Review An Giang

Review Tham Quan Phước Điền Tự – Chùa Hang Châu Đốc An Giang Ở Đâu? Đường Đi? 2023

Phước Điền Tự – Chùa Hang ở chỗ nào?

Phước Điền TựChùa Hang châu đốc là một ngôi chùa có niên đại trăm năm và nằm trên triền núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một trong những ngôi chùa nổi tiếng cả vùng Nam Bộ, được công nhận là một di tích lịch sử quan trọng của đất nước.

Phước Điền Tự – Chùa Hang nằm cách chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu và miếu Bà Chúa Xứ núi Sam khoảng 1km. Khách tham quan có thể tới ngôi chùa bằng xe đạp hoặc xe máy.

Khi đến tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang, du khách sẽ được tận hưởng không gian yên bình và tĩnh lặng giữa những khung cảnh núi rừng xanh tươi. Ngôi chùa này là một điểm đến tâm linh lý tưởng để trút bỏ những ưu phiền cuộc sống và tìm về bình an trong tâm hồn.

Phước Điền Tự - Chùa Hang quang cảnh

Phước Điền Tự – Chùa Hang là 1 trong những bốn di tích lịch sử được công nhận là Di tích lịch sử đất nước ở khu vực núi Sam – An Giang. Chùa Phước Điền tự là một nơi, một cõi tâm linh được hàng tỷ khách tham quan tới hành hương và dâng hương mỗi năm.

Giới Thiệu về Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang An Giang từ lâu đã được ca ngợi là vùng đất linh thiêng với nhiều ngôi chùa lớn và đình đám, trong số đó đã không còn gì không nói tới Chùa Hang Châu Đốc. Chùa Hang An Giang hay có cách gọi khác là Phước Điền Tự, là 1 trong những các ngôi chùa mang nhiều nét xin xắn cổ kính và tráng lệ tại “xứ xở thốt nốt”. Địa điểm đây được nhìn nhận như niềm tự hào của các dân cư Châu Đốc và là nơi mà bạn đã không còn gì bỏ qua khi đã đặt chân đến nơi đó mảnh đất nền An Giang này.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 1

Phước Điền Tự – Chùa Hang là một trong bốn di tích lịch sử được công nhận là Di tích lịch sử đất nước ở khu vực núi Sam – An Giang. Đây là một trong những ngôi chùa cổ xưa và có giá trị lịch sử, mang đậm nét văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Trong suốt nhiều năm qua, Phước Điền Tự – Chùa Hang đã trở thành điểm đến hành hương và dâng hương của hàng triệu du khách, góp phần tạo nên bức tranh tâm linh đa dạng và phong phú của đất nước.

Lịch sử dựng nên Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang được xây dựng vào khoảng năm 1840 – 1850 bởi bà Lê Thị Thơ (có biệt danh bà Thợ) với pháp hiệu Diệu Thiện. Ban đầu, đây chỉ là một am tu bằng tre lá được tạo lập bởi bà Thợ để có địa chỉ tu hành. Theo truyền thống dân gian, bà Thợ đã tìm tới chùa Tây An để xuống tóc đi tu vì nhà chồng quá khắt khe. Tại chùa, bà vừa bốc thuốc trị bệnh, vừa gõ chuông mỏ, ước mong sớm dứt nghiệp duyên. Sau một thời gian, chùa Tây An có quá nhiều người đến, bà Thợ đã quyết định tìm địa chỉ khác để tu hành và tình cờ gặp một chiếc hang động lớn trên đường đi. Chính vì thế, bà đã quyết định xây dựng một chiếc am tu tại đây để gia công địa chỉ tu hành của mình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Nổi Châu Đốc An Giang - Ở Đâu Cách Đi 2021

Hằng ngày bà vừa bốc thuốc trị bệnh, vừa gõ chuông mỏ, ước mong sớm dứt nghiệp duyên. Sau một khoảng thời gian, chùa Tây An có không ít người lui đến nên bà thấy địa chỉ này không thể thích hợp với mình nữa. Chính vì thế, năm 1950 bà đã rời đi và tìm tới một địa chỉ yên tĩnh khác để tu hành. Trên lối đi bà gặp một chiếc hang động lớn và đã đưa ra quyết định dựng một chiếc am để gia công địa chỉ tu hành.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 2

Theo truyền thuyết kể lại rằng, cạnh cái am địa chỉ bà Thợ tu hành; có một chiếc hang động tối, không ai lui đến. Đây chính là địa chỉ sinh sống của 2 con mãng xà hung tợn người nào cũng sợ. Tuy nhiên, từ khi bà tới và dựng am cạnh hang, 2 con mãng xà này cũng trở nên hiền hậu.

