Review Tham Quan Di Chỉ Óc Eo An Giang Ở Đâu Chi Tiết 2022

Di Chi Oc Eo An Giang2 1

Di Chỉ Óc Eo ở đâu?

Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Đây là một khu di tích cổ rộng to, gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh trong lịch sử Đông Nam Á, xuất hiện phương pháp đây khoảng 2.000 năm.

Đến với khu di chỉ Óc Eo khách tham quan sẽ có thời cơ tham quan, tìm hiểu và khám phá về nền văn minh cổ xưa. Rất nhiều khách tham quan có hành trình về An Giang đã dành thời gian để ghé thăm khu di chỉ Óc Eo.

Di Chỉ Óc Eo

Giới thiệu sơ lược về Di Chỉ Óc Eo – An Giang

Văn hóa truyền thống Óc Eo hình thành và phát triển mạnh ở khu vực đồng bằng trung du Nam Bộ trong khoảng 10 thế kỷ đầu Công Nguyên. , vào khoảng đầu Công Nguyên, Óc Eo là một cửa biển trải qua vịnh Thái Lan. Khu vực này tọa lạc trên trục đường thương mại hàng hải giữa một bên là bán đảo Mã Lai và Ấn Độ, một bên là sông Mê Kông và Trung Quốc.

Do đó, Óc Eo trở thành một địa điểm trung chuyển khá thuận lợi giữa những khu vực. Đến khoảng thế kỷ VI – VII, những thương thuyền có thể dịch chuyển ngoài khơi xa với khoảng phương pháp to hơn mà không phải tạm dừng khắp nơi hay đi dọc theo bờ biển.

Từ đó, Óc Eo mất dần vị thế thú vị, sức thu hút giảm dần vì sản phẩm không còn phong phú như trước. Nền văn hóa truyền thống Óc Eo dần bước vào thời kỳ suy sụp khi nước Chân Lạp bắt đầu trỗi dậy song song với đó là sự phát triển thương mại vùng Mê Kông.

Di Chỉ Óc Eo 2

An Giang nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống đa dạng và phong phú, du lịch đến đây khách tham quan có thời cơ khám phá nhiều điểm đến lựa chọn điểm khác biệt. Du lịch An Giang mùa nước nổi cũng là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những khách tham quan thích trải nghiệm. Dù là du lịch An Giang mùa nào thì khách tham quan cũng nên dành thời gian để ghé thăm khu di chỉ Óc Eo.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hồ Latina An Giang- Ở Đâu, Đường Đi, Check in 2021

Đây là khu di tích mang giá trị lịch sử to to thu hút đông đảo khách tham quan, những nhà nghiên giúp, những nhà khảo cổ đến tham quan, tìm hiểu. Vào thập niên 1920, nhà khảo cổ học người Pháp tên là Louis Malleret đã dùng không ảnh (chụp hình từ trên không) chụp miền Nam Việt Nam.

Khi tự sướng, Malleret đã phát hiện ra khu vực quanh chân núi Ba Thê có nhiều khả năng ẩn chứa những di chỉ của một nền văn hóa truyền thống cổ. Năm 1944, Malleret đã tiến hành khai quật khảo cổ và phát hiện dấu tích nền móng của những công trình kiến trúc cổ cùng nhiều hiện vật như hạt cườm, mảnh vàng, đồ trang sức đẹp được chế tác tinh xảo…

Di Chỉ Óc Eo 3

Hiện nay, khu di chỉ Óc Eo được nhiều nhà sưu tầm, những nhà khảo cổ học quan tâm tìm đến để tìm hiểu về những giá trị lịch sử còn lưu giữ lại ở đây. Ngoài khu vực được xem như Di Chỉ Óc Eo có diện tích 4.500ha, còn tồn tại một vài vùng ở miền Tây Nam Bộ như: Đồng Tháp Mười, Châu Đốc, Kiên Giang… mà cho đến nay vẫn còn nhiều điều bí hiểm nếu với những nhà nghiên giúp, khảo cổ học.

Di chỉ Óc Eo ở An Giang không chỉ là nơi đến để du lịch, tham quan thỉnh thoảng mà nó còn là nơi để con em người dân Việt Nam ta phần nào được ngắm nhìn và tìm hiểu về những sự kiện lịch sử đã qua còn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Xem Thêm:  Review Chùa Tây An Châu Đốc Tây An Cổ Tự Núi Sam An Giang - Ở Đâu 2022

Tên gọi “Óc Eo” khởi đầu dùng để chỉ cấu trúc hình chữ nhật trong khu vực nhưng sau đó Malleret dùng để chỉ toàn bộ khu vực. Những nghiên giúp khảo cổ sau này cho thấy không gian của văn hóa truyền thống Óc Eo có thể tìm thấy ở nhiều ở những khu vực như Núi Sam, Lò Mo (An Giang); Nền Chùa, Cạnh Đền, Mốp Văn… (Kiên Giang); Gò Tháp (Đồng Tháp).

Sau ngày tổ quốc thống nhất, những nhà khảo cổ, nhà khoa học Việt Nam và quốc tế tiếp tục khai quật, nghiên giúp thêm hàng loạt di chỉ ở khu vực quanh núi Ba Thê và đã phát hiện thêm vô số di chỉ, di vật quý giá. Một số di chỉ được tìm thấy như những loại tượng to nhỏ, nhẫn, hoa tai, hạt đá quý, mã não, hạt thủy tinh, con dấu, bùa đeo, cộng cụ bằng đồng và bằng đá…

Di Chỉ Óc Eo 4

Ở kề bên đó là những loại hiện vật bằng đất nung như dọi xe sợi, bếp lò, đĩa đèn, chậu, nồi, vò… Những thực thể và những di chỉ khảo cổ này được xếp thuộc nền văn hóa truyền thống Óc Eo, do đây là nơi phát hiện trước tiên và có nhiều di chỉ đặc trưng, tiêu biểu nhất của nền văn minh Phù Nam. Với những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống tiêu biểu, năm 1998 khu di tích Óc Eo được công nhận là khu di tích quốc gia. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều quyết định xếp thứ hạng di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê là di tích quốc gia nổi biệt.

Những di chỉ khảo cổ được phát hiện trong đợt khai quật gần đây nhất ở vùng quanh núi Ba Thê là những di chỉ kiến trúc như mộ táng và di chỉ cư trú với trên 270 hiện vật. Trong số những hiện vật được tìm thấy có 196 hiện vật bằng vàng, 22 hiện vật bằng đá, 47 hiện vật bằng đất nung… Đây đều là những di vật của nền văn hóa truyền thống Óc Eo. Ngày nay, khu di chỉ Óc Eo không những đón nhận nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ đến nghiên giúp, tìm hiểu mà còn thú vị rất nhiều khách tham quan từ trong và ngoài nước đến tham quan.

Di Chỉ Óc Eo 5

Thời gian xinh để đến Di Chỉ Óc Eo – An Giang

An Giang nổi tiếng có vùng Bảy núi với những huyền thoại kỳ bí. Du lịch An Giang khách tham quan được khám phá nhiều điều thú vị, nổi biệt là tìm hiểu về nền văn hóa truyền thống Óc Eo. Du khách có thể đến đây vào bất kỳ mùa nào trong năm. Thời tiết ở đây khá mát mẻ và dễ chịu, thích hợp để khách tham quan vui chơi khám phá.

Xem Thêm:  Review Tham quan Ô Tà Sóc Tri Tôn An Giang Ở Đâu Đường đi Check in 2022

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du Lịch An Giang – Di Chỉ Óc Eo

Leave a Reply

Your email address will not be published.