Review Kiến Trúc Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar An Giang 2022

Thanh duong Hoi giao Masjid Jamiul Azhar An Giang2 1

Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar ở đâu?

Thánh đường Hồi Giáo Masjid Jamiul Azhar thuộc địa phận xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, được xây dựng từ những năm 1959, cho tới năm 2012, thánh đường được trùng tu mở rộng thêm lần nữa, đến nay đã hoàn tất và chính thức khánh thành vào ngày 3/8/2014.

Với chiều dài lịch sử và vốn văn hóa truyền thống lâu đời của tớ, người Chăm ở An Giang đã xây dựng nên những thánh đường tuyệt xinh mà hành khách không nên bỏ qua mỗi khi du lịch An Giang. Nhắc tới những thành đường Hồi Giáo nổi tiếng của vùng đất này không thể không nhắc đến Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar. Đây được coi là một trong những thánh đường lâu đời và đẹp tuyệt vời nhất ở An Giang, và trở thành hình tượng tôn giáo của cư dân đạo Hồi sinh sống nơi đây. Cho dù bạn có phải là người theo đạo Hồi hay không thì chắc chắn vẫn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ xinh kiêu sa lộng lẫy của nó.

hồ nước Thánh đường Hồi giáo

Giới Thiệu Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar An Giang

Hồi giáo còn gọi là đạo Hồi, đạo Islam là một tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, độc thần, chỉ có một Thiên Chúa. Đây là tôn giáo to thứ hai thế giới với hơn 1,8 tỷ người theo. Tương đương 24% dân số thế giới và họ thường được gọi là người Hồi giáo.

Với sự lan rộng của Hồi giáo, những nhà thờ Hồi giáo được nhân lên trên toàn thế giới Hồi giáo. Đôi khi nhà thờ và đền thờ được convert thành nhà thờ Hồi giáo, điều này liên quan đến phong phương thức kiến trúc Hồi giáo. Những nhà thờ Hồi giáo đã đóng một số vai trò chính trị. Tỷ lệ tham dự nhà thờ Hồi giáo rất khác nhau tùy thuộc vào khu vực.

cổng Thánh đường Hồi giáo

Thánh đường Hồi giáo hay giáo đường Hồi giáo là nơi thờ cúng của những người Hồi giáo. Những nhà thờ Hồi giáo thường được sử dụng làm địa điểm cầu nguyện. Lễ chay Ramadan, dịch vụ tang lễ, lễ Sufi, hôn nhân và thỏa thuận kinh doanh, thu thập và phân phát bố thí, cũng như là nơi trú ẩn cho người vô gia cư.

Trong lịch sử, những nhà thờ Hồi giáo cũng là trung tâm quan trọng của giáo dục tiểu học. Đào tạo nâng cao về khoa học tôn giáo. Trong thời hiện đại, chúng vẫn giữ vai trò là nơi giảng dạy và tranh luận về tôn giáo. Nhưng việc học cao hơn hiện nay thường giới thiệu trong những cơ sở chuyên biệt.

Lịch sử hình thành Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar

Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar không chỉ được coi là hình tượng tôn giáo của cư dân đạo Hồi mà còn là nơi thăm quan An Giang không thể bỏ qua với nhiều hành khách. Nhiều người từng đến đây đã nhận được xét rằng dù bạn có phải là người theo đạo Hồi hay không thì chắc chắn vẻ xinh kiêu sa lộng lẫy của công trình cũng khiến bạn say mê.

Xem Thêm:  Review Tham quan Ô Tà Sóc Tri Tôn An Giang Ở Đâu Đường đi Check in 2022

Thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar có kiến trúc đặc trưng gợi nhiều liên tưởng đến những tòa nhà Hồi giáo tọa lạc tận Trung Đông xa xôi – hứa hẹn là điểm dừng chân thu hút với hành khách phương xa ghé thăm vùng đất Tây Nam Bộ rộng to này. Còn với tín đồ theo đạo Hồi thì đây là một trong những địa điểm thiêng liêng của Hồi giáo ở miền Tây tóm lại và vùng An Giang nói riêng, nếu chưa có thời cơ hành hương đến thánh địa Mecca.

kiến trúc Thánh đường Hồi giáo

Công trình tôn giáo này được xây dựng từ những năm 1959, ban sơ được lợp lá, xây bằng gỗ là chủ yếu. Đến năm 1922 Thánh đường được xây kiên cố hơn với tường vôi, mái lợp ngói rồi trải qua rất nhiều lần tôn tạo, sửa chữa đến năm 2012 thì chính thức được trùng tu mở rộng thêm lần nữa. Đến ngày 3/8/2014 thì công trình được hoàn hiện và khánh thành.