Hằng ngày chúng ăn chay và nghe bà đọc kinh. Sau một khoảng thời gian, 2 con mãng xà biến thành kẻ trông nom chốn tu hành của bà Thơ trước thú dữ. Bà đặt tên cho nó là Thanh Xà và Bạch Xà. Không biết câu truyện ấy có thật hay là không nhưng từ khi bà qua đời; người ta cũng không cảm thấy 2 con mãn xà đó nữa. Tuy nhiên, dân cư vẫn lưu truyền câu truyện ấy vì đặc biệt ý nghĩa cao đẹp của chính bản thân nó. Câu truyện cũng giống như lời răn dạy về việc trừng phạt kẻ ác, cứu vớt người lành.

Kiến trúc Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Cảm mến đức độ của sư nữ Diệu Thiện, năm 1885 ông phán Thông (Nguyễn Ngọc Cang) ở Châu Đốc; cùng nhân dân của các vùng bao vây đã tự quyên góp tiền của, thành lập lại ngôi chùa. Tới năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện (1904 – 1990) đã trùng tu và thay mới chùa đợt thứ hai. theo đó đến thời điểm này, chùa cũng không ít lần được tu bổ và sửa chữa mỗi năm.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 3

Vì tọa lạc dưới chân núi Sam nên chùa Phước Điền đều được bao phủ bởi các rừng cây xây thẳm. Tới đây vào các mùa hoa nở các bạn sẽ cảm thấy khung cảnh chùa Hang không khác gì chốn tiên cảnh. Những bình hoa đua nhau khoe sắc, bùng cháy cả một vùng. Trong công viên xanh chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc. Phía trước hoa viên có để bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cùng bốn vị hộ pháp đứng nhìn về phía bên dưới chân núi.

Chinh phục các bậc thang dẫn lên lối chùa

Để đến được vị trí chính của chùa, bạn phải chinh phục các bậc thang dẫn lên lối chùa với chiều cao khoảng 300 mét. Tuy nhiên, khi bước lên từng bậc thang trong công viên xanh của chùa, bạn sẽ thấy như đang đi vào chốn Phật pháp thanh tịnh.

Khám phá kiến trúc và kiểm tra-in “siêu xịn” trên đường lên chùa

Đường lên chùa Hang có không ít góc kiểm tra-in “siêu xịn”, với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt của ngôi chùa, cùng với khung cảnh thiên nhiên hữu tình. Một bên là bức tường thành đỏ rực, một bên là núi rừng xanh um, xen kẽ sân điện hay đường đi, bậc thang là các chậu cây cối và hoa lá, điểm tô cho khung cảnh mát dịu hơn.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 4

Lấn sân vào bên phía trong chùa Hang, các bạn sẽ thấy xúc cảm mát lạnh của các vách đá. Hai bên đường đi đem vào còn sinh tồn bức tượng phật của đôi mãng xà như thiêng vật. Tại gian thờ Tam Bảo, bốn phía bức tường đều được phủ lấp bằng kính rất điểm nổi bật. Tới đây, dù nhìn về phía nào bạn cũng cảm thấy hình anh phản chiếu của các Phật. Mang lại xúc cảm như đang lạc vào chốn Phật giới.

Xem Thêm:  Review Khám phá Cù Lao Ông Chưởng Chợ Mới An Giang, Ở Đâu, Sự Tích 2022

Dù đi bất kì địa chỉ đâu tại chùa Hang, bạn cũng tiếp tục cảm thấy các nét chạm trỗ; điêu khắc rất chi là khác biệt. Trong chùa Hang còn tồn ở một địa chỉ để khách tham quan nghỉ chân nghỉ dưỡng sau lúc hành hương. Đứng tại chỗ này, vươn mắt nhìn ra xa các bạn sẽ cảm thấy bối cảnh núi cao; cùng các cánh đồng lúa bao la cùng các cánh cò bay thẳng cánh.

Khám phá vẻ đẹp của Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang tọa lạc giữa khung cảnh núi non cao thượng nên được bao phủ bởi rừng cây cối thẳm, không khí mát lành. Khi tới du lịch Châu Đốc đúng mùa cây trái sinh sôi, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc phẳng lặng mà còn được ngắm các chồi non, lá biếc, hoa thơm, trái ngọt bung nở thắm tô cả một vùng. Nhiều khách tham quan nổi bật là người trẻ tuổi như có xúc cảm lạc vào miền cổ tích với bức họa đồ thiên nhiên nên thơ trữ tình với chùa Hang cổ kính là điểm nổi bật nổi bật.

Chùa Hang Châu Đốc An Giang là điểm đến được nhiều khách tham quan ưa thích. Bức họa đồ thiên nhiên nên thơ trữ tình của khu vực này sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang lạc vào miền cổ tích. Từ cánh cổng dưới chân núi, khách tham quan phải bước qua nhiều bậc thang cao khoảng 300 mét để tới được vị trí chính của chùa Hang.

Khi đến Châu Đốc vào mùa cây trái sinh sôi, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc phẳng lặng và ngắm nhìn các chồi non, lá biếc, hoa thơm, trái ngọt bung nở thắm tô cả một vùng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời

Trên đường lên chùa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tưởng như tương phản nhưng lại rất hòa hợp của cảnh sắc địa chỉ đây. Bên một là bức tường thành cao màu đỏ được bàn tay con người chăm chút, bên còn lại là núi rừng với màu sắc xanh mát và mùi vị ngọt lành lan tỏa, giúp khách tham quan quên đi các bước đi căng thẳng trong hành trình chinh phục chùa Hang.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 5

Sau khi đánh bại hàng trăm ngàn bậc thang, khách tham quan sẽ đến được khu chính điện của chùa Hang. Trong làn khói nhang phảng phất, bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cách thiết kế rực rỡ của chùa Hang đang dần hiện lên càng lúc càng rõ ràng trước mắt mình.

Mặt chính của chùa

Mặt chính của chùa Hang Châu Đốc An Giang dài khoảng 11m. Phần mặt bên cạnh hông dài tầm 10 mét. Nhìn bao quát công viên xanh chùa, khách tham quan sẽ điểm nổi bật với mái ngói đại ống màu đỏ lôi kéo nhưng hòa quyện rất chi là hài hòa với các cột gỗ nằm trong.

Nét chạm trổ và điêu khắc khác biệt

Lang thang ở bất cứ nơi nào tại chùa Hang Châu Đốc, bạn cũng đều được dịp tìm hiểu cận cảnh nét chạm trổ, điêu khắc khác biệt biểu lộ sự tài hoa của nhiều dòng đời thợ xây nên chùa gồm cả qua các lần trùng tu.

Các chậu cây cối và hoa lá

Những chậu cây cối và hoa lá tọa lạc đan xen trên sân điện hay các đường đi, bậc thang điểm tô thêm cho khung cảnh bình yên, mát dịu hơn.

Bức tượng phật và đôi mãng xà

Ngoài khu điện chính thì các ngóc ngách trong hang sâu vào vách núi ở chùa Hang cũng được đặt các bức tượng phật để thờ. Hai bên đường đi đem vào còn sinh tồn bức tượng phật của đôi mãng xà như thiêng vật của chùa Hang Châu Đốc An Giang.

Khu chính điện và gian thờ Tam Bảo

Khu chính điện được bài trí tôn nghiêm với nhiều hoành phi và liễn đối chạm khắc tinh xảo. Gian thờ Tam Bảo có vẻ là địa chỉ nhiều khách du lịch nhất vì cả bốn bề tường đều được phủ lên lớp kính rất điểm nổi bật.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 6

