Review An Giang

Review Tham Quan Khu du lịch Hồ Ông Thoại Núi Sập An Giang Check in 2022

Khu du lịch Hồ Ông Thoại ở chỗ nào?

Khu du lịch Hồ Ông Thoại Núi Sập là ột trong các điểm du lịch sinh thái đặc biệt tại An Giang tọa lạc trên địa phận thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Khu du lịch Núi Sập là tên thường gọi chung của cụm Vị trí tham quan nhiều người biết đến là Hồ Ông Thoại và Đền thờ Thoại Ngọc Hầu. Này là phong cảnh do bàn tay con người tôn tạo hài hòa cùng với thiên nhiên. Không chỉ vậy, địa chỉ đây còn mang nhiều dấu ấn của thuở nào mở cõi hào hùng.

Khu du lịch Hồ Ông Thoại


Giới thiệu Khu du lịch Hồ Ông Thoại An Giang

Tới với An Giang, du khách mới cảm thấy hết được vẻ đẹp của một miền Tây Nam Bộ đơn sơ, mộc mạc với các phong cảnh thiên nhiên thơ mộng. Một trong các số đó phải kể tới đây là khu du lịch Hồ Ông Thoại – Núi Sập. Địa điểm đây có các ngọn núi cao hùng vỹ xinh đẹp như tiên cảnh, các ngôi đình thờ linh thiêng,… khiến bất ai đặt bàn chân đây cũng đều không muốn rời đi.

Núi Sập hay còn được nghe biết với tên gọi Thoại Sơn và đây cũng chính là ngọn núi lớn nhất trong cụm núi bao gồm: núi Sập, núi Nhỏ, núi Bà và núi Cậu, các ngọn núi tuy nhỏ dại nhưng đóng góp thêm phần đáng kể tạo ra hình dáng độc lạ, tươi đẹp cho vùng quê hương Bảy Núi. Núi có chiều cao 85m nếu như với mặt nước biển và chu vi vào tầm khoảng 3.800m.

Ngày xưa, núi Sập có diện mạo cũng tương tự một con thỏ tọa lạc bên cạnh các đồng lúa bạt ngàn. Theo thời hạn cùng với giai đoạn khai khách đá quá mức ở dưới chân núi làm cho đa số chúng ta nghĩ nó có khả năng sẽ bị đổ cũng tương tự các tên vậy.

Hồ Ông Thoại An Giang2

Để lưu giữ lại các dấu tích gắn kèm với công lao mở cõi của Thoại Ngọc Hầu và bảo tồn các khoáng sản thiên nhiên đã ban tặng kèm, năm 2000, chính quyền sở tại bản địa đã tận dụng vị trí này mở đường dẫn nước vào thành lập thành khu lòng hồ tuyệt đẹp và trùng tu thành Vị trí du lịch An Giang với tên thường gọi Lòng Hồ Núi Sập.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Châu Giang-An Giang, Ở Đâu, Hình Ảnh 2022

Khám phá phía bên trong Khu du lịch Hồ Ông Thoại An Giang

Khu Lòng Hồ Ông Thoại rộng khoảng 9 héc- ta chia thành 3 hồ. Hồ lớn nhất được lấy tên là hồ Ông Thoại với dòng nước trong suốt, yên bình, in bóng núi. Trên lòng hồ có các cây cầu bằng sắt sơn đỏ nối nhịp qua các “ốc hòn đảo” bằng đá giữa hồ, như: Cầu Mai An Tiêm, cầu Khoa Bảng, cầu Vọng Nguyệt.

Đi trên các cái cầu cao, du khách có cảm giác như chơi vơi trên sông nước. Tên của cầu Mai An Tiêm gợi cho ta nhớ tới một nhân vật truyền thuyết với ý chí và nghị lực phi thường địa chỉ hòn đảo xa, đã trồng và nhân giống dưa hấu lòng đỏ, vỏ xanh được nhân dân ta trưng trên bàn thờ tổ tiên trong các ngày tết. Cầu khoa bảng như một niềm ước vọng của bao lứa tuổi học trò. Cầu Vọng nguyệt gợi nhớ các đêm trăng thanh, đôi lứa nắm tay nhau đi trên cầu mà ngắm cảnh núi non, sông nước.

Hồ Ông Thoại An Giang4

Giữa hồ là tượng Thoại Ngọc Hầu được dựng long trọng, thế đứng hiên ngang, quay lưng vào núi chỉ tay về hướng kênh Thoại Hà. Phía sau tượng là bản dịch bia Thoại Sơn, tấm bia được khắc theo bản dịch chữ Quốc ngữ từ bia gốc, tấm bia dựng bên triền núi để người hậu thế tưởng niệm tới công lao Thoại Ngọc Hầu và bao vị tiền nhân đã quyết tử trong giai đoạn khai hoang mở cõi. 

Quanh hồ trên các hòn đảo đá nhỏ dại có đặt các tượng phật hình thần Siva, tháp pongar, linga, yoni… là các mô hình được điêu khắc dựa theo diện mạo của các cổ vật Óc Eo. Tại 1 góc khác của khu du lịch là chùa Một Cột với nét thâm trầm đã điểm thêm cho lòng hồ một vẻ đẹp thơ mộng, phẳng lặng.

Trong lòng hồ vẫn còn các khối đá lớn nhỏ dại, nhô lên mặt nước. Khi nước bên phía ngoài khô hạn, hồ vẫn giữ được màu nước xanh, trong vắt quanh năm và không khi nào cạn. Tới đây, du khách rất có thể đạp vịt, bơi xuồng len lỏi vào các ngóc ngách của hang động, xuyên thẳng qua các hang đá, đường hầm trong lòng núi để đi từ hồ này sang hồ khác như trải qua các hang động thiên nhiên. Khung cảnh lòng hồ với việc phối kết hợp hài hòa của “non” và “nước” đã hình thành bức họa đồ sơn thủy hữu tình.

Xem Thêm:  Review Du lịch Hồ Búng Bình Thiên An Giang, Ở Đâu, Sự Tích, Lễ Hội 2021

Ở lân cận đó, hệ thống đường lên núi cũng được lan rộng ra để du khách rất có thể tới thăm Pháo Đài, Cây Da, Hang Dơi cùng một trong những công trình xây dựng chùa chiền khác như Linh Sơn tự, tịnh xá Pháp Hoa với pho tượng Phật Di Lặc cao 8m tọa lạc trong trung tâm giải trí công viên, Duyên Phước tự là ngôi chùa xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất và có vị trí đặt tốt nhất trên đỉnh núi Sập…

Hồ Ông Thoại An Giang5

Đỉnh núi với các bóng cây cổ thụ, cũng chính là địa chỉ du khách rất có thể phóng tầm mắt để ngắm cảnh làng quê với các cánh đồng xanh trải rộng, ngắm sông Thoại Hà âm thầm lặng lẽ chở phù sa với các cái cầu bắc ngang đẹp tươi, hoặc ngắm cảnh khu du lịch ngay dưới chân núi để chiêm ngưỡng các sắc màu của vùng đất Thoại Sơn hiện tại.

Tại lòng hồ số 2 và số 3 cũng đã và đang liên tục được góp vốn đầu tư đáp ứng cho du lịch. Trong đó đặc biệt nhất là công trình xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm An Giang được xem là một danh lam thắng cảnh mới đóng góp thêm phần đưa kinh tế – thế gới, du lịch ngày một nâng tầm phát triển.

Xung quanh Khu du lịch Hồ Ông Thoại An Giang có gì?

Ngay phía bên ngoài khu du lịch hồ Ông Thoại, bên triền núi Sập là ngôi đền thờ Thoại Ngọc Hầu được dựng vào thời điểm năm Minh Mạng thứ ba 1822. Địa điểm đây còn lưu giữ tấm bia cổ Thoại Sơn, ghi bài văn do chính ông biên soạn để đánh dấu công trình xây dựng đào kênh Thoại Hà vào thời điểm năm 1818.

