Review Tham Quan Bảo tàng Đắk Lắk ở đâu,kiến trúc,giá vé,giờ mở cửa 2022

bao tang dak lak

Công trình đạt phần thưởng Kiến trúc Quốc gia 2012. Cho đến nay, Bảo tàng Đắk Lắk vẫn là một trong những công trình văn hoá tiêu biểu của Đăk Lăk, nơi lưu giữ những giá trị văn hoá của hơn 44 dân tộc đang quần cư sinh sống tại Đắk Lắk trong đó không gian văn hoá cồng chiêng và những vấn đề liên quan đến bản sắc văn hoá dân tộc được thể hiện rõ nét.

Bảo tàng Đắk Lắk Không nổi tiếng như bảo tàng cà phê Buôn Ma Thuột nhưng những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo mà bảo tàng Đắk Lắk đem lại vẫn có một sức hút kỳ lạ với khách du lịch.

Bảo tàng Đắk Lắk tọa lạc ở đâu ?

Bảo tàng Đắk Lắkf Tọa lạc tại số 12 đường Lê Duẩn, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột, bảo tàng tàng văn hóa truyền thống những dân tộc với nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo đã và đang là một di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Đắk Lắk.Vẻ xinh bảo tàng Đắk Lắk

Ban đầu, vào năm 1926, công sứ Paul Giran của Pháp đã cho xây dựng tòa nhà này để làm Tòa công sứ. Đến năm 1947, khi vua Bảo Đại về nước và nghỉ ngơi ở đây thì nó được đổi tên thành Biệt Điện Bảo Đại.

Từ năm 1955 đến 1975 thì nó trở thành nơi ra mắt những sự kiện quan trọng trong những cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Và đến năm 1976 thì được thiết kế lại thành bảo tàng văn hóa truyền thống những dân tộc Việt Nam tại Đắk Lắk.

Sau hơn 30 năm hoạt động, vào năm 2008, bảo tàng lại được tỉnh Đắk Lắk đầu tư xây dựng mới và khánh thành lần 2 vào năm 2011.

Tham Quan Bảo tàng Đắk Lắk

Tính chất, công trình này không chỉ là sản phẩm của sự hợp tác quốc tế giữa Cộng hòa Pháp với Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, mà còn là bảo tàng trước tiên của Việt Nam sử dụng 4 ngôn ngữ trong trưng bày là Việt, Pháp, Anh và Êđê, vì vậy, nó luôn thu hút được rất nhiều lượt khách du lịch tới tham quan mỗi năm.

Địa điểm Bảo tàng Đắk Lắk : 12 Lê Duẩn phường Tân Tiến,Thành phố Buôn Ma Thuộc ,Tỉnh Đắk Lắk

Giá vé tham quan bảo tàng Đắk Lắk

Giá vé vào cửa Bảo tàng Đắk Lắk: 20.000 đồng với trẻ em và 30.000 đồng so với người to.

Vé gửi xe: 5.000 đồng / xe.

Giờ mở cửa hoạt động bảo tàng Đắk Lắk

Bảo tàng Đắk Lắk Giờ mở cửa: 8h đến 21h từ thứ 3 đến chủ nhật (xuyên ngày lễ, Tết).

Những điểm thú vị của bảo tàng Đắk Lắk khiến khách du lịch say mê

Kiến trúc độc đáo

Bảo tàng Đắk Lắk -Công trình khai thác nghệ thuật tạo hình Tây Nguyên, tính chất là hình ảnh ngôi nhà dài truyển thống của những người dân Đắk Lắk. Nhà dài là một đặc trưng rất riêng của Đắk Lắk, có không gian đơn giản nhưng đầy điểm khác biệt, cấu trúc không gian của Bảo tàng được mô phỏng theo dạng thức đơn giản này. Hầu hết nội dung trưng bày của bảo tàng bám theo cấu trúc kiểu tuyến dài của ngôi nhà, hay nói cách thức khác, hình ảnh của nhà dài truyền thống được phân biệt qua dây chuyền tham quan, trưng bày mới, chứa đựng nội dung chính của Bảo tàng.

