Review An Giang

Review Tham Quan Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang – Ở Đâu, Đường Đi 2023

Chùa Xà Tón tọa lạc ở chỗ nào?

Chùa Xà Tón An Giang, hay còn gọi là chùa Xvayton, được xây dựng cách đây hơn 300 năm và nằm tại thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Đề, tỉnh An Giang. Vùng đất này trước đây là rừng rậm hoang vu, ít người đến thăm.

Chùa Xà Tón

Từ thời Bảy Núi, lũ khỉ hoang thường xuyên vào chùa, nhà dân và trở nên thân thiết như khỉ nhà. Tấm hình khỉ truyền cành đã trở thành biểu tượng của chùa và là lý do vì sao chùa được đặt tên là Xvayton (trong tiếng Khmer, “xvay” là khỉ, còn “ton” là đeo, níu kéo). Nhiều bạn đọc hiểu sai và gọi chùa là Xà Tón.

Về sau, nhiều bạn đọc chạy là Xà Tón. Tới thời điểm này, chùa Xà Tón An Giang còn sinh tồn nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ và cả trăm năm, địa chỉ gắn kèm với tấm hình lũ khỉ truyền cành.

Giới thiệu về Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón là một trong 70 ngôi chùa Khmer ở An Giang mang giá trị tâm linh và tín ngưỡng cao. Đây cũng là nơi sinh hoạt tôn giáo của người Khmer và được coi là một trong những ngôi chùa đình đám của dân tộc Khmer. Chùa mang trong mình phong cách thiết kế độc đáo của văn hóa cổ truyền Khmer Nam Bộ, đồng thời cũng là biểu tượng văn hóa tinh thần của đồng bào Khmer.

Chùa Xà Tón 2

Chùa Xà Tón là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và đặc sắc, được xây dựng theo phong cách văn hóa cổ truyền Khmer Nam Bộ. Chùa có nhiều điểm nhấn đặc biệt như những cây cổ thụ trăm năm tuổi và tấm hình lũ khỉ truyền cành, tạo nên bầu không khí yên bình và thánh thiện. Nơi đây còn có nhiều hoạt động tôn giáo và lễ hội thu hút đông đảo du khách và phật tử đến thăm quan và cầu nguyện.

Xem Thêm:  Review Hồ Ô Thum Tri Tôn - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Món Gà Đốt Trứ Danh 2021

Lịch sử dựng nên Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón tọa lạc tại tỉnh An Giang, là ngôi chùa truyền thống nhất trong khu vực này. Nó cũng là địa chỉ lưu giữ nhiều sách kinh lá nhất tại Việt Nam. Theo lịch sử ghi lại, chùa Xà Tón được đồng bào Khmer dựng lên từ năm 1696 bằng ván gỗ, mái tranh đơn sơ trên nền đất thấp. Sau đó, nhà chùa và nhân dân xung quanh ra sức đào 1 cái hồ ở phía đằng trước để đưa đất tôn cao nền chùa. Nền chùa đắp cao được xây bằng đá xanh, vôi, ô dước.

Tới năm 1896, chùa được xây kiên bằng gạch ngói, cột được làm bằng gỗ và được tu bổ vô số lần cho tới hình dạng ngày nay.

Chùa Xà Tón 3

Kiến trúc của Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Rất có khả năng nói, ít ngôi chùa Khmer nào dành được khoảng không rộng và phong cách thiết kế đẹp tinh tế và sắc sảo như ngôi chùa này. Ngay từ cổng lấn sân vào, các cụm phong cách thiết kế trang trải và có vẻ như đẹp riêng lôi kéo lữ khách tới thăm. Chùa có khá nhiều cây cổ thụ cả vài trăm năm tuổi. Những bảo tháp cổ kính, rêu phong đứng trầm mặc đề cao thêm cho vẻ đẹp không tân tiến của ngôi cổ tự.

Giống như các chùa Khmer khác ở Miền Tây Nam Bộ, chùa Xà Tón có quy cách thức bố cục tổng quan và phong cách thiết kế thống nhất, như: cổng chùa, tường rào, chính điện, các dãy nhà tăng, nhà thiêu, các tháp để cốt… Toàn bộ giá thành của thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế triệu tập chủ đạo nhất ở ngôi chính điện, được thành lập ở chính giữa và nền cao hơn nữa nếu như với các dự án công trình khác.

Chùa Xà Tón 4

Chính điện – trung tâm của công trình

Toàn bộ giá thành của thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế triệu tập chủ đạo nhất ở ngôi chính điện, được thành lập ở chính giữa và nền cao hơn nữa nếu như với các dự án công trình khác. Chính điện chùa Xà Tón được xây theo hướng phía đông tây, mái chính có kết cấu tam cấp, lợp ngói màu đỏ, xanh, vàng rực rỡ. Ở 4 góc nóc mái chính điện được bày diễn trang trí biểu tượng thần rắn Naga, một thiêng vật trong văn hóa cổ truyền của các người Khmer đặc trung cho sự dũng cảm và bất diệt. Chính điện còn là địa chỉ tiêu biểu của thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế, chạm khắc, bày diễn trang trí của đồng bào Khmer với các bức bích họa được vẽ kín các mặt tường.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang, Ở Đâu? 2023

Các ngôi tháp nhỏ xung quanh

Quanh ngôi chính điện có rất nhiều các ngôi tháp nhỏ dại Color rực rỡ tỏa nắng. Trên đỉnh các ngôi tháp đó đều được chạm tượng thần Bayon (thần Bốn Mặt, thần Sáng Tạo) bằng đá. Đây là địa chỉ thờ tự tro cốt của các vị sư trụ trì đã viên tịch.

