Review Đến Buôn Ma Thuột Ngắm cây Kơnia hoa cà phê 2021

image 44

Nhắc đến Tây Nguyên Buôn Ma Thuột ngày xuân có lẽ rằng nhiều khách du lịch sẽ xốn xang bởi vẻ xinh tinh khiết của hoa cà phê bung trắng khắp núi đồi, bởi lời bài hát “tháng ba mùa con ong đi lấy mật”… tháng ba trời trong xanh như suối ngàn cho em múa hát, cho anh đánh chiêng.

Một Tây Nguyên hùng vĩ mà bình dị, một Tây Nguyên thân thiện và một Tây Nguyên điểm nhấn với những bức tranh tuyệt mỹ mà thiên nhiên ban tặng như lời mời gọi thiết tha và có sức nặng níu chân khách du lịch. Hãy đến với Tây Nguyên – ngày xuân, để khám phá, để có những trải nghiệm không thể nào quên trên những con đường đất đỏ bazan.

Được biết đến là một thành phố to của Tây Nguyên, Buôn Ma Thuột luôn là nơi mê hoặc khách du lịch thập phương đổ về tham quan. Đến Buôn Ma Thuột, bạn sẽ được trải nghiệm những điều đặc điểm không đâu có: Ngắm cây Kơnia, thưởng thức vị cà phê nổi tiếng.

Câu chuyện đặc điểm về cây Kơnia

cây Kơnia

Cây Kơnia còn được biết đến với những tên gọi như Cốc, Cầy. Đây là loài cây thân gỗ, rất cao (15-30 m). Cây sinh sống nhiều năm có thể đạt tới đường kính 60 cm.

Trong số những bài hát nổi tiếng về vùng đất Tây Nguyên, có một bài hát nói về loài cây đặc điểm này – “Bóng cây Kơnia”. Tại Tây Nguyên, có thể phát hiện rất nhiều cây Kơnia trên nương rẫy của những dân tộc thiểu số. Họ không khi nào chặt phá loại cây này, vì trong tâm linh của những người dân tộc, cây Kơnia giống như nhà của thần thánh, vong linh của những người đã mất. Trong tâm thức của những người nơi đây, chặt phá, đụng chạm tới cây Kơ nia là hành động chọc giận, xâm phạm thần thánh.

Đến Buôn Ma Thuột, bạn sẽ được tận mắt ngắm cây Kơnia. Nổi bật, tại khuôn viên sân sau của nhà văn hoá trung tâm tỉnh, thuộc trung tâm thành phố, có một cây Kơnia cổ thụ vô cùng to. Cây Kơnia này đã nổi tiếng và trở thành điểm đến chọn lựa tham quan không thể quên của những khách du lịch chọn ghé thăm Buôn Ma Thuột.

cây Kơnia 1

Mùa hoa cà phê nở trắng núi đồi Buôn Ma Thuột

Nếu Tây Bắc có hoa ban trắng được lấy làm hình tượng thì Tây Nguyên có hoa cà phê, loài cây đặc sản nổi tiếng với những sản phẩm Abarica và Robusta xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Nhiều khách du lịch tìm đến mảnh đất này việc trước tiên là khám phá cây cà phê.

Xem Thêm:  Review khu du lịch sinh thái M’Đrăk ở đâu,di chuyển,chơi gì 2022

Và tuyệt vời hơn khi đến Tây Nguyên ngày xuân khách du lịch không chỉ được trực tiếp “mục sở thị” cây cà phê mà còn được ngắm cây ra hoa, đây cũng là mùa hoa cà phê nở trắng khắp núi đồi, khách du lịch mải mê men theo lối mòn tận hưởng vẻ xinh tinh khiết của loài hoa đặc sản này. Dường như thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho mỗi vùng miền một nét xinh đặc trưng riêng, để rồi tạo nên một bức tranh tuyệt mỹ.

Hoa cà phê có mùi hương ngọt ngào, thu hút những đàn ong đua nhau tìm đến hút mật. Từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp rồi lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung, hoa cà phê hình như xinh nhẹ nhàng hòa quyện cùng với nhau tạo ra khung cảnh trắng như tuyết phương Tây. Chính loài hoa này đã giúp Tây Nguyên khoác trên mình một triếc áo mời mỗi độ xuân về, màu áo trắng dịu dàng gọi mời khách du lịch.

Kết quả hình ảnh cho hoa ca phe

Mùa hoa cà phê thường kéo dài từ tháng hai đến tháng bốn dương lịch với hai đợt nở hoa, mỗi đợt nở kéo dài từ 7-10 ngày sau đó sẽ tàn nhanh và bắt đầu hình thành quả, vì thế khách du lịch muốn được đặt chân đến Tây Nguyên đúng mùa hoa cà phê nở rộ đẹp tuyệt vời nhất cần tìm hiểu kỹ và đặt lịch trình đúng thời gian. Pleiku (Gia Lai) và Buôn Ma Thuột (Đaklak) là hai thành phố có rừng hoa cà phê to nhất, ngoài ra khách du lịch có thể thăm rừng cà phê ở những vùng xung quanh. Ngày xuân đến, khắp Tây Nguyên bừng sắc trắng nổi bật giữa đất đồi bazan.

Chúng tôi đến Tây Nguyên đúng vào tháng ba như lời bài hát “tháng ba mùa con ong đi lấy mật” giữa không gian xanh thẳm của rừng cây, của bầu trời và cái nắng, cái gió rất riêng biệt. Khám phá miền đất này, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác bởi Tây Nguyên xinh ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi, con người tình cảm, thân thiện. Đáp chuyến bay Thành Phố Hà Nội- Buôn Mê Thuột, đoàn chúng tôi bắt đầu hành trình đi tìm những điều đã viết trong Sử thi, thấy “cái nắng, cái gió Tây Nguyên”.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Hồ Lắk Đắk Lắk ở đâu,giá vé,check in,có gì hấp dẫn 2022

Tây Nguyên chào đón chúng tôi bằng cái gió thơm vị cà phê, cái nắng rót mật và khắp những cung đường đất đỏ bazan phiêu lãng. Điểm trước tiên chúng tôi đến là Làng cà phê Buôn Mê Thuột. Ở nơi đây chúng tôi như lạc giữa một không gian của miền cổ tích sử thi, với những hàng đá xếp trên mặt nước, những cây cầu nhỏ, bảo tàng lưu giữ hiện vật có giá trị của Tây Nguyên. Bên ly cà phê, những nét xinh của văn hóa truyền thống Tây Nguyên mở dần ra với chúng tôi bên.

Lưu luyến hương vị cà phê Buôn Ma Thuột

Mùa hoa cà phê nở trắng núi đồi Buôn Ma Thuột

Là vùng đất nổi tiếng với việc trồng và sản xuất cà phê, hầu như nơi nào ở Đắk Lắk cũng có trồng cà phê, nhưng đặc điểm hơn cả vẫn là Buôn Ma Thuột.

Cà Phê Buôn Ma Thuột mê hoặc và làm nên một thương hiệu riêng bởi vị và hương cà phê rất khác, chất lượng cà phê vượt trội hơn bất kì vùng trồng cà phê nào tại Đắk Lắk. Vì thế, người ta gọi Buôn Ma Thuột là “thủ phủ cà phê”. Chỉ cần phải có dịp thưởng thức một tách cà phê Ban Ma, chắc rằng ai cũng phải lưu luyến bởi hương vị đặc điểm ấy.

Ở Buôn Ma Thuột, uống cà phê đã trở thành một nét văn hóa truyền thống đặc điểm và không thể thiếu. Thậm chí hằng năm, tại đây vẫn giới thiệu lễ hội cà phê thường niên để tiếp thị văn hóa truyền thống cà phê Tây Nguyên với nhiều hoạt động mê hoặc.

Ở Buôn Ma Thuột, bạn cũng có thể phát hiện rất nhiều quán cà phê dọc những con đường trong thành phố. Đến đây, bạn tuyệt đối có thể dễ dàng tìm được cho mình một quán cà phê ưng ý để thưởng thức một tách cà phê Buôn Ma Thuột chính hiệu thơm ngon.

Cây Kơ Nia

Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột

Tuy cây cà phê đã được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm (1870) nhưng được trồng đại trà ở Đắk Lắk chỉ từ những năm sau 1930 trong những đồn điền của những nhà tư bản Pháp như CADA, … nhưng do vùng đất đất đỏ bazal này đặc điểm phù hợp với việc canh tác cà phê nên việc phát triển diện tích trồng ở đây đã tăng lên; hiện tại, theo số liệu thống kê, Đắk Lắk có đến hơn 175.000 ha cà phê (thực tiễn có đến trên 200.000 ha vì một số diện tích không được tính do không trong quy hoạch).

Đắk Lắk cũng đó là nơi được xem như nơi có năng suất cà phê thu hoạch cao nhất thế giới và góp phần chính trong việc đưa sản lượng cà phê Việt Nam lên vị trí số 2 (riêng cà phê robusta chiếm vị trí số 1) của những quốc gia xuất khẩu cà phê.

Ở Đắk Lắk gần như huyện nào cũng có trồng cà phê, nhưng cà phê Buôn Ma Thuột vẫn luôn được đánh giá là có chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất, chính vì vậy thương hiệu Cà phê Buôn Ma Thuột được thế giới biết đến và địa danh Buôn Ma Thuột được nhiều người ví như “thủ phủ cà phê”.

Ở Đắk Lắk hiện tại, một số vấn đề liên quan đến cà phê đã trở bản sắc văn hóa truyền thống như việc mời đi uống cà phê đã là một nét văn hoá đặc trưng của vùng này. Mời đi uống cà phê là một nét văn hóa truyền thống rất đặc trưng của thành phố Buôn Ma Thuột.
Mời đi uống cà phê.

Ở Đắk Lắk, việc đi uống cà phê đã trở thành một trào lưu, một phong cách thức sống. Việc đi uống cà phê so với nhiều người ở đây cũng quan trọng giống như ăn cơm, uống nước hằng ngày. Vì vậy, ở đây câu nói đi uống cà phê đã trở thành câu nói cửa miệng, thay vì mời đi uống nước, giải khát người ta lại nói là đi uống cà phê.

Chỉ riêng ở Buôn Ma Thuột, hiện tại quán cà phê nhiều đến nỗi nếu mỗi ngày chỉ cần vào một quán thôi cũng mất cả năm mới đi giáp một vòng. Những quán cà phê ở đây hầu hết được xây dựng rất là đẹp, cầu kỳ và có phong cách thức riêng để thu hút khách. Tuy nhiên mê hoặc nhất với khách du lịch thường là những quán có phong cách thức Tây Nguyên như quán Pơ lang, Thung lũng hồng, Đá Xanh, Chuông đá…
 

Xem Thêm:  Review Khám phá chùa Sắc Tứ Khải Đoan Đắk Lắk ở đâu,check in,kiến trúc,lịch sử 2022

Chuyên Mục: Review Đắk Lắk

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Buôn Ma Thuột: Ngắm cây Kơnia, lưu luyến vị cà phề

Leave a Reply

Your email address will not be published.