Review Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ ở đâu,lịch sử 2022

doi A1

Di tích lịch sử đồi A1 ở đâu?

Đồi A1 tọa lạc ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đồi A1 là cứ điểm quan trọng cao cấp trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ.

Đồi A1 tọa lạc dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, kể cả 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn 490m, Đông Nam cao hơn 493m. A1 là ký hiệu mà quân đội Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều trận chiến vô cùng ác liệt đã ra mắt ở đây thì đến 4h sáng ngày 7/5/1954 quân đội Việt Nam đã chiếm được đồi A1.

Di tích A1 (cứ điểm Elian 2) tọa lạc cạnh quốc lộ 279 (đường 7/5) thuộc phường Mường Thanh – thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Cứ điểm này cao 32 m so với mặt đường có diện tích 83.000 m2, phương pháp Sở lãnh đạo tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp khoảng 500 m về phía Tây theo đường chim bay.

A1 thuộc dãy đồi phía Đông song song với C1, C2, D và E tạo thành bức tường thành vững chắc che chở cho phân khu trung tâm, là điểm cao cuối cùng trực tiếp che chở cho Sở lãnh đạo quân Pháp và được ví như “chìa khóa” của cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ

Hơn 2000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã dũng cảm hi sinh. Cuối cùng quân ta đã làm chủ trọn vẹn cứ điểm A1 vào 4h sáng ngày 7/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Đồi A1 Điện Biên Phủ Không gian của những ký ức hào hùng

Những ngày tháng năm lịch sử này, nhiều đoàn khách đổ về thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) thăm lại chiến trường xưa nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). 

Đã có rất nhiều rất nhiều đổi thay trên vùng đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa, với chiến dịch 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân dân ta, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ nay là một trong số hơn 100 di tích quốc gia đặc thù của toàn nước và đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên.

Xem Thêm:  Review Du lịch cộng đồng Bản Mển Điện Biên Phủ ở đâu,phát triển du lịch 2022

Quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên kể cả những di tích nổi bật như: Đồi A1, đồi Ðộc Lập, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, cầu Mường Thanh, hầm lãnh đạo tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (hay hầm Đờ Cát), Tượng đài thắng cuộc, Tượng đài kéo pháo, Sở lãnh đạo chiến dịch Ðiện Biên Phủ… Những di tích này đã để lại điểm khác biệt tinh tế, thu hút nhiều khách du lịch tham quan khi đến với Điện Biên.

1Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ

Tọa lạc ở phía đông trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồi A1 có vị trí quan trọng cao cấp trong hệ thống 5 quả đồi bảo vệ trung tâm Mường Thanh. Tại đây, đêm 6-5-1954, quân ta đã đào một đường hầm, đặt khối thuốc nổ nặng gần 1.000kg và cho điểm hỏa.

Đến sáng 7-5-1954, quân ta đã làm chủ trọn vẹn đồi A1, mở đường cho đợt tổng công kích cuối cùng vào Sở lãnh đạo tập đoàn cứ điểm và giành thắng lợi trọn vẹn. Đồi A1 nay là điểm tham quan thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế với những hầm, hào, lô cốt, xe tăng được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Tại đây, khách du lịch có thể trải nghiệm đẩy xe đạp thồ, nấu ăn bằng bếp Hoàng Cầm, nghe cựu chiến binh kể chuyện…

Hầm lãnh đạo của tướng Đờ Cát tọa lạc ở trung tâm lòng chảo Điện Biên. Đây là căn hầm với những phòng làm việc, nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát cùng Bộ lãnh đạo tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đây cũng là nơi lưu lại sự thất bại thảm hại của một đạo quân viễn chinh với hình ảnh viên tướng lãnh đạo cùng toàn bộ sĩ quan dưới quyền giơ tay xin hàng và bộ đội ta phất cao lá cờ Quyết chiến quyết thắng kết thúc chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ.

Một di tích khác không thể không nhắc tới cùng những bản hùng ca về người chiến sĩ Điện Biên đó là di tích Đường kéo pháo. Tuyến đường huyền thoại này đã đi được vào lịch sử dân tộc và trở thành huyền thoại. Chỉ cân sức người cùng những loại thiết bị thô sơ, tuy vậy với lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm quả cảm, quân và dân ta đã mở những tuyến đường trên những sườn núi quanh co hiểm trở để kéo pháo vào trận địa.

