Review Tham Quan Tháp Chàm Yang Prong Đắk Lắk ở đâu,kiến trúc,trải nghiệm2022

Đâu chỉ có dải đất miền Trung, ngay tại đại ngàn Tây Nguyên cũng có một ngọn tháp Chàm Yang Prong cực kỳ độc đáo và cổ kính, khiến khách du lịch mê say.

Tháp Chàm Yang Prong ở đâu?

Tháp Yang Prong là một tòa tháp Chăm nổi tiếng ở thôn 5, xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk gần biên giới Việt Nam – Campuchia, đồng thời phương pháp thị trấn Ea Súp 15km và phương pháp trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 100km.

Theo đó, cái tên “Tháp Chàm Yang Prong” có nhiều nghĩa, nhưng theo người Ê đê thì nó là một vị thần tối cao chuyên cai quản mùa màng, vì vậy đây là ngọn tháp thờ Thần To của những người Chăm xưa.

Tháp Chàm Yang Prong

Vào khoảng những năm 1904 đến 1911 những nhà lịch sử học, khảo cổ học đã phát hiện ra tháp và qua quá trình nghiên giúp đã xác định công trình này được người Chăm xây dựng vào thế kỷ 13, dưới thời vua Jaya Sinhavarman III (Chế Mân), tức triều đại nhà Trần của nước Đại Việt.

Tháp Chàm Yang Prong không chỉ là Di tích văn hóa truyền thống cấp Quốc gia mang ý nghĩa quan trọng về lịch sử, kiến trúc, mà còn được nhà dân tộc người Pháp tên Henri Maitre giới thiệu trong cuốn Les Jungles Moi (Rừng Mọi) xuất bản năm 1912.

Hơn nữa, trong chiến tranh tháp đã từng bị đánh bom và hư hại một phần, nên để trùng tu ngọnTháp Chàm Yang Prong duy nhất ở Tây Nguyên này trở nên nguyên vẹn như ngày nay, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã phải đầu tư trên 10 tỷ đồng. Vì thế, đây đó là điểm du lịch rất rất đáng phải ghé thăm đấy nhé.

Kiến trúc điểm nổi bật của tháp Chàm Yang Prong

Không được xây dựng trên những ngọn đồi sừng sững, có thể chiêm ngưỡng ngay từ xa, mà tháp Chàm Yang Prong lại giấu mình dưới những tán cổ thụ xanh mướt của rừng già Ea Súp, bên dòng sông Ea H’leo hiền hòa, nên chỉ những ai có tâm muốn vén bức màn đại ngàn để tìm kiếm thì mới có thể nhìn thấy.

nằm dưới những tán cây - vị trí Tháp Chàm Yang Prong

Ngoài ra, xung quanh Tháp Chàm Yang Prong còn tồn tại bạt ngàn màu xanh của rừng nhiệt đới, với những hệ thực vật dây leo, những cây địa y và thấp thoáng nơi nào đó những giỏ phong lan rừng rực rỡ, cùng sắc tím biếc quyến rũ của những tán bằng lăng, tạo nên một không gian thơ mộng đến lạ.

Giống như bao tháp Chăm khác, tháp Chàm Rừng Xanh cũng không có kiến trúc đồ sộ, chỉ cao khoảng 9m, đáy được thiết kế theo hình vuông với mỗi cạnh dài 5m, mỗi mặt tường phía Tây – Nam – Bắc là 3 cửa giả, duy nhất phía Đông có cửa thật rộng 1m để ra vào và thêm phần tiền sảnh rộng 1,6m.

Đồng thời, vật liệu xây dựng Tháp Chàm Yang Prong cũng là một loại gạch nung đỏ nổi trội, không hề có mạch vữa hay chất link nào nhưng vẫn có thể dính chặt vào nhau và bền bỉ sau hàng loạt biến động của thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết.

