Review Di tích Đền Nghè Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

den nghe 10 btwz

Đền Nghè là một quần thể di tích mang đậm phong phương thức kiến trúc của thời Nguyễn tại thế kỷ XX. Nét đặc sắc của kiến trúc đền Nghè là nghệ thuật trạm khắc trên gỗ, đá với những đề tài: long, ly, quy, phượng hay tùng, trúc, cúc, mai với kỹ thuật chạm khắc nổi đạt đến độ tinh xảo.

Đền Nghè ở đâu?

Đền Nghè tọa lạc ở trung tâm thành phố Hải Phòng, là đền thờ Nữ tuớng Lê Chân, người lập ra làng An Biên thuở truớc và đặt nền móng cho việc tạo lập nên thành phố Hải Phòng sau này. Đền tọa lạc trên phố Lê Chân, quận Lê Chân, phương thức Nhà hát to thành phố Hải Phòng khoảng 600m.

Bà quê ở làng An Biên (thuộc Đông Triều, Quảng Ninh) đã đến vùng đất nơi ngã ba sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm, lập ấp Vẻn, sau đổi là An Biên Trang, hưởng ứng cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng (40 – 43) chống quân Đông Hán xâm lược. Bà là một nữ tướng tài ba, can đảm, lập nhiều chiến công vang dội trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được Trưng Vương phong chức Chương quản binh quyền nội bộ, giao trọng trách trấn giữ miền Hải Tần.

Di tích Đền Nghè Hải Phòng

Sự tích Lê Chân Đền Nghè

Lê Chân lập ra làng An Biên, tiền thân của Hải Phòng. Lê Chân là nữ tướng đánh giặc Tàu cạnh bên những nữ anh hùng dân tộc Việt Nam – Hai Bà Trưng hay Trưng Trắc, Trưng Nhị vào năm 43 sau Công nguyên. (Trưng Trắc là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam và Trưng Nhị là em gái của bà). Từ nhỏ, Lê Chân đã được biết đến với vẻ xinh và ý chí kiên cường. Viên quan Trung Quốc đòi cưới cô. Vì cha mẹ cô kiên quyết không chịu, để cô trốn thoát, kẻ thủ ác đã giết chết cha cô.

Lê Chân quyết tâm trả thù cho cha, đánh giặc giúp nước. Cô bí mật chiêu mộ binh lính, lập trang trại ở vùng đất mới, vừa sẵn sàng lương thực vừa huấn luyện lực lượng trông chờ. Khi Trưng Trắc dựng cờ ở Mê Linh, Bà cùng nghĩa quân đóng trại An Biên kịp thời nhập cuộc. Cuộc khởi nghĩa thành công, Trưng Trắc lên làm vua, xưng là Trưng Vương, đóng đô ở Mê Linh. Lê Chân trở thành Tướng quân lập nhiều chiến công.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du lịch vịnh Lan Hạ Cát Bà ở Đâu Di Chuyển Ăn Gì 2022

Năm 43, Hán Hiến Đế sai tướng Mã Viện đem binh về đông bắc nghênh chiến. Lê Chân dẫn quân chặn giặc, gây cho chúng nhiều thiệt hại. Nhưng do lực lượng chênh lệch, nàng phải lui về bảo vệ Mê Linh.

Kiệu trong đền Nghè Hải Phòng
Kiệu trong đền Nghè Hải Phòng

Sau khi phòng tuyến Cấm Khê bị vỡ, Hai Bà Trưng mất. Lê Chân phải rút quân về vùng núi Lạt Sơn thuộc Hà Nam giờ đây, lập căn cứ đánh giặc. Mã Viện ra lệnh cho quân bao vây cứ điểm, chặn đường tiếp tế lương thực. Vì lý do này, Lê Chân phải tự sát để bảo toàn danh dự

Được tin nữ tướng quân hy sinh, nhân dân An Biên đã lập đền thờ, tức là – đền An Biên xưa ngày nay.

Lịch sử hình thành của đền Nghè

Di tích văn hóa truyền thống đền Nghè hiện nay tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Hải Phòng, tọa lạc ngay giáp với hai mặt phố Mê Linh và Lê Chân của thành phố.

Ban đầu, Đền Nghè là một cái miếu nhỏ tọa lạc trên bãi soi, chỗ ngã ba sông Tam Bạc và sông Cấm. Đây cũng là nơi trước tiên Lê Thánh Công Chúa từ quê nhà đặt chân đến vùng đất ven biển.

Vào những năm kháng chiến chống Pháp, vùng đất An Biên xưa thuộc đất nhượng của thực dân Pháp. Khi ấy, nhân dân làng An Biên đã dịch chuyển Đền Nghè lên Phía Nam. Đến vùng đất hiện nay thì dây khiêng “thạch quang” bị đứt, khiêng đi không được nên người dân đã dựng đền thờ ngay tại đây.

Đền Nghè bản nguyên có thể đã được nhân dân dựng từ rất xa xưa. Trong An Biên thần tích  bi ký ghi: Khi Nữ tướng Lê Chân mất, bà đã báo mộng cho nhân dân làng An Biên ra bờ sông rước vật thiêng về lập miếu thờ, tất cả mọi việc cầu đào đều ứng nghiệm.

Di tích Đền Nghè Hải Phòng 1

Ban đầu, đều có thể chỉ là một ngôi miếu thờ nhân thần là nữ nhân vật lịch sử triều Trung có công đánh giặc Hán đô hộ mang tên gọi An Biên cổ miếu (miếu cổ làng An Biên). Đến thời Trần (thế kỉ XII-XIII) Thánh Chân công chúa báo mộng âm phù giúp vua Trần Nhân Tông đánh thắng giặc Chiêm thành.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Bảo tàng Hải Phòng Ở Đâu Kiến Trúc Vẻ Đẹp 2022

Điều này nên ông được phong mỹ tự là Nam Hải uy linh và miếu An Biên được cấp tiền tu sửa (Văn bia ghi là 100 quan).Trải qua một thời gian dài chiến tranh, di tích đền An Biên đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Đến năm 2007-2009, Đền Nghè đã được Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch đầu tư cấp kinh phí tu bổ, tôn tạo như hiện nay.

Đối tượng người sử dụng thờ cúng

Điện Tứ Phủ ở Đền Nghè Hải Phòng tọa lạc trong quần thể di tích Đền Nghè. Nơi đây, nhân dân Hải phòng thờ vị Nam Hải uy linh và Thánh Chân công chúa. Bà vừa là một nhân vật trong lịch sử Việt Nam và đồng thời được nhân dân gọi là một vị nữ thần. Nhân dân phụng thờ Thánh Lê Chân và tôn thờ bà là Thánh mẫu thờ Mẫu và tôn vinh công lao của bà với nhân dân và nước nhà.

Di tích Đền Nghè Hải Phòng 2

Tại điện Tứ Phủ ở Đền Nghè Hải Phòng, Ngũ vị tôn ông được thờ ở gian trung cung. Y phục của những vị là áo quan văn, võ, mũ cánh chuồn.

Kiến trúc đền Nghè Hải Phòng

Ngoài tham quan quần thể kiến ​​trúc độc đáo của chùa, hành khách còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm điêu khắc đá có giá trị, tiêu biểu là chuông đá và giường đá – kiểu cổ, làm bằng đá quý của núi Kính Chủ. Tuy quy mô chùa không to nhưng bố cục hài hòa. Những tác phẩm điêu khắc gỗ Tứ Linh – “rồng, lân, rùa, phượng” và những loại như đào, lựu, sen, chanh… rất công phu và tinh tế. Những đầu đao, nóc đình chạm nổi hình rồng bay, phượng múa, cảnh núi Yên Tử, cảnh Hai Bà cầm quân… càng làm tăng thêm vẻ uy nghiêm cho ngôi chùa.

Gian bên phải đền Nghè Hải Phòng

Đền Nghè là khu di tích gồm hai gian chính – gian thờ phía trước và hậu cung.

Xem Thêm:  Review Tham Quan đền Mõ Hải Phòng ở đâu,lịch sử,kiến trúc và cây gạo 2022

Thứ nhất, hậu cung là nơi đặt tượng Nữ tướng Lê Chân được điêu khắc tinh xảo, hai bên là bàn thờ cha mẹ. Phía ngoài hậu cung có những bức phù điêu đắp nổi, mô phỏng những câu chuyện thời chiến.

Bên trong đền Nghè Hải Phòng

Thứ hai, chính điện hình vuông được xây dựng vào năm 1926. Nơi đây có kiến ​​trúc hai tầng, tám mái cong vút với hình dáng “rồng chầu, phượng đón” vươn cao như những cánh tay thiếu nữ múa đèn. Mái chính điện được đắp bằng vôi vữa. Chính giữa mái có bốn chữ Hán “An Biên Cổ Miếu”, tiếng Anh có nghĩa là “An Biên Ancient Shrine”, hai bên là phượng hoàng.

Ban thờ Công Đồng trong đền

Ngoài ra, trong chùa còn tồn tại quả chuông đá phù điêu đề tài “Long Vân Khánh Hội”, đường nét tinh xảo, mềm mại, uyển chuyển. Chuông được làm từ đá nguyên khối dày 5cm, cao 1m, rộng 1,6m. Trước mắt là 2 con rồng chầu mặt trăng, mây bay tứ tung. Mặt sau chạm khắc mây bay, sóng nước.

Chuông đồng trong đền Nghè Hải Phòng

Ngoài chính điện còn tồn tại Điện Tứ Phủ – điện thờ 4 vị nữ thần cai quản trời, núi, sông, đất. Điện Tứ Phủ nhìn ra đường Lê Chân qua cổng chính. Khi bước qua cổng chính nhìn về bên trái là nhà bia. Chính giữa nhà bia là tấm bia đá cao 1,5m; Rộng 0,85m; Dày 0,2m. Nội dung khắc trên bia là tiểu sử và sự nghiệp của Nữ tướng Lê Chân bằng chữ Hán cổ.

Lư hương trong đền Nghè Hải Phòng

Hoạt động Đền Nghè

Là nơi tổ chức lễ hội tưởng nhớ danh tướng Lê Chân hàng năm, Đền Nghè hiển nhiên là nơi lưu giữ tín ngưỡng tinh tế của những người dân Hải Phòng. Hàng năm, cứ đến ngày sinh của nữ tướng Lê Chân – 8/2, 25 tháng Chạp, 15/8, nhân dân Hải Phòng lại kéo đến An Biên để tưởng nhớ bà. Họ cầu nguyện trong thanh thản và hết lòng lắng nghe dư âm của lịch sử.

Tượng Voi Ngựa trong đền
Tượng Voi Ngựa trong đền Nghè Hải Phòng

Ngoài ra, ở Núi Voi An Lão cũng có một ngôi đền thờ nữ tướng Lê Chân.

Chuyên Mục: Review Hải Phòng

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Di tích Đền Nghè – Hải Phòng

Leave a Reply

Your email address will not be published.