Review Tham Quan Chùa Chuông Hưng Yên ở đâu,kiến trúc,ăn gì 2022

cong chua chuong hung yen 1

Chùa Chuông Hưng Yên là một công trình kiến trúc đặc sắc thuộc Quần thể di tích Phố Hiến. Ngôi chùa nổi tiếng với hệ thống kiến trúc độc đáo, những pho tượng cổ và được mệnh danh là “Phố Hiến đệ nhất danh lam”. Nếu có thời cơ được đến Hưng Yên thì bạn đừng bỏ qua địa danh tuyệt vời này nhé. 

Chùa Chuông ở đâu?

Chẳng cần phải đến thành phố Huế mộng mơ sẽ được chiêm ngưỡng kinh thành Huế nguy nga. Ngay tại vùng đất Hưng Yên bình yên cũng có một công trình cổ kính được ví như một phiên bản của Kinh thành Huế thu nhỏ. Đó đó chính là chùa Chuông Hưng Yên, nhiều người còn gọi là “Phố Hiến đệ nhất danh thắng”. 

Tham Quan Chùa Chuông Hưng Yên

Chùa Chuông còn được gọi với một tên gọi khác là Kim Chung Tự. Tọa lạc ngay tại thôn Nhân Dục, thuộc quần thể di tích Phố Hiến. Theo thời gian, ngôi chùa ngày càng trở nên cố kính và thu hút đông đảo nhiều khách tham quan ghé thăm. 

Trong chùa hiện đang cất giữ nhiều di cổ giá tri như: câu đối, hoành phi, bia đá, đồ thờ, trong đó bia “Kim Chung tự thạch bi ký” dựng năm 1711 mô tả vị trí cảnh sắc trong chùa và người có công tu tạo. Qua di vật này, những nhà nghiên giúp đã đoán được có một con đường thiên lý thông thương giữa Thăng Long và Phố Hiến tọa lạc ngay ở cửa chùa. Ngoài ra còn ghi nhận thời hạn đó phố Hiến gồm tất cả là 12 phường. 

Với những giá trị kiến trúc, lịch sự độc đáo chùa Chuông Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Du lịch xếp thứ hạng là Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Ngôi chùa cũng là một trong 16 di tích tiêu biểu nhất trong Quần thể di tích “Quốc gia đặc thù khu di tích Phố Hiến”. 

 Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Tên gọi chùa Chuông

Theo truyền thuyết, vào một năm đại hồng thủy, có một quả chuông vàng trên một chiếc bè trôi vào bãi sông thuộc địa phận thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên).

Những nơi đua nhau kéo chuông về địa phương mình nhưng không được. Chỉ có những bô lão thôn Nhân Dục mới kéo được chuông. Dân làng cho là trời Phật giúp đỡ bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Do vậy chùa mang tên gọi là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng), tên thường gọi là chùa Chuông.

 Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Truyền thuyết chùa ChuôngTương truyền vào năm đại hồng thủy, có quả chuông vàng trên chiếc bè trôi vào bãi sông thuộc địa phận thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên). Những nơi đua nhau kéo chuông về địa phương mình nhưng không được. Chỉ có bô lão thôn Nhân Dục mới kéo được chuông.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng hương xạ Cao Thôn Hưng Yên ở đâu,sản phẩm,chất lượng 2022

Dân làng cho là trời Phật giúp đỡ bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Do vậy chùa mang tên chữ là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng).

 Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Đường đi tới chùa Chuông như vậy nào? 

Để đi tới chùa Chuông Hưng Yên bạn cũng có thể chọn xe khách, xe bus hoặc xe máy. Nếu di chuyển xe khách, bạn bắt xe từ thủ đô hà nội đi Hưng Yên của nhà xe Hoàng Vinh. Xe có những bến đỗ ở bến xe Gia Lâm, Giáp Bát và hoạt động từ 5h sáng đến 22h đếm. Nếu di chuyển bằng xe bus thì bắt xe 205, 208 hoặc 40. 

Nếu bạn đi bằng xe máy hoặc ôtô cá nhân từ hãy đi theo lộ trình sau. Xuất phát từ trung tâm thủ đô hà nội đi tới cầu Long Biên hoặc Chương Dương về Quốc lộ 5. Khi tới ngã 3 sẽ có một biển hướng dẫn đến Hưng Yên. Bạn đi thẳng theo hướng phố Nối đến điểm giao với Quốc lộ 39A thì rẽ trái. Men theo Quốc lộ 39A khoảng 30km thì sẽ tới Hưng Yên. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Lịch sử của chùa Chuông Hưng Yên 

Theo Huyền sử chùa Chuông kể lại rằng: Trước đây trong một trận đại hồng thủy, trên chiếc bè có một quả chuông màu vàng đã được nước đẩy vào đây. Lúc ấy không một ai nhấc chuông lên được, chỉ khi có vị sư trụ trì ở trong chùa 10 năm chọn ra 10 nam trung, nữ trinh thì mới có thể dịch chuyển được quả chuông lên. Sau đó dân làng đã xây tháp rồi treo chuông ở trong chùa. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Chùa Chuông Hưng Yên có lịch sử gắn liền với quá khứ của dân tộc (Hình ảnh: Nguyễn Phương Anh)

Khi Việt Nam gặp nạn bị ngoại xâm xâm lược phương Bắc, quả chuông quý ấy đã được cất giấu ở một cái giếng nhỏ. Đến hiện tại vị trí chuẩn xác được giấu chuông vẫn là một kín đáo. Tên gọi chùa Chuông hay Kim chung tự rất được bắt nguồn từ ấy. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Theo cuốn Đồng khánh dư địa chí thì chùa Chuông Hưng Yên được xây vào thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ XV). Tuy nhiên thời gian đúng mực vẫn chưa được thống nhất. Có một số nhà nghiên giúp cho rằng, chùa Chuông được phát tích từ thời Lê nhưng có một số nghiên giúp lại khẳng định ngôi chùa được xây từ thế kỷ III SCN. Tấm bia đá ở trong chùa vẫn được giữ nguyên vẹn từ Thế kỷ XVII, trên bia ghi lại quá trình trùng tu nhưng không ghi rõ thời gian xây dựng. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Nét xinh kiến trúc của chùa chuông Hưng Yên 

Chùa Chuông Hưng Yên là một quần thể kiến trúc có bố cục hài hòa “Nội công ngoại quốc” liên hoàn. Chùa được thiết kế cân xứng trên một trục bắt đầu từ cổng Tam quan đến nhà Tổ kể cả những kiến trúc: Tam quan, Tiền đường, nhà Tổ, lầu chuông, Thượng điện và 2 dãy hành làng,… Mặt tiền của chùa trở lại hướng Nam. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Đi qua cổng Tam Quan là bạn sẽ đến được ao “mắt rồng”, tại hồ được trồng nhiều hoa sen và đặc thù có cây cầu đá được xây từ năm 1702. Qua Tam Quan và ao “mắt rồng” bạn cảm xúc như mình trở nên thật thanh tịnh, gạt bỏ hết mọi bụi trần để hướng về cái thiện. Tiếp đến bạn sẽ phát hiện một con đường nhất chính đạo.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Ghềnh nơi thờ Công Chúa Ngọc Hân tại Hà Nội 2022

Đây là con đường duy nhất đưa chúng sinh thoát khỏi những lầm than, bể khổ. Nối ở giữa Nhà Tiền đường và Thượng điện sẽ có một khoảng sân. Ở giữa có những cây hương đá được làm từ năm 1702. Bốn mặt cây hướng ghi lại công đức của nhân dân có công tu sửa chùa. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Bên trong chùa Chuông Hưng Yên có hệ thống tượng Phật đa dạng có thể kể như: Di Đà tam tôn, Tam thế, tượng Cửu Long,… Trong số đó nổi bật nhất là 8 tượng Kim Cương, 4 tượng Bồ Tát, 18 vị La Hán. Những tượng này đều được chế tác rất công phu, tỉ mỉ với những tư thế, hình dáng và biểu cảm tâm trạng khác nhau. Chùa còn tồn tại phù điêu Thập điện Diêm Dương mô tả lại cảnh Diêm Vương trừng trị kẻ gian ác. Hai động Phật đất ghi lại quá trình tu hành đắc đạo của Phật. 

Đến chùa Chuông bạn sẽ có thời cơ được chiêm ngưỡng nét cổ kính là những hoa văn, kiến trúc độc đáo thời Hậu Lê còn được giữ nguyên vẹn trên mái Tam Quan hay cánh cổng. Cửa chùa có kiến trúc chồng diêm 3 tầng 12 mái thể hiện được sự hài hòa nhưng cũng rất uy nghi. Ở những ô lồng đền có lắp nổi hình tứ linh và hình nghê đá đứng chầu, mái đao cong thể hiện được sự linh thiêng xứ sở cửa Phật. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Đến chùa Chuông ăn gì ở đâu

