Review Đồng Nai

Review Tham Quan Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai ở đâu,di chuyển,lịch sử 2022

Nếu miền Bắc có Văn Miếu Quốc Tử Giám thì miền Nam lại nổi danh với Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai. Này là một biểu tượng cổ truyền của tinh hoa giáo dục ở phương Nam từ lâu năm qua. 

Đồng Nai đang dần biến thành một nơi thăm quan được không ít khách tham quan lựa chọn trở về trong lâu năm mới đây. Nếu bạn là một người yêu thích lịch sử, thích tìm hiểu các vẻ đẹp mang hơi thở cổ truyền thì Đồng Nai đấy là sự lựa chọn đừng nên bỏ qua. Ở Đồng Nai có một Vị trí cổ kính, lưu giữ nhiều câu truyện lịch sử lâu năm của Việt Nam đây là Văn Miếu Trấn Biên. Hãy cùng bietthungoctrai tìm hiểu một ngày xem ở Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai có điều gì nổi bật?

Văn Miếu Trấn Biên ở đâu?

Tọa lạc trong công viên xanh có tổng diện tích lên đến 15 ha, thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Tọa lạc phương pháp thành phố Hồ Chí Minh khoảng 33km, khách tham quan có khả năng đến đây một phương pháp đơn giản và dễ dàng bằng nhiều phương tiện đi lại khác biệt như mô tô, ôtô cho tới xe bus.

Tham Quan Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Phương thức di chuyển tới Văn miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên phương pháp giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 33km, bởi thế mà bạn cũng sẽ có thể lựa chọn nhiều phương tiện đi lại khác biệt tới với văn miếu. Vì chặng đường không thực sự xa nên nhiều khách du lịch du lịch chọn phượt bằng mô tô tới với thành phố Biên Hòa, chạy dọc theo con đường Nguyễn Du là có khả năng tìm cảm nhận thấy văn miếu. 

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng xe bus thì lên tuyến xe số 05 đi từ bến xe Chợ To tới bến xe Biên Hòa. Từ bến xe Biên Hòa có khả năng đi dạo hoặc bắt taxi đến thẳng văn miếu Trấn Biên. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai

Phong cảnh Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Văn miếu Trấn Biên xưa, theo sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, tọa lạc “ở địa bàn thôn Bình Thành và thôn Tân Lại, huyện Phước Chánh, phương pháp tây trấn hai dặm rưỡi (…) hướng phía nam hướng tới sông Phước, hướng phía bắc dựa theo núi rừng, núi sông thanh tú cỏ cây tươi cực tốt”.

Ngày nay, dấu vết cũ đã hết, dựa trên thư tịch cổ, các nhà khoa học, cùng với chỉ huy tỉnh Đồng Nai đã định vị địa chỉ có  nổi bật giống  như mô tả trong sách của Trịnh Hoài Đức. Đây chính là vị trí hồ Long Vân, thuộc Khu du lịch Bửu Long, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa. Quần thể dự án công trình Văn miếu Trấn Biên có diện tích thành lập gần 20.000 mét vuông (2 ha), tọa lạc trên khu đất cao.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Suối Mơ Đồng Nai ở đâu,giá vé,lưu trú,ăn uống 2022

Vì Văn miếu Trấn Biên là dự án công trình phong cách thiết kế vừa có đặc biệt ý nghĩa hiện đại, vừa mang ý nghĩa lịch sử cổ truyền, nên khi ý kiến thiết kế kiến thiết, mà trước hết là ý kiến lựa chọn thế đất có sự phối hợp giữa ý niệm cũ và ý niệm mới.

toan-canh-van-mieu-tran-bien-dong-nai

 Theo ý niệm phong cách thiết kế xưa, các dự án công trình thành lập đều làm theo nguyên lý không chuyển biến thích hợp với thế của đất và trời, tạo thành thể tống nhất Thiên – Địa – Nhân hòa hợp. Nguyên tắc này làm cho địa chỉ cư trú hoặc thờ phụng của con người tận dụng được tối đa các nhân tố thuận lợi của bỗng nhiên và tiêu giảm ít nhất các tác động ảnh hưởng xấu của thiên nhiên, thời khí.

Ngày nay, thừa kế ý kiến trên, phối hợp với sự khảo sát điều tra, nghiên cứu địa hình, khảo sát hoàn cảnh, khu đất thành lập Văn miếu Trấn Biên có cảnh quan đẹp, hội tụ phong thủy và tiện ích, có hình chữ nhật, trải dài theo phía bắc – nam. Phía trước có hồ nước lớn làm Minh Đường; phía đằng sau có núi Bửu Long và núi Long Ẩn làm Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ; bên trái có ồ nước trong xanh; ở phía bên phải có đường giao thông chính.

Không gian địa chỉ Văn miếu tọa lạc khoáng đãng, cảnh quan hữu tình với cây co xanh tươi, nước hồ trong xanh, núi đồi gồ ghề… Cảnh quang này, theo thuật phong thủy được đánh giá như quý địa, rất thích hợp với một dự án công trình văn hóa cổ truyền, giáo dục như Văn miếu Trấn Biên.

check-in-van-mieu-tran-bien-dong-nai_1

Lịch sử dựng nên Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Văn Miếu Trấn Biên là di tích lịch sử lịch sử thân quen với người miền Nam bởi đấy là văn miếu được thành lập đầu tiên ở phía Đàng Trong từ thời điểm năm 1715. Địa điểm đây được đánh giá như thể địa chỉ tiếp đối của Văn Miếu Quốc Tử Giám, thành lập để thờ Khổng Tử và đề cao các tinh thần hiếu học, các tấm gương sáng của VN, bộc lộ hào khí của rất nhiều người Việt ở vùng phương Nam. Hiện tại Miếu Trấn Biên được đặt ở phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với diện tích 20.000m2. 

Quá trình thành lập Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Năm Ất Mùi 1715, chúa Nguyễn Phúc Chu cho thành lập Văn miếu Trấn Biên để có những địa điểm lưu giữ và bảo tồn các nét văn hóa cổ truyền trong giáo dục Việt Nam. Địa chỉ thành lập ở địa chỉ có vị trí đẹp, xung quanh là sông núi, cây cỏ mọc xum xê. Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai là văn miếu đầu tiên của miền Nam, có trước cả kinh đô Huế. 

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Bằng Lăng Tím Đồng Nai ở đâu,giá vé,ăn chơi 2022

Vào từng ngày xuân và ngày thu, địa chỉ đấy là địa chỉ chúa Nguyễn Phúc Ánh đến hành lễ. Sau năm 1802, chúa Nguyễn lên ngôi thì việc hành lễ giao cho quan tiến hành. Ngoài việc thành lập để thờ phục, văn miếu còn đóng vai trò như thể giữa trung tâm văn hóa cổ truyền, giáo dục của tỉnh Biên Hòa xưa.

khuon-vien-van-mieu-tran-bien-dong-nai

Quá trình trùng tu Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Theo sổ sách ghi chép, Văn miếu Trấn Biên có hai lần trùng tu: lần đầu tiên vào thời điểm năm 1794 và đợt thứ hai vào thời điểm năm 1852. 

Quá trình khôi phục Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Năm 1861, quy trình tiến độ xâm lược của thực dân Pháp đã đốt chiếm văn miếu Trấn Biên và phải mất 137 năm mới khôi phục lại được trên nền đất cũ. Tới nay sự sống sót của Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai là nơi du lịch nhiều người biết đến tại Đồng Nai giống hệt như là một đồ ăn tinh thần không còn thiếu, một vật chứng lịch sử quan trọng của VN, bộc lộ tinh thần đấu tranh của cha ông ta xưa. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai

Nét khác biệt phía bên trong Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

Công trình xây dựng văn miếu Trấn Biên Đồng Nai được thành lập theo lối phong cách thiết kế của Văn Miếu Quốc Tử Giám, chính vì như vậy mà phong cách thiết kế khá giống nhau, từ thánh địa chính, sân hành lễ… đều bộc lộ được chi tiết về tinh thần hiếu học và cổ truyền tôn sư trọng đạo. 

nha-tho-van-mieu-tran-bien-dong-nai

Không chỉ mang nét của văn miếu Quốc tử giám, văn miếu Đồng Nai còn mang hơi hướng của kinh thành Huế xưa. Đây chính là các nét chạm khắc sắc sảo địa chỉ mái vòm cong cong, ở cổng hay ở các nhà bia.. Xung quanh khu Văn miếu Trấn Biên là cây cỏ, sông nước che phủ, đem lại cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu khi đã từng đến. Văn miếu Đồng Nai còn được ví như thể một bức họa có sự tổng hòa giữa phong cách thiết kế và thiên nhiên, tới đây bao giờ cũng làm cho con tim của bạn cũng trở nên thanh tịnh hơn bao giờ hết. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai1

