Review An Giang

Review Làng Chăm Châu Giang An Giang – ở đâu, địa chỉ, cách đi, đặc sản 2022

Làng Chăm Châu Giang ở đâu?

Làng Chăm Châu Giang tọa lạc tại xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Làng cách giữa trung tâm thành phố Châu Đốc chỉ ở mức 3km.

Muốn tới du lịch làng Chăm Châu Đốc An Giang này không thật nan giải. Chỉ cần tới bến phà Châu Giang là đang đi tới địa phận của làng người Chăm nhiều người biết đến gần xa. Để tới du lịch làng Chăm Châu Đốc này, bạn cũng xuất hiện thể phượt bằng xe gắn máy, mướn xe đi cùng với hộ dân hoặc theo tour ghép của không ít doanh nghiệp du lịch đều được.

Làng Chăm Châu Giang


Giới thiệu Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Ở An Giang có tới 11 làng người Chăm sinh sống. Với tổng số 15.000 người (hơn 3.500 hộ hộ dân) sống quanh vị trí sông Châu Giang.

Này là ngôi làng theo đạo Hồi, dân cư trong làng sống chủ đạo dựa trên tay nghề “cha truyền con nối” từ bao đời nay. Cuộc sống của mình quanh quẩn trong việc kinh doanh thuốc, thổ cẩm, trang sức xinh. Họ còn đánh bắt thủy sản hay đan dệt vải dân tộc đáp ứng cho khách tham quan. 

Nhờ sự truyền miệng từ dân phượt, dần dà, làng Chăm Châu Giang đã khởi đầu đón nhận khách tham quan từ nhiều Vị trí. Họ khởi đầu mang tới cho khách tham quan các món quà thổ cẩm lưu niệm. Cùng các đồ ăn đặc sản với mùi vị Hồi giáo truyền thống cổ truyền. An Giang có tới hai làng chăm khá nhiều người biết đến. Gồm: làng chăm Châu Giang và làng Chăm Đa Phước. Đi du lịch làng Chăm nào cũng được, vì mỗi ngôi làng đều phải có nét riêng của mình

Làng Chăm Châu Giang An Giang 2

Trong số các làng Chăm ở An Giang thì rất có thể nói, làng Chăm Châu Giang là Vị trí còn lưu giữ khá nhiều nét văn hóa truyền thống cổ truyền khác biệt trong cuộc sống vật chất lẫn tinh thần. Tính chất trong đó rất có thể nói tới nghề dệt thổ cẩm truyền thống cổ truyền, tập tục sinh sống nhà sàn và tín ngưỡng Hồi giáo dưới bóng thánh đường. Chính từ điều đó mà làng Chăm Châu Giang thường được các các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ tìm tới để đưa cảm giác sáng tác nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật và thẩm mỹ.

Lịch sử dựng nên Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Cũng luôn có các ghi chép từ thời Nguyễn nhận định rằng: người Chăm ở An Giang xuất thân từ vùng Nam Trung Bộ. Rõ ràng khi xưa là vùng Panduranga, ngày nay là tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Sau do cuộc chiến tranh, dân cư Đại Việt mới di cư sang Chân Lạp (Campuchia) để sinh sống.

Những năm 1699, chúa Nguyễn Phúc Chu cho Nguyễn Hữu Cảnh mang quân sang cứu vua Ang Em (Chân Lạp) để cứu xử lý mâu thuẫn tranh chấp ngôi vua trong dòng tộc. Thời đặc điểm đó có một số trong những nhóm người Chăm đã gia nhập khẩu quân của Nguyễn Hữu Cảnh.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 3

Tới năm 1840, sau kết thúc trận chiến với quân Xiêm. Vua Minh Mạng đã lệnh cho đại thần Lê Văn Đức, Doãn Quẩn cùng Tướng quân Trương Minh Giảng rút quân từ Campuchia về Châu Đốc. Trong lúc hành quân quay trở lại Đất Việt, những người dân Chăm ở này đã theo làm binh lính cho Lê Văn Đức.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Chùa Lầu Châu Đốc - An Giang, Ở Đâu, Địa Chỉ, Đường Đi 2023

Khi về tới Châu Đốc, các hiện nay đã tự thành lập các thôn làng bé dại cùng cư trú hai bờ sông Hậu. Cho tới khi chúa Nguyễn mang dân ta khai quan xuống phía Nam thì cho Châu Đốc gia nhập khẩu Đất Việt.

Tới năm 1816, Vua Gia Long đã cho đào kênh Vĩnh Tế lan rộng giao thương mua bán các vùng. Người đảm nhiệm đào kênh là ông Thoại Ngọc Hầu. Nhằm đẩy gia tốc nhanh tiến trình nên triều đình đã cho các dân tộc bạn bè vùng Châu Đốc ngày đêm đào kênh. Sau khi kênh hoàn thiện, triều đình đã ban cấp đất cho các đạo quân người Chăm Vị trí đây thành lập 7 ngôi làng liên tiếp sinh sống trên đất An Giang.

