Review Tham Quan thắng cảnh Tràng An cổ Ninh Bình ở đâu,giá vé,lịch sử,ăn gì 2022

Trang an co 1 700x525 2

Du lịch Ninh Bình gắn liền với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tràng An, Tam Cốc – Bích Động… nhưng còn có một Tràng An Cổ được mệnh danh là trái tim của kinh đô Hoa Lư. Tràng An Cổ có lẽ là một trong những thắng cảnh huyền bí và mang trong mình nhiều dấu ấn lịch sử, văn hóa nhất. Cùng bietthungoctrai.vn lạc bước đến vùng đất này, để khám phá những vẻ đẹp ẩn dấu của quá khứ và hiện tại đan xen.

Nếu như cố đô Hoa Lư là cái nôi của nước Đại Cồ Việt, thì thắng cảnh Tràng An Cổ có lẽ là vùng đất có nhiều dấu ấn lịch sử đậm nét nhất với vua Đinh Bộ Lĩnh cũng như sự ra đời của cả một triều đại. Thắng cảnh Tràng An Cổ nằm cách Tràng An không xa, quy mô nhỏ hơn, gồm một khúc con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An cổ.

 Tham Quan thắng cảnh Tràng An cổ Ninh Bình

Tràng An cổ Ninh Bình nằm ở đâu?

Ở Tràng An có hai địa danh là KDL Sinh thái Tràng An và Tràng An cổ. Trong đó, Tràng An là nơi thu hút hàng nghìn lượt khách du xuân mỗi ngày bởi thiên nhiên hoang sơ, hệ thống hang động xuyên thủy, thung ngập nước và các điểm dừng chân gắn liền với lịch sử dân tộc. Còn Tràng An cổ nằm cách đó khoảng 2 km, mang vẻ đẹp nguyên sơ, mộc mạc.

Tràng An cổ nằm ở  thôn Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng chừng 8km, chùa Bái Đính khoảng 10km.

Giá vé Tràng An cổ Ninh Bình?

Ninh Bình không phải là địa điểm du lịch khiến khách hàng “cháy túi” bởi các dịch vụ, địa điểm vui chơi tại Ninh Bình đều trong khoảng giá phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau.

Đối với Tràng An cổ, giá trị lịch sử lớn, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, không có nhiều tác động của con người mang đến cho du khách cảm giác bình dị của miền quê, hoang sơ mộc mạc.

Tràng An cổ Ninh Bình

Giá  vé tham quan Tràng An cổ là 45.000đ/người cho một tuyến tham quan, trên thuyền khoảng từ 6-12 người trên thuyền. Thời gian đi thuyền khoảng 2 tiếng, qua một động và một đền.

Đôi nét về Tràng An cổ

Du lịch Ninh Bình ngoài việc gắn liền với những di tich nổi tiếng như cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tràng An, Tam Cốc – Bích Động…thì còn nổi tiếng với địa danh Tràng An cổ nơi có vẻ đẹp vô cùng hoang sơ, thu hút hàng nghìn lượt khách ghé tham quan, khám phá những vẻ đẹp ẩn giấu của quá khứ và hiện tại đan xen.

 Tham Quan thắng cảnh Tràng An cổ Ninh Bình 1

Và nếu như nói cố đô Hoa Lư là cái nôi của nước Đại Cồ Việt thì thắng cảnh Tràng An Cổ có lẽ là vùng đất có nhiều dấu ấn lịch sử đậm nét nhất của du lịch Ninh Bình. Được biết, thắng cảnh Tràng An cổ nằm cách Tràng An không xa, nhưng lại có quy mô nhỏ hơn chỉ bao gồm một khúc của sông Sào Khê chảy ngang.

Không quá khi nói rằng, Tràng An cổ có lẽ là vùng đất mang nhiều dấu ấn lịch sử đậm nét nhất với vua Đinh Bộ Lĩnh cũng như sự ra đời của cả một triều đại. Thế nên, để trang trọng và nâng niu những dấu ấn lịch sử ấy thì hành trình khám phá di tích Tràng An cổ được thiết kế khéo léo để du khách có thể tự mình tìm hiểu lịch sử Ninh Bình theo dấu chân xưa của vua Đinh.

du lịch ninh bình nên đi đâu

Lịch sử gắn liền với Tràng An cổ Ninh Bình

Tràng An cổ nằm cách Cố đô Hoa Lư không xa, nơi có con sông Sào Khê lịch sử, chảy qua hang Luồn, qua làng Tràng An cổ.  

