Review Hà Giang

Review Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang ở đâu,vì sao thu hút khách du lịch,đặc sản 2021

Dốc Thẩm Mã Hà Giang, qua bàn tay nhào nặn của tạo hóa đã hình thành một con dốc nhiều người biết đến không ai là chưa chắc chắn. Tới với cao nguyên đá Đồng Văn bạn hãy lên cho một một lịch trình hợp lý y như một số trong những kinh nghiệm nho nhỏ dại khi ghé qua dốc Thẩm Mã trong chuyến đi đang tới.

Dốc Thẩm Mã là một điểm vượt trội, một mảnh ghép trở nên bức họa đồ tuyệt đẹp cho mảnh đất nền địa đầu Tổ Quốc có tên Hà Giang. Với những người dân đã từng đến đó Hà Giang, cung đường đấy là một tham gia trải nghiệm cực kỳ điểm vượt trội và đáng nhớ. Còn với những người dân chưa hoặc đang tới vùng đất này, thì dốc Thẩm Mã là một điều bí ẩn cần được được khai thác. Bài viết sau sẽ san sẻ giải bày cho bạn các điều cực hay ho về con dốc nhiều người biết đến này. Điều tra nhé!

Dốc Thẩm Mã Hà Giang tọa lạc ở đâu ?

Được ca ngợi là 1 trong các các cung đường phượt rất nguy hiểm bậc nhất tại miền Bắc, dốc Thẩm Mã là một tuyến đường đèo tọa lạc uốn lượn trên đại lộ 4C gắn liền từ thành phố Hà Giang tới huyện Mèo Vạc.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang

Con dốc cũng chính là cửa ngõ đưa tất cả chúng ta tới với điểm du lịch đầu tiên cao nguyên đá Đồng Văn đầy đẹp đẹp đây chính là mảnh đất nền Phố Cáo. Qua được công đoạn này, bạn để được dịp ngắm nhìn và thưởng thức các điểm đến lựa chọn lựa chọn đầy mượt mà tại huyện Đồng Văn – địa chỉ triệu tập toàn bộ các điểm đến lựa chọn lựa chọn đặc thù như cao nguyên đá, cột cờ Lũng Cú, Sủng Là, Dinh họ Vương, điểm du lịch phố cổ Đồng Văn, mốc cực Bắc,vv…Trong suốt cung đường Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn có lẽ rằng Đồng Văn đấy là điểm nghỉ chân sau cuối cũng chính là địa chỉ có không ít địa điểm nhiều người biết đến nhất.

Tên thường gọi Dốc Thẩm Mã Hà Giang

Tên thường gọi Dốc Thẩm Mã bắt đầu từ các câu truyện được già làng xưa kể lại về tập tục sinh sống của đồng bào dân tộc. Khi ấy, công cụ dịch rời độc tôn gần như là là sức con Ngữa. Để thẩm định và thẩm định và đánh giá con Ngữa tốt nhất hay yếu, người ta cho con Ngữa thồ hàng từ chân dốc lên đến đỉnh. Chú con Ngữa nào đánh bại được dân cư giữ lại làm công cụ sản xuất, các con con Ngữa yếu hơn vậy thì phần nhiều bị đem ra làm thịt. Dốc Thẩm Mã rất có thể hiểu nôm na là “dóc thẩm định sức con Ngữa”.

Chỉ dẫn phương pháp dịch rời tới Dốc Thẩm Mã

Từ thành phố Hà Giang, để dịch rời tới dốc Thẩm Mã tất cả chúng ta cứ men theo đại lộ 4C, đây cũng chính là tuyến đại lộ trải qua như núi đôi Cô Tiên (núi đôi Quản Bạ), chợ dân sinh Quyết Tiến, đèo Mã Pì Lèng, tuyến đường Hạnh Phúc,vv…

Một kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự cung được mỗi người lựa chọn có lẽ rằng đấy là xuất phát điểm từ trọng tâm thành phố Hà Giang. Sau đó, triển khai chuyến phượt từ Hà Giang – Quản Bạ – Yên Minh – Đồng Văn để tới với dốc Thẩm Mã là điểm đến lựa chọn lựa chọn đầu tiên ở vùng cao nguyên núi đá lịch sử một thời.

Bạn sẽ đi qua nhiều địa điểm khác nhau trên cung đường đến với dốc Thẩm Mã

Gợi nhắc lịch trình phượt dốc Thẩm Mã từ thành phố Hà Giang

Để mỗi người rất có thể hình dung cụ thể hơn về các địa chỉ mà tất cả chúng ta sẽ đi quan, mình cũng tiếp tục nhắc nhở về lịch trình như sau. Mà mình khuyên bạn nên chọn mướn xe máy ở Hà Giang để tự đi phượt nhé.

Xem Thêm:  Review tham quan phố cổ Đồng Văn Hà Giang ở đâu,chơi gì,lưu trú 2022

Trung tâm thành phố Hà Giang – huyện Quản Bạ – huyện Yên Minh – Đồng Văn

Lịch trình đầu tiên: TP. Hà Giang – Quản Bạ

Ở đây, hãy nhớ là tìm đường tới với Cổng Trời Quản Bạ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi đôi Cô Tiên, địa chỉ có hai quả núi tọa lạc sát cạnh nhau tựa hình thù một bầu ngực của các đứa con gái mới lớn. Vị trí đây cũng được ca ngợi là “tác phẩm đầy tài hoa và nghệ thuật và thẩm mỹ” mà tạo hóa đã ban Tặng Ngay cho mảnh đất nền Quản Bạ đẹp đẹp. Lân cận này cũng đùng bỏ qua khoảnh khắc tạm ngừng dốc Bắc Sum để ngắm cảnh hay là ghé vào chợ dân sinh Quyết Tiến để tham gia trải nghiệm cuộc đời của các người vùng cao Tây Bắc.

Lịch trình thứ hai: Quản Bạ – Yên Minh

Trong suốt cuộc hành trình tới với Yên Minh có lẽ rằng đặc thù nhất vẫn là rừng thông Yên Minh, được ví như Đà Lạt của Hà Giang với rừng thông xanh mát, điều kiện thời tiết đẹp tới lạ thường. Từ đây, trải qua rừng thông là sẽ đến thị trấn Yên Minh. Đặc biệt, trên cung đường đó cũng đừng bỏ qua cơ hội được tới với Du Già – cung đường phượt thử thách độ gan lỳ của phượt thủ.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang1

Lịch trình thứ ba: Yên Minh – Dốc Thẩm Mã

Từ Yên Minh, muốn tới với bản Phó Cáo, Đồng Văn sẽ phải băng quan dốc Thẩm Mã, được đánh giá như thể cửa ngõ mở lối để tới với các nơi nhiều người biết đến như Mã Pì Lèng, thung lũng Sủng Là, Phó Bảng, Dinh thự vua Mèo, cột cờ Lũng Cú,vv…

Từ Đồng Văn, bạn còn sống sót thể đặt lịch trình Đồng Văn – Mèo Vạc để tới với các địa điểm khác cũng rất điểm vượt trội như thị trấn Mèo Vạc, Lũng Phìn, Mậu Duệ.

Dốc Thẩm Mã Hà Giang 

Dốc Thẩm Mã được nghe biết là một đoạn đèo nhỏ dại có chín khúc uốn lượn rất đặc thù, là điểm đến lựa chọn lựa chọn yêu dấu của các phượt thủ. Dốc có độ chênh không tương đối cao nhưng lại thêm các đoạn uốn lượn hết sức rất nguy hiểm, chỉ giành riêng cho các ai có yêu thích chinh phục cảnh sắc thiên nhiên. Dù ai chưa tới đây cũng tiếp tục dễ dàng và đơn giản nhận ra địa chỉ này sẽ không giống với bất kỳ con dốc nào khác, các cung đường dốc ngắn cũng đủ mang tới các cảm giác khó tả.

Lên một lịch trình tối ưu và tiết kiệm thời gian nhất

Con dốc Thẩm Mã Hà Giang nổi liền từ Yên Minh – Phố Cáo là một điểm đến lựa chọn lựa chọn thích thú, nếu mới nói đến rất có thể người nào cũng nghỉ đến một khu phố náo nhiệt, u ám và đen tối. Phố Cáo thự ra là một thung lũng tọa lạc ở huyện Đồng Văn, nhiều người biết đến với chính vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc của chính bản thân nó. Sau một hành trình chinh phục dốc Thẩm Mã đầy bồn chồn, nghỉ chân ghé lại bảng Phố Cáo để cùng cảm thấy một khoảng trống ấm áp rất không giống nhau. Những khu nhà ở tường trình vững bền, được che chở bởi các ngọn núi cao, tới mùa lại như ẩn nấp giữa các mùa hoa tam giác mạch.

Đi dốc Thẩm Mã Hà Giang ăn đặc sản gì?

Tới với dốc Thẩm Mã Hà Giang, Đồng Văn hãy nhớ là thưởng thức các món đặc sản của các dân cư tộc Mông chắc sẽ làm bạn rất khó quên. Nét ẩm thực ăn uống của các dân cư vùng cao luôn có một sức hút khó lòng cưỡng lại, dù nhiều lúc chỉ là các đồ ăn đời thường được gia công từ các sản vật của núi rừng, của đồng ruộng nhưng lại dễ làm cho người ta phải thổn thức.

Phở Tráng Kìm là một đặc sản của bản Tráng Kìm, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ là đồ ăn mà các phượt thủ thủ thỉ nhau không chuyển biến phải ăn thử một lần. Trên đường tới với cao nguyên đá Đồng Văn, nghỉ chân tại chợ dân sinh Quyết Tiến hãy cùng thưởng thức mùi vị mới lại của đồ ăn này.

Phở Tráng Kìm có hương vị rất hấp dẫn, hợp vị nhiều người

Phở Tráng Kìm có độ dai hơn nhiều nếu với các loại phở khác, phở được nấu ăn kèm với thịt gà núi nên có phần chắc và ngọt thịt, có gold color óng đẹp mắt bởi biết tận dụng nghệ trong lúc luộc gà. Nước sử dụng ngọt, không thật béo, thịt gà lại càng mềm dai tạo ra một tô phở thanh đạm, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Xem Thêm:  Review Tham Quan núi Cấm Sơn Hà Giang ở đâu,ăn gì,nghĩ ngơi 2022

Ngoài món phở Tráng Kìm mượt mà, một full bộ đặc thù các bạn sẽ dễ bắt gặp ở khắp các khu chợ của các người vùng cao là thắng cố và rượu ngô. Người ta cũng bảo là, nếu du lịch Hà Giang mà không được thưởng thức món thắng cố, uống kèm với rượu ngô là tiếc lắm. Đúng đúng vậy, giữa trời tiết se lạnh của miền núi mà lại thêm một tô thắng cố nóng hổi để lót dạ, rồi nhâm nhi chút rượu ngô liệu có còn gì khác tuyệt đối hoàn hảo bằng.

Chưa kể, nếu có dịp tới Hà Giang vào khoảng tháng 10-12 là thời hạn của mùa hoa tam giác mạch bạn để được thưởng thức món bánh làm từ chính nhiên liệu đặc thù này. Bánh được tạo ra từ bột tam giác mạch trộn cùng với gạo nếp và lá gai, rồi nhào nặn thành chiếc bánh hình trụ nhỏ dại đẹp, thả vào chảo dầu đang sôi sùng sục. Thế là có ngay món bánh tam giác mạch dẻo thơm từ nếp và mùi hương từ hoa tam giác mạch, cũng chính là loài hoa đặc thù của Hà Giang như bạn đã biết.

Những lịch sử một thời bên con dốc Thẩm Mã

Dốc Thẩm Mã được hiểu theo nghĩa đen là con dốc sử dụng để thẩm định và đánh giá sức con Ngữa. Tương truyền rằng, xưa kia chính tại con dốc này người ta cho con Ngữa thồ hàng từ dưới chân dốc lên, nhưng con con Ngữa nào mà lên tới đỉnh vẫn còn khỏe là con con Ngữa tốt nhất thì dân cư giữ lại nuôi. Những con con Ngữa nào đi hết dốc mà yếu, thở không ra hơi thì đã có nhiều chảo thắng cố đợi sẵn trên đỉnh.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang2

Dốc Thẩm Mã chứa đựng biết bao lịch sử một thời

Cũng tồn tại truyền thuyết xưa kể lại rằng, nếu các đôi bạn trẻ yêu nhau cùng nắm tay nhau đánh bại hết các cheo leo, hiểm trở của con dốc Thẩm Mã để được cùng nhau nên duyên chồng bà xã. Không biết rằng truyền thuyết ấy có còn linh nghiệm hay là không. Nhưng cho tới ngày nay dốc Thẩm Mã vẫn thu hút rất nhiều người trẻ và quá nhiều đôi bạn trẻ tới với địa chỉ đây.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang3

Dốc Thẩm mã thử thách lòng quả cảm, sự vững vàng của các phượt thủ.

