Review Tham Quan Chùa Bác Ái ngôi chùa cổ lâu đời nhất của Kon Tum ở đâu,kiến trúc 2022

chuabacaikontum

Chùa Bác Ái Kon Tum ở đâu?

Chùa Bác Ái có tọa lạc thuộc thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Phía Đông của chùa giáp với đường Trần Phú, phía Tây của chùa giáp với đường Mạc Đĩnh Chi, phía Nam thì giáp với đường Phan Chu Trinh, phía Bắc giáp đường Bà Triệu. Đấy là ngôi chùa cổ thế cho nên kiến trúc chùa Bác Ái vẫn được không biến hóa vẹn như thuở khởi đầu. Sắc tự, bức tượng phật Quan Âm, chiếc phản gỗ…vẫn là 1 trong những những những dòng sản phẩm còn được không biến hóa vẹn Vị trí đây.

Nơi đặt: Tổ Đình Bác Ái – Phường Quyết Thắng – TP. Kon Tum – Tỉnh Kon Tum

Tham Quan Chùa Bác Ái

Cách chuyển động và vận động và di chuyển đến chùa Bác Ái, Kon Tum

Để chuyển động và vận động và di chuyển đến chùa Bác Ái Kon Tum du khách có chức năng lựa chọn 1 trong những những những phương tiện đi lại đi lại máy bay hay đường bộ để đến TP. Kon Tum:

+ Máy bay

  • Nếu bạn có nhu cầu muốn đến Kon Tum bằng máy bay thì bạn có sẽ đáp xuống sân bay Pleiku, cách TP. Kon Tum 50km. Sau đó bạn có thể bắt taxi hoặc xe bus để về TP. Kon Tum.

+ Đi đường bộ

  • Tuyến đường Hà Nội – Kon Tum dài khoảng 1080km. Thế nên, bạn có thể lựa chọn những nhà xe an toàn và tin cậy như: Việt Tân, Đăng Khoa, Hồng Anh với mức giá trị khoảng 550k – 600k.
  • Tuyến đường Hồ Chí Minh – Kon Tum dài khoảng 576km và thời gian ban đầu bắt đầu khởi hành về Kon Tum thường khởi đầu từ 17h – 6h30. Trung bình hằng ngày sẽ có 7 chuyến xe khách về đến Kon Tum nên bạn có thể đi những hãng xe an toàn và tin cậy như: Đồng Tiến, Minh Quốc, Việt Tân, Trường Giang…Để về tới Kon Tum sẽ mất đến 12 tiếng nên du khách có chức năng đi chuyến xe 17h sẽ hợp lý. Giá vé từ TP. Hồ Chí Minh đến Kon Tum trên dưới khoảng 230k – 250k.
  • Quãng đường từ TP Thành Phố Đà Nẵng – Kon Tum dài khoảng 350km nên bạn có thể đi các hãng xe Việt Tân, Minh Quốc với thời gian chuyển động và vận động và di chuyển mất 8h đồng hồ đeo tay đeo tay. Giá vé trên dưới từ 180k – 200k.
Cách di chuyển đến chùa Bác Ái Kon Tum

Sau khi chuyển động và vận động và di chuyển đến Kon Tum thì du khách có chức năng tìm khách sạn, nhà nghỉ tại giữa trung tâm thành phố để tiện cho việc tham quan, chuyển động và vận động và di chuyển. Vì Tổ Đình Bắc Ái thuộc phường Quyết Thắng và cách giữa trung tâm thành phố Kon Tum khoảng hơn 1km. Nên muốn thăm ngôi chùa cổ của phố núi này bạn có thể thuê xe ôm, hoặc đi taxi hoặc cũng luôn tồn tại thể vui chơi đến chùa nhé.

Lịch sử Chùa Bác Ái

Chùa Bác Ái là 1 trong những những những ngôi chùa lâu đời của Kon Tum, dù Kon Tum có không ít người nghe biết với nhvững khu bảo tồn thiên nhiên, địa điểm du lịch sinh thái hay các di tích lịch sử lịch sử lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia hoặc văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã ghi nhiều trong sử sách thì khi ghé thăm ngôi chùa vẫn sẽ mang một nét riêng đậm dấu ấn cho những ai lần đầu đến tham quan Vị trí này.