Sông Sào Khê uốn lượn giữa làng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Dân cư phân bố rải đều hai bên bờ và nằm gọn trong các thung lũng xen giữa các ngọn núi tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình gắn liền với những chứng tích lịch sử dân tộc như núi Ghềnh Tháp, nơi vua Đinh ngồi xem duyệt thủy binh, quèn Thụ Mộc, Xuyên thủy động Hang Luồn, Phủ Đại, núi Trạng Nguyên, núi Hòm Sách, động Liên Hoa, núi Huyền Vũ…

Điều kiện tự nhiên đã tạo nên một căn cứ cơ mật của các vương triều Hoa Lư, là chỗ dựa vững chắc để các vua triều Trần sau này về ém quân chuẩn bị chống giặc Nguyên Mông. Thời kỳ chống Pháp quân và dân ta đã xây dựng các công binh xưởng, trạm quân y trong làng để phục vụ kháng chiến.

Xem Thêm:  Review du lịch Vườn chim Thung Nham Ninh Bình ở đâu,giá vé,chơi gì,lưu trú,ăn gì 2022

Thời kỳ chống Mỹ có nhiều cơ quan đầu não của tỉnh, một số nhà máy, xí nghiệp sơ tán về đây tiếp tục hoạt động. Trải qua bao thời gian và biến thiên lịch sử dân tộc đã tạc thành những văn bia trên núi đá, vào trong sử sách và tâm khảm của nhân dân làng Tràng An cổ.

Tạc bia đá chúa Trịnh Sâm

Cách đi đến khu du lịch Tràng An cổ

Tràng An cổ cách Hà Nội chừng 90km, nằm trên trục đường chính Bắc – Nam nơi giao thông của QL1A, 10, 12A, 12B và tuyến đường sắt Bắc Nam. Du khách di chuyển tới Ninh Bình qua nhiều phương tiện khác nhau như tàu hỏa, xe khách, xe máy.

  • Đi bằng tàu hòa: Bạn có thể lựa chọn di chuyển tới Ninh Bình bằng tàu hỏa, sau đó thuê xe máy hoặc taxi tới Tràng An cổ 2020. Vé tàu có giá khoảng từ 80k -120k. Đây là lựa chọn phù hợp cho những ai say xe hoặc ngại đi xe máy đường dài.
  • Đi bằng xe khách: Có rất nhiều xe khách chạy qua Ninh Bình. Bạn có thể bắt xe tại các bến như Mỹ Đình, Nước Ngầm hoặc Giáp Bát. Hiện nay, nhiều nhà xe cung cấp chạy tuyến VIP bằng xe Limousine rất an toàn và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại di chuyển này.
  • Đi bằng xe máy: Cung đường đến Ninh Bình rất bằng phẳng và thuận lợi. Vì vậy, di chuyển bằng xe máy cùng nhóm bạn là trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn. Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn hãy đi theo hướng đường quốc lộ 1A, rẽ vào cao tốc Pháp Vân – Cầu giẽ, di chuyển tới Phủ Lý là sẽ thấy hướng đi Ninh Bình.

Thời điểm lý tưởng để du lịch Tràng An cổ?

Ninh Bình là thành phố thuộc Miền Bắc của Việt Nam, bởi vậy khí hậu ở đây rất ôn hòa và mát mẻ. Du khách có thể đến đây bất kể thời gian nào. Tuy nhiên, lý tưởng nhất chắc có lẽ là khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Thời điểm này, khí hậu mát mẻ, không có mưa, rất thích hợp để cho việc vãn cảnh du Xuân cùng bạn bè và gia đình.

 Tham Quan thắng cảnh Tràng An cổ Ninh Bình 2

Bên cạnh đó, khoảng thời gian này ở Ninh Bình cũng diễn ra rất nhiều lễ hội Xuân, bạn có thể kết hợp lễ chùa cầu may, “một công đôi việc” thật sự rất thuận tiện.

Tuy nhiên đây cũng là mùa du lịchnên sẽ không thể tránh khỏi tình trạng quá tải, tren lấn. Do vậy, bạn nhớ bảo quản đồ cá nhân của mình để tránh khỏi trường hợp xấu nhất nhé!

Tham Quan Tràng An cổ Ninh Bình

Không quá khi nói rằng, mỗi phần của thắng cảnh Tràng An cổ lại gắn với một sự kiện, một mạch nối với triều đại Đinh Tiên Hoàng. Từ hang Đại là nơi trú ngụ của quân sĩ được triều đình cắt cử trông coi cho trọng thần và vua Đinh bàn việc đại sự, cho đến ngôi đền thờ các chiến sĩ đại thần triều Đinh nơi du khách dâng hương thể hiện lòng thành kính.

