Review Tuyên Quang

Review Tham Quan Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang ở chỗ nào?

Chùa Hang Tuyên Quang Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang tọa lạc trong núi Hương Nghiêm, thuộc thôn Phúc Lộc, trong quần thể di tích lịch sử với Thành nhà Bầu, bến Bình Ca. Từ đầu thôn Phúc Lộc đến cuối thôn Tân Thành của xã An Khang có dãy núi mang dáng con rồng uốn lượn, núi Hương Nghiêm được ví như đầu rồng. Năm 1917, thực dân Pháp đã mở tuyến đường qua xã An Khang và đã san ủi phần núi có hình cổ rồng.

Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang 1


Lịch Sử dựng nên Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Chùa Hang (hay còn được gọi chùa Hương Nghiêm) được thành lập năm Đại chính thứ 8 (năm 1537) thời Mạc Đăng Doanh trong một hang núi đá ở núi Hương Nghiêm. Chùa Hang tọa lạc trong quần thể di tích lịch sử thành nhà Bầu, bến Bình Ca. Từ đầu thôn Phúc Lộc đến cuối thôn Tân Thành ở xã An Khang có một dãy núi mang diện mạo con rồng uốn lượn quyến rũ và mềm mại, núi Hương Nghiêm được nhìn nhận như đầu rồng. 

Chùa Hang là Vị trí có cảnh quan thiên nhiên hữu tình, dựa trên hang đá với nhiều nhũ đá đủ hình thù rủ xuống. Càng vào sâu, nền chùa càng thấp, ở chính giữa có một phiến đá cũng như chiến thuyền đang hớt ván. Chùa Hang ngày nay còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ như: tấm bia cổ khắc trên vách đá, hai pho tượng Bồ tát bằng đồng, giá đọc văn tế, hương án…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cọc Vài Phạ Tuyên Quang, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì 2023
Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang 2


Giới thiệu về Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Đấy là Vị trí có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, mảnh đất nền có bề dày văn hóa truyền thống cổ truyền với địa điểm Trường Thi – Vị trí tổ chức thi tuyển của rất nhiều triều đại phong kiến. Chùa dựa trên hang đá với nhiều nhũ đá đủ các hình thù rủ xuống, với nhiều lối tăng trưởng đỉnh núi, lối xuống suối ngầm, có giếng sâu trong mát cùng với vẻ đẹp bí hiểm phía ngoài trời của một dãy núi không tốt lắm nhưng có hình con rồng. Ở phía trên đỉnh núi có không ít cây cổ thụ và các hang động khác nhỏ thêm hơn. Chùa Hang được đặt trong hang đá sâu 50 mét, chỗ rộng nhất trong chùa khoảng 30 mét. Càng vào sâu, nền chùa càng xuống thấp, ở chính giữa có một phiến đá cũng như chiến thuyền buồm đang hớt ván.

    Là một di tích lịch sử văn hóa truyền thống cổ truyền, cùng theo đó chùa còn là Vị trí nhìn cảm nhận nhiều event lịch sử cách thức mạng. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa chi bộ Mỏ than – Chi bộ cộng sản thứ nhất của Tuyên Quang đã triển khai rải truyền đơn tuyên truyền cách thức mạng trong nhân dân, nhằm mục tiêu đánh lạc hướng cảnh báo của giặc, làm cho đối phương phải hoang mang lo lắng, lo lắng và đóng góp thêm phần bảo toàn lực lượng cách thức mạng. Vị trí đặt bí mật và thuận lối đi lại, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Vị trí đây được chọn làm Vị trí cất giấu, lắp đặt và sửa chữa hai cái máy bay thứ nhất của đội quân trước khi chuyển lên sân bay Soi Đúng. Liên tục từ thời điểm năm 1951 tới năm 1976, di tích lịch sử chùa Hương Nghiệm được chọn làm kho quân khí chứa vũ khí , đạn dược của trạm vận tải và Trung đoàn 331 đáp ứng mặt trận.

Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang 3

 Trải qua thời hạn, tới lúc này chỉ từ hai tấm bia cổ được khắc trên vách đá trước cửa chùa. Trong chùa sót lại hai pho tượng bồ tát cổ (cỡ bé, bằng đồng và gốm), ba bát hương cổ bằng hợp kim đã bị sứt miệng, giá đọc văn tế và hương án thời Nguyễn còn nguyên vẹn, một cái mâm đồng có hoa văn thời Nguyễn khá độc lạ.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Đền Cấm Tuyên Quang, Ở Đâu, Thờ Ai, Chi Tiết Từ A-Z 2022


Lễ hội Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Từ mùng 6 – 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại Chùa Hang, dân làng mở hội tế lễ cùng cuộc chơi dân gian, cuốn hút hàng trăm ngàn người từ khắp Vị trí về ký dánh lễ rước nước và lễ cầu an theo các nghi thức truyền thống cổ truyền. Nước được lấy từ sông Lô rước về chùa để cúng trong ngày hội và làm lễ nhìn trong suốt cả một năm. Ngoài ra, ngày mùng 1, ngày rằm các tháng, dân làng vào chùa dâng hương lễ Phật, cầu đức Phật ban cho dân cuộc đời yên lành, mùa màng bội thu, dân khang, nước thịnh.


Clip review Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hương Nghiêm – ngôi cổ tự nghìn năm xứ Thanh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button