Review Ninh Bình

Review Khám phá Núi Kỳ Lân giữa lòng thành phố Ninh Bình 2022

Núi Kỳ Lân ở phần nào?

Núi Kỳ Lân nằm giữa lòng thành phố Ninh Bình được ví như “hòn ngọc xanh” do thiên nhiên kiến tạo và ban bộ quà tặng kèm theo. Cùng với rất nhiều ngọn núi khác, Kỳ Lân được đánh giá và thẩm định là “tứ đại danh sơn” của thành phố Ninh Bình.

Núi Kỳ Lân là một hòn đảo núi tọa lạc ở tại chính giữa của thành phố Ninh Bình, thuộc địa phận phường Tân Thành, cạnh quốc lộ 1A và đại lộ Tràng An nối trung tâm thành phố đi ác nơi du lịch Tràng An – Hoa Lư – chùa Bái Đính. Núi Kỳ Lân cùng với 3 ngọn núi khác (núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Lớ) được ca tụng là Tứ đại danh sơn.

Khám phá Núi Kỳ Lân

Nổi trội Núi Kỳ Lân Ninh Bình

Ngọn núi Kỳ Lân có hình đầu con lân nhìn về phía Bắc. Núi cao trên 50m và phía Bắc sườn núi hõm và tạo thành một cái hàm con lân. Xung quanh là những vách núi lồi lõm, cây xanh mọc xanh um như bờm và râu của con lân.

Ngọn núi tuy nhỏ dại nhưng nằm trong có đến 5 hang: hang Tối, hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Có hai cây cầu đá bắc ở 2 phía để dẫn đường vào núi. Để đến được núi Kỳ Lân, cục bộ tất cả chúng ta phải thông qua một cây cầu vòm bằng đá gồm bảy nhịp bắc qua hồ nước. Mặt cầu rộng 2m, cao 4m và dài khoảng 30m. Những nhịp cầu được gắn kết với nhau bằng những phiến đá lớn vững bền và chắc như đinh đóng cột.

Sự kết hợp hài hòa của hồ nước ngọt, với đa dạng mẫu mã hoa lá hoa lá cây cảnh lộc vừng, đa, chân chim, si đỏ, đại vàng, thiên tuế… cùng theo với sự xuất hiện của một trong những trong các loài chim, thú nhỏ dại quý hiếm đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ dại yên bình giữa lòng thành phố Ninh Bình. Chắc hẳn bởi thế mà những người dân dân dân địa phương và du khách đến đây đã đặt tên cho núi Kỳ Lân là “hòn ngọc xanh”.

Khám phá Núi Kỳ Lân1

Khung cảnh trên núi với nhiều loài hoa, phong lan, đá cảnh, non bộ là những điểm thu hút của ngọn núi này. Tại Nghênh Phong Những trên đỉnh núi bạn cũng luôn có thể ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức đồng loạt khung cảnh của Ninh Bình. Nhìn sang phía tây là khung cảnh của hồ nước ngọt Kỳ Lân rộng lớn, những hàng núi đá vôi trùng trùng điệp điệp vây quanh khu danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính hay cố đô Hoa Lư. Dưới chân núi là ngôi đền thờ bà Quận chúa, tương truyền bà là người đã hy sinh thân mình làm cô vợ quái thú Kỳ Lân để cứu giúp dân lành. 

Xem Thêm:  Review du lịch Cố đô Hoa Lư Ninh Bình ở đâu, đường đi, lịch sử, ăn gì 2023

Núi Kỳ Lân là Vị trí đặt còn lưu dấu những gì đặc biệt nhất của các đợt biển tiến, những ngấn sóng biển còn trông rất rõ ràng nét, ghi dấu những quy trình tiến độ bị biển xâm thực. Điểm đặc điểm hơn tại chỗ này là những ngấn sóng biển còn xuất lộ lớp trầm tích có chứa xương động vật,  vỏ nhuyễn thể biển. Chính là cứ liệu hết sức quan trọng được được cho phép cam kết tuổi, quá trình biển tiến lùi.

Núi Kỳ Lân là một hòn non bộ ngoạn mục do thiên nhiên tạo dựng bên hồ nước cùng với sự tô điểm khéo léo của con người đã khiến địa tính chất đó trở thành thắng cảnh đẹp hấp dẫn du khách. Đến Ninh Bình, bạn không nên bỏ lỡ chuyến tham quan, thưởng cảnh tại “hòn ngọc xanh” giữa lòng thành phố này.

Khám phá Núi Kỳ Lân2

Ngôi chùa trên quần đảo ngọc gắn với “Tứ đại danh sơn” của đất Ninh Bình

Núi Kỳ Lân cùng với 3 ngọn núi khác (núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Lớ) được ca tụng là Tứ đại danh sơn của vùng đất Ninh Bình. Sở dĩ có tên Kỳ Lân vì ngọn núi cao trên 50m này còn tồn tại hình đầu con lân nhìn về phía Bắc, sườn núi có chỗ hõm tạo hình giống hàm của con lân.

Vách núi lồi lõm, những cây cổ thụ như si, đa, lộc vừng, thiên tuế… cùng đa dạng mẫu mã kỳ hoa dị thảo đua nhau rậm rạp rất tốt tươi tạo thành như bờm của con lân.

Xem Thêm:  Review Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình tuyệt sắc 2022

Để đi vào núi Kỳ Lân, có hai cây cầu đá bắc qua hồ dẫn lối. Hồ Kỳ Lân là một hồ nước ngọt rộng lớn bao quanh núi Kỳ Lân – ngọn núi mênh mông một màu xanh cây cỏ nên người ta ví như hòn đảo ngọc. Trên hồ Kỳ Lân hiện đã thành lập một tòa bảo tháp và những tòa sen để ban đêm phát sáng. Có một tòa tháp nữa trên quần đảo hiện cũng đang hoàn thành. 

Khám phá Núi Kỳ Lân3

Trải qua cây cầu đá hình vòm cong thướt tha dài khoảng ba chục mét, cao 4m, những các bạn sẽ đặt chân lên “quần đảo ngọc Kỳ Lân” Vị trí đặt có đền, chùa Kỳ Lân. Cây cầu có 7 nhịp, mỗi nhịp được gắn kết với nhau bằng những phiến đá lớn vững bền và chắc như đinh đóng cột, mỗi phiến đá dài khoảng 2m, rộng 1m. Qua cầu dẫn thẳng vào ngôi đền nhỏ dại ngay dưới chân núi – đấy là đền thờ bà Quận chúa, tương truyền bà là người đã hy sinh thân mình làm cô vợ quái thú Kỳ Lân để cứu giúp dân lành. 

Men theo con phố với hàng trăm ngàn ngàn bậc đá bên sườn núi sẽ dẫn du khách đến chùa Kỳ Lân – ngôi chùa nhỏ dại trông giống một am thờ Phật trên đỉnh núi Kỳ Lân. Trên đỉnh núi uy nghi, có cả một quả chuông bằng đồng được treo tượng trưng trên đầu một con lân.

Truyền rằng ai lên được đỉnh núi Kỳ Lân, thành tâm thỉnh một tiếng chuông, thắp nén tâm nhang khấn Phật thì cầu gì sẽ được nấy. Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, dịp tuần tiết, người dân và du khách lại lên chùa Kỳ Lân cầu quốc thái dân an, xin bình an, tiền bạc cho mình và hộ dân.

Khám phá Núi Kỳ Lân4

Sau khi thắp nhang bái Phật, du khách rất có khả năng dừng chân tại Nghênh Phong Những – một căn lầu dựng được thiết kế được làm bằng gỗ hình bát giác. Từ Nghênh Phong Những, bạn có thể thu vào thời gian mắt toàn cảnh thành phố Ninh Bình hiện đại, khang trang. Xa xa là những hàng núi đá vôi trùng trùng điệp điệp vây quanh khu danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính hay cố đô Hoa Lư.   

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Thiên Hà Ninh Bình ở đâu,giá vé,có gì 2022

Theo luồng thông tin có sẵn, núi Kỳ Lân tuy nhỏ dại nhưng nằm trong có đến 5 hang: hang Tối, hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Cây xanh tại chỗ này quanh năm xanh rất tốt khiến cho núi Kỳ Lân như một hòn đảo xanh mướt giữa lòng thành phố. 

Với chỗ đứng đắc địa và thắng cảnh tự nhiên đẹp tuyệt, núi Kỳ Lân trở thành địa điểm du lịch cuốn hút nếu như với người dân địa phương và du khách. Đến quần đảo ngọc Kỳ Lân, du khách vừa được vãn cảnh chùa, đền, đắm mình trong khoảng trống xanh thanh tịnh, vừa rất có khả năng check-in những bức ảnh đẹp tuyệt.  

Khám phá Núi Kỳ Lân5

Quy hoạch Núi Kỳ Lân Ninh Bình

Theo quy hoạch khu vui chơi và giải trí khu vui chơi giải trí công viên văn hóa Tràng An, hồ Kỳ Lân cũ đã được đào nối thông tới sông Sào Khê thành một con sông cạnh đại lộ Tràng An được gọi là sông Tràng An. Khu vực gần núi Kỳ Lân trở thành trung tâm đón rước của khu vui chơi và giải trí khu vui chơi giải trí công viên Tràng An.

Khu khu vui chơi và giải trí khu vui chơi giải trí công viên được quy hoạch với diện tích trên 288ha thuộc phường Tân Thành, Ninh Khánh, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) và xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư). Khu khu vui chơi và giải trí khu vui chơi giải trí công viên được thành lập gồm nhiều phân khu chức năng như khu quản lý điều hành, khu cây xanh khu vui chơi và giải trí khu vui chơi giải trí công viên, khu dịch vụ, khách sạn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng điệu, phù hợp, giao thông có đường bộ, đường thủy, các bãi đỗ xe; hệ thống cấp, thoát nước; mạng lưới điện, thông tin liên lạc.

Khám phá Núi Kỳ Lân6

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá “hòn ngọc xanh” giữa lòng thành phố Ninh Bình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button