Review Tham Quan Phước Điền Tự – Chùa Hang Châu Đốc An Giang, Địa chỉ 2021

Chua Hang An Giang 4

Phước Điền Tự – Chùa Hang ở đâu?

Phước Điền TựChùa Hang châu đốc tọa lạc phương pháp chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam khoảng 1km. Ngôi chùa có lịch sử trăm năm này nép mình trên triền núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng cả vùng Nam Bộ. Khi đến chùa Hang, khách du lịch như được bước vào cánh cửa thoát tục, mở ra một thế giới mới để trút bỏ mọi vấn vương chốn bụi trần, hòa mình vào không an yên bình với khí trời trong lành và những làn gió êm dịu như chốn cổ tích.

Phước Điền Tự - Chùa Hang quang cảnh

Phước Điền Tự – Chùa Hang là một trong bốn di tích được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia tại khu vực núi Sam – An Giang. Chùa Phước Điền tự là một địa điểm, một cõi tâm linh được hàng tỷ khách du lịch đến hành hương và thắp nhang mỗi năm.

Giới Thiệu về Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang An Giang từ lâu đã được mệnh danh là vùng đất linh thiêng với nhiều ngôi chùa to và nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến Chùa Hang Châu Đốc. Chùa Hang An Giang hay còn gọi là Phước Điền Tự, là một trong những ngôi chùa mang nhiều nét xinh cổ kính và trang nghiêm tại “xứ xở thốt nốt”. Nơi đây được xem như niềm tự hào của những người dân Châu Đốc và là địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất An Giang này.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 1

Lịch sử hình thành Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa hình thành từ khoảng năm 1840 – 1850, do bà Lê Thị Thơ (có biệt danh bà Thợ); mang pháp hiệu Diệu Thiện lập nên. Ban đầu chùa chỉ là một am tu bằng tre lá; do bà Thợ tạo lập để làm nơi tu hành khi còn trẻ. Theo dân gian, trước đây vì nhà chồng bà Thợ quá hà khắc, nên bà đã tìm đến chùa Tây An xuống tóc đi tu.

Mỗi ngày bà vừa bốc thuốc trị bệnh, vừa gõ chuông mỏ, ước mong sớm dứt nghiệp duyên. Sau một thời gian, chùa Tây An có nhiều người lui tới nên bà cảm thấy nơi này không còn phù hợp với mình nữa. Chính vì vậy, năm 1950 bà đã rời đi và tìm đến một nơi yên tĩnh khác để tu hành. Trên đường đi bà gặp một cái hang động to và đã quyết định dựng một cái am để làm nơi tu hành.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 2

Theo truyền thuyết kể lại rằng, cạnh cái am nơi bà Thợ tu hành; có một cái hang động tối, không ai lui tới. Đó là nơi sinh sống của 2 con mãng xà hung tợn ai cũng sợ. Tuy nhiên, từ khi bà đến và dựng am cạnh hang, 2 con mãng xà này trở nên hiền lành.

Xem Thêm:  Review Khám phá Cù Lao Ông Chưởng Chợ Mới An Giang, Ở Đâu, Sự Tích 2022

Từng ngày chúng ăn chay và nghe bà đọc kinh. Sau một thời gian, 2 con mãng xà trở thành kẻ trông nom chốn tu hành của bà Thơ trước thú dữ. Bà đặt tên cho nó là Thanh Xà và Bạch Xà. Không biết câu chuyện ấy có thật hay không nhưng từ khi bà qua đời; người ta cũng không thấy 2 con mãn xà đó nữa. Tuy nhiên, người dân vẫn lưu truyền câu chuyện ấy vì ý nghĩa cao xinh của nó. Câu chuyện giống như lời răn dạy về việc trừng phạt kẻ ác, giúp vớt người lành.

Kiến trúc Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Cảm mến đức độ của sư nữ Diệu Thiện, năm 1885 ông phán Thông (Nguyễn Ngọc Cang) ở Châu Đốc; cùng nhân dân của những vùng xung quanh đã tự quyên góp tiền của, xây dựng lại ngôi chùa. Đến năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện (1904 – 1990) đã trùng tu và nâng cấp chùa lần thứ hai. Từ đó đến nay, chùa cũng rất nhiều lần được tu bổ và sửa chữa mỗi năm.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 3

Vì tọa lạc dưới chân núi Sam nên chùa Phước Điền đều được phủ bọc bởi những rừng cây xây thẳm. Đến đây vào những mùa hoa nở bạn sẽ thấy khung cảnh chùa Hang không khác gì chốn tiên cảnh. Những bông hoa đua nhau khoe sắc, rực rỡ cả một vùng. Trong khuôn viên chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc. Phía trước hoa viên có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cùng bốn vị hộ pháp đứng nhìn về phía dưới chân núi. Để đến được khu vực chính của chùa; khách du lịch phải chinh phục những bậc thang dẫn lên lối chùa với độ cao khoảng 300 mét. Bước lên từng bậc thang trong khuôn viên chùa, khách du lịch sẽ cảm thấy như đang bước vào chốn Phật pháp thanh tịnh.

Mặt chính của chùa Hang ở An Giang dài khoảng 11m. Phần mặt bên hông dài tầm 10m. Đường lên chùa Hang có nhiều góc kiểm tra-in “siêu xịn”. Theo lối đi dạo, bạn có thế nhìn thấy chùa Hang như ẩn mình trong những hàng cây núi Sam. Một bên là bức tường thành đỏ rực, một bên là núi rừng hữu tình. Ngôi chùa có mái ngói đại ống màu đỏ cuốn hút; hài hòa với những cột gỗ bên trong. Xen kẽ sân điện hay lối đi, bậc thang là những chậu cây xanh và hoa lá, điểm tô cho khung cảnh mát dịu hơn. Bạn chắc chắn sẽ quên đi xúc cảm đi dạo mệt mỏi vì khung cảnh thiên nhiên được nhìn từ trên cao đấy.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 4

Bước vào phía trong chùa Hang, bạn sẽ cảm thấy xúc cảm mát lạnh của những vách đá. Hai bên lối đi dẫn vào còn tồn tại bức tượng của đôi mãng xà như linh vật. Tại gian thờ Tam Bảo, bốn phía bức tường đều được phủ lấp bằng kính rất điểm nhấn. Đến đây, dù nhìn về hướng nào bạn cũng thấy hình anh phản chiếu của những Phật. Mang lại xúc cảm như đang lạc vào chốn Phật giới.

Dù đi bất kì nơi đâu tại chùa Hang, bạn cũng sẽ thấy những nét chạm trỗ; điêu khắc vô cùng độc đáo. Trong chùa Hang còn tồn tại một nơi để khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi sau khi hành hương. Đứng tại đây, vươn mắt nhìn ra xa bạn sẽ thấy toàn cảnh núi cao; cùng những cánh đồng lúa mênh mông cùng những cánh cò bay thẳng cánh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Núi Sam Châu Đốc An Giang,Ở đâu, giá vé, có gì 2022

Khám phá vẻ xinh của Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang tọa lạc giữa khung cảnh núi non hùng vĩ nên được phủ bọc bởi rừng cây xanh thẳm, không khí mát lành. Khi đến du lịch Châu Đốc đúng mùa cây trái sinh sôi, khách du lịch không chỉ được chiêm ngưỡng phong cảnh yên bình mà còn được ngắm những chồi non, lá biếc, hoa thơm, trái ngọt bung nở thắm tô cả một vùng. Nhiều khách du lịch đặc điểm là giới trẻ như có xúc cảm lạc vào miền cổ tích với bức tranh thiên nhiên nên thơ trữ tình với chùa Hang cổ kính là điểm nhấn đặc điểm.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 5

Từ cánh cổng dưới chân núi, khách du lịch phải bước qua nhiều bậc thang cao khoảng 300 mét để đến được khu vực chính của chùa Hang Châu Đốc An Giang. Trên đường lên chùa, bạn nhớ hãy nhớ là chiêm ngưỡng vẻ xinh tưởng chừng như tương phản nhưng lại rất hòa hợp của phong cảnh nơi đây. Vì một bên là bức tường thành cao màu đỏ được bàn tay con người chăm chút, một bên là núi rừng với màu sắc xanh mát với hương vị ngọt lành lan tỏa, giúp khách du lịch như quên đi những bước chân mệt mỏi mà tiếp tục hành trình chinh phục chùa Hang.

Sau khi vượt qua hàng trăm bậc thang bạn sẽ thấy khu chính điện hiện ra trước mắt.

Trong làn khói nhang phảng phất, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc đặc sắc của chùa Hang đang dần hiện lên càng lúc càng rõ nét trước mắt mình. Mặt chính của chùa Hang Châu Đốc An Giang dài khoảng 11m. Phần mặt bên hông dài tầm 10m.

Nhìn bao quát khuôn viên chùa, khách du lịch sẽ điểm nhấn với mái ngói đại ống màu đỏ cuốn hút nhưng hòa quyện vô cùng hài hòa với những cột gỗ bên trong. Lang thang ở bất kỳ đâu tại chùa Hang Châu Đốc, bạn cũng đều được dịp khám phá cận cảnh nét chạm trổ, điêu khắc độc đáo thể hiện sự tài hoa của nhiều thế hệ thợ xây nên chùa và cả qua những lần trùng tu. Những chậu cây xanh và hoa lá tọa lạc xen kẽ trên sân điện hay những lối đi, bậc thang điểm tô thêm cho khung cảnh bình yên, mát dịu hơn.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 6

Ngoài khu điện chính thì những ngóc ngách trong hang sâu vào vách núi ở chùa Hang rất được đặt những bức tượng Phật để thờ. Hai bên lối đi dẫn vào còn tồn tại bức tượng của đôi mãng xà như linh vật của chùa Hang Châu Đốc An Giang. Khu chính điện được bài trí tôn nghiêm với nhiều hoành phi và liễn đối chạm khắc tinh xảo.