Kề bên đó, trên phần cửa giả, xung quanh cửa chính hay những bức tường thì đều được trang trí bằng những họa tiết hình hoa lá, động vật, linh thú hay thần linh…tinh xảo, dù cho lớp rêu phong đã phù kín và bị bào mòn dần theo thời gian nhưng nếu để ý kỹ thì ta vẫn thấy chúng còn rất rõ nét.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Bảo tàng Đắk Lắk ở đâu,kiến trúc,giá vé,giờ mở cửa 2022

Song, điểm khiến tháp Chàm Yang Prong trở nên khác biệt so với những kiến trúc Chăm thường thấy ở miền Trung là phần phía trên tháp được mở rộng sau đó thu hẹp lại trông như hình một củ hành hay một tháp bút, cực kỳ điểm nổi bật.

ngọn như búp sen - điểm độc đáo của Tháp Chàm Yang Prong

Hơn nữa, thay vì dùng gạch thì những nghệ nhân xưa lại sử dụng những phiến đá làm lanh tô trên cửa và đá xanh Cao Bằng làm nền gạch, khiến cho nó vừa có sự chắc chắn, vũng chãi lại vừa có điểm nhấn, tạo nên sự nổi trội.

Ngoài ra, không gian bên trong Tháp Chàm Yang Prong cũng chỉ rộng 5m3 và không hề có bức tượng thờ hay được trang trí họa tiết nào cả. Chính vì thế, có nhiều giả thiết đã được tạo ra, rằng: có thể bức tượng thần đã bị phá hủy trong chiến tranh mà người ta không thể tìm thấy hoặc ngay từ đầu nó đã không có mà thần chỉ được mọi người tự suy nghĩ trong tâm tưởng mà thôi.

Nhưng dù là có hay không thì cũng không thể phủ nhận rằng Tháp Chàm Yang Prong đó là một minh chứng quan trọng cho sự hiện hữu của những người Chăm trên mảnh đất Tây Nguyên và đóng vai trò như một đại sứ tiếp thị nét văn hóa truyền thống kiến trúc độc đáo cho một thời đại đã từng rất hoàng kim.

Trải nghiệm khó quên tại tháp Chàm Yang Prong

Năm 1906, người ta thấy ở trên khung cửa đá của Tháp Chàm Yang Prong những dòng bia ký cổ của vị Vua Chăm trị vì vào cuối thế kỷ XIII. Những dấu tích vật chất quanh Yang Prông lại như chứng tỏ đây vốn là một khu thành trì dinh thự xưa của những người Chăm ở Tây Nguyên. Tháp Chàm Yang Prong còn khá nguyên vẹn, cao hơn 10m, xây bằng gạch cứng với nhiều kích cỡ khác nhau. Tháp có bình đồ vuông, phần tiền sảnh phía Đông rộng 1,60m. Cấu trúc tháp hình vuông, phía trên nhọn như củ hành, khác với những kiến trúc Chăm thường thấy.


Năm 1990, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước đã tìm đến và có một số công trình nghiên giúp về tháp. Những nhà khoa học đều khẳng định: Yang Prông được xây dựng vào thế kỷ 13, chứng tỏ phương pháp đây khoảng 700 năm, Tây Nguyên không chỉ có người bản địa mà đã có rất nhiều những dân tộc khác cùng sinh sống. Tháp Chàm Yang Prong là một di tích có ý nghĩa to nếu với những nhà dân tộc học, lịch sử, kiến trúc…


Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII dưới thời Vua Sinhavarman III (Chế Mân), thờ thần Shiva dưới dạng Mukhalinga, cầu mong sự nảy nở của giống nòi, và ấm no hạnh phúc. Tháp Chàm Yang Prong được phát hiện vào quãng những năm 1904-1911 bởi một nhà dân tộc học người Pháp tên Henri Maitre. Nhà khoa học này đã khảo tả về công trình này trong cuốn Les jungles Moi (Rừng Mọi) xuất bản tại Paris năm 1912.

Tháp Chăm Yang Prong

Tháp Yang Prong được coi là một công trình tôn giáo thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga trong văn hóa truyền thống của những người Chăm. Nhưng tới ngày nay, ngọn tháp này lại trở thành một địa điểm tâm linh của những người dân vùng đất Easup, từ người Gia Rai, Ê Đê, M’nông cho tới người Kinh đều xem đó như một xứ sở thiêng liêng. Cái tên Yang Prong lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Với người Ê Đê, Yang Prong tức là một vị thần to hay còn gọi là thần tối cao.

Xem Thêm:  Review khu du lịch đồi Tâm Linh Đắk Lắk địa chỉ,di chuyển,ăn uống,lưu trú 2022

Những câu chuyện ẩn chứa sau ngọn Tháp Chàm Yang Prong là điều thu hút khách du lịch thập phương tìm về Yang Prong trong hành trình du lịch Đăk Lăk. Nhưng khi chiêm ngưỡng công trình kiến trúc này, lòng mỗi người lại mang những cảm xúc khó tả. Nào biết rằng, một ngọn tháp kỳ bí lại có một địa thế xinh tới vậy. Tháp Yang Prong không xây trên những ngọn đồi cao mà chìm lấp dưới những tán cổ thụ của rừng già Easup. Để rồi quanh đó, con sông Ea H’leo không ngừng chảy, cứ e ấp uốn lượn quanh khu rừng rậm thưa tạo nên một khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ.

Nước chảy bốn mùa, những tàn cây xanh suốt tháng và lẩn khuất giữa không gian yên bình đó ngọn tháp Yang Prong điêu linh, huyền bí. Thực và ảo đan xen vào nhau, bàn tay tạo hóa và bàn tay con người cùng vẽ nên một hình hài đầy mê hoặc khiến người lữ khách cứ nôn nóng muốn vén bức màn đại ngàn sẽ được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc còn mang bao điều bí mật.

Tháp Yang Prong không hề đồ sộ, ngọn tháp chỉ cao 9m, được thiết kế theo kiểu hình búp hoa, nền hình vuông, mỗi chiều năm mét. Toàn bộ tháp được xây bằng gạch nung đỏ trên một nền Cao Bằng đá xanh. Càng lên cao, công trình được thiết kế càng nhỏ dần, chóp tháp là những viên gạch được xếp chồng lên nhau.  Nhìn xung quanh, người ta chỉ phát hiện ra một cửa vào duy nhất mở về hướng Đông có chiều rộng 1,6m.  

Không gian trong lòngTháp Chàm Yang Prong chỉ rộng 5m3, nhìn vào ba mặt tường còn lại là những cửa giả mang tính chất tượng trưng. Một điều nổi trội là trong tháp không hề được trang trí hay có bất kể tượng thờ nào. Tháp cũng không được xây dựng trên những ngọn đồi cao, núi thấp không bóng cây như những ngọn tháp chàm khác mà lại tọa lạc chìm lấp dưới những tán cổ thụ của rừng già Ea Súp và bên dòng sông Ea H’leo hiền hòa.

lễ bái - hoạt động thú vị tại Tháp Chàm Yang Prong

Tháp Chàm Yang Prong có nghĩa là tháp thờ Thần To, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của những người Chăm cổ. Đây là một công trình còn dang dở, bởi vì khi xây dựng tháp, đồng bào Chăm không khi nào xây một cái mà thường là một quần thể. Hiện nay, tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa truyền thống cần phải được bảo tồn. Tuy đã được tôn tạo nhưng nhìn chung tháp vẫn giữ được nét cổ kính, trang nghiêm của nó.

Chung quanh Tháp Chàm Yang Prong được xung quanh bởi những cây gỗ nhiều năm tuổi, khá rậm rạp, đây cũng là minh chứng cho nỗ lực bảo vệ của chính quyền địa phương. Không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, tháp Yang Prông mang sắc thái và văn hóa truyền thống Chăm cổ xưa huyền bí, cổ kính thâm nghiêm tồn tại vững bền cùng thời gian. Ngày 3 – 8 – 1991, tháp đã được công nhận là Di tích văn hoá kiến trúc cấp Quốc gia.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Buôn Jun buôn làng cổ đẹp thơ mộng DakLak ở đâu,chơi gì,ăn chơi 2022

Song song với Hồ Ea Súp thượng và Ea Súp hạ, tháp Yang Prong đã làm phong phú thêm những nơi đến cho du lịch Ea Súp. Tuy nhiên do tháp ở khá xa thành phố Buôn Ma Thuột (trên 90 km), đường vào lại rất nan giải nên tháp còn quá xa lạ với nhiều người ở Buôn Ma Thuột, ngay cả người Ban mê vốn mang tiếng là kẻ đi nhiều cũng mới chỉ vào đây một lần từ những năm cuối của thế kỷ 20, lúc đó ngọn tháp còn rất hoang sơ giữa tán rừng rậm và đang bị trùng tu.

Hi vọng một ngày nào đó, nơi này sẽ được nhiều người biết đến hơn, đó là khi tour con đường xanh Tây Nguyên trở thành hiện thực. Khi du lịch Ea Súp đã kết nối được với 2 điểm du lịch đông khách và mê hoặc nhất ở Đăk Lăk là Buôn Ma Thuột và nhất là Bản Đôn với những điểm tham quan nổi tiếng như: những bến nước tại buôn Niêng, buôn Kó đung, Vườn Trohbư, cụm du lịch Bản Đôn.

Một công trình kiến trúc tuy đơn giản những lại ẩn chứa bao điều kỳ thú. Người ta tìm về nơi ấy để thỏa cái trí tò mò, để thử cái cảm nghĩ vạch lá ở rừng, vén màn thiên nhiên và kiếm tìm bí mật. Câu chuyện về ngọn tháp mãi không tạm dừng ở đó. Cứ mỗi lần du lịch lên vùng cao nguyên Đăk Lăk là người ta lại nhắn nhủ nhau tìm về tháp Yang Prong.

Công trình ấy cứ đứng đó, sừng sững giữa đại ngàn hùng vỹ, in đậm dấu ấn của thời gian hoang phế, như một chứng nhân lịch sử tự ngàn xưa, minh chứng cho sự hiện hữu của những người Chăm một thời trên mảnh đất Tây Nguyên.

Được biết, tháp Chàm Yang Prong là một công trình tôn giáo thờ thần Siva linh thiêng dưới dạng Mukhalinga – vị thần quan trọng trong văn hóa truyền thống của những người Chăm, vì vậy từ người dân của vùng đất Ea Súp như: Ê đê, Gia Rai, M’nông…cho đến ngườ Kinh đều kéo nhau mang lễ vậy đến đây dâng lên thần linh để cầu mong sức khoe, tài lộc, danh vọng, bình yên và hạnh phúc.

Không chỉ vậy, ngay gần tháp còn rất nhiều những điểm du lịch nổi tiếng của Đắk Lắk như: khu du lịch Buôn Đôn, buôn Kó Đung hay khu du lịch sinh thái Troh Bư,…vì vậy, nếu kết hợp cùng tham quan trong ngày thì bạn sẽ càng biết thêm được nhiều điều thú vị về cuộc sống và văn hóa truyền thống của những người dân tộc tại vùng đất này đấy nhé.Khu du lịch Troh Bư siêu xinh gần thác

Có thể nói, tháp Chàm Yang Prong ở Đắk Lắk đó là một minh chứng mãnh liệt cho sự tồn tại huy hoàng một thời của đế chế Khmer trên dải đất hình chữ S thân yêu.

Chuyên Mục: Review Đắk Lắk

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tháp Chàm Yang Prong – nét xinh Chăm huyền bí giữa đại ngàn Đắk Lắk

Leave a Reply

Your email address will not be published.