Chùa Xà Tôn là một trong những điểm đến hấp dẫn trong chuyến du lịch An Giang của du khách. Không gian của chùa được xây dựng với trang trí tráng lệ và trang nghiêm, nhưng vẫn rất trong lành và thoáng mát, tạo cảm giác thư thái, giảm căng thẳng cho du khách.

Tính lịch sử và văn hóa của chùa Xà Tôn

Chùa Xà Tôn được coi như một biểu tượng văn hóa cổ truyền của đồng bào Khmer Nam Bộ. Để bảo vệ và giữ gìn di sản văn hóa này, ngày 12-12-1986, chùa Xà Tôn được Bộ Văn hóa cổ truyền công nhận là di tích lịch sử phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước.

Chùa Xà Tón 5

Bảo vật quý hiếm tại chùa Xà Tôn

Các pho tượng cổ hàng nghìn năm tuổi là điểm nhấn của chùa Xà Tôn. Nổi bật trong số đó là bộ kinh lá buông (kinh ghi trên lá buông) được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa lưu giữ nhiều sách kinh lá nhất Việt Nam. Đây được coi là loại thư tịch cổ, là bảo vật quý hiếm có giá trị về văn hóa cổ truyền – thẩm mỹ và nghệ thuật mang đậm nét cổ truyền trong tiến trình làm sách cổ của các người Khmer Nam Bộ.

Các cuốn sách được lưu giữ, bảo tồn trong chùa không chỉ để đáp ứng cho việc truyền đạt kinh Phật, mà còn thông qua các câu truyện dân gian, các thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca… góp phần thay mới chất lượng cuộc sống văn hóa cổ truyền, giáo dục luân thường đạo lý cho các phật tử trong trái đất phum, sóc.

Các cuốn sách lá đã đóng góp phần quan trọng trong việc bảo tồn chữ viết và tiếng mẹ đẻ của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi. Sử dụng các loại lá nổi bật, các kinh lá có thể tồn tại hàng nghìn năm mà không bị tác động bởi mối mọt hoặc côn trùng nhỏ. Thậm chí, khi để lâu, mặt lá sẽ càng bóng và chữ viết càng nổi rõ.

Chùa Xà Tón 6

Phương thức di chuyển tới Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón tọa lạc ở trung tâm huyện Tri Tôn, An Giang, gần Tòa án nhân dân và nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn. Nó nằm trong một ngõ hẻm nhỏ dẫn tắt giữa đường DT948 và đường Lê Thánh Tôn.

Xem Thêm:  Review Cánh Đồng Hoa Dừa Cạn An Giang - Ở Đâu, Địa Chỉ, đường đi 2023

Các lễ hội tại Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón tổ chức nhiều lễ hội trong năm, bao gồm:

Lễ Chol Chnam Thmay

Lễ Chol Chnam Thmay có nghĩa là lễ đón mừng thời gian mới, tương tự như Tết Nguyên Đán của người Kinh. Nó được tổ chức vào ngày 13, 14 và 15 của tháng 4 theo lịch dương.

Lễ Pisát bôchia

Lễ Pisát bôchia là lễ tưởng nhớ đến Phật, diễn ra vào ngày rằm tháng 4 âm lịch.

Lễ Chol cà sa

Lễ Chol cà sa là lễ cấm cung sư sãi và cấm rời khỏi chùa trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ ngày rằm tháng 6 đến hết ngày rằm tháng 9.

Chùa Xà Tón 7

Lễ Pha chun bênh (lễ ông bà)


Lễ Pha chun bênh, hay còn gọi là lễ ông bà, kéo dài trong 3 ngày từ ngày 29 tháng 8 đến mùng

Chùa Xà Tón – Nét văn hóa cổ truyền của đồng bào Khmer

Những lễ cúng tại Chùa Xà Tón

Tại Chùa Xà Tón, nhân dân xung quanh thường mang bánh tét, hoa quả, cơm canh tới cúng và tỏ lòng biết ơn với người đã khuất, cầu phước lành cho bản thân mình y hệt như hộ dân.

Chùa Xà Tón còn tổ chức nhiều lễ cúng đặc trưng của đồng bào Khmer, như lễ Chol Chnam Thmay, lễ Pisát bôchia, lễ Chol cà sa, và lễ Pha chun bênh.

Tham quan Chùa Xà Tón

Chùa Xà Tón là một điểm đến thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan. Nét văn hóa cổ truyền độc đáo của đồng bào Khmer tại đây được giữ gìn và phát triển. Điều này làm cho lễ cúng tại chùa càng trở nên đặc biệt và thú vị hơn.

Địa điểm và thời gian tổ chức

Chùa Xà Tón tọa lạc ở trọng tâm huyện Tri Tôn, An Giang, gần Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn và nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn. Để đến đây, bạn có thể đi tới đường Lê Thánh Tôn hoặc ĐT948.

Lễ cúng tại Chùa Xà Tón được tổ chức hàng năm vào các dịp lễ Chol Chnam Thmay (tháng 4 âm lịch), lễ Pisát bôchia (rằm tháng 4 âm lịch), lễ Chol cà sa (từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch), và lễ Pha chun bênh (từ 29 tháng 8 đến mùng 1 tháng 9 âm lịch).

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch tâm linh Chùa Xà Tón, An Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button