Review Quảng Trị

Review Di tích Quốc gia Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2021

Địa Đạo Vịnh Mốc ở đâu?

Địa đạo Vịnh Mốc Quảng Trị thuộc địa bàn thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cách thức bãi tắm Cửa Tùng 7 km về hướng Bắc. Từ thành phố Đông Hà, mất khoảng hơn 1 giờ chạy xe gắn máy theo Quốc lộ 1A hướng ra phía phía Bắc rồi rẽ vào nhánh đường nhỏ nhỏ dại xuống biển sẽ tới được địa đạo Vịnh Mốc.

Trên tuyến phố rợp bóng tre xanh mát, có lẽ không nhiều người biết được rằng ngay dưới chân họ là cả một hệ thống địa đạo, “một cộng đồng” ngầm của quân và nhân dân Vĩnh Linh nhìn trong suốt các năm kháng chiến từ 1965 tới 1972.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 2


Giới thiệu về Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Giữa các năm bom đạn ác liệt, không ai có thể ngờ rằng lại có một địa đạo Vịnh Mốc – một cộng đồng sống và chiến đấu ở trong sâu dưới lòng đất, khác hoàn toàn hoàn toàn với cộng đồng phía bên ngoài.

Địa đạo Vịnh Mốc là di tích lịch sử văn hóa cổ truyền mang nhiều kinh phí lịch sử, giáo dục lớn lớn, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí bất khuất và sự sáng tạo của cha ông ta trong các năm kháng chiến. Tới thăm địa đạo Vịnh Mốc, khách du lịch sẽ thấy được sự chịu đựng đau buồn, sức sáng tạo không ngừng nghỉ và tinh thần chiến đấu kiêu dũng của quân và dân Quảng Trị trong các năm cuộc chiến tranh. 

Vào các năm 1965, trước sự tiêu diệt của không quân và pháo binh Mỹ, vùng quê Vịnh Mốc bị bài trừ hoàn toàn. Với ý chí “một tấc không đi, một ly không rời. Mỗi làng, xã là một pháo đài”, quân và dân Vĩnh Linh đã lặng lẽ âm thầm chuyển cuộc đời từ bề mặt đất xuống sâu dưới lòng đất.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Sinh Thái Trằm Trà Lộc Yên Bình Quảng Trị,ở đâu,đường đi A-Z 2022
Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 3

Địa đạo Vịnh Mốc là một trong các 114 địa đạo lớn nhỏ dại được đào trên toàn huyện Vĩnh Linh. 114 địa đạo này có tổng chiều dài gần 42km. Trong quá nhiều địa thế căn cứ cách thức mạng trên “đất lửa” Quảng Trị thì hệ thống làng hầm địa đạo Vịnh Mốc là dự án công trình tiêu biểu nhất cho ý chí bất khuất, không chịu lùi bước trước đối phương xâm lược của cha ông.

Dự án công trình được khởi đầu từ đầu xuân năm mới 1965 và được hoàn thiện vào trong ngày 18/02/1966 tọa lạc trong lòng một quả đồi đất đỏ bazan chạy sát mép biển. Điều tính chất là vị chỉ huy dự án công trình này (dự án công trình sư) lúc này học vấn của ông chỉ vừa hết tiểu học. (Hiện nay ông là cựu trung tá đang tá túc ở thành phố Đông Hà và bị mù do ảnh hưởng bởi vết thương trong cuộc chiến tranh.


Tham quan Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Toàn bộ hệ thống đường hầm kết cấu hình vòm có kích thước 0.9m x 1.75m, dài 2.034m, bao gồm nhiều nhánh thông cùng nhau qua trục chính dài 870m. Địa đạo có 13 cửa đi ra vào, trong số đó có 6 cửa được thông lên đồi, 7 cửa thông ra hướng biển và 3 giếng thông hơi. Không dừng lại ở đó, các cửa hầm có cột gỗ để chống sập và sụt lở, được ngụy trang huyền bí, chếch theo phía gió, bảo đảm thoáng rộng.

Mặt bằng của đường hầm địa đạo Vịnh Mốc được đào cao hơn nữa 5 mét đối với mực nước biển, nghiêng từ 8 – 120 độ từ Nam về Bắc, từ Tây sang Đông để nước dễ thoát, không biến thành đọng lại trong địa đạo, mọi sinh hoạt vẫn giới thiệu được đôi khi bao gồm vào mùa mưa. Nhờ này mà đất sét nung trong hầm càng ngày càng cứng hơn khiến kết cấu địa đạo Vịnh Mốc vẫn sinh tồn gần như là nguyên vẹn cho tới ngày nay.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 4

Bước đi vào lòng địa đạo là một cảm xúc mát lạnh. Hệ thống gió thoáng rộng và mát khiến khách du lịch không khỏi ngỡ ngàng. Chính nhân tố bảo đảm thông hơi, thông khí một cách thức đáng tin cậy và an toàn và tin cậy tuyệt vời nhất, bảo đảm cho hàng nghìn người sinh hoạt và chiến đấu trong lòng địa đạo là một nhân tố quan trọng nhất của địa đạo.

Xem Thêm:  Review khám phá Hải đăng Mũi Lay Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Đi sâu vào lòng địa đạo, dưới ánh nắng của đèn chiếu đủ sáng, khách du lịch nhìn nhìn rất rõ màu đất đỏ của vùng đất lịch sử một thời cũng tương tự sự phân bổ đúng cách dán và khoa học nếu như với từng vị trí đặt, địa chỉ ở và sinh hoạt trong địa đạo.

Đây không riêng gì là làng hầm chiến đấu đơn giản như các dự án công trình khác, mà còn là khoảng không sống ngầm của bộ đội và cư dân bản địa. Họ đã biến sâu dưới lòng đất thành các pháo đài vững chắc với 3 tầng thông nhau.

Tầng một sâu 8 – 10 mét áp dụng để cơ động chiến đấu và trú ẩn. Tầng 2 cách thức bề mặt đất từ 12 tới 15m là địa chỉ sinh sống của dân làng. Tầng 3 sâu hơn 23m, áp dụng làm kho chứa lương thực và vũ khí cho hòn đảo Cồn Cỏ cũng tương tự đáp ứng chiến đấu cho quân và dân địa đạo Vịnh Mốc.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 5

Rất có thể bảo rằng địa đạo Vịnh Mốc đấy là một ngôi làng dưới bề mặt đất với các dự án công trình như giếng nước sinh hoạt, kho gạo, phòng bếp Hoàng Cầm, trạm gác, trạm đặt máy Smartphone, bệnh xá, phòng mổ xẻ, nhà hộ sinh, nhà tắm…

Tính chất, dọc hai bên đường hầm khoét sâu 1.8m và rộng 0.8m thành các ô nhỏ dại, là các phòng giành riêng cho hộ gia đình từ 3 – 4 người có thể sinh hoạt được. Bên phía trong hầm còn có một hội trường áp dụng làm địa chỉ hội họp, màn biểu diễn văn nghệ, chiếu phim với sức chứa lên tới hơn 50 người.

Địa đạo Vịnh Mốc được đánh giá và thẩm định là dự án công trình tiêu biểu của hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. Những địa đạo được khởi đầu từ các giếng, tiếp sau đó toả ra các đường hầm. Những địa đạo thường chạy ngoằn ngoèo, theo như hình chữ Z để có thể tạo các khúc gấp vững bền, áp dụng chính vách đất để chặn các lối đi của đạn bom nếu thả trúng.

Xem Thêm:  Review tham quan Nhà tù Lao Bảo Quảng Trị, ở đâu, lịch sử, có gì? chi tiết từ A-Z 2022

Trong gần 2.000 ngày đêm sinh tồn, trong lòng địa đạo không một người nào bị thương và đã có 17 em bé chào đời, đủ nói lên kinh phí và đặc biệt ý nghĩa của địa đạo Vịnh Mốc, cùng theo đó là việc tích kỳ diệu về mảnh đất nền và con người địa chỉ đây.

Tính chất trong khoảng thời hạn này, quân và dân Vịnh Mốc dường như không chỉ áp dụng địa đạo làm địa chỉ trú ẩn, né bom; mà còn tổ chức đánh định ngay trên quê hương, cứu chữa cho thương, thương binh. Tính chất, hàng nghìn chuyến thuyền cảm tử từ Vịnh Mốc đã hướng ra phía biển, chi viện cho hòn đảo Cồn Cỏ.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 6

HVới các kinh phí lịch sử lớn lớn đó, năm 1976, Bộ Văn hóa cổ truyền – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa cổ truyền, thể thao và Du lịch) đã đặc cách thức công nhận di tích địa đạo Vịnh Mốc là Di tích lịch sử, văn hóa cổ truyền cấp Quốc gia. Năm 2014, di tích địa đạo Vịnh Mốc liên tục được công nhận là di tích quốc gia tính chất.

Dù đã nghe nhiều về kỳ tích của địa đạo này, nhưng chỉ khi tới tận địa chỉ tham quan, mày mò địa đạo, khách du lịch mới hiểu được cuộc đời gian lao và lòng sắt đá trung kiên của quân và dân Vịnh Mốc trong các năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược, giành chủ quyền độc lập cho non sông giang sơn.


Clip review Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Địa Đạo Vịnh Mốc – Di tích Quốc gia tính chất tại Quảng Trị

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button