Review An Giang

Review Chùa Tây An Châu Đốc Tây An Cổ Tự Núi Sam An Giang – Ở Đâu, Kiến Trúc 2023

Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) ở chỗ nào?

Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) là một ngôi chùa Phật giáo, thuộc phái Bắc Tông, nằm tại ngã ba dưới chân núi Sam, rất gần với miếu Bà Chúa Xứ, chùa Phước Điền (chùa Hang) và lăng Thoại Ngọc Hầu bên gần đó. Chùa nằm ở phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Chùa Tây An Châu Đốc

Theo một số nguồn tin, chùa Tây An là ngôi chùa do một vị quan triều Nguyễn (tổng đốc Doãn Ẩn) thành lập. Khi được triều đình phái đi Cao Miên, ông đã khấn, nếu chuyến du ngoạn thành công thì sẽ thành lập một ngôi chùa dưới chân núi Sam để tạ ơn. Chùa được thành lập năm 1847, đời vua Minh Mạng.

Giới Thiệu về Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Xứ Châu Đốc – An Giang Tây An Cổ Tự nhiều người biết đến là vùng đất có rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Trong đó đã không còn không nói đến Chùa Tây An. Chùa Tây An có cách gọi khác là Tây An Cổ Tự – là một ngôi chùa Phật giáo, thuộc phái Bắc Tông tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đặc điểm hơn, chùa còn là biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu phong cách thiết kế giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chùa Tây An Châu Đốc 2

Phương thức thành phố Châu Đốc khoảng 5km, tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử nhiều người biết đến ở An Giang là điểm du lịch Núi Sam với các địa điểm: chùa Tây An, chùa Phước Điền (chùa Hang),lăng Thoại Ngọc Hầu và miếu Bà Chúa Xứ.

Đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền xếp hàng là di tích lịch sử “phong cách thiết kế thẩm mỹ cấp đất nước” ngày 10 tháng 07 năm 1980 và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận chính là “ngôi chùa có phong cách thiết kế phối kết hợp sang trọng thức thẩm mỹ Ấn Độ và phong cách thiết kế cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”.

Ngôi chùa Tây An được thành lập trên nền cao, thoáng đãng trong công viên xanh có diện tích 15.000m2. Tổng thể dự án công trình phong cách thiết kế chùa Tây An được thành lập theo lối phong cách thiết kế thẩm mỹ truyền thống của Việt Nam phối kết hợp cùng với phong cách thiết kế độc lạ của Ấn Độ theo sang trọng thức Nam Bộ. Được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận là “ngôi chùa có phong cách thiết kế phối kết hợp sang trọng thức thẩm mỹ Ấn Độ và phong cách thiết kế cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”.

Xem Thêm:  Review sống ảo tại Bậc thang 7 màu An Giang Ở Đâu? Check in 2023

Lịch sử dựng nên Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Chùa Tây An nằm ở miền Tây Nam Bộ Việt Nam, là một địa điểm hành hương quan trọng và có giá trị lịch sử đặc biệt. Chùa được xem là biểu tượng cho mong muốn bình yên và sự phát triển của vùng đất mới.

Thành lập chùa

Theo một số nguồn tin, chùa Tây An được thành lập vào năm 1820 bởi một quan triều Nguyễn đời Minh Mạng tên Nguyễn Nhật An. Khi ông đi Cao Miên, ông đã thề sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam nếu chuyến đi thành công. Và khi ông về, ông đã hoàn thành lời hứa của mình.

Thời kỳ phát triển

Chùa Tây An đã trải qua 7 đời truyền thừa và nhiều lần tu sửa. Vào năm 1847, chùa được thỉnh tới hai vị Hòa thượng đầu tiên có pháp danh là Hải Tịnh và Pháp Tang. Hòa thượng Pháp Tang là một nhân vật quan trọng, làm nên tên tuổi của chùa Tây An. Ông đã có không ít đệ tử nổi tiếng như Trần Văn Thành, Tăng Chủ, Đình Tây, Đạo Xuyển.

Chùa Tây An Châu Đốc 3

Theo một số trong những thông tin nhận định rằng chùa Tây An do một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng có tên là Nguyễn Nhật An thành lập năm 1820. Khi được triều đình phái đi Cao Miên, ông đã khấn rằng nếu chuyến du ngoạn thành công, lúc về sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam. Sau khi thành lập chùa xong, ông thỉnh vị Hòa thượng đầu tiên có pháp hiệu là Hải Tịnh tới trụ trì.

