị sư  ở được lâu nhất là ba năm, nhưng  thiếu hiểu biết nhiều sao tới một đêm  bỗng khăn gói đi xa không cảm nhận quay trở về.

Đây chính là chuyện về sư Thích Huệ Cửu, tên  khai sinh là Nguyễn Thành Chung (quê ở  Ninh Thuận), về trụ trì từ thời điểm năm 2010. Thầy  Cửu hết lòng chăm sóc công việc nhà chùa,  những cụ trong làng từ này cũng thường  xuyên tới chùa lễ Phật nhiều hơn thế nữa. Cả xã  rộn ràng vì chùa Phúc Quang đón được vị  thiền sư cực tốt. 

Tuy nhiên, chưa đầy ba năm  sau, ngày 2/3/2013, sư Cửu lẳng lặng bỏ đi  trong đêm khiến dân cư địa chỉ đây không  khỏi khúc mắc.

“Sư Cửu gọi xe giữa đêm, thu dọn hành  lý bỏ đi, tới sáng dân cư trong làng  mới biết. Sau đó không ai nghe tin gì về  sư Cửu nữa. Người dân thì bán tín bán  nghi, không rõ nguyên nhân trụ trì bỏ chùa đi xa  không lời từ biệt” – ông Thuấn nhớ lại.

Vẫn  theo lời kể, sau sư Cửu, vô số vị sư khác  tới thăm chùa cảm nhận cảnh trí đẹp cũng  muốn ở lại, nhưng sau lúc thắp nhang  khấn vái xin phép đều lẳng lặng đi xa,  không bao giờ quay trở lại.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 3

Cụ Nguyễn Thị Bộ – một cao niên trong  làng, cho thấy thêm: “Vô số vị sư tới đây vãn  cảnh, rất nhiều người đã ngấp nghé muốn  ở lại chùa để quản lý công việc nhang  đèn. Nhưng thiếu hiểu biết nhiều vì nguyên nhân gì, cứ vào  thắp hương trong chùa xong đều “mất  tích” cả. 

Đầu năm mới 2014, có một ni cô đã  định ở lại, vậy mà vào nhìn cây hương có  dòng chữ Nho lạ liền bỏ đi, từ đó không  quay trở về”.

Chùa Già Lam Cổ Tự Sư bất tín không đủ can đảm ở chùa

Dù không giải thích được vì sao chùa  không sư nhưng dân cư đều tín nhiệm  vào sự linh thiêng của chùa. Minh chứng là  suốt những năm tháng cuộc chiến tranh, mặc  dù địa điểm bao vây bị bom đạn oanh  tạc tới xơ xác, riêng chùa Phúc Quang và   xã Tiên Lục vẫn được bảo đảm an toàn và đáng tin cậy. 

Họ  nhận định rằng chính ngôi chùa hơn 300 năm  tuổi đã trấn giữ vùng đất này, cứu dân an

cư lạc nghiệp.  Tuy nhiên, dân xã Tiên Lục vẫn không  ngừng khúc mắc lý do tại sao một ngôi chùa  linh thiêng, có phong cách xây dựng đẹp, cảnh quan  yên tĩnh như thế mà vắng chủ. “Không  hiểu vì sao dân cư trong làng luôn chào  đón những vị sư mà hoàn toàn không ai dám trụ trì quá ba  năm cả. Chuyện xưa như thế nào thì tôi  không rõ, nhưng đa số chúng ta ở đây đều đoán  những sư cứ tới rồi lại đi ngay vì sợ bất tín với  nhà Phật” – cụ Tiềm, nhà gần chùa, nói.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 4

Câu truyện về vị sư Thích Huệ Cửu ở  được ba năm thì bỏ đi được ông Thuần coi  chùa hé lộ: Sư Cửu lúc trở về chùa  không được sự chấp nhận của Hội Phật giáo tỉnh  Bắc Giang. Nhưng vì thương cảnh sư “rách  nát” nên chính quyền sở tại bản địa được phép  sư thầy ở lại chùa. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Vị Thủy Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì 2022

Rõ ràng và cụ thể: Vào thời điểm cuối năm  2010, trời đang mưa rét có một vị sư không  biết từ đâu tới xin tá túc trong chùa. Thấy  bề ngoài hiền đức, đức độ nên dân cư  bản địa được phép sư thầy ở lại, tiện việc  trông nom công việc chùa chiền cho làng.

Mới đầu, dân cư trong xã, nổi bật là  những cụ cao niên cảm nhận chùa Phúc Quang có  sư trụ trì thì rất phấn khởi, hay tới chùa  vãn cảnh, lễ bái. Sư Cửu còn quyên tiền xây  dựng mới một khu căn hộ khang trang mà  tới nay nhà chùa vẫn đang cần sử dụng. Nhân dân cảm nhận vậy rất vui tươi.

Nhưng đó chỉ là thời hạn đầu. Sau,  dân cư dần nhận cảm nhận sư Cửu có  những biểu lộ lạ. Trước tiên là sự việc sư  chọn người cứu việc chỉ toàn những bà góa,  đứng tuổi. Tiếp đây chính là thái độ sư không  đoan chính khiến người ngoài “nhức  mắt”, nhất là những cụ trong làng  thường xuyên lui đến vãn cảnh  chùa.

“Những bậc cao niên nhiều  lúc tới chùa cảm nhận sư thầy có  biện pháp hành động lân la tới mấy cô  sãi đáp ứng ở chùa mà cảm nhận khó  chịu lắm”, cụ Tiềm kể lại.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 5

Không chỉ vậy, sư Cửu nhiều  khi cử hành lễ bái không đúng  tuần tự khiến dân cư địa  phương không hài lòng. Rồi tới  trước khi trình làng Lễ hội Tiên Lục,  sư Cửu lặng lẽ âm thầm đánh ôtô đưa hết  đồ đạc đi trong đêm, dân làng  không ai hay biết.

Chùa Già Lam Cổ Tự Dòng chữ bí hiểm “đuổi” sư?

Hỏi nguyên nhân chùa mấy trăm năm vắng sư,  cụ bà Nguyễn Thị Bộ sống gần chùa, chỉ  cười rồi lắc đầu: “Từ khi tôi sinh ra, chùa  đang không có sư rồi. Còn sự tình tại sao thì  tôi không hay biết”. Hỏi tiếp về lời nguyền  xưa, bà Bộ liền đưa cách nhìn: “Mình cũng từng  nghe về câu truyện ảnh hưởng đến lời  nguyền, nhưng có lẽ rằng nó chỉ được người  dân hư cấu để lý giải việc chùa không  có sư thôi”. 

Như tình huống sư Cửu, bà Bộ  nhận định rằng sư bị thần Phật “đuổi” khỏi chùa  do những công việc bất tín.  Cùng chung cách nhìn, ông Thuần  cho thấy thêm: “Tôi sống ở đây mấy chục năm  cũng nghe nhiều chuyện ly kỳ lắm,  nhưng toàn bộ chỉ là đồn đoán thôi. Sự thực  thì làm gì có lời nguyền hay câu truyện  ảnh hưởng tới rắn thần cản đường sư thầy  nào”.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 6

Người dân Tiên Lục luôn trông ngóng  chùa Phúc Quang đạt được một vị sư về  quản lý nhưng càng trông càng không  cảm nhận. “Nhiều người đồn rằng, dòng chữ  trên cây ang đây chính là lời nguyền của vị  vua nọ, làm cho nhà sư nào tới cũng  thất kinh hoảng loạn, không đủ can đảm trụ lại  chùa”, một dân cư Tiên Lục cho thấy thêm.

Có lẽ rằng, chính hiện tượng khó hiểu trên  càng làm tăng sự kỳ bí, linh thiêng của  chùa Phúc Quang. Người dân tin rằng  ngôi chùa vẫn đã và đang trong quy trình lựa  chọn người “tán thành” về làm trụ trì, và họ  trông mong đó được xem là một nhà sư đức độ,  “hợp duyên” với chùa.

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngôi chùa có hàng nghìn pho tượng chỉ một thầy trụ trì trông nom

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button