Review Tham Quan Chùa Bác Ái ngôi chùa cổ lâu đời nhất của Kon Tum ở đâu,kiến trúc 2022

chuabacaikontum

Chùa Bác Ái Kon Tum ở đâu?

Chùa Bác Ái có tọa lạc thuộc thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Phía Đông của chùa giáp với đường Trần Phú, phía Tây của chùa giáp với đường Mạc Đĩnh Chi, phía Nam thì giáp với đường Phan Chu Trinh, phía Bắc giáp đường Bà Triệu. Đây là ngôi chùa cổ thế nên kiến trúc chùa Bác Ái vẫn được giữ nguyên vẹn như thuở ban đầu. Sắc tự, bức tượng Quan Âm, chiếc phản gỗ…vẫn là một trong những món đồ còn được giữ nguyên vẹn nơi đây.

Địa chỉ: Tổ Đình Bác Ái – Phường Quyết Thắng – TP. Kon Tum – Tỉnh Kon Tum

Tham Quan Chùa Bác Ái

Cách di chuyển đến chùa Bác Ái, Kon Tum

Để di chuyển đến chùa Bác Ái Kon Tum du khách có thể lựa chọn một trong những phương tiện máy bay hay đường bộ để đến TP. Kon Tum:

+ Máy bay

  • Nếu bạn muốn đến Kon Tum bằng máy bay thì bạn có sẽ đáp xuống sân bay Pleiku, cách TP. Kon Tum 50km. Sau đó bạn có thể bắt taxi hoặc xe bus để về TP. Kon Tum.

+ Đi đường bộ

  • Tuyến đường Hà Nội – Kon Tum dài khoảng 1080km. Thế nên, bạn có thể lựa chọn những nhà xe uy tín như: Việt Tân, Đăng Khoa, Hồng Anh với mức giá khoảng 550k – 600k.
  • Tuyến đường Hồ Chí Minh – Kon Tum dài khoảng 576km và thời gian khởi hành về Kon Tum thường bắt đầu từ 17h – 6h30. Trung bình mỗi ngày sẽ có 7 chuyến xe khách về đến Kon Tum nên bạn có thể đi những hãng xe uy tín như: Đồng Tiến, Minh Quốc, Việt Tân, Trường Giang…Để về tới Kon Tum sẽ mất đến 12 tiếng nên du khách có thể đi chuyến xe 17h sẽ hợp lý. Giá vé từ TP. Hồ Chí Minh đến Kon Tum dao động khoảng 230k – 250k.
  • Quãng đường từ Đà Nẵng – Kon Tum dài khoảng 350km nên bạn có thể đi các hãng xe Việt Tân, Minh Quốc với thời gian di chuyển mất 8h đồng hồ. Giá vé dao động từ 180k – 200k.
Cách di chuyển đến chùa Bác Ái Kon Tum

Sau khi di chuyển đến Kon Tum thì du khách có thể tìm khách sạn, nhà nghỉ tại trung tâm thành phố để tiện cho việc tham quan, di chuyển. Vì Tổ Đình Bắc Ái thuộc phường Quyết Thắng và cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng hơn 1km. Nên muốn thăm ngôi chùa cổ của phố núi này bạn có thể thuê xe ôm, hoặc đi taxi hoặc cũng có thể đi bộ đến chùa nhé.

Lịch sử Chùa Bác Ái

Chùa Bác Ái là một trong những ngôi chùa lâu đời của Kon Tum, dù Kon Tum có nổi tiếng với nhvững khu bảo tồn thiên nhiên, khu du lịch sinh thái hay các di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia hoặc văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã ghi nhiều trong sử sách thì khi ghé thăm ngôi chùa vẫn sẽ mang một nét riêng đậm dấu ấn cho những ai lần đầu đến tham quan nơi này.

Xem Thêm:  Review Chiêm ngưỡng check in cầu treo Kon Klor giữa đất trời Kon Tum hùng vĩ 2022

Chùa được xây dựng vào năm 1932, do ông Võ Chuẩn là Huấn đạo của tỉnh Kon Tum bấy giờ thiết kế và xây dựng nên, nơi đây gắn liền với một câu chuyện vào giữa thế kỳ 19. Năm 1931 là năm mà những tỉnh ở miền Trung bộ bị hạn hán liên tục, thường xuyên mất mùa, nạn đói khắp nơi vì thiếu thốn lương thực khiến người dân vô cùng khốn đốn.

Chính muốn thoát khỏi cảnh khổ sở này nên những người dân từ các tỉnh Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã có cuộc di dân vào cuối những năm 1931 đầu năm 1932 đến với vùng đất cao nguyên là tỉnh Kon Tum ngày nay. Ai cũng hy vọng thoát khỏi cái đói khổ này nên tất cả di cư hết nhưng có đến 70% bị chết đói dọc đường đi và chỉ còn 30% đặt chân đến được vùng đất ấy.

Do còn hoang sơ, thiếu đất ở lẫn đất trồng trọt nên những người di dân bắt buộc phải khai phá rừng để có đất làm nương rẫy nhưng nào ai biết được họ gặp phải nhiều con thú dữ, những con rắn hổ mang nguy hiểm cắn chết rất nhiều người.

Bước vào chùa,đầu tiên bạn sẽ thấy cổng Tam quan án ngự

Chứng kiến sự ra đi đầy đau đớn ấy, ông Võ Chuẩn đã thỉnh ngài Hoằng Thông – thủ tọa chùa Bạch Sa ở Quy Nhơn cùng những chư tăng lên Kon Tum cúng chay 3 ngày để cầu siêu cho những oan hồn bị chết uổng ấy và ông cũng thỉnh xin xây dựng ngôi chùa thờ Phật và các quy y vong linh những người chết mà không thể tìm thi hài đem về xứ được với tên gọi Linh Sơn.

Võ Chuẩn lên bản thiết kế cho ngôi chùa và cùng những người dân phát quang rừng rậm, lấy đất xây chùa, vách bằng những mành tre và mái được lợp ngói âm dương. Và đến năm 1990 thì được trùng tu lại bởi Thượng tọa trụ trì Thích Chánh Quang.

Chùa đã được vua Bảo Đại ban tấm biển “Sắc tứ Bác Ái Tự” vào năm 1933

Chùa Bác Ái Kon Tum trước kia bao quanh phía trước là con suối nhưng nay đã bị lấp đi, phía sau là rừng rậm với nhiều cây cổ thụ lớn, không chỉ dừng ở việc xây chùa ông Võ Chuẩn còn chiêu mộ người dân khai hoang để lập khu dân cư quanh khu vực ngôi chùa, chính là làng Võ Lâm ngày nay (tên đặt bắt nguồn từ Võ là họ của Võ Chuẩn, người có công đầu trong việc lập làng, Lâm nghĩa là rừng).

Phía Bắc chùa giáp đường Bà Triệu, phía Nam giáp đường Phan Chu Trinh, phía Đông giáp đường Trần Phú và phía Tây giáp đường Mạc Đĩnh Chi.

Trước kia chính vua Bảo Đại đã đến dự và sắc phong biển “Sắc tứ Bác Ái tự” khi ngôi chùa được khánh thành vào đầu năm 1933, nay biển vẫn còn son đỏ và chữ vàng giữ nguyên như cũ, thấy chùa có đến gần 40 mẫu ruộng tốt màu mỡ, khi thu hoạch đều phân phát cho những người nghèo, cô khổ, bất kỳ tín đồ hay tôn giáo nào nào đều có thể xin cơm gạo nên vua đã sắc phong cái tên Bác Ái mang ý nghĩa lòng thương bao la, không phân biệt tôn giáo, người Kinh, kẻ Thượng.

