Review Khám phá Núi Kỳ Lân giữa lòng thành phố Ninh Bình 2022

16 1503561896528

Núi Kỳ Lân ở đâu?

Núi Kỳ Lân nằm giữa lòng thành phố Ninh Bình được ví như “hòn ngọc xanh” do thiên nhiên kiến tạo và ban tặng. Cùng với nhiều ngọn núi khác, Kỳ Lân được xem là “tứ đại danh sơn” của thành phố Ninh Bình.

Núi Kỳ Lân là một hòn đảo núi tọa lạc ở vị trí trung tâm của thành phố Ninh Bình, thuộc địa phận phường Tân Thành, cạnh quốc lộ 1A và đại lộ Tràng An nối trung tâm thành phố đi ác khu du lịch Tràng An – Hoa Lư – chùa Bái Đính. Núi Kỳ Lân cùng với 3 ngọn núi khác (núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Lớ) được mệnh danh là Tứ đại danh sơn.

Khám phá Núi Kỳ Lân

Đặc điểm Núi Kỳ Lân Ninh Bình

Ngọn núi Kỳ Lân có hình đầu con lân nhìn về phía Bắc. Núi cao trên 50m và phía Bắc sườn núi hõm và tạo thành một cái hàm con lân. Xung quanh là những vách núi nhấp nhô, cây cối mọc xanh um như bờm và râu của con lân.

Ngọn núi tuy nhỏ nhưng bên trong có đến 5 hang: hang Tối, hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Có hai cây cầu đá bắc ở 2 phía để dẫn đường vào núi. Để đến được núi Kỳ Lân, chúng ta phải đi qua một cây cầu vòm bằng đá gồm bảy nhịp bắc qua hồ nước. Mặt cầu rộng 2m, cao 4m và dài khoảng 30m. Các nhịp cầu được gắn kết với nhau bằng những phiến đá lớn vững chãi và chắc chắn.

Sự kết hợp hài hòa của hồ nước ngọt, với các loại cây cảnh lộc vừng, đa, chân chim, si đỏ, đại vàng, thiên tuế… cùng sự xuất hiện của một số loài chim, thú nhỏ quý hiếm đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ yên bình giữa lòng thành phố Ninh Bình. Có lẽ bởi vậy mà những người dân địa phương và du khách đến đây đã đặt tên cho núi Kỳ Lân là “hòn ngọc xanh”.

Khám phá Núi Kỳ Lân1

Khung cảnh trên núi với nhiều loài hoa, phong lan, đá cảnh, non bộ là những điểm cuốn hút của ngọn núi này. Tại Nghênh Phong Các trên đỉnh núi chúng ta có thể ngắm nhìn toàn bộ khung cảnh của Ninh Bình. Nhìn sang phía tây là khung cảnh của hồ nước ngọt Kỳ Lân rộng lớn, những hàng núi đá vôi trùng trùng điệp điệp vây quanh khu danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính hay cố đô Hoa Lư. Dưới chân núi là ngôi đền thờ bà Quận chúa, tương truyền bà là người đã hy sinh thân mình làm vợ quái vật Kỳ Lân để cứu giúp dân lành. 

Xem Thêm:  Review Du lịch Tràng An Ninh Bình chi tiết nhất di chuyển,chi phí,ăn uống 2022

Núi Kỳ Lân là nơi còn lưu dấu những gì đặc trưng nhất của những đợt biển tiến, những ngấn sóng biển còn rất rõ nét, ghi dấu những giai đoạn bị biển xâm thực. Điểm đặc biệt hơn ở đây là những ngấn sóng biển còn xuất lộ lớp trầm tích có chứa xương động vật,  vỏ nhuyễn thể biển. Đây là cứ liệu hết sức quan trọng cho phép xác định tuổi, quá trình biển tiến lùi.

Núi Kỳ Lân là một hòn non bộ ngoạn mục do thiên nhiên tạo dựng bên hồ nước cùng với sự tô điểm khéo léo của con người đã khiến địa điểm này trở thành thắng cảnh đẹp thu hút du khách. Đến Ninh Bình, bạn không nên bỏ lỡ chuyến tham quan, thưởng cảnh tại “hòn ngọc xanh” giữa lòng thành phố này.

Khám phá Núi Kỳ Lân2

Ngôi chùa trên đảo ngọc gắn với “Tứ đại danh sơn” của đất Ninh Bình

Núi Kỳ Lân cùng với 3 ngọn núi khác (núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước, núi Lớ) được mệnh danh là Tứ đại danh sơn của vùng đất Ninh Bình. Sở dĩ có tên Kỳ Lân vì ngọn núi cao trên 50m này có hình đầu con lân nhìn về phía Bắc, sườn núi có chỗ hõm tạo hình giống hàm của con lân.

Vách núi nhấp nhô, những cây cổ thụ như si, đa, lộc vừng, thiên tuế… cùng các loại kỳ hoa dị thảo đua nhau rậm rạp tốt tươi tạo thành như bờm của con lân.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Đầm Vân Long Ninh Bình ở đâu,giá vé,có gì thú vị ,lưu trú 2022

Để đi vào núi Kỳ Lân, có hai cây cầu đá bắc qua hồ dẫn lối. Hồ Kỳ Lân là một hồ nước ngọt rộng lớn bao quanh núi Kỳ Lân – ngọn núi bát ngát một màu xanh cây cỏ nên người ta ví như hòn đảo ngọc. Trên hồ Kỳ Lân hiện đã xây dựng một tòa bảo tháp và những tòa sen để ban đêm phát sáng. Có một tòa tháp nữa trên đảo hiện cũng đang hoàn thiện. 

Khám phá Núi Kỳ Lân3

Đi qua cây cầu đá hình vòm cong duyên dáng dài khoảng ba chục mét, cao 4m, bạn sẽ đặt chân lên “đảo ngọc Kỳ Lân” nơi có đền, chùa Kỳ Lân. Cây cầu có 7 nhịp, mỗi nhịp được gắn kết với nhau bằng những phiến đá lớn vững chãi và chắc chắn, mỗi phiến đá dài khoảng 2m, rộng 1m. Qua cầu dẫn thẳng vào ngôi đền nhỏ ngay dưới chân núi – đó là đền thờ bà Quận chúa, tương truyền bà là người đã hy sinh thân mình làm vợ quái vật Kỳ Lân để cứu giúp dân lành. 

Men theo con đường với hàng trăm bậc đá bên sườn núi sẽ dẫn du khách đến chùa Kỳ Lân – ngôi chùa nhỏ trông giống một am thờ Phật trên đỉnh núi Kỳ Lân. Trên đỉnh núi uy nghi, có cả một quả chuông bằng đồng được treo tượng trưng trên đầu một con lân.

Truyền rằng ai lên được đỉnh núi Kỳ Lân, thành tâm thỉnh một tiếng chuông, thắp nén tâm nhang khấn Phật thì cầu gì sẽ được nấy. Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, dịp tuần tiết, người dân và du khách lại lên chùa Kỳ Lân cầu quốc thái dân an, xin bình an, tài lộc cho bản thân và gia đình.

Khám phá Núi Kỳ Lân4

Sau khi thắp hương bái Phật, du khách có thể dừng chân tại Nghênh Phong Các – một căn lầu dựng bằng gỗ hình bát giác. Từ Nghênh Phong Các, bạn có thể thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố Ninh Bình hiện đại, khang trang. Xa xa là những hàng núi đá vôi trùng trùng điệp điệp vây quanh khu danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính hay cố đô Hoa Lư.   

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Đồng Thái Ninh Bình ở đâu,trải nghiệm thú vị gì,ăn gì 2022

Được biết, núi Kỳ Lân tuy nhỏ nhưng bên trong có đến 5 hang: hang Tối, hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Cây cối ở đây quanh năm xanh tốt khiến cho núi Kỳ Lân như một hòn đảo xanh mướt giữa lòng thành phố. 

Với vị trí đắc địa và thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp, núi Kỳ Lân trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn đối với người dân địa phương và du khách. Đến đảo ngọc Kỳ Lân, du khách vừa được vãn cảnh chùa, đền, đắm mình trong không gian xanh thanh tịnh, vừa có thể check-in những bức ảnh tuyệt đẹp.  

Khám phá Núi Kỳ Lân5

Quy hoạch Núi Kỳ Lân Ninh Bình

Theo quy hoạch công viên văn hóa Tràng An, hồ Kỳ Lân cũ đã được đào nối thông tới sông Sào Khê thành một con sông cạnh đại lộ Tràng An được gọi là sông Tràng An. Khu vực gần núi Kỳ Lân trở thành trung tâm đón tiếp của công viên Tràng An.

Khu công viên được quy hoạch với diện tích trên 288ha thuộc phường Tân Thành, Ninh Khánh, xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) và xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư). Khu công viên được xây dựng gồm nhiều phân khu chức năng như khu quản lý điều hành, khu cây xanh công viên, khu dịch vụ, khách sạn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phù hợp, giao thông có đường bộ, đường thủy, các bãi đỗ xe; hệ thống cấp, thoát nước; mạng lưới điện, thông tin liên lạc.

Khám phá Núi Kỳ Lân6

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá “hòn ngọc xanh” giữa lòng thành phố Ninh Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.