Review Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ ở đâu,lịch sử,kiến trúc 2022

1 967205810

Thới Long Cổ Tự Cần Thơ có lịch sự gần 180 năm. Đây là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất tại Cần Thơ. Ngoài ra kiến trúc đậm nét riêng và nổi bật với màu sắc vàng rực rỡ. Đây là một ngôi chùa tiêu biểu tại Cần Thơ. Hãy cùng Miền Tây có gì tìm hiểu cụ thể hơn về nó nhé!

Thới Long Cổ Tự ở đâu

Đường đi tới Thới Long Cổ Tự cũng tương đối dễ đi, nó tọa lạc ngay trung tâm thành phố Cần Thơ. Nó ngằm gần cầu Nhị Kiều, đối diện với Trường tiểu học Thới Bình 1 và Trung Tâm bh Samsung. Tham khảo nơi Google Maps Thới Long Cổ Tự Cần Thơ.

Địa điểm: 120 Hùng Vương, An Cư, Ninh Kiều, Cần Thơ, Việt Nam.

Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ

 Giới thiệu đôi nét về chùa Thới Long Cổ Tự

Nhìn từ ngoài trời, Thới Long Cổ Tự trông thật cổ kính và uy nghiêm với tông màu vàng và nâu. Kiến trúc chứng tỏ sự bề thế của một ngôi chùa cổ xưa ngay lòng thành phố Cần Thơ.

Những tấm bảng được sơn son thiếp vàng đầy tỉ mỉ và nghệ thuật. Không những là những điểm nổi bật đập vào mắt bạn ở ngoài trời. Mà bên trong cũng vô cùng uy nga, tráng lệ và linh thiêng.

Bên trong chánh điện cũng như bao ngôi chùa Bắc tông khác. Thới Long Cổ Tự thờ Phật A Di Đà. Kiến trúc trong chánh điện cũng tương đối tinh tế. Những cột trụ được sơn son thếp vàng. Có hình rồng uốn lượn quanh cột. Phía trên là những kiến trúc hình rộng phượng và hoa sen. Nổi bật những tượng Phật ở đây đa số đều được đeo một chuỗi ngọc trai to.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Phú Hữu Cần Thơ ở đâu,di chuyển,có gì thú vị,ăn gì,giá vé 2022

Phía bên trên lầu trên là nơi thờ những vị Phật và bồ tát khác nhau. Những họa tiết trên cột gỗ cũng đều cụ thể và tỉ mỉ. Ngoài ra, ngoài trời khuôn viên chùa cũng đang được xây dựng thêm những công trình khác.

Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ1

Phía sau điện thờ trên lầu là chỗ thờ tổ sư Đạt Ma. Nổi bật, hai bên gian thờ Đạt Ma là nơi cầu an cho những vong linh của những Phật tử cúng dường. Hai bên phân thành hai nơi thờ nam nữ khác nhau. Ở bên phải là gian thờ của những vong linh nam. Bên trái là nơi thờ những vong linh nữ.

Nổi bật ở bên phải của chùa còn tồn tại một nơi dựng bảo tháp. Bảo tháp được khóa kín ngoài trời để tránh người ngoài vào đây.

Lịch sử Thới Long Cổ Tự – Ngôi chùa lâu đời nhất Cần Thơ

Năm 1844 chùa Thới Long Cổ Tự được xây dựng. Tính đến hiện nay, chùa đã có rất nhiều gần 180 năm lịch sử. Đây là một trong những ngôi chùa xây dựng từ lâu đời nhất tại Cần Thơ (Song song với Hội Linh Cổ Tự, cả hai đều thêm “cổ tự” và bên trong tên chùa).

Mùng 8 tháng một năm 1999 chùa được trùng tu lại bởi Đại Đức Thích Nhựt Tâm.

Năm 2018 chùa trùng tu tiếp một gian điện thờ bên trái chánh điện. Đến năm 2019 thì hoàn thành. Tuy vậy khu vực đó chỉ để tiếp khách vào những dịp lễ to như Phật Đản.

Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ2

Kiến trúc Thới Long Cổ Tự

Cổ tự có kiến trúc cổ xưa và tông màu chủ đạo là vàng. Nổi bật chỉ cần chạy xe ngang qua, bạn sẽ phải chú ý vào màu vàng rực rỡ mà nó tỏa ra.

Xem Thêm:  Review Vườn sinh thái Lê Lộc Cần thơ ở đâu,giá vé,ăn gì,chơi gì 2022

Khuôn viên ngoài trời Chánh Điện

Nổi bật là từ ngoài nhìn vào sẽ thấy ngay tấm bảng sơn son thếp vàng “Thới Long Cổ Tự” và hàng chữ Hán tên chùa. Bước vào chánh điện ở giữa cũng đề bảng chữ Hán tên chùa.

Ở trên cổng vào có họa tiết lưỡng long tranh châu. Hai cổng hai bên đều khắc chữ Hán ở mặt ngoài và chữ Việt ở mặt trong. Bên trái là chữ Trí Tuệ còn ở bên phải là chữ Từ Bi.

Ở giữa sân trước chánh điện là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao khoảng 3m. Tượng khoác ảo khoác vàng mỏng, đưa bình cam lộ trút xuống đất. Xung quanh là nhiều chậu cây kiểng che khuất tầm nhìn với chánh điện.

Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ3

Ở bên phải chùa là đền thờ Vạn Ban Ngũ Hành. Cặp hai bên chánh điện là 2 tháp với 2 bức tượng Kim Cang bảo hộ chùa.

Sau đây là những hình ảnh khác về khuôn viên ngoài trời của chùa (Dùng Smartphone bạn kéo ảnh qua lại để xem thêm ảnh khác).

Tầng dưới Chánh Điện

Phía trên mái ngói chánh điện là những điêu khắc tỉ mỉ. Nổi bật điêu khắc lưỡng long tranh châu tương tự mái ngói trên cổng vào. Ở mái phụ phần đỉnh đều có hình điêu khắc rồng và hoa sen.

Nổi bật nhưng cột trụ trước cổng chùa đều có chạm khắc những câu đối bằng chữ Hán khác nhau. Phía bên trên đều có nhiều họa tiết Hán tự.

Bên trong chánh điện những cột chống đều có điêu khắc hình 1 con rồng quấn quanh. Ở giữa thờ tượng Phật A Di Đà mạ vàng. Hai bên là tượng Phật Văn Thù Bồ Tát và Quan Thế Âm Bộ Tát bằng gỗ đen.

Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ4

Sau đây là những hình ảnh khác trong chánh điện của chùa (Dùng Smartphone bạn kéo ảnh qua lại để xem thêm ảnh khác).

Xem Thêm:  Review Khu du lịch Ông Đề Cần Thơ ở đâu,tên gọi,giá vé,chơi gì,tour 2022

Tầng trên Chánh Điện

Nổi bật tầng trên chánh điện khá rộng rãi và có 2 phòng cách thức biệt. Phần chánh điện phía trên vẫn thờ Phật A Di Đà.

Hai bên là thờ tượng Phật Quan Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát.

2 bên đối diện tượng A Di Đà là 2 tượng Kim Cang bảo vệ. Ở giữa là lò nhang hướng ra ngoài trời lộ to.

Phòng đối diện chánh điện tầng trên dùng để thờ Đạt Ma Tổ Sư.

Phía dưới là những vị tổ sư và Đại Đức Thích Nhựt Tâm – Người có công rất to trong việc trùng tu lại Thới Long Cổ Tự.

Ở bên phải nơi thờ Tổ sư là nơi cầu siêu cho những người thân Phật tử gửi ở chùa.

Sau đây là những hình ảnh khác tầng trên của chánh điện chùa (Dùng Smartphone bạn kéo ảnh qua lại để xem thêm ảnh khác).

Tham Quan Thới Long Cổ Tự Cần Thơ5

Bảo tháp Thới Long Cổ Tự

Bảo tháp tọa lạc ngoài trời khuôn viên chùa. Nó tọa lạc khuôn viên đất cách thức chùa 1 con hẻm nhỏ. Phía trước có một cửa sắt đã gỉ sét đề chữ Thới Long Bảo Tháp.

Bảo Tháp có 3 tầng với nguyên liệu từ xi măng. Mái ngói mỗi tầng màu đỏ và đều có chữ Hán đề trên mỗi tầng. Trên đỉnh mái ngói là nhưng họa tiết hình vân mây

Chuyên Mục: Review Cần Thơ

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Thới Long Cổ Tự | Ngôi chùa lịch sử lâu đời nhất Cần Thơ

Leave a Reply

Your email address will not be published.