Tham Quan Chùa Bác Ái

Chùa được ông Võ Chuẩn, Huấn đạo tỉnh Kon Tum tiến hành thiết kế và cùng với người kinh lẫn đồng bào dân tộc thiểu số khai phá ngọn đồi rừng già để xây chùa

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đức Mẹ Măng Đen ở đâu,nguồn gốc và những câu chuyện bí ẩn 2022

Tổng thế kiến trúc ngôi chùa được xây dựng theo hướng Bắc Nam, hình dáng kiểu chữ Môn, bước vào đầu tiên bạn sẽ thấy cổng Tam quan án ngự, đi thẳng là đến nhà Chánh điện ở giữa trung tâm cùng hai bên tả hữu là Đông Lang và Tây Lang. Chánh điện của chùa tổ đình Bác Ái bao gồm 3 gian 2 chái, Cổ lầu được chia làm 3 gian là tiền đường, trung điện và thượng điện. Ở gian này thì thờ Di Đà Tam Hôn, Tam Thế Phật, Hoa Ngiêm Tam Thánh,…

Tất cả các khu vực trong chùa đều được lợp ngói, xây tường gạch và quét vôi, trần thì đóng la phông, kèo, cột đều sử dụng những loại gỗ quý như trắc, tía, cà chít với bàn tay nghệ nhận khéo léo người Huế chạm trổ những dường nét kỳ công và trau chuốt. Ngoài ra còn có trụ gỗ biểu tượng 7 đầu lân của sĩ quan Nhật tự vẫn ở sân chùa vào cuối Thế chiến thứ hai và một tấm bia ghi công đứa của ngài Đại úy Pháp Quenin.

Chánh điện chùa Bác Ái

Ở bên ngoài Chánh điện chính là Hoa Viên với rất nhiều các bia, mộ, tháp, miếu thờ Sơn thần, Thần hoàng Bổn cảnh, Đoàn quán và nhà trù.

Do đã được trùng tu nên chỉ còn một vài hiện vật có giá trị nghệ thuật như Tượng Quan Âm, Tượng Tam toà Thánh mẫu được làm bằng gốm men rạn, Hoành phi, câu đối, hộp Sắc phong, Bửu ấn,… được trưng bày, còn những tượng thờ đã được phủ đồng sáng nên không giữ được nét cổ kính, nguyên sơ ngày trước, ngay cả một vài điêu khắc như rồng chầu, dây cuốn đã không còn.

Tượng Quan Âm được làm bằng gốm men rạn đặt ở Hoa Viên

Nếu chọn Kon Tum là điểm đến trong chuyến hành trình khám phá của bạn, ngoài những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh thì hãy dành thời gian ghé thăm tìm hiểu, biết thêm về một danh lam mới chứa đựng nhiều thăng trầm như chùa Bác Ái để thêm yêu quý và trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của đất nước nhé

Nét đẹp kiến trúc chùa tổ đình Bác Ái Kon Tum

Lối kiến trúc của chùa Bác Ái Kon Tum được xây dựng theo hướng Bắc Nam với kiểu dáng chữ Môn. Ngay từ khi đặt chân vào chùa, du khách sẽ bắt gặp cổng Tam quan án ngự đi thắng là đến nhà Chánh điện ngay chính giữa trung tâm của chùa. Kế 2 bên tả hữu là Đông Lang và Tây Lang.

Khu vực chánh điện

Chánh điện của chùa tổ đình Bác Ái bao gồm 3 gian 2 trái. Cổ lầu được chia làm 3 gian gồm: tiền đường, trung điện và thượng điện. Ở gian này thì thờ Di Đà Tam Hôn, Tam Thế Phật, Hoa Nghiêm Tam Thánh…

Chùa Bác Ái Kon Tum - khu vực chánh điện

Hầu hết mọi khu vực của chùa đều được lợp bằng mái ngái bao quanh bởi tường gạch và quét vôi nhìn rất sạch, trang nghiêm. Trần của chùa được đóng la phông, kèo, cột dầm đều được sử dụng từ những loại gỗ quý như: tía, trắc, cà chít cộng hưởng đôi bàn tay tài hoa của nghệ nhân Huế xưa mang đến những đường chạm trổ với đường nét tinh xảo, kỳ công, trau truốt từng chi tiết. Bên cạnh đó, còn có trụ gỗ biểu tượng 7 đầu lân của sĩ quan Nhật tự vẫn nơi sau chùa vào cuối thế chiến thứ 2 và một tấm bia ghi công đức của ngài Đại úy Pháp Quenin.

Chùa Bác Ái Kon Tum - khu vực chánh điện

Khu vực ngoài chánh điện

Bên ngoài Chánh điện chính là Hoa Viên với sự xuất hiện của nhiều bia, tháp, mộ, miếu thờ Sơn thân, Đoàn quán, Thần hoàng Bổn Cảnh và nhà trù. Vì đã được trùng tu lại nên chỉ còn xuất hiện một vài hiện vật có giá trị nghệ thuật như: Tương Quan Thế Âm, Tượng Tam tòa Thánh mẫu được làm từ chất  liệu gốm men rạn, câu đối, Hoành phi, hộp sắc phong, bửu ấn…được trưng bày trang nghiêm và phảng phất vết tích thời gian.

Chùa Bác Ái Kon Tum - khu ngoài chánh điện

Hệ thống tượng thờ

Tổ đình Bác Ái còn sở hữu hệ thống tượng thờ khi được phủ lên lớp đồng sáng bóng nên không còn giữ được nét đẹp nguyên sơ, cổ kính như thuở ban đầu. Và một vài điêu khắc như rồng chầu, dây cuốn cũng không còn.

Xem Thêm:  Review Khám phá nhà rông Kon Klor Kon Tum lớn nhất Tây Nguyên 2022

Chùa Bác Ái Kon Tum có ý nghĩa rất to lớn đối với người Kinh khi di dơi lên mảnh đất Kon Tum sinh cơ lập nghiệp. Đây chính là tiền đề, là cơ sở để họ tìm đến giáo lý Phật pháp, tìm về truyền thống xưa cũ mà ông cha ta để lại. Từ đó đã làm phong phú thêm những giá trị màu sắc văn hóa tâm linh của người Kon Tum nói riêng và mảnh đất Tây Nguyên nói chung. Đó cũng chính là giá trị đặc sắc, là niềm tự hào của người dân phố núi mà chùa Bác Ái có được trong tiến trình hình thành, phát triển cho đến tận ngày hôm nay.

Lưu ý cần thiết khi tham quan Tổ đình Bác Ái

Tổ đình Bác Ái là ngôi chùa cổ kính, linh thiêng. Thế nên khi đến tham quan ngôi chùa này du khách cần lưu ý một số điều sau:

– Khi đến tham quan chùa, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, giản dị. Tránh ăn mặc hở hang làm mất sự tôn nghiêm, gây phản cảm khi đến chùa.

– Tránh gây sự ồn ào, không nói tục, giữ thái độ nhã nhặn, trang nghiêm.

– Giữ gìn vệ sinh chung và không vứt rác bừa bãi nơi tâm linh.

– Không hái hoa, bẻ cành làm mất đi cảnh quan yên tĩnh của chùa.

Và nếu có dịp về với mảnh đất Kon Tum đầy nắng và gió thì bạn nhớ ghé thăm Tổ Đình Bác Ái để có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của ngôi chùa cổ xưa và biết thêm về một danh lam mới khi trải qua nhiều thăng trầm, biến cố nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, trầm lặng cho đến ngày nay.

Chuyên Mục: Review Kon Tum

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Khám phá bí mật Chùa Bác Ái ngôi chùa cổ lâu đời nhất của Kon Tum

Leave a Reply

Your email address will not be published.