Đồi A1 - nơi từng diễn ra những trận chiến oanh liệt một thời

Phương pháp trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 20km là Sở lãnh đạo chiến dịch tọa lạc sâu trong khu rừng rậm Mường Phăng. Đây là nơi đóng quân của Bộ lãnh đạo chiến dịch Điện Biên Phủ từ ngày 31-1 đến 15-5-1954. Trong những ngày ở đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đưa ra nhiều quyết sách quan trọng, mang tính lịch sử. Rừng Mường Phăng đã trở thành hình tượng sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam và được người dân gọi là “Rừng Đại tướng”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ ở đâu,kiến trúc 2022

Trong quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, một công trình tuy ra đời trong thời bình nhưng có vai trò hết sức quan trọng, đó là Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Công trình này được hoàn thành năm 2014, đúng dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bảo tàng có hình dáng mô phỏng chiếc mũ của bộ đội ta năm xưa. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, gồm 2 khu trưng bày: Ngoài trời gồm 112 hiện vật là những loại vũ khí của Quân đội Nhân dân Việt Nam và quân đội Pháp sử dụng, bên trong trưng bày 274 hiện vật và 202 bức tranh tư liệu. Bảo tàng đã góp phần phát huy giá trị quần thể di tích lịch sử chiến trường Điện Biên Phủ và là điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Điện Biên.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với thiết kế hình nón cụt ấn tượng

Đồi A1 Điện Biên Phủ Bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử

Trong nhiều năm qua, quần thể di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ luôn được tỉnh Điện Biên quan tâm giữ gìn và bảo vệ, đồng thời phát triển thành điểm nhấn trong hành trình tham quan của khách du lịch. Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: Lượng khách du lịch tham quan quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ ngày càng tăng theo từng năm.

Rất nhiều điểm di tích tiêu biểu tại đây đã được đầu tư tôn tạo, phục dựng, gắn với việc phát huy, khai thác giá trị du lịch, góp phần thu hút khách du lịch. Tỉnh Điện Biên cũng rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, tiếp thị, giới thiệu di tích. Tuy nhiên, việc trùng tu tôn tạo những di tích hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn ngân sách bởi công tác xã hội hóa còn gặp nhiều phức tạp do vướng mắc về cơ chế. Vì vậy, nhiều di tích mặc dù đã xuống cấp nhưng chưa thể tu bổ, tôn tạo ngay, làm tăng nguy cơ đe dọa đến tính nguyên gốc của di sản.

Điện Biên Phủ - chứng tích của một thời oanh liệt

Để trở thành một trung tâm du lịch của khu vực Tây Bắc và toàn nước, tỉnh Điện Biên cần bảo tồn và phát huy giá trị của những di sản văn hóa truyền thống tóm lại và quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ nói riêng. Đó là một trong những nội dung được xác định trong Ðề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ đến năm 2030.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Pá Khoang Điện Biên ở đâu,chơi gì,ăn gì,lưu trú 2022

Trong năm 2019, tỉnh Điện Biên đầu tư hơn 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách để tu bổ một số điểm di tích như: Trung tâm Văn hóa truyền thống Cựu chiến binh tại đồi E, những di tích Trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Trận địa pháo 105 và H6, đường kéo pháo… nhằm phục vụ khách du lịch và góp phần tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa lịch sử của thắng cuộc Điện Biên Phủ.

Việc đầu tư liên tục, lâu dài cho công tác bảo tồn, tôn tạo hệ thống di tích, không gian văn hóa truyền thống lịch sử Điện Biên Phủ là phương pháp làm hiệu quả để phát huy nguồn tài nguyên du lịch nhân văn riêng có của tỉnh Điện Biên. Đây cũng là phương pháp lưu lại sự khác biệt của những sản phẩm du lịch tỉnh Điện Biên với những tỉnh khác trong vùng Tây Bắc, đồng thời tăng cường giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống phương pháp mạng cho những thế hệ người dân Việt Nam và thu hút khách du lịch nhiều hơn nữa trong tương lai.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích lịch sử đồi A1

Leave a Reply

Your email address will not be published.