Review Di tích Quốc gia Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị, ở đâu, có gì, chi tiết từ A-Z 2021

Dia Dao Vinh Moc Quang Tri 1

Địa Đạo Vịnh Mốc ở đâu?

Địa đạo Vịnh Mốc Quảng Trị thuộc địa phận thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị phương thức bãi tắm Cửa Tùng 7 km về phía Bắc. Từ thành phố Đông Hà, mất khoảng hơn 1h chạy xe máy theo Quốc lộ 1A hướng ra phía Bắc rồi rẽ vào nhánh đường nhỏ xuống biển sẽ đến được địa đạo Vịnh Mốc.

Trên con đường rợp bóng tre xanh mát, có lẽ ít ai biết được rằng ngay dưới chân họ là cả một hệ thống địa đạo, “một thế giới” ngầm của quân và nhân dân Vĩnh Linh trong suốt những năm kháng chiến từ 1965 đến 1972.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 2


Giới thiệu về Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Giữa những năm bom đạn ác liệt, không ai có thể ngờ rằng lại có một địa đạo Vịnh Mốc – một thế giới sống và chiến đấu ở trong lòng đất, biệt lập trọn vẹn với thế giới bên phía ngoài.

Địa đạo Vịnh Mốc là di tích lịch sử văn hóa truyền thống mang nhiều giá trị lịch sử, giáo dục to to, là hình tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ông ta trong những năm kháng chiến. Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc, khách tham quan sẽ cảm thấy được sự chịu đựng gian khổ, sức sáng tạo không ngừng và tinh thần chiến đấu quả cảm của quân và dân Quảng Trị trong những năm chiến tranh. 

Vào những năm 1965, trước sự tàn phá của không quân và pháo binh Mỹ, vùng quê Vịnh Mốc bị hủy diệt trọn vẹn. Với ý chí “một tấc không đi, một ly không rời. Mỗi làng, xã là một pháo đài”, quân và dân Vĩnh Linh đã lặng lẽ chuyển cuộc sống từ mặt đất xuống lòng đất.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 3

Địa đạo Vịnh Mốc là một trong 114 địa đạo to nhỏ được đào trên toàn huyện Vĩnh Linh. 114 địa đạo này có tổng chiều dài gần 42km. Trong rất nhiều căn cứ phương thức mạng trên “đất lửa” Quảng Trị thì hệ thống làng hầm địa đạo Vịnh Mốc là công trình tiêu biểu nhất cho ý chí quật cường, không chịu lùi bước trước kẻ thù xâm lược của cha ông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Thành cổ Quảng Trị, ở đâu, kiến trúc, có gì, chi tiết từ A-Z 2022

Công trình được bắt đầu từ đầu năm mới 1965 và được hoàn thành vào ngày 18/02/1966 tọa lạc trong lòng một quả đồi đất đỏ bazan chạy sát mép biển. Điều đặc thù là vị lãnh đạo công trình này (công trình sư) lúc bấy giờ học vấn của ông chỉ vừa hết tiểu học. (Hiện nay ông là cựu trung tá đang tá túc ở thành phố Đông Hà và bị mù do liên quan bởi vết thương trong chiến tranh.


Tham quan Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Toàn bộ hệ thống đường hầm cấu trúc hình vòm có kích thước 0.9m x 1.75m, dài 2.034m, kể cả nhiều nhánh thông với nhau qua trục chính dài 870m. Địa đạo có 13 cửa ra vào, trong đó có 6 cửa được thông lên đồi, 7 cửa thông ra hướng biển và 3 giếng thông hơi. Hơn nữa, những cửa hầm có cột gỗ để chống sập và sụt lở, được ngụy trang kín đáo, chếch theo hướng gió, đảm bảo thông thoáng.

Mặt phẳng của đường hầm địa đạo Vịnh Mốc được đào cao hơn 5m so với mực nước biển, nghiêng từ 8 – 120 độ từ Nam về Bắc, từ Tây sang Đông để nước dễ thoát, không bị đọng lại trong địa đạo, mọi sinh hoạt vẫn ra mắt được đôi lúc kể cả vào mùa mưa. Nhờ đó mà đất sét trong hầm ngày càng cứng hơn khiến cấu trúc địa đạo Vịnh Mốc vẫn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 4

Bước chân vào lòng địa đạo là một cảm hứng mát lạnh. Hệ thống gió thông thoáng và mát khiến khách tham quan không khỏi ngỡ ngàng. Chính yếu tố đảm bảo thông hơi, thông khí một phương thức an toàn và đáng tin cậy tuyệt đối, đảm bảo cho hàng trăm người sinh hoạt và chiến đấu trong lòng địa đạo là một yếu tố quan trọng nhất của địa đạo.

Xem Thêm:  Review Du lịch Thác Ồ Ồ Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì, chi tiết từ A-Z 2021

Đi sâu vào lòng địa đạo, dưới ánh sáng của đèn chiếu đủ sáng, khách tham quan nhìn thấy rõ màu đất đỏ của vùng đất huyền thoại cũng như sự phân bố đúng chuẩn và khoa học nếu với từng vị trí, nơi ở và sinh hoạt trong địa đạo.

Đây không chỉ là làng hầm chiến đấu đơn thuần như những công trình khác, mà còn là không gian sống ngầm của bộ đội và người dân địa phương. Họ đã biến lòng đất thành những pháo đài vững chãi với 3 tầng thông nhau.

Tầng một sâu 8 – 10m dùng để cơ động chiến đấu và trú ẩn. Tầng 2 phương thức mặt đất từ 12 đến 15m là nơi sinh sống của dân làng. Tầng 3 sâu hơn 23m, dùng làm kho chứa lương thực và vũ khí cho đảo Cồn Cỏ cũng như phục vụ chiến đấu cho quân và dân địa đạo Vịnh Mốc.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 5

Có thể nói rằng địa đạo Vịnh Mốc này là một ngôi làng dưới mặt đất với những công trình như giếng nước sinh hoạt, kho gạo, bếp Hoàng Cầm, trạm gác, trạm đặt máy Smartphone, bệnh xá, phòng phẫu thuật, nhà hộ sinh, phòng tắm…

Nổi bật, dọc hai bên đường hầm khoét sâu 1.8m và rộng 0.8m thành những ô nhỏ, là những phòng dành cho hộ gia đình từ 3 – 4 người có thể sinh hoạt được. Bên trong hầm còn có một hội trường dùng làm nơi hội họp, biểu diễn văn nghệ, chiếu phim với sức chứa lên đến hơn 50 người.

Địa đạo Vịnh Mốc được đánh giá là công trình tiêu biểu của hệ thống làng hầm Vĩnh Linh. Những địa đạo được bắt đầu từ những giếng, sau đó toả ra những đường hầm. Những địa đạo thường chạy ngoằn ngoèo, theo hình chữ Z để tạo những khúc gấp vững chắc, dùng chính vách đất để chặn những đường đi của đạn bom nếu thả trúng.

Trong gần 2.000 ngày đêm tồn tại, trong lòng địa đạo không một người nào bị thương và đã có 17 em bé chào đời, đủ nói lên giá trị và ý nghĩa của địa đạo Vịnh Mốc, đồng thời là sự tích kỳ diệu về mảnh đất và con người nơi đây.

Xem Thêm:  Review Khám phá Sân Bay Tà Cơn Quảng Trị, ở đâu, đường đi, có gì chi tiết từ A-Z 2022

Nổi bật trong khoảng thời gian này, quân và dân Vịnh Mốc đã không chỉ dùng địa đạo làm nơi trú ẩn, tránh bom; mà còn tổ chức đánh định ngay trên quê nhà, giúp chữa cho thương, bệnh binh. Nổi bật, hàng trăm chuyến thuyền cảm tử từ Vịnh Mốc đã hướng ra biển, chi viện cho đảo Cồn Cỏ.

Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị 6

HVới những giá trị lịch sử to to đó, năm 1976, Bộ Văn hóa truyền thống – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa truyền thống, thể thao và Du lịch) đã đặc phương thức công nhận di tích địa đạo Vịnh Mốc là Di tích lịch sử, văn hóa truyền thống cấp Quốc gia. Năm 2014, di tích địa đạo Vịnh Mốc tiếp tục được công nhận là di tích quốc gia đặc thù.

Dù đã nghe nhiều về kỳ tích của địa đạo này, nhưng chỉ khi đến tận nơi tham quan, khám phá địa đạo, khách tham quan mới hiểu được cuộc sống gian lao và lòng sắt đá trung kiên của quân và dân Vịnh Mốc trong những năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược, giành độc lập tự do cho non sông giang sơn.


Clip review Địa Đạo Vịnh Mốc Quảng Trị

Chuyên Mục: Review Quảng Trị

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Địa Đạo Vịnh Mốc – Di tích Quốc gia đặc thù tại Quảng Trị

Leave a Reply

Your email address will not be published.