Review An Giang

Review Tham Quan Làng Nổi Châu Đốc An Giang – Ở Đâu Cách Đi 2021

Làng Nổi Châu Đốc ở chỗ nào?

Làng Nổi Châu Đốc An Giang tọa lạc phương pháp giữa trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 4km về phía Tây đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long của huyện An Phú. Làng cá bè Châu Đốc hay còn được gọi là làng bè nổi trên sông Châu Đốc, là địa chỉ nuôi trồng cá nước ngọt nổi của của tỉnh An Giang kể riêng và miền Tây Nam Kết luận.

làng cá bè

Giới thiệu về Làng Nổi Châu Đốc An Giang

Theo như điều tra từ những người dân đã gắn bó với nghề nuôi cá bằng bè nổi hàng trăm năm qua, làng cá bè Châu Đốc được dựng nên vào các năm 60 của thế kỷ trước. Thời kỳ này, bè cá không nhiều, đa phần chỉ nuôi theo kiểu bỗng nhiên và không cần cho ăn vì nguồn nước tốt nhất.

Về sau (từ các năm 70 trở đi), do nguồn lợi kinh tế từ việc nuôi cá đem lại cao nên con số bè đã tiếp tục tăng lên đáng kể và dần biến thành điểm kinh tế trọng yếu của An Giang. Điểm nổi bật là từ thời điểm năm 1990 tới năm 2005, con số bè cá của không ít vùng Châu Phú, Phú Tân, Chợ Mới, Vĩnh Ngươn từ 100, 200 bè đã tiếp tục tăng lên gần 2.000 bè với sản lượng bình quân thu hoạch hàng năm trên 20.000 tấn/ năm. Chính là quy trình tiến độ được nhìn nhận như thời kỳ “hoàng kim” của nghề nuôi cá bè trên sông tại Châu Đốc.

Làng cá bè Châu Đốc khi đêm về

Giai bước này, đa phần giống cá được nuôi tại các bè nổi của không ít vùng đều là các giống cá da trơn như cá tra, cá ba sa… Những giống cá này chủ đạo xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ và Tây Âu. Cũng trong quy trình tiến độ này, cá basa được chọn để gia công biểu tượng của thành phố Châu Đốc.

Sau năm 2005, để tăng hiệu suất công dụng nên các hộ gia đình đã áp dụng khoa học kỹ vào vấn đề nuôi trồng, cùng theo đó họ cũng nuôi thêm nhiều giống cá mới như cá bống tượng, cá mè dinh, cá lóc bông…

Tượng đài cá Basa

Cho tới năm 2010, do biến hóa khí hậu nên sông Mekong cạn dần, thêm vào đó đây là nguồn nước càng ngày càng tác hại dẫn tới sự việc cá nuôi tại các nhà bè bị thất thu, một trong những hộ trắng tay, phá sản. Chính vì thế mà con số bè cá càng ngày càng giảm và ít dần như hiện nay. Rõ ràng, tính tới thời gian hiện nay (năm 2018), con số bè cá chỉ từ khoảng 90 bè. Vấn đề này cũng nói lên ngã ngũ thời kỳ hưng thịnh của làng bè cá Châu Đốc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Hồ Ông Thoại Núi Sập An Giang Check in 2022

Vài ba năm quay lại đây, do biến hóa khí hậu nên sông Mekong cạn dần. Thêm vào đó đây là nguồn nước càng ngày càng tác hại dẫn tới sự việc cá nuôi tại các nhà bè bị thất thu, một trong những hộ trắng tay, phá sản. Chính vì thế mà con số bè cá càng ngày càng giảm và ít dần. Giờ đây, khi các ba sa, cá tra đã không còn gì được thị trường ưa chuộng thì dân cư chuyển qua nuôi đủ các loại cá thịt như: cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú,cá chim…Nhờ giá trị các loại cá thịt tăng thêm lên nên những người dân nuôi cá bè ở Châu Đốc ăn chỉ nên ra, mang đến công dụng kinh tế cao cứu nhiều hộ dân cư có cuộc đời khá giả.

Tham quan Làng Nổi Châu Đốc An Giang

Du khách thường câu hỏi vì sao dân cư lại sinh sống triệu tập thành các làng nổi nuôi cá. Chính bởi tiền mua mảnh đất ở thị xã Châu Đốc không nhỏ nên dân cư đã đóng bè neo đậu dưới cửa sông để vừa làm nhà, vừa làm bến bãi rộng lớn. Dần dần do yêu cầu sinh hoạt nên nảy sinh nhiều dịch vụ khác như phòng trưng bày tạp hóa, bán xăng dầu, sửa chữa máy móc,… Vậy là dựng nên nên làng nổi ngày nay.

Làng bè nổi trên sông Châu Đốc 2

Nuôi cá là nghề sinh sống chủ đạo của không ít hộ hộ dân sống tại làng nổi Châu Đốc An Giang. Không chỉ là lĩnh vực cổ truyền qua từng dòng đời mà làng cá bè Châu Đốc còn là chính hiệu đình đám, điểm tham quan thích thú trong du ngoạn miền Tây sông nước. Nét văn hóa cổ truyền địa phương đó đã gây sự để ý, tò mò của nhiều du khách tham quan nội địa lẫn quốc tế.

Nếp sống tập quán trên sông

Nghỉ chân tại làng cá bè Châu Đốc, khách du lịch có cơ hội tham gia trải nghiệm xúc cảm thả mồi xuống bè và ngắm nhìn và thưởng thức hàng tỷ chú cá vẫy đuôi tranh nhau đớp mồi. Sau đây là nghe chỉ dẫn viên ra mắt cuộc đời dân cư ở làng bè gần giống phương pháp thức chăm bẵm từng loại cá trên.

Một cửa hàng lưu niệm

Ngoài các tham gia trải nghiệm và điều tra thức tế về nghề nuôi cá bằng bè nổi trên sông. Tại chỗ này bạn còn được thả mình vào cuộc đời văn hóa cổ truyền miền sông nước đã đình đám bao đời nay. Một cuộc đời không riêng gì ăn, chở ở, trên sông mà còn là địa chỉ sinh hoạt đa điều ảnh hưởng tới cuộc đời cư trú và tồn tại. Đây đó này là điều trở nên tính rực rỡ có một không hai của không ít dân cư miền Tây Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Tham quan Ô Tà Sóc Tri Tôn An Giang Ở Đâu Đường đi Check in 2022

Khung cảnh trên con sông bình lặng và thơ mộng hơn khi trời vừa sẫm tối. Hiện giờ các hoạt động sinh hoạt kinh doanh trên làng bè đã không còn gì rộn ràng, các hộ dân quây quần bên nhau sau đó 1 ngày lao động hăng say. Làng bè nổi trên sông Bassac ban đầu lên đèn. Ánh nắng từ các nhà bè phản chiếu xuống nước trông gần giống thành phố về đêm nổi trên sông, khung cảnh thật lộng lẫy huyền ảo. Nếu tới với Châu Đốc mà hoàn toàn không một lần tới với làng nổi thì quả là một điều thiếu sót.

Cách đi đến Làng Nổi Châu Đốc An Giang

Đi bằng xe khách:

Làng nổi Châu Đốc An Giang tọa lạc phương pháp giữa trung tâm Thành phố Cần Thơ khoảng 105km và Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 200km. Chính vì thế, khách du lịch rất có thể mua vé xe đi Châu Đốc ở Bến xe Cần Thơ hay Bến xe Miền Tây đều được. Thời gian xe di chuyển là khoảng 3 giờ-4 giờ. Xe máy/ ôtô cá thể.

Đi bằng phương tiện đi lại cá thể:

Ngoài ra, khách du lịch cũng sẽ có thể tới Làng nổi Châu Đốc bằng mô tô hay ôtô cá thể. Chính là sự lựa chọn phổ biến giành riêng cho tất cả chúng ta trẻ hoặc hộ dân nhiều người. Tuy nhiên, bạn nên xem trước bản đồ hoặc hỏi thăm dân cư dọc đường để hạn chế mất thời hạn đi lạc. Gợi nhắc lộ trình di chuyển cho khách du lịch đến từ TP.HCM:HCM – QL 1A – Cầu Mỹ Thuận – QL 80 – Sa Đéc – Phà Vàm Cống – TP. Long Xuyên – QL 90 – Châu Đốc.

Do bè cá tọa lạc trên sông Châu Đốc cho nên việc di chuyển chỉ có một phương pháp độc tôn là đi xuồng máy hoặc thuyền. Chính vì thế vậy để di chuyển bắt buộc bạn cần phải tới ngã ba Châu Đốc (phương pháp khách sạn Victoria khoảng 500m) hoặc tại bến đò Châu Giang tọa lạc bên kia thị xã Châu Đốc để thuê thuyền.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang, Ở Đâu? 2023

Giá thuê thuyền tại mỗi điểm sẽ có rất nhiều mức khác biệt, tùy thuộc theo chuyến hành trình của bạn tới các điểm nào và đi bao nhiêu người. Tuy nhiên một điều mà bạn cũng sẽ có thể an tâm là giá thuyền các bến tàu ở Châu Đốc kha khá rẻ và hợp lý.

Ẩm thực ăn uống gì ở Làng Nổi Châu Đốc An Giang

Tới làng nổi Châu Đốc bạn để được thưởng thức các món ngon đặc thù của Châu Đốc mà hoàn toàn không phải vùng miền nào cũng sẽ có được. Đặc sản nổi tiếng đầu tiên phải nói tới đây là các loại mắm như: mắm thái, mắm ruột, mắm cá lóc… và các đồ ăn chế biến từ cá tươi, tôm cá khô thơm ngon thích thú.

Những món đặc sản nổi tiếng địa chỉ đây quả là một thiếu sót. Sau đây, Niềm vui Mê Kông sẽ nhắc nhở cho bạn một số trong những đồ ăn thích thú:

 • Bún cá
 • Chả cá basa chiên giòn
 • Cá chiên xù
 • Lẩu cá bông lau
 • Gỏi sầu đâu
món ca nướng

Mua đồ lưu niệm ở Làng Nổi Châu Đốc An Giang

Du khách sẽ mua được rất nhiều hàng hóa lưu niệm khác biệt làm thủ công. Những chiếc túi thổ cẩm tỏa nắng hay các loại thiết bị đánh cá bằng tre hay các loại cá khô, mắm về làm quà cho hộ dân người thân.

Một trong những chăm chú lúc tới tham quan làng bè nổi trên sông Châu Đốc

 • Một chuyến du ngoạn tham quan làng cá bè trên sông Châu Đốc bạn nên phối kết hợp tham quan các làng Chăm sát gần đó như Đa Phước, Châu Giang, Châu Phong, An Khánh, An Bình …
 • Tiêu giảm dùng giầy, guốc cao gót, khó đi khi di chuyển trên thuyền và bè cá.
 • Mặc áo phao để phòng hờ khi có các trường hợp hy hữu xảy ra.
 • Chọn các chỗ ngồi thoáng rộng trên thuyền nếu bị say sóng.
 • Nếu có tới tham quan các nhà sàn ở các làng Chăm thì hãy di chuyển cẩn thận khi đi trên các cây cầu.
 • Thời điểm lý tưởng nhất để ban đầu cho một chuyến du ngoạn du lịch tại An Giang Kết luận và làng bè cá Châu Đốc kể riêng là mùa nước nổi từ thời điểm tháng thời điểm giữa tháng tám tới tháng 11 dương lịch.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Ghé thăm làng cá bè Châu Đốc thích thú ở An Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button