Review Ninh Bình

Review du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình ở đâu, đường đi, lịch sử, ăn gì 2023

Cách Hà Nội gần 100km, Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình là một quần thể phong cách thiết kế bùng cháy rực rỡ, được UNESCO công nhận là một trong bốn vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm, địa điểm này đã cùng trải qua biết bao thăng trầm biến chuyển của dân tộc, là địa điểm lưu giữ các di tích lịch sử qua nhiều thời đại tương tự trở thành bằng chứng lịch sử cho đất nước ta tự ngàn đời.

Giới thiệu về Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư là một quần thể phong cách thiết kế bùng cháy rực rỡ ở tỉnh Ninh Bình, đã được UNESCO công nhận là 1 trong các các 4 vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An. Vị trí đây cũng khá được Chính phủ xếp hạng là quần thể phong cách thiết kế, di tích lịch sử lịch sử lịch sử Quốc gia nổi trội quan trọng, rất rất cần phải hết sức gìn giữ.

cố đô hoa lư ninh bình

Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm, địa chỉ đây đã cùng trải qua biết bao thăng trầm biến chuyển của dân tộc, là địa chỉ lưu giữ các di tích lịch sử lịch sử lịch sử qua nhiều thời đại tương tự trở thành bằng chứng lịch sử cho đất nước ta tự ngàn đời. Tuy nhiên tuy vậy đã trải qua nhiều thăng trầm của thời gian nhưng Hoa Lư vẫn còn giữ được những dấu vết lịch sử của chính mình nó. Đây này là những bức tường thành vững bền, là hai ngôi đền thờ vưa Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành uy nghiêm được xây dựng mô phỏng kinh đô Hoa Lư xưa.

Thời điểm thích hợp để đến Hoa Lư Ninh Bình

Chúng ta có thể đến Hoa Lư Ninh Bình vào bất kì thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, mùa xuân là thời điểm tuyệt vời nhất để đến tham quan và trải nghiệm vì có nhiều lễ hội được tổ chức.

Trong mùa xuân, có rất nhiều lễ hội được tổ chức tại Hoa Lư Ninh Bình, như lễ hội hoa đào, lễ hội văn hóa, lễ hội giao thương, lễ hội ẩm thực, và các hoạt động khác. Điều này tạo ra không khí rộn ràng và sôi động, và là thời điểm tốt nhất để đến đây trải nghiệm.

Nếu bạn muốn tận hưởng không khí thanh bình của địa điểm này, bạn có thể đến vào những ngày còn lại của năm.

Có nhiều phương tiện để di chuyển đến Hoa Lư Ninh Bình từ Hà Nội.

 • Tàu hỏa
 • Xe khách
 • Xe máy
khu du lịch cố đô hoa lư

Cách di chuyển đến Hoa Lư Ninh Bình từ Hà Nội

Từ Hà Nội đến Ninh Bình các chúng ta cũng có thể lựa chọn 1 trong các các những cách vận động và di chuyển sau:

 • Giá vé tàu Hà Nội – Ninh Bình dao động từ 90.000 – hơn 200.000đ tùy vào loại ghế và tàu. Khi mua vé tàu, bạn nên tránh chọn những chuyến quá muộn để không ảnh hưởng đến lịch trình của bạn.
 • Bạn có thể bắt xe từ bến xe Giáp Bát hoặc Mỹ Đình để đến Ninh Bình với mức giá khoảng từ 50.000đ – 60.000đ/người. Thời gian di chuyển trung bình là 1h30 phút. Bạn cần hỏi trước với phụ xe để biết điểm dừng của xe.
 • Xe máy: Nếu thích cảm hứng vi vu bằng mô tô, chúng ta cũng có thể bắt đầu khởi hành ở đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ rồi tiếp tục đi theo hướng Cầu Giẽ – Phủ Lý – Ninh Bình với thời gian vận động và di chuyển khoảng từ 1h – 1h30′.
Xem Thêm:  Review du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương Ninh Bình ở đâu,giá vé,check in,ăn uống 2022

Hướng dẫn di chuyển từ Hà Nội lên Hoa Lư Ninh Bình

Để đến Hoa Lư Ninh Bình từ Hà Nội, bạn có thể thuê một chiếc mô tô hoặc đi xe khách lên thành phố Ninh Bình. Từ đây, bạn có thể tiếp tục di chuyển khoảng 15km để đến Hoa Lư. Nếu bạn đi xe khách, bạn cần đón xe ôm để đến Hoa Lư. Tuy nhiên, nếu bạn đi bằng mô tô thì sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Ngoài Hoa Lư, bạn cũng có thể ghé thăm nhiều điểm đến khác như khu du lịch Tràng An hay chùa Bái Đính. Những địa điểm này nằm gần nhau, chỉ cách nhau vài mươi km, nên di chuyển bằng mô tô cũng không quá áp lực.

núi rừng hoa lư

Cố đô Hoa Lư và lịch sử của nó

Hoa Lư Ninh Bình là một quần thể phong cách thiết kế bùng cháy rực rỡ với bề dày lịch sử hơn 1000 năm. Nơi đây được UNESCO công nhận là 1 trong 4 vùng lõi thuộc Quần thể Di sản Thế giới Tràng An và được Chính phủ xếp hạng là quần thể phong cách thiết kế, di tích lịch sử quốc gia nổi trội quan trọng cần phải gìn giữ.

Kinh thành Hoa Lư

Kinh thành Hoa Lư được xây dựng với 2 vòng thành nằm cạnh nhau và một vùng núi kề sát. Trong đó, 3 vòng thành tạo thành hình giống số 80 hướng về phía đông. Thời Đinh Lê, các nhà nghiên cứu đã phân thành 3 vòng thành là thành Đông, thành Tây và thành Nam. Tuy nhiên, thành Nam chỉ là vùng vị trí địa thế căn cứ quân sự, phòng thủ mặt sau. Dân gian thường gọi với tên gọi riêng là thành Tràng An.

Thành Hoa Lư được xây dựng vào thế kỷ 10 tại vị trí hiện nay của tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Vị trí này đã trở thành cố đô – kinh đô cũ của Đại Việt vào thời kỳ Lý – Trần – Lê – Mạc – Tây Sơn.

chùa Bái Đính

Đền Vua Đinh – Vua Lê

Năm 1010, Vua Lý Thái Tổ đã dời đô về Thăng Long và Hoa Lư – Ninh Bình đã trở thành cố đô cũ. Ngày nay, Cố đô Hoa Lư đã không còn nguyên vẹn nhưng Đền Vua Đinh – Vua Lê vẫn được xây dựng ngay trên nền của kinh đô Hoa Lư xưa. Hai ngôi đền cách nhau khoảng 500m và được gọi là “Đền Vua Đinh – Vua Lê” bởi người dân địa phương lẫn khách du lịch.

Kiến trúc khu quần thể Cố đô Hoa Lư

Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư gồm vùng bảo đảm an toàn nổi trội, vùng đệm và các di tích lịch sử như động Thiên Tôn, chùa Bái Đính. Toàn bộ khu di tích này nằm trong hệ thống núi đá vôi ở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trực thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, giáp ranh giới hai huyện Gia Viễn và Hoa Lư. Vị trí này cách phía Nam thủ đô Hà Nội khoảng gần 100km.

