Review An Giang

Review Kiến Trúc Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar An Giang 2022

Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar ở chỗ nào?

Thánh đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar thuộc địa bàn xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, được thành lập từ các năm 1959, cho đến năm 2012, thánh đường được trùng tu lan rộng ra thêm đợt nữa, tới thời điểm này đã hoàn tất và chính thức khánh thành vào trong ngày 3/8/2014.

Với chiều dài lịch sử và vốn văn hóa truyền thống cổ truyền lâu năm của tôi, người Chăm ở An Giang đã xây hình thành các thánh đường tuyệt đẹp mà du khách chớ nên bỏ qua mỗi lúc du lịch An Giang. Nhắc đến các thành đường Hồi Giáo nhiều người biết đến của vùng đất này đã hết không nói đến Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar. Đây được đánh giá là 1 trong các các thánh đường lâu năm và xinh tuyệt vời nhất nhất ở An Giang, và biến thành biểu tượng tôn giáo của dân cư đạo Hồi sinh sống địa điểm đây. Cho dù bạn có cần là người theo đạo Hồi hay là không thì chắc như đinh đóng cột vẫn sẽ ảnh hưởng quyến rũ bởi vẻ đẹp kiêu sa long lanh của chính bản thân nó.

hồ nước Thánh đường Hồi giáo

Giới Thiệu Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar An Giang

Hồi giáo nói một cách khác là đạo Hồi, đạo Islam là một tôn giáo bắt đầu từ Abraham, độc thần, chỉ có một Thiên Chúa. Đấy là tôn giáo lớn thứ hai xã hội với trên 1,8 tỷ người theo. Tương đồng 24% dân sinh xã hội và họ thường được gọi là người Hồi giáo.

Với việc mở rộng của Hồi giáo, các thánh địa Hồi giáo được nhân lên trên toàn xã hội Hồi giáo. Nhiều lúc thánh địa và đền thờ được convert thành thánh địa Hồi giáo, vấn đề đó ảnh hưởng tới phong phương pháp bản vẽ xây dựng Hồi giáo. Những thánh địa Hồi giáo đã đóng một trong những vai trò chính trị. Mật độ tham gia thánh địa Hồi giáo rất không giống nhau tùy thuộc vào địa điểm.

cổng Thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo hay giáo đường Hồi giáo là địa điểm thờ cúng của không ít người Hồi giáo. Những thánh địa Hồi giáo hay sử dụng làm địa chỉ cầu nguyện. Lễ chay Ramadan, dịch vụ tang lễ, lễ Sufi, hôn nhân và thỏa thuận kinh doanh, thu thập và phân phát bố thí, giống hệt như là địa điểm trú ẩn cho người vô gia cư.

Trong lịch sử, các thánh địa Hồi giáo cũng chính là giữa trung tâm quan trọng của giáo dục tiểu học. Đào tạo và giảng dạy đổi mới về khoa học tôn giáo. Trong thời hiện đại, chúng vẫn giữ vai trò là địa điểm huấn luyện và đào tạo và bàn bạc về tôn giáo. Nhưng việc học cao hơn nữa hiện tại thường trình làng trong các cơ sở chuyên biệt.

Lịch sử dựng nên Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar

Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar không riêng gì được đánh giá là biểu tượng tôn giáo của dân cư đạo Hồi mà còn là điểm du lịch An Giang đã hết bỏ qua với nhiều du khách. Nhiều người từng tới đây đã nhận được được xét rằng dù bạn có cần là người theo đạo Hồi hay là không thì chắc như đinh đóng cột vẻ đẹp kiêu sa long lanh của dự án công trình cũng khiến bạn mê đắm.

Xem Thêm:  Review Làng Chăm Châu Giang An Giang - ở đâu, địa chỉ, cách đi, đặc sản 2022

Thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar có bản vẽ xây dựng đặc thù gợi nhiều liên tưởng tới các tòa nhà Hồi giáo tọa lạc tận Trung Đông xa xôi – hứa hẹn là điểm nghỉ chân lôi cuốn với du khách phương xa ghé qua vùng đất Tây Nam Bộ rộng lớn này. Còn với giáo đồ theo đạo Hồi thì chính là 1 trong các các địa chỉ thiêng liêng của Hồi giáo ở miền Tây Kết luận và vùng An Giang kể riêng, nếu chưa xuất hiện cơ hội hành hương tới nhà thờ Mecca.

kiến trúc Thánh đường Hồi giáo

Công trình xây dựng tôn giáo đó được thành lập từ các năm 1959, lúc đầu được lợp lá, xây được làm bằng gỗ là chủ đạo. Tới năm 1922 Thánh đường được xây kiên cố hơn với tường vôi, mái lợp ngói rồi thông qua không ít lần tôn tạo, sửa chữa tới năm 2012 thì chính thức được trùng tu lan rộng ra thêm đợt nữa. Tới ngày 3/8/2014 thì dự án công trình được hoàn hiện và khánh thành.

