Review Tham Quan Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai ở đâu,di chuyển,lịch sử 2022

Van mieu Tran Bien

Nếu miền Bắc có Văn Miếu Quốc Tử Giám thì miền Nam lại nổi danh với Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai. Đây là một hình tượng truyền thống của tinh hoa giáo dục ở phương Nam từ nhiều năm qua. 

Đồng Nai đang dần trở thành một điểm du lịch được nhiều khách du lịch lựa chọn trở lại trong nhiều năm gần đây. Nếu bạn là một người thích thú lịch sử, thích khám phá những vẻ xinh mang hơi thở truyền thống thì Đồng Nai đây là sự lựa chọn không nên bỏ qua. Ở Đồng Nai có một địa điểm cổ kính, lưu giữ nhiều câu chuyện lịch sử lâu đời của Việt Nam đó là Văn Miếu Trấn Biên. Hãy cùng bietthungoctrai khám phá một ngày xem ở Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai có điều gì đặc điểm?

Văn Miếu Trấn Biên ở đâu?

Tọa lạc trong khuôn viên có tổng diện tích lên tới 15 ha, thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Tọa lạc cách thức thành phố Hồ Chí Minh khoảng 33km, khách du lịch có thể tới đây một cách thức dễ dàng bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe máy, ôtô cho đến xe buýt.

Tham Quan Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Phương thức dịch chuyển đến Văn miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên cách thức trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 33km, vì thế mà bạn cũng có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau đến với văn miếu. Vì đoạn đường không quá xa nên nhiều khách du lịch chọn phượt bằng xe máy đến với thành phố Biên Hòa, dọc theo tuyến đường Nguyễn Du là có thể tìm thấy văn miếu. 

Nếu bạn lựa chọn dịch chuyển bằng xe buýt thì lên tuyến xe số 05 đi từ bến xe Chợ To đến bến xe Biên Hòa. Từ bến xe Biên Hòa có thể đi chơi hoặc bắt taxi tới thẳng văn miếu Trấn Biên. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai

Phong cảnh Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Văn miếu Trấn Biên xưa, theo sách Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức, tọa lạc “ở địa phận thôn Bình Thành và thôn Tân Lại, huyện Phước Chánh, cách thức tây trấn hai dặm rưỡi (…) phía nam hướng đến sông Phước, phía bắc dựa theo núi rừng, núi sông thanh tú cỏ cây tươi tốt”.

Ngày nay, dấu vết cũ không còn, dựa vào thư tịch cổ, những nhà khoa học, song song với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã xác định nơi có  đặc điểm giống  như miêu tả trong sách của Trịnh Hoài Đức. Đó là khu vực hồ Long Vân, thuộc Khu du lịch Bửu Long, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa. Quần thể công trình Văn miếu Trấn Biên có diện tích xây dựng gần 20.000 mét vuông (2 ha), tọa lạc trên khu đất cao.

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Tre Việt Đồng Nai ở đâu,giá vé,chơi gì,ăn uống 2022

Vì Văn miếu Trấn Biên là công trình kiến trúc vừa có ý nghĩa hiện đại, vừa mang dấu ấn lịch sử truyền thống, nên khi quan điểm thiết kế, mà trước hết là quan điểm lựa chọn thế đất có sự kết hợp giữa quan niệm cũ và quan niệm mới.

toan-canh-van-mieu-tran-bien-dong-nai

 Theo quan niệm kiến trúc xưa, những công trình xây dựng đều tuân theo nguyên tắc ổn định phù hợp với thế của đất và trời, tạo thành thể tống nhất Thiên – Địa – Nhân hòa hợp. Nguyên tắc này khiến cho nơi cư trú hoặc thờ phụng của con người tận dụng được tối đa những yếu tố thuận lợi của tự nhiên và hạn chế tối thiểu những tác động xấu của thiên nhiên, thời khí.

Ngày nay, kế thừa quan điểm trên, kết hợp với việc khảo sát, nghiên giúp địa hình, tìm hiểu thực trạng, khu đất xây dựng Văn miếu Trấn Biên có phong cảnh xinh, hội tụ phong thủy và tiện ích, có hình chữ nhật, trải dài theo hướng bắc – nam. Phía trước có hồ nước to làm Minh Đường; phía sau có núi Bửu Long và núi Long Ẩn làm Tả Thanh Long và Hữu Bạch Hổ; bên trái có ồ nước trong xanh; ở bên phải có đường giao thông chính.