Xem Thêm:  Review Khu Du Lịch Thác DrayNur Đắk Lắk ở đâu,giá vé,dịch vụ,sự tích 2021

Bảo tàng Đắk Lắk được thiết kế theo kiến trúc nhà dài truyền thống của đồng bào dân tộc Ê-đê tại Tây Nguyên, lại được sử dụng những vật liệu hiện đại như bê tông, kính và hợp kim, cùng những màu sắc tương phản như trắng, đen, nâu…làm cho không gian vừa sang trọng vừa truyền thống, cuốn hút lòng người ngay cả khi đứng từ xa.

nhà dài - kiến trúc độc đáo của Bảo tàng Đắk Lắk

Cạnh bên đó, côBảo tàng Đắk Lắk được xây dựng với chiều dài 130m, rộng 65m trên một mảnh đất 9.200 m2 và thuộc kiểu không gian mở, vì thế sẽ cho bạn một cảm xúc thoải mái, dễ chịu nhất trong quá trình đi dạo hay dịch chuyển quanh bảo tàng.Hơn nữa, bảo tàng được ôm ấp bởi những thảm cỏ và rất nhiều cây xanh xanh mướt, nên không hề có cảm xúc “lạc tông” mà rất hòa hợp với không gian núi rừng bạt ngàn ở Tây Nguyên.Không gian thoáng đãng tại bảo tàng

Chính vì vậy, chẳng cần phải bước vào bên trong, chỉ lãng đãng dạo bước ngoài trời thôi là bạn đã có rất nhiều thể “chộp” được vô số góc chụp hình xịn sò và chất lừ rồi đó.

Nhà Bảo tàng là một công trình 3 tầng, có bố cục tập trung, tạo hình theo 2 khối giao nhau. Khối chính của công trình là một nhà dài theo chiều dài phần đất xây dựng, vuông góc với trục chính xuyên tâm khu đất đã hình thành. Khối thứ 2 là không gian sảnh chính, đón khách vào trung tâm tâm khánh tiết của Bảo tàng. Với cách thức bố cục này đã tạo nên hướng đón theo cả hai phía tùy vào hành trình của khách tham quan, đi từ cổng chính của Bảo tàng hay đi từ cổng chính của khu Biệt Điện Bảo Đại đều thỏa mãn dây chuyền tham quan.

Phía ngoài nhà bảo tàng có 2 kiốt 1 tầng có công dụng phục vụ những nhu cầu ăn uống giải khát, mua quà lưu niệm… của khách tham quan.Hệ thống đường nội bộ xung quanh toà nhà được thiết kế tạo điều hiện thuận lợi cho những phương tiện giao thông, có thể dễ dàng tiếp cận công trình ở những vị trí khi thiết yếu.

Kiến trúc của bảo tàng mới, có ngôn ngữ phối hợp hài hoà với thiên nhiên và những toà nhà hiện có trong khuôn viên của khu di tích.

sống ảo - hoạt động thú vị tại Bảo tàng Đắk Lắk

Đa dạng những hiện vật quý giá

Được tích lũy kể từ năm 1977 cho đến nay, nên hiện tại số hiện vật mà Bảo tàng Đắk Lắk sưu tầm được đã lên tới hơn 10.000 sản phẩm, trong đó có trên 1.000 vật phẩm đặc trưng và quý giá nhất, qua sự lựa chọn và kiểm tra gắt gao đã được trưng bày thường xuyên trong không gian bảo tàng và được phân thành 3 khu vực đây là: Đa dạng sinh học, Văn hóa truyền thống dân tộc và Lịch sử.

