Review Ninh Bình

Review Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình Ở đâu? Lịch sử, kiến trúc? 2023

Chùa Bích Động là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Động của tỉnh Ninh Bình. Đây là một điểm du lịch tâm linh cuốn hút, đưa khách đến với chốn uy nghi cửa Phật, bình yên miền sơn cước. Mỗi dịp Xuân về, chùa lôi kéo đa phần Phật tử, du khách thập phương đến đây chiêm bái và vãn cảnh.

Chùa Bích Động ở đâu?

  • Chùa Bích Động được xây dựng trên sườn núi, nằm ở thôn Đam Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Ban đầu, chùa có tên là “Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng” nghĩa là ngôi chùa đẹp, trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc. Năm 1774, trong một lần chúa Trịnh Sâm ghé thăm, chùa đã được đổi tên thành chùa Bích Động.

Chùa Bích Động từng được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhị động”, trải qua gần 600 năm sống sót, đấy là Nơi đặt lưu trữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên toàn cầu. Chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” Hán tự, ba toà không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên không hề nhỏ thành 3 ngôi chùa cá biệt: Hạ, Trung và Thượng.

chua nam ben suon nui

Ngày nay, chùa Bích Động đã được xếp hạng di tích lịch sử lịch sử quốc gia nổi trội và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên toàn cầu.

Giới thiệu Chùa Bích Động

Chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” Hán tự, ba toà không liền nhau, tam cấp dọc theo sườn núi, dựa vào thế núi từ thấp lên không hề nhỏ thành 3 ngôi chùa cá biệt: Hạ, Trung và Thượng.

Chùa Bích Động thuộc thôn Đàm Khê, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Vì bên phía trong cụm du lịch Tam Cốc Bích Động nên du khách sẽ kết hợp chuyến tham quan Tam Cốc và chùa Bích Động làm một.

Chỉ có một con đường thủy duy nhất để đến Tam Cốc đây đấy là đến đình Những ở thôn Văn Lâm, ra bến sông Ngô Đồng. Từ Tam Cốc, du khách có công dụng đến Bích Động bằng cách thức mượn xe đạp, mô tô, taxi hoặc đi bộ để ngắm cảnh.

Du khách có công dụng tới đây vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm lý tưởng nhất, hôm nay nắng dịu, thời tiết thoáng rộng thuận lợi cho các hoạt động vãn cảnh của du khách.

Chùa Bích Động

Đến đây, du khách thường tham quan kiến trúc không giống nhau của chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng, vãn cảnh thiên nhiên quanh chùa. Du khách có công dụng thắp hương cầu bình an, tiền tài cho bản thân và người thân.

Đây cũng đấy là Vị trí check in lý tưởng, du khách có công dụng chụp cho bản thân những hình ảnh đẹp lưu giữ làm kỷ niệm cho chuyến du lịch Ninh Bình.

Du khách có công dụng kết hợp tham quan các địa điểm du lịch gần chùa như: Chùa Linh Cốc, Tam Cốc, Đền Thái Vi, Làng Việt Cổ, Động Thiên Hương,…

Lịch sử của chùa Bích Động Ninh Bình

Năm 1705, vào đời vua Lê Dụ Tông, có hai vị hòa thượng pháp danh là Trí Kiên và Trí Thể. Một người quê ở Vọng Doanh, một người ở Đông Xuyên, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã gặp nhau và kết nghĩa thành bạn hữu. Cả hai nhà sư đều sở hữu lòng mộ đạo, họ đã với nhau đi nhiều Nơi đặt đề truyền bá đạo Phật và xây dựng các ngôi chùa.

Khi đến núi Bích Động, họ cảm thấy đấy là Nơi đặt có nơi đặt đẹp lung linh và đã có không ít chùa. Hai nhà sư ra ra quyết định dừng chân, đi quyên giáo và xây dựng lại ngôi chùa cũ thành 3 ngôi chùa mới: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng để tu hành.

Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình 1

Năm Đinh Hợi (1707), hai nhà sư đã đúc một quả chuông lớn, hiện vẫn còn treo ở Động Tối. Hai năm sau, vào tháng 8 Âm lịch, họ đã làm bài minh bia chùa Bích Động bằng chữ Hán.

Xem Thêm:  Review du lịch Vườn chim Thung Nham Ninh Bình ở đâu,giá vé,chơi gì,lưu trú,ăn gì 2022

Năm Giáp Ngọ (1774), chúa Trịnh Sâm đang đi vào đó vãn cảnh. Chắc hẳn bị ấn tượng bởi tầm nhìn toàn cảnh núi non, hang động sông nước, đồng ruộng, cây cối đều xanh tươi, chùa như hội tụ nền xanh mát nên chúa Trịnh Sâm đã đặt tên cho chùa là Bích Động.

Chỉ dẫn hoạt động và vận động và di chuyển đến chùa Bích Động

Vì bên phía trong cụm du lịch Tam Cốc Bích Động bạn nên kết hợp chuyến tham quan Tam Cốc của mình và chùa Bích Động làm một. Chỉ có một con đường thủy duy nhất để đến Tam Cốc đây đấy là đến đình Những ở thôn Văn Lâm, ra bến sông Ngô Đồng. Từ Tam Cốc Ninh Bình, bạn cũng luôn có thể đến chùa Bích Động bằng cách thức mượn xe đạp, mô tô, taxi hoặc đi bộ để ngắm cảnh.

thue xe dap den chua

Kiến trúc chùa Bích Động

Hai nhà sư ra ra quyết định dừng chân, đi quyên giáo và xây dựng lại ngôi chùa cũ thành 3 ngôi chùa mới: chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng để tu hành. Năm Đinh Hợi (1707), hai nhà sư đã đúc một quả chuông lớn, hiện vẫn còn treo ở Động Tối. Hai năm sau, vào tháng 8 Âm lịch, họ đã làm bài minh bia chùa Bích Động bằng chữ Hán. Năm Giáp Ngọ (1774), chúa Trịnh Sâm đang đi vào đó vãn cảnh. Chắc hẳn bị ấn tượng bởi tầm nhìn toàn cảnh núi non, hang động sông nước, đồng ruộng, cây cối đều xanh tươi, chùa như hội tụ nền xanh mát nên chúa Trịnh Sâm đã đặt tên cho chùa là Bích Động. Chỉ dẫn hoạt động và vận động và di chuyển đến chùa Bích Động

Chùa Bích Động mang đậm kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Tổng thể chùa gồm 3 ngôi chùa, 3 động với 2 động khô, 1 động nước.

Điểm nổi trội nhất của chùa là cấu trúc chữ Tam theo Hán. Khác với chùa chữ Công có gian thiêu hương nói liên, ba tòa nhà của chùa tách rời hoàn toàn. Theo đó, cấu trúc gồm 3 phần cá biệt chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng được xếp dọc theo sườn núi từ thế núi cao tới thế núi thấp.

Chùa Hạ

Chùa Hạ được xây theo lối chữ Đinh cơ bản của kiến trúc chùa Việt. Mái chùa được thiết kế 2 tầng uốn cong vút.

Phần mặt tiền chia thành 5 gian, trong đó phần thượng điện chiếm 2 gian với cột gỗ, cột đá lớn. Điều ấn tượng là kèo, xà ngang, xà dọc cũng cần phải cần sử dụng gỗ lim.

Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình
Chùa Hạ và chùa Trung

Do nền cao hơn thế nữa 1 mét đối với sân nên chùa cần làm thêm 3 bậc đá và phần hiên. Nhìn từ xa, chùa Hạ Bích Động như có thêm 1 tầng mái.

Bước qua bậc gỗ hiên chùa, quý khách hàng sẽ đi vào tiền đường. Giữa gian treo bức đại tự “Mạo cổ thần thanh” viết bằng chữ Hán. Trong thượng điện, các bức tượng phật phật, đồ thờ được xếp trên bệ từ thấp lên không hề nhỏ.

Chùa Trung

Để tới địa chỉ chùa Bích Động này, bạn cần phải rẽ phải chùa Hạ men theo 90 bậc đá ở sườn núi uốn lượn hình chữ S. Chiều cao giữa khu Hạ và Trung ước lượng 30m. Ấn tượng đầu tiên của khách du lịch về vách đá này cũng như hình con rồng. Lên tới khu Trung, vách hõm vào, mở ra cao rộng như miệng rồng há to.

Hàm trên là tảng đá vòm trên chùa như mái hiên, còn hàm dưới dàn phẳng phủ quanh sân chùa. Theo đó, phần “cổ họng” đây là động sâu đằng sau chùa. Trên mái chùa đặt bức đại từ khắc chữ “Bích Động” theo 2 chữ Hán. Bên dòng chữ này còn đề nhỏ “Nguyễn Nghiễm phụ đề” và “Nhật Nam Nguyên chủ bút”, bút tích của chúa Trịnh Sâm, người cầm đầu nước Nhật Nam khi đó. Theo tương truyền, các nghệ nhân tới tới 8 tháng để khắc xong các chữ này.

Chùa Trung Bích Động

Chùa Thượng

Để lên tới địa chỉ chùa Bích Động cực tốt nhất, du khách cần đi qua 40 bậc đá dọc sườn núi lên gần đỉnh núi. Chùa Thượng hay còn gọi là chùa Đông được đặt cao hơn thế nữa sân gạch 60m và chếch về phía đông nam. Những mặt bắc nam được dựng từ đá thước, mặt tây dựa sát vào vách núi. Những cột, vỉ, kèo được thiết kế từ gỗ lim. Những mái đao cong vút tựa chim phụng.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Vân Trình Ninh Bình ở đâu,di chuyển,có gì 2022

Phần chùa Bích Động này được chia 2 gian kiểu nhà dọc với phần tiền đường đặt thờ từ đá phiến lớn. Gian trong đặt Phật Bà Quan Âm.

Hai bên chùa đặt 2 miếu thờ trở về hướng phía bắc và hướng nam lần lượt thờ tự Sơn Thần, Thổ Địa. Đứng ở đây, du khách có công dụng cảm thấy được 5 ngọn núi chủ quyền như cánh hoa sen chầu về phía núi Bích Động. Vì lẽ đó, 5 núi đá còn gọi là Ngũ Nhạc Sơn bao gồm núi Tầm Sặng, Gia Định, Con Lợn, Đầu Cầu, Hang Dựa.

Nhìn từ trên cao xuống, bạn cũng luôn có thể cảm thấy núi Chồng Sách, núi Voi nằm giữa cánh đồng Ngũ Môn. Bao quanh chùa Thượng là loài hoa quý Sơn kim cúc. Hoa có màu vàng, nhỏ, chất lượng cao  cho mắt. Tuy nhiên, loài hoa này không thể nữa.

Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình 2

Chùa Bích Động có gì đẹp?

Đường vào chùa

Chùa Bích Động là một dự án công trình công trình xây dựng kiến trúc cổ như bao ngôi chùa khác. Điều không giống nhau ở đấy là chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Tam” (hán tự). Có đồng loạt 3 ngôi chùa không liền nhau và được phân thành ba cấp dọc theo sườn núi từ thấp lên không hề nhỏ là: Chùa Hạ, Chùa Trung và chùa Thượng.

Chùa Bích Động được xây dựng hòa nhập với cảnh trí thiên nhiên một cách ngoạn mục. Hình ảnh chùa ẩn hiện giữa những hàng cây đại thụ xanh biếc làm cho Nơi đặt đây đóng góp phần cổ kính, thanh tịnh.

check in tai cong chua

Chùa Hạ

Hình ảnh chùa ẩn hiện giữa những hàng cây đại thụ xanh biếc làm cho Nơi đặt đây đóng góp phần cổ kính, thanh tịnh.

Để vào chùa, những các bạn sẽ đi theo cây cầu đá được ghép bằng những phiến đá xanh dẫn vào cổng Tam Quan chùa Bích Động. Ở chỗ này có con đường bên chân núi, được lát gạch dài khoảng 55m là con đường duy nhất để đi vào chùa Hạ. Chùa Hạ được xây dựng với 5 gian trên một nền cao dưới chân núi. Kiến trúc chùa kiến thiết thiết kế kiến thiết theo kiểu chữ Đinh (Hán Tự).

Mái chùa có 2 tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Những cột ở chùa Hạ đề được thiết kế bằng đá liền một khối, không chắp nối có độ cao hơn thế nữa 4m. Vào thời đó, để làm được những cột đá như thế này thì quả là kỳ công. Lấn sân vào trong chùa, ở trên cao của gian giữa Tiền Đường có treo bức đại tự bằng chữ Hán “Mạo cổ thần thanh”. Câu này có nghĩa là vóc dáng ngôi chùa xưa này thiêng lắm. Ở trong thượng điện là Nơi đặt thờ Phật. Tiếp đây đấy là các bệ theo thứ bậc từ cao xuống thấp đặt các bức tượng phật phật, đồ thờ như đèn, đỉnh hương…

ghe tham chua

Lấn sân vào trong chùa, ở trên cao của gian giữa Tiền Đường có treo bức đại tự bằng chữ Hán “Mạo cổ thần thanh”. Câu này có nghĩa là vóc dáng ngôi chùa xưa này thiêng lắm. Ở trong thượng điện là Nơi đặt thờ Phật. Tiếp đây đấy là các bệ theo thứ bậc từ cao xuống thấp đặt các bức tượng phật phật, đồ thờ như đèn, đỉnh hương…

Chùa Trung

Sau khi tham quan chùa Hạ, bạn trở ra sân quay về hướng Bắc gặp lối đi gồm 80 bậc đá men quanh sườn núi. Đấy là con đường dẫn đến lưng chừng núi, Nơi đặt tọa lạc của chùa Trung. Khác với chùa Hạ, chùa Trung có kiến trúc bán mái phía ngoài.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Các Ngôi Đền và Chùa Ở Khu Du Lịch Tràng An 2023

Đấy là một ngôi chùa không giống nhau, chỉ có phần cửa và mái chùa lộ thiên, các kiến trúc còn lại nằm gọn trong hang núi. Chùa được xây dựng với ba gian để thờ Phật. Phía trên mái chùa có hai chữ Hán tự “Bích Động” được đặt theo lệnh của chúa Trịnh Sâm. Phía bên trái chùa Trung là gian thờ Thánh Mẫu.

ngoi chua trung

Động Tối

Sau khi lễ Phật ở Thương Điện, bạn bước lên 21 bậc thang đá nữa là đến Động Tối. Phía phía trên cửa động hôm nay vẫn còn treo chiếc chuông đồng lớn được hai vị sư Trí Kiên và Trí Thể đúc vào khoảng thời gian 1707.

thue xe dap den chua

Động Tối là một khoảng trống dài và có điện thắp sáng để du khách đơn giản và dễ dàng và đơn giản dễ dàng chiêm ngưỡng. Bên phía trong động Tối là cả một dự án công trình công trình xây dựng đồ sộ, đẳng cấp và sang trọng và hoành tráng đưa ra kỳ ảo dưới ánh sáng điện. Những các bạn sẽ cảm thấy hình ảnh những ông tiên cô, tiểu đồng, rồng lượn… được đúc chạm nổi bằng đá rất tỉ mỉ, rõ ràng. Toàn bộ đưa ra trước mặt du khách như một toàn cầu cổ tích bị hoá đá của tạo hoá.

Gần cửa động ở phía bên phải có ba tượng Phật bằng đá uy nghi, sừng sững biểu tượng cho sự uy nghi, trường tồn vĩnh cửu. Ở ở ở vị trí chính giữa là đức Phật Di Đà, ở phía bên phải là Vân Thù Bồ Tát, bên trái là Quan Âm Thị Kính và hình tượng Lão Thọ bằng đá.

Chùa Thượng

Gần cửa động ở phía bên phải có ba tượng Phật bằng đá uy nghi, sừng sững biểu tượng cho sự uy nghi, trường tồn vĩnh cửu. Ở vị trí chính giữa là đức Phật Di Đà, ở phía bên phải là Vân Thù Bồ Tát, bên trái là Quan Âm Thị Kính và hình tượng Lão Thọ bằng đá.

chua thuong

Để lên chùa Thượng, bạn cần được bước thêm gần 40 bậc đá nữa theo sườn núi. Chùa Thượng là một ngôi chùa nhỏ ở trên sườn núi, nằm ở nơi đặt đặt cực tốt nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Chùa cao hơn thế nữa đối với sân gạch dưới đất khoảng 60 mét. Chùa Thượng được xây dựng theo hướng Đông Nam và thờ phật Bà Quan Âm. Có hai miếu ở hai bên chùa là miếu thờ Thổ Địa và thờ Đức Sơn Thần. Cạnh chùa còn tồn ở một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ” của Quan Âm Bồ Tát. Từ chùa Thượng, bạn cũng luôn có thể nhìn cảm thấy 5 ngọn núi đứng chủ quyền chầu về núi Bích Động trông cũng giống như 5 cánh hoa Sen. Đấy là Ngũ Nhạc Sơn, gồm núi Tầm Sặng, núi Gia Định, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa.

Những Vị trí tham quan gần chùa

Vị tríKhoảng cách
Chùa Linh Cốc950 m
Tam Cốc1.6 km
Đền Thái Vi3.3 km
Làng Việt Cổ3.3 km
Động Thiên Hương3.4 km

Lưu ý đi chùa Bích Động Ninh Bình

  • Để thăm chùa Bích Động, bạn cần phải mua vé tham quan Tam Cốc – Bích Động với giá là 120.000đồng/người lớn60.000đồng/trẻ em.
  • Bạn nên lựa chọn thời gian đi chùa vào tầm khoảng tháng 4 vì thời tiết hôm nay tương đối khô. Việc ngồi thuyền để hoạt động và vận động và di chuyển đến Tam Cốc cũng không quá không dễ chịu và thoải mái.
  • Khi đi lễ chùa, bạn cần phải lựa chọn những bộ trang phục lịch sự, bí mật.
  • Khi đi tham quan chùa Bích Động cần được đi bộ và leo bậc khá nhiều. Bạn nên lựa chọn cho bản thân những đôi giày thể thao hoặc giày bệt sao cho thật thoải mái và dễ chịu và dễ chịu và thoải mái khi hoạt động và vận động và di chuyển.

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ mang đầy nét tráng lệ, bí hiểm. Núi, động và chùa hòa hợp, kết hợp với nhau tạo nên một cảnh sắc không giống nhau duy nhất. Trong chuyến tham quan Tam Cốc Bích Động, nếu bỏ qua chùa Bích Động thì quả là một không yêu cầu lớn.

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ inh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button