Tính tới thời gian hôm nay, Thánh đường  Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar đã được thực hiện tu sửa 5 lần và đặc biệt hơn thế nữa, lần tôn tạo mới đây nhất là theo bản vẽ của một bản vẽ xây dựng sư Ấn Độ, có tìm hiểu thêm và dựa theo các kiểu Thánh đường phổ biến ở các nước Ấn Độ, Ba Tư.

Với mái vòm và biểu tượng trăng lưỡi liềm cùng cấu tạo, bày diễn trang trí mang đậm nét riêng của đạo Hồi, Masjid Jamiul Azhar được thẩm định là 1 trong các các thánh đường Hồi giáo xinh tuyệt vời nhất nhất Việt Nam hiện tại.

Kiến trúc của Thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar

Rất có khả năng nói Masjid Jamiul Azhar là 1 trong các các thánh đường xinh tuyệt vời nhất nhất Việt Nam, trước hết là ở thiết kế kiến thiết tuyệt đẹp của dự án công trình này. Khoác lên mình gam màu trắng và xanh ngọc tuyệt đẹp với dáng dấp khác nhau nhưng đã không còn gì phô trương với khung cảnh phẳng lặng bao quanh, địa điểm không riêng gì là điểm đến lựa chọn chọn lựa tôn giáo của không ít dân cư bản địa mà còn lôi cuốn du khách thập phương ghé qua bởi hình thức bề ngoài trang nhã, các chi tiết bày diễn trang trí tinh tế và sắc sảo và các câu truyện kể lưu truyền từ nhiều đời mà dân cư địa phương hay truyền tai nhau.

sao vàng Thánh đường Hồi giáo

Ngay khi vào cổng ghé qua thánh đường Masjid Jamiul Azhar, điểm thứ nhất bạn nhìn cảm thấy chính là một nghĩa địa nhỏ dại tọa lạc ngay trước mặt với từng hàng bia đá giản dị và đơn giản, phía phía bên trên có khắc tên những người dân quá cố. Theo lời kể chủa dân cư bản địa, đây chính là địa điểm an táng của đa số chúng ta Hồi giáo khắp địa điểm ở Việt Nam. Khung cảnh đó tạo ra một khoảng không kì bí nhưng cũng ẩn chứa đựng nhiều câu truyện phía đằng sau khiến bạn có nhu cầu muốn được khảo sát và tìm hiểu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nghề Dệt Thổ Cẩm Châu Giang-An Giang, Ở Đâu, Hình Ảnh 2022

Tiếp tục bước vào phía phía trong Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar, bạn để được chiêm ngưỡng biểu tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao – nét bày diễn trang trí đặc thù của không ít dự án công trình Hồi giáo. Đặc thù hơn là địa điểm đây không thờ bất kể biểu tượng thần thánh nào vì các giáo đồ đạo Hồi xem thánh Allah là vị Thượng Đế tốt nhất và độc tôn.

Tòa nhà tôn giáo đó còn có phong cách thiết kế lạ mắt với hai gam màu chính là sắc trắng và xanh ngọc tạ nên vẻ trang nhã giống hệt như nhẹ dịu cho khung cảnh. Tuy vậy dự án công trình vẫn đã không còn gì đơn điệu nhờ vào điểm nổi bật là các mái vòm cao, rộng vốn có của bản vẽ xây dựng Hồi giáo. Trên các khung cửa cũng luôn có in hoa văn viền phương pháp điệu, xen kẽ là các biểu tượng trăng lưỡi liềm theo truyền thống cổ truyền thời xưa của đạo Hồi. Cục bộ góp thêm phần tạo ra vóc dáng đặc biệt cho hàng loạt thánh đường. Du khách sẽ có cảm xúc đang đứng trước một tuyệt tác thẩm mỹ độc lạ.

bên trong Thánh đường Hồi giáo

Cục bộ tạo ra một khung cảnh độc lạ nhưng cũng đầy mềm mịn và mượt mà, tòa nhà trắng xanh trang nhã hòa quyện cùng trời xanh mây trắng khiến người nào cũng muốn ngắm nhìn và thưởng thức lâu bền hơn.Những cột đá, sàn nhà, đèn chùm hết sức đặc biệt, đường nét tinh tế và sắc sảo.

Vào sau phía trong trong thánh đường, du khách còn được nhìn ngắm nhiều cột đá, gạch lát sàn nhà và từng ngọn đèn chùm hết sức đặc biệt, được bày diễn trang trí bằng các đường nét tinh tế và sắc sảo, khiến khách du lịch phải thốt lên quả không hổ danh là thánh đường Hồi giáo xinh tuyệt vời nhất nhất Việt Nam. Ngoài ra, địa điểm đây không riêng gì là địa điểm thờ tự mà còn được cần sử dụng làm giữa trung tâm giáo dục văn hóa truyền thống cổ truyền của đồng bào Chăm nữa đấy.Thánh đường còn được cần sử dụng làm giữa trung tâm giáo dục và các điểm đến lựa chọn chọn lựa du lịch mềm mịn và mượt mà.

Phương pháp di chuyển tới Thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar

Nếu du khách bắt nguồn từ Long Xuyên và đi theo phía đi Châu Đốc thì bạn cũng đi theo đường tới bến phà Châu Giang nhé. Ngay khi mới đây phà bạn chỉ cần rẽ trái rồi chạy thêm một lúc sẽ cảm thấy Thánh đường Hồi Giáo Mubarak. Hôm nay, bạn liên tục rẽ phải và đi thêm khoảng 1km là đến được thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar.

lối đi Thánh đường Hồi giáo

Nếu bắt nguồn từ thành phố Hồ Chí Minh, tất cả chúng ta di chuyển về phía Bình Chánh, đi ngang cầu vượt điểm giao thông thông Bình Thuận rồi tiếp sau đó rẽ sang đại lộ 1A. Tiếp tục đi khoảng 16km nữa để tới cầu Mỹ Yên, Vĩnh Lộc rồi qua tiếp cầu Bến Lức. Từ đây bạn cho xe đi thêm khoảng 14km nữa sẽ ngang cầu Tân An và tới địa bàn thứ nhất của tỉnh Tiền Giang, chạy thêm 16km nữa thì sẽ đến được thành phố Mỹ Tho. Sau đó bạn hãy liên tục hành trình bằng phương pháp rẽ theo phía đại lộ 1A và đi khoảng 65km để ngang cầu Mỹ Thuận và đến địa bàn của tỉnh Vĩnh Long.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Ở Đâu Giờ Mở Cửa 2021

Từ đây, bạn đi sang đại lộ 80 và liên tục đi tiếp 16km nữa là sẽ đến được thành phố Sa Đéc – Đồng Tháp. Từ thành phố nhiều người biết đến của lúa và sen này bạn liên tục trải qua Quốc lộ 80 khoảng 35km nữa để ngang cầu Vàm Cống. Hôm nay là bạn đã đã đến được địa bàn tỉnh An Giang rồi đấy.

Chúng ta chỉ cần chạy thêm khoảng 10km nữa sẽ tới được thị xã Tân Châu. Ngôi thánh đường màu trắng tuyệt đẹp tọa lạc bên kia sông Hậu sẽ dần dần nêu ra trước mắt du khách. Bên này sông là thành phố Châu Đốc nhà cao, đường rộng tấp nập sống động, còn bên kia sông qua phà Châu Giang là một ngôi làng người Chăm yên tĩnh.

Cuộc sống của không ít người Chăm ở An Giang

Tới với Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar, có cơ hội thả mình vào cuộc đời sinh hoạt của đồng bào người Chăm ở vùng đất nhiều người biết đến với cây thốt nốt và các loại mắm này.

Với người theo đạo Hồi, 1 trong các năm điều răn quan trọng là phải hành hương đến nhà thờ Mecca ít nhất một lần trong đời. Dù vậy, đối với xã hội Hồi giáo tại Việt Nam, đa số chúng ta còn thiếu trường hợp ra đi vẫn rất có thể chọn cho chính bản thân các chuyến hành hương đến An Giang và nghỉ chân ở các thánh địa Hồi giáo lớn tại chỗ này, mà nổi bật là Thánh đường Jamiul Azhar.

cậu bé người chăm

Tại đây, mỗi một ngày sẽ có 5 thời gian làm lễ chính là: Trước khi Mặt Trời mọc, thời gian trước buổi trưa, lúc xế chiều, lúc trời tối và ngay trước khi đi ngủ. Đây chính là một nét văn hóa truyền thống cổ truyền độc lạ của không ít người Chăm và đạo Hồi mà người ta đã lưu giữ cẩn thận như các truyền thống cổ truyền tự thuở thời xưa cho đến tận ngày nay.

Sau khi tham quan Thánh đường và khảo sát về các thời gian cầu nguyện trong ngày của giáo đồ đạo Hồi và còn thời hạn thì bạn hãy dạo chơi ngang qua các con đường nhỏ dại đi xuyên ngôi làng nhỏ dại ở chỗ này nhé. Bạn cũng luôn có thể đơn giản bắt gặp nhiều dân cư địa phương mặc trang phục truyền thống cổ truyền của không ít người Chăm trong sinh hoạt mỗi ngày. Theo đó, phái nam thì mặc xà rông, còn phái đẹp thì mặc abaja và đặc biệt là quấn khăn hijab.

Chăm chú khi tới Thánh đường Masjid Jamiul Azhar

  • Lựa chọn trang phục thật thích hợp và giữ trật tự, không gây ồn ào khi di chuyển phía trong nhé.
  • Chúng ta nữ đã và đang trong thời kì kinh nguyệt thì chưa được lấn sân vào phía trong chính điện của Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar.
  • Người theo Hồi giáo sẽ làm theo 5 thời gian làm lễ trong ngày rất tráng lệ và trang nghiêm là trước khi mặt trời mọc, trước buổi buổi trưa, xế chiều, buổi tối và trước khi đi ngủ nên hành khách du lịch vào thời đểm này nên tuyệt vời nhất giữ âm thầm, né ảnh hưởng tới oạt động cầu nguyện của không ít giáo đồ nhé.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar An Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button