Review Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình tuyệt sắc 2022

nui non nuoc vntrip1 e1537599909194

Đến với Ninh Bình, cảnh sắc, phong cảnh nơi đây khiến khách du lịch không khỏi bất ngờ, cuốn hút bởi vẻ đẹp của nó. Núi Non Nước Ninh Bình còn sở hữu một vẻ đẹp mê hồn với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, làm chấn động lòng người được tạo hóa ban tặng. Hãy cùng bietthungoctrai khám phá nét đẹp ở đây nhé!

Giới thiệu và những nét nổi bật nhất về núi Non Nước

Núi Non Nước hay được gọi với cái tên là Dục Thúy Sơn do Trương Hán Siêu đặt lại vào đời Trần. Ông đặt với cái tên như vậy có ý nghĩa là con chim trả tắm mình bên dòng sông nước bạc. Là một ngọn núi đẹp nằm ở thành phố Ninh Bình cách về phía Đông Nam. Nằm ở giữa cầu Non Nước và cầu Ninh Bình và ngay ở trên ngã ba sông Vân và sông Đáy.

Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình

Đỉnh núi cũng tương đối là bằng phẳng, muốn lên tới đỉnh núi phải trải qua 100 bậc đá và được chia làm 5 cấp nhiều bậc đá đã lõm, phẳng lì nhẵn do khách đi lên đây quá nhiều. Lên tới đỉnh núi du khách được chiêm ngưỡng cảnh sông nước bao la, mây trời tuyệt đẹp, cõi lòng lắng xuống để xua tan đi cái mệt mỏi thường ngày. Cây cối nơi đây rất nhiều xanh mát, rất thuận tiện cho khách nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí.

Đây là một ngọn núi mang nhiều áng văn thơ hay nhất cổ nhất của nước ta với hơn 100 bài vịnh với 40 bài khắc thạch của các danh nhân lịch sử của nước ta như: Lê Thánh Tông, Trương Hán Siêu…Còn được xếp vào di tích lịch sử quốc gia vào năm 1962.

Xem Thêm:  Review Du lịch Tràng An Ninh Bình chi tiết nhất di chuyển,chi phí,ăn uống 2022

Chùa Non Nước và đền thờ Trương Hán Siêu cùng với núi Non Nước là điểm du lịch nổi tiếng về văn hóa tâm linh ở Ninh Bình.

Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình1

Núi Non Nước Ninh Bình Nơi gắn liền với các sự kiện lịch sử

Nằm ở vị trí trọng yếu, án ngữ toàn bộ ngã ba sông Đáy, sông Vân, quốc lộ 10 và nhiều đường giao thông quan trọng, nên núi Non Nước vô tình trở thành nơi ghi dấu nhiều sự kiện trọng đại của đất nước qua các giai đoạn lịch sử khác nhau.

Thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, núi Non Nước là trạm tiền tiêu của kinh thành Hoa Lư. Sau đó, chính nơi đây lại chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lực quan trọng trong lịch sử đất nước: từ bến Vân Sàng dưới chân núi, hoàng hậu nhà Đinh, Dương Vân Nga đã trao áo Long Bào cho tướng quân Lê Hoàn, thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực từ triều đại nhà Đinh sang nhà Tiền Lê.

Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc, núi Non Nước là nơi để hiệu triệu tinh thần đấu tranh của nhân dân chống giặc ngoại xâm… Năm 1929, để tuyên truyền ảnh hưởng của Đảng, khích lệ tinh thần đấu tranh của quần chúng và kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga, chiến sỹ cách mạng trẻ tuổi Lương Văn Tụy (1914-1932) anh dũng xung phong nhận nhiệm vụ cắm cờ trên núi Non Nước. Sau sự kiện này, Lương Văn Tụy bị thực dân Pháp bắt giam và hy sinh năm 1932.

Hiện, dọc đường lên núi vẫn còn lô cốt và nhiều vết tích của bom đạn thời chiến tranh. Một số tảng đá có khắc chữ bị bom đạn làm vỡ, rơi xuống dưới chân núi, hiện vẫn còn dấu vết.

Lầu đón gió ở trên đỉnh núi Non Nước Ninh Bình

Được xây dựng vào thế kỉ XIV và có vị trí nằm ở giữa đỉnh núi Non Nước. Lầu đón gió còn là nơi dành cho Trương Hán Siêu cùng với những tao nhân và các vị văn sĩ ngồi tọa đàm ngâm thơ. Xưa kia vào thời nhà Lý nơi đây còn có ngọn tháp Linh Tế cao vút và sau Trương Hán Siêu mô tả cái tháp nổi tiếng này với tên bài:”Linh Tế tháp ký”. Hiện nay tháp này không còn nữa nhưng Ninh Bình đang có kế hoạch triển khai xây dựng tháp mới trên ngọn núi Nui Nước.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Vân Trình Ninh Bình ở đâu,di chuyển,có gì 2022

Đền thờ Trương Hán Siêu ở chân núi Non Nước

Đền thờ được xây dựng ngay ở dưới chân núi Non Nước thuộc công viên Dục Thúy Sơn. Hàng năm thường là nơi trao giải thưởng văn hóa và khuyến học tại nơi này.

Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình2

Đền thờ Trương Hán Siêu được kiến trúc theo kiểu chữ đinh. Trên đỉnh đền có hai con rồng chầu mặt nguyệt. Gian Bái Đường ở hai bên cắm bát cửu. Gian cuối cùng của Hậu Cung có tượng thờ Trương Hán Siêu được đúc bằng đồng.

Chùa non nước

Một ngôi chùa cổ được khánh thành vào thời vua Lý Nhân Tông và ở ngay dưới chân núi Non Nước Ninh Bình. Gần đây chùa đã được tu sửa lại khang trang hơn những vẫn giữ được nét vẻ linh thiêng của ngôi chùa cổ này. Ngay từ thời Lý ngôi chùa đã xuất hiện tháp trong tháp là Thờ Phật có một tượng Phật chính và một số tượng Phật phụ.

Nhưng lại đến thế kỉ XVIII thì lại tách ra làm 2 kiến trúc riêng là: chùa và tháp. Đến thời Trần tháp “Linh Tế” bị đổ vỡ nhưng đến năm 1337 lại được xây dựng lại và từ khi xây dựng lại tháp các văn sĩ đã làm thơ mặc định trên vịnh núi:

“Bóng tháp hình trâm ngọc

Gương soi ánh tóc huyền”

Mỗi năm có hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan chùa Non Nước. Đứng nhìn từ xa du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc yên bình, yên ắng của vùng quê Việt Nam.

Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình3

Công viên Thúy Sơn ở Núi Non Nước Ninh Bình

Công viên nằm ở một địa thế vô cùng đẹp, phong cảnh hữu tình nằm ở dưới chân núi Non Nước. Người dân Ninh Bình cùng với du khách không chỉ đến công viên tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng, vui chơi các trò chơi, ngắm cảnh …mà còn đến thăm viếng. Bởi trong công viên ngoài khu di tích, danh lam thắng cảnh còn có cả đền thờ anh hùng liệt sĩ, tượng đài anh hùng và chùa Non Nước.

Tham Quan vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình4

Ninh Bình ngày đang phát triển về thế mạnh du lịch, đang chứng minh rằng nơi đây có những danh lam thắng cảnh tuyệt vời mà không nơi nào có được. Núi Non Nước Ninh Bình như một hòn ngọc xanh quý hiếm có những cảnh sắc lung linh huyền ảo, tuyệt vời, yên bình của chốn đồng quê.

Xem Thêm:  Review du lịch Tam Cốc Bích Động Ninh Bình ở đâu,giá vé,lưu trú,có gì 2022

Tượng đài anh hùng Lương Văn Tụy ở Núi Non Nước Ninh Bình

Anh hùng Lương Văn Tụy quên ở làng Lũ phong, xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, Ninh Bình. Anh là một chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi thời kháng chiến chống Pháp. Lương Văn Tụy là người đã nhận nhiệm vụ cắm cờ búa liềm lên trên núi Non Nước vào ngày 7/11/1929 để khích động tinh thần đấu tranh của quần chúng và kỷ niệm cách mạng tháng Mười Nga. Nhân dân Ninh Bình đã xây dựng tượng đài anh hùng Lương Văn Tụy trên đỉnh núi Non Nước. Tên tuổi của anh cũng được đặt cho một số trường học nổi tiếng ở Ninh Bình.

Núi Non Nước Ninh Bình đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào năm 1962. Với vẻ đẹp trầm mặc thiên nhiên và những nghĩa lịch sử tâm linh, núi Non Nước ở Ninh Bình sẽ là điểm đến mà bạn nên ghé thăm khi tới đây. 

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chiêm ngưỡng vẻ đẹp Núi Non Nước Ninh Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.