Sau khi tham quan, vãn cảnh chùa, có một số quán ăn ngon bạn cũng có thể tham khảo dưới đây:

*Nhà hàng Cơm Việt Nam – Đoàn Thị Điểm

  • Địa điểm: 158 Đoàn Thị Điểm, Tp. Hưng Yên

*Nhà hàng Gà Tươi Mạnh Hoạch – Hưng Yên

  • Địa điểm: 155 Chùa Chuông, Tp. Hưng Yên

*Nhà Hàng Số 2

  • Địa điểm: 503 Nguyễn Văn Linh, Tp. Hưng Yên, Hưng Yên

*Nhà hàng Thùy Dương

  • Địa điểm: 53 Trưng Trắc, Tp. Hưng Yên, Hưng Yên
Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Du lịch Hưng Yên mùa nào đẹp tuyệt vời nhất

Đến Hưng Yên, bạn nên lựa chọn vào thời hạn có từng mùa lễ hội to như Đền Đa, đền Mẫu, đền Hóa Dạ và đền Dạ Trạch. Chủ yếu thời gian lễ hội giới thiệu vào ngày xuân. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp tham quan vào mùa hoa cúc chi cuối tháng 12, đầu tháng một.

Lân cận đó, Hưng Yên còn tồn tại đặc sản nổi tiếng như nhãn lồng, cam đường canh hay tương Bần. Rất hợp để mua làm quà, biếu người thân. Hay mua về thưởng thức.

Đại lễ Phật Đản tại chùa Chuông

Hàng năm, vào những ngày rằm, mồng 1 âm lịch hoặc dịp Đại lễ Phật Đản, chùa Chuông là điểm đến chọn lựa của rất nhiều nhân dân địa phương và khách tham quan phương xa quy tụ về chiêm bái. Tới lễ Phật, vãn cảnh chùa bình yên, thanh tịnh, trong lòng khách tham quan như được gột bỏ hết những bộn bề, lo toan. Tại đây bạn sẽ tìm được cho mình sự bình yên trong tâm khảm. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, phố Hiến tuy đã không còn là một thương cảng tấp nập người mua kẻ bán nhưng chùa Chuông Hưng Yên vẫn luôn hiên ngang đứng giữa những bóng cây cổ thụ. Chính nét cổ kính yên tĩnh ấy đã đủ để níu lòng biết bao người lữ khách phương xa. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng Choáng Ngợp ở đâu,Check in 2022

Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm

Địa điểm: Chùa Phúc Lâm, La Mát, Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa cổ tọa lạc tại một vùng quê yên bình thuộc tỉnh Hưng Yên. Là một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, chùa là điểm lễ bái, tham quan vãn cảnh của dân đất nhãn và những tỉnh thành lân cận. Nổi bật, sau lần trùng tu gần đây, chùa Phúc Lâm càng thêm thu hút với diện mạo dát vàng như Thái Lan thu nhỏ.

hung-yen-chua-phuc-lam-hung-yen-2

Chùa Nôm

Địa điểm: Thôn Nôm, Văn Lâm, Hưng Yên

Nhắc tới những chùa cổ tại Hưng Yên, sẽ là một thiếu sót to nếu bỏ qua Chùa Nôm. Là ngôi chùa to nhất nhì Đông Nam Á, chùa Nôm sở hữu nét kiến trúc độc đáo, cổ kính. Chùa là điểm đến chọn lựa tâm linh nổi bật của dân bản địa và là điểm du xuân thú vị vô vàn khách tham quan thập phương.

hung-yen-chua-nom-1

Văn miếu Xích Đằng

Văn miếu Xích Đằng là một di tích lâu đời và là niềm tự hào của những người dân Hưng Yên. Là một ngôi đền nhỏ vào thế kỷ 17, văn miếu được mở rộng quy mô lên tới 4 nghìn m2 vào thời Nguyễn. Sau 4 thế kỷ tồn tại, văn miếu vẫn giữ nguyên vẻ được cổ kính song song với 9 tấm bia cổ ghi danh nhà những khoa bảng xưa trong khuôn viên.

hung-yen-van-mieu-xich-dang-2
  • Địa điểm: Thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, Hưng Yên

Cảm ơn bạn Nguyễn Phương Anh với san sẻ đầy hữu dụng. Nếu chưa có thời cơ và tình huống để tham quan Huế mộng Huế mơ. Thì cùng Halotravel vãn cảnh Chùa Chuông Hưng Yên cổ kính được ví như Kinh thành Huế thu nhỏ gần sát thủ đô hà nội một chuyến nhé!

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published.