Review Kon Tum

Review Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray ở đâu,có gì thú vị 2022

Bạn đang muốn đi du lịch Kon Tum? Bạn rất thích đến thăm Vườn quốc gia Chư Mom Ray khác biệt? Nơi đây được thẩm định và đánh giá là di sản ASEAN với tính đa dạng sinh học cực tốt nhất trong hệ thống Vườn quốc gia trên cả nước. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của bietthungoctrai.vn để khám phá về Vườn quốc gia Chư Mom Ray này nhé.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray ở đâu

Cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc, nằm trên địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi  chính là Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Nơi đây có tính đa dạng sinh học cực tốt nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Ở kề bên đó, địa điểm đó còn tồn tại điều kiện kèm theo đi kèm theo giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến. 

hám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Vườn quốc gia Chư Mom Ray được hình thành từ Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray với diện tích hơn 56.000ha. Điểm đến lựa chọn chọn lựa đó cũng này là vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước láng giềng là Lào và Campuchia. Ngay cạnh Vườn quốc gia Chư Mom Ray là Vườn quốc gia Virachey của Campuchia và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong của Lào.

Diện tích rừng toàn bộ địa điểm đó vào mức 700.000ha tạo thành một khu bảo tồn rộng lớn xuyên quốc gia, có tầm quan trọng đặc điểm nếu như với bảo tồn đa dạng sinh học ở Vị trí Đông Dương và Đông Nam Á.

Đường đi đến Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Từ trung tâm thành phố Kon Tum đến Chư Mom Ray, bạn di chuyển một quãng đường khoảng 30km. Giao thông thuận tiện, dễ đi. Thế cho nên, bạn hoàn toàn rất có khả năng đi bằng mô tô, ô tô hoặc xe bus đều được.

duong di vuon quoc gia chu mon ray

Nếu lựa chọn xe bus, bạn bắt xe tại bảng hiệu Thái Hoà đến thị trấn Sa Thầy. Từ đây, những các bạn sẽ đi tiếp bằng taxi hoặc xe ôm để Vườn Chư Mom Ray. Đi mô tô và ô tô tự lái thường được nhiều khách du lịch lựa chọn hơn vì sự tiện dụng. Đặc điểm là tham gia tham gia trải nghiệm phượt bằng mô tô vô cùng thú vị, khó quên.

Từ thành phố Kon Tum, bạn đi theo QL 365 đến thị trấn Sa Thầy. Tiếp đó, bạn có thể đi theo biển chỉ dẫn bên đường hoặc hỏi thăm dân cư địa phương để rõ đường đi tới Chư Mom Ray.

vuon quoc gia chu mon ray 2

Nên đi Chư Mom Ray vào mùa nào trong năm?

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray nằm giữa ngã 3 Đông Dương, nằm cạnh Vườn Quốc gia Virachey (Campuchia) và Khu bảo tồn Đông Nam Ghong (Lào). Địa hình vất vả, bị chia cắt bởi nhiều sông suối. Chính những lí cho nên đã mang đến cho Chư Mom Ray một hệ thực vật, động vật đa dạng chủng loại đến như vậy.

Thời tiết nơi đây chia thành 2 mùa rõ ràng và cụ thể là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, đường đi trơn trượt và khó khăn vất vả hơn. Mùa khô thì ngược lại, tiết trời rộng rãi, đường dễ đi. Đặc điểm là vào tháng 2, tháng 3, mùa hoa dã quỳ nở rộ và nhiều lễ hội tỏa nắng rực rỡ diễn ra được nhìn nhận là thời điểm khám phá Chư Mom Ray xinh tuyệt vời nhất nhất.

vuon quoc gia chu mon ray 3

Giới thiệu về Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Tổng diện tích rừng Chư Mom Ray đặc dụng vào mức 54.583,59 ha; rừng sản xuất 1.665,64 ha; vùng đệm 188.749 ha. Gồm các xã Bờ Y, Sa Loong (huyện Ngọc Hồi); Rờ Kơi, Sa Nhơn, Sa Sơn, Mô Rai, Ya Xiêr, thị trấn Sa Thầy (huyện Sa Thầy. Đây là nơi sinh sống của thế giới các dân tộc thiểu số, đặc biệt là người Gia Rai và người Rơ Măm.

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm ở ngã ba Đông Dương, phía Tây giáp Campuchia, phía Tây Bắc giáp Lào. Tại chỗ này có dãy núi Chư Mom Ray trùng điệp, nhiều sông suối, ao hồ, ghềnh thác… tạo nên tiềm năng lớn để tạo thành một vùng bảo tồn thiên nhiên hoang dã với hệ sinh thái nổi trội của Vị trí Đông Nam Á.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Kon Bring ở đâu và những trải nghiệm thú vị 2021

Hệ thực vật rừng quốc gia Chư Mom Ray đa dạng chủng loại, đa dạng về số loài và trạng thái. Theo số liệu đã đo đạc được thì nơi đây có khoảng 1534 loài, trong đó có 113 loài quý hiếm thuộc họ phong lan, ngành hạt trần, các loài họ dầu, lớp tuế, kim giao, thông tre, trắc, cẩm lai…

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Hệ động vật Vườn quốc gia Chư Mom Ray ghi nhận 718 loài, gồm 115 loài động vật có vú, 275 loài chim, 41 loài bò sát, lưỡng cư, 108 loài cá nước ngọt, 179 loài côn trùng nhỏ bé dại. Trong đó có 124 loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ Việt Nam và trái đất, tính chất như: vượn đen má hung, mang Trường Sơn, bò tót, hổ Đông Dương, voi, gấu con Ngữa, beo lửa…, thằn lằn giả 4 vạch mới, rắn sài mép trắng, rắn trán cúc…, chim hồng hoàng, công, đại bàng đất…

Với đặc thù đa dạng sinh học và nhiều nguồn gen quý, năm 2004, Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là di sản ASEAN.

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Vườn quốc gia Chư Mom Ray có gì

Điểm đáng tự hào của Vườn quốc gia là có tới 114 loài trong sách đỏ Việt Nam và trái đất. Đặc điểm, cánh đồng cỏ (thung lũng Ja Book) rộng vào loại lớn nhất Việt Nam (hơn 9.000ha) đã hấp dẫn nhiều loài thú móng guốc và thú ăn thịt quan trọng sinh sống như mang Trường Sơn, trâu rừng, hổ, bò tót, bò rừng, voi, gấu con Ngữa, beo lửa… và hàng nghìn loài bò sát, lưỡng cư.

Ngoài ra, trên các đỉnh núi cao như Ngọc Vil, Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray… là nơi sinh sống của nhiều loài linh trưởng và các loài thú sinh sống trên cây như vượn, vọc, các loài chim quý như hồng hoàng, đại bàng đất, công… Thẩm định và đánh giá và đánh giá được nhìn nhận đa dạng sinh học của Vườn quốc gia, Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã tích cực gọi điện liên lạc với Quỹ bảo đảm an toàn thú hoang dã quốc tế (WWF) xây dựng các dự án công trình dự án công trình về bảo tồn các nguồn gen quí.

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Đến thăm Chư Mom Ray, du khách còn được đến thăm các buôn làng dân tộc thiểu số, làm quen với dân tộc HLăng, Gia Rai, Kờ Dong, Rơ Mâm hoặc dân tộc Bờ Râu -một trong những dân tộc có dân số ít nhất trong đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam. Du khách sẽ được nghỉ ngơi ở ở trong nhà rông hoặc nhà thế giới thoáng rộng, thưởng thức các món ăn Tây Nguyên như cơm lam, rượu cần, muối giã với rau thơm đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến của đồng bào nơi đây.

Sự bứt phá nâng tầm phát triển các tuyến du lịch sinh thái ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray nối liền với chủ trương bứt phá nâng tầm phát triển du lịch của tỉnh Kon Tum. Khách du lịch đến với Vườn quốc gia Chư Mom Ray sẽ có điều kiện kèm theo đi kèm theo thám hiểm rừng và khám phá các di tích lịch sử lịch sử lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ như đường Trường Sơn nối liền với nước bạn Lào, Vị trí H 67 – vị trí địa thế căn cứ địa của bộ đội Tây Nguyên quả cảm với đồi Sạc Ly, sân bay Phượng Hoàng…

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Đến đây, những các bạn sẽ có dịp hòa mình vào thiên nhiên với nhiều tham gia tham gia trải nghiệm thú vị như: đi tham quan Rừng Lồ Ô trải rộng bạt ngàn; chiêm ngưỡng Thác 7 Tầng tung bọt trắng xóa; đến Trung tâm Cứu hộ cứu nạn cứu hộ Bảo tồn và Phát triển Sinh vật xem khỉ, chim trĩ, gà rừng, trăn, rắn… và ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức các loài lan rừng tuyệt đẹp đang được bảo tồn; ghé Hang Dơi kỳ bí với quần thể dơi đông đúc; hay dừng châm ở Bãi Thú, Suối Ngang, Thác Nàng Tiên thơ mộng…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Bác Ái ngôi chùa cổ lâu đời nhất của Kon Tum Ở đâu? Đường đi? 2023

Trong hành trình khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray, bạn còn được tận hưởng bầu không khí trong lành giữa cảnh trí hoang sơ, nghe tiếng lá khô xào xạc, tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng gió reo vui… như quyện thành một bản hòa tấu du dương của đại ngàn. Đây đấy là những gốc bằng lăng, sấu rừng cổ thụ; những tán cây pơ lang, xoài rừng bao trùm bóng mát; hay những vạt bông lau đu đưa phấp phới như vẫy chào khách đến thăm…

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Không chỉ có vậy, làng Ba Gốc và làng Le cũng này là các nơi thăm quan thế giới cuốn hút của Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nơi bạn có thể giao lưu, điều tra khảo sát những nét văn hóa tỏa nắng rực rỡ của rất nhiều người Gia Rai và Rơ Măm, nghỉ ngơi ở ở trong nhà rông hoặc nhà thế giới thoáng rộng, thưởng thức các món ăn Tây Nguyên như cơm lam, thịt nướng, rượu cần…

Nếu đúng dịp tháng 10-11 hàng năm, khi lúa đã chín vàng trên những vạt đồi cao, những đám rẫy xa hút, bạn có thể cùng người Gia Rai làm lễ đón lúa mới, hay cùng người Rơ Măm tổ chức lễ hội ăn mừng lúa mới sau thu hoạch

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo

Du lịch Vườn quốc gia Chư Mom RayĐến đây, những các bạn sẽ có dịp hòa mình vào thiên nhiên với nhiều tham gia tham gia trải nghiệm thú vị như: đi tham quan Rừng Lồ Ô trải rộng bạt ngàn; chiêm ngưỡng Thác 7 Tầng tung bọt trắng xóa; đến Trung tâm Cứu hộ cứu nạn cứu hộ Bảo tồn và Phát triển Sinh vật xem khỉ, chim trĩ, gà rừng, trăn, rắn… và ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức các loài lan rừng tuyệt đẹp đang được bảo tồn; ghé Hang Dơi kỳ bí với quần thể dơi đông đúc; hay dừng châm ở Bãi Thú, Suối Ngang, Thác Nàng Tiên thơ mộng…

Trong hành trình khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray, bạn còn được tận hưởng bầu không khí trong lành giữa cảnh trí hoang sơ, nghe tiếng lá khô xào xạc, tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo, tiếng gió reo vui… như quyện thành một bản hòa tấu du dương của đại ngàn. Đây đấy là những gốc bằng lăng, sấu rừng cổ thụ; những tán cây pơ lang, xoài rừng bao trùm bóng mát; hay những vạt bông lau đu đưa phấp phới như vẫy chào khách đến thăm…

Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray - di sản ASEAN độc đáo


Không chỉ có vậy, làng Ba Gốc và làng Le cũng này là các nơi thăm quan thế giới cuốn hút của Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nơi bạn có thể giao lưu, điều tra khảo sát những nét văn hóa tỏa nắng rực rỡ của rất nhiều người Gia Rai và Rơ Măm, nghỉ ngơi ở ở trong nhà rông hoặc nhà thế giới thoáng rộng, thưởng thức các món ăn Tây Nguyên như cơm lam, thịt nướng, rượu cần…

Nếu đúng dịp tháng 10-11 hàng năm, khi lúa đã chín vàng trên những vạt đồi cao, những đám rẫy xa hút, bạn có thể cùng người Gia Rai làm lễ đón lúa mới, hay cùng người Rơ Măm tổ chức lễ hội ăn mừng lúa mới sau thu hoạch…

Những điều thú vị nhất tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Với diện tích rộng lớn, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray là một vùng đất ẩn đựng được nhiều điều thú vị đang đợi bạn khám phá.

Phong phú thực vật và động vật

Vườn Chư Mom Ray là nơi có diện tích rừng nguyên sinh lớn nhất và chiếm dụng đa dạng hệ thực vật nhất Việt Nam. Những nhà khoa học đã tìm ra được tại Chư Mom Ray có tới 12 kiểu thảm thực vật rừng, bao gồm 1895 loài thực vật. Có rất nhiều loài có tên trong Sách Đỏ Việt Nam như dầu đọt tím, chò chỉ, vù hương, trầm hương, thông tre, kim giao, cẩm lai,…

Xem Thêm:  Review du lịch Đăk Hà Kon Tum ở đâu,có gì,lưu trú 2022

Chư Mom Ray còn có rất nhiều loài thú quý hiếm như bò rừng, bò rót, báo hoa máu… Ngoài ra, nơi đây còn được mệnh danh là vương quốc của loài khỉ, là nơi cư ngụ của nhiều cá thể vượn, khỉ quí hiếm của trái đất.

vuon quoc gia chu mon ray 4

Thung lũng Ja Book

Thung lũng Ja Book có diện tích lên đến 16.000 ha. Đây là một cách đồng cỏ rộng bạt ngàn và là nơi trú ngụ của nhiều thú hoang dã như trâu rừng, hổ, bò tót,… Tuy nhiên, theo thời gian, thung lũng Ja Book hôm nay hiện giờ đang bị một loài cây gai xâm hại nên diện tích cỏ xanh chỉ với khoảng 6ha. Đến đây, bạn có thể tận mắt ngắm nhìn và thưởng thức và thưởng thức những con thú rừng đang tìm thức ăn, nước uống.

vuon quoc gia chu mon ray 5

Đỉnh núi Ngọc Vil, Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray

Những đỉnh núi cao là nơi cư ngụ của các loài thú sống trên cây như khỉ, vượn, voọc và các loài chim quý như hồng hoàng, đại bàng đất, công,… Đây đều là các loài động vật với nguồn gen quý hiếm, rất rất cần được bảo toàn.

vuon quoc gia chu mon ray 6

Thác nước 7 tầng

Thác nước 7 tầng phía bên trong trung tâm giải trí công viên xanh Vườn Quốc gia Chư Mom Ray. Dòng nước trên đỉnh cao hàng trăm ngàn mét đổ xuống phía bên dưới tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Ai cũng đều cảm nhận thấy cảm thấy ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khung cảnh núi rừng xanh tươi, không khí trong lành, dòng thác cuồn cuộn, làn nước mát lạnh. Tất cả tạo nên một bức họa đồ đồ thiên nhiên kỳ vỹ, tấp nập.

vuon quoc gia chu mon ray 7

Tham quan các buôn làng dân tộc

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray hiện là nơi sinh sống của một trong những trong các đồng bào dân tộc thiểu số người Ba Gốc, người Rơ Măm,…. Đặc điểm, dân tộc Bờ Râu tại đây là đồng bào dân tộc có ít người nhất Việt Nam.

Đến thăm các buôn làng không riêng gì là cơ hội điều tra khảo sát và tham gia tham gia trải nghiệm nét văn hóa tỏa nắng rực rỡ mà còn là dịp thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng nhiều người biết đến nhiều người biết đến như rượu cần, cơm lam, thịt nướng.

vuon quoc gia chu mon ray 8

Tham quan khu bảo tồn hoa lan nhiều người biết đến

Tại chỗ này có rất nhiều giống hoa lan đẹp và quý hiếm được bảo tồn và nhân giống như giả hạc, phi điệp, trinh nữ hoàng cung… Chúng ta cũng sẽ có thể đánh dấu những lọ hoa đang nở xinh tuyệt vời nhất nhất hay điều tra khảo sát về quá trình chăm sóc, nuôi trồng hoa lan rất kì công và tỉ mỉ.

Một vài trong các để ý khi khám phá Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Trước khi du lịch Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, bạn cần phải để ý những điều sau.

Trang phục

Khi tham quan Chư Mom Ray, bạn hãy lưu ý mặc quần áo năng động, thoải mái và dễ chịu và dễ chịu và thoải mái. Nên mặc quần dài, áo phông và áo khoác dài tay phía phía bên ngoài để bảo đảm an toàn cơ thể. Bạn hãy chọn cho mình mình một đôi giày thể thao cực tốt nhất, có đế chống trơn chống trượt và đội thêm mũ tai bèo. Ngoài ra, mang thêm một chiếc túi bé dại dại hoặc balo chống thấm nước để đựng các đồ đạc cũng rất rất rất cần thiết.

vuon quoc gia chu mon ray 9

Những đồ đạc nên mang

Những đồ đạc tối rất rất cần thiết cần mang theo khi tham quan Chư Mom Ray là: thuốc chống côn trùng nhỏ bé dại; túi sơ cấp cứu; một trong những trong các loại thuốc sát trùng, hạ sốt, đau bụng; áo mưa; thực phẩm đóng hộp hoặc đồ ăn nhẹ.

vuon quoc gia chu mon ray 10

Trên đây là tất tần tật mọi điều về Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, nơi thăm quan sinh thái vô cùng lý tưởng tại Tây Nguyên. Hãy lên kế hoạch khám phá Chư Mom Ray và vùng đất Tây Nguyên ngay nào!

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button