Review Tham Quan Đình Làng Phương Độ Thái Nguyên, Ở Đâu, Kiến Trúc, Lễ Hội 2022

Dinh Lang Phuong Do3

Đình Làng Phương Độ ở đâu?

Đình làng Phương Độ Thái Nguyên tọa lạc ngay cạnh bên bờ sông Cầu, giữa làng cổ Phương Độ, thuộc xã Xuân Phương, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. 

Theo sử sách ghi chép lại, đình Phương Độ được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, thờ Đức Thánh Dương Tự Minh – một vị tướng đã có rất nhiều công to trong việc giữ gìn biên cương phía Bắc của quốc gia và phát triển thương mại phủ Phú Lương xưa, tỉnh Thái Nguyên ngày nay.

Đình Làng Phương Độ1


Giới thiệu về Đình Làng Phương Độ Thái Nguyên

Trải qua quá trình bồi lấp và sạt lở của lòng sông, đình được dịch chuyển dần vào sâu bên trong nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc cũ. Theo thời gian đến năm 1903, đình Phương Độ được chuyển về ổn định ở vị trí như ngày nay.Đình Phương Độ mang đặc trưng của kiến trúc thời Lê với hệ thống 48 cột, xà… Mái đình được làm bằng ngói mũi, bốn góc mãi cong vút. Trên mái đình được trang trí “Lưỡng long chầu nguyệt”.

Bên trong đình, trên dưới những đầu trụ, đầu cầu và những xà ngang, xà dọc đều được trang trí hoa văn, chạm trổ tinh xảo những bộ Long – Ly – Quy – Phượng rất khéo léo, công phu. Nét trạm trổ tinh xảo cũng như kết cấu, kiến trúc của đình làng Phương Độ phản ánh trình độ xây dựng cũng như nét tài hoa của những người thợ xưa.

Đình Làng Phương Độ2

Trong đình hiện vẫn còn lưu giữ những hiện vật cổ thời Lê, đầu thời Nguyễn và những cổ vật quý giá gồm kiệu, bát hương, hương án…Những hiện vật cổ này đều được trang trí và trạm trổ hoa văn tinh tế.Đình Phương Độ tọa lạc ở giữa làng, hai Nghè ở hai bên, phương pháp đình khoảng 500m. Người dân gọi nghè đầu làng là “Nghè trên”, và nghè cuối làng là “Nghè dưới”.

Xem Thêm:  Review Di Chỉ Khảo Cổ Học Mái Đá Ngườm Thái Nguyên,Ở Đâu,Đường Đi Từ A-Z2022

Toạ lạc phía sau đình là ngôi chùa cổ có gác chuông 3 tầng với quả chuông nặng trên 500kg tạo nên quần thể văn hóa truyền thống tín ngưỡng của những người dân nơi đây. Đình Phương Độ là một trong những ngôi đình cổ nhất còn tồn tại ở Thái Nguyên cho đến ngày nay.

Nghe những cụ cao niên trong làng kể lại, suốt dọc một vùng rộng to từ Bắc Kạn, Thái nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng… đều có nhiều nơi dựng đình miếu thờ Đức Thánh Dương Tự Minh.Tuy nhiên, những đình khác thờ Đức Thánh Dương Tự Minh và hai người vợ của ông là công chúa Diên Bình và công chúa Thiều Dung.

Còn tại đình Phương Độ, nơi đây thờ Đức Thánh Dương Tự Minh và 2 quan văn võ Đỗ Như Mai, Lý Hiển Vinh.


Lễ Hội Đình Làng Phương Độ Thái Nguyên

Trong Phương pháp mạng Tháng Tám năm 1945, đình Phương Độ là cơ sở hoạt động phương pháp mạng. Đây cũng là nơi phương pháp mạng tổ chức những lớp tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, tập hợp quần chúng…

Tháng 9/1945, đình Phương Độ được chọn làm nơi tổ chức lễ tế cờ chào mừng thành công của Phương pháp mạng Tháng Tám. Đình tiếp tục là nơi Đảng mở những lớp tuyên truyền chủ trương của Đảng, Chính phủ, những trào lưu như “Dân dã học vụ”, “Tuần lễ vàng” rất được tổ chức tại đây.

