Review Hà Nội

Review Khám phá Chùa Hương Hà Nội ở đâu, giá vé, lễ hội, kiến trúc 2023

Chùa Hương ở đâu?

Chùa Hương còn sống sót tên thường gọi khác là chùa Hương Sơn, tọa lạc ở xã Hương Sơn, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chùa Hương được nghe biết là một quần thể di tích lịch sử cổ, tâm linh với nhiều nét văn hóa truyền thống cổ truyền đặc thù của dân tộc Việt nam, tính chất là nét văn hóa truyền thống cổ truyền tâm linh. Tới chùa Hương, bạn cũng sẽ có thể ngắm nhìn và thưởng thức và dâng hương tại các ngôi chùa thờ phật, các ngôi đền thờ thần, các ngôi đình cổ kính, tráng lệ.

Đầu năm lên chùa đi lễ cầu bình yên đã biến thành 1 trong những các nét văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền tiêu biểu của dân tộc Việt Nam. Mỗi dịp tết tới xuân về, cư dân cả nước có thêm dịp hành hương về với đất cửa phật, về với chùa Hương, vừa để lễ phật đầu năm mới, thanh tịnh con tim, vừa để hòa tâm hồn trong vẻ đẹp của núi non sông nước.

 Khám phá Chùa Hương Hà Nội

Giá vé chùa Hương, vé đò chùa Hương, giá cáp treo chùa Hương

Giá vé chùa Hương, vé đò chùa Hương

 • Vé tham quan chùa Hương Hà Nội bao gồm vé thắng cảnh là 80.000 đồng/khách.
 • Vé đò chùa Hương là 50.000 đồng/khách.

Lưu ý:

 • Này là giá vé sử dụng cho tuyến tham quan: Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích (xuất phát điểm từ bến Đục chùa Hương).
 • Giá đò chùa Hương với tuyến Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000 đồng/người.
 • Ngoài ra, nếu với các tình huống tính chất như bệnh binh hạng tính chất, trẻ em cao dưới 1,1m dưới 10 tuổi để được không tính phí vé hoàn toàn.

Giá vé và cáp treo chùa Hương

Để ý: Này là giá vé sử dụng cho tuyến tham quan: Đền Trình – chùa Thiên Trù – động Hương Tích (xuất phát điểm từ bến Đục chùa Hương).

 • Giá vé đò chùa Hương với tuyến Tuyết Sơn, Long Vân là 35.000 đồng/người.
 • Trẻ em cao dưới 1,1m dưới 10 tuổi và bệnh binh hạng tính chất được không tính phí vé hoàn toàn.
 • Giá vé cáp treo chùa Hương với người lớn: Vé 1 chiều là 120.000 đồng/vé, vé khứ hồi là 180.000 đồng/vé.
 • Giá vé cáp treo chùa Hương với trẻ em dưới 1,2m: Vé 1 chiều là 90.000 đồng/vé, vé khứ hồi là 120.000 đồng/vé.
Hoa súng ở chùa Hương

Cách đi từ Hà Nội tới chùa Hương

Từ Hà Nội tới nơi du lịch chùa Hương cách bao nhiêu km và có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu hai con đường để bạn tìm hiểu thêm.

Tuyến đường thứ nhất

Qua Quốc lộ 21B, khoảng 55.5 km, đi ôtô hết 1 giờ 39 phút

Tuyến đường thứ hai

Từ giữa trung tâm Hà Nội, bạn khởi hành theo phía đường Tôn Đức Thắng về hướng Cát Linh. Sau đó, bạn lần lượt rẽ vào các đường Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn, Thái Hà – Chùa Bộc ngang cầu vượt Ngã tư Sở thì nhập khẩu đường Nguyễn Trãi/QL6. Từ đây, bạn liên tiếp đuổi theo đường này đến Shop Hoa Hồng Nhung thì liên tiếp rẽ vào Trần Phú/QL6.

Toàn cảnh chùa Hương từ trên cao

Từ Hà Nội đến chùa Hương

Đi được một.8 km thì bạn rẽ trái tại Vàng bạc Ngọc Quang vào Phùng Hưng/ĐT70A tiếp sau đó lấn sân vào Cầu Đen/Tô Hiệu. Từ đường Tô Hiệu bạn lần lượt liên tiếp rẽ vào đường Bà Triệu, Hà Trì, Đa Sỹ, Lê Trọng Tấn Kéo Dài. Tới đây, bạn chạy xe theo phía đường dẫn tới ĐT427B được khoảng 650 mét thì rẽ phải khoảng 4 km nữa thì rẽ trái là đến Quốc lộ 21B. Từ đường Quốc lộ này, bạn đi khoảng 19.6 km nữa thì vào ĐT76/TL76/Tỉnh lộ 76/Đường tỉnh 76. Tới đây, bạn cứ chạy thẳng tới vòng xuyến tại Đại Đồng thì đi theo lối ra thứ 4 vào Đại Nghĩa/ĐT419. Đi khoảng 10.7 km nữa là tới Hội Xá Hương Sơn. Từ đây, bạn cần phải xuống xe để di chuyển bằng thuyền để ghé thăm chùa Hương.

Từ Hà Nội đến cầu Giẽ

Từ giữa trung tâm Hà Nội, bạn di chuyển theo phía Xã Đàn và Giải Phóng tới ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ĐCT Pháp Vân – Cầu Giẽ/ĐCT01 tại Hoàng Liệt. Sau đó, bạn đi khoảng 37.1 km đường cao tốc này thì đi theo lối ra về phía QL38. Qua đonạ này bạn hãy chuẩn bị tiền vì mất phí cầu đường giao thông. Từ đây, bạn cứ chạy thẳng Quốc lộ 38 thì rẽ phải vào quôc lộ 21B.

Chùa Hương với kiến trúc cổ kính

Chùa Hương thờ ai?

Chùa Hương thờ ai? Đền Trình chùa Hương thờ ai? Này là câu hỏi mà rất nhiều bạn hiện ra lúc tới với danh thắng chùa Hương.

 • Động Hương Tích thờ Phật Bà Quan Âm bằng đá xanh được tạc vào thời Tây Sơn Cảnh Thịnh năm thời điểm đầu tuần (1793).
 • Đền Trình chùa Hương thờ vị Thần tướng là Quan Tư Mã Hùng Lang, người đã có khá nhiều công đánh giặc Ân phò vua Hùng Vương thứ VI.
 • Đền Cửa Võng (hay đền Vân Song) thờ bà Chúa rừng có hiệu là Thượng Ngàn Vân Hương công chúa Lê Mai Thánh Mẫu.
 • Chùa Thiên Trù (hay chùa Trò), chùa Ngoài là một thiền viện lớn, địa điểm cho các nhà tu hành đạo Phật, lưu giữ kinh, luật, luận của đạo Phật tu tập.
 • Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ cùng tín ngưỡng cá thần.
Chùa Hương

Lịch sử dựng nên chùa Hương Hà Nội

Dân gian quen gọi là “chùa Hương”, nhưng thực ra địa điểm đây có tên tương đối đầy đủ là Hương Sơn, là cả một quần thể văn hóa truyền thống cổ truyền rộng lớn với quá nhiều chùa, đền đình không giống nhau. Hương Sơn đúng chuẩn tọa lạc ở mạn phải của sông Đáy, thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nhà thờ lớn Hà Nội ở đâu,giờ lễ,kiến trúc,hoạt động 2022

Chùa Trong, hay vẫn luôn luôn được gọi là chùa Hương, tọa lạc ở giữa trung tâm của Hương Sơn và được thành lập từ các năm cuối của thế kỉ 17. Tuy nhiên, các năm tháng kháng chiến chống Pháp (1947) đã làm cho chùa Hương gần như là là bị phá hủy hoàn toàn và chỉ được dựng lại sau này theo chỉ dẫn của cố hòa thượng Thích Thanh Chân (1988).

Lối vào động Hương Tích

Sự tích chùa Hương

Chùa Hương nối liền với tín ngưỡng dân gian thờ Bà Chúa Ba. Theo truyền thuyết, vùng “Linh sơn phúc địa này” từng có nhiều công chúa Diệu Thiện, hay còn gọi là Chúa Ba, ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm. Chúa Ba vào động Hương Tích tu hành 9 năm và đắc đạo thành Phật vào ngày Phật Đản 19 tháng hai Âm lịch. Vào tháng 3 năm Canh Dần 1770, Chúa Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm đã đến dâng hương và vãn cảnh tại động Hương Tích. Chúa Trịnh Sâm còn đặt 5 chữ “Nam Thiên Đệ Nhất Động” lên vách đá ngoài cửa động. Có thể nói Chúa Trịnh Sâm đã đưa động Hương Tích trở thành một di tích lịch sử lớn và là nền tảng cho sự phát triển của lễ hội chùa Hương sau này.

Kể từ khi Chúa Trinh Sâm đặt bàn chân đến động Hương Tích, hằng năm cứ vào trong ngày xuân, khách du lịch gần xa lại kéo đến địa điểm này quá nhiều để thắp hương tương tự thăm thú, thưởng ngoạn cảnh quan nên thơ, hữu tình. Thời xưa, hội chùa Hương thường được mở sau Dịp lễ hội khai sơn của làng Yến Vỹ vào trong ngày mùng 6 tháng Giêng. Cho tới thời điểm này, lễ hội chùa Hương cũng vẫn được trình làng vào trong ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm.

Bên trong động Hương Tích

Kiến trúc Chùa Hương Hà Nội

Cả quần thể phong cách xây dựng chùa Hương tọa lạc rải rác trong thung lũng suối Yến, bao gồm chùa Ngoài, và chùa Trong.

Từ bến Đục ngược lên suối Yến, khách du lịch sẽ tới được chùa Ngoài, hay vẫn thường được gọi là chùa Trò. Chùa Ngoài có tam quan được cất trên 3 khoảng sân rất chi là rộng lớn được lát gạch hoàn toàn, cùng với một tháp chuông 3 tầng mái được dựng ở sân thứ ba. Điểm vượt trội tính chất nhất của khối phong cách xây dựng này tọa lạc ở hai đầu hồi tam giác được lộ ra ở ở tầng tốt nhất, điển hình nổi bật cho lối phong cách xây dựng truyền thống.

Khác với khối phong cách xây dựng chùa Ngoài được tạo dựng từ bàn tay con người, chùa Trong có thêm xuất xứ từ một hang động cổ bỗng nhiên. Khi tới thăm địa điểm đây, các bạn sẽ cảm thấy ngay ở lối đi vào động có khắc bốn chữ “Hương Tích động môn” cùng một đường đi lát đá dài tổng cộng 120 bậc đem vào động. Dấu tích, bút tích lịch sử vẫn còn được đánh dấu địa điểm đây qua 5 chữ Hán “Nam thiên đệ nhất động” được chính Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm khắc lên từ thời điểm năm 1770.

Suối Yến

Song song với nét đẹp tâm linh, chùa Hương còn nhiều khách tới thăm bằng chính cảnh vật bao vây mình. Con suối Yến quanh năm nước chảy đôi bờ cùng làn nước trong vắt, cùng với hoa cỏ cây cối tươi rất tốt 4 mùa đã khiến địa điểm đây biến thành điểm vãn cảnh yêu dấu của nhiều bạn mỗi dịp về với chùa Hương. Giá vé thuyền cũng rất chi là”hạt dẻ”, chỉ 50.000 VND/người cho chuyến đò Hương Tích.

Ngồi trên chiến thuyền độc mộc bé dại trôi theo làn nước suối, các mùa bạn lại được ngắm nhìn và thưởng thức vẻ đẹp của một loài hoa không giống nhau. Là màu đỏ tươi tắn, tỏa nắng của hoa gạo mỗi một khi hè về, chút tím nhạt mộng mơ của hoa súng mỗi dịp cuối thu hay sắc trắng tinh khôi ngập trời của hoa ban, hoa mận mỗi độ xuân về. Cũng vì thế mà bến đò bên con suối bé dại khi nào cũng sống động người tới thăm..

Cầu Hội trên dòng suối Yến

Tuyến thuyền chùa Hương Hà Nội

Sau lễ mở cửa chùa, bạn cũng sẽ có thể trẩy hội trên ba tuyến: Tuyến Hương Tích (tuyến chính), tuyến Tuyết Sơn, tuyến Long Vân.

Cao điểm nhất là ngày 18 tháng hai Âm lịch. Tương truyền là ngày khánh đản Đức Quan Thế Âm, có nghĩa là ngày sinh của bà Chúa Ba ở chùa Hương.

Phần lớn mỗi người đều lựa chọn tuyến Hương Tích. Chính bởi tuyến này triệu tập các gì rực rỡ nhất của vùng Hương Sơn.

Khởi nguồn từ bến đò Yến Vĩ – suối Yến – đền Trình Ngũ Nhạc – cầu Hội – chùa Thanh Sơn – chùa Hương Đài – chùa Thiên Trù – chùa Hinh Bồng – chùa Tiêu – chùa Giải Oan – đền cửa Võng và sau cùng vào trong Hương Tích.

Từ địa điểm tập trung là bến Đục, xuôi dòng suối Yến để vào cõi thanh tịnh. Suối Yến là tuyến đường độc tôn mà ngẫu nhiên ai muốn hành hương cũng cần phải trải qua. Con suối không thực sự dài nhưng đã là quá đủ để gia công say lòng bất kỳ ai với khung cảnh nên thơ của núi rừng. Tính chất, vào tháng chín, 10 và 11; trong tiết thu sang; các lọ hoa súng nở rộ phía trên mặt nước; càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp hiền dịu của dòng suối.

Chùa Hương có nơi tham quan nào?

Đền Trình

Đi khoảng hơn nửa cây số, các bạn sẽ bặp đền Trình – ngôi đền thờ Sơn Thần. Vào mùng 6 tháng Giêng hàng năm, đền mở lễ khai sơn nhằm mục đích xin phép thần rừng được vào rừng bái lễ và công việc làm ăn sinh sống.

Ngồi thuyền ở chùa Hương

Rời đền Trình, bạn lên thuyền liên tiếp ngược dòng suối Yến hướng về hướng chùa Hương. Ngày xuân, nước suối trong, mát lạnh, lòng suối bằng phẳng, mực nước chỉ tới bụng hay ngực với quá nhiều cỏ nước mọc cao. Ngồi trên thuyền, khách sẽ dành được khoảng thời hạn tận thưởng bầu không khí se lạnh và tĩnh mịch; hai bên không cảm thấy bờ mà chỉ là các ruộng lúa nước bát ngát; mưa xuân lất phất khiến khung cảnh Hương Sơn mờ mờ ảo ảo. Tiếp tục hành trình, khách du lịch tới bến Trò, có nghĩa là bến đò chùa Thiên Trù, tọa lạc lọt giữa một thung lũng đẹp đẹp.

Xem Thêm:  Review Tham Quan công viên Thống Nhất Hà Nội ở đâu,giá vé,có gì đặc sặc,check in 2022

Suối Giải Oan – chùa Giải Oan

Xuống thuyền, khách du lịch lần bước theo một con dốc không tốt lắm nhưng hơi trơn trượt khoảng 50m thì tới một tuyến đường lớn, lát đá xanh xám, hai bên cây cối xanh tươi, dẫn tới chùa Thiên Trù. Thế nhưng hãy cứ long dong, tới trước cổng chùa, bạn rẽ phải đặt đi viếng chùa Tiên Sơn, thăm suối Giải Oan và chùa Hương Tích.

Tháng 3, tháng bốn Âm lịch, các cây gạo cổ thụ bung nở dọc hai bên suối Yến, lối đi vào Chùa Thiên Trù và Động Hương Tích

Chùa Tiên Sơn

Tiếp tục cuộc hành trình khoảng vài trăm mét; các bạn sẽ cảm thấy chùa Tiên Sơn tọa lạc trên dốc núi cao phía ở ở bên phải. Chùa Tiên Sơn có chánh điện dựa lưng bên sườn núi; khoảng sân phần bên trước rất thoáng rộng và có khả năng bao quát cả một vùng đồi núi xanh thẳm. Bên trái chính điện là thạch động với các pho tượng Phật cao gần nửa mét bằng thạch nhũ trắng trong, nhìn xuyên qua qua từ truớc ra sau. Ngoài ra, thạch động còn sống sót các phiến đá khi gõ vào phát ra tiếng vang như chuông, trầm như trống và cốc cốc như mõ.

Lối vào động HƯơng tích

Động Hương Tích

Rời thạch động, có lẽ rằng hiện giờ, đôi bàn chân khách du lịch đã khởi đầu thấm mệt nhưng cảnh trí lôi kéo trước mặt và không khí trong lành của núi rừng như nâng bước bạn tiến về phần bên trước. Tiếp tục leo thêm hai cái dốc rồi long dong trên một chặng đường bằng, vòng theo bên tay phải là động Hương Tích (chùa hương). Thả dốc qua trên trăm bậc thang xuống động, cái mệt nhọc suốt quãng lối đi dần dịu lại.

Ở lối đi vào động Hương Tích, trên vách đá cao bên trái có khắc năm chữ Nam thiên đệ nhất động của chúa Tĩnh Đô Vương – Trịnh Sâm đặt bút đề tháng ba năm Canh Dần (1770) khi nhà Chúa tuần du Sơn Nam.

Trên trần động Hương Tích rủ xuống chín nhũ đá hình chín con rồng chầu một khối thạch nhũ dưới nền động, gọi là “Cửu Long Tranh Châu”. Ngoài ra còn sống sót núi Đụn Gạo, cây vàng, cây bạc, con trâu, con lợn, ao bèo, buồng tằm, né kén, núi Cô, núi Cậu gồm cả bầu sữa mẹ thánh thót bé dại giọt như đếm nhịp thời hạn mà khách du lịch tới đây người nào cũng mong mình may mắn có được 1 giọt lấy khước.

 Khám phá Chùa Hương Hà Nội 1

Tương truyền trong động này, Đức Phật Bà đã tu hành đắc đạo. Sau đó các La Hán cũng tu luyện địa điểm đây. Tới đây, bạn còn được chiêm ngưỡng bức tượng Phật Bà Quan Âm với có hình dạng một thiếu nữ, gương mặt trái xoan, cổ cao ba ngấn, đầu đội mũ Bồ Tát. Phật Bà ngồi lên tảng đá trông tựa gốc cổ thụ, chân như để hờ lên một bông sen độ nở. Này là pho tượng khá đẹp, nét chạm rắn rỏi mà thanh thoát, biểu tượng thân mật và gần gũi với người lao động.

Chùa Thiên Trù

Làm lễ xong, bạn hãy quay lại chùa Thiên Trù để dừng chân và sử dụng bữa cơm trưa. Chùa Thiên Trù tọa lạc trên thềm núi Lão, được thành lập từ thời điểm năm 1467, đời vua Lê Thánh Tông. Ngôi chùa là một công trình xây dựng biểu hiện nét phong cách xây dựng văn hóa truyền thống cổ truyền; thẩm mỹ thời Lê – Nguyễn. Chùa có thiết kế hài hòa với tam bảo, tiền đường; thánh địa tổ; thánh địa mẫu, nhà khách; các nhà kho,… và có đủ phương tiện đi lại sinh hoạt cho hàng ngàn người nghỉ lại lễ Phật qua đêm.

Này là ngôi chùa nhiều người biết đến cuổi thế kỷ XIX và nửa thời điểm đầu thế kỷ XX. Trải qua hai thập niên qua, chùa Thiên Trù vẫn luôn giữ điểm đặt tô điểm thêm các nét vẽ cho bức họa đồ thiên nhiên của vùng Hương Sơn linh thiêng.

Hành trình đi lễ chùa Hương là việc tôn kính của rất nhiều bậc cao niên, là việc nồng nhiệt của tuổi trẻ, là ước vọng của mọi người thông qua các lời nguyện ước. Lễ hội chùa Hương còn là địa điểm hội tụ nét sinh hoạt văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc độc lạ như ơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn,… Trẩy hội chùa hương không riêng gì là 1 cuộc hành trình về đất Phật mà còn biểu hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trong lành.

Quần thể chùa Hương gồm các gì?

Du khách lúc đến với chùa Hương có khả năng hành hương theo nhiều con đường không giống nhau. Tuyến đó đấy là từ bến Đục tọa lạc ở kè sông Đáy. Đây đó đấy là cửa ngõ để vào khu danh thắng chùa Hương. Trên đường từ bến Yến vào bến Trò, bạn cũng sẽ có thể nghỉ chân ở đền Trình trên núi Ngũ Nhạc. Đây đó đấy là đền thờ thần núi.

Từ bến Trò đi dạo lên chùa Trò (hay chùa Thiên Trù, chùa Ngoài). Bài đường và hậu cung của ngôi chùa này mới được thành lập lại. Giữa điện thờ Phật ở chùa Thiên Trù có tượng Quan Âm Nam Hải bằng đá, tạc theo mẫu trong chùa Hương Tích nhưng được phóng lớn gấp 2,5 lần và cao tới 2,8m.

Gần chùa Thiên Trù có núi Cô Tiên, và chùa Tiên ở trong hang. Trong chùa có 5 pho tượng tạc bằng đá dựa theo truyền thuyết Bà Chúa Ba Diệu Thiện. Tượng Bà Chúa Ba ở giữa, phần bên trước là bà chị cả Diệu Thanh cưỡi sư tử xanh và tượng người chị thứ hai Diệu Âm cưỡi voi trắng. Phía sau là tượng vua cha và hoàng hậu mẹ của bà Chúa Ba.

Sắc đỏ của hoa gạo ở chùa Hương

Ở chính giữa chùa Thiên Trù tới động Hương Tích là chùa Giải Oan. Ở chỗ này có giếng nước trong vắt gọi là Long Tuyền. Trước chùa có suối chín nguồn gọi là suối Giải Oan.

Từ chùa Thiên Trù đi theo đường núi quanh co khoảng 2km là đến động Hương Tích (chùa Trong). Ngoài ra, từ chùa Thiên Trù còn sống sót lối rẽ qua rừng mơ đến chùa Hinh Bồng.

Chùa Giải Oan chùa Hương ở đâu?

Suối Giải Oan tọa lạc trên đường từ chùa Thiên Trù vào động Hương Tích. Chùa Giải Oan tọa lạc trên triền núi thấp, dưới chân mái đá cao khoảng 30 mét.

Xem Thêm:  Review Tham quan di tích Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội ở đâu,giá vé,giờ mở cửa 2022

Chùa Giải Oan có một giếng nước bé dại gọi là giếng Thiên Nhiên. Hai bên chùa có 2 động bé dại gồm động Thuyết Kinh ở ở bên phải và am Phật Tích bên trái.

Hoa mận nở ở chùa Hương mỗi độ xuân về

Lễ hội chùa Hương nối dài bao lâu? Năm 2021 chùa Hương có mở cửa không?

Thông thường, lễ hội chùa Hương nối dài từ mùng 6 tháng Giêng đến hạ tuần tháng ba Âm lịch. Cao điểm nhất của mùa lễ hội chùa Hương là từ rằm tháng Giêng cho đến 18 tháng hai Âm lịch.

Vào mùa hội chính, ở chùa Trong sẽ tổ chức thắp hương, hoa, đèn, nến, hoa quả cùng món ăn chay. Trong lễ hội cũng sẽ có nghi thức rước lễ và rước văn.

Tuy nhiên năm 2021 do ảnh hưởng của bệnh dịch lây lan COVID-19 nên lễ khai hội chùa Hương không trình làng. Sau khi bệnh dịch lây lan được trấn áp, sáng ngày 12/3 tại khách sạn Công Đoàn – huyện Mỹ Đức, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đã tổ chức gặp mặt hơn 30 cơ quan thông tấn báo chí truyền thông của TW và bản địa để thông báo chùa Hương mở cửa tiếp đón quý khách tham quan tham quan từ thời điểm ngày 13 tháng 03 năm 2021 (tức ngày ngày mồng 01 tháng Hai năm Tân Sửu).

Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương Hà Nội

Khách gần xa về chùa Hương có một số người chỉ còn mục tiêu ngắm cảnh, nhưng đã về rồi thì chẳng có ai mà hoàn toàn không lên thắp một nén nhang, khấn vài câu cầu bình yên cho bạn bè, người thân, hộ dân cư. Thế nhưng đông vui nhất cần là lễ hội chùa Hương. Dòng người kéo về từ khắp ngả, từng chiến thuyền bé dại nối đuôi nhau di chuyển trên dòng suối Yến. Lễ hội chùa Hương được nhìn nhận như lễ hội dài nhất năm với thời hạn nối dài tới 3 tháng, từ mùng 6 tháng riêng cho tới hết tháng ba.

Tại lễ hội sẽ trình làng các hoạt động sinh hoạt thắp hương, lễ bái tương tự các chương trình văn nghệ nhằm mục đích đáp ứng khách du lịch gần xa. Hàng năm, có tầm khoảng 1,5 triệu khách du lịch đổ về chùa Hương để tham dự lễ hội. Giá vé đang thi hành cho việc tham quan đồng loạt khu di tích lịch sử là 78.000 VND/người (chưa kể 2000 VND/người phí bảo hiểm. Những con đường chính mà bạn cũng sẽ có thể lựa chọn lúc đến chính là Thiên Trù – Hương Tích, Long Vân, Tuyết Sơn, Thanh Sơn…

Lễ hội chùa Hương

Tham khảo tour chùa Hương 1 ngày

Quần thể di tích lịch sử chùa Hương khá rộng lớn, nhiều điểm tham quan nên để đi hoàn toàn các điểm thì bạn phải khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, nếu như muốn tham quan chùa Hương trong 1 ngày thì bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu thêm lịch trình như sau.

Bạn nên viếng thăm đền Trình, chùa Thiên Trù, động Hương Tích (chùa Trong) bởi chính là các ngôi chùa chính, linh thiêng nhất trong quần thể khu danh thắng chùa Hương. Ngoài ra để tiết kiệm thời hạn và công sức, bạn cũng nên chọn mua vé cáp treo nhé.

Còn nếu như muốn leo núi và thật tâm khám phá chùa Hương, bạn cũng sẽ có thể chọn 1 trong các 3 tuyến hành hương sau:

 • Tuyến Hương Tích: Bến Đục (suối Yến) – đền Trình – chùa Thiên Trù – động Tiên Sơn – chùa Giải Oan – đền Trần Song – động Hương Tích – chùa Hinh Bồng.
 • Tuyến Thanh Sơn Hương Đài: Hang Sơn Thủy Hữu Tình – chùa Thanh Sơn – động Hương Đài – chùa Long Vân – động Long Vân – chùa Cây Khế.
 • Tuyến Tuyết Sơn: Đền Trình – chùa Tuyết Sơn – chùa Bảo Đài – động Ngọc Long – chùa Cá.
Dòng người nối đuôi nhau hướng về chùa Hương

Lịch trình tìm hiểu thêm:

 • 07h30 – 10h15: Đi xe tới bến đò chùa Hương – bến Đục.
 • 10h30: Đi thuyền trên suối Yến, thưởng ngoạn các ngọn núi mang các hình thù kỳ vĩ như: Sư Tử Phục, Núi Mâm Xôi và trải qua Cầu Hội.
 • 11h30: Lễ Phật tại chùa Thiên Trù, tọa lạc trên thềm núi Lão.
 • 12h30: Nghỉ ngơi ăn bữa trưa.
 • 13h30: Lễ Phật tại động Hương Tích địa điểm được ca ngợi là “Nam Thiên Đệ Nhất Động”. Ở chỗ này Quý khách sẽ có dịp chiêm bái tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng đá xanh tạc thời Tây Sơn và hàng vạn nhũ đá với các hình thù kỳ lạ như Bầu Sữa Mẹ, Hoa Phiền Não, Đụn Gạo, Đụn Tiền, Núi Cậu, Núi Cô, Cây Vàng, Cây Bạc…
 • 15h30: Đi cáp treo xuống chân núi, tiếp sau đó lên thuyền quay trở về bến.
 • 16h00: Lên xe về Hà Nội.
 • 18h00 – 18h30: Về tới Hà Nội kết thúc chương trình.
Lễ hội chùa Hương

Một trong những để ý khi đi du lịch chùa Hương

 • Khi đến chùa, bạn nhớ ăn diện trang phục bí ẩn, lịch sự nhưng cũng cần phải thoải mái và dễ chịu. Một đôi giầy thể thao sẽ giúp cho bạn di chuyển đơn giản hơn.
 • Khi lấn sân vào các điện thờ của chùa, bạn nên lấn sân vào từ cửa bên chứ không lấn sân vào cửa tại chính giữa. Ngoài ra, bạn cũng chớ nên dẫm lên bậu cửa mà cần phải bước qua bậu cửa nhé.
 • Nên giảm bớt dâng hương, nếu có bạn nên làm thắp 1 nén tại lư hương đặt hướng phía ngoài.
 • Không cần sử dụng hoặc mua các loại thú và thịt thú rừng làm quà bởi có khả năng các bạn sẽ tình cờ mua phải động thực vật hàng cấm. Không dừng lại ở đó đi lễ chùa chớ nên sát sinh, ăn mặn… sẽ khiến giảm thực sự tâm.
 • Cần cân nhắc cẩn trọng về thông tin, xuất xứ các loại thuốc nam bán dọc 2 bên đường.
 • So với một vài loại món ăn đóng hộp như bánh củ mài, bánh rau sắng… bạn phải kiểm tra hạn cần sử dụng dòng sản phẩm.

Chùa Hương hương khói quanh năm, không riêng gì là thắng cảnh du lịch mà còn là điểm đến tâm linh cho nhiều bạn, những người dân muốn tìm về với đất Phật. Nếu bạn có ghé về thăm địa điểm đây thì nhớ share cảm nhận thấy cảm thấy của tớ cùng bietthungoctrai.VN nha.

Chuyên Mục: Review Hà Nội

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Chùa Hương – Hành trình về miền linh thiêng đất Phật

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button