Review Chùa Tây An Châu Đốc Tây An Cổ Tự Núi Sam An Giang – Ở Đâu 2022

Chua Tay An Chau Doc 2 1

Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) ở đâu?

Chùa Tây An Châu Đốc tọa lạc ở ngã 3 dưới chân núi Sam, rất gần với miếu Bà Chúa Xứ, chùa Phước Điền (chùa Hang) và lăng Thoại Ngọc Hầu gần đó. Địa điểm: phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Chùa Tây An Châu Đốc

Theo một số thông tin cho biết, chùa Tây An là ngôi chùa do một vị quan triều Nguyễn (tổng đốc Doãn Ẩn) xây dựng. Chuyện kể rằng khi ông được triều đình phái đi Cao Miên thì ông đã khấn, nếu chuyến đi thành công thì ông sẽ xây dựng một ngôi chùa dưới chân núi Sam để tạ ân. Chùa được xây dựng năm 1847, đời vua Minh Mạng. 

Giới Thiệu về Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Xứ Châu Đốc – An Giang Tây An Cổ Tự nổi tiếng là vùng đất có nhiều ngôi chùa xinh và linh thiêng. Trong đó không thể không nhắc đến Chùa Tây An. Chùa Tây An còn được gọi là Tây An Cổ Tự – là một ngôi chùa Phật giáo, thuộc phái Bắc Tông tọa lạc tại ngã ba, dưới chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Tính chất hơn, chùa còn là hình tượng lịch sử cho sự giao lưu kiến trúc giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chùa Tây An Châu Đốc 2

Cách thức thành phố Châu Đốc khoảng 5km, tọa lạc trong quần thể di tích nổi tiếng ở An Giang là khu du lịch Núi Sam với những địa danh: chùa Tây An, chùa Phước Điền (chùa Hang),lăng Thoại Ngọc Hầu và miếu Bà Chúa Xứ.

Đã được Bộ Văn hóa truyền thống xếp hàng là di tích “kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia” ngày 10 tháng 07 năm 1980 và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách thức nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc trước tiên tại Việt Nam”.

Ngôi chùa Tây An được xây dựng trên nền cao, thoáng rộng trong khuôn viên có diện tích 15.000m2 . Tổng thể công trình kiến trúc chùa Tây An được xây dựng theo lối kiến trúc nghệ thuật cổ xưa của Việt Nam kết hợp song song với kiến trúc độc đáo của Ấn Độ theo phong cách thức Nam Bộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Ở Đâu Giờ Mở Cửa 2021

Lịch sử hình thành Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Có nhiều ý kiến khác nhau để giải thích về tên “Tây An”. Có ý kiến cho rằng Tây An là ngôi chùa ở phía Tây thành An Giang. Một số khác cho rằng Tây An là thể hiện những yếu tố tạo nên chùa như vật liệu từ Trấn tây, Tây Thành và xây dựng trên đất An Giang. Vài ý kiến cho rằng Tây An là cầu mong bình yên cho miền Tây Nam non sông, với ước muốn vùng đất mới được khai phá từ nay sẽ an cư lạc nghiệp lâu dài.

Chùa Tây An Châu Đốc 3

Theo một số thông tin cho rằng chùa Tây An do một vị quan triều Nguyễn đời Minh Mạng mang tên là Nguyễn Nhật An xây dựng năm 1820. Khi được triều đình phái đi Cao Miên, ông đã khấn rằng nếu chuyến đi thành công, khi về sẽ dựng một ngôi chùa thờ Phật tại chân núi Sam. Sau khi xây dựng chùa xong, ông thỉnh vị Hòa thượng trước tiên có pháp hiệu là Hải Tịnh đến trụ trì.

Đến năm 1847 chùa thỉnh thêm một vị Hòa thượng nữa có pháp danh là Pháp Tang đến trụ trì. Ông là một chí sĩ yêu nước, mặc dù mất sớm nhưng ông đã làm được rất nhiều việc như xây dựng nhiều trại ruộng quanh vùng Bảy Núi để khẩn hoang, sản xuất và trở thành căn cứ chống Pháp.

Ông có rất nhiều đệ tử nổi tiếng như Trần Văn Thành, Tăng Chủ, Đình Tây, Đạo Xuyển,… đó là những người từng một thời làm giặc Pháp phải khiếp sợ vùng Bảy Núi. Ngoài việc tu hành, ông còn tài giỏi làm thuốc trị bệnh cho nhân dân nên sau khi ông mất, người dân ở đây suy tôn Hòa thượng với danh hiệu là Phật thầy Tây An.

Chùa Tây An Châu Đốc 4

Chùa Tây An kể từ thời Phật thầy Pháp Tang trụ trì đến nay đã trải qua 7 đời truyền thừa và qua rất nhiều lần tu sửa. Kiến trúc ngày nay của chùa được tôn tạo dưới thời Hòa Thượng Bửu Thọ vào năm 1958. Người đã cho xây dựng thêm 3 ngôi lầu cổ, mặt tiền chùa và sửa lại chánh điện, tạo thêm nét kiến trúc phương Đông kết hợp với kiến trúc Ấn Độ.

Từ năm 1993 đến nay, Thượng tọa trụ trì Thích Huệ Kỉnh đã tổ chức trùng tu và xây mới nhiều công trình để phục vụ hành khách thập phương đến hành hương vào mỗi năm.

Kiến Trúc Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Toàn bộ chùa được xây dựng bằng gạch ngói và xi măng, trải qua những biến đổi thời gian chùa vẫn giữ nguyên được nét xinh từ thuở mới được trùng tu. Phía sau là Núi Sam như bức bình phong làm nổi bật ngôi chùa với một màu xanh thẫm. Điểm nhấn điểm khác biệt nhất của chùa là 3 ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa.

Chùa Tây An Châu Đốc 5

Giống như hầu hết những ngôi chùa, công trình kiến trúc trước tiên đó là khu vực cổng tam quan. Cổng tam quan được chia làm 3 cửa, cửa ở giữa của cổng tam quan là nơi thờ tụng tượng phật Quan Âm Thị Kính bồng con của Thị Mầu, 2 bên là 2 biển ghi tên của chùa là “Tây An cổ tự”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Giồng Thành (Long Hưng Tự) An Giang, Ở Đâu 2022

Khuôn viên của chùa được xây dựng rất rộng rãi và thông thoáng với nhiều cây xanh. Vừa bước vào bên trong khuôn viên hành khách sẽ nhìn thấy một cột cờ rất cao – khoảng chừng 16m. Song song với đó là hình ảnh 2 chú voi, 1 chú voi trắng 6 ngà và một chú voi đen 2 ngà. Voi trắng đó là điềm báo hạ sinh thái tử Sĩ Đạt Ta (đó là đức phật Thích Ca), voi đen là chú voi ngự mang tên gọi là Ô Long – có công giúp triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Chùa Tây An Châu Đốc 6

Ngay bậc thang chùa có đúc bạch tượng và hắc tượng, vai có đắp nổi hai vị thần tiên ngồi phía bên trên mặt trăng lưỡi liềm, hai bên là hai hành lang, phân biệt cho tín đồ nam nữ. Phía sau của khuôn viên chùa được xây dựng rất nhiều mộ tháp với kiến trúc vô cùng độc đáo. Được chú ý nhất là khu mộ của ngài Minh Huyên – ngài đó là Phật thầy Tây An. Hàng năm, cứ vào ngày 12/08 âm lịch, hàng tỷ người dân và những tăng ni phật tử trong và ngoài vùng lại đến đây khấn bái rất nhiều.

Khu vực chánh điện là khu nhà rộng và được xây dựng ở giữa trong thửa đất của chùa. Ngôi chính điện được xây dựng to với 2 tầng mái cong vút. Khác với những ngôi chùa cổ ở miền Bắc, phần mái ngói lợp bằng ngói vảy cá, mái ngói của chùa Tây An được lợp là ngói đại ống.

Toàn bộ những cột chống được làm bằng những cột gỗ to, sàn nhà được lát bằng gạch đá hoa. Hai bên của khu vực chánh điện là khu lầu chiêng và khu lầu trống được thiết kế theo lối kiến trúc hình tứ giác. Trên đỉnh của điện được trang trí hình ảnh tứ linh: long, lân, quy, phượng vô cùng độc đáo.  Từ trên cao, có thể thấy toàn cảnh khu di tích chùa Tây An như một con chim phượng hoàng đang vỗ cánh tung bay.

Chùa Tây An Châu Đốc 7

Chùa theo phái Đại thừa, có tới 11.270 tượng to nhỏ đặt khắp nơi trong chùa. Đa số những tượng này đều được làm bằng danh mộc, chạm trổ công phu và thẩm mỹ, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc Việt Nam vào TK XIX.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chợ Nổi Long Xuyên An Giang, Ở Đâu, Đường Đi 2022

Cạnh bên đó, chùa còn tồn tại nhiều hoành phi và câu đối có màu sắc rực rỡ. Từ khu vực chính điện, những bạn cũng có thể sang tham quan Đại Hồng chung ở khu vực lầu chuông, Chiếc Đại Hồng chung này được tạc vào năm thứ 32 đời vua Tự Đức (năm 1879).

Thời gian tham quan Chùa Tây An Châu Đốc (Tây An Cổ Tự) An Giang

Nếu hành khách không muốn thăm viếng chùa Tây An vào ban ngày vì ngại nắng và khách hành hương đông đúc thì cũng có thể đến tham quan và lễ  phật vào buổi tối

Chùa Tây An Châu Đốc 8

.Với lối kiến trúc đặt biệt hơn những ngôi chùa khác nên về nhà chùa có cho lắp những cái đèn màu vàng để chiếu sáng làm cho ngôi chùa trở nên uy nghi, trán lệ như những tòa lâu đài lộng lẫy trong màn đêm.

Những điểm tham quan gần Tây An Cổ Tự

Cạnh bên cụm di tích, điểm tham quan dưới chân núi Sam, hành khách khi đi chùa Tây An còn tồn tại thể tranh thủ ghé thăm những địa điểm nổi tiếng trong và quanh Châu Đốc. Cụ thể như: 

 • Chợ Châu Đốc
 • Chùa Lầu 
 • Chùa Bánh Xèo
 • Làng bè cá nổi Châu Đốc 
 • Một trong những Làng Chăm
 • Rừng Tràm Trà Sư 

Những khách sạn gần Tây An Cổ Tự

Những khách sạn mà bạn cũng có thể tham khảo: 

 • Khách sạn Bến Đá Núi Sam
 • Khách Sạn Hạ Long
 • Khách Sạn Huệ Bình
 • Ha Long Hotel
 • Khách sạn Hoàng Mai
 • Khách Sạn Hoàng Đức
 • The Luxe Hotel Châu Đốc

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Tây An (Tây An Cổ Tự) ở Núi Sam – Châu Đốc

Leave a Reply

Your email address will not be published.