Tới năm 1847 chùa thỉnh thêm một vị Hòa thượng nữa có pháp danh là Pháp Tang tới trụ trì. Ông là một chí sĩ yêu nước, tuy vậy mất sớm nhưng ông đã làm được không ít việc như thành lập nhiều trại ruộng xung quanh Bảy Núi để khẩn hoang, chế tạo và biến thành địa thế căn cứ chống Pháp.

Ông có không ít đệ tử nhiều người biết đến như Trần Văn Thành, Tăng Chủ, Đình Tây, Đạo Xuyển,… đây chính là những người dân từng thuở nào làm giặc Pháp phải lo ngại vùng Bảy Núi. Ngoài việc tu hành, ông còn tài năng làm thuốc trị bệnh cho nhân dân nên sau lúc ông mất, dân cư tại đây suy tôn Hòa thượng với thương hiệu là Phật thầy Tây An.

Chùa Tây An Châu Đốc 4

Chùa Tây An kể từ thời Phật thầy Pháp Tang trụ trì tới lúc này đã thông qua 7 đời truyền thừa và qua vô số lần tu sửa. Kiến trúc ngày nay của chùa được tôn tạo dưới thời Hòa Thượng Bửu Thọ vào thời điểm năm 1958. Người đã cho thành lập thêm 3 ngôi lầu cổ, mặt tiền chùa và làm lại chánh điện, tạo thêm nét phong cách thiết kế phương Đông phối kết hợp với phong cách thiết kế Ấn Độ.

Xem Thêm:  Review Chợ Tịnh Biên Châu Đốc An Giang, Ở Đâu, Địa chỉ, Bán Gì, Đặc Sản 2023

Từ thời điểm năm 1993 tới lúc này, Thượng tọa trụ trì Thích Huệ Kỉnh đã tổ chức trùng tu và xây mới nhiều dự án công trình để đáp ứng du khách thập phương tới hành hương vào mỗi năm.

Đóng góp với cộng đồng

Người thành lập chùa Tây An – Nguyễn Nhật An là một người yêu nước và đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Ông đã thành lập nhiều trại ruộng xung quanh Bảy Núi để khẩn hoang, chế tạo và biến thành địa thế căn cứ chống Pháp. Ngoài việc tu hành, ông còn tài năng làm thuốc trị bệnh cho nhân dân, được dân cư tại đây tôn sùng với danh hiệu Phật thầy Tây An sau khi ông qua đời.

Kiến Trúc Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Cổng tam quan và khuôn viên chùa

Cổng tam quan của chùa được chia thành 3 cửa, cửa ở chính giữa của cổng tam quan là vị trí thờ tụng bức tượng Quan Âm Thị Kính bồng con của Thị Mầu, 2 bên là 2 biển ghi tên của chùa là “Tây An cổ tự”. Khuôn viên của chùa được thành lập rất thoáng mát và rộng rãi với nhiều cây cối. Vừa đi vào nằm trong công viên xanh, du khách sẽ nhìn thấy một cột cờ cao khoảng 16m và hai tấm hình chú voi, một chú voi trắng 6 ngà và một chú voi đen 2 ngà.

Chùa Tây An Châu Đốc 5

Chùa Tây An Cổ Tự ở An Giang là một điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích kiến trúc phương Đông và Ấn Độ. Nơi đây có kiến trúc độc đáo, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát với nhiều cây cối xanh tươi, mang đến cảm giác yên tĩnh và thanh tịnh cho du khách.

Vọng cổ một thời

Với lịch sử lâu đời, Chùa Tây An nằm ở vị trí phía tây Thành phố Hải Dương, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Bắc.

Nét đặc trưng của Chùa Tây An

Ngay từ khi bước vào chùa, du khách sẽ bắt gặp vị trí tôn kính Voi trắng và Voi đen. Voi trắng được xem là điềm báo hạ sinh thái tử Sĩ Đạt Ta (đức phật Thích Ca), còn voi đen là chú voi ngự mang tên thường gọi là Ô Long – có công cứu triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Bên cạnh đó, bậc thang chùa có đúc bạch tượng và hắc tượng, vai có đắp nổi hai vị thần tiên ngồi phía ở bên trên mặt trăng lưỡi liềm, hai bên là hai hành lang, phân biệt cho giáo đồ nam nữ.

