Review Bắc Ninh

Review Tham Quan chùa Đại Bi Bắc Ninh Ở đâu? Lịch sử? Kiến trúc? 2023

Chùa Đại Bi Bắc Ninh là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở vùng Kinh Bắc, nơi có thể thờ cúng Đức Phật cùng với Tam Tổ Huyền Quang. Nơi đây là điểm đến hấp dẫn cho những ai yêu thích tôn giáo và kiến trúc, có thể khám phá nét đẹp của Phật giáo cũng như kiến trúc độc đáo của chùa.

Chùa Đại Bi ở đâu ?

Chùa Đại Bi Bắc Ninh nằm tại thành phố Bắc Ninh, thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, cách trung tâm tỉnh Bắc Ninh khoảng 24 km. Chùa tọa lạc tại thôn Vạn Tỵ, xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, bên bờ nam của sông Đuống.

Nơi: Thôn Thượng, Xã Khắc Niệm, Bắc Ninh

Lịch sử xây dựng chùa Đại Bi Bắc Ninh

Chùa Đại Bi Bắc Ninh được xây dựng vào năm Qúy Mão bởi trúc lâm đệ tam tổ Huyền Quang – một nhà sư, nhà thơ lớn đời Trần. Ý nghĩa của tên chùa Đại Bi Bắc Ninh chính là Đức Phật Đại Từ Đại Bi đã chỉ lối để bố mẹ hướng đến đạo Phật.

Vẻ đẹp kiến trúc độc đáo của chùa Đại Bi tại Gia Bình

Kiến trúc của chùa Đại Bi Bắc Ninh

Chùa Đại Bi Bắc Ninh có kiến trúc độc đáo, phản ánh sự kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc phương Đông và Tây. Kiến trúc của chùa phản ánh nét đẹp tinh tế, tôn sùng sự đơn giản và thanh khiết, được thể hiện qua các tòa tháp, cổng đình, đình điện, phòng tịnh độ và các tượng Phật được chạm khắc tinh xảo.

Trải qua bao nhiêu năm thành lập, chùa Đại Bi Bắc Ninh đã được tu bổ và tôn tạo vô số lần vào thời nhà Lê và nhà Nguyễn. Tuy nhiên dù đã được tu sửa nhưng chùa vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc như thuở khởi đầu. Chính bởi thế, địa chỉ đây đã biến thành điểm đến lựa chọn lựa chọn tâm linh đình đám của tỉnh Bắc Ninh.

Có khá nhiều khách du lịch khi có dịp đi du lịch Bắc Ninh đều ghé qua chùa để dâng hương và vãn cảnh. Cảm nghĩ khi đặt chân đến chùa là sự việc yên tĩnh và thanh tịnh. Chính vấn đề này đã hỗ trợ cho con tim những người dân ghé qua chùa được nhẹ dịu và thư thái hơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Văn miếu Bắc Ninh biểu tượng của đất học ở đâu,kiến trúc 2022

Kiến trúc của Chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi gây điểm vượt trội với khách du lịch bởi kiến thiết kiến trúc độc lạ và rực rỡ. Khuôn viên phía bên trong chùa được chia thành các địa điểm đây chính là khu tam bảo, khu tiền đường, hậu cung và khu đền thờ Tổ.

Khu Tam bảo

Khu Tam bảo được thiết kế với theo kiểu kiến trúc chuôi vồ và hướng ra phía nơi đặt đê sông Đuống. Từ thời nhà Nguyễn, chùa Đại Bi đã được trùng tu và tôn tạo nhưng cho đến lúc này khu Tam bảo vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Chùa Đại Bi Bắc Ninh đã được tu sửa và tôn tạo nhiều lân

Lưu giữ nét đẹp kiến trúc của chùa Đại Bi Bắc Ninh

Lấn sân vào sâu phía bên trong là khu tiền đường với kiến thiết 5 gian 2 chái và 4 mái với kiến thiết đao cong. Phần bờ nóc có khắc 3 chữ “Đại Bi tự” may mắn nghĩa và tên thường gọi của chùa. Không gian phía đằng trước ở cả 5 gian đều mở cửa bước bàn.

Điểm vượt trội cho khu tiền đường chính là bộ khung được thiết kế từ gỗ lim – 1 trong các các loại gỗ quý cực kì xinh và bền và chắc chắn. Khung cột ngang và dọc được thiết kế với với 4 hàng cột dọc và 8 hàng cột ngang. Tại khu tiền đường được thiết kế theo “lối con chồng giá chiêng”. Những con chồng ở chỗ này được chạm khắc rất tỉ mỉ và tinh tế và sắc sảo. Chúng được bày diễn trang trí bởi các hoa văn phương pháp điệu đẹp mắt. Chính điều này đã hình thành nét đẹp độc lạ cho chùa Đại Bi Bắc Ninh.

Tiếp nối khu tiền đường là khu thượng điện với các gian thờ Hộ pháp, Thánh Hiền và Đức Ông. Đây cũng chính là kiểu kiến thiết chung mà các chùa tại Bắc Ninh như chùa Dâu, chùa Bút Tháp thường hay kiến thiết như thế.

Khu Hậu Cung

Khu Hậu Cung là địa chỉ tiếp nối tiền đường và được thiết kế để tượng thờ nên các kệ gạch ở chỗ này được dựng theo chiều từ cao xuống thấp và từ trong ra ngoài để bảo đảm mang tới lối kiến trúc đồng bộ cho công viên xanh của chùa.

Pho Tượng

Tại chùa Đại Bi có khá nhiều pho tượng lớn nhỏ dại không giống nhau. Trong đó phần lớn đều là các tượng từ thời Nguyễn để lại. Chỉ có một vài pho tượng mới do cư dân công đức và tạc nên.

Xem Thêm:  Review Hội Lim Bắc Ninh Lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất nguồn gốc 2022

Khu Đền Thờ Tổ

Khu Đền Thờ Tổ tọa lạc ở địa điểm ở phía bên phải tam bảo. Đây là địa chỉ thờ tự vị tổ sư Thiền phái Trúc Lâm với cấu tạo kiểu chuôi vồ. Gian đền thờ Tổ có 1 gian hậu cung và 3 gian tiền đền. Trên các cột của gian thờ có khắc một vài dòng chữ Hán với vừa đủ danh xưng của rất nhiều người đã góp thêm phần tu bổ đền.

Không gian bên ngoài chùa Đại Bi Bắc Ninh

Tượng Phật

Trong khu hậu cung có đặt một khám thờ được chạm trổ tỉ mỉ và sơn son thếp vàng nên nhìn từ xa khám thờ trông rất lung linh và uy nghiêm. Trong khám thờ này còn có tượng Phật hoàng Trần Nhân Tôn và tượng Pháp Loa tọa lạc ở phía ở phía bên phải. Bên trái là tượng Huyền Quang bí hiểm. Cục bộ các bức tượng phật đó đều được tạc trong cùng một tư thế đây chính là ngồi thiền. Khuôn mặt khắc họa của mỗi bức tượng phật đều hiện hữu lên vẻ anh minh, thanh tú.

Khu vực trưng dụng đặt bức cửa võng và thờ tự

Khuông viên bên ngoài chùa Đại Bi Bắc Ninh

Tọa lạc ở địa điểm ở phía bên phải tam bảo là khu đền thờ Tổ. Này là địa chỉ thờ tự vị tổ sư Thiền phái Trúc Lâm với cấu tạo kiểu chuôi vồ. Gian đền thờ Tổ có 1 gian hậu cung và 3 gian tiền đền. Trên các cột của gian thờ có khắc một vài dòng chữ Hán với vừa đủ danh xưng của rất nhiều người đã góp thêm phần tu bổ đền. Khu hậu cung có đặt một khám thờ được chạm trổ tỉ mỉ và sơn son thếp vàng nên nhìn từ xa khám thờ trông rất lung linh và uy nghiêm.

Trong khám thờ này còn có tượng Phật hoàng Trần Nhân Tôn và tượng Pháp Loa tọa lạc ở phía ở phía bên phải. Bên trái là tượng Huyền Quang bí hiểm. Cục bộ các bức tượng phật đó đều được tạc trong cùng một tư thế đây chính là ngồi thiền. Khuôn mặt khắc họa của mỗi bức tượng phật đều hiện hữu lên vẻ anh minh, thanh tú. Khu vực phía đằng trước là địa chỉ trưng dụng để đặt bức cửa võng với đủ mọi đề tài như tứ linh, tứ quý, án gian và các đồ thờ tự.

Nơi thờ tự bên ngoài chùa Đại Bi Bắc Ninh

Khu phía đằng sau nhà Tổ tại chùa Đại Bi Bắc Ninh là nhà khách và địa chỉ ở của rất nhiều nhà sư, nhà mẫu. Sau đây chính là khu căn hộ bia là địa chỉ ghi chép tiểu sử, thân thế và công danh của tam tổ Huyền Quang. Sau cùng là ngôi đình mới xây do cư dân địa chỉ đây hình thành. Đây cũng chính là địa chỉ thờ tự vị thành hoàng làng đã có khá nhiều công dẹp loạn từ thời Hùng Vương thứ 18.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng nghề đúc đồng Đại Bái Bắc Ninh ở đâu, lịch sử 2022

Hiện nay, chùa Đại Bi còn là địa chỉ bảo tồn vô số cổ vật và dữ liệu quý giá như chuông đồng, câu đối, bức tượng hay đại tự và hệ thống bia đá…Do đó, nếu bạn sự thật muốn điều tra về nét đẹp văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng của đạo Phật thì chùa Đại Bi Bắc Ninh sự thật là một điểm đến lựa chọn lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời nhất cho bạn lựa chọn.

Lễ hội chùa Đại Bi

Lễ hội chùa Đại Bi được tổ chức vào trong ngày 21 tháng giêng âm lịch hàng năm. Này là lễ hội lớn từng đình đám trong dân gian cuốn hút đa số khách thập phương tới thắp hương. Với nghi thức tế rước trang trọng và nhiều tục trò độc lạ, được 4 làng thuộc tổng Vạn Ty cũ cùng tổ chức. Đây là các làng: Đạo Viện (Viền), Hương Trạch (Chằm), Phúc Lộc (Tẩy) và Châu Lỗ (làng Dù).

Các làng truyền thống gần chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi ở Bắc Ninh được bao quanh bởi các làng truyền thống như:

  • Đạo Viện (Viền)
  • Hương Trạch (Chằm)
  • Phúc Lộc (Tẩy)
  • Châu Lỗ (làng Dù)

Hiện nay, chùa Đại Bi còn là địa chỉ bảo tồn vô số cổ vật và dữ liệu quý giá như chuông đồng, câu đối, bức tượng hay đại tự và hệ thống bia đá…Do đó, nếu bạn sự thật muốn điều tra về nét đẹp văn hóa cổ truyền, tín ngưỡng của đạo Phật thì chùa Đại Bi Bắc Ninh sự thật là một điểm đến lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời

Chùa Đại Bi vẫn đứng uy nghiêm trầm mặc giữa bát ngát sông nước của con sông Đuống, là quê nhà đất của nhà khoa bảng nổi danh thần đồng, bậc thiền sư năng lực đức độ Lý Đạo Tái – Huyên Quang.

Chùa Đại Bi Bắc Ninh là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng của tỉnh Bắc Ninh. Nếu bạn yêu thích văn hóa cổ truyền và tìm hiểu tín ngưỡng của đạo Phật, đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo và tuyệt vời.

Chuyên Mục: Review Bắc Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/chùa Đại Bi Bắc Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button