Ngày nay con dốc này đã không còn gì được dùng làm địa chỉ thẩm định và đánh giá sức con Ngữa mà là địa chỉ thẩm định và đánh giá các tay đua vững vàng của các phượt thủ, của các bác tài khi lên Cao nguyên Đá Đồng Văn.

Ngắm Khung cảnh tuyệt đẹp trên dốc thẩm mã.

Đánh bại các khúc cua tay áo tiếp tục nhau, nghỉ chân trên đỉnh dốc Thẩm Mã nhìn về Phố Cáo. Xa xa thấp thoáng các bảng làng của các người H’Mông bồng bềnh trong mây. Ở Phố Cáo có nhiều khu nhà ở cổ mang nét bản vẽ xây dựng của đồng bào H’Mông có tuổi đời hàng trăm ngàn năm tuổi. Những khu nhà ở trình tường bằng đất với mái ngói âm khí và dương khí, được xung quanh là cánh cổng đá thoắt ẩn thoắt hiện trong các làn sương mờ ảo. Phố cáo khoác lên mình vẻ đẹp bình yên mà dung dị như các cô nàng miền sơn cước.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang4

Đứng ở địa chỉ đây nhìn tổng thể bao quanh các núi đá cao ráo tầm mắt, nhọn hoắt như xuyên thủng cả khung trời. Giữa các cheo leo hiểm trở của nơi chốn đá là các sắc hoa đẹp tới nao lòng.

Phố Cáo cũng chính là nơi lý tưởng để ngắm các đồi hoa Tam Giác Mạch bùng cháy, kiêu sa giữa. Hoa Tam Giác mạch mọc len lỏi dưới chân các núi đá tạo cho địa chỉ đây một khung cảnh vừa hùng vỹ vừa thơ mộng. Đây cũng chính là nơi đẹp cho các bức họa đồ để đời của du khách lúc tới với Hà Giang.

Tới Hà Giang vào trong ngày xuân, trải qua con dốc Thẩm Mã  bạn như được thẩy cảnh đẹp cõi tiên cảnh. Những cây hoa đào xù xì với gốc phủ đầy rêu phong khoe các cành hoa hồng tươi ê ấp trong sương mai. Lân cận đó các cành hoa mai trắng muốt mang vẻ đẹp tinh khôi đang khoe sắc giữa đất trời Hà Giang.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang5

Vào xuân, khi tiết trời cũng trở nên ấm áp hơn trên mảnh đất nền Đồng Văn cũng chính là lúc các cánh đồng hoa cải vàng bùng cháy như khoác lên cho Phố Cáo một cái ào vàng kiêu sa bùng cháy. Tôi đứng ngắm nhìn và thưởng thức các đứa bé người H’Mông má đỏ hây hây đang nô đùa giữa cánh đồng hoa cải, cảm thấy địa chỉ đây sao đẹp và bình yên tới thế.

Xem Thêm:  Review Tham Quan cây cô đơn Hà Giang ở đâu, đường đi, check in 2023

Có đi hết mảnh đất nền Hà Giang mới cảm thấy được các khó khăn của bà con địa chỉ đây khi sống ở nơi chốn chỉ toàn là đá, nước sinh hoạt cũng rất hạn hẹp. Diện tích trồng trọt ít nên chủ đạo là các nương ngô bên sườn núi, các ruộng bậc thang…Nhưng có vẻ các khó khăn đó không làm nản lòng những người dân dân địa chỉ đây. Họ bản lĩnh vượt khó, vươn lê giữa vùng đá núi để thành lập một cuộc đời về ngày mai tươi sáng hơn.