Phía sau của công viên xanh chùa được thành lập vô số mộ tháp với phong cách thiết kế rất chi là độc lạ. Được cảnh báo nhất là khu mộ của ngài Minh Huyên – ngài đây chính là Phật thầy Tây An.

Chùa Tây An Châu Đốc 6

Lễ hội tôn vinh Phật thầy Tây An

Hàng năm, cứ vào trong ngày 12/08 âm lịch, hàng tỷ dân cư và các tăng ni phật tử trong và ngoài vùng lại tới đây khấn bái vô số.

Xem Thêm:  Review Hồ Ô Thum Tri Tôn - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Món Gà Đốt Trứ Danh 2021

Khu vực chánh điện là khu căn hộ rộng và được thành lập ở chính giữa trong thửa đất của chùa. Ngôi chính điện được thành lập lớn với 2 tầng mái cong vút. Khác với các ngôi chùa cổ ở miền Bắc, phần mái ngói lợp bằng ngói vảy cá, mái ngói của chùa Tây An được lợp là ngói đại ống. Toàn bộ các cột hạn chế được làm bằng các cột gỗ lớn, sàn nhà được lát bằng gạch đá hoa.

Bối cảnh khu di tích lịch sử Chùa Tây An

Từ trên cao, rất có thể cảm nhận bối cảnh khu di tích lịch sử Chùa Tây An như một con chim phượng hoàng đang vỗ cánh tung bay. Chùa theo phái Đại thừa, có đến 11.270 tượng lớn bé dại đặt khắp vị trí trong chùa. Phần nhiều các tượng đó đều được gia công bằng danh mộc, chạm trổ công phu và nghệ thuật, tiêu biểu cho thẩm mỹ điêu khắc Việt Nam vào thế kỷ 19.

Chùa Tây An Châu Đốc 7

Tượng Phật trong Chùa Tây An

Sát bên đó, chùa còn sinh tồn nhiều hoành phi và câu đối có màu sắc bùng cháy. Từ vị trí chính điện, du khách có thể tới tham quan Đại Hồng chung tại địa chỉ lầu chuông. Chiếc Đại Hồng chung đó được tạc vào thời điểm năm thứ 32 đời vua Tự Đức (năm 1879).

Thời gian tham quan Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Thời gian tham quan Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang có thể là ban ngày hoặc buổi tối. Nếu du khách không muốn thăm viếng chùa Tây An vào ban ngày vì ngại nắng và khách hành hương đông đúc thì cũng có thể tới tham quan và lễ phật vào buổi tối.

Chùa Tây An Châu Đốc 8

Với lối phong cách thiết kế đặt biệt hơn các ngôi chùa khác, về nhà chùa có cho lắp các cái đèn gold color để chiếu sáng khiến cho ngôi chùa làm nên uy nghi, trán lệ như các tòa thành tháp long lanh trong màn đêm.

Sát bên cụm di tích lịch sử, điểm tham quan dưới chân núi Sam, du khách khi đi chùa Tây An còn có thể lợi dụng tranh thủ ghé qua các địa chỉ nhiều người biết đến trong và quanh Châu Đốc.

Những điểm tham quan xung quanh Chùa Tây An

Các điểm tham quan nổi tiếng

Ở Châu Đốc, có rất nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn và nổi tiếng, bao gồm:

 • Chợ Châu Đốc
 • Chùa Lầu
 • Chùa Bánh Xèo
 • Làng bè cá nổi lên Châu Đốc
 • Một trong các Làng Chăm
 • Rừng Tràm Trà Sư

Những khách sạn gần Chùa Tây An

Nếu bạn muốn ở gần Chùa Tây An, có một số khách sạn tiện lợi và thoải mái như:

 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam
 • Khách Sạn Hạ Long
 • Khách Sạn Huệ Bình
 • Ha Long Hotel
 • Khách sạn Hoàng Mai
 • Khách Sạn Hoàng Đức
 • The Luxe Hotel Châu Đốc

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tây An (Tây An Cổ Tự) ở Núi Sam – Châu Đốc

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button