Review Tham Quan làng nghề tương bần Hưng Yên ở đâu,về quy trình ,làng nghề 2022

gioi thieu lang nghe tuong ban hung yen

Giới thiệu làng nghề tương bần Hưng Yên 

Làng nghề tương bần Hưng Yên phương thức thủ đô khoảng 25km thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên. Nghề làm tương ở đây đã có rất nhiều từ rất lâu đời và nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon. Ngày trước đã có rất nhiều rất nhiều tín đồ sành ăn xếp tương bần Hưng Yên vào danh sách những đặc sản nổi bật nhất của Thủ đô.

Tương bần được làm từ ngô, gạo, đỗ tương,… Đây hầu hết là những nguyên liệu giản dị và có sẵn ở nông thôn Bắc Bộ. Cách thức nấu tương khá đơn giản nhưng yên cầu sự tỉ mỉ vì thế mà tương bần ở đây ngon hẳn so với những vùng khác. 

Làng nghề tương bần thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, xã Mỹ Hào, Hưng Yên  Đây là một điểm du lịch làng nghề nổi tiếng ở Bắc Bộ 

Tham Quan làng nghề tương bần Hưng Yên

Hiện nay, làng nghề tương bần Hưng Yên có tầm 300 lao động theo nghề với mức thu nhập khoảng 300k – 350k/tháng. Không giống với phương thức làm tương truyền thống, người dân tại làng hiện nay đã sử dụng nhiều máy móc công nghệ để tăng năng suất và chất lượng của món ăn. Nghề làm tương tại huyện Mỹ Hào đã tạo việc làm cho hàng trăm người. 

Hiện nay có hàng trăm lao động vẫn đang làm nghề nấu tương 

Đặt chân đến làng nghề tương bần Hưng Yên, bạn sẽ phát hiện được cả dãy phố bán tương, nhà nhà làm tương. Có nhiều quầy bán ngay tại nhà, có quầy lại thuê mặt phẳng to. Tương bần ở đây đều được những hộ gia trình trong làng sản xuất, họ được truyền nghề từ đời trước. Với chất lượng cũng như lòng yêu nghề đã có rất nhiều nhiều hộ làm nghề nấu tương suốt hàng chục năm. 

Vẻ đẹp bình yên của Làng nghề tương bần Hưng Yên

Làng nghề tương bần Hưng Yên – hương vị ẩm thực quê nhà 

Nhắc đến làng nghề tương bần Hưng Yên là nhắc đến đặc sản tương bần nổi tiếng. Xưa kia món nước chấm này đã dùng để tiến vua và được nhiều người ưu thích suốt bao đời nay. Tương bần Hưng Yên là đặc sản vô cùng nổi tiếng 

Tương bần ở Hưng Yên mang đậm hương vị quê nhà với vị thơm của đỗ tương, gạo nếp, vị đậm đà của muối cùng sắc vàng nâu óng ánh. Cũng chính hương vị nổi trội ấy mà món ăn này đã trở thành niềm tự hào của những người dân địa phương và đi vào thơ ca nhạc họa một phương thức tự nhiên nhất. x

Vẻ đẹp bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên1

Ngày nay dù xã hội có sự phát triển vượt bậc cùng những món ăn mới ra đời ngày càng nhiều nhưng tương bần vẫn luôn là một món nước chấm không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều hộ gia đình thôn quê Bắc Bộ. Với nhiều người xa quê có khi chỉ cần nghĩ về một bữa cơm ấm cúng có bát tương bần để chấm là sẽ muốn về quê ngay lập tức. 

Tìm hiểu quy trình làm tương tại làng nghề tương bần Hưng Yên 

Đến làng nghề tương bần Hưng Yên hành khách sẽ có thời cơ được tìm hiểu về quy trình nấu ra món nước chấm thần thánh này. Nguyên liệu làm tương bần rất dễ tìm nhưng công đoạn nấu thì khá tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. Để có thể cho ra đời những bát tương thơm nức, vàng ươm thì yên cầu khá nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm của từng hộ hộ gia đình. Thời gian trung bình để nấu được một mẻ tương mất tầm khoảng 1 đến 2 tháng. Thời gian tương bần đạt độ chín nhanh hay lâu tùy thuộc khá nhiều vào thời tiết nắng nhiều hay không. 