Trải nghiệm tại công viên xanh chùa

Nếu bạn đến thăm Chùa Hang, bạn sẽ không thể bỏ qua công viên xanh của chùa. Điểm nổi bật của công viên là mái ngói đại ống màu đỏ hòa quyện với các cột gỗ nằm trong. Bạn cũng có thể tìm hiểu cận cảnh nét chạm trổ, điêu khắc khác biệt biểu lộ sự tài hoa của nhiều dòng đời thợ xây nên chùa. Các chậu cây cối và hoa lá tạo điểm nhấn thêm cho khung cảnh bình yên, mát dịu hơn. Ngoài khu điện chính thì các ngóc ngách trong hang sâu vào vách núi ở chùa Hang cũng được đặt các bức tượng phật để thờ. Gian thờ Tam Bảo có vẻ là địa chỉ nhiều khách du lịch nhất vì cả bốn bề tường đều được phủ lên lớp kính rất điểm nổi bật.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng An Giang 2022

Tận hưởng không gian linh thiêng

Khi đến Chùa Hang, bạn sẽ cảm thấy như lạc vào cõi Phật linh thiêng. Tại công viên xanh chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc và bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cùng bốn vị hộ pháp. Từ phần sân chùa Phước Điền, bạn có thể nhìn cảnh núi cao hoặc ruộng đồng bao la dưới chân núi.

Thời gian tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Bạn có thể đi thăm Chùa Hang bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bố trí được lịch trình, bạn nên tới viếng chùa vào buổi sáng sớm. Tới chùa vào tầm khoảng này bạn cũng luôn có thể đón ánh bình mình trên triền núi Sam. Đây còn là thời hạn để bạn thấy được mùi trầm mừi hương ngát cùng âm vang của các tiếng đọc kinh buổi sớm. Điều này chắc chắn sẽ để lại cho bạn một trải nghiệm khó quên khi đến với Chùa Hang.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 7

Hướng dẫn cách di chuyển tới Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Vị trí và cách đi tới Chùa Hang

Chùa Hang nằm giữa trung tâm Thành phố Cần Thơ cách khoảng 125 km và trung tâm Rạch Giá cách khoảng 70km.

Nếu khách tham quan đến từ Cần Thơ, có thể mua vé xe Châu Đốc tại bến xe Cần Thơ. Nếu đi bằng xe khách, xe Phương Trang hoặc nhà xe Huệ Nghĩa là các lựa chọn phổ biến. Nếu có xe ôtô riêng, đi đến Chùa Hang cũng rất đơn giản. Thời gian dịch rời khoảng 3 giờ.

Khách tham quan cũng có thể đến Chùa Hang bằng xe gắn máy theo đường QL 91. Trên đường đi có nhiều bảng chỉ dẫn, tuy nhiên, cần chú ý xem trước bản đồ và hỏi thăm dân cư dọc đường để tránh bị đi lạc.

Chọn địa điểm nghỉ chân và giá cả

Giá cả để nghỉ chân tại các địa điểm khác nhau sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, khách tham quan nên thỏa thuận giá cả rõ ràng và cụ thể với tài xế trước để tránh bị ‘chặt chém’.

Những tấm hình đẹp về chùa Phước Điền

Tuy nhiên đã thông qua thăng trầm của thời hạn nhưng Chùa Hang ở An Giang vẫn không thể mất đi các vẻ đẹp không tân tiến. Vậy nên, nếu bạn đang “mê đắm” lối phong cách thiết kế cổ kính của các ngôi chùa tại vùng Bảy Núi An Giang thì đừng bỏ qua ngôi chùa Hang này nhé.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 8

Những vấn đề cần để ý khi tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

  • Bạn cần tránh lựa các bộ trang phục lòe loẹt, sặc sỡ hay các bộ váy quá ngắn.
  • Vào các dịp nghỉ lễ hội hội (Tết) hay vào mùa du lịch thì lượng khách tham quan tới đây khá đông. Vậy nên bạn cần phải giữ gìn tư trang của tớ một cách thức cảnh giác.
  • Nếu trong chuyến du ngoạn của bạn có trẻ nhỏ dại thì nên luôn theo sát chúng. Tránh để trẻ nhỏ dại nghịch phá đồ tại địa chỉ tam bảo, đồ cúng tế hay sờ vào các tượng Phật.
  • Khi đi vào các điện thờ của chùa bạn nên đi vào từ cửa bên. Bạn đừng nên đi vào cửa ở trung tâm hay dẫm lên bậu cửa.
  • Nếu còn muốn dâng hương cầu nguyện, bạn chỉ nên cắm 1 nén hương vào bát hương và không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hang Châu Đốc An Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button