Review Làng Chăm Châu Giang An Giang – ở đâu, địa chỉ, cách đi, đặc sản 2022

Lang Cham Chau Giang3 1

Làng Chăm Châu Giang ở đâu?

Làng Chăm Châu Giang tọa lạc tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Làng cách trung tâm thành phố Châu Đốc chỉ khoảng 3km.

Muốn đến du lịch làng Chăm Châu Đốc An Giang này không quá phức tạp. Chỉ cần đến bến phà Châu Giang là đã đến địa phận của làng người Chăm nổi tiếng gần xa. Để đến du lịch làng Chăm Châu Đốc này, bạn cũng có thể phượt bằng xe máy, thuê xe đi song song với hộ gia đình hoặc theo tour ghép của những công ty du lịch đều được.

Làng Chăm Châu Giang


Giới thiệu Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Ở An Giang có đến 11 làng người Chăm sinh sống. Với tổng số 15.000 người (hơn 3.500 hộ hộ gia đình) sống quanh khu vực sông Châu Giang.

Đây là ngôi làng theo đạo Hồi, người dân trong làng sống chủ yếu dựa vào tay nghề “cha truyền con nối” từ bao đời nay. Cuộc sống của họ quanh quẩn trong việc kinh doanh thuốc, thổ cẩm, trang sức đẹp. Họ còn đánh bắt thủy sản hay đan dệt vải dân tộc phục vụ cho khách du lịch. 

Nhờ sự truyền miệng từ dân phượt, dần dà, làng Chăm Châu Giang đã bắt đầu tiếp nhận khách du lịch từ nhiều nơi. Họ bắt đầu mang đến cho khách du lịch những món quà thổ cẩm lưu niệm. Cùng những món ăn đặc sản với hương vị Hồi giáo truyền thống. An Giang có đến hai làng chăm khá nổi tiếng. Gồm: làng chăm Châu Giang và làng Chăm Đa Phước. Đi du lịch làng Chăm nào rất được, vì mỗi ngôi làng đều có nét riêng của họ

Làng Chăm Châu Giang An Giang 2

Trong số những làng Chăm ở An Giang thì có thể nói, làng Chăm Châu Giang là nơi còn lưu giữ khá nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo trong đời sống vật chất lẫn tinh thần. Nổi bật trong số đó có thể kể đến nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tập tục sinh sống nhà sàn và tín ngưỡng Hồi giáo dưới bóng thánh đường. Chính từ điều này mà làng Chăm Châu Giang thường được những những nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ tìm đến để lấy cảm hứng sáng tác nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật.

Lịch sử hình thành Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Cũng có những ghi chép từ thời Nguyễn cho rằng: người Chăm ở An Giang xuất thân từ vùng Nam Trung Bộ. Cụ thể khi xưa là vùng Panduranga, ngày nay là tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Sau do chiến tranh, người dân Đại Việt mới di cư sang Chân Lạp (Campuchia) để sinh sống.

Những năm 1699, chúa Nguyễn Phúc Chu cho Nguyễn Hữu Cảnh mang quân sang giúp vua Ang Em (Chân Lạp) để giúp giải quyết tranh chấp ngôi vua trong dòng tộc. Thời điểm này có một vài nhóm người Chăm đã gia nhập vào quân của Nguyễn Hữu Cảnh.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 3

Đến năm 1840, sau kết thúc cuộc chiến với quân Xiêm. Vua Minh Mạng đã lệnh cho đại thần Lê Văn Đức, Doãn Quẩn cùng Tướng quân Trương Minh Giảng rút quân từ Campuchia về Châu Đốc. Trong lúc hành quân trở về Đất Việt, những người Chăm ở đó đã theo làm binh lính cho Lê Văn Đức.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Khu du lịch Núi Sam Châu Đốc An Giang,Ở đâu, giá vé, có gì 2022

Khi về đến Châu Đốc, những ngày này đã tự xây dựng những thôn làng nhỏ cùng cư trú hai bên bờ sông Hậu. Cho đến khi chúa Nguyễn mang dân ta khai quan xuống phía Nam thì cho Châu Đốc gia nhập vào Đất Việt.

Đến năm 1816, Vua Gia Long đã cho đào kênh Vĩnh Tế mở rộng giao thương những vùng. Người phụ trách đào kênh là ông Thoại Ngọc Hầu. Nhằm đẩy nhanh tiến độ nên triều đình đã cho những dân tộc anh em vùng Châu Đốc ngày đêm đào kênh. Sau khi kênh hoàn thành, triều đình đã ban cấp đất cho những đạo quân người Chăm nơi đây xây dựng 7 ngôi làng tiếp tục sinh sống trên đất An Giang.

Tham quan Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Bước vào làng Chăm là bạn đã lạc vào một thế giới khác. Đến đây, trong không gian vùng quê yên tĩnh đậm màu sông nước miền Tây bạn sẽ được thấy sự thân thiện và hiếu khách của bà con. Với thế giới người Chăm theo đạo Hồi to, An Giang có rất nhiều thánh đường và tiểu thánh đường; nổi bật nhất trong số đó là thánh đường Mubarak được công nhận là di sản quốc gia.

Từ bến phà Châu Giang, bạn rẽ tay trái là có thể chiêm ngưỡng vẻ xinh của công trình này. Thánh đường Mubarak lỗng lẫy – nơi tôn nghiêm trong tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống thế giới của những người Chăm theo Hồi giáo. Thánh đường có kiến trúc độc đáo, tháp tròn, cổng chính hình vòng cung, rất đặc sắc. Nóc thánh đường có một tháp to hai tầng hình bầu dục, chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, tượng trưng cho đạo Hồi. Đây là một trong những công trình có giá trị cao, và là điểm tham quan thú vị tại làng Chăm Châu Giang.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 4

Hằng năm họ có ba kỳ lễ to: Lễ Roja vào ngày 10 tháng 12 Hồi lịch; Lễ Ramadam (hay còn gọi là lễ ăn chay) kéo dài từ ngày 1 đến hết ngày 30 tháng chín Hồi lịch; Lễ sinh nhật của Giáo chủ Muhammed vào ngày 12 tháng ba Hồi lịch. Hằng ngày, những tín đồ đến thánh đường 5 lần để cầu kinh, mỗi lần khoảng 15 phút. Riêng ngày thứ 6 thì tín đồ đến gần như đông đủ vào lúc 12h trưa và tập trung nghe ông giáo cả đọc kinh trong vòng một giờ đồng hồ đeo tay.

Do theo đạo Hồi (Islam giáo) nên tập tục của những người Chăm ở đây cũng gắn liền với những quy tắc trong đạo Hồi. Quý ông mặc xà rông – gọi là chăn. Đàn bà mặc xà rông gọi là váy. Quý ông đội mũ, già thì mũ trắng, trẻ thì mũ đen. Phụ nữ thì đội khăn Mat’ra. Quý ông ở đây không uống rượu. Phụ nữ Chăm Islam ở đây thường không được ra ngoài mà chỉ quanh quẩn trong nhà làm nội trợ, dệt vải. Họ không ăn thịt heo; không được đeo vàng.

Cũng tại đây, bạn sẽ được tham quan tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm truyền thống đã có rất nhiều từ hàng trăm năm qua. Mặc dù thổ cẩm ở đây không khác gì mấy với thổ cẩm của đồng bào Chăm tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Nhưng vì có sự tiếp biến văn hóa truyền thống, tín ngưỡng tôn giáo giáo khác nhau nên mỗi hoa văn được thể hiện trên từng sản phẩm đã tạo nét điểm khác biệt riêng biệt.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang Ở Đâu Giờ Mở Cửa 2021

Xen lẫn với những món hàng thổ cẩm được dệt trọn vẹn bằng thủ công, tại cơ sở được xem như là điểm tham quan còn tồn tại những mặt hàng trang sức đẹp như vòng, dây chuyền, hoa tai, bông tai, … rất được đồng bào Chăm nơi đây làm hết sức công phu và đã mắt. Nếu muốn mua để sử dụng hoặc để làm quà cho người thân và bạn thân thì những món đồ này là một sự lựa chọn hợp lý.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 5

Song song song với nghề dệt thổ cẩm và làm trang sức đẹp truyền thống, điểm nhấn trong văn hóa truyền thống tín ngưỡng người Chăm Châu Giang đó là những ngôi nhà sàn gỗ đã có rất nhiều tuổi đời hàng trăm tuổi. Đây mới thật sự là những điều được nhiều người quan tâm khi đến làng Chăm Châu Giang nói riêng và những làng Chăm khác ở An Giang nói tóm lại.

Khác với những ngôi nhà sàn của đồng bào những dân tộc thiểu số vùng cao, nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang được cất rất cao và trọn vẹn sử dụng những loại gỗ quý nguyên khối như cẩm lai, căm xe, cà chất… đặc biệt có nhiều ngôi nhà dùng cả gỗ giáng hương.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 6

Nhà khi làm sẽ được phân thành hai loại là nhà nhỏ 4 gian và nhà to 5 gian. Theo phong thủy thì mặt tiền luôn trở lại hướng nam và phải có một cái thang bằng gỗ để đi lên trở xuống. Hai cửa cái ra vào hơi thấp so đầu người để khi người lạ vào nhà phải cúi thấp với ý chào chủ nhà. Tùy thuộc vào tình huống của mỗi hộ gia đình mà loại gỗ dùng cất nhà sẽ thể hiện đẳng cấp của gia chủ.

Có một điều khác biệt của nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang bên trong không có bàn ghế, vì vậy mà khi khách đến nhà thì chủ nhà thường trải chiếc chiếu hoặc tấm thảm để chủ khách cùng ngồi xếp bằng trên sàn gỗ.

Tính chất trong nhà có một khung cửa có màn che được trang trí tùy được trang trí đã mắt để ngăn cách với gian nhà trong. Theo tập tục, đây là khu vực sinh hoạt trọn vẹn dành riêng cho đàn bà con gái, quý ông thiếu niên không được vào. Do đó mà khu vực này rất được coi trọng khi có khách hoặc người là đến nhà chơi.

Cách dịch chuyển đến Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Làng Chăm Châu Giang là một xóm có đông dân tộc người Chăm sinh sống, chỉ cách Châu Đốc một con sông. Với khoảng cách 5km đường bộ (mất hơn 20 phút dịch chuyển) và 3,5km đường sông (mất hơn 15 phút dịch chuyển) nếu xuất phát từ trung tâm thành phố Châu Đốc. Việc dịch chuyển đến làng Chăm Châu Giang sẽ chọn một trong hai hình thức này. Cụ thể:

Nếu dịch chuyển bằng đường bộ thì bạn cũng có thể sử dụng phương tiện xe ôtô hoặc xe gắn máy để đến bến phà Châu Giang cách trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 3km. Tại đây, bạn sẽ chờ phà để qua địa phận xã Châu Phong của huyện Tân Châu. Qua phà, bạn đi hơn 1km nữa là đến làng Chăm Châu Giang.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 7

Bằng đường sông thì bạn sẽ đến ngã ba Châu Đốc (cách khách sạn Victoria khoảng 500m) hoặc tại bến đò Châu Giang tọa lạc bên kia TP Châu Đốc để thuê tàu. Giá thuê thuyền tại mỗi điểm sẽ có nhiều mức khác nhau, tùy từng chuyến đi của bạn đến những điểm nào và đi bao nhiều người. Tuy nhiên một điều mà bạn cũng có thể yên tâm là giá tương đối rẻ và rất hợp lý. Đây là hình thức được nhiều khách du lịch yêu thích và lựa chọn nhất.

Xem Thêm:  Review khám phá Hồ Soài So An Giang - Ở Đâu, Đường đi, check in 2022

Món ngon ở Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Tại làng Chăm Châu Giang này, Cơm nị và cà púa là hai món ăn truyền thống nổi tiếng của đồng bào dân tộc nơi đây. Hai món ăn này là sự kết hợp hài hòa, bổ sung cập nhật cho nhau, cách nấu tương đối cầu kì, độc đáo và khá lạ với tất cả khách du lịch Việt và khách du lịch quốc tế.

làng Chăm Châu Giang 22

Cơm nị thì nấu gạo chung với sữa, còn cho thêm trái nho khô tùy từng sở thích riêng biệt của mỗi người, còn món cà púa thì dùng thịt bò để chế biến rất riêng, sử dụng nhiều nguyên liệu như rượu, gừng, nước cốt dừa, cà ri,hành, động phộng….tạo nên nét độc đáo cho món ăn của đồng bào dân tộc Chăm tại Châu Giang này.

Cơm nị – cà púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò song song với vị cay xè của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách. Tất cả đem lại cho người ăn một cảm xúc thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng thấy ngán.

làng Chăm Châu Giang 11

Chiều đến, khách du lịch có thể phát hiện những hàng rong với món ăn đặc trưng của An Giang. Đó là những thức quà vặt dân dã như bánh tằm, chuối hấp, xôi sắn.. Bạn cũng có thể mua một bọc 3.000 – 5.000 đồng để thưởng thức trên đường khám phá.

Lưu ý khi tham quan Làng Chăm Châu Giang – An Giang

  •  Không sử dụng cử chỉ, hành động, từ ngữ thiếu thiện cảm, soi mói và so bì văn hóa truyền thống.
  • Thánh đường là nơi tôn nghiêm, sinh hoạt văn hóa truyền thống đạo hồi nên chỉ vào khi có sự được phép của ban quản trị.
  • Hạn chế tiếp xúc, đứng cạnh với phụ nữ chưa có chồng.
  • Thành phầm lưu niệm du lịch ở đây bán rất hợp lý, do vậy mà bạn đừng trả giá.
  • Nếu được mời vào nhà chơi, bạn nên tuân thủ những quy định, tục lệ của gia chủ.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng Chăm Châu Giang – Hướng dẫn du lịch làng Chăm Châu Giang

Leave a Reply

Your email address will not be published.