Review Tham Quan Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang – Ở Đâu, Đường Đi 2021

Chua Xa Ton Xvayton An Giang1 1

Chùa Xà Tón tọa lạc ở chỗ nào?

Chùa Xà Tón An Giang nói một cách khác là chùa Xvayton tọa lạc ở thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Đề cao được thành lập cách thức đây hơn 300 năm. Tương truyền, từ thời Bảy Núi vẫn còn là vùng rừng rậm, hoang vu, ít người lui đến. Trên các đỉnh cây, từng đàn khỉ nối đuôi nhau chuyền cành, chúng dạn dĩ chọc ghẹo, níu kéo người qua đường.

Chùa Xà Tón

Thuở ấy, lũ khỉ hoang thường xuyên vào chùa, nhà dân, thân thiết như khỉ nhà. Có lẽ rằng thế cho nên mà tấm hình khỉ truyền cành đã làm nên quá không còn xa lạ nên chùa mới có tên là Xvayton (trong tiếng Khmer, “xvay” là khỉ, còn “ton” là đeo, níu kéo).

Về sau, nhiều bạn đọc chạy là Xà Tón. Tới thời điểm này, chùa Xà Tón An Giang còn sinh tồn nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ và cả trăm năm, địa chỉ gắn kèm với tấm hình lũ khỉ truyền cành.

Giới thiệu về Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón là 1 trong những 70 ngôi chùa Khmer mang giá thành tâm linh và tín ngưỡng tinh tế và sắc sảo, là địa chỉ sinh hoạt tôn giáo của các người Khmer, Chùa Xà Tón rất có khả năng xem như là 1 trong những các ngôi chùa Khmer đình đám và cũng chính là địa chỉ biểu tượng văn hóa cổ truyền vật chât, tinh thần của đồng bào Khmer.

Chùa Xà Tón 2

Chùa với nhiều điểm phong cách thiết kế độc lạ mang trong mình văn hóa cổ truyền Khmer Nam Bộ lâu năm. Chùa Xà Tón là ngôi chùa truyền thống nhất tại tỉnh An Giang nó cũng chính là địa chỉ lưu giữ nhiều sách kinh lá nhất tại Việt Nam.

Lịch sử dựng nên Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Theo lịch sử ghi ghép lại, chùa Xà Tón được đồng bào Khmer dựng lên từ thời điểm năm 1696 bằng ván gỗ, mái tranh đơn sơ trên nền đất thấp. Sau đó, nhà chùa và nhân dân xung quanh ra sức đào 1 cái hồ ở phía đằng trước để đưa đất tôn cao nền chùa. Nền chùa đắp cao được xây bằng đá xanh, vôi, ô dước.

Tới năm 1896, chùa được xây kiên bằng gạch ngói, cột được làm bằng gỗ và được tu bổ vô số lần cho tới hình dạng ngày nay.

Chùa Xà Tón 3

Kiến trúc của Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Rất có khả năng nói, ít ngôi chùa Khmer nào dành được khoảng không rộng và phong cách thiết kế đẹp tinh tế và sắc sảo như ngôi chùa này. Ngay từ cổng lấn sân vào, các cụm phong cách thiết kế trang trải và có vẻ như đẹp riêng lôi kéo lữ khách tới thăm. Chùa có khá nhiều cây cổ thụ cả vài trăm năm tuổi. Những bảo tháp cổ kính, rêu phong đứng trầm mặc đề cao thêm cho vẻ đẹp không tân tiến của ngôi cổ tự.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Hồ Ông Thoại Núi Sập An Giang Check in 2022

Giống như các chùa Khmer khác ở Miền Tây Nam Bộ, chùa Xà Tón có quy cách thức bố cục tổng quan và phong cách thiết kế thống nhất, như: cổng chùa, tường rào, chính điện, các dãy nhà tăng, nhà thiêu, các tháp để cốt… Toàn bộ giá thành của thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế triệu tập chủ đạo nhất ở ngôi chính điện, được thành lập ở chính giữa và nền cao hơn nữa nếu như với các dự án công trình khác.

Chùa Xà Tón 4

Chính điện chùa Xà Tón được xây theo hướng phía đông tây, mái chính có kết cấu tam cấp, lợp ngói màu đỏ, xanh, vàng rực rỡ. Ở 4 góc nóc mái chính điện được bày diễn trang trí biểu tượng thần rắn Naga, một thiêng vật trong văn hóa cổ truyền của các người Khmer đặc trung cho sự dũng cảm và bất diệt.

Chính điện còn là địa chỉ tiêu biểu của thẩm mỹ và nghệ thuật phong cách thiết kế, chạm khắc, bày diễn trang trí của đồng bào Khmer với các bức bích họa được vẽ kín các mặt tường. Quanh ngôi chính điện có rất nhiều các ngôi tháp nhỏ dại Color rực rỡ tỏa nắng. Trên đỉnh các ngôi tháp đó đều được chạm tượng thần Bayon (thần Bốn Mặt, thần Sáng Tạo) bằng đá. Đấy là địa chỉ thờ tự tro cốt của các vị sư trụ trì đã viên tịch.

Vào trong công viên xanh chùa, khách nhàn du cứ ngỡ mình lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh địa chỉ hồng trần. Phía trước chùa có hồ lớn, khá rộng, cây trồng soi bóng xuống hồ khiến cho cảnh trí thêm nên thơ. Không gian thanh tịnh, tráng lệ và trang nghiêm nhưng cũng rất trong lành thoáng mát sẽ khiến cho khách tham quan giải tỏa bớt căng thẳng trong chuyến du lịch An Giang của mình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Huỳnh Đạo Châu Đốc An Giang Ở Đâu Đường Đi 2022

Chùa Xà Tón được coi như một biểu tượng văn hóa cổ truyền vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ. Vì thế, ngày 12-12-1986, chùa Xà Tón được Bộ Văn hóa cổ truyền công nhận là di tích lịch sử phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật cấp đất nước.

Chùa Xà Tón 5

Cùng khung cảnh thiên thai với các dự án công trình phong cách thiết kế thẩm mỹ và nghệ thuật rực rỡ, chùa Xà Tón còn in đậm trong tâm khảm các ai từng ghé qua bởi các pho tượng cổ hàng nghìn năm tuổi, nổi bật là bộ kinh lá buông (kinh ghi trên lá buông) được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là ngôi chùa lưu giữ nhiều sách kinh lá nhất Việt Nam.

Đây được coi loại thư tịch cổ, là bảo vật quý hiếm có giá thành về văn hóa cổ truyền – thẩm mỹ và nghệ thuật mang đậm nét cổ truyền trong tiến trình làm sách cổ của các người Khmer Nam Bộ.Mỗi cuốn sách được lưu giữ, bảo tồn trong chùa không riêng gì đáp ứng cho việc truyền đạt kinh Phật, mà thông qua các câu truyện dân gian, các thành ngữ, tục ngữ, ca dao, dân ca… góp thêm phần thay mới chất lượng cuộc sống văn hóa cổ truyền, giáo dục luân thường đạo lý cho các phật tử trong trái đất phum, sóc.

Cùng theo đó, qua các cuốn sách lá đã góp thêm phần bảo tồn chữ viết và tiếng mẹ đẻ của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi. Nhờ sử dụng thứ lá nổi bật, nên các kinh lá rất có khả năng sinh tồn hàng nghìn năm mà dường như không bị mối mọt hay côn trùng nhỏ cắn phá. Càng để lâu mặt lá càng bóng và chữ viết càng nổi rõ.

Chùa Xà Tón 6

Phương thức di chuyển tới Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Chùa Xà Tón tọa lạc ngay trọng tâm huyện Tri Tôn, An Giang. Nó tọa lạc khá gần với Tòa án nhân dân huyện Tri Tôn nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn. Chùa tọa lạc trong 1 ngõ hẻm nhỏ dại đi tắt giữa ĐT948 và đường Lê Thánh Tôn.

Xem Thêm:  Review Hồ Ô Thum Tri Tôn - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Món Gà Đốt Trứ Danh 2021

Những lễ hội ở Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang

Tại chùa Xà Tón, hàng năm có các dịp nghỉ lễ thường kỳ như: Lễ Chol Chnam Thmay, có nghĩa là lễ vào khoảng thời gian mới, cũng giống như ngày tết Nguyên đán của các người Kinh, tổ chức vào các ngày 13, 14, 15 tháng bốn dương lịch.

Lễ Pisát bôchia, là lễ nhớ ơn Phật, tổ chức vào trong ngày rằm tháng bốn (âm lịch).

Lễ Chol cà sa, là lễ cấm cung sư sãi, cấm đoán ra khỏi chùa trong 3 tháng. Lễ này khởi đầu từ ngày rằm tháng sáu tới hết ngày rằm tháng chín.

Lễ Pha chun bênh, tức lễ Đônta, nói một cách khác lễ ông bà. Lễ này nối dài 3 ngày, từ 29 tháng tám tới mùng 1 tháng chín âm lịch. Nhân dân xung quanh mang bánh tét, hoa quả, cơm canh tới chùa cúng để tỏ lòng biết ơn nếu với người đã khuất và cầu phước lành cho bản thân mình y hệt như hộ dân…

Chùa Xà Tón 7

Chùa Xà Tón nhiều khách du lịch tới tham quan và lễ cũng chính là bởi nét văn hóa cổ truyền độc lạ Khmer y hệt như mang dấu tích lịch sử lâu năm. Trong du lịch tâm linh của bạn về vùng đất An Giang chắc như đinh sẽ đã hết bỏ qua ngôi chùa truyền thống này.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Du lịch tâm linh Chùa Xà Tón, An Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *