Review Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

chua duoc xay dung tren suon nui 1

Chùa Bích Động là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động của tỉnh Ninh Bình.  Đây là điểm du lịch tâm linh hấp dẫn, đưa khách đến với chốn uy nghi cửa Phật, bình yên miền sơn cước. Mỗi dịp Xuân về, chùa thu hút hút đông đảo Phật tử, du khách thập phương đến đây chiêm bái và vãn cảnh. 

Chùa Bích Động ở đâu?

  • Địa chỉ: thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên sườn núi. Ban đầu, chùa có tên là ” Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng” nghĩa là ngôi chùa đẹp, trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Năm 1774, trong một lần chúa Trịnh Sâm ghé thăm, chùa đã được đổi tên thành chùa Bích Động. Đây là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của cố đô, từng được mệnh danh là  “Nam thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ hai của trời Nam sau động Hương Tích ở Hà Nội).

chua nam ben suon nui

Trải qua gần 600 năm tồn tại, đây là nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử. Ngày nay, chùa Bích Động đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là một trong những ngôi chùa ở Ninh Bình linh thiêng nhất mà hàng năm khách hàng hương vẫn luôn tìm về.

Giới thiệu Chùa Bích Động

Chùa Bích Động từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, trải qua gần 600 năm tồn tại, đây là nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” Hán tự, ba toà không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên cao thành 3 ngôi chùa riêng biệt: Hạ, Trung và Thượng.

Chùa Bích Động thuộc thôn Đàm Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Vì nằm trong cụm du lịch Tam Cốc Bích Động nên du khách sẽ kết hợp chuyến tham quan Tam Cốc và chùa Bích Động làm một.

Chỉ có một con đường thủy duy nhất để đến Tam Cốc đó là đến đình Các ở thôn Văn Lâm, ra bến sông Ngô Đồng. Từ Tam Cốc, du khách có thể đến Bích Động bằng cách thuê xe đạp, xe máy, taxi hoặc đi bộ để ngắm cảnh.

Du khách có thể tới đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm lý tưởng nhất, lúc này nắng dịu, thời tiết mát mẻ thuận lợi cho các hoạt động vãn cảnh của du khách.

Chùa Bích Động

Đến đây, du khách thường tham quan kiến trúc độc đáo của chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng, vãn cảnh thiên nhiên quanh chùa. Du khách có thể dâng hương cầu bình an, may mắn cho mình và người thân.

Đây cũng là địa điểm check in lý tưởng, du khách có thể chụp cho mình những bức ảnh đẹp lưu giữ làm kỷ niệm cho chuyến du lịch Ninh Bình.

Du khách có thể kết hợp tham quan các địa điểm du lịch gần chùa như: Chùa Linh Cốc, Tam Cốc, Đền Thái Vi, Làng Việt Cổ, Động Thiên Hương,…

Lịch sử của chùa Bích Động Ninh Bình

Năm 1705, vào đời vua Lê Dụ Tông, có hai vị hòa thượng pháp danh là Trí Kiên và Trí Thể. Một người quê ở Vọng Doanh, một người ở Đông Xuyên, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã gặp nhau và kết nghĩa thành anh em. Cả hai nhà sư đều có lòng mộ đạo, họ đã cùng nhau đi nhiều nơi đề truyền bá đạo Phật và xây dựng các ngôi chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan thắng cảnh Tràng An cổ Ninh Bình ở đâu,giá vé,lịch sử,ăn gì 2022

Khi đến núi Bích Động, họ thấy đây là nơi có địa thế tuyệt đẹp và đã có chùa. Hai nhà sư quyết định dừng chân, đi quyên giáo và xây dựng lại ngôi chùa cũ thành 3 ngôi chùa mới: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng để tu hành.

Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình 1

Năm Đinh Hợi (1707), hai nhà sư đã đúc một quả chuông lớn, hiện vẫn còn treo ở Động Tối. Hai năm sau, vào tháng 8 Âm lịch, họ đã làm bài minh bia chùa Bích Động bằng chữ Hán.

Năm Giáp Ngọ (1774), chúa Trịnh Sâm đã đến đây vãn cảnh. Có lẽ bị ấn tượng bởi tầm nhìn toàn cảnh núi non, hang động sông nước, đồng ruộng, cây cối đều xanh tươi, chùa như hội tụ nền xanh mát nên chúa Trịnh Sâm đã đặt tên cho chùa là Bích Động.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Bích Động

Vì nằm trong cụm du lịch Tam Cốc Bích Động bạn nên kết hợp chuyến tham quan Tam Cốc của mình và chùa Bích Động làm một. Chỉ có một con đường thủy duy nhất để đến Tam Cốc đó là đến đình Các ở thôn Văn Lâm, ra bến sông Ngô Đồng. Từ Tam Cốc Ninh Bình, bạn có thể đến chùa Bích Động bằng cách thuê xe đạp, xe máy, taxi hoặc đi bộ để ngắm cảnh.

thue xe dap den chua

Kiến trúc chùa Bích Động


Chùa Bích Động mang đậm kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Tổng thể chùa gồm 3 ngôi chùa, 3 động với 2 động khô, 1 động nước. Trong đó, động khô gồm Bích Động, Động Tối ở lưng chừng núi, động nước là Xuyên Thủy Động dưới đất.

Điểm đặc biệt nhất của chùa là kết cấu chữ Tam theo Hán. Khác với chùa chữ Công có gian thiêu hương nói liên, ba tòa nhà của chùa tách rời hoàn toàn. Theo đó, cấu trúc gồm 3 phần riêng biệt chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng được xếp dọc theo sườn núi từ thế núi cao tới thế núi thấp.

Chùa Hạ

Chùa Hạ được xây theo lối chữ Đinh cơ bản của kiến trúc chùa Việt. Mái chùa được làm 2 tầng uốn cong vút.

Phần mặt tiền chia thành 5 gian, trong đó phần thượng điện chiếm 2 gian với cột gỗ, cột đá lớn. Điều ấn tượng là kèo, xà ngang, xà dọc cũng sử dụng gỗ lim.

Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình
Chùa Hạ và chùa Trung

Do nền cao hơn 1 mét so với sân nên chùa cần làm thêm 3 bậc đá và phần hiên. Nhìn từ xa, chùa Hạ Bích Động như có thêm 1 tầng mái.

Bước qua bậc gỗ hiên chùa, quý khách sẽ bước vào tiền đường. Giữa gian treo bức đại tự “Mạo cổ thần thanh” viết bằng chữ Hán. Trong thượng điện, các tượng phật, đồ thờ được xếp trên bệ từ thấp lên cao.

Chùa Trung

Để tới khu vực chùa Bích Động này, bạn cần rẽ phải chùa Hạ men theo 90 bậc đá ở sườn núi uốn lượn hình chữ S. Độ cao giữa khu Hạ và Trung ước chừng 30m. Ấn tượng đầu tiên của khách du lịch về vách đá này tương tự hình con rồng.

Lên tới khu Trung, vách hõm vào, mở ra cao rộng như miệng rồng há to. Hàm trên là tảng đá vòm trên chùa như mái hiên, còn hàm dưới dàn phẳng bao quanh sân chùa. Theo đó, phần “cổ họng” chính là động sâu đằng sau chùa.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình ở đâu,truyền thuyết,lịch sử 2022

Trên mái chùa đặt bức đại từ khắc chữ “Bích Động” theo 2 chữ Hán. Bên dòng chữ này còn đề nhỏ “Nguyễn Nghiễm phụ đề” và “Nhật Nam Nguyên chủ bút”, bút tích  của chúa Trịnh Sâm, người đứng đầu nước Nhật Nam khi đó. Theo tương truyền, các nghệ nhân tới tới 8 tháng để khắc xong các chữ này.

Chùa Trung Bích Động

Chùa Thượng

Để lên tới khu vực chùa Bích Động cao nhất, du khách cần đi qua 40 bậc đá dọc sườn núi lên gần đỉnh núi. Chùa Thượng hay còn gọi là chùa Đông được đặt cao hơn sân gạch 60m và chếch về hướng đông nam. Các mặt bắc nam được dựng từ đá thước, mặt tây dựa sát vào vách núi.

Các cột, vỉ, kèo được làm từ gỗ lim. Các mái đao cong vút tựa chim phụng. Phần chùa Bích Động này được chia 2 gian kiểu nhà dọc với phần tiền đường đặt thờ từ đá phiến lớn. Gian trong đặt Phật Bà Quan Âm.

Hai bên chùa đặt 2 miếu thờ quay về hướng bắc và hướng nam lần lượt thờ tự Sơn Thần, Thổ Địa. Đứng ở đây, du khách có thể thấy được 5 ngọn núi độc lập như cánh hoa sen chầu về phía núi Bích Động. Vì lẽ đó, 5 núi đá còn được gọi là Ngũ Nhạc Sơn bao gồm núi Tầm Sặng, Gia Định, Con Lợn, Đầu Cầu, Hang Dựa.

Nhìn từ trên cao xuống, bạn có thể thấy núi Chồng Sách, núi Voi nằm giữa cánh đồng Ngũ Môn. Bao quanh chùa Thượng là loài hoa quý Sơn kim cúc. Hoa có màu vàng, nhỏ, tốt  cho mắt. Tuy nhiên, loài hoa này đã không còn nữa.

Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình 2

Chùa Bích Động có gì đẹp?

Đường vào chùa

Chùa Bích Động là một công trình kiến trúc cổ như bao ngôi chùa khác. Điều độc đáo ở đây là chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” (hán tự). Có tất cả 3 ngôi chùa không liền nhau và được chia làm ba cấp dọc theo sườn núi từ thấp lên cao là: Chùa Hạ, Chùa Trung và chùa Thượng.

Chùa Bích Động được xây dựng hòa nhập với cảnh trí thiên nhiên một cách ngoạn mục. Hình ảnh chùa ẩn hiện giữa những hàng cây đại thụ xanh biếc làm cho nơi đây thêm phần cổ kính, thanh tịnh.

check in tai cong chua

Chùa Hạ

Để vào chùa, bạn sẽ đi theo cây cầu đá được ghép bằng những phiến đá xanh dẫn vào cổng Tam Quan chùa Bích Động. Ở đây có con đường bên chân núi, được lát gạch dài khoảng 55m là con đường duy nhất để đi vào chùa Hạ.

Chùa Hạ được xây dựng với 5 gian trên một nền cao dưới chân núi. Kiến trúc chùa thiết kế theo kiểu chữ Đinh (Hán Tự). Mái chùa có 2 tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Các cột ở chùa Hạ đề được làm bằng đá liền một khối, không chắp nối có chiều cao hơn 4m. Vào thời đó, để làm được những cột đá như thế này thì quả là kỳ công.

ghe tham chua

Bước vào trong chùa, ở trên cao của gian giữa Tiền Đường có treo bức đại tự bằng chữ Hán “Mạo cổ thần thanh”. Câu này có nghĩa là dáng dấp ngôi chùa xưa này thiêng lắm. Ở trong thượng điện là nơi thờ Phật. Tiếp đó là các bệ theo thứ bậc từ cao xuống thấp đặt các tượng phật, đồ thờ như đèn, đỉnh hương…

Chùa Trung

Sau khi tham quan chùa Hạ, bạn trở ra sân quay về hướng Bắc gặp lối đi gồm 80 bậc đá men quanh sườn núi. Đây là con đường dẫn đến lưng chừng núi, nơi tọa lạc của chùa Trung. Khác với chùa Hạ, chùa Trung có kiến trúc bán mái phía ngoài.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Vân Trình Ninh Bình ở đâu,di chuyển,có gì 2022

Đây là một ngôi chùa độc đáo, chỉ có phần cửa và mái chùa lộ thiên, các kiến trúc còn lại nằm gọn trong hang núi. Chùa được xây dựng với ba gian để thờ Phật. Phía trên mái chùa có hai chữ Hán tự “Bích Động” được đặt theo lệnh của chúa Trịnh Sâm. Phía bên trái chùa Trung là gian thờ Thánh Mẫu.

ngoi chua trung

Động Tối

Sau khi lễ Phật ở Thương Điện, bạn bước lên 21 bậc thang đá nữa là đến Động Tối. Bên trên cửa động hiện nay vẫn còn treo chiếc chuông đồng lớn được hai vị sư Trí Kiên và Trí Thể đúc vào năm 1707.

thue xe dap den chua

Động Tối là một không gian dài và có điện thắp sáng để du khách dễ dàng chiêm ngưỡng. Bên trong động Tối là cả một công trình đồ sộ, hoành tráng hiện ra kỳ ảo dưới ánh sáng điện. Bạn sẽ thấy hình ảnh những ông tiên cô, tiểu đồng, rồng lượn… được đúc chạm nổi bằng đá rất tỉ mỉ, chi tiết. Tất cả hiện ra trước mặt du khách như một thế giới cổ tích bị hoá đá của tạo hoá.

Gần cửa động bên phải có ba tượng Phật bằng đá uy nghi, sừng sững biểu tượng cho sự uy nghi, trường tồn vĩnh cửu. Ở chính giữa là đức Phật Di Đà, bên phải là Vân Thù Bồ Tát, bên trái là Quan Âm Thị Kính và hình tượng Lão Thọ bằng đá.

Chùa Thượng

Để lên chùa Thượng, bạn phải bước thêm gần 40 bậc đá nữa theo sườn núi. Chùa Thượng là một ngôi chùa nhỏ ở trên sườn núi, nằm ở vị trí cao nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Chùa cao hơn so với sân gạch dưới đất khoảng 60 mét. Chùa Thượng được xây dựng theo hướng Đông Nam và thờ phật Bà Quan Âm. Có hai miếu ở hai bên chùa là miếu thờ Thổ Địa và thờ Đức Sơn Thần. Cạnh chùa còn có một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ” của Quan Âm Bồ Tát.

chua thuong

Từ chùa Thượng, bạn có thể nhìn thấy 5 ngọn núi đứng độc lập chầu về núi Bích Động trông giống như 5 cánh hoa Sen. Đó là Ngũ Nhạc Sơn, gồm núi Tầm Sặng, núi Gia Định, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa.

Các địa điểm tham quan gần chùa

Địa điểmKhoảng cách
Chùa Linh Cốc950 m
Tam Cốc1.6 km
Đền Thái Vi3.3 km
Làng Việt Cổ3.3 km
Động Thiên Hương3.4 km

Lưu ý khi đi chùa Bích Động Ninh Bình

  • Để thăm chùa Bích Động, bạn cần mua vé tham quan Tam Cốc – Bích Động với giá là 120.000đồng/người lớn và 60.000đồng/trẻ em.
  • So với Tam Cốc, Chùa Bích Động thường ít khách du lịch hơn. Các hàng quán bán bên ngoài để phục vụ du khách ít hơn. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết cho chuyến đi tham quan này.
  • Bạn nên lựa chọn thời gian đi chùa vào khoảng tháng 4 vì thời tiết lúc này tương đối khô. Việc ngồi thuyền để di chuyển đến Tam Cốc cũng không quá khó chịu.
  • Khi đi lễ chùa, bạn cần lựa chọn những bộ trang phục lịch sự, kín đáo. Ngoài ra, khi đi tham quan chùa Bích Động sẽ phải đi bộ và leo bậc khá nhiều. Bạn nên lựa chọn cho mình những đôi giày thể thao hoặc giày bệt sao cho thật thoải mái khi di chuyển.

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ mang đầy nét trang nghiêm, huyền bí. Núi, động và chùa hòa hợp, kết hợp với nhau tạo nên một cảnh quan độc đáo duy nhất. Trong chuyến tham quan Tam Cốc Bích Động, nếu bỏ qua chùa Bích Động thì quả là một đáng tiếc lớn.

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Kinh nghiệm đi chùa Bích Động cực nổi tiếng ở Ninh Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.