Review Chùa Hà Nội

Review Tham Quan Du Lịch Chùa Láng Hà Nội Ở Đâu, Đường đi 2023

Chùa Láng Hà Nội Nơi đặt ở đoạn nào?

Chùa Láng Hà Nội là một điểm đến thú vị cho khách du lịch khi đến Hà Nội. Chùa này nằm ở làng Láng, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 5km. Để đến được chùa Láng, khách tham quan đi đến đường dốc Cầu Giấy rồi đi theo đường Láng khoảng 500m. Chùa Láng thuộc địa phận của phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội. Chổ này không chỉ là một di tích lịch sử lịch sử lịch sử mà còn là thắng cảnh của thủ đô Hà Nội khách du lịch nên một lần đến phượt.

Chùa Láng cong

Chùa Láng Hà Nội không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là một thắng cảnh của thủ đô Hà Nội, nên khách du lịch nên ghé thăm ít nhất một lần. Ngôi chùa này có nhiều nét nổi trội và được đông đảo du khách yêu thích.


Giới thiệu về Chùa Láng Hà Nội

Chùa Láng mang tên chữ là Chiêu Thiền Tự, còn tên Láng hay Kẻ Láng là tên của làng Yên Lãng thuộc huyện Vĩnh Thuận xưa, ngày nay là phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội. Ngôi chùa này tọa lạc trên nền nhà cũ của Thiền Sư Từ Đạo Hạnh – một nhân vật nổi tiếng thời bấy giờ.

Chùa Láng ngày nay được đông đảo hành khách yêu thích bởi nhiều nét nổi trội riêng của ngôi chùa này.


Lịch sử hình thành Chùa Láng Hà Nội

Theo truyền thuyết, Chùa Láng được thành lập từ thời vua Lý Anh Tông (trị vì từ 1138 đến 1175), để thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Nhà sư này được cho là đầu thai làm thiếu niên một nhà quý tộc Sùng Hiền hầu, em vua Lý Nhân Tông.

Chùa Láng kien truc

Vua Lý Nhân Tông và sự nối ngôi của Lý Thần Tông

Vua Lý Nhân Tông trị vì từ năm 1072 đến 1127 không có con trai để thừa kế ngôi vị, vì vậy con trai của ông là Sùng Hiền hầu đã được nối ngôi, trở thành vua Lý Thần Tông và trị vì từ năm 1128 đến 1138.

Chùa Chiêu Thiền và Lý Anh Tông

Con của vua Lý Thần Tông là Lý Anh Tông đã cho xây dựng chùa Chiêu Thiền để thờ phụng vua cha và tiền bối của ông là thiền sư Từ Đạo Hạnh. Chùa đã được trùng tu nhiều lần, trong đó các lần quan trọng nhất là vào những năm 1656, 1901 và 1989.


Kiến trúc của Chùa Láng Hà Nội

Chùa Láng ở Hà Nội có phong cảnh thơ mộng được mô tả rõ trong tấm bia có niên đại Thịnh Đức thứ tư (1656).

Phong cảnh đẹp mê hồn

Tấm bia ghi lại: “Thật là danh lam bậc nhất, trần gian không thể chùa nào sánh kịp. Khí rất chất lượng phượng thành bên hữu tỏa khắp, dòng sông Tô Lịch bên tả lượn vòng, Nhị Hà nghìn dặm quanh kinh đô uốn khúc, như rồng xanh lớp lớp chầu về, Tản Viên dãy núi đầy khí xinh hướng vào, như hổ trắng đàn đàn đến họp”.

Kiến trúc đa dạng

Mặc dù xung quanh chùa luôn ồn ào của xe cộ, nhưng Chùa Láng vẫn là nơi yên tĩnh để thiền, như tách hẳn bụi trần. Kiến trúc của chùa rất đa dạng, bao gồm 3 lớp tam quan, đường thần đạo, sân, nhà bát giác, tiền đường, trung đường, thượng điện, nhà chuông, nhà khách, khu thờ tổ, thờ mẫu và vườn tháp mộ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Du Lịch Chùa Kim Liên Hà Nội Địa Chỉ Ở Đâu 2023

Cổng Chùa Láng

Cổng Chùa Láng có kết cấu 4 cột trụ vuông, 03 mái cong gắn vào sườn cột. Phía ngoài, ở chỗ đứng ở chính giữa cổng tam quan treo một bức hoành phi lớn được sơn son thếp vàng đề 04 chữ “Thiền thiên khải thánh” (trời thiền sinh thánh) nhắc mọi cá nhân về một chốn linh thiêng.

Phía dưới là đôi câu đối được ghép bằng những mảnh sứ màu xanh lam theo lối khải thư, nét chữ quyến rũ và mềm mại và mềm mịn, bay bướm làm gia tăng vẻ cổ kính, trang trọng cho đại danh lam cổ tự này.

ao Chùa Láng

Cây cổ thụ và hoa trắng

Bước qua lớp cổng thứ hai, dọc đường thần đạo, hai hàng muỗm cổ thụ thẳng hàng, căn nguyên sù sì, mỗi gốc cỡ vài vòng tay ôm, hàng ngàn năm vẫn thâm nghiêm rợp bóng. Thấp thoáng ẩn hiện trong nắng tinh khôi các hàng cau thẳng tắp, những cây đại cằn cỗi rụng hoa trắng gốc. Đến độ khai hoa, hương bưởi, hương cau quyện hoà, toả mùi thơm dìu dịu khiến người ta quên đi những mệt nhọc, toan tính đời thường.

Nhà bát giác

Điểm gây chú ý về nghệ thuật và thẩm mỹ và thẩm mỹ phong cách thiết kế phong thủy là nhà bát giác ở chính giữa sân chùa, mái chồng, 02 tầng, 16 mái với những đầu đao cong vút, uốn lượn rất thanh cảnh. Các tầng mái được lợp ngói vẩy, rêu phong đã phủ lớp bụi thời gian lên những tầng mái này.

Chùa Láng – Một trong những đền đài lâu đời của Hà Nội

Đỉnh nóc và tầng mái

Đỉnh nóc được đắp hoạ tiết 04 con phượng đang múa (phượng vũ) nhịp nhàng. Tầng mái phía trên được đắp 8 con rồng cuộn nhìn uy vũ mà bao dung, tượng trưng cho sự tồn tại của 8 triều vua nhà Lý. Tầng mái phía dưới lại đắp hoạ tiết các dải sấu miệng ngậm các đầu đao, khiến cho các đầu đao được phô ra rất khéo, không trở nên xúc cảm sắc nhọn, mà rất hài hoà. Dưới mỗi đầu đao là những đầu bẩy có gắn những bức cốn được chạm khắc hình rồng, phượng ẩn hiện trong mây với những hoạ tiết vô cùng sâu sắc, quyến rũ và mềm mại và mềm mịn.

Tường bên trong

Tường bên phía trong nhà bát giác là các bức thư hoạ, nét bút có thần với nhiều chủ đề đa dạng mẫu mã và phong phú, có trị giá nghệ thuật và thẩm mỹ cao.

Pho tượng và tấm bia đá

Trong chùa có 198 pho tượng lớn nhỏ, tiêu biểu là tượng Lý Thần Tông (1128 – 1138) ngồi trên ngai vàng và pho tượng Từ Đạo Hạnh đan bằng mây phủ sơn phía ngoài. Chùa Láng còn tồn tại 15 tấm bia đá, tính chất là tấm bia đá xanh có niên đại Thịnh Đức thứ tư (1656) cao 1,4 mét, rộng 0,8 mét. Trán bia có hoa văn lưỡng long chầu nguyệt, hai diềm bia chạm phượng chầu hoa sen và hai tiên nữ với đôi cánh rướn bay lên trời xanh.

Tấm bia nghệ thuật và thẩm mỹ đá thời Lê tại chùa Láng Hà Nội

Tấm bia này xứng đáng được coi là một kiệt tác điêu khắc nghệ thuật và thẩm mỹ đá thời Lê. Trước đây, chùa còn cả cuốn kinh bằng đồng lá (bát diệp đồng thư) của vua Lý thường cần sử dụng để tụng niệm, nhưng nay đã thất lạc.


Tham Gia Lễ Hội Chùa Láng Hà Nội

Hằng năm, hội chùa Láng được cử đồ đạc trọng vào ngày mồng 7 tháng ba âm lịch, này là ngày sinh của Thiền Sư Từ Đạo Hạnh. Vào hiện tại, nhân dân phường Láng Thượng tề tựu khai hội, tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết cho nhân dân trong làng gần giống khách tham quan thập phương đến dự hội.

Rước kiệu Thánh và đấu thần tại lễ hội Chùa Láng Hà Nội

Phần rước kiệu, kiệu Thánh được rước từ chùa Láng qua thăm thân mẫu bên chùa Hoa Lăng. Phần lễ tái hiện lại hình thức đấu thần kể lại cuộc đấu giữa Thiền Sư Từ Đạo Hạnh và sư Đại Điên. Vui nhất là phần hội với những cuộc chơi dân gian như “bịt mắt đập niêu”, “thi thổi cơm”… tạo nên không khí vui tươi, đoàn kết cho nhân dân trong làng gần giống khách tham quan thập phương đến dự hội.

Lễ hội Chùa Láng – lễ hội ngày xuân của vùng đất cổ

Lễ hội Chùa Láng thực tế là lễ hội ngày xuân của toàn bộ một vùng gồm nhiều làng ở 2 bờ sông Tô Lịch, thủ đô xưa gồm ba thôn: Láng Thượng, Láng Trung và Láng Hạ, kéo dài từ Cầu Giấy đến cầu Mọc giờ đây.

Trong dịp Lễ hội chùa Láng, dân khoanh vùng như Dịch Vọng, Yên Hòa, Mọc cùng tham gia để tạo nên nét riêng của lễ hội. Một điểm đặc biệt là màn trình diễn “đấu thần” giữa Từ Đạo Hạnh và pháp sư Đại Điên.

le hoi Chùa Láng

Lễ hội chùa Láng được tổ chức nhằm đề cao chi phí văn hóa quê hương Láng và tưởng nhớ các vị anh hùng, tiền bối đã có nhiều công lao với làng Láng, với dân tộc là Đức Thiền sư Từ Đạo Hạnh và vua Lý Thần Tông – hóa thân của Đức Thiền sư.

Truyền thống và tín ngưỡng

Truyền thuyết về căn bệnh “hóa hổ” của vua Lý Thần Tông (hóa thân của Đức Thánh Từ) đã trở thành nghi lễ trong Lễ hội chùa Láng. Người dân cũng có những tín ngưỡng riêng như không thờ Ngũ hổ và không được chơi tranh hổ. Hội chùa Láng không đặt tên húy của Đức Tổ Mẫu (Loan) và tên của Đức Thánh (Hạnh).

Xem Thêm:  Review Chùa Quán Sứ Hà Nội- Cổ Kính Linh Thiêng Nhất Giữa Thủ Đô, Ở Đâu 2023

Thời gian tổ chức Lễ hội

Lễ hội chùa Láng không phải năm nào cũng tổ chức, mà chỉ mở đại hội một lần sau khoảng 10-15 năm. Thời gian tổ chức thường là vào mùa mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và dân khang vật thịnh.

Các hoạt động trong hội Láng

Cùng với hội Láng, những chùa quanh làng Láng đều giới thiệu những vận động sôi sục mừng hội.

Lễ hội hiện nay

Ngày nay, Lễ hội chùa Láng được cộng đồng, chính quyền trực thuộc phường Láng Thượng tổ chức từ ngày 5-8/tháng 3. Những chủ nhân vai trò gồm: 04 ông thủ kiệu (hai kiệu ngoại, hai kiệu nội), 24 trai tráng vào hàng đô ngoại, 16 trai tráng vào hàng đô nội, cử sáu ông cai đám, đội tế, đội cờ, đội nữ múa sênh tiền, đội bát bửu, đội rồng, đội sư tử, đội trống, phường bát âm… y y hệt như lễ hội trước đây.

Lễ vật dâng cúng và nghi thức Giải y phục trong Lễ hội chùa Láng

Lễ vật dâng cúng

Tính chất của lễ vật dâng cúng trong Lễ hội chùa Láng là có mâm cỗ chay mang biểu tượng của vũ trụ, cùng uy danh của Đức Thánh với gam màu vàng chủ đạo, tượng trưng cho màu vàng Thiên tử và đạo Phật. Bánh khảo tượng trưng cho trung ương Hoàng đế, bốn cặp bánh chưng, bánh chi chít trung cho những vị Tứ trấn Thiên Vương, gợi nhớ thủa xưa bốn vị đã cảm động trước công đức trì niệm của Thiền sư họ Từ mà xuống xin được Đức Thánh sai bảo.

Rước kiệu và bát hương

Ngày 05 tháng 3, dân làng rước kiệu Thánh và bát hương đến chùa Nền, chiều rước kiệu hoàn cung. Sáng mùng 6, các cụ cao niên rước bát hương theo kiệu Long đình từ chùa Láng xuống Cáo yết ở chùa Tam Huyền – chỗ đứng thờ Đức Thánh phụ Từ Vinh để gia công lễ, xong thì quay lại Láng đưa bát hương nhập cung. Thanh niên được chọn lựa vào các hàng đô ra nhà bát giác để hoành kiệu (lắp kiệu). Buổi chiều, dân của ba làng: Láng Thượng, Láng Trung & Láng Hạ sẵn sàng lễ vật công phu, đặt trong kiệu và được hàng đô là các thanh niên trẻ, có sức vóc trong làng rước lên chùa.

le tet Chùa Láng

Nghi thức quan trọng nhất trong Lễ hội chùa Láng là nghi thức Giải y phục vào đúng cách 12h đêm.

Nghi thức cúng Khao tái hiện huyền tích tái sinh của Thiền sư Từ Đạo Hạnh thành vua Lý Thần Tông

Nhà sư làm lễ cúng Khao thỉnh xin phép Đức Thánh vào cung làm lễ bao sái bằng nước hoa bưởi, thay áo cà sa mặc long bào. Để bảo đảm an toàn đáng tin cậy sự tôn nghiêm, linh thiêng, chỉ một số trong những người được phép có mặt trong cung làm lễ.

Lễ Giải y phục và Khai quang

Sau khi Giải y phục và Khai quang, người dân mới được chấp nhận chiêm ngưỡng Đức Thánh từ phía ngoài.

Lễ tạ và Giải triều phục

Phải đến ngày 15 tháng ba, người ta mới làm lễ tạ, giải triều phục, mặc áo cà sa nhà Phật cho Đức Thánh.

Lễ rước kiệu Thánh ra ngoài đường lớn

Sáng mùng 7, lễ rước kiệu Thánh từ chùa đi ra ngoài đường lớn được tổ chức rất long trọng.

Rước tượng Thánh ra sập đá trước Tam quan để chồng đòn kiệu

Sau hồi trống lệnh mọi cá nhân chuẩn bị; một hồi trống tiếp theo, các đô tùy ngoại đầu đội mũ quả dưa, mình đóng khố bao, khăn nhiễu điều quàng chéo vai, theo hai hàng đôi vào rước tượng Thánh ra sập đá trước Tam quan để chồng đòn kiệu.

Rước long đình đến ký dánh rước

Một hồi trống được gióng lên, các đô tuỳ ngoại rước kiệu ra cửa Tam quan để chờ những làng kết chạ như Láng Hạ, Thành Công, Yên Hòa cùng rước long đình đến ký dánh rước.

Lễ hội Chùa Láng – Biểu hiện niềm tin đặc thù

Lễ hội Chùa Láng là một trong những lễ hội mang đặc thù lịch sử của người Việt, phản ánh cuộc đời của người dân nông nghiệp trong việc cầu mưa, chống lũ lụt và đảm bảo mùa màng. Người dân Láng mong muốn có một cuộc sống bình an, ấm no và đủ đầy, cũng như bày tỏ niềm tin vào tín ngưỡng phồn thực.

Nghi thức và hoạt động trong lễ hội

Lễ hội Chùa Láng được tổ chức với các nghi thức như múa con đĩ đánh bồng, đấu thần, dẫn lục cúng, múa rồng-sư tử… nhằm biểu lộ tín ngưỡng phồn thực.

Tinh thần đoàn kết và sự liên kết sâu sắc

Lễ hội Chùa Láng còn là hình ảnh của tinh thần đoàn kết và sự liên kết sâu sắc giữa các thôn làng tham gia lễ hội. Sự đồng tâm, nhất trí của toàn bộ một thế giới gồm nhiều thôn xã trong việc phân công, tổ chức và thực hành lễ hội đã đóng góp phần củng cố tình đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau, bảo trì thuần phong mỹ tục của địa phương.

Đoàn rước và lễ hội chùa Láng

Đoàn rước gồm nhiều loại trang thiết bị như cờ, trống, chiêng, voi bành, con Ngữa gỗ, lọng che, siêu đao, họa kích, tàn vàng, chấp kích, đội sênh tiền, ông Lệnh cầm cờ vía, phường bát âm… Đường đi của đoàn rước có đặt hương án và đèn nhang bên đường, được bảo trì bởi một bô lão túc trực bái lễ đám rước thông qua, tượng trưng cho thần dân bái vọng Thiên tử. Sau khi đi một vòng, đoàn rước quay lại chùa và an vị kiệu tại nhà bát giác.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Kim Liên Hà Nội Hoàng Thành Thăng Long 2021

Ngày chính hội bắt đầu khi cụ chủ tế đánh trống báo hiệu. Người dân trong vùng vào chùa dâng hương theo thứ tự là Láng Thượng, Láng Hạ, Thành Công, Yên Hòa. Sau khi dâng hương, có phần tế lễ của những cụ ông nhằm đề cao công lao của Đức Thánh Láng, bài văn tế được đem đi hóa sau khi tiến hành xong nghi lễ. Buổi chiều, đội tế nữ chùa Láng làm lễ dâng hương tế Thánh. Tối mùng 07 tháng 3, các pháp sư tiến hành nghi thức Dẫn lục cúng tại chùa, nguyện cầu cho quốc thái dân an, người được bình yên, niềm sung sướng với sáu lễ vật đã gồm: nhang, đăng, hoa, trà, quả, thực. Sáng mùng 08, các đoàn tế lễ, dâng hương của những Quanh Vùng ở kề bên liên tiếp vào làm lễ tế Thánh.

Lễ hội chùa Láng và tinh thần đoàn kết

Lễ hội chùa Láng là biểu hiện niềm tin mang đặc thù lịch sử và phản ánh cuộc đời của những người dân nông nghiệp nối liền với công việc cầu mưa, chống lũ lụt, đảm bảo mùa màng của những người dân Láng.

Lễ hội Chùa Láng là một trong những lễ hội truyền thống lớn tại Hà Nội, nơi tập trung đông đảo người dân tham gia từ khắp các vùng miền. Lễ hội này chứa đựng những đặc điểm đặc biệt và ý nghĩa lớn về mặt cộng đồng. Nó tạo ra không khí đối đầu cạnh tranh lành mạnh, vui tươi và phấn khởi trong làng xã, đồng thời đóng góp phần đẩy lùi các tệ nạn cộng đồng ra khỏi cộng đồng dân cư. Nhờ vậy, lễ hội giúp tạo ra một cộng đồng không biến hóa, bền vững và lâu dài hơn.

Lễ hội Chùa Láng mang đậm chi phí lịch sử, phảng phất sắc màu huyền thoại nối liền với Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người được dân gian vừa xem như là Tăng, vừa là Phật, là vua & là Tổ sư nghề múa rối truyền thống cổ truyền truyền thống.

Lễ hội Chùa Láng – Một sản phẩm văn hóa do người dân tại làng Láng sáng tạo và giữ gìn

Lễ hội là dòng sản phẩm do người dân tại làng Láng sáng tạo và giữ gìn trao truyền từ dòng đời này sang dòng đời khác. Quá trình giới thiệu và cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển lâu hơn của lễ hội đã biểu hiện được lịch sử hình thành của Khu Vực được gọi là Kẻ Láng – nơi có loại rau thơm đã trở thành đặc sản nổi tiếng đình đám lừng danh “húng Láng”.

Cách hoạt động và chuyển dịch đến Chùa Láng

Những ga ở gần Chùa Láng nhất là:

 • Trường Thcs Láng Thượng – 159 Chùa Láng phương thức đây 82 mét, 02 phút vui chơi.
 • Đối Diện Thcs Láng Thượng – Chùa Láng phương thức đây 130 mét, 2 phút quốc bộ.
 • 1014 Đường Láng cách đây 466 mét, 07 phút vui chơi.
 • Ubnd Phường Yên Hòa (Qua Cầu Cót Khoảng 100m) – Nguyễn Khang phương thức đây 762 mét, 10 phút vui chơi.
 • 1178 Đường Láng phương thức đây 930 mét, 13 phút vui chơi.
 • (B) Cầu Giấy phương thức đây 943 mét, 13 phút vui chơi.
 • (A) Cầu Giấy phương thức đây 991 mét, 13 phút quốc bộ.
 • Điểm Trung Chuyển Cầu Giấy – Gtvt 1 cách đây 1104 mét, 15 phút vui chơi.
 • Điểm Trung Chuyển Cầu Giấy – Gtvt 02 phương thức đây 1131 mét, 15 phút quốc bộ.

Có các tuyến Xe buýt dừng gần Chùa Láng: 09B, 09BCT, 27, 28, CNG05.

Những bạn cũng sẽ có thể hoạt động và chuyển dịch bằng phương tiện đi lại đi lại cá nhân của chính mình đến tham quan Chùa Láng.


Giá vé tham quan Chùa Láng Hà Nội

Giá vé tham quan Chùa Láng: là hoàn toàn miễn phí với cả mọi du khách


Thời gian mở cửa Chùa Láng Hà Nội

Thời gian mở cửa Chùa Láng: Chùa Láng mở cửa quanh năm


Tổng Hợp Một Số Chú Ý Khi Tham Quan Chùa Láng

 • Đi lễ chùa phải ăn mặc đơn giản và dễ dàng và đơn giản và giản dị, thật thật sạch.
 • Không mặc váy ngắn, quần cộc, áo hở lườn hở nách để không phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính.
 • Không để trẻ em chạy loạn nghịch ngợm ngồi hoặc phía bên trong Phật đường.
 • Không tùy tiện khạc nhổ… quanh chỗ đứng Phật điện, tam bảo.
 • Không tự ý dùng hoặc lấy những đồ đạc bất kỳ của chùa về nhà làm của riêng.
 • Vào Phật đường, tam bảo không nên đi giày dép, nhai trầu, hút thuốc.
 • Nên tắt Smartphone hoặc để rung trước khi vào chùa, tính chất là chuẩn bị thắp hương, thờ cúng.
 • Chúng ta rất cần phải có một sự thành tâm khi tới chùa. Điều này quan trọng không chỉ trong tâm thức mọi cá nhân khi tìm đến đây mà còn biểu hiện sự thành kính, văn hoá của không ít người đi lễ.

Nguồn: Review Chùa Ở Hà Nội https://bietthungoctrai.vn Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Tham Quan Chùa Thủ Đô Hà Nội
Chuyên Mục: Review Chùa Hà Nội

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button