Tham Quan Dốc Thẩm Mã Hà Giang6

Nếu bạn đang sẵn có chiến lược tới với Hà Giang. Hãy tới địa chỉ đây để tham gia trải nghiệm các cung đường đèo uốn lượn quanh co với các chiếc tên như: Dốc Bắc Sum, Dốc Thẩm Mã, Đèo Mã Pí Lèng..Tới với Cao nguyên đá hùng vỹ để mày mò cuộc đời, nét văn hóa cổ truyền độc lạ của các dân cư mộc mạc, đơn sơ. Hãy sát cánh đồng hành cùng mercitour chúng tôi để tận thưởng kỳ nghỉ tuyệt đối hoàn hảo trên mảnh đấy Hà Giang. Hãy đi để cảm thấy, hãy tới để sống khác.

Nguyên nhân khiến dốc Thẩm Mã “hấp dẫn” đa số chúng ta

Nếu điều tra về Hà Giang thì bạn cũng biết, ở đây có vô vàn các cung đường đèo. Và có khá nhiều các cung đường thu hút du khách. Dốc Thẩm Mã chỉ là 1 trong các số các cung đường đèo nhiều người biết đến ở vùng đất cực Bắc. Song theo thẩm định và đánh giá của các bài viết san sẻ giải bày kinh nghiệm phượt tại Hà Giang, con dốc này sự thật có sức “hấp dẫn” tới kì lạ. Dưới chính là 2 nguyên nhân chính gồm:

Khung cảnh đẹp mắt

Khung cảnh thiên nhiên đẹp đến khó cưỡng

Khung cảnh thiên nhiên ở bao quanh dốc Thẩm Mã đã tạo sức hút đối với khách du lịch lúc tới Hà Giang. Chinh phục con dốc này, bạn mới cảm thấy được rõ chiều cao của vùng đất cao nguyên núi đá Hà Giang như thế nào. Một bên là vực thẳm vô hình dung. Một bên là núi cao sừng sững, nhìn như sắp đổ xuống.

Song trên cung đường này vẫn đang còn các chỗ đứng thoáng mát. Vị trí đặt mà bạn cũng tồn tại thể nhìn cảm thấy các cánh đồng canh tác của các dân cư bản địa. Sau khi đánh bại con dốc, bạn cũng tồn tại thể đứng nhìn lại quãng đường bản thân đã chinh phục và nhìn ngắm khung cảnh bao quát bao quanh. Bức ảnh tuyến đường uốn lượn mềm mịn và mượt mà quanh vách núi như 1 tấm lụa trải dài đã hình thành sự cao thượng và mượt mà cho dốc Thẩm Mã.

Nhìn các bức hình sống ảo của tất cả chúng ta trẻ đã từng đến đó đây. Thì các bạn sẽ cảm thấy được sức mượt mà tới mãnh liệt của con dốc này.

Thử thách bản thân

Đủ sức để thách thức bản thân về khả năng đổ đèo

Tuy vậy, dốc Thẩm Mã không tương đối cao, nhưng các khúc cua và chặng đường dốc ở đây khá hẹp, đủ để bạn thấy nổi da gà. Đặc biệt, chính là nút nối chỉ dẫn tới các nơi du lịch nhiều người biết đến của vùng đất địa đầu Tổ Quốc.

Như đã san sẻ giải bày ở trên, để mày mò hoàn toàn nhất Hà Giang, bạn cần phải đánh bại cung đường này. Nếu thoạt nhìn thuở đầu các bạn sẽ thấy cung đường này rất rất nguy hiểm và có phần e ngại. Nhưng khi đã đi được được trên cung đường này thì các bạn sẽ thấy cực kỳ yêu thích với một cảm xúc mớ lạ và độc đáo. Đặc biệt là khi đã đoạt được con dốc. Các bạn sẽ thấy rất vui sướng và sảng khoái.

Không cần tới một vẻ đẹp quá phô trương và hoa mỹ như nhiều nơi du lịch khác. Chính sự khó khăn, hiểm trở, hoang sơ và mộc mạc đã hình thành sức hút cho dốc Thẩm Mã, Hà Giang. Chắc chắn, bạn y như đa số chúng ta sẽ thấy rất yêu thích khu chinh phục cung đường này.

Chuyên Mục: Review Hà Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ “Giải mã” sức hút của Dốc Thẩm Mã Hà Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button