Review Hưng Yên

Review Tham Quan Chùa Chuông Hưng Yên Ở đâu? Kiến trúc? 2023

Chùa Chuông Hưng Yên là một dự án công trình phong cách thiết kế rực rỡ thuộc Quần thể di tích lịch sử Phố Hiến. Ngôi chùa đình đám với hệ thống phong cách thiết kế độc lạ, các pho tượng cổ và được ca ngợi là “Phố Hiến đệ nhất danh lam”. Nếu có cơ hội được tới Hưng Yên thì bạn đừng bỏ qua địa điểm tuyệt đối hoàn hảo này nhé. 

Chùa Chuông ở đâu?

Chùa Chuông Hưng Yên có vị trí đặc biệt, tọa lạc ngay ở cửa chùa là một con phố thiên lý thông thương giữa Thăng Long và Phố Hiến, theo các nhà nghiên cứu đã đoán được từ di vật “Kim Chung tự thạch bi ký”.

Chẳng rất cần được tới thành phố Huế mộng mơ để được chiêm ngưỡng kinh thành Huế nguy nga. Ngay tại vùng đất Hưng Yên bình yên cũng luôn có một dự án công trình cổ kính được ví như một phiên bản của Kinh thành Huế thu nhỏ dại. Đó đó đấy là chùa Chuông Hưng Yên, nhiều bạn còn được gọi là “Phố Hiến đệ nhất danh thắng”. 

Tham Quan Chùa Chuông Hưng Yên

Chùa Chuông có cách gọi khác với một tên thường gọi khác là Kim Chung Tự. Tọa lạc ngay tại thôn Nhân Dục, thuộc quần thể di tích lịch sử Phố Hiến. Theo thời hạn, ngôi chùa càng ngày càng cũng biến thành cố kính và hấp dẫn phần lớn nhiều du khách tham quan ghé qua. 

Trong chùa hiện đang cất giữ nhiều di cổ giá tri như: câu đối, hoành phi, bia đá, đồ thờ, trong số đó bia “Kim Chung tự thạch bi ký” dựng năm 1711 miêu tả điểm đặt phong cảnh trong chùa và người có công tu tạo. Qua di vật này, các nhà nghiên cứu đã đoán được có một con phố thiên lý thông thương giữa Thăng Long và Phố Hiến tọa lạc ngay ở cửa chùa. Ngoài ra còn chứng nhận thời gian đó phố Hiến gồm cục bộ là 12 phường. 

Với các giá cả phong cách thiết kế, lịch sự độc lạ chùa Chuông Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa cổ truyền, Thể thao và Du lịch đứng thứ hạng là Di tích lịch sử và phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ cấp Quốc gia. Ngôi chùa cũng chính là 1 trong các 16 di tích lịch sử tiêu biểu nhất trong Quần thể di tích lịch sử “Quốc gia nổi biệt khu di tích lịch sử Phố Hiến”. 

 Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Tên thường gọi chùa Chuông

Theo truyền thuyết, vào một trong những năm đại hồng thủy, có một quả chuông vàng trên một cái bè trôi vào bãi sông thuộc địa bàn thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên).

Những địa điểm đua nhau kéo chuông về bản địa mình nhưng chưa được. Chỉ có các bô lão thôn Nhân Dục mới kéo được chuông. Dân làng cho là trời Phật trợ giúp bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Các lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Do vậy chùa mang tên thường gọi là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng), tên gọi là chùa Chuông.

 Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Truyền thuyết chùa ChuôngTương truyền vào khoảng thời gian đại hồng thủy, có quả chuông vàng trên chiếc bè trôi vào bãi sông thuộc địa bàn thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên). Những địa điểm đua nhau kéo chuông về bản địa mình nhưng chưa được.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Nét Độc đáo 2 cây cầu đá cổ ở Hưng Yên 2022

Chỉ có bô lão thôn Nhân Dục mới kéo được chuông. Dân làng cho là trời Phật trợ giúp bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Các lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Do vậy chùa có tên chữ là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng).

 Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Đường đi đến chùa Chuông như thế nào? 

Để đi đến chùa Chuông Hưng Yên, bạn có thể chọn xe khách, xe buýt hoặc mô tô. Nếu chuyển dịch xe khách, bạn bắt xe từ thủ đô Hà Nội đi Hưng Yên của nhà xe Hoàng Vinh. Xe có các bến đỗ ở bến xe Gia Lâm, Giáp Bát và chuyển động từ 5 giờ sáng tới 22 giờ đêm.

Nếu bạn đi bằng mô tô hoặc ôtô cá thánh thiện hãy đi theo lộ trình sau:

 • Xuất phát từ giữa trung tâm thủ đô Hà Nội đi đến cầu Long Biên hoặc Chương Dương về Quốc lộ 5.
 • Khi đến ngã 3 sẽ có một biển chỉ dẫn tới Hưng Yên. Bạn đi thẳng theo phía phố Nối tới điểm giao với Quốc lộ 39A thì rẽ trái.
 • Men theo Quốc lộ 39A khoảng 30km thì sẽ đến Hưng Yên.
Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Lịch sử của chùa Chuông Hưng Yên 

Dân làng đã góp công để dựng chùa Chuông Hưng Yên, xây lầu treo chuông và đánh chuông hàng vạn dặm. Chùa mang tên chữ là Kim Chung Tự, tên gọi thường gọi là chùa Chuông. Với kiến trúc phong cách thiết kế, lịch sự độc lạ, chùa Chuông Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa cổ truyền, Thể thao và Du lịch đứng thứ hạng là Di tích lịch sử và phong cách thiết kế nghệ thuật và thẩm mỹ cấp Quốc gia.

Ngoài ra, chùa Chuông Hưng Yên còn là 1 trong các 16 di tích lịch sử tiêu biểu nhất trong Quần thể di tích lịch sử “Quốc gia nổi biệt khu di tích lịch sử Phố Hiến”.

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Theo Huyền sử chùa Chuông kể lại rằng:

 • Trước đây trong một trận đại hồng thủy, trên chiếc bè có một quả chuông gold color đã được nước đẩy vào chỗ này.
 • Khi đó không một ai nhấc chuông lên được, chỉ khi có vị sư trụ trì ở trong chùa 10 năm lựa chọn ra 10 nam trung, nữ trinh thì mới có thể rất có khả năng dịch rời được quả chuông lên.
 • Sau đó dân làng đã xây tháp rồi treo chuông ở trong chùa.
 • Khi Việt Nam gặp nạn bị ngoại xâm xâm lược phương Bắc, quả chuông quý ấy đã được cất giấu ở một chiếc giếng nhỏ dại. Tới lúc này điểm đặt chuẩn xác được giấu chuông luôn là một huyền bí.
Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Theo cuốn Đồng khánh dư địa chí thì chùa Chuông Hưng Yên được xây vào thời Hậu Lê (khoảng thế kỷ XV). Tuy nhiên thời hạn đúng chuẩn mực vẫn không được thống nhất. Có một vài nhà nghiên cứu nhận định rằng, chùa Chuông được phát tích từ thời Lê nhưng có một vài nghiên cứu lại cam kết ngôi chùa được xây từ thế kỷ III SCN. Tấm bia đá ở trong chùa vẫn được không thay đổi vẹn từ Thế kỷ XVII, trên bia lưu lại tiến độ trùng tu nhưng không ghi rõ thời hạn thành lập.