Khu đa dạng sinh học

Với diện tích khoảng 350 m2, gồm hơn 200 hiện vật và những hình ảnh thú vị, khu đa dạng sinh học tại trung tâm bảo tàng Đắk Lắk giúp chúng ta được lạc vào một không thu nhỏ của núi rừng Tây nguyên hùng vĩ, với HST vô cùng đa dạng và phong phú.

Xem Thêm:  Review Làng Cà Phê Trung Nguyên Buôn Ma Thuột địa chỉ,có gì thú vị,giá vé,check in 2021

Tiêu biểu như: những loại rừng (thủy tùng, gỗ xưa, cầm lai, cẩm xe, thông lá dẹt, thông năm lá…), những loại thuốc dân gian, những cây công nghiệp (cà phê – vàng đen, cao su – vàng trắng, hồ tiêu…), thổ nhưỡng (đất đỏ bazan, đất sét, đất xám…), những động vật quý hiếm được ghi danh vào sách đỏ (báo, chồn bay, bò tót, gấu chó, nai cà tông, bò xám…) và những thắng cảnh xinh (hồ Lắk, hồ Cư Mil, thác Dray Nur,…).

khu đa dạng sinh học - khu vực độc đáo tại Bảo tàng Đắk Lắk

Chưa tạm dừng ở đó, khi đến tham quan Bảo tàng Đắk Lắk, khách du lịch còn được nhìn thấy những món đồ thủ công mỹ nghệ tinh xảo được chế tác từ những sản phẩm tự nhiên của rừng và những món đặc sản Tây Nguyên thú vị, để mua về làm quà lưu niệm nữa đấy.

Khu văn hóa truyền thống dân tộc

Đi từ khu giữa sang khu bên trái bảo tàng Đắk Lắk khách du lịch sẽ như được bước từ những khu rừng rậm bạt ngàn sang không gian văn hóa truyền thống gần gũi, mộc mạc của những dân tộc trên dải đất hình chữ S, điển hình là của những người Ê đê, Giarai và Mnông…

khu văn hóa dân tộc - điểm thú vị tại Bảo tàng Đắk Lắk

Và trong không gian 700 m2 với hơn 450 hiện vật như: gùi trong nông nghiệp, thuyền độc mộc, giỏ, lai, ghế dài, bếp lửa, đồ trang sức quý, trang phục truyền thống, thổ cẩm, cồng chiêng, chum rượu, đàn đá, cồng chiêng, tượng nhà mồ hay những sản phẩm thủ công tinh xảo…khách du lịch sẽ có cái nhìn rõ ràng nhất về đời sống thường nhật cũng như những nét văn hóa truyền thống độc đáo của những người dân bản địa.

Thậm chí, bảo tàng còn phân thành những chủ đề rõ rệt theo từng không gian và vừa lòng cả những bài viết to nhỏ, những dòng chú thích, những hình ảnh hay những cuốn phim, để thông tin được truyền tải tốt nhất tới công chúng nữa đấy.

đồ vật hàng ngày - điểm nhấn tại Bảo tàng Đắk Lắk

Khu lịch sử

Được đặt ở khu vực ở bên phải của bảo tàng văn hóa truyền thống dân tộc ở Đắk Lắk, không gian lịch sử với diện tích 700 m2, gồm hơn 400 hiện vật và những ảnh, tư liệu, phim ngắn,…cho ta được nhìn lại dòng chảy lịch sử huy hoàng của Đắk Lắk từ thời đồ đá cho đến nay.

Điển hình là hình ảnh ốc hóa thạch, trống đồng Đông Sơn, cồng chiêng, chén đĩa cổ trong thời tiền sử, tiền và nhà đày Buôn Ma Thuột trong chiến dịch 1930 – 1945, súng và gường cách thức mạng trong chiến dịch 1945 – 1975, sa bàn trận đánh mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh, hay máy đánh chữ, Smartphone, máy cưa, con dấu của những tư lệnh và cột mốc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia từ năm 1975 cho đến nay, cùng những đồ cùng cách thức mạng khác…Những đồ vật từ thời xa xưa

Thậm chí là những thước phim chân thực về những chiến dịch đẫm máu trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, khiến chúng ta – những người đang được sống trong thời bình phải thổn thức và biết ơn khôn nguôi.

đồ vật chiến tranh - điểm cuốn hút tại Bảo tàng Đắk Lắk

Có sự đầu tư đến từng cụ thể

Dù được xây dựng từ khá sớm nhưng bảo tàng ở Đắk Lắk vẫn được trưng bày theo phương pháp hiện đại và tiên tiến nhất, với hệ thống thông tin được truyền tải đa dạng, đúng mực và sống động.

Xem Thêm:  Review khu du lịch đồi Tâm Linh Đắk Lắk địa chỉ,di chuyển,ăn uống,lưu trú 2022

Hơn nữa, nó không chỉ sử dụng chú thích bằng 3 thứ tiếng là Việt, Pháp, Anh để đáp ứng tốt nhu cầu của tất cả khách du lịch trong và ngoài nước, mà còn đi tiên phong trong việc sử dụng tiếng Ê đê – ngôn ngữ của đồng bào dân tộc thiểu số để họ có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin, qua đó, thể hiện được sự quan tâm và trân trọng so với người dân tộc

Ngoài ra, không gian trưng bày trong bảo tàng Đắk Lắk còn dành nguyên một phần to diện tích để chăm chú về sự suy giảm nghiêm trọng của môi trường thiên nhiên do tác động của con người và giáo dục, mời gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ sự đa dạng sinh học. Đây là một điểm khá điểm khác biệt mà không phải bảo tàng nào cũng có đâu nhé.

Tính chất nhất là việc tái hiện 100% hình ảnh của bản gốc, không chỉ cho thấy sự tôn trọng với hiện vật gốc, tôn trọng người sáng tạo ra chúng, mà còn tồn tại thể dễ dàng tiếp thị hình ảnh của Việt Nam ra thế giới với bạn thân quốc tế.

Bảo tàng văn hóa truyền thống những dân tộc tỉnh Đắk Lắk là một trong những bảo tàng đi tiên phong trong việc sử dụng ngôn ngữ dân tộc thiếu số bản địa trong việc trưng bày. Cạnh bên tiếng Việt, Pháp và Anh, Bảo tàng còn sử dụng ngôn ngữ Ê đê và cả ngôn ngữ những dân tộc khác trong tên gọi những hiện vật của chính họ.

giáo dục - điểm ấn tượng của Bảo tàng Đắk Lắk

Bảo tàng văn hóa truyền thống những dân tộc tỉnh Đắk Lắk được hoàn thành là một sự kiện có ý nghĩa trong đời sống văn hóa-xã hội của tỉnh, thể hiện sinh động chính sách dân tộc và sự quan tâm đến mục tiêu bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tây Nguyên nói riêng và toàn nước nói tóm lại.

Bảo tàng văn hóa truyền thống những dân tộc tỉnh Đắk Lắk được tiến hành từ năm 2008 do sự hỗ trợ của Dự án “Phát huy di sản Bảo tàng Việt Nam”, sự hợp tác của Chính phủ nước Cộng hòa Pháp, sự giúp đỡ của những Bộ, ngành Trung ương, của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Có thể nói, với việc đưa đến những giá trị lịch sử và văn hóa truyền thống ý nghĩa, độc đáo, bảo tàng Đắk Lắk xứng đáng là một điểm du lịch mà bạn ổn định phải ghé thăm một lần trong chuyến tham quan vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió của tớ đấy nhé.

Chuyên Mục: Review Đắk Lắk

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Bảo tàng Đắk Lắk – bức tranh đại ngàn thu nhỏ trong lòng Buôn Ma Thuột

Leave a Reply

Your email address will not be published.