Tính đến thời hạn hiện tại, Thánh đường  Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar đã được tiến hành tu sửa 5 lần và nổi biệt hơn nữa, lần tôn tạo gần đây nhất là theo bản vẽ của một kiến trúc sư Ấn Độ, có tham khảo và dựa theo những kiểu Thánh đường thông dụng ở những nước Ấn Độ, Ba Tư.

Với mái vòm và hình tượng trăng lưỡi liềm cùng kết cấu, trang trí mang đậm nét riêng của đạo Hồi, Masjid Jamiul Azhar được đánh giá là một trong những thánh đường Hồi giáo đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam hiện nay.

Kiến trúc của Thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar

Có thể nói Masjid Jamiul Azhar là một trong những thánh đường đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam, trước hết là ở thiết kế tuyệt xinh của công trình này. Khoác lên mình gam màu trắng và xanh ngọc tuyệt xinh với dáng vẻ khác biệt nhưng không hề phô trương với khung cảnh yên bình xung quanh, nơi không chỉ là điểm đến chọn lựa tôn giáo của những người dân địa phương mà còn thu hút hành khách thập phương ghé thăm bởi vẻ ngoài trang nhã, những rõ nét trang trí tinh tế và những câu chuyện kể lưu truyền từ nhiều đời mà cư dân bản địa hay truyền tai nhau.

sao vàng Thánh đường Hồi giáo

Ngay khi vào cổng ghé thăm thánh đường Masjid Jamiul Azhar, điểm trước tiên bạn nhìn thấy đây là một nghĩa trang nhỏ tọa lạc ngay trước mặt với từng hàng bia đá giản dị, phía bên trên có khắc tên những người quá cố. Theo lời kể chủa người dân địa phương, đây đây là nơi an táng của nhiều người Hồi giáo khắp nơi ở Việt Nam. Khung cảnh đó tạo nên một không gian kì bí nhưng cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện phía sau khiến bạn muốn được tìm hiểu và khám phá.

Tiếp tục đi vào phía bên trong Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình tượng trăng lưỡi liềm và ngôi sao – nét trang trí đặc trưng của những công trình Hồi giáo. Tính chất hơn là nơi đây không thờ bất kể hình tượng thần thánh nào vì những tín đồ đạo Hồi xem thánh Allah là vị Thượng Đế cao nhất và duy nhất.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hồ Latina An Giang- Ở Đâu, Đường Đi, Check in 2021

Tòa nhà tôn giáo này còn được thiết kế lạ mắt với hai gam màu đây là sắc trắng và xanh ngọc tạ nên vẻ trang nhã cũng như nhẹ nhàng cho khung cảnh. Tuy vậy công trình vẫn không hề đơn điệu nhờ vào điểm nhấn là những mái vòm cao, rộng vốn có của kiến trúc Hồi giáo. Trên những khung cửa cũng có in hoa văn viền phương thức điệu, đan xen là những hình tượng trăng lưỡi liềm theo truyền thống xa xưa của đạo Hồi. Tất cả góp phần tạo nên diện mạo nổi biệt cho toàn bộ thánh đường. Du khách sẽ có cảm hứng đang đứng trước một tuyệt tác nghệ thuật độc đáo.

bên trong Thánh đường Hồi giáo

Tất cả tạo nên một khung cảnh độc đáo nhưng cũng đầy quyến rũ, tòa nhà trắng xanh trang nhã hòa quyện cùng trời xanh mây trắng khiến ai ai cũng muốn ngắm nhìn lâu hơn.Những cột đá, sàn nhà, đèn chùm hết sức nổi biệt, đường nét sắc sảo.

Vào sau bên trong trong thánh đường, hành khách còn được nhìn ngắm nhiều cột đá, gạch lát sàn nhà và từng ngọn đèn chùm hết sức nổi biệt, được trang trí bằng những đường nét sắc sảo, khiến khách tham quan phải thốt lên quả không hổ danh là thánh đường Hồi giáo đẹp tuyệt vời nhất Việt Nam. Ngoài ra, nơi đây không chỉ là nơi thờ tự mà còn được sử dụng làm trung tâm giáo dục văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm nữa đấy.Thánh đường còn được sử dụng làm trung tâm giáo dục và những điểm đến chọn lựa du lịch quyến rũ.

Cách thức dịch chuyển đến Thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar

Nếu hành khách xuất phát từ Long Xuyên và đi theo hướng đi Châu Đốc thì bạn cũng đi theo đường đến bến phà Châu Giang nhé. Ngay khi vừa qua phà bạn chỉ cần rẽ trái rồi chạy thêm một lúc sẽ thấy Thánh đường Hồi Giáo Mubarak. Lúc này, bạn tiếp tục rẽ phải và đi thêm khoảng 1km là tới được thánh đường Hồi giáo Jamiul Azhar.

lối đi Thánh đường Hồi giáo

Nếu xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta dịch chuyển về hướng Bình Chánh, đi qua cầu vượt nút giao thông Bình Thuận rồi sau đó rẽ sang quốc lộ 1A. Tiếp tục đi khoảng 16km nữa để đến cầu Mỹ Yên, Vĩnh Lộc rồi qua tiếp cầu Bến Lức. Từ đây bạn cho xe đi thêm khoảng 14km nữa sẽ qua cầu Tân An và đến địa phận trước tiên của tỉnh Tiền Giang, chạy thêm 16km nữa thì sẽ tới được thành phố Mỹ Tho. Sau đó bạn hãy tiếp tục hành trình bằng phương thức rẽ theo hướng quốc lộ 1A và đi khoảng 65km để qua cầu Mỹ Thuận và tới địa phận của tỉnh Vĩnh Long.

Từ đây, bạn đi sang quốc lộ 80 và tiếp tục đi tiếp 16km nữa là sẽ tới được thành phố Sa Đéc – Đồng Tháp. Từ thành phố nổi tiếng của lúa và sen này bạn tiếp tục đi qua Quốc lộ 80 khoảng 35km nữa để qua cầu Vàm Cống. Lúc này là bạn đã đã tới được địa phận tỉnh An Giang rồi đó.

Chúng ta chỉ cần chạy thêm khoảng 10km nữa sẽ đến được thị xã Tân Châu. Ngôi thánh đường màu trắng tuyệt xinh tọa lạc bên kia sông Hậu sẽ dần hiện ra trước mắt hành khách. Bên này sông là thành phố Châu Đốc nhà cao, đường rộng sôi động tấp nập, còn bên kia sông qua phà Châu Giang là một ngôi làng người Chăm yên tĩnh.

Xem Thêm:  Review khám phá Hồ Soài So An Giang - Ở Đâu, Đường đi, check in 2022

Cuộc sống của những người Chăm ở An Giang

Đến với Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar, có thời cơ hòa mình vào cuộc sống sinh hoạt của đồng bào người Chăm ở vùng đất nổi tiếng với cây thốt nốt và những loại mắm này.

Với người theo đạo Hồi, một trong năm điều răn quan trọng là phải hành hương tới thánh địa Mecca tối thiểu một lần trong đời. Dù vậy, nếu với trái đất Hồi giáo tại Việt Nam, nhiều người không đủ tình huống đi xa vẫn có thể chọn cho mình những chuyến hành hương tới An Giang và dừng chân ở những nhà thờ Hồi giáo to tại đây, mà điển hình là Thánh đường Jamiul Azhar.

cậu bé người chăm

Ở đây, mỗi một ngày sẽ có 5 thời hạn làm lễ đây là: Trước khi Mặt Trời mọc, thời hạn trước giữa trưa, lúc xế chiều, lúc trời tối và ngay trước khi đi ngủ. Đây đây là một nét văn hóa truyền thống độc đáo của những người Chăm và đạo Hồi mà họ đã lưu giữ cảnh giác như những truyền thống tự thuở xa xưa cho tới tận ngày nay.

Sau khi tham quan Thánh đường và tìm hiểu về những thời hạn cầu nguyện trong ngày của tín đồ đạo Hồi và còn thời gian thì bạn hãy đi dạo ngang qua những con đường nhỏ đi xuyên ngôi làng nhỏ ở đây nhé. Bạn cũng có thể dễ dàng phát hiện nhiều cư dân bản địa mặc trang phục truyền thống của những người Chăm trong sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, phái mạnh thì mặc xà rông, còn phái nữ thì mặc abaja và nổi biệt là quấn khăn hijab.

Lưu ý khi đến Thánh đường Masjid Jamiul Azhar

  • Lựa chọn trang phục thật phù hợp và giữ trật tự, không gây ồn ào khi dịch chuyển bên trong nhé.
  • Chúng ta nữ đang trong thời kì kinh nguyệt thì không được bước vào bên trong chính điện của Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar.
  • Người theo Hồi giáo sẽ tuân theo 5 thời hạn làm lễ trong ngày rất nghiêm túc là trước khi mặt trời mọc, trước buổi giữa trưa, xế chiều, buổi tối và trước khi đi ngủ nên hành khách tham quan vào thời đểm này nên tuyệt đối giữ im lặng, tránh liên quan đến oạt động cầu nguyện của những tín đồ nhé.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thánh đường Hồi giáo Masjid Jamiul Azhar An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.