Review Tham Quan Phước Điền Tự – Chùa Hang Châu Đốc An Giang, Địa chỉ 2021

Chua Hang An Giang 4

Phước Điền Tự – Chùa Hang ở chỗ nào?

Phước Điền TựChùa Hang châu đốc tọa lạc cách thức chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam khoảng 1km. Ngôi chùa có lịch sử trăm năm này nép mình trên triền núi Sam thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Này là 1 trong những các ngôi chùa đình đám cả vùng Nam Bộ. Khi tới chùa Hang, khách tham quan như được đi vào cánh cửa thoát tục, mở ra một trái đất mới để trút bỏ mọi vấn vương chốn bụi trần, hòa tâm hồn vào không an phẳng lặng với khí trời trong lành và các làn gió êm dịu như chốn cổ tích.

Phước Điền Tự - Chùa Hang quang cảnh

Phước Điền Tự – Chùa Hang là 1 trong những bốn di tích lịch sử được công nhận là Di tích lịch sử đất nước ở khu vực núi Sam – An Giang. Chùa Phước Điền tự là một nơi, một cõi tâm linh được hàng tỷ khách tham quan tới hành hương và dâng hương mỗi năm.

Giới Thiệu về Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang An Giang từ lâu đã được ca ngợi là vùng đất linh thiêng với nhiều ngôi chùa lớn và đình đám, trong số đó đã không còn gì không nói tới Chùa Hang Châu Đốc. Chùa Hang An Giang hay có cách gọi khác là Phước Điền Tự, là 1 trong những các ngôi chùa mang nhiều nét xin xắn cổ kính và tráng lệ tại “xứ xở thốt nốt”. Địa điểm đây được nhìn nhận như niềm tự hào của các dân cư Châu Đốc và là nơi mà bạn đã không còn gì bỏ qua khi đã đặt chân đến nơi đó mảnh đất nền An Giang này.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 1

Lịch sử dựng nên Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa dựng nên từ khoảng năm 1840 – 1850, do bà Lê Thị Thơ (có biệt danh bà Thợ); mang pháp hiệu Diệu Thiện lập nên. Ban đầu chùa chỉ là một am tu bằng tre lá; do bà Thợ tạo lập để gia công địa chỉ tu hành lúc còn trẻ. Theo dân gian, trước kia vì nhà chồng bà Thợ quá khắt khe, nên bà đã tìm tới chùa Tây An xuống tóc đi tu.

Hằng ngày bà vừa bốc thuốc trị bệnh, vừa gõ chuông mỏ, ước mong sớm dứt nghiệp duyên. Sau một khoảng thời gian, chùa Tây An có không ít người lui đến nên bà thấy địa chỉ này không thể thích hợp với mình nữa. Chính vì thế, năm 1950 bà đã rời đi và tìm tới một địa chỉ yên tĩnh khác để tu hành. Trên lối đi bà gặp một chiếc hang động lớn và đã đưa ra quyết định dựng một chiếc am để gia công địa chỉ tu hành.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 2

Theo truyền thuyết kể lại rằng, cạnh cái am địa chỉ bà Thợ tu hành; có một chiếc hang động tối, không ai lui đến. Đây chính là địa chỉ sinh sống của 2 con mãng xà hung tợn người nào cũng sợ. Tuy nhiên, từ khi bà tới và dựng am cạnh hang, 2 con mãng xà này cũng trở nên hiền hậu.