Từ hang Luồn nơi được coi là huyết mạch của đất nước, nơi được phát hiện là trận đồ trấn yểm của cái triều đại nhà Đinh, nhà Lê, cho đến những thung lũng mà xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng tập trận cờ lau, và dẹp loạn 12 xứ quân.

Lầu Hữu

Trân trọng và nâng niu những dấu ấn lịch sử ấy, hành trình khám phá di tích Tràng An Cổ được thiết kế để theo dấu chân xưa của vua Đinh, theo hướng Nam là hướng xuất binh của Đinh Bộ Lĩnh trước kia.

Cũng giống như thắng cảnh Tràng An, Tràng An cổ được giới thiệu với du khách theo những nhịp chèo xuôi dòng Sào Khê lịch sử, vừa lắng nghe tiếng giới thiệu chầm chậm, gọi lại từ trí nhớ của cô bác chèo đò người địa phương, thảng hoặc lắng nghe tiếng hát chèo vọng vang giữa những núi non và sông nước.

sông Sào Khê

Hai bên bờ sông nơi xưa kia vua Đinh bài binh, nơi diễn ra trận đánh lịch sử chống quân Ngô giờ đây là ngôi làng có tên Tràng An sống rải rác ở các thung lũng, mang những cái tên kì lạ như Thung Gieo Lớn, Thung Gieo Nhỏ, thung Nắc Nẻ, thung Ngô Ngã.. yên bình và lặng lẽ cùng núi non theo những nốt thăng trầm của lịch sử nước Đại Việt.

Thuyền xuôi mang theo những xúc cảm của người du khách lạc bước đến vùng non thiêng, nơi bạn cảm nhận thấy rõ ràng hơn bao giờ hết hơi thở của lịch sử còn vang vọng trong từng ngọn núi, thung lũng.

Khi thuyền đến cửa hang Luồn, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng những dấu ấn lịch sử ấy được chạm khắc trực tiếp lên đá. Tương truyền rằng, vua Đinh từng lập đàn tràng lớn tại cửa hang Luồn, trong mỗi đàn tràng, Đinh Tiên Hoàng lại khắc lên cửa hang Luồn những kí tự. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, những hình chạm khắc ấy vẫn trường tồn cùng non nước. Đó là dấu ấn văn hóa lịch sử chỉ có thể tìm thấy ở di tích Tràng An Cổ.

Sào Khê

Cùng với nhiều di vật khảo cổ được tìm thấy ở hang Luồn như răng ngựa giặc Nguyên Mông cưỡi khi xưa sang xâm lược nước ta, hay những bát rượu vỡ binh lính Triều Đinh xưa kia dùng uống rượu độc tự sát, những di vật này có nhiều di vật có giá trị rất lớn đối với những khảo cứu lich sử dân tộc.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Động Thiên Hà Ninh Bình ở đâu,giá vé,có gì 2022

Ngoài ra, nơi đây còn mang đậm dấu ấn linh thiêng, điển hình là giếng Giải Oan bên cạnh hang Đại, được miêu tả là sâu hút thẳng đứng với tâm trái đất- không biết đáy, là nơi hòa hợp trời đất, nơi gặp gỡ thánh thần.

Tràng An cổ

Về thăm thắng cảnh Tràng An Cổ không đơn thuần chỉ là hành trình khám phá vẻ đẹp của non nước vùng đất cố đô, mà còn là hành trình đưa du khách tìm về những câu chuyện lịch sử đầy khí phách trung kiên của tổ tiển ta. Như câu đối được khắc tạc ở đây:

Đi Tràng An cổ cần lưu ý những gì?

Cũng  giống như Tràng An, tham quan Tràng An cổ du khách sẽ ngồi thuyền trên sông, di chuyển qua các hang  động và các điểm dừng chân.

Trong chuyến đi, du khách nên chuẩn bị sẵn ô, mũ, áo mưa (tùy thuộc vào điều kiện thời tiết); mang giày thể thao hoặc giày không quá cao để thuận tiện di chuyển, tránh mặc trang phục quá ngắn khi lên các điểm dừng chân.

Tràng An cổ Ninh Bình

Tuyến du lịch này nằm trên tuyến đường từ Khu du lịch sinh thái Tràng An đến Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính và Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư nên hàng năm thu hút khá đông du khách đến tham quan, trải nghiệm. Du khách sẽ được giới thiệu về cuộc sống, văn hóa, lịch sử, ẩm thực… của người dân Cố đô Hoa Lư, tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trong khu vực

Đến Tràng An cổ ăn gì?

Đừng quá lo lắng khi lần đầu tới Tràng An cổ 2020 mà không biết ăn gì. Hãy tham khảo một số gợi ý mà Ximgo giới thiệu cho bạn nhé!

Miến lươn

Vào những ngày đầu tháng 1 – tháng 3, được thưởng thức món miến lươn ấm bụng thì còn gì bằng! Sợi miếm mềm mềm mà dai dai, hòa cùng nước dùng ngọt thơm, thịt lươn chắc, thêm chút hành lá, rau răm là ta đã có một bát miến lươn chính hiệu Ninh Bình.

Giá một bát miến lươn cũng không quá đắt đỏ nhé, chỉ từ 35.000 – 40.000 VNĐ là bạn có thể thưởng thức đặc sản miến lươn Ninh Bình rồi.

Miến lươn

Cơm cháy

Đã đến Ninh Bình mà không mua dăm ba gói cơm cháy về làm quà thì coi như bạn chưa tới Ninh Bình. Không biết từ bao giờ, món cơm cháy lại gắn liền với vùng đất Ninh Bình. Nhắc tới cơm cháy thì không phải chỉ Ninh Bình mới có, nhưng chỉ ở Ninh Binh người ta mới gọi là “đặc sản truyền thống”. Cơm cháy Ninh Bình có màu vàng nhạt, hạt nếp đều, giòn tan mà vẫn dẻo, béo, ăn nhiều không sợ ngán.

Cơm cháy đặc sản Ninh Bình

Cơm cháy dễ bảo quản lại vừa dễ ăn, vì vậy đừng bỏ qua thứ quà này khi tới du lịch Tràng An Cổ Ninh Bình nhé.

Cua đồng rang lá lốt

Cua đồng rang lá lốt – Một món ăn dân dã nhưng lại trở thành đặc sản hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm du lịch Tràng An cổ.

Cua đồng rang lá lốt - Ẩm thực độc đáo tại Tràng An cổ 2020

Cua đồng bắt về được sơ chế sạch sẽ, sau đó được rang với lá lốt, gia giảm theo công thức. Món ăn này không chỉ ngon từ vị ngọt từ cua đồng mà còn nằm ở mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng, rất phù hợp thưởng thức trong khung cảnh nước non hữu tình nơi đây.

Nên đi Tràng An cổ hay mới?

Trước thông tin Tràng An cổ đóng cửa do vi phạm xây dựng trái phép, ảnh hưởng nghiêm trọng tới vùng lõi của di sản Tràng An. Nhiều người thắc mắc liệu Tràng An cổ còn mở cửa không?

 Tham Quan thắng cảnh Tràng An cổ Ninh Bình 3

Tràng An cổ bị phát hiện là công trình xây dựng chưa cấp phép. Do đó, ngày 30/3 công trình này đã bị tháo gỡ theo yêu cầu của Bộ Văn hóa và Du lịch.

Thông tin Tràng An cổ đóng cửa, không phục vụ bất kì hoạt động du lịch nào đã khiến các tín đồ mê xê dịch tiếc hùi hụi vì chưa kịp đến check-in. 

Tuy nhiên, chẳng sao hết, bạn không phải băn khoăn lựa chọn nên đi Tràng An cổ hay mới nữa. Tràng An cổ đóng cửa thì đã có 3 danh thắng Tràng An mới đẹp mê hồn đang chờ bạn khám phá nhé!

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Duyên Ninh Ninh Bình ở đâu,truyền thuyết,lịch sử 2022

Hang múa

Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, Hang Múa là một “thánh địa sống ảo” được các bạn trẻ hiện nay đặc biệt ưa thích. Nếu đã có cơ hội ghé thăm mảnh đất Ninh Bình xinh đẹp, đừng quên tham quan Hang Múa nhé! 

Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, Xã ninh Xuân, Hoa Lư. Đường lên đỉnh núi cũng có kiến trúc tương đồng với Tràng An Cổ. Vì vậy, nếu bạn đã bỏ lỡ Tràng An Cổ thì Hang Múa sẽ là một địa điểm lý tưởng cho bạn thỏa sức “sống ảo”, lưu giữ nhiều kỹ niệm cùng bạn bè nhé!

Hang Múa

Hang Múa đẹp nhất là vào tháng 5 và tháng 6. Lúc này những đồng lúa bên dưới núi sẽ đồng loạt chuyển màu xanh rì, tạo lên khung cảnh thiên nhiệt thật đẹp, thật yên bình. Đây sẽ là thời điểm lý tưởng, giao cảnh sắc cho bạn những tấm hình check in cực độc kiếm ngàn like.

  • Giá vé khi tham quan tại Hang Múa là 100.000 đồng/ người.

Khu du lịch sinh thái Tràng An

Khu du lịch sinh thái Tràng An nổi tiếng là điểm đến hút khách nhất tại Ninh Bình hiện nay. Sở hữu phong cảnh hoang sơ, hữu tình, KDL sinh thái Tràng An được Unesco phong danh hiệu là di sản thiên nhiên và di sản văn hóa thế giới.

Khung cảnh nơi đây được gây dựng từ dòng sông uốn quanh qua các dãy núi đá vôi, tạo thành hệ thống hang động tự nhiên kỳ bí.

Khu du lịch sinh thái Tràng An với hệ thống hang động dày đặc

Khi đến đây, bạn sẽ được khám phá các hang động bằng thuyền. Một số hang động nổi tiếng bạn nhất định phải ghé qua như hang sáng, hang tối, hang nấu rượu,..

Khu du lịch sinh thái Tràng An hiện đang có mức giá vé cho người lớn là 200k, với trẻ em dưới 1m40 là 100k.

Phim trường Kong Skull Island

Kể sau từ bộ phim bom tấn King Kong năm 2017, phim trường Kong Skull ISland nổi nên như một hiện tượng hút khách tới thăm quan và chiêm chưỡng.

Phim trường King Skull Island

Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, phim trường lấy concept dựa trên những lều trại của thổ dân Châu Phi. Ngoài ra, tại đây cũng được đặt một số mô hình thuyền gỗ, giá treo bằng tre nứa vô cùng độc đáo.

Vào thời gian đầu khai thác du lịch, vì thế phim trường vẫn được mở cửa free để đón các du khách tới thăm quan.

Chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Tràng An, cách trung tâm thành phố Ninh Bình chừng 15km. Đây là ngôi chùa lớn nhất tại Việt Nam, được biết tới với nhiều kỷ lục như chuông đồng lớn nhất Đông Nam Á, Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á,…

Đến với chùa Bái Đính du khách có thể đến các điểm tham quan chính như: Cổng tam quan, các điện Quan Âm, Tháp chuông, Tam Thế, Pháp Chủ. 

Chùa Bái Đính

Khoảng cách của các điểm tham quan khá xa nhau, bạn cần phải di chuyển qua các bậc thang. Điều này như một cách để thử lòng kiên nhẫn để được đặt tới chốn thanh tịnh.

Chùa Bái Đính mở cửa từ 6h sáng tất cả các ngày trong tuần và thường đóng cửa lúc 9h tối.

Giá vé tham quan:

  • Dịch vụ xe điện: 30.000 đồng/người/lượt.
  • Tham quan bảo tháp: 50.000 đồng/người/lượt.

Với vẻ đẹp tiềm ẩn, khu du lịch Tràng An cổ và mới được mệnh danh là “nàng thơ” của vùng đất cố đô Ninh Bình. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết nên đi đâu trong ngày rảnh rỗi thì đừng bỏ qua Tràng An – Khu danh thắng đẹp đẹp này nhé! Với những kinh nghiệm đi Tràng An cổ và mới mà Ximgo đã ghi chú ở trên, hy vọng bạn và người thân sẽ có một chuyến đi đáng nhớ!

Khám phá Ninh Bình bằng xe máy

Lưu ý cần biết khi đến Ninh Bình

  • Thuyền ở Ninh Bình là thuyền nan, chở khoảng 3 – 4 người và không có áo phao. Sông nước ở đây cũng cực kỳ sâu, nếu cẩn thận thì bạn có thể liên hệ ở quầy bán vé để mang theo áo phao.
  • Toàn bộ những bí quyết trên mình đều khai thác từ người lái đò; nên nếu muốn có một chuyến đi hoàn hảo không trượt đi đâu chút nào thì đừng ngại trò chuyện với họ nha!
  • Nên sử dụng xe máy làm phương tiện đi lại ở Ninh Bình. Vì các địa điểm sẽ không gần nhau, đặc biệt là các quán ăn ngon.

Người trẻ cứ mãi mơ về sự choáng ngợp, trầm trồ và ngưỡng mộ dành cho một chữ “phượt”. Họ dần bỏ quên một nơi bát ngát, lại nên thơ chẳng đâu bằng; một nơi cứ thản nhiên xinh đẹp theo cách mà hằng trăm năm qua nó vẫn thế. Không kèn không trống, không tiếp thị, không chiêu trò PR; Tràng An – Ninh Bình như một bóng cổ thụ chậm rãi, cứ mãi luôn hùng vĩ, an yên sát bên cạnh một Hà Nội sầm uất.

Chuyên Mục: Review Ninh Bình

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Huyền bí thắng cảnh Tràng An cổ- Ninh Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.