Hồ Ông Thoại An Giang6

Bia Thoại Sơn là loại bia ký nhiều người biết đến ở Việt Nam dưới chính sách phong kiến còn ghi lại tới ngày nay. Tấm bia bằng đá, cao 3 mét, ngang 1.2m, bề dày 2 tấc, mặt bia chạm đúng 629 chữ Hán, nét chữ vẫn còn sắc đẹp. Năm 1990, bia Thoại Sơn đã được công nhận là di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước.

Ngoài tấm bia quý, các công trình xây dựng khác của ngôi đền mang đậm vẻ cổ kính, được thu xếp hài hòa giữa khoảng không rợp mát bóng cây cổ thụ. Hằng năm, lễ hội Kỳ yên đền thờ Thoại Ngọc Hầu được tổ chức trang trọng trong 3 ngày 10-11-12 tháng ba âm lịch. Này là một lễ hội lớn của các dân cư Thoại Sơn.

Xem Thêm:  Review Hồ Ô Thum Tri Tôn - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Món Gà Đốt Trứ Danh 2021

Nổi biệt, du khách được chiêm ngưỡng bức thư pháp đạt kỷ lục có chữ “tâm” nhiều nhất Việt Nam với 108 vần lục bát độc lạ, nhằm mục đích gợi nhắc, tôn lên cái tâm trong sáng và tấm lòng hướng thiện của con người được phơi bày tại khu nhà ở lục giác ở ngay phía cổng.

Hồ Ông Thoại An Giang7

Phương thức di chuyển tới Khu du lịch Hồ Ông Thoại An Giang

Nếu khởi nguồn từ Thành phố Hồ Chí Minh thì bạn phải di chuyễn tới giữa trung tâm An Giang hoặc Châu Đốc hay Long Xuyên tùy theo lịch trình của riêng mình. Tiếp tới, bạn liên tục đi theo tỉnh lộ 943 tới khi gần đến UBND Thoại Sơn thì chỉ cần rẽ trái một đoạn ngắn là đang đi tới được khu du lịch núi Sập.

Nếu chọn di chuyển từ giữa trung tâm thành phố Châu Đốc: Trước tiên tất cả chúng ta đi chạy dọc theo con phố Hoàng Diệu và Kênh Hoà Bình để tới được QL91 – Tuyến né Châu Đốc/QL91 tại huyện Châu Phú B. Tiếp tục đi chạy dọc theo QL91, các bạn sẽ tới đườngTrường Sa thuộc thị trấn An Châu. Khi đang đi tới An Châu, tất cả chúng ta đi tiếp đường Trường Sa và tiếp sau đó đi theo đường Liên xã Vĩnh Trạch – Định Thành và ĐT943 để tới đường Nguyễn Văn Trỗi tại thị trấn Núi Sập.

Hồ Ông Thoại An Giang8

Còn nếu chọn di chuyển theo phía đại lộ 91 thì bạn đi đến thành phố Long Xuyên rồi liên tục con phố tỉnh lộ 943 về hướng đường Bùi Văn Danh. Trên lối đi bạn cũng luôn có thể chú ý đoạn tới Trung Tâm Mắt Kính Sài Gòn Á Âu vì tới đây thì cần rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo. Sau đó, liên tục đi khoảng 160km thì rẽ phải tại cửa hàng Vi tính Lệ Trinh rồi bước vào đường Nguyễn Văn Trỗi là sẽ tới khu du lịch Núi Sập.

Ngày nay, đường lên núi Sập đã được lan rộng ra, rất có thể chạy xe lên tận đỉnh, dù không tốt lắm nhưng vẫn đủ mang tới cho du khách cảm giác sảng khoái nhờ khí trời trong lành, và rất có thể ngắm bao quát được cả thị trấn Núi Sập, bao quanh là các đồng lúa bao la.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khu du lịch Hồ Ông Thoại – Núi Sập – Thoại Sơn

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button