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Nét trẻ đẹp phong cách thiết kế của chùa chuông Hưng Yên 

Chùa Chuông Hưng Yên là một quần thể phong cách thiết kế có bố cục tổng quan hài hòa “Nội công ngoại quốc” liên hoàn. Chùa có thiết kế tương xứng trên một trục xuất phát điểm từ cổng Tam quan tới nhà Tổ kể cả các phong cách thiết kế: Tam quan, Tiền đường, nhà Tổ, lầu chuông, Thượng điện và 2 dãy hành làng,… Mặt tiền của chùa quay trở về hướng Nam. 

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Chùa Chuông Hưng Yên là một quần thể phong cách thiết kế có bố cục tổng quan hài hòa “Nội công ngoại quốc” liên hoàn. Chùa có thiết kế tương xứng trên một trục xuất phát điểm từ cổng Tam quan tới nhà Tổ kể cả các phong cách thiết kế: Tam quan, Tiền đường, nhà Tổ, lầu chuông, Thượng điện và 2 dãy hành làng,… Mặt tiền của chùa quay trở về hướng Nam. Trải qua cổng Tam Quan là các bạn sẽ tới được ao “mắt rồng”, tại hồ được trồng nhiều hoa sen và nổi biệt có cây cầu đá được xây từ thời điểm năm 1702.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Hương Lãng Hưng Yên ở đâu, lịch sử hình thành 2023

Phong cách thiết kế

Nét trẻ đẹp phong cách thiết kế của chùa chuông Hưng Yên

Qua Tam Quan và ao “mắt rồng” bạn cảm hứng như mình cũng biến thành thật thanh tịnh, gạt bỏ hết mọi bụi trần để hướng về điều thiện.

Các bạn sẽ bắt gặp một con phố nhất chính nghĩa khi đến chùa Chuông Hưng Yên. Con phố độc tôn này giúp cho chúng sinh thoát khỏi các lầm than, bể khổ. Nối ở giữa Nhà Tiền đường và Thượng điện sẽ có một khoảng sân. Ở chính giữa có các cây hương đá được gia công từ thời điểm năm 1702. Bốn mặt cây hướng lưu lại công đức của nhân dân có công tu sửa chùa.

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Hệ thống tượng Phật đa chủng loại trong chùa

Phía bên trong chùa Chuông Hưng Yên có hệ thống tượng Phật đa chủng loại rất có khả năng kể như: Di Đà tam tôn, Tam thế, tượng Cửu Long,… Trong số đó nổi trội nhất là 8 tượng Kim Cương, 4 tượng Bồ Tát, 18 vị La Hán. Những tượng đó đều được chế tác rất công phu, tỉ mỉ với các tư thế, mẫu mã và biểu cảm tâm trạng khác biệt.

Chùa còn sinh tồn phù điêu Thập điện Diêm Dương miêu tả lại cảnh Diêm Vương trừng trị kẻ tàn ác. Hai động Phật đất lưu lại tiến độ tu hành đắc đạo của Phật.

Nét cổ kính và phong cách thiết kế độc lạ thời Hậu Lê

Tới chùa Chuông các bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng nét cổ kính là các hoa văn, phong cách thiết kế độc lạ thời Hậu Lê còn được không thay đổi vẹn trên mái Tam Quan hay cánh cổng. Cửa chùa có phong cách thiết kế chồng diêm 3 tầng 12 mái dấu hiệu được sự hài hòa nhưng cũng rất uy nghi.

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Tới chùa Chuông ăn gì ở đâu

Sau khi tham quan, vãn cảnh chùa, bạn có thể thưởng thức đồ ăn tại các nhà hàng ngon gần đó như:

Xem Thêm:  Review Khám phá lịch sử Hình Thành Đền hóa Dạ Trạch Hưng Yên 2022

*Nhà hàng Cơm Việt Nam – Đoàn Thị Điểm

 • Địa chỉ: 158 Đoàn Thị Điểm, Tp. Hưng Yên

*Nhà hàng Gà Tươi Mạnh Hoạch – Hưng Yên

 • Địa chỉ: 155 Chùa Chuông, Tp. Hưng Yên

*Nhà Hàng Số 2

 • Địa chỉ: 503 Nguyễn Văn Linh, Tp. Hưng Yên, Hưng Yên

*Nhà hàng Thùy Dương

 • Địa chỉ: 53 Trưng Trắc, Tp. Hưng Yên, Hưng Yên
Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Du lịch Hưng Yên mùa nào xinh tuyệt đối hoàn hảo nhất