Vẻ đẹp bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên 2

Nấu tương gồm 3 công đoạn này là cho xôi lên mốc, ngả đỗ và ủ tương. Trước tiên, người nấu sẽ cho nếp ngâm sạch rồi đem đi nấu chín thành xôi dẻo. Khi xôi chín thì xới ra nong, nia rồi để khoảng 2 ngày 2 đêm đến khi xôi lên mốc vàng. Có nhiều hộ hộ gia đình còn ủ xôi trong lá nhãn giúp cho nếp dậy mùi hơn. Nấu xôi nếp rồi để lên mốc vàng 

Tiếp đến sẽ lấy đỗ tương đi rang vàng. Hồi trước hầu như công đoạn này sẽ làm thủ công, khi rang sẽ trộn song song với cát giúp đỗ giòn, vàng và thơm hơn. Tuy nhiên ngày nay người dân lấy đỗ tương rang bằng lò bánh mì vừa tiết kiệm thời gian vừa tăng năng suất mà vẫn giữ được mùi vị. Khi rang xong đỗ tương thì xay nhỏ rồi ngâm trong chum sành ngập nước trong khoảng 7 dến 10 ngày. Khi đỗ ngả sang màu vàng đỏ là được. 

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Phúc Lâm Hưng Yên Dát Vàng Choáng Ngợp ở đâu,Check in 2022

Quá trình nấu tương bần phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ  Đỗ tương là nguyên liệu chính để nấu tương bần 

Lấy nước đỗ tương ngâm trong chum sành tưới lên phần xôi nếp lên mốc thật đều rồi để 1 ngày 1 đêm nữa. Đủ thời gian thì cho nếp vào chum đỗ song song với muối tinh khuấy đều và mang đi phơi nắng. Nắng luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị thơm ngon của tương bần. Nắng càng to thì tương chín càng sánh, vàng. Nếu nắng yếu tương sẽ bị xỉn màu, mùi thơm thấp hơn và lâu ngấu. Vì thế mà ngày hè này là thời hạn làm tương bần lý tưởng nhất.

 Vẻ đẹp bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên 3

Tương bần tại làng nghề tương bần Hưng Yên thường sẽ được phơi nắng trong khoảng 1 tháng. Suốt thời gian này người nấu phải theo dõi cẩn trọng từng chum tương. Từng ngày, phải mở chum khuấy đều, thêm nước. Khi trời nắng to thì phơi tương, nếu trời đổ mưa thì phải che phủ lại để tránh nước mưa lọt vào chum. Khuấy tương trong quá trình phơi nắng  Người dân sẽ phải “chăm sóc” những chum tương rất cẩn trọng 

Khi thấy nước tương sánh lại có màu vàng đậm, vị ngọt đậm đà, hạt xôi nếp mềm ra thì tương đã ngấu. Lúc này người dân sẽ đem đóng chai và đem đi phân phối. 

Tương bần khi ngấu thì sẽ được đi đóng chai rồi đem bán  Nước tương bần có màu vàng sánh đậm 

Cho dù trải qua biết bao thăng trầm của sự dịch chuyển xã hội nhưng người dân làng nghề tương bần Hưng Yên vẫn luôn giữ, truyền lửa và bảo vệ nét xinh của làng nghề truyền thống. Nếu có dịp du lịch Hưng Yên thì bạn hãy ghé qua địa danh này để tìm về những gì bình dị, thân thương nhất. 

 Vẻ đẹp bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên 4

Làng nghề tương bần Hưng Yên Tinh hoa của đất trời

Làng Bần (nay thuộc phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) tọa lạc ở trung tâm của thị xã Mỹ Hào – vùng đất vốn được khai khẩn từ thời những vua Hùng dựng nước. Khi ấy, nơi đây vẫn còn là những triền đất, gò đống được bồi tụ từ con sông Hồng.

Do khí hậu thuận hòa, trường hợp thổ nhưỡng màu mỡ mà cư dân đến tập tụ ngày một đông. Họ thường trồng lúa, trồng dâu nuôi tằm và xen canh một số hoa màu khác như: ngô, khoai, lạc, đỗ tương… Và cứ như vậy, từ những hạt đỗ tương, hạt gạo thơm ngon, bổ dưỡng đã được những người nông dân “hai sương một nắng” nơi đây nghĩ ra phương thức làm nước chấm thơm ngon, đó là tương.

Trò chuyện với ông Ngô Xuân Triệu, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề tương Bần đồng thời là chủ một cơ sở đã có rất nhiều 5 đời làm tương cho biết, người dân làm tương và sử dụng thứ nước chấm này trong bữa ăn thường ngày từ thế kỷ XII-XIII. Không những thế, song song với nhãn lồng, tương Bần còn là sản vật của vùng đất Hưng Yên được dâng lên đức vua. Tuy nhiên, trong thời gian này, tương chủ yếu vẫn làm ra để ăn, nhà nào cũng có, nhà này hết tương, tương chưa kịp ngấu (chín) thì có thể sang nhà hàng xóm xin.

 Vẻ đẹp bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên 5

Tương được làm chủ yếu vào khoảng thời gian từ tháng ba đến tháng tám âm lịch vì đây là những tháng đón nắng miền Bắc nhiều nhất. Theo ông Triệu thì làm tương cần nhất là phải “được nắng”, nếu không tương sẽ bị khú (không đạt mùi vị thơm ngon).

Khoảng thời gian phơi nắng tương cũng này là phương thức làm truyền thống để tương được ngấu một phương thức tự nhiên, không thể thay thế công đoạn này bằng bất kể biện pháp nào khác. Do vậy, người làm tương kề bên tay nghề, tuyệt kỹ gia truyền còn yên cầu phải có sự kiên trì, tính nhẫn nại, sự tỉ mỉ, khéo léo.

Bởi vì đó mà việc làm tương ở làng Bần xưa kia thường gắn liền với việc làm bếp núc và người phụ nữ sẽ đảm nhiệm vai trò chính để tạo ra thứ nước chấm nổi trội này. Đời này truyền cho đời khác, những cô gái ở làng Bần đều được những bà, những mẹ truyền dạy cho tuyệt kỹ làm tương ngon. Phụ nữ ở làng Bần không ai là không biết làm tương. “Làm tương gần giống may vá, thêu thùa, khâu nón. Phụ nữ mà không biết làm tương thì chưa đảm”, ông Triệu san sẻ.

Dù rất quen thuộc với thứ nước chấm này nhưng người làng Bần đều không hay biết ai là người trước tiên truyền dạy phương thức làm tương trong vùng. Ông Triệu cũng không được kể lại, chỉ biết rằng từ rất lâu rồi, tương đã hiện diện hằng ngày trên những mâm cơm sum vầy của mỗi hộ gia đình làng Bần, nhìn thấy quá trình đổi thay, đi lên của từng mái nhà, con ngõ nơi đây bằng hương vị vẹn nguyên tự thuở bước đầu.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Ghềnh nơi thờ Công Chúa Ngọc Hân tại Hà Nội 2022

Điều đó khiến tôi chợt nhớ đến những câu thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: “Không ai nhớ mặt, đặt tên/ Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”. Và việc tìm ra người trước tiên không còn quá quan trọng nữa, bởi ai cũng biết đó chính những bà, những mẹ, những chị tảo tần, đảm đang đã cần mẫn, chịu khó chắt chiu từng hạt gạo, hạt đỗ quê nhà để làm ra thứ nước chấm bình dị này.

Bởi thế, tương Bần là món gia vị mộc mạc, đậm màu quê nhà nhưng cũng là “mỹ vị” đã làm rạng danh một vùng đất ven con sông Hồng.

 Vẻ đẹp bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên 6

Đưa làng nghề tương bần Hưng Yên ra phố

Tương Bần chính thức trở thành mặt hàng thương mại vào khoảng thời gian đầu thế kỷ XX, gắn liền với sự mở rộng của tuyến quốc lộ 5 thủ đô – Hải Phòng. Tư duy làm thương mại, phát triển thương hiệu tương Bần cũng từ đây manh nha rồi mạnh mẽ. Người trước tiên mang sản phẩm tương Bần đóng chai ra bán trên trục đường 5 là cụ bà Thân Thị Lựu vào những năm 1935 – 1940.

Từ thuở thiếu thời cụ Lựu đã nổi tiếng trong làng là người đảm đang, khéo tay, làm tương ngon. Lại thấy nhà ngay mặt đường 5, hằng ngày người xe qua lại đông đúc, mặt hàng bày ra đồ gì cũng đắt khách nên cụ mạnh dạn bày bán thử mấy chai tương của nhà làm ra.

Không ngờ, người mua truyền tai nhau, khách đến hỏi mỗi ngày một đông, người mang về cho hộ gia đình thưởng thức, người mua làm quà biếu cố hữu gần xa. Nhận thấy tiềm năng phát triển, cụ đã mở rộng sản xuất và đặt thương hiệu cho tương của tớ là Cự Lẫm, trở thành thương hiệu trước tiên của tương làng Bần.

Từ đó, tương Bần ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước ưu thích. Minh chứng bằng việc ngày càng có nhiều thương hiệu tương của làng Bần ra đời, ngày càng nhiều hộ hộ gia đình lựa chọn sản xuất và kinh doanh tương như một nghề chính tạo ra thu nhập cho hộ gia đình.

Sau Cự Lẫm là những thương hiệu cũng nổi tiếng không kém như Dân Sinh, Minh Quất, Triệu Sơn, Hường Đạt, Đoàn Thoa… Sản xuất tương giờ đây đã trở thành một nghề truyền thống của địa phương. Số hộ hộ gia đình còn nghề hiện nay đã thu hẹp lại mà chuyển dịch sang hướng nghiệp vụ hóa, sản xuất tập trung với quy mô to ở một số cơ sở có truyền thống lâu đời.

Tham Quan làng nghề tương bần Hưng Yên 1

Được biết, hiện nay Hiệp hội làng nghề tương Bần có 17 hộ hộ gia đình hội viên, trong đó có 5 hộ sản xuất quy mô to, sản lượng hàng nghìn lít/năm, tổng sản lượng của cả phường Bần Yên Nhân hiện nay khoảng trên 2 triệu lít/năm. Ở bên cạnh đó còn tồn tại nhiều hộ kinh doanh tương Bần trên địa bàn với quy mô to nhỏ khác nhau, rất đa dạng.

Có thể nói từ một thứ gia vị bình dị, tương Bần đã trở thành một mặt hàng chủ lực giúp người dân nơi địa phương thoát nghèo. Nghề làm tương không chỉ tăng thu nhập cho hộ gia đình mà nhiều cơ sở còn tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương. Vào chính vụ tương từ tháng ba đến tháng tám, mỗi cơ sở sản xuất tương Bần thường thu hút 15-20 lao động với mức thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng.

Cứ thế, một đặc sản của vùng quê Bắc Bộ vươn xa đến với mọi miền của Tổ quốc, giới thiệu tới bằng hữu, khách quý gần xa về một thứ nước chấm kết tinh trong đó đầy đủ tinh hoa của trời đất và cả bàn tay, khối óc của những người nhà quê chân chất, trung thực. Có lẽ, cũng chính vì thế mà đến nay đã có rất nhiều rất nhiều thương hiệu tương Bần phát triển và nổi tiếng song thực khách vẫn chỉ thân thuộc với tên gọi “Tương Bần”, thứ nước chấm được người dân làng Bần kỳ công làm ra bằng những sản vật của làng. 

Khi được hỏi về sự khác biệt của tương làng Bần so với một số vùng khác như tương Cự Đà, Đường Lâm (thủ đô) hay tương Nam Đàn (Nghệ An), ông Lê Đình Đạt, chủ một cơ sở sản xuất tương Bần cho biết: “Con người vốn khác, đất đai, hạt gạo, hạt đỗ vốn khác do đó mà tương cũng khác”.

Theo ông Đạt thì tương Bần là nước chấm giản dị thật đấy nhưng làm ra nó thật không dễ. Tuyệt kỹ được người làng Bần truyền nhau để làm ra thứ tương vàng như mật, vừa thơm ngọt, vừa bùi, vừa ngậy này là khâu chọn nguyên liệu.