Đình Làng Phương Độ11

Mỗi năm vào những dịp rằm tháng Giêng, ngày mùng 10 tháng Tư và mùng 10 tháng Mười âm lịch, người dân làng Phương Độ lại mở hội truyền thống cầu phúc, cầu bình yên. Những hoạt động trong lễ hội như rước kiệu, tế lễ, thi gói bánh chưng, bánh dày… đến nay vẫn được người dân giữ gìn và duy trì.

Xem Thêm:  Review Bảo Tàng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt NamThái Nguyên Chi Tiết A-Z 2022

Vào những dịp lễ này, lễ hội đình Phương Độ thu hút đông đảo khách du lịch thập phương đến tham quan, hành lễ (trung bình khoảng 4.000 – 5.000 lượt khách).

Nhờ những giá trị văn hóa truyền thống lịch sử, phương pháp mạng và những nét dấu ấn cổ kính, năm 1993, đình Phương Độ được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.Năm 2018, Bộ trưởng Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa Lễ hội đình Phương Độ vào danh mục Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể quốc gia, loại hình lễ hội truyền thống.

Theo cụ Đồng Văn Vừa – Phó Ban quản trị di tích Đình chùa Phương Độ, vào những dịp lễ hội trong năm, người dân trong làng thường tổ chức rước những quan từ hai nghè về đình để tế lễ và hội. Sau khi thờ một đêm, người dân lại rước những quan trở lại hai nghè.

Trước kia, việc lựa chọn 57 người rước kiệu được thực hiện rất nghiêm khắc và kỹ càng. Chỉ những thanh niên chưa vợ, có sức mạnh và phải thuộc hộ gia đình văn hóa truyền thống mẫu mực mới được tuyển chọn vào đội tham gia rước kiệu. Ngoài ra, 19 ông quan viên tế lễ phải là những người trong hộ gia đình không có tang, hộ gia đình đông đủ, vui vẻ, hòa thuận.

Theo quy định xưa, phụ nữ không được vào vái lễ ở gian giữa của đình. Ở bên cạnh đó, ở thượng cung, chỉ thủ nhang mới được vào đặt lễ và chỉ có quan nội mới được ngồi trong cung.Ngày nay, do sự thay đổi theo thời gian nên những tiêu chuẩn và nghi thức đã được lược bỏ bớt.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đồi Chè Tân Cương Thái Nguyên,Ở Đâu,Địa Chỉ,Đường Đi Từ A-Z 2021
Đình Làng Phương Độ3

Trải qua thời gian mặc dù bị xuống cấp, nhưng đình Phương Độ vẫn giữ được những nét truyền thống vốn có.Trong những năm gần đây, nhiều nhà hảo tâm đã đóng góp tiền của để tôn tạo và sửa chữa đình. Cứ mỗi dịp lễ tết, người dân trong làng và khách du lịch thập phương lại quy tụ về đây như để tưởng nhớ đến công ơn của tổ tiên.

Trải qua bao thăng trầm, đình Phương Độ không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa truyền thống tâm linh mà còn là nơi hội tụ, gắn kết những thế hệ để con cháu thể hiện lòng tôn kính, biết ơn công đức của tổ tiên.Đình làng Phương Độ là minh chứng của một vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa truyền thống, là nguồn động lực để người dân hăng say lao động, xây dựng quê nhà giàu xinh. Nhờ đó mà đời sống vật chất của những người dân nơi đây ngày càng được nâng lên, diện mạo nông thôn, làng xóm đổi thay rõ rệt.

Chuyên Mục: Review Thái Nguyên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đình làng Phương Độ cổ xưa nhất tỉnh Thái Nguyên thờ Đức Thánh nào trấn ải biên cương phía Bắc?

Leave a Reply

Your email address will not be published.