Không gian nơi Văn miếu tọa lạc khoáng đãng, phong cảnh hữu tình với cây co xanh tươi, nước hồ trong xanh, núi đồi nhấp nhô… Cảnh quang này, theo thuật phong thủy được xem như quý địa, rất phù hợp với một công trình văn hóa truyền thống, giáo dục như Văn miếu Trấn Biên.

check-in-van-mieu-tran-bien-dong-nai_1

Lịch sử hình thành Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Văn Miếu Trấn Biên là di tích lịch sử thân thuộc với người miền Nam bởi đây là văn miếu được xây dựng trước tiên ở phía Đàng Trong từ năm 1715. Nơi đây được xem như là nơi tiếp đối của Văn Miếu Quốc Tử Giám, xây dựng để thờ Khổng Tử và tôn vinh những tinh thần hiếu học, những tấm gương sáng của VN, thể hiện hào khí của những người Việt ở vùng phương Nam. Hiện tại Miếu Trấn Biên được đặt tại phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với diện tích 20.000m2. 

Quá trình xây dựng Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Năm Ất Mùi 1715, chúa Nguyễn Phúc Chu cho xây dựng Văn miếu Trấn Biên để có nơi lưu giữ và bảo tồn những nét văn hóa truyền thống trong giáo dục Việt Nam. Địa điểm xây dựng ở nơi có địa thế xinh, bao vây là sông núi, cây xanh mọc xum xuê. Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai là văn miếu trước tiên của miền Nam, có trước cả kinh đô Huế. 

Vào mỗi ngày xuân và ngày thu, nơi đây là nơi chúa Nguyễn Phúc Ánh tới hành lễ. Sau năm 1802, chúa Nguyễn lên ngôi thì việc hành lễ giao cho quan thực hiện. Ngoài việc xây dựng để thờ phục, văn miếu còn đóng vai trò như là trung tâm văn hóa truyền thống, giáo dục của tỉnh Biên Hòa xưa.

khuon-vien-van-mieu-tran-bien-dong-nai

Quá trình trùng tu Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Theo sổ sách ghi chép, Văn miếu Trấn Biên có hai lần trùng tu: lần thứ nhất vào năm 1794 và lần thứ hai vào năm 1852. 

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền Đồng Nai ở đâu,chơi gì,ăn gì,giá vé 2022

Quá trình khôi phục Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Năm 1861, quá trình xâm lược của thực dân Pháp đã đốt chiếm văn miếu Trấn Biên và phải mất 137 năm mới khôi phục lại được trên nền đất cũ. Đến nay sự tồn tại của Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai là khu du lịch nổi tiếng tại Đồng Nai cũng như là một món ăn tinh thần không thể thiếu, một minh chứng lịch sử quan trọng của VN, thể hiện tinh thần đấu tranh của cha ông ta xưa. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai

Nét độc đáo bên trong Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

Công trình văn miếu Trấn Biên Đồng Nai được xây dựng theo lối kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám, chính vì thế mà kiến trúc khá giống nhau, từ nhà thờ chính, sân hành lễ… đều thể hiện được rõ nét về tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo. 

nha-tho-van-mieu-tran-bien-dong-nai

Không chỉ mang nét của văn miếu Quốc tử giám, văn miếu Đồng Nai còn mang hơi hướng của kinh thành Huế xưa. Đó là những nét chạm khắc tinh tế nơi mái vòm cong cong, ở cổng hay ở những nhà bia.. Xung quanh khu Văn miếu Trấn Biên là cây xanh, sông nước bao phủ, đem lại cho bạn cảm xúc thoải mái khi đặt chân đến. Văn miếu Đồng Nai còn được ví như là một bức tranh có sự tổng hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên, đến đây khi nào cũng khiến cho tâm hồn của bạn trở nên thanh tịnh hơn khi nào hết. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai1

Khu vực nhà thờ chính của văn miếu theo kiểu nhà ba gian, nền gạch tàu, sơn son thếp vàng và giữa thờ Bác Hồ. Kiến trúc trên tường nhà với hình tượng trống đồng đặc trưng của Việt Nam. Ở trước nhà thờ chính có hai ngôi miếu thờ, phía trái thờ nhiều danh nhân văn hóa truyền thống Việt Nam nổi tiếng xưa. Văn miếu thờ đức Khổng Tử, bàn thờ Quốc tổ và Lịch đại đế vương.

khu-ban-tho-chu-tich-ho-chi-minh-tai-van-mieu-Tran-Bien-dong-nai

Một ngày dừng chân khám phá Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai bạn sẽ khám phá được rất nhiều điều hay về lịch sử. Xung quanh văn miếu có nhiều nơi trưng bày những tài liệu lịch sử về con người Việt xưa hay người Biên Hòa, những nét sinh hoạt truyền thống của những vị vua xưa để bạn tìm hiểu.Kiến trúc độc đáo Văn miếu Trấn Biên Đồng Nai

Văn miếu Đồng Nai không phải là một điểm đến lựa chọn nổi tiếng như Quốc Tử Giám, thế nhưng lại là một phần linh hồn không thể thiếu của những người miền Nam. Tuy chỉ là công trình được phục lại trên mảnh đất cũ, nhưng khi đến đây bạn vẫn có thể nhìn thấy rõ nét được sự hiện diện của lịch sử trên mảnh đất này, để cảm thấy yêu và tự hào hơn tổ quốc. 

van-mieu-tran-bien-dong-nai3

Nhiều năm trở lại đây, khu văn miếu Trấn Biên còn được mở rộng để phát triển du lịch nhờ phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Nhiều người lựa chọn nơi đây là điểm chụp hình cưới bởi văn miếu Trấn Biên mang vẻ xinh vừa trang nhã lại vừa cổ kính. Ngoài ra hằng năm tại văn miếu cũng ra mắt nhiều hoạt động viếng thăm, tuyên dương tài năng trong ngành nghề văn hóa truyền thống, giáo dục..Văn miếu Trấn Biên mang vẻ xinh vừa trang nhã lại vừa cổ kính

Xem Thêm:  Review Tham quan Leo Núi Chứa Chan Săn Mây Đồng Nai ở đâu,cung đường,trekking 2022

Nếu bạn ngại khoảng cách thức xa để đến được với văn miếu Quốc Tử Giám hay đến với kinh thành Huế thì có thể nhanh chóng ghé đến văn miếu Trấn Biên Đồng Nai để cảm nhận thấy lịch sử hay những nét cổ kính xưa. Bức tranh thủy mặc ở Trấn Biên Đồng Nai sẽ giúp bạn xua đi những lo âu mệt nhọc của cuộc sống!

Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống ở Đồng Nai

Nhiều bạn trẻ tới thắp hương Bác Hồ tại Văn Miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên được xây dựng với chức năng là nơi bảo tồn, lưu giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống – giáo dục cùa vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Thông qua rất nhiều hoạt động, sự kiện được tổ chức hàng năm thì Văn Miếu Trấn Biên ngày càng thể hiện vai trò là trung tâm văn hóa truyền thống, giáo dục của tỉnh Đồng Nai nói riêng và vùng đất phía Nam nói tóm lại.

Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia văn miếu Trấn Biên

Lân cận những giá trị về văn hóa truyền thống, lịch sử thì văn miếu còn là một công trình có lối kiến trúc đặc sắc về nghệ thuật, vừa cổ kính vừa trang nhã. Chính vì điều này mà đã thu hút hàng trăm ngàn lượt khách du lịch trong và ngoài tỉnh tới thăm. Tính chất, những đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, những Bộ, ngành, những đoàn ngoại giao và những đoàn khách quốc tế cũng đều tới ghé thăm nơi này.

Mới đây, Ông Trần Đăng Ninh – giám đốc Trung tâm Văn miếu Trấn Biên cho biết thông tin Bộ VH – TT&DL đã đưa ra quyết định công nhận Văn miếu Trấn Biên ở Đồng Nai là một di tích lịch sử cấp quốc gia cần phải được bảo tồn và phát triển.

Chuyên Mục: Review Đồng Nai

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Văn Miếu Trấn Biên Đồng Nai

Leave a Reply

Your email address will not be published.