Tham quan Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Đi vào làng Chăm là bạn đã lạc vào một trong những xã hội khác. Tới đây, trong khoảng không vùng quê yên tĩnh đậm chất sông nước miền Tây bạn để được cảm nhận sự thân thiết và hiếu khách của bà con. Với xã hội người Chăm theo đạo Hồi lớn, An Giang có khá nhiều thánh đường và tiểu thánh đường; đặc biệt nhất trong số đây chính là thánh đường Mubarak được công nhận là di sản đất nước.

Từ bến phà Châu Giang, bạn rẽ tay trái là rất có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình xây dựng này. Thánh đường Mubarak lỗng lẫy – Vị trí tôn nghiêm trong tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền xã hội của không ít người Chăm theo Hồi giáo. Thánh đường có bản vẽ xây dựng khác biệt, tháp tròn, cổng chính hình vòng cung, rất đặc sắc. Nóc thánh đường có một tháp lớn hai tầng hình bầu dục, chân tháp có hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao, đặc trung cho đạo Hồi. Này là một trong những các công trình xây dựng có giá cả cao, và là điểm tham quan thích thú tại làng Chăm Châu Giang.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 4

Hằng năm họ có ba kỳ lễ lớn: Lễ Roja vào trong ngày 10 tháng 12 Hồi lịch; Lễ Ramadam (hay có cách gọi khác là lễ ăn chay) nối dài từ thời điểm ngày 1 tới hết ngày 30 tháng chín Hồi lịch; Lễ sinh nhật của Giáo chủ Muhammed vào trong ngày 12 tháng ba Hồi lịch. Mỗi ngày, các giáo đồ tới thánh đường 5 lần để cầu kinh, những lần khoảng 15 phút. Riêng ngày thứ 6 thì giáo đồ tới gần như là đông đủ vào mức 12 giờ trưa và triệu tập nghe ông giáo cả đọc kinh trong vòng một giờ đồng hồ thời trang đeo tay.

Do theo đạo Hồi (Islam giáo) nên tập tục của không ít người Chăm ở đây cũng nối sát với các điều khoản trong đạo Hồi. Quý ông mặc xà rông – gọi là chăn. Phụ nữ mặc xà rông gọi là váy. Quý ông đội mũ, già thì mũ trắng, trẻ thì mũ đen. Phụ nữ thì đội khăn Mat’ra. Quý ông ở đây không uống rượu. Phụ nữ Chăm Islam ở đây thường chưa được ra ngoài mà chỉ quanh quẩn ở nhà làm nội trợ, dệt vải. Họ không ăn thịt heo; chưa được đeo vàng.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Hồ Tà Pạ Tri Tôn An Giang-ở đâu giá vé, địa chỉ check in a-z 2022

Cũng ở chỗ này, bạn để được tham quan khảo sát nghề dệt thổ cẩm truyền thống cổ truyền đã có khá nhiều từ hàng nghìn năm qua. Tuy vậy thổ cẩm ở đây không khác gì mấy với thổ cẩm của đồng bào Chăm tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Nhưng vì có sự tiếp biến văn hóa truyền thống cổ truyền, tín ngưỡng tôn giáo giáo khác biệt nên mỗi hoa văn được biểu hiện trên từng sản phẩm đã tạo nét điểm không giống nhau riêng lẻ.

Xen lẫn với các món hàng thổ cẩm được dệt hoàn toàn bằng thủ công, tại cơ sở được nhìn nhận như thể điểm tham quan còn sống sót các hàng hóa trang sức xinh như vòng, dây chuyền, hoa tai, bông tai, … cũng được đồng bào Chăm Vị trí đây làm hết sức công phu và dễ nhìn. Nếu còn muốn mua về để dùng hoặc để gia công quà cho người thân và bạn bè thì các sản phẩm đây là một sự lựa chọn hợp lý.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 5

Song cùng với nghề dệt thổ cẩm và làm trang sức xinh truyền thống cổ truyền, điểm vượt trội trong văn hóa truyền thống cổ truyền tín ngưỡng người Chăm Châu Giang đây chính là các khu nhà ở sàn gỗ đã có khá nhiều tuổi đời hàng nghìn tuổi. Đây mới thật sự là các điều được rất nhiều người gây được sự chú ý khi tới làng Chăm Châu Giang kể riêng và các làng Chăm khác ở An Giang nói Kết luận.

Khác với các khu nhà ở sàn của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang được cất không hề nhỏ và hoàn toàn dùng các loại gỗ quý nguyên khối như cẩm lai, căm xe, cà chất… đặc biệt có khá nhiều khu nhà ở cần sử dụng cả gỗ giáng hương.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 6

Nhà khi làm để được chia thành hai loại là nhà bé dại 4 gian và nhà lớn 5 gian. Theo phong thủy thì mặt tiền luôn quay trở về phía nam và phải có một chiếc thang được làm bằng gỗ để tăng trưởng đi xuống. Hai cửa cái ra vào hơi thấp so đầu người để khi người lạ vào trong nhà phải cúi thấp với ý chào chủ nhà. Tùy thuộc vào trường hợp của mỗi hộ dân mà loại gỗ cần sử dụng cất nhà sẽ biểu hiện sang trọng của gia chủ.

Có một điều không giống nhau của nhà sàn ở làng Chăm Châu Giang phía trong không còn bàn và ghế, thế cho nên mà khi khách tới nhà thì chủ nhà thường trải chiếc chiếu hoặc tấm thảm để chủ khách cùng ngồi xếp bằng trên sàn gỗ.

Nổi bật ở nhà có một khung cửa có màn che được bày diễn trang trí tùy được bày diễn trang trí dễ nhìn để ngăn cách với gian nhà trong. Theo tập tục, đấy là vị trí sinh hoạt hoàn toàn giành riêng cho phụ nữ con gái, nam giới thiếu niên chưa được vào. Do này mà vị trí này rất được xem trọng khi có khách hoặc người là tới nhà chơi.

Cách di chuyển tới Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Làng Chăm Châu Giang là một xóm có đông dân tộc người Chăm sinh sống, chỉ cách Châu Đốc một dòng sông. Với khoảng cách 5km đường đi bộ (mất hơn 20 phút di chuyển) và 3,5km đường sông (mất hơn 15 phút di chuyển) nếu bắt đầu từ giữa trung tâm thành phố Châu Đốc. Việc di chuyển tới làng Chăm Châu Giang sẽ chọn một trong những hai hình thức này. Rõ ràng:

Xem Thêm:  Review Khám Phá Hồ Latina An Giang- Ở Đâu, Đường Đi, Check in 2021

Nếu di chuyển bằng đường đi bộ thì bạn cũng xuất hiện thể dùng phương tiện đi lại xe ôtô hoặc xe máy để tới bến phà Châu Giang cách giữa trung tâm thành phố Châu Đốc khoảng 3km. Ở đây, các bạn sẽ chờ phà để qua địa phận xã Châu Phong của huyện Tân Châu. Qua phà, bạn đi hơn 1km nữa là tới làng Chăm Châu Giang.

Làng Chăm Châu Giang An Giang 7

Bằng đường sông thì các bạn sẽ tới ngã ba Châu Đốc (cách khách sạn Victoria khoảng 500m) hoặc tại bến đò Châu Giang tọa lạc bên kia TP Châu Đốc để thuê tàu. Giá thuê thuyền tại mỗi điểm sẽ có khá nhiều mức khác biệt, tùy theo chuyến hành trình của bạn tới các điểm nào và đi bao đa số chúng ta. Tuy nhiên một điều mà bạn cũng xuất hiện thể an tâm là giá kha khá rẻ và rất hợp lý. Này là hình thức được rất nhiều khách tham quan yêu mến và lựa chọn nhất.

Món ngon ở Làng Chăm Châu Giang – An Giang

Tại làng Chăm Châu Giang này, Cơm nị và cà púa là hai đồ ăn truyền thống cổ truyền nhiều người biết đến của đồng bào dân tộc Vị trí đây. Hai đồ ăn đây là sự phối hợp hài hòa, bổ sung update lẫn nhau, cách nấu kha khá cầu kì, khác biệt và khá lạ đối với tất cả khách tham quan Việt và khách tham quan quốc tế.

làng Chăm Châu Giang 22

Cơm nị thì nấu gạo chung với sữa, còn cho thêm trái nho khô tùy theo sở trường riêng lẻ của mọi cá nhân, còn món cà púa thì cần sử dụng thịt bò để chế biến rất riêng, dùng nhiều nguyên vật liệu như rượu, gừng, nước cốt dừa, cà ri,hành, động phộng….tạo ra nét khác biệt cho đồ ăn của đồng bào dân tộc Chăm tại Châu Giang này.

Cơm nị – cà púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò cùng với vị cay xè của ớt, vị ngọt của nho khô làm ngẩn ngơ lòng thực khách. Toàn bộ đem lại cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng cảm nhận ngán.

làng Chăm Châu Giang 11

Chiều tới, khách tham quan rất có thể bắt gặp các hàng rong với đồ ăn đặc trưng của An Giang. Đây là các thức quà vặt bình dân như bánh tằm, chuối hấp, xôi sắn.. Bạn cũng xuất hiện thể mua một bọc 3.000 – 5.000 đồng để thưởng thức trên đường mày mò.

Để ý khi tham quan Làng Chăm Châu Giang – An Giang

  •  Không dùng cử chỉ, biện pháp hành động, từ ngữ thiếu thiện cảm, soi mói và so bì văn hóa truyền thống cổ truyền.
  • Thánh đường là Vị trí tôn nghiêm, sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền đạo hồi nên có thể vào khi có sự được phép của ban chủ tịch.
  • Tiêu giảm tiếp xúc, đứng cạnh với nữ giới chưa xuất hiện chồng.
  • Thành phầm lưu niệm du lịch ở đây bán rất hợp lý, do thế mà bạn đừng trả giá.
  • Nếu được mời vào trong nhà chơi, bạn nên tuân thủ các quy cách, tục lệ của gia chủ.

Chuyên Mục: Review An Giang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Làng Chăm Châu Giang – Chỉ dẫn du lịch làng Chăm Châu Giang

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button