Khu vực thánh địa chính của văn miếu theo kiểu nhà ba gian, nền gạch tàu, sơn son thếp vàng và giữa thờ Bác Hồ. Kiến trúc trên tường nhà với biểu tượng trống đồng đặc thù của Việt Nam. Ở trước thánh địa chính có hai ngôi miếu thờ, phía trái thờ nhiều danh mang tính nhân văn hóa cổ truyền Việt Nam nhiều người biết đến xưa. Văn miếu thờ đức Khổng Tử, bàn thờ tổ tiên Quốc tổ và Lịch đại đế vương.

khu-ban-tho-chu-tich-ho-chi-minh-tai-van-mieu-Tran-Bien-dong-nai

Một ngày nghỉ chân tìm hiểu Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai các bạn sẽ tìm hiểu được không ít điều hay về lịch sử. Xung quanh văn miếu có không ít địa chỉ trình diện các dữ liệu lịch sử về con người Việt xưa hay người Biên Hòa, các nét sinh hoạt cổ truyền của rất nhiều vị vua xưa để bạn khảo sát.Kiến trúc khác biệt Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

Xem Thêm:  Review Tham Quan Làng Bè Cá La Ngà Đồng Nai ở đâu,di chuyển,nguồn gốc 2022

Văn miếu Đồng Nai không hẳn là một điểm đến chọn lựa lựa chọn nhiều người biết đến như Quốc Tử Giám, thế nhưng lại là 1 phần linh hồn không còn thiếu của rất nhiều người miền Nam. Tuy chỉ là dự án công trình được phục lại trên mảnh đất nền cũ, nhưng lúc tới đây bạn vẫn có khả năng nhìn nhìn rõ nét được sự hiện hữu của lịch sử trên mảnh đất nền này, để thấy yêu và tự hào hơn tổ quốc. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai3

Nhiều năm trở về đây, khu văn miếu Trấn Biên còn được lan rộng để nâng tầm phát triển du lịch nhờ cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Nhiều người lựa chọn địa chỉ đấy là điểm chụp ảnh cưới bởi văn miếu Trấn Biên mang vẻ đẹp vừa trang nhã lại vừa cổ kính. Ngoài ra hằng năm tại văn miếu cũng giới thiệu nhiều chuyển động viếng thăm, tuyên dương khả năng trong lĩnh vực văn hóa cổ truyền, giáo dục..Văn miếu Trấn Biên mang vẻ đẹp vừa trang nhã lại vừa cổ kính

Nếu bạn ngại khoảng phương pháp xa để tới được với văn miếu Quốc Tử Giám hay tới với kinh thành Huế thì có khả năng nhanh gọn lẹ ghé tới văn miếu Trấn Biên Đồng Nai để thấy cảm nhận thấy lịch sử hay các nét cổ kính xưa. Bức họa đồ thủy mặc ở Trấn Biên Đồng Nai sẽ giúp đỡ bạn xua đi các khiếp sợ mệt nhọc của cuộc đời!

Địa điểm lưu giữ các giá cả văn hóa cổ truyền ở Đồng Nai

Nhiều bạn trẻ tới thắp hương Bác Hồ tại Văn Miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên được thành lập với tính năng là địa chỉ bảo tồn, lưu giữ và đề cao các giá cả văn hóa cổ truyền – giáo dục cùa vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Thông qua quá nhiều chuyển động, event được tổ chức hàng năm thì Văn Miếu Trấn Biên càng ngày càng bộc lộ vai trò là giữa trung tâm văn hóa cổ truyền, giáo dục của tỉnh Đồng Nai kể riêng và vùng đất phía Nam nói kết luận.

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia văn miếu Trấn Biên

Sát bên các giá cả về văn hóa cổ truyền, lịch sử thì văn miếu còn là một dự án công trình có lối phong cách thiết kế rực rỡ về thẩm mỹ và nghệ thuật, vừa cổ kính vừa trang nhã. Chính vì vấn đề đó mà đã lôi cuốn hàng trăm ngàn ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài tỉnh đến thăm. Nổi biệt, các đồng bọn chỉ huy Đảng và Nhà nước, các Bộ, ngành, các đoàn ngoại giao và các đoàn khách quốc tế cũng đều đến ghé qua địa chỉ này.

Gần đây, Ông Trần Đăng Ninh – giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên cho thấy thông tin Bộ VH – TT&DL đã dẫn ra đưa ra quyết định công nhận Văn miếu Trấn Biên ở Đồng Nai là một di tích lịch sử lịch sử cấp đất nước cần được được bảo tồn và nâng tầm phát triển.

Chuyên Mục: Review Đồng Nai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button