Tới Hưng Yên, bạn nên chọn vào thời gian có mỗi mùa lễ hội lớn như Đền Đa, đền Mẫu, đền Hóa Dạ và đền Dạ Trạch. Chủ yếu thời hạn lễ hội ra mắt vào trong ngày xuân.

Ngoài ra, bạn cũng luôn có thể phối kết hợp tham quan vào mùa hoa cúc chi vào cuối tháng 12, vào đầu tháng một. Cạnh bên đó, Hưng Yên còn sinh tồn đặc sản nổi tiếng đình đám như nhãn lồng, cam đường canh hay tương Bần. Rất hợp để mua làm quà, biếu người thân. Hay mua về thưởng thức.

Đại lễ Phật Đản tại chùa Chuông

Hàng năm, vào các ngày rằm, mồng 1 âm lịch hoặc dịp Đại lễ Phật Đản, chùa Chuông là điểm đến lựa chọn của không ít nhân dân bản địa và khách du lịch phương xa quy tụ về chiêm bái. Đến lễ Phật, vãn cảnh chùa bình yên, thanh tịnh, trong lòng khách du lịch như được gột bỏ hết các ngổn ngang, lo toan. Ở đây các bạn sẽ tìm kiếm được cho bản thân sự bình yên trong tâm khảm.

Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, phố Hiến tuy không hề là một thương cảng nhộn nhịp người sử dụng kẻ bán nhưng chùa Chuông Hưng Yên vẫn luôn hiên ngang đứng giữa các bóng cây cổ thụ. Chính nét cổ kính yên tĩnh ấy đã đủ để níu lòng biết bao người lữ khách phương xa.

Những nơi thăm quan tâm linh đình đám ở Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm

Địa chỉ: Chùa Phúc Lâm, La Mát, Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên

Chùa Phúc Lâm là một ngôi chùa cổ tọa lạc ở một vùng quê phẳng lặng thuộc tỉnh Hưng Yên. Là một ngôi chùa đình đám linh thiêng, chùa là điểm lễ bái, tham quan vãn cảnh của dân đất nhãn và các tỉnh thành sát bên. Tính chất, sau lần trùng tu mới gần đây, chùa Phúc Lâm càng thêm hấp dẫn với vóc dáng dát vàng như Thái Lan thu nhỏ dại.

hung-yen-chua-phuc-lam-hung-yen-2

Chùa Nôm

Địa chỉ: Thôn Nôm, Văn Lâm, Hưng Yên

Nhắc đến các chùa cổ tại Hưng Yên, được xem là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua Chùa Nôm. Là ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á, chùa Nôm chiếm dụng nét phong cách thiết kế độc lạ, cổ kính. Chùa là điểm đến lựa chọn chọn lựa tâm linh nổi trội của dân địa phương và là điểm du xuân thích thú vô vàn khách du lịch thập phương.

hung-yen-chua-nom-1

Văn miếu Xích Đằng

Là ngôi chùa lớn nhất nhì Đông Nam Á, Chùa Nôm chiếm dụng nét phong cách thiết kế độc lạ, cổ kính. Đây là điểm đến lựa chọn của dân địa phương và khách du lịch thập phương với mục đích tìm kiếm sự nổi trội về tâm linh và trải nghiệm.

hung-yen-van-mieu-xich-dang-2
 • Địa chỉ: Thôn Xích Đằng, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, Hưng Yên

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Chuông Hưng Yên – có một Kinh thành Huế giữa lòng Bắc Bộ

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button