Review Chùa Tây An Châu Đốc Tây An Cổ Tự Núi Sam An Giang – Ở Đâu 2022

Chua Tay An Chau Doc 2 1

Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) ở chỗ nào?

Chùa Tây An Châu Đốc tọa lạc ở ngã 3 dưới chân núi Sam, rất gần với miếu Bà Chúa Xứ, chùa Phước Điền (chùa Hang) và lăng Thoại Ngọc Hầu bên gần đó. Vị trí: phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Chùa Tây An Châu Đốc

Theo một số trong những thông tin cho biết thêm, chùa Tây An là ngôi chùa do một vị quan triều Nguyễn (tổng đốc Doãn Ẩn) thành lập. Chuyện kể rằng khi ông được triều đình phái đi Cao Miên thì ông đã khấn, nếu chuyến du ngoạn thành công thì ông sẽ thành lập một ngôi chùa dưới chân núi Sam để tạ ân. Chùa được thành lập năm 1847, đời vua Minh Mạng. 

Giới Thiệu về Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Xứ Châu Đốc – An Giang Tây An Cổ Tự nhiều người biết đến là vùng đất có rất nhiều ngôi chùa đẹp và linh thiêng. Trong đó đã không còn không nói đến Chùa Tây An. Chùa Tây An có cách gọi khác là Tây An Cổ Tự – là một ngôi chùa Phật giáo, thuộc phái Bắc Tông tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đặc điểm hơn, chùa còn là biểu tượng lịch sử cho sự giao lưu phong cách thiết kế giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chùa Tây An Châu Đốc 2

Phương thức thành phố Châu Đốc khoảng 5km, tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử nhiều người biết đến ở An Giang là điểm du lịch Núi Sam với các địa điểm: chùa Tây An, chùa Phước Điền (chùa Hang),lăng Thoại Ngọc Hầu và miếu Bà Chúa Xứ.

Đã được Bộ Văn hóa truyền thống cổ truyền xếp hàng là di tích lịch sử “phong cách thiết kế thẩm mỹ cấp đất nước” ngày 10 tháng 07 năm 1980 và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận chính là “ngôi chùa có phong cách thiết kế phối kết hợp sang trọng thức thẩm mỹ Ấn Độ và phong cách thiết kế cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”.

Ngôi chùa Tây An được thành lập trên nền cao, thoáng đãng trong công viên xanh có diện tích 15.000m2 . Tổng thể dự án công trình phong cách thiết kế chùa Tây An được thành lập theo lối phong cách thiết kế thẩm mỹ truyền thống của Việt Nam phối kết hợp cùng với phong cách thiết kế độc lạ của Ấn Độ theo sang trọng thức Nam Bộ.

Lịch sử dựng nên Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Có không ít cách nhìn không giống nhau để lý giải về tên “Tây An”. Có cách nhìn nhận định rằng Tây An là ngôi chùa ở phía Tây thành An Giang. Một trong những khác nhận định rằng Tây An là biểu thị các nhân tố tạo ra chùa như chất liệu từ Trấn tây, Tây Thành và thành lập trên đất An Giang. Vài cách nhìn nhận định rằng Tây An là cầu mong bình yên cho miền Tây Nam non sông, với mong ước vùng đất mới được khai thác từ lúc này sẽ định cư lạc nghiệp dài lâu.

Chùa Tây An Châu Đốc 3

Theo một số trong những thông tin nhận định rằng chùa Tây An do một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng có tên là Nguyễn Nhật An thành lập năm 1820. Khi được triều đình phái đi Cao Miên, ông đã khấn rằng nếu chuyến du ngoạn thành công, lúc về sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam. Sau khi thành lập chùa xong, ông thỉnh vị Hòa thượng đầu tiên có pháp hiệu là Hải Tịnh tới trụ trì.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Phước Điền Tự - Chùa Hang Châu Đốc An Giang, Địa chỉ 2021

Tới năm 1847 chùa thỉnh thêm một vị Hòa thượng nữa có pháp danh là Pháp Tang tới trụ trì. Ông là một chí sĩ yêu nước, tuy vậy mất sớm nhưng ông đã làm được không ít việc như thành lập nhiều trại ruộng xung quanh Bảy Núi để khẩn hoang, chế tạo và biến thành địa thế căn cứ chống Pháp.

Ông có không ít đệ tử nhiều người biết đến như Trần Văn Thành, Tăng Chủ, Đình Tây, Đạo Xuyển,… đây chính là những người dân từng thuở nào làm giặc Pháp phải lo ngại vùng Bảy Núi. Ngoài việc tu hành, ông còn tài năng làm thuốc trị bệnh cho nhân dân nên sau lúc ông mất, dân cư tại đây suy tôn Hòa thượng với thương hiệu là Phật thầy Tây An.

Chùa Tây An Châu Đốc 4

Chùa Tây An kể từ thời Phật thầy Pháp Tang trụ trì tới lúc này đã thông qua 7 đời truyền thừa và qua vô số lần tu sửa. Kiến trúc ngày nay của chùa được tôn tạo dưới thời Hòa Thượng Bửu Thọ vào thời điểm năm 1958. Người đã cho thành lập thêm 3 ngôi lầu cổ, mặt tiền chùa và làm lại chánh điện, tạo thêm nét phong cách thiết kế phương Đông phối kết hợp với phong cách thiết kế Ấn Độ.

Từ thời điểm năm 1993 tới lúc này, Thượng tọa trụ trì Thích Huệ Kỉnh đã tổ chức trùng tu và xây mới nhiều dự án công trình để đáp ứng du khách thập phương tới hành hương vào mỗi năm.

