Review Tham Quan Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang – Ở Đâu, Đường Đi 2021

Chua Xa Ton Xvayton An Giang1 1

Chùa Xà Tón tọa lạc ở đâu?

Chùa Xà Tón An Giang còn gọi là chùa Xvayton tọa lạc ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn vinh được xây dựng phương pháp đây hơn 300 năm. Tương truyền, từ thời Bảy Núi vẫn còn là vùng rừng rậm, hoang vu, ít người lui tới. Trên những ngọn cây, từng đàn khỉ nối đuôi nhau chuyền cành, chúng dạn dĩ chọc ghẹo, níu kéo người qua đường.

Chùa Xà Tón

Thuở ấy, lũ khỉ hoang thường xuyên vào chùa, nhà dân, thân thiện như khỉ nhà. Có lẽ vì vậy mà hình ảnh khỉ truyền cành đã trở nên quá thân thuộc nên chùa mới mang tên là Xvayton (trong tiếng Khmer, “xvay” là khỉ, còn “ton” là đeo, níu kéo).

Về sau, nhiều người đọc chạy là Xà Tón. Đến nay, chùa Xà Tón An Giang còn tồn tại nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ gồm cả trăm năm, nơi gắn với hình ảnh lũ khỉ truyền cành.

Giới thiệu về Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón là một trong 70 ngôi chùa Khmer mang giá trị tâm linh và tín ngưỡng tinh tế, là nơi sinh hoạt tôn giáo của những người Khmer, Chùa Xà Tón có thể coi là một trong những ngôi chùa Khmer nổi tiếng và cũng là nơi hình tượng văn hóa truyền thống vật chât, tinh thần của đồng bào Khmer.

Chùa Xà Tón 2

Chùa với nhiều điểm kiến trúc độc đáo mang trong mình văn hóa truyền thống Khmer Nam Bộ lâu đời. Chùa Xà Tón là ngôi chùa cổ xưa nhất tại tỉnh An Giang nó cũng là nơi lưu giữ nhiều sách kinh lá nhất tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Theo lịch sử ghi ghép lại, chùa Xà Tón được đồng bào Khmer dựng lên từ năm 1696 bằng ván gỗ, mái tranh đơn sơ trên nền đất thấp. Sau đó, nhà chùa và nhân dân quanh vùng ra sức đào 1 cái hồ ở phía trước để lấy đất tôn cao nền chùa. Nền chùa đắp cao được xây bằng đá xanh, vôi, ô dước.

Đến năm 1896, chùa được xây kiên bằng gạch ngói, cột bằng gỗ và được tu bổ rất nhiều lần cho đến diện mạo ngày nay.

Chùa Xà Tón 3

Kiến trúc của Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Có thể nói, ít ngôi chùa Khmer nào có được không gian rộng và kiến trúc xinh tinh tế như ngôi chùa này. Ngay từ cổng bước vào, những cụm kiến trúc dàn trải và hình như xinh riêng cuốn hút lữ khách đến thăm. Chùa có nhiều cây cổ thụ cả vài trăm năm tuổi. Những bảo tháp cổ kính, rêu phong đứng trầm mặc tôn vinh thêm cho vẻ xinh xưa cũ của ngôi cổ tự.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang, Ở Đâu 2022

Giống như những chùa Khmer khác ở Miền Tây Nam Bộ, chùa Xà Tón có quy phương pháp bố cục và kiến trúc thống nhất, như: cổng chùa, tường rào, chính điện, những dãy nhà tăng, nhà thiêu, những tháp để cốt… Toàn bộ giá trị của nghệ thuật kiến trúc tập trung chủ yếu nhất ở ngôi chính điện, được xây dựng ở vị trí trung tâm và nền cao hơn so với những công trình khác.

Chùa Xà Tón 4

Chính điện chùa Xà Tón được xây theo hướng đông tây, mái chính có cấu trúc tam cấp, lợp ngói màu đỏ, xanh, vàng đặc sắc. Ở 4 góc nóc mái chính điện được trang trí hình tượng thần rắn Naga, một linh vật trong văn hóa truyền thống của những người Khmer tượng trưng cho sự dũng mãnh và bất diệt.

Chính điện còn là nơi tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc, chạm khắc, trang trí của đồng bào Khmer với những bức bích họa được vẽ kín những mặt tường. Quanh ngôi chính điện có khá nhiều những ngôi tháp nhỏ màu sắc rực rỡ. Trên đỉnh những ngôi tháp này đều được chạm tượng thần Bayon (thần Bốn Mặt, thần Sáng Tạo) bằng đá. Đây là nơi thờ tự hài cốt của những vị sư trụ trì đã viên tịch.

Vào trong khuôn viên chùa, khách nhàn du cứ ngỡ mình lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh nơi hồng trần. Phía trước chùa có hồ to, khá rộng, cây xanh soi bóng xuống hồ làm cho cảnh trí thêm nên thơ. Không gian thanh tịnh, trang nghiêm nhưng cũng rất trong lành mát mẻ sẽ làm cho khách du lịch giải tỏa bớt mệt mỏi trong chuyến du lịch An Giang của tớ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Vườn dâu tằm Mỹ Khánh Long Xuyên - An Giang 2022

Chùa Xà Tón được xem như một hình tượng văn hóa truyền thống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ. Vì vậy, ngày 12-12-1986, chùa Xà Tón được Bộ Văn hóa truyền thống công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Xà Tón 5

Cùng khung cảnh thiên thai với những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc, chùa Xà Tón còn in đậm trong tâm khảm những ai từng ghé thăm bởi những pho tượng cổ hàng trăm năm tuổi, đặc thù là bộ kinh lá buông (kinh ghi trên lá buông) được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa lưu giữ nhiều sách kinh lá nhất Việt Nam.

Đây được xem loại thư tịch cổ, là báu vật quý hiếm có giá trị về văn hóa truyền thống – nghệ thuật mang đậm nét truyền thống trong quy trình làm sách cổ của những người Khmer Nam Bộ.Mỗi bộ sách được lưu giữ, bảo tồn trong chùa không chỉ phục vụ cho việc truyền đạt kinh Phật, mà trải qua những câu chuyện dân gian, những thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca… góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa truyền thống, giáo dục luân thường đạo lý cho những phật tử trong toàn cầu phum, sóc.

Đồng thời, qua những bộ sách lá đã góp phần bảo tồn chữ viết và tiếng mẹ đẻ của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi. Nhờ dùng thứ lá đặc thù, nên những kinh lá có thể tồn tại hàng trăm năm mà không bị mối mọt hay côn trùng cắn phá. Càng để lâu mặt lá càng bóng và chữ viết càng nổi rõ.

Chùa Xà Tón 6

Phương thức dịch chuyển đến Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón tọa lạc ngay trung tâm huyện Tri Tôn, An Giang. Nó tọa lạc khá gần với Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn. Chùa tọa lạc trong 1 con hẻm nhỏ đi tắt giữa ĐT948 và đường Lê Thánh Tôn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Rừng Tràm Trà Sư Châu Đốc-An Giang, Ở Đâu, Giá Vé, Đường Đi 2022

Những lễ hội ở Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Tại chùa Xà Tón, hàng năm có những ngày lễ thường kỳ như: Lễ Chol Chnam Thmay, tức là lễ vào năm mới, giống như ngày tết Nguyên đán của những người Kinh, tổ chức vào những ngày 13, 14, 15 tháng bốn dương lịch.

Lễ Pisát bôchia, là lễ nhớ ơn Phật, tổ chức vào ngày rằm tháng bốn (âm lịch).

Lễ Chol cà sa, là lễ cấm cung sư sãi, không cho ra khỏi chùa trong 3 tháng. Lễ này bắt đầu từ ngày rằm tháng sáu đến hết ngày rằm tháng chín.

Lễ Pha chun bênh, tức lễ Đônta, còn gọi lễ ông bà. Lễ này kéo dài 3 ngày, từ 29 tháng tám đến mùng 1 tháng chín âm lịch. Nhân dân quanh vùng mang bánh tét, hoa quả, cơm canh đến chùa cúng để tỏ lòng biết ơn nếu như với người đã khuất và cầu phước lành cho bản thân cũng như hộ gia đình…

Chùa Xà Tón 7

Chùa Xà Tón thu hút khách du lịch đến tham quan và lễ cũng là bởi nét văn hóa truyền thống độc đáo Khmer cũng như mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Trong du lịch tâm linh của bạn về vùng đất An Giang chắc chắn sẽ không thể bỏ qua ngôi chùa cổ xưa này.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch tâm linh Chùa Xà Tón, An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.