Tham Quan làng nghề tương bần Hưng Yên 2

Nếp phải là nếp cái hoa vàng, đỗ tương phải là đỗ ré (hạt nhỏ vừa, chắc mẩy) trồng đất bãi, muối phải là muối biển Hải Hậu, chum phải mua từ làng Thổ Hà (Bắc Giang) và nước phải được lấy từ giếng Đanh của làng (nước ở đây ngọt, lại trong vắt). “Ngày nay, việc lựa chọn nguyên liệu cũng thay đổi ít nhiều để đáp ứng nhu cầu thương mại hóa trong sản xuất tương nhưng mấy đời nay vẫn vậy và tương lai cũng không thể khác, đó là kinh nghiệm làm tương”, ông Đạt nhấn mạnh.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Bán Nguyệt Hưng Yên ở đâu,vẻ đẹp,lễ hội 2021

Về làng Bần hôm nay, hành khách sẽ ngỡ ngàng bởi sự chuyển dịch và phát triển mạnh mẽ của nền thương mại. Tuyến quốc lộ 5 chia đôi thị xã Mỹ Hào, trong đó có phường Bần Yên Nhân vô tình sắp xếp nên những khối hình rất đa dạng của sự phát triển.

Một bên là sự mở rộng của những khu công nghiệp nhẹ, như: Phố Nối A, Phố Nối B, Thăng Long II… cho thấy bước phát triển thương mại và quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ. Một bên là làng Bần yên bình với những dãy dài chum tương đón nắng, những cửa hiệu bày bán tương Bần luôn tấp nập kẻ bán người mua.

Truyền thống và hiện đại đan cài này là bức tranh thương mại – xã hội hiện nay của phường Bần Yên Nhân. Nó cho thấy con người nơi đây rất năng động, sáng tạo, dễ dàng thích ứng và bắt kịp với Xu thế phát triển của xã hội. Những người con của làng quê nay đã vươn ra biển to để tự thử thách và hoàn thiện bản thân, góp sức vào công cuộc dựng xây quê nhà, tổ quốc ngày càng giàu mạnh.

Tham Quan làng nghề tương bần Hưng Yên 3

Chọn hướng đi bền vững cho làng nghề tương bần Hưng Yên

Phát triển từ nguồn gốc truyền thống là một hướng đi vững chãi, tuy vậy để hướng tới phát triển bền vững ngành nghề nói riêng và địa phương nói tóm lại thì không chỉ quan tâm tới khía cạnh giá trị thương mại của làng nghề mà còn cần đầu tư phát triển toàn diện cả khía cạnh văn hóa truyền thống – xã hội.

Giá trị của tương Bần không chỉ tọa lạc ở lợi nhuận thương mại mà nó mang lại mà còn tọa lạc ở văn hóa truyền thống địa phương, yếu tố truyền thống kết tinh trong sản phẩm. Chính điều đó mới làm nên sự nổi trội và danh tiếng cho sản phẩm. Mỗi thực khách khi thưởng thức tương Bần không chỉ là thấy về một loại nước chấm bằng vị giác mà còn là thấy về một vùng đất nổi tiếng, nơi có những con người nổi tiếng với văn hóa truyền thống sản xuất tương Bần có từ lâu đời.

Chính vì vậy, khai thác và đưa vào phát triển du lịch làng nghề, tiếp thị không gian văn hóa truyền thống làng nghề là một hướng đi bền vững cho làng nghề tương Bần. Đó cũng là hướng đi để bắt kịp với vận tốc TP hóa đang giới thiệu nhanh chóng ở Mỹ Hào cũng như trên toàn nước.

Tham Quan làng nghề tương bần Hưng Yên 4

Rất cần sự cần kết hợp, mở rộng giữa phát triển thương mại ngành nghề với khai thác du lịch làng nghề. Từ đó xây dựng quy mô phát triển bền vững, vừa làm thương mại vừa làm du lịch, tiếp thị văn hóa truyền thống địa phương và không gian văn hóa truyền thống làng nghề. Đây cũng là hướng đi phù hợp để lưu giữ và phát triển những làng nghề truyền thống nói riêng và những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống nói tóm lại trong bối cảnh hội nhập và tác động của nền thương mại thị trường.

Mặt khác, để ngành sản xuất tương Bần trở thành một ngành hàng mũi nhọn của địa phương và mở rộng thị trường xuất khẩu thì nghiệp vụ hóa trong sản xuất cần phải được tăng nhanh. Hình thành vùng chuyên canh nguyên liệu sạch cho sản xuất là bước đệm để tiến tới truy xuất nguồn gốc mặt hàng. Có như vậy, tương Bần mới có thể vươn xa hơn nữa và nghề truyền thống này mới có thể phát triển bền vững, mang lại giá trị thương mại cao cho địa phương.

Chuyên Mục: Review Hưng Yên

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Vẻ xinh bình yên của làng nghề tương bần Hưng Yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.