Review Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang ở đâu và những điều bí ẩn 2022

anh1 tooj

Chùa Già Lam Cổ Tự ở đâu?

Với tổng số 145 pho tượng Phật, la hán to nhỏ trong khuôn viên, Già Lam Cổ Tự được xem như ngôi chùa có nhiều tượng nhất ở miền Tây. Thế nhưng ở đây lại chỉ có mỗi thầy trụ trì là Hòa thượng Thích Huệ Sanh ngày ngày trông nom.

Tọa lạc cạnh QL1 đoạn qua ấp Xẻo Vong C (xã Hiệp Lợi, TX.Ngã Bảy, Hậu Giang), chùa Già Lam Cổ Tự được xây cất vào năm 1940 do sư thầy Thích Huệ Đức sáng lập. Ngôi chùa theo hệ Phái Cổ truyền nhưng lại là một quần thể kiến trúc theo kiểu Ấn Độ rất độc đáo.

Ngôi cổ tự chỉ có một nhà sư

Chùa Già Lam Cổ Tự có tổng diện tích 2.376 m2. Hòa thượng Thích Huệ Sanh cho biết lúc mới xây chùa mang tên là Quan Thánh Đế, đến năm 1970 thì đổi thành Già Lam Cổ Tự. Sau khi sư thầy Thích Huệ Đức viên tịch, Hòa thượng Thích Huệ Sanh tiếp quản ngôi chùa và là vị sư duy nhất trong ngôi chùa độc đáo này.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang

Hòa thượng Thích Huệ Sanh cho biết ông vào Chùa Già Lam Cổ Tự năm 8 tuổi và đến nay ông đã 68 tuổi. Thời gian qua, ông một mình trông nom ngôi chùa, bảo quản những tượng… vì không tìm được đệ tử. Ngoài ra, khi những công trình hoàn thành ông là người trực tiếp sơn trang trí cho những tượng, có như vậy mới đảm bảo an toàn sự hài hòa với màu sắc, khung cảnh của chùa.

Thời gian qua, Già Lam Cổ Tự nổi tiếng khắp nơi vì có đến 145 tượng to nhỏ trong chùa, tất cả đều được xem như tuyệt tác nghệ thuật.

Trong đó những tượng to ở sân chùa Chùa Già Lam Cổ Tự phải kể đến như tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn dài 14m, tượng Phật Quan Âm cao 12m, tượng Đức phật thuyết pháp, quan cảnh Vườn Lâm Tỳ Ni, 25 đỉnh hương… Hay trong chánh điện có tượng Quan Công, thập bát la hán và thập điện minh vương… mỗi bức tượng là một câu chuyện liên quan đến nhà Phật và cũng là một tuyệt tác nghệ thuật. Những bức tượng này đều do phật tử của chùa cúng dường, sau đó nhà chùa mời nghệ nhân về tạc.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 1

Kỳ bí tượng ngựa Xích Thố trị giá 50 lượng vàng

Hàng chục năm qua, trước sân chùa được đặt tượng ngựa Xích Thố cao to, uy nghiêm, sừng sững như chực chờ xung trận.

Tương truyền, khi chùa xây xong, Quan Thánh Đế rất nhiều lần hiển linh độ trì ban phúc lộc giúp người dân sống an lành. Trong một lần hiển linh, Ngài phán: “Nếu có ai cúng dường một con ngựa thì hộ gia đình người đó sẽ được độ trì 3 đời”.

Đầu xuân năm mới 1964, một phụ nữ từ phương xa mang một triệu đồng (lúc bấy giờ trị giá khoảng 50 lượng vàng) đến cúng dường với mong ước làm kinh phí đúc tượng ngựa Xích Thố cho Quan Công.

Đã có rất nhiều tiền để đúc tượng ngựa Xích Thố nhưng lại phát sinh chuyện nan giải là tìm nghệ nhân có thể đúc tượng ngựa xinh. Sau khi tìm khắp những tỉnh miền Tây, sư Thích Huệ Đức tìm đến nghệ nhân nổi tiếng Ba Đém (chuyên xây cất đình chùa ở miền Tây) nhờ tạc tượng ngựa và được ông nhận lời với tiền công đúng một triệu đồng.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Đặc Sản Hậu Giang Khóm Cầu Đúc 2021

Trong hơn một tháng, ông Ba Đém làm việc ngày đêm không nghỉ, mới xong tượng ngựa cao khoảng 3 m, dài hơn 2 m. Tượng ngựa được làm bằng xi măng trộn màu, khung sườn cốt thép. Lục phủ ngũ tạng rất được đúc, sơn màu đỏ cho vào bụng ngựa trước khi đắp kín lại.

Tượng ngựa Xích Thố trong chùa Già Lam Cổ Tự

“Ở 4 gót chân có 4 chùm lông, gọi là tứ mã đề, chỉ ngựa Xích Thố của Quan Công cưỡi mới có đặc điểm này”, sư Thích Huệ Sanh nói và cho biết điều nổi trội là nghệ nhân trộn màu vào vật liệu cho ra tượng ngựa toàn thân màu hồng, chứ không sơn phết gì cả.

Đến nay mục đích và ý nghĩa của hành động lạ thường này vẫn là một câu chuyện mang đầy màu sắc bí ẩn chưa có lời đáp. Pho tượng này có toàn thân màu hồng sậm, cao hơn 3 m, dài khoảng 2 m với tư thế dũng mãnh, hiên ngang như đang sẵn sàng xung trận. Tuy đã trải qua trên 50 năm, pho tượng trên vẫn còn rất mới dù chưa một lần trùng tu.

Dù không có quá trình xây dựng lâu đời như những ngôi chùa cổ khác nhưng hiên giờ đến với Già Lam Cổ Tự, hành khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bức tượng độc đáo, công phu song song với nhiều hạng mục điêu khắc tinh xảo trong không gian thanh tịnh và thư thái.

Tượng thập bát La hán và Thập điện Minh Vương trong Già Lam Cổ Tự

Chùa Già Lam Cổ Tự Sư thắp hương xong lại lẳng lặng bỏ đi

Tọa lạc phương pháp trung tâm TP.Bắc Giang 20km  về phía Đông Bắc, xã Tiên Lục nổi tiếng về  những cụm di tích văn hóa truyền thống từ mấy trăm  năm trước. Trong số đó, chùa Phúc Quang  được coi là nơi thờ tự linh thiêng, có kiến  trúc độc đáo và gắn với những câu chuyện  huyền thiêng kỳ bí nhất.

Chùa Phúc Quang trầm mặc, uy  nghiêm dưới những tán cây cổ thụ quanh  năm rợp bóng mát. Ngôi chùa hiện nay  được xây mới từ ngày 20/3/1734 dưới thời  Vua Long Đức thứ ba, cạnh bên ngôi chùa  cổ do sư cụ Chiếu Chiêm Nguyễn Đức Tính  mời gọi nhân dân hợp sức xây dựng.

Đặc  biệt, chùa vẫn lưu giữ được chiếc chuông  to có từ khi mới xây dựng và hệ thống 90  pho tượng Phật cổ quý giá.  Nhắc đến chùa, người dân trong vùng  đều kể câu chuyện về lời nguyền của một  vị vua lạ khiến cho chùa “vắng chủ” suốt  300 năm nay.

Theo những cụ cao niên, trước kia có một vị vua mặc thường phục vi  hành, vô tình đi qua ngôi chùa Phúc  Quang. Vì trước đó có hiềm khích với đạo  Phật nên vị vua này đã để lại lời nguyền:  Bất kì nhà sư nào cũng không được ở  trong chùa này. 

Người dân nghĩ đó chỉ là  câu nói buột miệng của vua nên không để  tâm. Cho đến sau này, có một thiền sư  được giao đến trông nom chùa, nhưng  vừa bước tới Tam Bảo đã bị rắn cắn nên sợ  quá bỏ chùa. 

Bí ẩn chùa không sư ảnh 1

Những vị sư tiếp đó đến  chùa chỉ ở được một thời gian rồi cũng “bỏ  chùa mà đi”. Dân chúng khi ấy  mới nhớ đến vị vua lạ và bắt đầu  lan truyền câu chuyện “rắn thần  ứng nguyện lời nguyền cản bước  những vị sư”.

Ông Nguyễn Đình Thuấn –  người trông nom chùa lâu nay  cho biết, ngày trước có một vị sư  ở được lâu nhất là ba năm, nhưng  không hiểu sao đến một đêm  bỗng khăn gói ra đi không thấy quay lại.

Xem Thêm:  Review Khám phá con đường tre miền Tây Hậu Giang ở đâu,giá vé,chơi gì,check in 2021

Đó là chuyện về sư Thích Huệ Cửu, tên  khai sinh là Nguyễn Thành Chung (quê ở  Ninh Thuận), về trụ trì từ năm 2010. Thầy  Cửu hết lòng chăm lo việc làm nhà chùa,  những cụ trong làng từ đó cũng thường  xuyên đến chùa lễ Phật nhiều hơn. Cả xã  rộn ràng vì chùa Phúc Quang đón được vị  thiền sư tốt. 

Tuy nhiên, gần đầy ba năm  sau, ngày 2/3/2013, sư Cửu lẳng lặng bỏ đi  trong đêm khiến người dân nơi đây không  khỏi thắc mắc.

“Sư Cửu gọi xe giữa đêm, thu dọn hành  lý bỏ đi, đến sáng người dân trong làng  mới biết. Sau đó không ai nghe tin gì về  sư Cửu nữa. Người dân thì bán tín bán  nghi, không rõ lý do trụ trì bỏ chùa ra đi  không lời từ biệt” – ông Thuấn nhớ lại.

Vẫn  theo lời kể, sau sư Cửu, rất nhiều vị sư khác  đến thăm chùa thấy cảnh trí xinh cũng  muốn ở lại, nhưng sau khi thắp hương  khấn vái xin phép đều lẳng lặng ra đi,  không lúc nào trở lại.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 3

Cụ Nguyễn Thị Bộ – một cao niên trong  làng, cho biết: “Rất nhiều vị sư đến đây vãn  cảnh, không ít người đã ngấp nghé muốn  ở lại chùa để cai quản việc làm nhang  đèn. Nhưng không hiểu vì lý do gì, cứ vào  thắp nhang trong chùa xong đều “mất  tích” cả. 

Đầu xuân năm mới 2014, có một ni cô đã  định ở lại, vậy mà vào nhìn cây hương có  dòng chữ Nho lạ liền bỏ đi, từ đó không  quay trở lại”.

Chùa Già Lam Cổ Tự Sư bất tín không dám ở chùa

Dù không lý giải được vì sao chùa  không sư nhưng người dân đều tin tưởng  vào sự linh thiêng của chùa. Minh chứng là  suốt những năm tháng chiến tranh, mặc  dù khu vực xung quanh bị bom đạn oanh  tạc đến xơ xác, riêng chùa Phúc Quang và   xã Tiên Lục vẫn được bảo vệ đáng tin cậy. 

Họ  cho rằng chính ngôi chùa hơn 300 năm  tuổi đã trấn giữ vùng đất này, giúp dân an

cư lạc nghiệp.  Tuy nhiên, dân xã Tiên Lục vẫn không  ngừng thắc mắc lý do vì sao một ngôi chùa  linh thiêng, có kiến trúc xinh, phong cảnh  yên tĩnh như vậy mà vắng chủ. “Không  hiểu vì sao người dân trong làng luôn chào  đón những vị sư mà không ai dám trụ trì quá ba  năm cả. Chuyện xưa như vậy nào thì tôi  không rõ, nhưng nhiều người ở đây đều đoán  những sư cứ đến rồi lại đi ngay vì sợ bất tín với  nhà Phật” – cụ Tiềm, nhà gần chùa, nói.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 4

Câu chuyện về vị sư Thích Huệ Cửu ở  được ba năm thì bỏ đi được ông Thuần coi  chùa hé lộ: Sư Cửu khi về chùa  chưa được sự đồng ý của Hội Phật giáo tỉnh  Bắc Giang. Nhưng vì thương cảnh sư “rách  nát” nên chính quyền địa phương được phép  sư thầy ở lại chùa. 

Cụ thể: Vào cuối năm  2010, trời đang mưa rét có một vị sư không  biết từ đâu đến xin tá túc trong chùa. Thấy  vẻ ngoài hiền lành, đức độ nên người dân  địa phương được phép sư thầy ở lại, tiện việc  trông nom việc làm chùa chiền cho làng.

Mới đầu, người dân trong xã, nổi trội là  những cụ cao niên thấy chùa Phúc Quang có  sư trụ trì thì rất phấn khởi, hay đến chùa  vãn cảnh, lễ bái. Sư Cửu còn quyên tiền xây  dựng mới một khu nhà khang trang mà  đến nay nhà chùa vẫn đang sử dụng. Nhân dân thấy vậy rất vui mừng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chợ Nổi Ngã Bảy Hậu Giang ở đâu ,đặc trưng 2021

Nhưng đó chỉ là thời gian đầu. Sau,  người dân dần nhận thấy sư Cửu có  những thể hiện lạ. Trước tiên là việc sư  chọn người giúp việc chỉ toàn những bà góa,  đứng tuổi. Tiếp đó là thái độ sư không  đoan chính khiến người ngoài “nhức  mắt”, nhất là những cụ trong làng  thường xuyên lui tới vãn cảnh  chùa.

“Những bậc cao niên nhiều  khi đến chùa thấy sư thầy có  hành động lân la đến mấy cô  sãi phục vụ ở chùa mà thấy khó  chịu lắm”, cụ Tiềm kể lại.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 5

Không chỉ vậy, sư Cửu nhiều  khi cử hành lễ bái không đúng  tuần tự khiến người dân địa  phương không hài lòng. Rồi đến  trước khi giới thiệu Lễ hội Tiên Lục,  sư Cửu lặng lẽ đánh ôtô đưa hết  hành trang đi trong đêm, dân làng  không ai hay biết.

Chùa Già Lam Cổ Tự Dòng chữ bí hiểm “đuổi” sư?

Hỏi lý do chùa mấy trăm năm vắng sư,  cụ bà Nguyễn Thị Bộ sống gần chùa, chỉ  cười rồi lắc đầu: “Từ khi tôi sinh ra, chùa  đã không có sư rồi. Còn sự tình tại sao thì  tôi không hay biết”. Hỏi tiếp về lời nguyền  xưa, bà Bộ liền đưa ý kiến: “Tôi cũng từng  nghe về câu chuyện liên quan tới lời  nguyền, nhưng có lẽ nó chỉ được người  dân hư cấu để giải thích việc chùa không  có sư thôi”. 

Như trường hợp sư Cửu, bà Bộ  cho rằng sư bị thần Phật “đuổi” khỏi chùa  do những việc làm bất tín.  Cùng chung quan điểm, ông Thuần  cho biết: “Tôi sống ở đây mấy chục năm  cũng nghe nhiều chuyện ly kỳ lắm,  nhưng tất cả chỉ là đồn đoán thôi. Sự thực  thì làm gì có lời nguyền hay câu chuyện  liên quan đến rắn thần cản đường sư thầy  nào”.

 Tham Quan Chùa Già Lam Cổ Tự Hậu Giang 6

Người dân Tiên Lục luôn trông ngóng  chùa Phúc Quang có được một vị sư về  cai quản nhưng càng trông càng không  thấy. “Nhiều người đồn rằng, dòng chữ  trên cây ang đó là lời nguyền của vị  vua nọ, khiến cho nhà sư nào đến cũng  thất kinh hoảng sợ, không dám trụ lại  chùa”, một người dân Tiên Lục cho biết.

Có lẽ, chính hiện tượng khó hiểu trên  càng làm tăng sự kỳ bí, linh thiêng của  chùa Phúc Quang. Người dân tin rằng  ngôi chùa vẫn đang trong quá trình lựa  chọn người “ưng ý” về làm trụ trì, và họ  trông mong đó sẽ là một nhà sư đức độ,  “hợp duyên” với chùa.

Chuyên Mục: Review Hậu Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ngôi chùa có hàng trăm pho tượng chỉ một thầy trụ trì trông nom

Leave a Reply

Your email address will not be published.