Chùa được xây dựng vào mức thời hạn 1932, do ông Võ Chuẩn là Huấn đạo của tỉnh Kon Tum bấy giờ thiết kế và xây dựng nên, Vị trí đây nối liền với một câu chuyện vào giữa thế kỳ 19. Năm 1931 là năm mà những tỉnh ở miền Trung bộ bị hạn hán liên tục, thường xuyên mất mùa, nạn đói khắp Vị trí vì thiếu thốn lương thực khiến người dân vô cùng khốn đốn.

Chính muốn thoát khỏi cảnh cực khổ này nên những người dân dân dân từ các tỉnh Huế, TP Thành Phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Tỉnh Tỉnh Bình Định đã có không ít cuộc di dân vào tầm cuối những năm 1931 đầu năm 1932 đến với vùng đất cao nguyên là tỉnh Kon Tum ngày nay. Ai cũng hy vọng thoát khỏi cái đói khổ này nên hàng loạt di cư hết nhưng có đến 70% bị chết đói dọc đường đi và chỉ còn 30% đã từng đến đó được vùng đất ấy.

Do còn hoang sơ, thiếu đất ở lẫn đất trồng trọt nên những người dân dân di dân cần phải khai phá rừng để chiếm dụng đất làm nương rẫy nhưng nào ai biết được họ gặp phải nhiều con thú dữ, những con rắn hổ mang rất không an toàn cắn chết rất nhiều người.

Bước vào chùa,đầu tiên bạn sẽ thấy cổng Tam quan án ngự

Chứng kiến sự ra đi đầy buồn bã ấy, ông Võ Chuẩn đã thỉnh ngài Hoằng Thông – thủ tọa chùa Bạch Sa ở Quy Nhơn cùng những chư ngày càng tăng Kon Tum cúng chay 3 ngày để cầu siêu cho những oan hồn bị chết uổng ấy và ông cũng thỉnh xin xây dựng ngôi chùa thờ Phật và các quy y vong linh những người dân dân chết mà không thể tìm thi hài đem về xứ được với tên gọi Linh Sơn.

Võ Chuẩn lên bản thiết kế cho ngôi chùa và cùng những người dân dân dân phát quang rừng rậm, lấy đất xây chùa, vách bằng những mành tre và mái được lợp ngói âm dương. Và đến năm 1990 thì được trùng tu lại bởi Thượng tọa trụ trì Thích Chánh Quang.

Chùa đã được vua Bảo Đại ban tấm biển “Sắc tứ Bác Ái Tự” vào năm 1933

Chùa Bác Ái Kon Tum trước kia bao quanh Phần bên trước là con suối nhưng nay đã bị lấp đi, phía sau là rừng rậm với nhiều cây cổ thụ lớn, không chỉ dừng ở việc xây chùa ông Võ Chuẩn còn chiêu mộ người dân khai hoang để lập khu người dân quanh điểm đặt ngôi chùa, đấy là làng Võ Lâm ngày nay (tên đặt xuất phát điểm từ Võ là họ của Võ Chuẩn, người có công đầu trong việc lập làng, Lâm nghĩa là rừng).

Phía Bắc chùa giáp đường Bà Triệu, phía Nam giáp đường Phan Chu Trinh, phía Đông giáp đường Trần Phú và phía Tây giáp đường Mạc Đĩnh Chi.

Trước kia chính vua Bảo Đại đang đi đến dự và sắc phong biển “Sắc tứ Bác Ái tự” khi ngôi chùa được khánh thành vào đầu năm 1933, nay biển vẫn còn son đỏ và chữ vàng không biến hóa như cũ, cảm thấy chùa có đến gần 40 mẫu ruộng tốt nhất nhất màu mỡ, khi thu hoạch đều phân phát cho những người dân dân nghèo, cô khổ, bất kỳ tín đồ hay tôn giáo nào nào đều phải sở hữu thể xin cơm gạo nên vua đã sắc phong tên thường gọi Bác Ái mang ý nghĩa lòng thương mênh mông, không phân biệt tôn giáo, người Kinh, kẻ Thượng.