Gian thờ Tam Bảo dường như là nơi thu hút khách du lịch nhất vì cả bốn bề tường đều được phủ lên lớp kính rất điểm nhấn. Nên khi du lịch miền Tây và có dịp ghé thăm chùa Hang, bạn đừng ngạc nhiên khi nhìn vào hướng nào cũng thấy hình ảnh phản chiếu của những tượng Phật. Chính vì vậy ai đứng trong khu vực trang nghiêm này cũng đều có xúc cảm như đang lạc vào cõi Phật linh thiêng, trầm mặc vậy.

Trong khuôn viên chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc. Phía trước hoa viên có đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cùng bốn vị hộ pháp đứng nhìn về phía dưới chân núi.Từ phần sân chùa Phước Điền, khách du lịch thập phương có thể nhìn cảnh núi cao, hoặc ruộng đồng bát ngát dưới chân núi…

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Tà Pạ Tri Tôn An Giang-ở đâu giá vé, địa chỉ check in a-z 2022

Thời gian tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Bạn cũng có thể đi chùa Hang vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu sắp xếp được lịch trình bạn nên đến viếng chùa Hang vào buổi sáng sớm. Đến chùa vào thời gian này bạn cũng có thể đón ánh bình mình trên triền núi Sam. Ngoài ra, đây còn là thời gian để bạn cảm thấy được mùi trầm hương thơm ngát cùng âm vang của những tiếng đọc kinh buổi sớm. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm khó quên của bạn khi đến với chùa Hang đấy!

Phước Điền Tự - Chùa Hang 7

Phương thức dịch chuyển đến Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang tọa lạc phương pháp trung tâm Thành phố Cần Thơ khoảng 125 km và phương pháp trung tâm Rạch Giá khoảng 70km. Từ Cần Thơ, khách du lịch có thể mua vé đi Châu Đốc ở bến xe Cần Thơ.

Nếu di chuyển xe khách: Bạn nên lựa chọn xe Phương Trang hoặc nhà xe Huệ Nghĩa xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh. Còn nếu có xe ôtô riêng thì càng tiện hơn vì phương pháp đi cũng tương đối dễ dàng. Thời gian xe dịch chuyển là khoảng 3h.

Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể đến chùa Hang bằng xe máy. Đây là sự lựa chọn thịnh hành dành cho chúng ta trẻ yêu thích phượt An Giang. Đi theo đường QL 91 chạy thẳng sẽ đến thành phố Long Xuyên, trên đường đi có nhiều bảng chỉ dẫn nên rất dễ tìm. Tuy nhiên, bạn nên xem trước maps hoặc hỏi thăm người dân dọc đường để tránh mất thời gian khi bị đi lạc.

Tùy vào thời gian và những địa danh mà khách du lịch chọn dừng chân sẽ có giá cả khác nhau. Lưu ý là để tránh bị ‘chặt chém’ cũng như những vấn đề phát sinh, khách du lịch nên thỏa thuận giá cả cụ thể với tài xế trước.

Những hình ảnh xinh về chùa Phước Điền

Mặc dù đã trải qua thăng trầm của thời gian nhưng Chùa Hang ở An Giang vẫn không hề mất đi những vẻ xinh xưa cũ. Vậy nên, nếu bạn đang “say mê” lối kiến trúc cổ kính của những ngôi chùa tại vùng Bảy Núi An Giang thì đừng bỏ qua ngôi chùa Hang này nhé.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 8

Những điều cần lưu ý khi tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

  • Bạn nên tránh lựa những bộ trang phục lòe loẹt, sặc sỡ hay những bộ váy quá ngắn.
  • Vào những ngày lễ hội (Tết) hay vào mùa du lịch thì lượng khách du lịch đến đây khá đông. Vậy nên bạn phải giữ gìn tư trang của tôi một phương pháp cẩn trọng.
  • Nếu trong chuyến đi của bạn có trẻ nhỏ thì hãy luôn theo sát chúng. Tránh để trẻ nhỏ nghịch phá đồ ở khu vực tam bảo, đồ cúng tế hay sờ vào những tượng Phật.
  • Khi bước vào những điện thờ của chùa bạn nên bước vào từ cửa bên. Bạn không nên bước vào cửa chính giữa hay dẫm lên bậu cửa.
  • Nếu muốn thắp nhang cầu nguyện, bạn chỉ nên cắm 1 nén hương vào bát hương và không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hang Châu Đốc An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.