Kiến Trúc Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Toàn bộ chùa được thành lập bằng gạch ngói và xi măng, thông qua các chuyển đổi thời hạn chùa vẫn không thay đổi được nét đẹp từ thuở mới được trùng tu. Phía sau là Núi Sam như bức bình phong làm tính chất ngôi chùa với một màu xanh thẫm. Điểm nổi bật điểm không giống nhau nhất của chùa là 3 ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, Màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa.

Chùa Tây An Châu Đốc 5

Giống như hầu như các ngôi chùa, dự án công trình phong cách thiết kế đầu tiên đây chính là vị trí cổng tam quan. Cổng tam quan được chia thành 3 cửa, cửa ở chính giữa của cổng tam quan là Vị trí thờ tụng bức tượng Quan Âm Thị Kính bồng con của Thị Mầu, 2 bên là 2 biển ghi tên của chùa là “Tây An cổ tự”.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cổng Trời Tri Tôn An Giang - Ở Đâu, Vị Trí, Đường đi 2021

Khuôn viên của chùa được thành lập rất thoáng mát và thoáng rộng với nhiều cây cối. Vừa đi vào nằm trong công viên xanh du khách sẽ nhìn cảm nhận một cột cờ không nhỏ – khoảng chừng 16m. Song song với đây chính là tấm hình 2 chú voi, 1 chú voi trắng 6 ngà và một chú voi đen 2 ngà. Voi trắng đây chính là điềm báo hạ sinh thái tử Sĩ Đạt Ta (đây chính là đức phật Thích Ca), voi đen là chú voi ngự mang tên thường gọi là Ô Long – có công cứu triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Chùa Tây An Châu Đốc 6

Ngay bậc thang chùa có đúc bạch tượng và hắc tượng, vai có đắp nổi hai vị thần tiên ngồi phía ở bên trên mặt trăng lưỡi liềm, hai bên là hai hành lang, phân biệt cho giáo đồ nam nữ. Phía sau của công viên xanh chùa được thành lập vô số mộ tháp với phong cách thiết kế rất chi là độc lạ. Được cảnh báo nhất là khu mộ của ngài Minh Huyên – ngài đây chính là Phật thầy Tây An. Hàng năm, cứ vào trong ngày 12/08 âm lịch, hàng tỷ dân cư và các tăng ni phật tử trong và ngoài vùng lại tới đây khấn bái vô số.

Khu vực chánh điện là khu căn hộ rộng và được thành lập ở chính giữa trong thửa đất của chùa. Ngôi chính điện được thành lập lớn với 2 tầng mái cong vút. Khác với các ngôi chùa cổ ở miền Bắc, phần mái ngói lợp bằng ngói vảy cá, mái ngói của chùa Tây An được lợp là ngói đại ống.

Toàn bộ các cột hạn chế được làm bằng các cột gỗ lớn, sàn nhà được lát bằng gạch đá hoa. Hai bên của vị trí chánh điện là khu lầu chiêng và khu lầu trống có thiết kế theo lối phong cách thiết kế hình tứ giác. Trên đỉnh của điện được bày diễn trang trí tấm hình tứ linh: long, lân, quy, phượng rất chi là độc lạ.  Từ trên cao, rất có thể cảm nhận bối cảnh khu di tích lịch sử chùa Tây An như một con chim phượng hoàng đang vỗ cánh tung bay.

Chùa Tây An Châu Đốc 7

Chùa theo phái Đại thừa, có đến 11.270 tượng lớn bé dại đặt khắp Vị trí trong chùa. Phần nhiều các tượng đó đều được gia công bằng danh mộc, chạm trổ công phu và nghệ thuật, tiêu biểu cho thẩm mỹ điêu khắc Việt Nam vào TK XIX.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Hồ Ông Thoại Núi Sập An Giang Check in 2022

Sát bên đó, chùa còn sinh tồn nhiều hoành phi và câu đối có Màu sắc bùng cháy. Từ vị trí chính điện, các bạn cũng luôn tồn tại thể sang tham quan Đại Hồng chung tại địa chỉ lầu chuông, Chiếc Đại Hồng chung đó được tạc vào thời điểm năm thứ 32 đời vua Tự Đức (năm 1879).

Thời gian tham quan Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Nếu du khách không muốn thăm viếng chùa Tây An vào ban ngày vì ngại nắng và khách hành hương đông đúc thì cũng luôn tồn tại thể tới tham quan và lễ  phật vào buổi tối

Chùa Tây An Châu Đốc 8

.Với lối phong cách thiết kế đặt biệt hơn các ngôi chùa khác nên về nhà chùa có cho lắp các cái đèn gold color để chiếu sáng khiến cho ngôi chùa làm nên uy nghi, trán lệ như các tòa thành tháp long lanh trong màn đêm.

Những điểm tham quan gần Tây An Cổ Tự

Sát bên cụm di tích lịch sử, điểm tham quan dưới chân núi Sam, du khách khi đi chùa Tây An còn sinh tồn thể lợi dụng tranh thủ ghé qua các địa chỉ nhiều người biết đến trong và quanh Châu Đốc. Rõ ràng như: 

 • Chợ Châu Đốc
 • Chùa Lầu 
 • Chùa Bánh Xèo
 • Làng bè cá nổi lên Châu Đốc 
 • Một trong các các Làng Chăm
 • Rừng Tràm Trà Sư 

Những khách sạn gần Tây An Cổ Tự

Những khách sạn mà bạn cũng luôn tồn tại thể tìm hiểu thêm: 

 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam
 • Khách Sạn Hạ Long
 • Khách Sạn Huệ Bình
 • Ha Long Hotel
 • Khách sạn Hoàng Mai
 • Khách Sạn Hoàng Đức
 • The Luxe Hotel Châu Đốc

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tây An (Tây An Cổ Tự) ở Núi Sam – Châu Đốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *