Review Ninh Bình

Review du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình ở đâu,giá vé,lưu trú,có gì 2022

Tam Cốc Bích Động ở đâu?

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động hiện có diện tích tự nhiên là 350,3 ha, nằm cách quốc lộ 1A 2 km, cách thành phố Ninh Bình 7 km, cách thành phố Tam Điệp 9 km. Chủ yếu điểm đặt nằm trên xã Ninh Hải (Hoa Lư). Khu du lịch Tam Cốc Bích Động gồm nhiều tuyến tham quan du thuyền, đi xe đạp và đi bộ nối khoảng gần 20 điểm du lịch.

Tam Cốc nghĩa là Ba hang còn sống sót tên Xuyên Thuỷ động nằm ở xã Ninh Hải, Hoa Lư. Xa xưa vùng đấy là biển cả sóng vỗ qua nhiều thế kỷ bào mòn vào vách đá tạo nên những hình thù kỳ lạ.

Năm 1773, cụ Nguyễn Nghiễm (thân sinh của đại thi hào Nguyễn Du) đã đi đến thăm động. Nhìn toàn cảnh núi, động, sông nước, đồng ruộng, bầu trời ở đây đều phủ một màu xanh ngợp mắt nên cụ đã đặt cho động một cái tên cực kì xinh và mộng mơ “Bích Ðộng” (có nghĩa là Ðộng Xanh).

Ðến Tam Cốc Bích Động du khách sau khi viếng thăm chùa, con thuyền nhỏ dại sẽ đưa du khách đi quanh co trong hang núi huyền ảo. Tam Cốc Bích Ðộng đã được ca tụng là “Nam Thiên đệ nhị động” (động đẹp thứ nhì ở trời Nam).

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Nên đi du lịch Tam Cốc Bích Động vào thời gian nào?

Tùy vào kế hoạch cá nhân mà các bạn cũng luôn có thể lựa chọn các thời điểm để đi du lịch Tam Cốc Bích Động cho phù hợp. Tuy nhiên có 1 trong các các mốc thời gian đến Tam Cốc Bích Động như sau các bạn cũng luôn có thể đọc thêm:

Có công dụng đi Tam Cốc Bích Động vào khoảng tháng 4, thời tiết giờ đây đã tương đối khô. Không còn sự nắng nóng ẩm, không dễ chịu và thoải mái đầu năm của miền Bắc. Nhưng cũng chưa quá nắng, thời tiết ít mưa nên 2 tiếng đồng hồ đồng hồ đeo tay ngồi thuyền sẽ không hẳn là một cái gì đó quá không dễ chịu và thoải mái.

Khoảng từ tháng 1-3 âm lịch hàng năm là lễ hội chùa Bái Đính. Những bạn cũng luôn có thể kết hợp đi lễ và tìm hiểu Tam Cốc Bích Động vào dịp này.

Nếu muốn đi thêm Hoa Lư hãy nhớ kỹ ngày 8-10 tháng 3 âm lịch hàng năm nhé. Chính là thời gian diễn ra lễ hội Trường Yên.

Cuối tháng 5 vào vào đầu tháng 6 là mùa lúa chín trên cánh đồng Tam Cốc Bích Động. Khi đó, tấm hình ruộng lúa màu xanh xen lẫn ruộng lúa chín vàng,…Sẽ tạo nên một bức tranh đồ với những mảng màu đẹp long lanh.

tam-coc-ninh-binh

Giá vé tham quan Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Tuyến Tam Cốc:

– Vé tham quan danh lam thắng cảnh ở Tam Cốc Bích Động

 • Người lớn: 120.000đ/người/lượt
 • Trẻ em (cao dưới 1.4m): 60.000đ/người/lượt

– Vé chở đò: 150.000đ/chuyến đò

 • Khách nội địa: 4 người/đò/chuyến (phụ thu người thứ 5: người lớn: 40.000đ; trẻ em: 20.000đ)
 • Khách quốc tế: 2 người/đò/chuyến (phụ thu người thứ 3: người lớn: 75.000đ; trẻ em: 35.000đ)

Tuyến Thạch Bích – Thung Nắng

– Vé tham quan danh lam thắng cảnh Tam Cốc Bích Động

 • Người lớn: 20.000đ/người
 • Trẻ em từ 6-15 tuổi: 10.000đ/người
 • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 10.000đ/người

– Vé đò:

 • Người lớn: 100.000đ/chuyến
 • Trẻ em từ 6-15 tuổi: 50.000đ/chuyến
 • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 50.000đ/chuyến
 • Khách nội địa: 4 người/đò/chuyến
 • Khách quốc tế: 2 người/đò/chuyến
Du lịch bằng xe đạp

Tuyến Hang Chùa – Hang Ghé – Hang Bụt

– Vé tham quan danh lam thắng cảnh

 • Người lớn: 20.000đ/người
 • Trẻ em từ 6-15 tuổi: 10.000đ/người
 • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 10.000đ/người

– Vé đò:

 • Người lớn: 120.000đ/chuyến
 • Trẻ em từ 6-15 tuổi: 60.000đ/chuyến
 • Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên): 60.000đ/chuyến
 • Khách nội địa: 4 người/đò/chuyến
 • Khách quốc tế: 2 người/đò/chuyến

Sau khi mua vé, quý khách xuống bến đò. Đò đưa du khách du lịch cánh đồng lúa trên sông, len lỏi qua các vách núi, hang nước. Thời gian vận động và di chuyển (đi và về) khoảng 02 giờ. Tùy mỗi mùa mà cảnh quan đồng lúa ven sông sẽ có màu xanh ngắt của lúa non hay chín vàng.

Trên đường chèo thuyền, quý khách sẽ ghé điểm đặt đền Thái Vi, Chỗ đứng thờ các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Trần Thị Dung. Xưa vùng núi Tam Cốc là Chỗ đứng nhà Trần về đây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống Nguyên Mông.

Hang động Tam Cốc Bích Động

Chỉ dẫn đi tới Tam Cốc – Bích Động

Tam Cốc Bích Động Chỉ cách Tp Ninh Bình khoảng 7km, nên tất cả chúng ta có khá nhiều phương thức để rất rất có khả năng đến được với khu du lịch Tam Cốc Bích Động, nếu như không có sẵn phương tiện đi lại đi lại cá nhân thì phương án đi phương tiện đi lại đi lại giữa đám đông đến mướn xe máy là 1 trong những những lựa chọn khá hấp dẫn.

Đi tới Ninh Bình

Đường bộ

Ninh Bình là một điểm điểm giao thông thông thông quan trọng, có 9 quốc lộ (trong đó có 6 quốc lộ khởi đầu và 3 quốc lộ thông qua) dàn đều trên đồng loạt các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh nên phương tiện đi lại đi lại thuận lợi nhất để đến với Ninh Bình đây là thông qua hệ thống giao thông đường bộ.

Phương tiện giữa đám đông

Những tuyến xe đi Ninh Bình từ Hà Nội đều khởi nguồn từ bến xe Giáp Bát và kết thúc ở bến xe trung tâm Ninh Bình. Do Tp Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A nên ngoài các tuyến xe này, các bạn cũng luôn có thể áp dụng bất cứ một tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi vào các tỉnh miền Trung hay miền Nam (hãy lựa chọn các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… vì các tuyến này số lượng nhiều, chạy khá tiếp tục)

Phương tiện cá nhân

Nếu áp dụng phương tiện đi lại đi lại ô tô, từ Hà Nội các bạn cũng luôn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình, với khoảng cách khoảng 90km chỉ mất khoảng 1 tiếng các những các bạn sẽ tới được trung tâm Tp Ninh Bình, từ đây đi tới các Chỗ đứng du lịch trong tỉnh số đông không quá 30km.

Nếu áp dụng phương tiện đi lại đi lại xe máy, từ Hà Nội tất cả chúng ta đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Chú ý là tránh không đi nhầm sang phía hướng Nam Định – Thái Bình để đỡ vòng vèo.

khu du lịch Tam Cốc-Bích Động
Đường ray tàu

Ninh Bình có trục đô thị Tam Điệp – Ninh Bình nằm trên con đường sắt Bắc-Nam. Trên địa bàn tỉnh có các ga Ninh Bình, ga Cầu Yên, ga Ghềnh và ga Đồng Giao. Chính vì thế, tất cả chúng ta dù ở trong Nam hay ngoài Bắc đều có thể đơn giản dễ dàng đơn giản và dễ dàng đến với Ninh Bình bằng các chuyến tàu Thống Nhất.

Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22 và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình lúc khoảng 23h.

Nếu khởi nguồn từ Sài Gòn, các chuyến tàu đều đến Ninh Bình phần nhiều vào giờ khá muộn, chuyến tàu duy nhất phù hợp mà tất cả chúng ta nên đi là SE8 khởi nguồn từ ga Sài Gòn lúc 6h00 và đến Ninh Bình lúc 13h15 ngày hôm sau.

Từ Ninh Bình đi Tam Cốc Bích Động

Từ trung tâm Tp Ninh Bình đến khu du lịch Tam Cốc Bích Động khá gần, nếu đơn giản dễ dàng và đơn giản và dễ dàng tất cả chúng ta chỉ muốn đến đây rồi về thì rất rất có khả năng thuê taxi hoặc xe ôm, với nhóm khoảng 4 người thì tính ra chỉ ở mức vài chục k tiền taxi thôi.

Nếu muốn kết hợp để đi nhiều điểm du lịch khác ở Ninh Bình, tất cả chúng ta hãy lựa chọn phương án mướn xe máy ở Ninh Bình rồi đi theo một lịch trình vòng cung đi đồng loạt các điểm, cơ bản là cũng không quá xa nhau đâu.

Lưu trú tại Tam Cốc Bích Động

Vì khoảng cách giữa Hà Nội và Ninh Bình khá gần nên bạn hoàn toàn rất rất có khả năng đi và về trong ngày. Tuy nhiên, nếu muốn ở lại qua đêm để kết hợp tham quan những điểm khác ngoài Tam Cốc Bích Động thì ở Ninh Bình cũng tồn tại rất nhiều du khách du lịch sạn cho bạn lựa chọn.

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động có hệ thống khách sạn và homestay và tương đối đầy đủ thốn khá tốt nhất. Khách sạn tập trung nhiều ở khu bến thuyền Tam Cốc, làng quần thể du lịch Ninh Bình và trên con đường từ Tam Cốc tới Bích Động.

Tam Cốc Moutain View Homestay là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách

Một trong những khách sạn tốt nhất ở điểm đặt Tam Cốc Bích Động

Xem Thêm:  Review du lịch Vườn chim Thung Nham Ninh Bình ở đâu,giá vé,chơi gì,lưu trú,ăn gì 2022

KHÁCH SẠN Tam Coc Family Hotel
Chỗ đứng: Đội 3, Tam Cốc, Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình
Smartphone: 094 367 78 74
Xem giá phòng bộ quà tặng kèm theo thêm từ:

HOMESTAY Nguyen Shack
Chỗ đứng: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình
Smartphone: 0229 3618 678
Xem giá phòng bộ quà tặng kèm theo thêm từ:

HOMESTAY Ninh Bình Panorama Homestay
Chỗ đứng: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình
Smartphone: 094 844 36 16
Xem giá phòng bộ quà tặng kèm theo thêm từ:

HOMESTAY Sierra Homestay
Chỗ đứng: Xuân Thành, Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bìn
Smartphone: 088 858 35 35
Xem giá phòng bộ quà tặng kèm theo thêm từ:

HOMESTAY Tam Coc Westlake Homestay
Chỗ đứng: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình
Smartphone: 098 365 33 86

Phượt bui Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

Những Chỗ đứng đẹp khi du lịch Tam Cốc Bích Động

Khách du lich khi đi tham quan Tam Cốc Bích Động chỉ có một tuyến đường thuỷ duy nhất, vào ra mất khoảng trên dưới 2 tiếng đồng hồ đồng hồ đeo tay đồng hồ đeo tay thời trang. Đến đình Những ở thôn Văn Lâm, ra bến sông Ngô Đồng – tuyến đường thủy dẫn vào Tam Cốc Bích Động

Những tuyến du lịch bằng thuyền Tam Cốc Bích Động

Tam Cốc

Tam Cốc, có nghĩa là “ba hang”, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Tam Cốc là tuyến du thuyền được khai thác trước tiên ở khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

 • Hang Cả dài 127 m, xuyên qua một quả núi lớn, cửa hang rộng trên 20 m. Trong hang khí hậu khá mát và có rất nhiều nhũ đá rủ xuống với muôn hình vạn trạng.
 • Hang Hai, cách hang Cả gần 1 km, dài 60 m, trần hang có rất nhiều nhũ đá rủ xuống rất kỳ lạ
 • Hang Ba, gần hang Hai, dài 50 m, trần hang như một vòm đá, thấp hơn đối với hai hang kia

Muốn thăm Tam Cốc, du khách xuống thuyền từ bến trung tâm. Thuyền đưa du khách trên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn qua các vách núi, hang xuyên thuỷ, cánh đồng lúa. Thời gian đi và trở lại khoảng 2 tiếng đồng hồ đồng hồ đeo tay. Phong cảnh Tam Cốc, nhất là 2 bên dòng sông Ngô Đồng rất rất có khả năng biến hóa theo mùa lúa (lúa xanh, lúa vàng hoặc màu bạc của nước trên cánh đồng).

du lịch Tam cốc Bích Động

Đền Thái Vi

Đền Thái Vi là Chỗ đứng thờ các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, các tướng Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải và hoàng hậu Trần Thị Dung. Xưa vùng núi Tam Cốc là Chỗ đứng nhà Trần về đây dựng hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống Nguyên Mông. Có công dụng đi bộ đến đền Thái Vi từ hành trình Tam Cốc hoặc theo đường bộ cách bến thuyền Tam Cốc 2 km.

Động Thiên Hương

Động Thiên Hương nằm trên đường từ sông Ngô Đồng vào đền Thái Vi, là một động khô và sáng nằm ở lưng chừng núi có độ cao đối với mặt đất khoảng 15 m. Động có chiều cao khoảng 60 m, sâu 40 m, rộng 20 m. Đỉnh động rỗng nên động còn sống sót tên là Động Trời. Nằm gọn trong động là miếu thờ bà Trần Thị Dung, vợ vua Lý Huệ Tông. Là một người đã truyền cho nhân dân xã Ninh Hải nghề thêu ren.

Bích Động

Bích Động nằm cách bến Tam Cốc 2 km, có nghĩa là “động xanh”, là tên do tể tướng Nguyễn Nghiễm, cha của đại thi hào Nguyễn Du đặt cho động năm 1773.

Chùa Bích Động

Chính là 1 trong những những thắng cảnh phía trong nhóm được người xưa gọi là “Nam thiên đệ nhất động”, rõ ràng và cụ thể và rõ ràng Bích Động được ca tụng là “Nam thiên đệ nhị động” tức động đẹp thứ nhì trời Nam [đứng sau động Hương Tích (Nam thiên đệ nhất động) ở Hương Sơn và đứng trước động Địch Lộng (Nam thiên đệ tam động) ở Kẽm Trống].

Bích Động gồm 1 động khô nằm trên lưng chừng núi (làm chùa Bích Động) và một hang động nước đâm xuyên qua lòng núi (gọi là Xuyên Thủy Động). Phía trước động là một nhánh sông Ngô Đồng uốn lượn bên sườn núi, bên kia sông là cánh đồng lúa.

Xuyên Thủy Động

Xuyên Thủy động là một động tối và ngập nước nằm dọc theo chiều dài khối núi Bích Động. Xuyên Thủy động như 1 đường ống hình bán nguyệt bằng đá dài khoảng 350 m uốn lượn từ phía Đông sang phía Tây. Bình quân bề rộng của Xuyên Thủy động là 6m, chỗ rộng nhất là 15 m. Trần và vách động thường bằng phẳng, tạo hoá như xếp từng phiến đá lớn thành mái vòm cung, bán nguyệt với muôn hình vạn trạng.

Lối vào Xuyên thủy động ở phía sau núi, trái chiều với đường vào chùa Bích Động. Tại điểm kết thúc hành trình xuyên thủy động, du khách rất rất có khả năng leo núi để tới động và chùa Bích Động.

Đền Thái Vi

Động Tiên

Động Tiên là động khô đẹp của khu du lịch Tam Cốc Bích Động. Động nằm cách chùa Bích Động gần 1 km. Phạm vi động Đã bao gồm ba hang lớn, rộng và cao. Trần động có rất nhiều vân đá, nhũ đá rủ xuống lấp lánh nhiều Color trông như những rễ cây lớn. Trên trần có rất nhiều dơi và chim cư trú.

Đứng từ phía bên ngoài nhìn động như một lâu đài tráng lệ và trang nghiêm và tráng lệ và trang nghiêm. Những chuyển đổi của tự nhiên tạo nên những vóc dáng kỳ thú của nhũ đá trong động với hình thù là cây tiền, cây thóc, ông tiên, cô tiên, con voi, con sư tử, con hổ, con kỳ đà, con rồng, con đại bàng, và cả những đám mây bay lượn nhiều Color. Những khối đá trong động khi gõ vào sẽ tạo nên ra nhiều loại âm thanh rất lạ.

Chùa Linh Cốc

Chùa Linh Cốc phía trong núi chùa Móc. Chùa quay hướng tây, phần bên trước là một cánh đồng nước. Theo văn bia đặt ở chùa, Linh Cốc có từ triều vua Trần Thánh Tông. Sân chùa rộng ở ngay chân núi, hai bên sân có thánh địa tổ. 3 gian quay hướng tây bắc, để tượng thờ thánh tăng là đức A Nam Đà và đức tổ tây, mũi cao, tóc quăn, râu quai nón là người Ấn Độ. Nhà trai 5 gian, quay hướng đông nam.

Điện Mẫu quay lưng vào sườn núi, hướng tây nam, xây dựng theo kiểu chữ ” Tam”. Hậu cung là một gian thờ Tam Toà Thánh Mẫu gồm: Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải, Mẫu Liễu Hạnh. Thiêu hương gồm 3 gian thờ Công Đồng Thánh Mẫu, Tiền Đường 5 gian, gian cuối bên tay trái có treo quả chuông.

Tam Cốc Bích Động

Những điểm du lịch đường bộ Tam Cốc Bích Động

Chùa Bích Động

Chùa Bích Động vốn được hình thành từ năm 1428, đầu thời Hậu Lê với loại hình là một ngôi chùa nhỏ dại ở trên đỉnh núi. Năm 1705, có hai vị hoà thượng Trí Kiên và Trí Thể quê huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định gặp nhau kết nghĩa làm bằng hữu. Hai nhà sư đều có lòng mộ đạo, muốn đi nhiều Chỗ đứng để truyền bá đạo Phật và xây dựng các ngôi chùa.

Đến đây, cảm nhận thấy núi Bích Động có điểm đặt đẹp long lanh và đã có khá nhiều chùa, nên hai nhà sư dẫn ra đưa ra quyết định dừng chân, tự mình sửa sang chùa cũ, đi quyên giáo xây dựng lại thành 3 ngôi chùa: Hạ, Trung và Thượng để tu hành. Năm 1707, hai nhà sư Trí Kiên và Trí Thể đã đúc một quả chuông lớn, hiện còn treo ở Động Tối.

Chùa Hạ

Chùa Hạ có 5 gian xây trên một nền cao dưới chân núi. Trong chùa thờ phật, phong cách xây dựng chùa theo kiểu chữ Đinh. Vì kèo, xà ngang, xà dọc cũng rất được làm được làm bằng gỗ lim. Mái chùa là hai tầng mái uốn cong, gồm 8 mái. Những cột đá ở chùa hạ đều bằng đá liền một khối, không chắp nối, cao không chỉ có thế 4m, làm được những cột đá như thế là một kỳ công.

Tại chùa Hạ, một bức Đại tự bằng chữ Hán ở chính giữa có ghi “Thanh thản cổ mộ; để nói lên cái tâm chính của chùa là thanh bạch từ xưa tới nay. Trên cùng là tòa tam thế. Ba bức tượng phật phật đại diện đại diện thay mặt cho ba đời chư Phật. Tiếp theo là bộ tượng Tây Phương Tam Thánh, ngồi chính giữa là đức Phật Di Đà, ở ở bên phải là Quan Âm Bồ Tát, bên trái là Đại Thế Chí Bồ Tát.

Vị ngồi hàng thứ ba là Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn. Hàng thứ tư là tượng Thích Ca sơ sinh. Tám vị tướng mặc võ phục đứng ở ở bên phải là Bát Đại Kim Cương, đứng bên trái là đại diện đại diện thay mặt cho tứ trực công tào – khuyến làm việc thiện, trừng trị cái ác, coi xét việc nhân quả ở cõi người.

Tam Cốc mùa lúa chín

Cuối cùng là ba vị ngồi bên trái là Chí Kiên, Chí Thể và Chí Tâm – ba vị đại sư đã có khá nhiều công thành lập và xây dựng nên chùa Bích Động. Hai tượng phía bên ngoài là Nam Tào – Bắc Đẩu, coi xét sổ sanh tử. Tấm bia lớn bằng đá ở ở bên phải là tên những người dân dân đóng góp thêm phần xây dựng chùa Bích Động.

Chùa Trung

Từ chùa Hạ bước lên 120 bậc theo đường hình chữ S tới lưng chừng dãy núi Ngũ Nhạc là chùa Trung. Ngay phần bên trước là hai chữ Bích Động tạc vào vách núi. Chính là một chùa rất độc đáo, ít Chỗ đứng dành được, một nửa gắn vào hang động, một nửa lộ thiên, chùa có 3 gian thờ phật. Lễ Phật xong ở Thượng điện, bước lên 21 bậc đá là đến Động tối.

Chính là động chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch, thiên nhiên đã miệt mài bao đời chau chuốt tỉ mỉ vô cùng tinh tế sắc sảo và tinh tế đến từng rõ ràng và cụ thể nhỏ dại để có thể tạo nên những ông tiên, cô tiên, tiểu đồng, rồng lượn, rùa bơi, voi chầu, hổ phục…

Chùa này đã trải qua ba thời kỳ có tên không giống nhau: thời kỳ đầu (1428) có tên là chùa Động, đến 1740, đời vua Lê Hiển Tông, chùa này được mở mang, xây dựng thêm và chọn cái tên là: Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng. Đến thế kỷ 19 dưới thời vua Tự Đức chọn cái tên là chùa Bích Động.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 1

Phía trên của mái chùa có mười chữ Hán màu vàng là: Già Lam Thần Đại Hùng Bảo Điện Nam Thiên Tổ – nghĩa là đồng loạt các vị sư tổ ở trời Nam này đều khởi nguồn từ chùa Bích Động ra đi. Về mặt bài trí ở chùa Trung, Phật Thích Ca Mâu Ni có cửu long phù giá. Hai tượng ngồi bên ngoài là Vân Thù Bồ Tát, bên trái là Phổ Hiền Bồ Tát, phía nằm trong chính cung là tượng thờ A-nan-đà tôn giả, còn gọi là Đức Thánh hiền v.v… ở chùa Trung còn sống sót đường lên Động Tối.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình ở đâu,truyền thuyết,lịch sử 2022

Ngay trước cửa động, một chiếc chuông đồng cổ kính với những đường nét chạm trổ rất tinh xảo. Nhìn ra bên ngoài là cầu Giải Oan. Đông đảo khách qua đây thường “thỉnh” lên ba tiếng chuông ngân nga như để “giải oan” cho tâm hồn mình ở Chỗ đứng cửa Phật được thanh thản.

Trong động có ba pho tượng đá sừng sững uy nghi. Chính giữa là đức Phật Di đà, ở ở bên phải là Vân Thù Bồ Tát, bên trái là Quan Âm Bồ Tát, tượng Lão Thọ bằng đá được thờ trong một am nhỏ dại.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 2

Động Tối

Từ chùa Trung lên rất to lớn khoảng 6 m là đến Động Tối. Chính là động chính, thâm nghiêm, tĩnh mịch, dài, hơi chếch về hướng phía đông. Nếu động chứa chùa Trung là tầng một của khu căn hộ ở cao 6 mét thì Động Tối là tầng 2 cao đến 8 mét. Đường lên Động Tối gần thẳng đứng, đi dưới cầu giải oan, vì cửa động có có vẻ như cầu vồng. Phía trên cửa động có treo chiếc chuông đồng lớn được hai vị sư Trí Kiên và Trí Thể đúc vào mức thời hạn 1707.

Động Tối là một không gian dài, rộng có điện thắp sáng. Tất cả như một trái đất cổ tích bị hoá đá của tạo hoá. Ra gần cửa Động Tối trước mặt du khách là tượng Đức Phật Di Đà, tượng Văn Thù Bồ Tát. Bên trái là Quan Âm Bồ Tát. Ra đến gần cửa động, bên tay trái du khách là một hang nhỏ dại, trên cao thờ Quan Thế Âm Bồ Tát.

Dưới nền hang nhỏ dại này còn tồn tại nhũ đá giống hệt như hình con rùa và đặc thù có hai khối đá kỳ lạ, gõ vào kêu như tiếng mõ, một hòn nghe tiếng trầm, một hòn nghe tiếng thanh. Động Tối cũng đấy là chùa thờ Phật. Đây đấy là ngôi chùa thiên tạo.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 3

Chùa Thượng

Lên chùa Thượng, du khách phải bước tới gần 40 bậc đá theo sườn núi. Chùa Thượng nói một cách khác là chùa Đông, chùa thờ Quan Âm Bồ Tát. Chính là ngôi chùa nằm ở vị trí đặt rất tốt nhất, gần đỉnh núi Bích Động. Từ chùa Thượng nhìn ra xa có 5 ngọn núi đứng độc lập chầu về núi Bích Động, trông giống hệt như 5 cánh hoa Sen, gọi là Ngũ Nhạc Sơn, gồm núi Tầm Sặng, núi Gia Định, núi Con Lợn, núi Đầu Cầu và núi Hang Dựa.

Bích động là một ngôi chùa độc nhất vô nhị ở Việt Nam, không Chỗ đứng nào có thế đất, thế núi như vậy. Chùa Thượng có hai miếu hai bên: ở ở bên phải thờ Thổ Địa, bên trái thờ Đức Sơn Thần. Cạnh chùa có một bể nước gọi là “bể nước Cam Lộ” của Quan Âm Bồ Tát. Phía trước là cánh đồng Ngũ Môn.

Đứng trên chùa Thượng rất rất có khả năng phóng tầm mắt bao quát được đồng loạt cảnh đẹp của chùa Bích Động, không những đẹp về cảnh quan duyên dáng hữu tình, về thẩm mỹ và thẩm mỹ và nghệ thuật văn hóa- phong cách xây dựng, mà Chỗ đứng đây còn mang ý nghĩa là một di tích lịch sử lịch sử lịch sử của tỉnh Ninh Bình.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 4

Làng Việt Cổ – Cố Viên Lầu

Cố Viên Lầu là 1 trong những các điểm du lịch phía trong vùng đệm của Quần thể di sản trái đất Tràng An, Ninh Bình. Cố Viên Lầu là khu căn hộ cao cấp cổ gồm nhiều khu căn hộ ở cổ được sưu tầm chủ yếu tại Ninh Bình và điểm đặt đồng bằng Bắc Bộ. Năm 2008, khu căn hộ cao cấp cổ Cố Viên Lầu được ngành Văn hóa – Du lịch Ninh Bình bổ sung vào khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Cố Viên Lầu nằm ngay sát bên bến thuyền Tam Cốc và bên đường đi đền Thái Vi.

Cố Viên Lầu có diện tích khoảng 20.000 m²,trình diện 22 khu căn hộ ở cổ ở nhiều làng quê đồng bằng Bắc Bộ, phía nằm trong các khu căn hộ ở có trình diện nhiều các loại thiết bị như:tràng kỷ, sập gụ, tủ chè,…Những khu căn hộ ở cổ ở Cố Viên Lầu chủ yếu được xây dựng từ thời nhà Nguyễn trở lại đây nhưng cũng biểu lộ được nét văn hóa độc đáo và nổi trội trong phong cách xây dựng truyền thống cổ truyền Việt Nam.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 5

Nhà cổ Lưu Phương

Nhà cổ Lưu Phương được sưu tầm tại xã Lưu Phương – Kim Sơn – Ninh Bình. Nhà có diện tích 90 m2, phong cách xây dựng 5 gian 2 trái, bên trên được lợp bằng ngói vẩy cá, nền được lát bằng gạch đỏ một loại gạch được làm thủ công, mang dấu tích thẩm mỹ và thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Tính tới nay khu căn hộ ở cổ đó đã có khá nhiều trên 100 năm tuổi,

Toàn bộ nhà được làm từ gỗ xoan rừng của Thanh Hoá. Những hoạ tiết hoa văn đều được đục văn khéo léo và tinh xảo của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Phía trên khu căn hộ ở được làm theo kiểu chồng rường, hạ mê, được đục trạm để đỡ lấy thượng lương xuyên suốt cả năm gian.

Ngôi nhà này lúc này đang là quầy lễ tân đáp ứng nhu cầu khách du lịch và tiện cho công tác làm việc làm việc cai trị. Nó cũng khá được sử dụng làm văn phòng cai trị và cũng đấy là Chỗ đứng nghỉ chân của du khách. Đây cũng đấy là Chỗ đứng trình diện một số bức họa đồ có liên quan đến cổ vật, tương tự những tấm hình của khu du lịch Cố Viên Lầu.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 6

Nhà cổ Ý Yên

Nhà cổ Ý Yên được xây dựng năm 1883, sưu tầm tại huyện Ý Yên, Nam Định. Nhà là Chỗ đứng trình diện bộ sưu tập đời Lý thế kỷ 12 – 13 gồm: đĩa, bát, âu, thạp men ngọc, men nâu, men tam thái… Mỗi chủng loại cùng niên đại được bày trong một tủ, nhưng dáng kiểu, to, nhỏ dại không giống nhau biểu lộ sự sáng tạo đa dạng chủng loại và phong phú của các người thợ thủ công một thời.

Nhà cổ Thọ Xuân

Nhà cổ Thọ Xuân trình diện bộ sưu tập chóe rồng thời Gia Long (1802) với hơn 100 chiếc không giống nhau, có chiếc độc nhất vô nhị trên thương trường. Nhà cổ Thọ Xuân vốn là khu căn hộ ở của một thầy mo ở Thanh Hóa gần 200 năm tuổi. Khi đưa tới đây, những người dân dân thợ đã hết lắp ráp được. Chỉ đến khi trực tiếp ông thầy cúng ra tay tháo bùa ở trần nhà thì mới có thể rất có khả năng lắp ghép lại được.

Nhà cổ Thọ Xuân có diện tích áp dụng là 111.7m2. Nhà được làm theo phong cách xây dựng “hiên tiền cổ ngỗng xà đùi bảy bóng”. Kết cấu gồm 3 gian, 2 dĩ và 2 nhà ngang. Tổng thể mặt bằng hình chữ môn. Chất liệu chủ yếu cất dựng nhà là gỗ xoan Thanh Hoá.

Ngôi nhà được thiết kế với mái rất đặc thù, cũng khá được lợp bằng ngói vẩy cá nhưng 4 góc mái được làm những tàu đao cong vút bay bổng, tạo sự mềm mịn và quyến rũ và nét rực rỡ tỏa nắng cho khu căn hộ ở. Trong nhà ngoài các đồ nằm trong được bày theo quý phái cổ thì còn trình diện bộ sưu tập choé rồng với 100 chiếc, chiếc rất tốt nhất là 65 cm, chiếc bé nhất 25 cm, đây là bộ sưu tập lớn nhất Việt Nam lúc này.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 7

Nhà cổ Khánh Hòa

Nhà cổ Khánh Hòa là khu căn hộ ở duy nhất được không đổi khác cấu trúc của nhà Đại khoa, có trên 100 năm tuổi. Phía bên trong khu căn hộ ở được làm từ gỗ và đá này còn trình diện hoành phi câu đối, tủ chè, sập gụ và bộ sưu tập đồ sứ có từ thế kỷ 18-19.

Ngôi nhà được sưu tầm ở xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Với diện tích 103,6 m2, phong cách xây dựng nhà theo lối “hiên tiền cổ ngỗng”, tổng thể phong cách xây dựng hình chữ “môn” gồm 3 gian, 2 dĩ, 2 trái. Những hoạ tiết ở nhà được đục chạm tinh xảo có chi phí thẩm mỹ và thẩm mỹ và nghệ thuật cao.

Nhà có sự phối kết hợp giữa đá và gỗ, mang đậm nét văn hoá nhà cổ của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tại ba gian nhà ngoài được trình diện đồ nằm trong trên là hoành phi câu đối, dưới là tủ chè, sập gụ và bộ sưu tập đồ sứ có từ thế kỷ 18 -19.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 8

Làng cổ nông thôn

Trong làng Việt cổ – Cố Viên Lầu có cả một góc ra mắt về nét nổi trội của làng cổ nông thôn Việt Nam xưa. Nổi biệt khu căn hộ ở đất, được phục chế nguyên bản từ khu căn hộ ở cổ mang tấm hình phong cách xây dựng nhà đất của không ít những tầng lớp bần nông nông dân Việt Nam thời điểm vào đầu thế kỷ 19. Khác với cầu kỳ của nhà gỗ, là khu căn hộ cao cấp đất ba gian chính và hai gian buồng, mái bằng lá, nền đất sét nung nung, vật liệu chủ yếu của các nhà đấy là đất, rơm rạ, kết hợp với tre, luồng.

Nhà có một cửa chính và hai cửa sổ bằng tre. 3 gian chính kê chõng tre, rường ổ. Trong sân là đụn rơm cao ngất, một chiếc chum đựng nước, một chiếc đơm đặt cá, chiếc cối đá. Bao quanh là rào tre thưa thớt, một vườn rau… những các loại thiết bị hộ dân cư tương tự các loại thiết bị nhà nông đặt ở hiên nhà.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 9

Đình cổ Thanh Liêm

Đình cổ Thanh Liêm, được sưu tập tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, nằm tại trung tâm của làng Việt cổ Cố Viên Lầu với diện tích hơn 100m2. Trên mái là những đầu đao cong vút – nét nổi trội trong phong cách xây dựng đình làng. Ngoài lớp ngói vảy cá phía ở bên trên, phía bên dưới được trải lớp ngói chiếu mang hình chữ “Thọ”. Chống đỡ mái đình là 28 cột lim đường kính 75 – 85 cm được kê trên những tảng đá xanh chống ẩm thấp và xâm nhập của mối mọt.

Xem Thêm:  Review Kinh nghiệm đi chùa Bích Động Ninh Bình Ở đâu? Lịch sử, kiến trúc? 2023

Trên những thớ gỗ được các nghệ nhân tài ba đục, chạm những đường nét hoa văn tinh xảo, sôi động mà chủ yếu là những bức tranh đồ bốn mùa mang đầy đặc thù đặc biệt ý nghĩa như: Tùng – Lộc với đặc thù đặc biệt ý nghĩa vững mạnh vĩnh viễn hơn. Hiện đình là Chỗ đứng giao lưu của du khách đến Cố Viên Lầu… Đình làng – dấu ấn thân quen của mọi người dân Việt.

Thạch Bích – Thung Nắng

Khởi nguồn từ bến thuyền Đình Những (Tam Cốc), đi khoảng hơn 500 mét đường bộ là đến bến thuyền Thạch Bích để đi Thung Nắng. Vượt qua một quãng đường thuỷ với hai bên là đồng lúa rì rào, núi non trùng điệp, qua đền Vối. Tiếp tục hành trình, tất cả chúng ta sẽ được ngắm thung nắng với một vùng trời mây, non nước bao bọc phủ quanh.

Với khoảng 3 km đường thuỷ đi bằng thuyền các những các bạn sẽ đến với nhiều lịch sử thuở nào như núi Ba Dọi, Núi Cóc, núi Măng, núi Vàng… Thuyền đưa qua hang Thung Nắng dài khoảng 100 m là đền Thung Nắng. Đền được xây dựng trong một không gian tĩnh lặng, lưng đền dựa vào thế núi linh thiêng là Chỗ đứng thờ Chúa thượng ngàn.

Tam Cốc Bích Động Ninh Bình 10

Sau khi thăm Thung Nắng xong trên đường quay ra tới bến Cây Gạo các những các bạn sẽ tới thăm đền Vối. Đền Vối có từ thời điểm từ thời điểm cách đó hàng nghìn ngàn năm, được xây dựng bằng đá, với các đồ thờ bằng đá được chạm khắc công phu, tỉ mỉ. Đền Vối có từ thời nhà Lê thờ ông Lý Đông Hải là quan chấn trạch sơn lâm.

Vườn chim Thung Nham

Khu du lịch Thung Nham – Vườn chim là một tuyến du ngoạn sinh thái thuộc quần thể danh thắng Tràng An, mới hơn đối với Tam Cốc. Khu du lịch này nằm tại thôn Hải Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, cách chùa Bích Động khoảng 5 km về phía Tây với các điểm tham quan đây là động Vái Giời, động Tiên Cá và thung Chim.

xuyen-thuy-dong

Động Thiên Hà

Động Thiên Hà phía trong dải núi Tướng với độ cao gần 200m là 1 trong các các phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, đảm bảo an toàn hướng tây nam kinh đô Hoa Lư thế kỷ thứ X, gắn sát với những địa chỉ lịch sử, văn hoá như Bến thuyền Nhà Lê, Núi Phật Đầu Sơn, Thửa Ruộng Đấu Lính…

Từ bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà, tất cả chúng ta xuống thuyền trên dòng kênh nhỏ dại có chiều dài chừng 1 km xen giữa cánh đồng quê. Du khách liên tiếp bộ hành trên tuyến đường đá dài 500m ven chân núi Tướng để tới cửa động. Động có chiều dài 700m Đã bao gồm động khô dài 200m và động nước dài 500m.

Những vóc dáng do đá núi tạo nên người ta gọi tên như: đây là chú Cáo Lỗ đang chén mồi, kia là Voi phục, Hổ rình mồi, khỉ leo cây… cao không chỉ có thế có khám thờ với tấm hình Đức Phật, thầy Đường Tăng đang tụng kinh cầu an cho các đồ đệ… đồng loạt đều gợi trí tò mò, tìm hiểu của du khách

co-vien-lau

Hang Múa

Thuộc địa phận thôn Khê Hạ, xã Ninh Xuân. Chính là khu du lịch nhân tạo với các dịch vụ như leo núi, nghỉ ngơi thời điểm thời điểm cuối tuần và hội nghị. Hang Múa đã được kết nối với Tam Cốc theo tuyến du lịch tham quan: Bến Cây Đa – Bến Thánh – Hang Cả – Hang Múa – Hang Hai – Hang Ba – Suối Tiên – Khu Du lịch Hang động Tràng An. Tương truyền, hang Múa là Chỗ đứng biểu diễn văn nghệ, múa hát của các cung nữ thời nhà Trần trước đây.

Ăn gì khi du lịch Tam Cốc Bích Động

Cơm cháy Ninh Bình

Món cơm cháy không hẳn là món ăn cổ truyền truyền thống cổ truyền của các người Ninh Bình, nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển cho tới thời điểm bây giờ. Một món ăn mộc mạc, biểu lộ sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản nổi tiếng đình đám của vùng đất cố đô,1 trong những những món ngon đình đám của Ninh Bình.

com-chay

Thịt dê núi Ninh Bình

Thịt dê núi Ninh Bình có nổi trội săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta đánh giá rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có rất nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi.

Mặt còn sót lại, với địa hình nổi trội của núi đá vôi ngập nước có khá nhiều đa dạng mẫu mã rau, cỏ, thảo dược phù hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.

Một trong những nguyên liệu và đặc sản nổi tiếng đình đám sở tại khác cũng đóng góp thêm phần làm nổi trội các món thịt dê Ninh Bình phải nhắc tới đa dạng mẫu mã rau ăn kèm nổi trội địa hình núi đá, rượu Kim Sơn, rượu cần Nho Quan và cơm cháy Ninh Bình.

oc-nui

Ốc núi Ninh Bình

Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở phần nhiều các Chỗ đứng tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư.

Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi rất rất có khả năng chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Lịch trình du lịch Tam Cốc Bích Động

Hà Nội – Hoa Lư – Tam Cốc – Bích Động (1 ngày)

Sáng khoảng 8h khởi nguồn từ Hà Nội đi thẳng xuống Ninh Bình, từ đây đi đến Cố đô Hoa Lư, thăm đền vua Đinh và vua Lê. Tại đây giải trí, ngắm cảnh rồi đến trưa tìm một nhà hàng quán ăn nhà hàng nào đấy để nghỉ ngơi ăn trưa, nhớ thưởng thức các đặc sản nổi tiếng đình đám thịt dê cơm cháy nhé.

Nghỉ ngơi xong thì liên tiếp từ Hoa Lư đi Hang Múa. Tại đây chơi bời chụp ảnh các kiểu xong thì vận động và di chuyển sang khu Tam Cốc Bích Động gần đấy, làm một tour đi hết Tam Cốc Bích Động thì đến chiều là vừa. Kết thúc hành trình, trở về Hà Nội.

Hà Nội – Cúc Phương – Tam Cốc Bích Động – Vân Long (3 ngày 2 đêm)

Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Cúc Phương

Sáng ban đầu bắt đầu khởi hành từ Hà Nội, khoảng 3 tiếng sẽ xuống đến cổng vườn quốc gia Cúc Phương, ăn trưa tại Cúc Phương. Tham quan rừng Cúc Phương, Cây Trò ngàn năm, các địa chỉ dọc theo chặng đường từ cửa rừng vào trong.

Tối ngủ một đêm tại Cúc Phương

Ngày 2: Cúc Phương –  Hoa Lư – Tam Cốc Bích Động

Buổi sáng trả phòng, ăn sáng rồi từ Cúc Phương ban đầu bắt đầu khởi hành đi đến cố đô Hoa Lư. Sau khi thăm đền vua Đinh, vua Lê và tìm hiểu cố đô, tất cả chúng ta nghỉ ngơi ăn trưa rồi liên tiếp vận động và di chuyển đến khu du lịch Tam Cốc Bích Động .Sau khi tìm hiểu hết Tam Cốc Bích Động trở về Tp Ninh Bình Nghỉ Ngơi

Ăn bữa ăn tối và ngủ đêm tại Tp Ninh Bình

Ngày 3: Ninh Bình – Vân Long – Kênh Gà – Hà Nội

Buổi sáng dậy trả phòng, từ Tp Ninh Bình đi đầm Vân Long. Đây cũng đấy là 1 trong những những Chỗ đứng thực hiện các cảnh quay của Kong : Skull Island. Trưa từ Vân Long về thẳng khu suối nướng nóng Kênh Gà ẩm thực ăn uống, nghỉ ngơi và tắm suối nước nóng.

Chiều ban đầu bắt đầu khởi hành về Hà Nội.

Một vài mẹo nhỏ dại khi du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình

-Để tiết kiệm thời gian bạn hãy khởi nguồn từ sáng sớm vừa được hít hà không khí sớm mai vừa có chuyến tìm hiểu trọn vẹn Tam Cốc Bích Động .

– Hành lý chỉ nên đưa theo vài đồ sử dụng đơn giản dễ dàng và đơn giản và dễ dàng. Một chiếc áo khoác mỏng mảnh mảnh đề phòng khi vào hang nhiệt độ thấp và một cái ô khi ngồi thuyền.

– Chất lượng cao nhất bạn nên mang giày thể thao để thuận tiện cho giai đoạn vận động và di chuyển và tham quan thoải mái và dễ chịu và dễ chịu và thoải mái. – Chuẩn bị ít đồ ăn nhẹ để “lót dạ” khi nói nếu chưa đến giờ nghỉ ăn trưa.

– Sạc đầy pin Smartphone và máy bức ảnh để lưu lại những bức hình đẹp long lanh về thiên nhiên Chỗ đứng đây. Với những thông tin rõ ràng và cụ thể về du lịch Tam Cốc Ninh Bình ở trên hy vọng những các bạn sẽ có đồ đạc cho chuyến đi sắp tới. Phong cảnh sông nước hữu tình của vùng đất cố đô hứa hẹn sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button