Hằng ngày chúng ăn chay và nghe bà đọc kinh. Sau một khoảng thời gian, 2 con mãng xà biến thành kẻ trông nom chốn tu hành của bà Thơ trước thú dữ. Bà đặt tên cho nó là Thanh Xà và Bạch Xà. Không biết câu truyện ấy có thật hay là không nhưng từ khi bà qua đời; người ta cũng không cảm thấy 2 con mãn xà đó nữa. Tuy nhiên, dân cư vẫn lưu truyền câu truyện ấy vì đặc biệt ý nghĩa cao đẹp của chính bản thân nó. Câu truyện cũng giống như lời răn dạy về việc trừng phạt kẻ ác, cứu vớt người lành.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Đồi Tức Dụp An Giang Ở Đâu, đường đi, giá vé, lịch sử 2021

Kiến trúc Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Cảm mến đức độ của sư nữ Diệu Thiện, năm 1885 ông phán Thông (Nguyễn Ngọc Cang) ở Châu Đốc; cùng nhân dân của các vùng bao vây đã tự quyên góp tiền của, thành lập lại ngôi chùa. Tới năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện (1904 – 1990) đã trùng tu và thay mới chùa đợt thứ hai. theo đó đến thời điểm này, chùa cũng không ít lần được tu bổ và sửa chữa mỗi năm.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 3

Vì tọa lạc dưới chân núi Sam nên chùa Phước Điền đều được bao phủ bởi các rừng cây xây thẳm. Tới đây vào các mùa hoa nở các bạn sẽ cảm thấy khung cảnh chùa Hang không khác gì chốn tiên cảnh. Những bình hoa đua nhau khoe sắc, bùng cháy cả một vùng. Trong công viên xanh chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc. Phía trước hoa viên có để bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cùng bốn vị hộ pháp đứng nhìn về phía bên dưới chân núi. Để tới được vị trí chính của chùa; khách tham quan phải chinh phục các bậc thang dẫn lên lối chùa với chiều cao khoảng 300 mét. Bước lên từng bậc thang trong công viên xanh chùa, khách tham quan sẽ thấy như đang đi vào chốn Phật pháp thanh tịnh.

Mặt chính của chùa Hang ở An Giang dài khoảng 11m. Phần mặt bên cạnh hông dài tầm 10 mét. Đường lên chùa Hang có không ít góc kiểm tra-in “siêu xịn”. Theo lối vui chơi, bạn có thế nhìn cảm thấy chùa Hang như ẩn mình trong các hàng cây núi Sam. Một bên là bức tường thành đỏ rực, một bên là núi rừng hữu tình. Ngôi chùa có mái ngói đại ống màu đỏ lôi kéo; hài hòa với các cột gỗ nằm trong. Xen kẽ sân điện hay đường đi, bậc thang là các chậu cây cối và hoa lá, điểm tô cho khung cảnh mát dịu hơn. Bạn chắc như đinh đóng cột sẽ quên đi xúc cảm vui chơi căng thẳng vì khung cảnh thiên nhiên được nhìn từ trên cao đấy.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 4

Lấn sân vào bên phía trong chùa Hang, các bạn sẽ thấy xúc cảm mát lạnh của các vách đá. Hai bên đường đi đem vào còn sinh tồn bức tượng phật của đôi mãng xà như thiêng vật. Tại gian thờ Tam Bảo, bốn phía bức tường đều được phủ lấp bằng kính rất điểm nổi bật. Tới đây, dù nhìn về phía nào bạn cũng cảm thấy hình anh phản chiếu của các Phật. Mang lại xúc cảm như đang lạc vào chốn Phật giới.

Dù đi bất kì địa chỉ đâu tại chùa Hang, bạn cũng tiếp tục cảm thấy các nét chạm trỗ; điêu khắc rất chi là khác biệt. Trong chùa Hang còn tồn ở một địa chỉ để khách tham quan nghỉ chân nghỉ dưỡng sau lúc hành hương. Đứng tại chỗ này, vươn mắt nhìn ra xa các bạn sẽ cảm thấy bối cảnh núi cao; cùng các cánh đồng lúa bao la cùng các cánh cò bay thẳng cánh.

Khám phá vẻ đẹp của Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang tọa lạc giữa khung cảnh núi non cao thượng nên được bao phủ bởi rừng cây cối thẳm, không khí mát lành. Khi tới du lịch Châu Đốc đúng mùa cây trái sinh sôi, khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh sắc phẳng lặng mà còn được ngắm các chồi non, lá biếc, hoa thơm, trái ngọt bung nở thắm tô cả một vùng. Nhiều khách tham quan nổi bật là người trẻ tuổi như có xúc cảm lạc vào miền cổ tích với bức họa đồ thiên nhiên nên thơ trữ tình với chùa Hang cổ kính là điểm nổi bật nổi bật.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 5

Từ cánh cổng dưới chân núi, khách tham quan phải bước qua nhiều bậc thang cao khoảng 300 mét để tới được vị trí chính của chùa Hang Châu Đốc An Giang. Trên đường lên chùa, bạn nhớ nhớ rằng chiêm ngưỡng vẻ đẹp tưởng như tương phản nhưng lại rất hòa hợp của cảnh sắc địa chỉ đây. Vì một bên là bức tường thành cao màu đỏ được bàn tay con người chăm chút, một bên là núi rừng với Màu sắc xanh mát với mùi vị ngọt lành lan tỏa, cứu khách tham quan như quên đi các bước đi căng thẳng mà liên tiếp hành trình chinh phục chùa Hang.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cổng Trời Tri Tôn An Giang - Ở Đâu, Vị Trí, Đường đi 2021

Sau khi đánh bại hàng trăm ngàn bậc thang các bạn sẽ cảm thấy khu chính điện đề ra trước mắt.

Trong làn khói nhang phảng phất, khách tham quan để được chiêm ngưỡng phong cách thiết kế rực rỡ của chùa Hang đang dần hiện lên càng lúc càng rõ ràng trước mắt mình. Mặt chính của chùa Hang Châu Đốc An Giang dài khoảng 11m. Phần mặt bên cạnh hông dài tầm 10 mét.

Nhìn bao quát công viên xanh chùa, khách tham quan sẽ điểm nổi bật với mái ngói đại ống màu đỏ lôi kéo nhưng hòa quyện rất chi là hài hòa với các cột gỗ nằm trong. Lang thang ở bất cứ nơi nào tại chùa Hang Châu Đốc, bạn cũng đều được dịp tìm hiểu cận cảnh nét chạm trổ, điêu khắc khác biệt biểu lộ sự tài hoa của nhiều dòng đời thợ xây nên chùa gồm cả qua các lần trùng tu. Những chậu cây cối và hoa lá tọa lạc đan xen trên sân điện hay các đường đi, bậc thang điểm tô thêm cho khung cảnh bình yên, mát dịu hơn.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 6

Ngoài khu điện chính thì các ngóc ngách trong hang sâu vào vách núi ở chùa Hang cũng được đặt các bức tượng phật Phật để thờ. Hai bên đường đi đem vào còn sinh tồn bức tượng phật của đôi mãng xà như thiêng vật của chùa Hang Châu Đốc An Giang. Khu chính điện được bài trí tôn nghiêm với nhiều hoành phi và liễn đối chạm khắc tinh xảo.

Gian thờ Tam Bảo có vẻ là địa chỉ nhiều khách du lịch nhất vì cả bốn bề tường đều được phủ lên lớp kính rất điểm nổi bật. Nên khi du lịch miền Tây và có dịp ghé qua chùa Hang, bạn đừng bỡ ngỡ khi nhìn vào hướng nào thì cũng cảm thấy tấm hình phản chiếu của các tượng Phật. Chính vì thế ai đứng trong vị trí tráng lệ đó cũng đều sở hữu xúc cảm như đang lạc vào cõi Phật linh thiêng, trầm mặc vậy.

Trong công viên xanh chùa có am thờ tượng Phật Di Lặc. Phía trước hoa viên có để bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cùng bốn vị hộ pháp đứng nhìn về phía bên dưới chân núi.Từ phần sân chùa Phước Điền, khách tham quan thập phương rất có khả năng nhìn cảnh núi cao, hoặc ruộng đồng bao la dưới chân núi…

Thời gian tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Bạn cũng luôn có thể đi chùa Hang vào bất kỳ thời hạn nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu bố trí được lịch trình bạn nên tới viếng chùa Hang vào buổi sáng sớm. Tới chùa vào tầm khoảng này bạn cũng luôn có thể đón ánh bình mình trên triền núi Sam. Ngoài ra, đây còn là thời hạn để bạn thấy được mùi trầm mừi hương ngát cùng âm vang của các tiếng đọc kinh buổi sớm. Chắc chắn đây được xem là một tham gia trải nghiệm khó quên của bạn lúc đến với chùa Hang đấy!

Phước Điền Tự - Chùa Hang 7

Phương thức dịch rời tới Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

Chùa Hang tọa lạc cách thức giữa trung tâm Thành phố Cần Thơ khoảng 125 km và cách thức giữa trung tâm Rạch Giá khoảng 70km. Từ Cần Thơ, khách tham quan rất có khả năng mua vé đi Châu Đốc ở bến xe Cần Thơ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Xà Tón (Xvayton) An Giang - Ở Đâu, Đường Đi 2021

Nếu chuyển dịch xe khách: Bạn nên chọn xe Phương Trang hoặc nhà xe Huệ Nghĩa khởi đầu từ Thành phố Hồ Chí Minh. Còn nếu có xe ôtô riêng thì sẽ càng tiện hơn vì cách thức đi cũng khá đơn giản. Thời gian xe dịch rời là khoảng 3 giờ.

Ngoài ra, khách tham quan cũng luôn có thể tới chùa Hang bằng xe gắn máy. Này là sự lựa chọn thông dụng dành riêng cho tất cả chúng ta trẻ yêu mến phượt An Giang. Đi theo đường QL 91 chạy thẳng sẽ tới thành phố Long Xuyên, trên lối đi có không ít bảng chỉ dẫn nên rất dễ tìm. Tuy nhiên, bạn nên xem trước map hoặc hỏi thăm dân cư dọc đường để hạn chế mất thời hạn khi bị đi lạc.

Tùy vào tầm khoảng và các địa điểm mà khách tham quan chọn nghỉ chân sẽ có giá thành không giống nhau. Cảnh báo là để hạn chế bị ‘chặt chém’ cũng tương tự các vụ việc nảy sinh, khách tham quan nên thỏa thuận giá thành rõ ràng và cụ thể với tài xế trước.

Những tấm hình đẹp về chùa Phước Điền

Tuy nhiên đã thông qua thăng trầm của thời hạn nhưng Chùa Hang ở An Giang vẫn không thể mất đi các vẻ đẹp không tân tiến. Vậy nên, nếu bạn đang “mê đắm” lối phong cách thiết kế cổ kính của các ngôi chùa tại vùng Bảy Núi An Giang thì đừng bỏ qua ngôi chùa Hang này nhé.

Phước Điền Tự - Chùa Hang 8

Những vấn đề cần để ý khi tham quan Phước Điền Tự – Chùa Hang An Giang

  • Bạn cần tránh lựa các bộ trang phục lòe loẹt, sặc sỡ hay các bộ váy quá ngắn.
  • Vào các dịp nghỉ lễ hội hội (Tết) hay vào mùa du lịch thì lượng khách tham quan tới đây khá đông. Vậy nên bạn cần phải giữ gìn tư trang của tớ một cách thức cảnh giác.
  • Nếu trong chuyến du ngoạn của bạn có trẻ nhỏ dại thì nên luôn theo sát chúng. Tránh để trẻ nhỏ dại nghịch phá đồ tại địa chỉ tam bảo, đồ cúng tế hay sờ vào các tượng Phật.
  • Khi đi vào các điện thờ của chùa bạn nên đi vào từ cửa bên. Bạn đừng nên đi vào cửa ở trung tâm hay dẫm lên bậu cửa.
  • Nếu còn muốn dâng hương cầu nguyện, bạn chỉ nên cắm 1 nén hương vào bát hương và không cắm hương tùy tiện vào tay tượng, gốc cây, hay đồ lễ…

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hang Châu Đốc An Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *