Review Tham Quan Đức Mẹ Măng Đen ở đâu,nguồn gốc và những câu chuyện bí ẩn 2022

tuong dai duc me mang den kon tum

Đức Mẹ Măng Đen ở đâu?

Đức Mẹ Măng Đen có tên gọi khác: Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Salette. Địa chỉ: QL24, thôn Măng Đen, xã Đắk Lông, huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum (khu du lịch Măng Đen) Việt Nam, cách trung tâm Tp Kon Tum 60Km, với độ cao khoảng 1.200m, khí hậu ở đây luôn mát mẻ se lạnh, nhiệt độ không bao giờ quá 20 độ C và lúc nào cũng có sương mù. Đây là bức tượng nổi tiếng huyền bí, linh thiêng

Đây là một di tích du lịch hành hương công giáo với nhiều người thiên chúa giáo trong và ngoài nước khi đến Tây Nguyên.

Nguồn gốc Đức Mẹ Măng Đen

Theo tài liệu của Tòa Giám mục Kon Tum và tường trình của linh mục Giuse Nguyễn Minh Kông (còn được viết là “Công”) thì đây là bức tượng được tạc theo tượng Đức Mẹ Fatima do linh mục Tôma Lê Thành Ánh tặng. Bức tượng này được linh mục Kông mang lên tiền đồn Măng Đen bằng trực thăng (ngày nay vẫn còn dấu tích một sân bay dã chiến rất rõ, cách vị trí tượng khoảng 2 km).

Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Mẹ La Vang, Đức Mẹ Fatima, Đức Mẹ Salette Việt Nam

Tượng được dựng trên một trụ đài đơn sơ như hiện nay vào giữa năm 1971. Năm 1974, do hỏa lực chiến tranh Việt Nam, tiền đồn Măng Đen bị triệt bỏ, bức tượng cũng bị hư hỏng ít nhiều và bị bỏ phế sâu trong rừng rậm.

Ngày lễ, hành hương Đức Mẹ Măng Đen: Tòa Giám Mục Kon Tum đã chính thức chọn địa điểm đặt tượng Đức Mẹ này làm địa điểm hành hương kính viếng Đức Mẹ của Giáo Phận Kon Tum, và định ngày 9-12 hàng năm, ngay sau ngày Lễ Mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8-12, làm ngày hành hương chính thức cho toàn giáo phận Kon Tum.

Ý nghĩa của tượng Đức Mẹ Măng Đen bằng đá

Tượng Đức Mẹ Măng Đen nguyên gốc được làm bằng bê tông cốt thép, cao khoảng 1 mét.

Tượng được đặt trên bệ bằng xi măng kết với đá cuội tự nhiên. Thân bức tượng mang dáng dấp của Đức Mẹ Fatima. Nhưng phần đầu mang hình dáng người phụ nữ Tây Nguyên. Phần tay bị cụt.

Hình dáng cụt tay của tượng Đức Mẹ khiến người dân tin rằng. Đức Mẹ sẽ phù hộ cho mọi đứa con bất hạnh, mắc bệnh phong cùi, HIV/AIDS…

Tham Quan Đức Mẹ Măng Đen

Tượng Đức Mẹ Măng Đen hiện nay là điểm hành hương của người Công giáo. Nhiều người không theo đạo này cũng tìm đến Đức Mẹ để cầu lộc cầu con … Đức Mẹ Măng Đen nổi tiếng linh thiêng với những câu chuyện mang tính tâm linh xúc động.

Hành hương về đất mẹ, xếp hàng ngay ngắn để tiến tới chân Mẹ. Được chạm vào mẹ, chia sẻ với mẹ mọi buồn vui trong cuộc sống. Để rồi được Mẹ dẫn lối chỉ đường, vượt qua bệnh tật, khó khăn. An nhiên vui sống.

Khám phá Đức Mẹ Măng Đen

Tiểu Sử Đức Mẹ Măng Đen: Tượng Đức Mẹ được một công nhân máy ủi tìm thấy dưới tầng đất sâu trong rừng rậm, khi anh thi công cố gắng ủi đất rừng phá núi để làm đường giao thông. Tượng đã bị mất đầu, gãy tay. Anh và gia đình vốn là lương dân, lúc đầu mang tượng đến nhà chùa, nhưng nhận thấy ko phải tượng ảnh của nhà chùa, vì có trái tim trước ngực, nên đem tượng về lại nhà và cố gắng đắp lại cái đầu mới theo khả năng hiểu biết của riêng anh.

Anh dùng vật liệu tạo lại đôi tay cho tượng Đức Mẹ, nhưng ko thành công. Anh và bạn bè đã đem đặt tượng Đức Mẹ trên bệ cao sát lề đường gần bên vị trí Tượng được phát hiện. Do vậy, Tượng Đức Mẹ Măng Đen có khuôn mặt rất khác lạ so với tất cả các khuôn mặt tượng Đức Mẹ khác ta thường nhìn thấy với đôi bàn tay cụt.

Tượng đài Đức Mẹ Măng Đen Kon Tum

Tượng được dựng lên trên một trụ đài vào năm 1971. Trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đặc biệt là năm 1974 khi tiền đồn Măng Đen bị thu phục, tượng Đức Mẹ Măng Đen bị hư hỏng và bị lãng quên trong rừng sâu một thời gian khá dài. Mãi đến những năm đầu 1980 người dân ở đây mới tìm thấy bức tượng và bảo tồn

Xem Thêm:  Review du lịch Đăk Hà Kon Tum ở đâu,có gì,lưu trú 2022

Hàng ngày có nhiều đoàn hành hương từ trong Tỉnh, trong nước và nước ngoài đến kính viếng Mẹ Măng Đen, mặc dầu nơi đây là vùng núi cao, nhiều đèo dốc cao ngoằn nghoèo hiểm trở, với những cánh rừng thông sương mù mát lạnh, gần giống Đà Lạt, nhưng còn thiếu nhiều tiện nghi dành cho khách du lịch…

Bức tượng Đức Mẹ Maria Măng Đen Kon Tum đườn làm bằng chất liệu Xi măng

Tượng Đức Mẹ Măng Đen được làm bằng bê tông cốt thép, cao khoảng 1 mét. Tượng được đặt trên một bệ tượng làm bằng xi măng kết với các đá cuội tự nhiên. Phần thân tượng mang điểm hình dáng dấp của tượng Đức Mẹ Fatima, nhưng phần đầu được phục chế lại mang khá nhiều hình dáng phụ nữ vùng Tây Nguyên Việt Nam.

Phần tay tuy được phục chế nhiều lần, nhưng về sau được giữ nguyên hình dáng tay cụt. Nhiều giáo dân cho rằng với hình dáng cụt tay như trên, làm liên tưởng đến hình tượng Đức Mẹ phù hộ cho con người bất hạnh mắc các bệnh như; phong cùi, HIV/AIDS…

Đoàn người các dân tộc Vietnam hành hương Măng Đen Kon Tum

Ngày nay, Tượng Đức Mẹ Măng Đen trở thành điểm hành hương của nhiều người Công giáo. Bên cạnh đó, nhiều người không theo đạo cũng tìm đến Đức Mẹ cầu lộc, con cái…Đặc biệt là ngày 9 tháng 12 hằng năm trở thành ngày Ngày Hành hương Đức Mẹ Măng Đen của Giáo Phận Kon Tum.

Điều này đã khiến cho Măng Đen thêm phần lôi cuốn du khách đi du lịch về thăm. Khách thăm Măng Đen vì nơi đây có cảnh quan trong lành, thăm Mang Đen để nghe những câu chuyện mang tính tâm linh đầy xúc động, gắn với Tượng Đức Mẹ Măng Đen nổi tiếng linh thiêng.

 Từ năm 2007, nhiều giáo dân đã lên cầu nguyện tại đây, hình thành một điểm hành hương tôn giáo tại Măng Đen.

Đọc Kinh nguyện cầu phép lạ Đức Mẹ Măng Đen

Giữa khung cảnh rừng núi mênh mông, thâm u, xung quanh là rất nhiều hoa và những dãy ghế đá, với những tấm biển “Tạ ơn Đức Mẹ” được những người giáo dân mang đến, bức tượng hiện lên với đầy vẻ linh thiêng, huyền bí…

Măng Đen được điều chỉnh lại khi nắn lại tuyến đường quốc lộ và quy hoạch xây dựng thị trấn. Một khu du lịch sinh thái được mệnh danh Đà Lạt thứ hai được xây dựng cách tượng Măng Đen 2 km, cạnh sân bay Măng Đen cũ. Đồng thời, một trung tâm hành hương và du lịch tôn giáo cũng được quy hoạch xây dựng tại khu vực đặt tượng, với diện tích rộng trên 20 ha.

Mỗi ngày đều có người đến cầu nguyện cùng Mẹ. Đời sống tâm linh, niềm tin tôn giáo của con người trong mọi nơi và mọi lúc.

Lễ Đức Mẹ Sầu Bi 15/9, thường là mưa gió vì tháng 9 đang trong mùa mưa ở Tây Nguyên, nhưng vẫn có trên 20 ngàn con người không ngại mưa gió: Người Kinh, người Thượng, người trong Giáo Phận, ngoài Giáo Phận, xe lớn, xe nhỏ… hân hoan tập trung về mừng kính Mẹ ở Măng Đen. Năm sau lại nhiều hơn năm trước.

Đoàn người về viếng Đức Mẹ Kon Tum Tây Nguyên, Việt Nam

Đức Mẹ bị quên lãng

Sau chiến tranh, bức tượng bị bỏ phế trong một thời gian dài vì không có tuyến giao thông và không có cư dân sinh sống gần đó. Đầu thập niên 1980, do ảnh hưởng từ chính sách Xây dựng các vùng kinh tế mới của chính phủ Việt Nam, một số người dân sinh sống tại lâm trường Măng Cành đã phát hiện ra bức tượng này, nhưng không có sự quan tâm đặc biệt nào.

Theo ghi nhận của linh mục Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn, ghi chép cuộc trao đổi với bà Đào Thị Hương, người được cho là đã có công bảo tồn bức tượng, thì cho đến đầu năm 1987, tượng vẫn còn nguyên. Tuy nhiên, đến cuối năm 1987 thì tượng bị mất đầu, mất tay, nhưng không rõ nguyên nhân.

Xem Thêm:  Review Khám phá nhà rông Kon Klor Kon Tum lớn nhất Tây Nguyên 2022

Năm 2002, huyện Kon Plông mới được hình thành từ việc chia tách huyện Kon Plông cũ thành huyện Kon Plông mới và huyện Kon Rẫy. Huyện lỵ Kon Plông mới được đặt tại Măng Đen. Tuyến Quốc lộ 24cũng được dự định mở rộng kéo dài để dùng làm tuyến giao thông chính băng qua địa bàn huyện và nối đến tận huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2004, khi bắt đầu thi công tuyến đường này, những người làm đường khi thấy bản thiết kế vô tình đi qua vị trí tượng này đã điều chỉnh tuyến đường để tránh xâm hại đến bức tượng. Trong số những người làm đường có một tín đồ Công giáo tên Hoàng đã bỏ công phục chế phần đầu và đôi tay. Phần đầu được phục chế với gương mặt không còn giống các phiên bản tượng Đức Mẹ Fatima thông thường nữa, nhưng mang dáng dấp phụ nữ Tây Nguyên Việt Nam.

Điểm du lịch tượng đức mẹ Măng Đen Kon Tum

Tuy nhiên, không rõ vì sao đôi tay không thể phục chế được, sau khi phục chế đã bị rơi xuống dưới chân tượng, vì vậy tượng vẫn mang hình dáng cụt tay cho đến ngày nay. Theo linh mục Phi Khanh Vương Hoàng Khởi, dẫn tư liệu do Tòa Giám mục Kon Tum cung cấp, thì Linh mục Gioakim Nguyễn Hoàng Sơn đã “tìm được một phần bàn tay và một phần đốt tay trỏ của tượng Mẹ” ngày 28 tháng 12 năm 2006, hiện đang được cất giữ tại Tòa Giám mục Kon Tum. Có lẽ đây chính là phần còn lại của đôi tay được phục chế.

Những câu chuyện ly kì đằng sau tượng Đức Mẹ Măng Đen

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, đặc biệt khi nằm 1974 đồn Măng Đen bị thu phục, tượng Đức Mẹ Măng Đen cũng bị hư hỏng và lãng quên suốt mấy chục năm dài trong rừng sâu. Hơn 10 năm sau thì nơi đây bắt đầu có dân cư sinh sống và một số người dân đã tìm thấy bức tượng nhưng tôn giáo khi đó chưa phổ biến người dân nơi đây chỉ phát hiện và không đá động gì đến bức tượng. Vài năm sa  họ phát hiện bức tượng đột nhiên bị mất đầu và đôi tay.

Đức Mẹ Măng Den với vẻ mặt người phụ nữ Tây Nguyên và đôi tay cụt

Đến năm 2002, khi tuyến quốc lộ 24 được giao thông thì nhiều kỹ sư đã thấy thông tuyến qua vị trí bức tượng nên đã tự điều chỉnh để tránh xâm hại đến tượng Đức Mẹ. Nhiều người dân đã bỏ công để phục chế lại phần đầu và tay của tượng đức mẹ.

Phần đầu được phục dựng và gắn lên tượng đức mẹ tuy nhiên không còn mang đúng với hình ảnh Đức Mẹ Fatima mà mang hình ảnh người phụ nữ Tây Nguyên nhiều hơn. Điều kì lạ rằng phần đôi tay của bức tượng được tạc lại và gắn lên thì bị rớt xuống, nhiều lần như thế nên người dân quyết định để bức tượng với hình ảnh không có tay.

Địa điểm du lịch hành hương Đức Mẹ Măng Đen

Sau khi được nhiều người biết đến và phục dựng chỉnh chu, nơi đây bắt đầu trở thành điểm hành hương của người dân quanh khu vực này. Đến ngày 9 tháng 12 năm 2007, giám mục Hoàng Đức Oanh cùng các linh mục tu sĩ và hơn 2000 thường dân đã đến tổ chức dâng thánh lễ long trọng tại đây. Và chọn ngày đó vào mỗi năm là ngày hành hương Đức Mẹ Măng Đen.

Các linh mục cùng dân địa phương làm lễ tại Đức Mẹ Măng Đen

Năm 2011, Sứ thần tòa thánh đại diện tòa thánh không thường trú tại Việt Nam là tổng giám mục Leopoldo Girelli đã đến viếng và chủ trì thánh lễ kính Đức Mẹ. Sở nội vụ Kontum cũng chính thức chấp nhận tổ chức hành hương và thành lập giáo xứ Kon Xơm Luh. Từ đó nơi đây được tu sửa và trở thành nơi sinh hoạt tôn giáo của người dân địa phương. Và tượng Đức Mẹ Măng Đen cũng trở thành địa điểm nên ghé đến trong hành trình du lịch khám phá Konum của khách thập phương.

Xem Thêm:  Review Khám phá nhà thờ gỗ Kon Tum ở đâu,có gì đặc biệt 2022

Sở hữu những câu chuyện li kì bí ẩn xung quanh bức tượng, cùng với những cảnh đẹp nơi thơ mộng,nơi đây đã trở thành địa điểm thu hút du khách đến tìm hiểu sự khác lạ bí ẩn của tượng Đức Mẹ Măng Đen và chiêm ngưỡng những khung cảnh hùng vĩ của núi rừng Kontum.

Ưu điểm và những lưu ý khi thỉnh tượng Đức Mẹ Măng Đen bằng đá

Về ưu điểm

Muốn về với Đức Mẹ phải về Kontum xa xôi. Điều này khiến cho rất nhiều người gặp khó khăn, cả về kinh tế, cả về sức khỏe… Do vậy nhiều địa phương đã thỉnh tượng Đức Mẹ về thờ.

Đáp ứng mong mỏi về tâm linh đó, chúng tôi công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình – Ninh Bình Stone . Đang hàng ngày hàng giờ cố gắng để đáp ứng nhu cầu đó của quý khách.

Tượng Đức Mẹ bằng đá có nhiều ưu điểm nổi bật hơn nhiều so với tượng nguyên gốc được làm bằng bê tông cốt thép. Bởi vì:

Tượng Đức Mẹ bằng đá có độ bền vĩnh cửu. Mang tính thẩm mỹ cao, sang trọng gần gũi với thiên nhiên.

Đá tự nhiên hiện nay, có vô vàn mẫu mã, màu sắc, kiểu dáng khác nhau.  Lựa chọn tượng đức mẹ hiện nay cũng vô cùng đa dạng như thế.

Hình tượng Đức Mẹ vừa gần gũi thân thương vừa sang trọng, vững bền. Lúc nào cũng có thể cầu nguyện chứ không nhất thiết phải đợi đến những dịp hành hương về đất mẹ.

Những lưu ý khi thỉnh tượng Đức Mẹ bằng đá

– Tượng Đức Mẹ phải được thờ ở những nơi trang trọng như phòng thờ, phòng làm việc hoặc phòng khách..

– Không nên đặt tượng Đức Mẹ vào những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ

– Không tự ý di chuyển đổi chỗ tượng Đức Mẹ.

Nên mua tượng Đức Mẹ Măng Đen bằng đá ở đâu uy tín?

Tượng Đức Mẹ bằng đá khi chọn mua quý vị nên tìm đến những nơi đã có uy tín lâu năm.. Thêm nữa, đó là những đơn vị bán hàng có tâm, có thợ giàu kinh nghiệm để tạo ra các sản phẩm tỉ mỉ, chất lượng và bền đẹp.

Đặc biệt sản phẩm được các chuyên gia phong thủy hướng dẫn và tư vấn nơi đặt chi tiết để được Đức Mẹ che chở .

Nếu quý vị muốn tìm một địa chỉ như thế thì hãy đến với chúng tôi: công ty CP XNK Đá mỹ nghệ Ninh Bình – Ninh Bình Stone.

Chúng tôi tự hào rằng:

-Với kinh nghiệm gần 15 năm trong ngành chế tác tượng đá. Cho ra đời hàng nghìn sản phẩm được khách hàng đánh giá cao.

-Các nghệ nhân đã đặt cả “tâm”, cả “tài” vào từng tác phẩm để đem đến những sản phẩm đẹp và tinh tế nhất.

-Đá tự nhiên có độ bền rất cao và không hư hỏng. Mang đến hình ảnh người Mẹ linh thiêng, bình dị mà gần gũi.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Đức Mẹ Măng Đen | Đức Mẹ Sầu Bi

Leave a Reply

Your email address will not be published.