Review Điện Biên

Review Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ ở đâu,lịch sử 2022

Di tích lịch sử đồi A1 ở đâu?

Đồi A1 tọa lạc ở phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Đồi A1 là cứ điểm quan trọng thượng hạng trong tập đoàn lớn cứ điểm của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ.

Đồi A1 tọa lạc dài theo phía Tây Bắc – Đông Nam, bao gồm 2 đỉnh: Tây Bắc cao hơn nữa 490m, Đông Nam cao hơn nữa 493m. A1 là ký hiệu mà đội quân Việt Nam đặt cho quả đồi. Sau nhiều đại chiến rất chi là ác liệt đã giới thiệu ở đây thì tới 4 giờ sáng ngày 7/5/1954 đội quân Việt Nam đã sở hữu được đồi A1.

Di tích A1 (cứ điểm Elian 2) tọa lạc cạnh đại lộ 279 (đường 7/5) thuộc phường Mường Thanh – thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Cứ đặc điểm này cao 32 m đối với mặt đường có diện tích 83.000 m2, cách thức Sở chỉ huy tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ của thực dân Pháp khoảng 500 m về hướng Tây theo đường chim bay.

A1 thuộc dãy đồi phía Đông cùng với C1, C2, D và E tạo thành bức tường thành vững bền che chở cho phân khu trọng tâm, là điểm trên cao sau cùng trực tiếp che chở cho Sở chỉ huy quân Pháp và được ví như “chìa khóa” của tất cả tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ

Hơn 2000 cán bộ, chiến sỹ của ta đã anh dũng hi sinh. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4 giờ sáng ngày 7/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trọng tâm của tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Đồi A1 Điện Biên Phủ Không gian của không ít ký ức hào hùng

Những ngày tháng năm lịch sử này, nhiều đoàn khách đổ về thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) thăm lại mặt trận xưa nhân thời cơ đáng nhớ 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019). 

Đã có khá nhiều quá nhiều thay đổi trên vùng đất từng là mặt trận quyết liệt năm xưa, với campaign 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân dân ta, kết thúc chiến thắng cuộc kháng mặt trận kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ nay là 1 trong số hơn 100 di tích đất nước tính chất của toàn quốc và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ ở đâu, kiến trúc 2022

Quần thể di tích Chiến trường Ðiện Biên kể cả các di tích nổi trội như: Đồi A1, đồi Ðộc Lập, cứ điểm Hồng Cúm, Him Lam, cầu Mường Thanh, hầm chỉ huy tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ (hay hầm Đờ Cát), Tượng đài chiến thắng, Tượng đài kéo pháo, Sở chỉ huy campaign Ðiện Biên Phủ… Những di tích đó đã để lại điểm khác nhau tinh tế và sắc sảo, lôi kéo nhiều khách du lịch du lịch tham quan lúc tới với Điện Biên.

1Tham Quan Di tích lịch sử đồi A1 Điện Biên Phủ

Tọa lạc ở hướng đông trọng tâm tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ, đồi A1 có chỗ đứng quan trọng thượng hạng trong hệ thống 5 quả đồi bảo đảm trọng tâm Mường Thanh. Ở chỗ này, đêm 6-5-1954, quân ta đã đào một đường hầm, đặt khối thuốc nổ nặng gần 1.000kg và cho điểm hỏa.

Tới sáng 7-5-1954, quân ta đã làm chủ hoàn toàn đồi A1, mở đường cho đợt tổng công kích sau cùng vào Sở chỉ huy tập đoàn lớn cứ điểm và giành chiến thắng hoàn toàn. Đồi A1 nay là điểm tham quan đắt khách du lịch nội địa và quốc tế với các hầm, hào, lô cốt, xe tăng được giữ gìn gần như là nguyên vẹn. Ở chỗ này, khách du lịch rất có khả năng tham gia trải nghiệm đẩy xe đạp thồ, nấu ăn bằng phòng bếp Hoàng Cầm, nghe cựu binh sĩ kể chuyện…

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát tọa lạc ở trọng tâm lòng chảo Điện Biên. Đấy là căn hầm với các phòng làm việc, nghỉ dưỡng của tướng Đờ Cát cùng Bộ chỉ huy tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đây cũng chính là Vị trí ghi lại sự thất bại thảm hại của một đạo quân viễn chinh với bức ảnh viên tướng chỉ huy cùng hàng loạt sĩ quan dưới quyền giơ tay xin hàng và bộ đội ta phất cao lá cờ Quyết chiến quyết thắng kết thúc campaign lịch sử Điện Biên Phủ.

Một di tích khác đã không còn không nói tới cùng các bản hùng ca về người chiến sỹ Điện Biên đây chính là di tích Đường kéo pháo. Tuyến đường lịch sử một thời này đã đi được được vào lịch sử dân tộc và biến thành lịch sử một thời. Chỉ bằng sức người cùng các loại các loại thiết bị thô sơ, mặc dù với lòng yêu nước, tinh thần anh dũng dũng cảm, quân và dân ta đã mở các tuyến phố trên các sườn núi quanh co hiểm trở để kéo pháo vào trận địa.

Đồi A1 - nơi từng diễn ra những trận chiến oanh liệt một thời

Phương pháp trọng tâm thành phố Điện Biên Phủ 20km là Sở chỉ huy campaign tọa lạc sâu trong khu rừng rậm rậm Mường Phăng. Đấy là Vị trí đóng quân của Bộ chỉ huy campaign Điện Biên Phủ từ thời điểm ngày 31-1 tới 15-5-1954. Trong các ngày ở đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dẫn ra nhiều quyết sách quan trọng, mang tính chất lịch sử. Rừng Mường Phăng đã biến đổi thành biểu tượng sức mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam và được dân cư gọi là “Rừng Đại tướng”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Những ngọn tháp cổ kính của dân tộc Lào Tây Bắc Việt Nam 2022

Trong quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, một dự án công trình tuy ra mắt trong thời bình nhưng có vai trò trọng điểm, đây chính là Kho lưu trữ bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Dự án công trình đó được hoàn thành xong năm 2014, đúng dịp đáng nhớ 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Kho lưu trữ bảo tàng có diện mạo mô phỏng chiếc mũ của bộ đội ta năm xưa. Đấy là Vị trí lưu giữ các hiện vật trong campaign lịch sử Điện Biên Phủ, gồm 2 khu trình diện: Ngoài trời gồm 112 hiện vật là các loại vũ khí của Quân đội Nhân dân Việt Nam và đội quân Pháp sử dụng, phía trong trình diện 274 hiện vật và 202 bức họa tư liệu. Kho lưu trữ bảo tàng đã đóng góp phần phát huy kinh phí quần thể di tích lịch sử mặt trận Điện Biên Phủ và là điểm nổi bật đắt khách du lịch tới với Điện Biên.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với thiết kế hình nón cụt ấn tượng

Đồi A1 Điện Biên Phủ Bảo tồn, phát huy kinh phí di tích lịch sử

Trong lâu năm qua, quần thể di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ luôn luôn được tỉnh Điện Biên gây được sự chú ý giữ gìn và bảo đảm, cùng theo đó nâng tầm phát triển thành điểm nổi bật trong hành trình tham quan của khách du lịch. Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Kho lưu trữ bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết thêm: Lượng khách du lịch tham quan quần thể di tích mặt trận Điện Biên Phủ tăng thêm theo từng năm.

Vô số điểm di tích tiêu biểu ở đây đã được góp vốn đầu tư tôn tạo, phục dựng, gắn kèm với việc phát huy, khai phá kinh phí du lịch, đóng góp phần đắt khách du lịch. Tỉnh Điện Biên cũng rất lưu ý đến công tác làm việc tuyên truyền, quảng bá, ra mắt di tích. Tuy nhiên, việc trùng tu tôn tạo các di tích hiện vẫn chịu ràng buộc vào nguồn ngân sách chi tiêu bởi công tác làm việc thế gới hóa còn gặp nhiều nan giải do vướng bận bịu về cơ chế. Bởi thế, nhiều di tích tuy vậy đã xuống cấp nhưng chưa thể tu bổ, tôn tạo ngay, làm tăng rủi ro tiềm ẩn rình rập đe dọa tới tính nguyên gốc của di sản.

Điện Biên Phủ - chứng tích của một thời oanh liệt

Để biến thành một trọng tâm du lịch của địa điểm Tây Bắc và toàn quốc, tỉnh Điện Biên cần bảo tồn và phát huy kinh phí của không ít di sản văn hóa cổ truyền kết luận và quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ kể riêng. Đây là 1 trong các nội dung được cam kết trong Ðề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy kinh phí di tích Chiến trường Ðiện Biên Phủ tới năm 2030.

Xem Thêm:  Review Chiêm Ngưỡng Vẻ đẹp động Xá Nhè Điện Biên ở đâu,có gì 2022

Trong năm 2019, tỉnh Điện Biên góp vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách chi tiêu để tu bổ một số trong những điểm di tích như: Trung tâm Văn hóa cổ truyền Cựu binh sĩ tại đồi E, các di tích Trung tâm tập đoàn lớn cứ điểm Điện Biên Phủ, Trận địa pháo 105 và H6, đường kéo pháo… nhằm mục tiêu đáp ứng khách du lịch và đóng góp phần tuyên truyền sâu rộng về đặc biệt ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Việc góp vốn đầu tư liên tiếp, lâu bền hơn cho công tác làm việc bảo tồn, tôn tạo hệ thống di tích, khoảng không văn hóa cổ truyền lịch sử Điện Biên Phủ là cách thức làm tác dụng để phát huy nguồn khoáng sản du lịch mang tính nhân văn riêng có của tỉnh Điện Biên. Đây cũng chính là cách thức ghi lại sự khác nhau của không ít dòng sản phẩm du lịch tỉnh Điện Biên với các tỉnh khác trong vùng Tây Bắc, cùng theo đó tăng nhanh giáo dục tinh thần yêu nước, cổ truyền cách thức mạng cho các dòng đời dân cư Việt Nam và đắt khách du lịch nhiều hơn thế nữa trong tương lai.

Chuyên Mục: Review Điện Biên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích lịch sử đồi A1

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button