Núi đồi xung quanh Hoa Lư đã tạo nên một bức tường thành vững bền, bao quanh kinh đô. Sông Hoàng Long uốn khúc và cánh đồng Nho Quan, Gia Viễn mênh mông tạo thành một hào sâu thiên nhiên vô cùng thuận lợi cho việc bảo vệ thành. Từ trong quá khứ, Hoa Lư đã là một đế đô thật nguy nga, nghiêm túc và tráng lệ, phản ánh truyền thống lịch sử văn hóa Việt Nam.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Cố đô Hoa Lư là một quần thể phong cách thiết kế, mỗi phong cách thiết kế lại mang một nét riêng, đồng loạt cũng trở nên vẻ cổ kính và hào hùng của di tích lịch sử thời xưa. Những dấu tích lịch sử vẫn còn lưu lại tại quần thể di tích lịch sử rất đa dạng mẫu mã, gồm các phong cách thiết kế tường thành, hoàng thành, hang động, đền chùa, lăng mộ và nhiều loại dự án công trình phong cách thiết kế khác có trị giá lịch sử và văn hóa cao.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình ở đâu,truyền thuyết,lịch sử 2022

Khám phá di tích lịch sử lịch sử đền vua Đinh, đền vua Lê

Đền vua Đinh và đền vua Lê

Tính chất nhất của Cố đô Hoa Lư là vẫn còn hai di tích lịch sử là đền vua Đinh và đền vua Lê. Chính là hai di tích lịch sử được xây dựng vào tầm khoảng thế kỷ 17 với nghệ thuật và thẩm mỹ điêu khắc trên gỗ đá vô cùng kì công và bùng cháy rực rỡ.

Đền vua Đinh

Con đường vào đền vua Đinh dẫn du khách đi dưới tán những hàng cây phượng vĩ ven đường. Người ta gọi Hoa Lư là kinh thành đá và đền vua Đinh, vua Lê cũng cần phải cần sử dụng nhiều chất liệu từ đá. Chẳng hạn như khi bước vào sân đền, du khách sẽ cảm nhận thấy long sàn bằng đá tảng và hai con nghê chầu cũng khá được tạc bằng đá xanh nguyên khối. Vào hậu cung, du khách sẽ cảm nhận thấy tượng thờ vua Đinh được đúc bằng đồng đặt trên tảng đá xanh.

đền thờ vua lê đại hành

Đền vua Lê nằm cách đền vua Đinh 50m cũng cùng chung cấu trúc như thế.

Với những tinh hoa văn hóa lịch sử được lưu truyền qua hàng trăm năm, Cố đô Hoa Lư xứng đáng là một điểm đến văn hóa thu hút nhiều du khách.

Cách đền vua Lê 200 m, du khách sẽ tới chùa Nhất Trụ, được xây từ đời vua Lê Đại Hành. Trước cửa chùa là cột đá cao 4,16 m hình tám cạnh, khắc bài kinh Lăng Nghiêm do nhà vua làm để dâng nhà Phật. Nằm ngay cạnh bên là khu di tích lịch sử gắn liền với câu chuyện của công chúa thứ ba của vua Đinh Tiên Hoàng đã nhảy xuống giếng tự vẫn chứ không theo chồng phản tặc chống lại vua cha. Ngôi đền này thờ nàng tiểu thư ấy.

chùa nhất trụ

Lễ hội cổ truyền truyền thống cổ truyền ở Cố Đô Hoa Lư

Vào ngày 8/3 – 10/3 hàng năm là thời điểm diễn ra lễ hội cổ truyền truyền thống cổ truyền Cố đô Hoa Lư, nhằm tôn vinh các vị vua và anh hùng dân tộc đã trở thành lập và đột phá nâng tầm phát triển nên kinh đô Hoa Lư, lập ra Chính phủ Đại Cồ Việt vào thế kỉ X. Lễ hội bao gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ tôn vinh các vị vua và anh hùng dân tộc. Phần hội với các trò chơi đậm nét cổ truyền truyền thống cổ truyền như đua thuyền, đấu vật, hát chèo được diễn ra trong không khí vô cùng tưng bừng, náo nhiệt.

lễ hội cố đô hoa lư

Ăn gì khi tới Hoa Lư?

Ở kề bên những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, những nhà hàng, quán ăn mang đậm sang trọng và ẩm thực tầm trung của vùng Bắc Bộ là một trong các điểm thu hút du khách khi tới với Hoa Lư Ninh Bình.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Thiên Hà Ninh Bình ở đâu,giá vé,có gì 2022

(Cảnh báo: Các nhà hàng, quán ăn nên được chọn một cách thận trọng để tránh những chỗ bị quá đắt hoặc không đảm bảo vệ sinh thực phẩm)

 • Cơm cháy là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình. Hạt cơm được rang giòn rụm, màu vàng tươi và ăn kèm với nước sốt nổi trội, tạo ra cảm giác ngon miệng không ngán.
 • Thịt dê núi ở Ninh Bình được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như dê tái chanh, dê hấp, nem dê, tiết canh dê, nhựa mận… Không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
 • Thịt ốc núi ở Ninh Bình được chế biến thành nhiều mẫu mã: hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi… Ốc dai, giòn và ngọt, tạo ra hương vị độc đáo và thú vị cho du khách thưởng thức.
 • Ngoài những món ăn đã nêu trên, còn có những món ngon khác như Nem Yên Mạc, miến lươn, rượu Kim Sơn, mắm tép Gia Viễn… Hãy thử để trải nghiệm hương vị đặc biệt của vùng đất này.
cơm cháy Ninh Bình

Một trong các các để ý khi tham quan

Chú ý về trang phục khi tham quan

Hoa Lư Ninh Bình là nơi tâm linh quan trọng, vì vậy khi đến đây bạn cần phải ăn mặc lịch sự, kín đáo để tôn trọng không gian linh thiêng của địa điểm này.

Thăm đền vua Đinh, vua Lê

Đến thăm đền vua Đinh, vua Lê, để giữ gìn sự tôn nghiêm và tỏ lòng thành kính với các vị vua đã có công với nước, chúng ta cần tuân thủ những quy định sau:

 • Nhẹ nhàng trật tự khi thắp hương
 • Tuân thủ hướng dẫn của ban cai trị di tích lịch sử hoặc hướng dẫn viên nếu đi theo đoàn
 • Vứt rác đúng địa chỉ điều khoản, không xả rác bừa bãi
 • Xem trước map để thuận tiện hơn cho chuyến du ngoạn khám phá của bản thân mình
 • Nhận thêm thông tin về lịch sử, trị giá văn hóa, phong cách thiết kế từ ban cai trị di tích lịch sử lịch sử đền

Cố đô Hoa Lư Ninh Bình là một trong những dự án công trình mang ý nghĩa lịch sử hết sức lớn láo, được bảo tồn và giữ gìn đến tận hiện tại. Nếu muốn được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình có trị giá lịch sử và phong cách thiết kế đặc trưng, hãy mau tới đây. Chúng ta có thể trực tiếp trò chuyện với cụ già ông cụ bà trong ban cai trị di tích lịch sử để khảo sát sâu hơn về lịch sử và giá trị văn hóa của khu di tích lịch sử.

Chú ý khi tham quan

Để có một chuyến tham quan thú vị, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Phải ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến thăm Hoa Lư Ninh Bình
 • Tuân thủ các hướng dẫn từ ban cai trị di tích lịch sử hoặc hướng dẫn viên
 • Nếu tự đi, cần xem trước map để thuận tiện hơn cho chuyến du ngoạn khám phá

Nếu muốn được tận mắt ngắm nghía, chiêm ngưỡng những dự án công trình dự án công trình vô cùng có trị giá lịch sử tương tự trị giá phong cách thiết kế thì hãy mau tới với cố đô Hoa Lư Ninh Bình-một dự án công trình dự án công trình mang ý nghĩa lịch sử hết sức lớn láo mà thế hệ cha ông ta đã bỏ công gìn giữ và bảo tồn đến tận hiên giờ. Hãy cùng về địa chỉ đây để thăm lại cố đô xưa, sống lại với những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc.

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Cẩm nang du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình toàn tập

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button