Tham Quan Chùa Bác Ái

Chùa được ông Võ Chuẩn, Huấn đạo tỉnh Kon Tum thực hiện thiết kế và cùng với người kinh lẫn đồng bào dân tộc thiểu số khai phá ngọn đồi rừng già để xây chùa

Tổng thế kiến trúc ngôi chùa được xây dựng theo hướng Bắc Nam, mẫu mã kiểu chữ Môn, lấn sân vào thứ nhất những các bạn sẽ cảm thấy cổng Tam quan án ngự, đi thẳng là đến nhà Chánh điện ở giữa trung tâm cùng hai bên tả hữu là Đông Lang và Tây Lang. Chánh điện của chùa tổ đình Bác Ái bao gồm 3 gian 2 chái, Cổ lầu được phân thành 3 gian là tiền đường, trung điện và thượng điện. Ở gian này thì thờ Di Đà Tam Hôn, Tam Thế Phật, Hoa Ngiêm Tam Thánh,…

Toàn bộ các điểm đặt trong chùa đều được lợp ngói, xây tường gạch và quét vôi, trần thì đóng la phông, kèo, cột đều sử dụng nhiều chủng loại gỗ quý như trắc, tía, cà chít với bàn tay nghệ nhận khéo léo người Huế chạm trổ những dường nét kỳ công và trau chuốt. Ngoài ra còn sinh tồn trụ gỗ biểu tượng 7 đầu lân của sĩ quan Nhật tự vẫn ở sân chùa vào tầm cuối Thế chiến thứ hai và một tấm bia ghi công đứa của ngài Đại úy Pháp Quenin.

Chánh điện chùa Bác Ái

Ở phía bên phía ngoài Chánh điện đấy là Hoa Viên với rất nhiều các bia, mộ, tháp, miếu thờ Sơn thần, Thần hoàng Bổn cảnh, Đoàn quán và nhà trù.

Do đã được trùng tu nên rất có thể còn một vài trong các hiện vật có giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ như Tượng Quan Âm, Tượng Tam toà Thánh mẫu được thiết kế bằng gốm men rạn, Hoành phi, câu đối, hộp Sắc phong, Bửu ấn,… được phơi bày, còn những tượng thờ đã được phủ đồng sáng nên không giữ được nét cổ kính, nguyên sơ ngày trước, ngay cả một vài trong các điêu khắc như rồng chầu, dây cuốn không còn.

Tượng Quan Âm được làm bằng gốm men rạn đặt ở Hoa Viên

Nếu chọn Kon Tum là điểm đến lựa chọn trong chuyến hành trình tìm hiểu của bạn, ngoài các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh thì hãy dành thời gian ghé thăm khảo sát, biết thêm về một danh lam mới đựng được nhiều thăng trầm như chùa Bác Ái để thêm yêu quý và trân trọng những giá thành văn hóa truyền thống cổ truyền cổ truyền của đất nước nhé

Nét xinh kiến trúc chùa tổ đình Bác Ái Kon Tum

Lối kiến trúc của chùa Bác Ái Kon Tum được xây dựng theo hướng Bắc Nam với vóc dáng chữ Môn. Ngay từ khi đặt chân vào chùa, du khách sẽ bắt gặp cổng Tam quan án ngự đi thắng là đến nhà Chánh điện ngay tại tại chính giữa giữa trung tâm của chùa. Kế 2 bên tả hữu là Đông Lang và Tây Lang.

Khu vực chánh điện

Chánh điện của chùa tổ đình Bác Ái bao gồm 3 gian 2 trái. Cổ lầu được phân thành 3 gian gồm: tiền đường, trung điện và thượng điện. Ở gian này thì thờ Di Đà Tam Hôn, Tam Thế Phật, Hoa Nghiêm Tam Thánh…

Chùa Bác Ái Kon Tum - khu vực chánh điện

Phần to mọi điểm đặt của chùa đều được lợp bằng mái ngái bao quanh bởi tường gạch và quét vôi nhìn rất sạch, tráng lệ và trang nghiêm. Trần của chùa được đóng la phông, kèo, cột dầm đều được sử dụng từ nhiều chủng loại gỗ quý như: tía, trắc, cà chít cộng hưởng đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân Huế xưa mang đến những đường chạm trổ với đường nét tinh xảo, kỳ công, trau truốt từng rõ ràng. Ở cạnh bên đó, còn sinh tồn trụ gỗ biểu tượng 7 đầu lân của sĩ quan Nhật tự vẫn Vị trí sau chùa vào tầm cuối thế chiến thời điểm thời điểm đầu tuần và một tấm bia ghi công đức của ngài Đại úy Pháp Quenin.

Chùa Bác Ái Kon Tum - khu vực chánh điện

Khu vực ngoài chánh điện

Phía bên phía ngoài Chánh điện đấy là Hoa Viên với sự xuất hiện của nhiều bia, tháp, mộ, miếu thờ Sơn thân, Đoàn quán, Thần hoàng Bổn Cảnh và nhà trù. Vì đã được trùng tu lại nên rất có thể còn tồn tại mặt một vài trong các hiện vật có giá thành nghệ thuật và thẩm mỹ như: Tương Quan Thế Âm, Tượng Tam tòa Thánh mẫu được thiết kế từ chất  liệu gốm men rạn, câu đối, Hoành phi, hộp sắc phong, bửu ấn…được phơi bày tráng lệ và trang nghiêm và phảng phất vết tích thời gian.

Chùa Bác Ái Kon Tum - khu ngoài chánh điện

Hệ thống tượng thờ

Tổ đình Bác Ái còn chiếm dụng hệ thống tượng thờ khi được phủ lên lớp đồng bóng sáng nên không thể giữ được nét xin xắn nguyên sơ, cổ kính như thuở khởi đầu. Và một vài trong các điêu khắc như rồng chầu, dây cuốn cũng không thể.

Chùa Bác Ái Kon Tum có nổi trội đặc biệt ý nghĩa rất to lớn đối với người Kinh khi di dơi lên mảnh đất nền nền Kon Tum sinh cơ lập nghiệp. Đây đấy là tiền đề, là cơ sở để họ tìm đến giáo lý Phật pháp, tìm về truyền thống cổ truyền cổ truyền xưa cũ mà ông cha ta để lại. Từ đó đã làm đa dạng mẫu mã thêm những giá thành Color văn hóa tâm linh của người Kon Tum nói riêng và mảnh đất nền nền Tây Nguyên Tóm lại. Đó cũng đấy là giá thành tỏa nắng rực rỡ, là niềm tự hào của người dân phố núi mà chùa Bác Ái đã chiếm lĩnh được trong tiến trình hình thành, cải tiến vượt bậc nâng tầm phát triển cho đến tận ngày ngày này.

Chăm chú rất rất cần thiết khi tham quan Tổ đình Bác Ái

Tổ đình Bác Ái là ngôi chùa cổ kính, linh thiêng. Thế nên khi đến tham quan ngôi chùa này du khách cần để ý một số điều sau:

– Khi đến tham quan chùa, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín kẽ, dễ dàng và đơn giản. Tránh ăn mặc hở hang làm mất đi đi sự tôn nghiêm, gây phản cảm khi đến chùa.

– Tránh gây sự ồn ào, không nói tục, giữ thái độ từ tốn, tráng lệ và trang nghiêm.

– Giữ gìn vệ sinh chung và không vứt rác bừa bãi Vị trí tâm linh.

– Không hái hoa, bẻ cành làm mất đi đi đi cảnh quan yên tĩnh của chùa.

Và nếu có dịp về với mảnh đất nền nền Kon Tum đầy nắng và gió thì bạn nhớ ghé thăm Tổ Đình Bác Ái để chiếm dụng cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của ngôi chùa cổ xưa và biết thêm về một danh lam mới khi trải qua nhiều thăng trầm, biến cố nhưng vẫn giữ được nét xin xắn cổ kính, trầm lặng cho đến ngày nay.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá bí hiểm Chùa Bác Ái ngôi chùa cổ lâu đời nhất của Kon Tum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *