Review Tham Quan Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang, Chi Tiết Từ A-Z 2022

Chua Hang Chua Huong Nghiem Tuyen Quang2

Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang ở đâu?

Chùa Hang Tuyên Quang Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang tọa lạc trong núi Hương Nghiêm, thuộc thôn Phúc Lộc, trong quần thể di tích với Thành nhà Bầu, bến Bình Ca. Từ đầu thôn Phúc Lộc tới cuối thôn Tân Thành của xã An Khang có dãy núi mang dáng con rồng uốn lượn, núi Hương Nghiêm được ví như đầu rồng. Năm 1917, thực dân Pháp đã mở con đường qua xã An Khang và đã san ủi phần núi có hình cổ rồng.

Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang 1


Lịch Sử hình thành Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Chùa Hang (hay còn gọi chùa Hương Nghiêm) được xây dựng năm Đại chính thứ 8 (năm 1537) thời Mạc Đăng Doanh trong một hang núi đá ở núi Hương Nghiêm. Chùa Hang tọa lạc trong quần thể di tích thành nhà Bầu, bến Bình Ca. Từ đầu thôn Phúc Lộc tới cuối thôn Tân Thành ở xã An Khang có một dãy núi mang hình dáng con rồng uốn lượn mềm mại, núi Hương Nghiêm được xem như đầu rồng. 

Chùa Hang là nơi có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, dựa vào hang đá với nhiều nhũ đá đủ hình thù rủ xuống. Càng vào sâu, nền chùa càng thấp, ở giữa có một phiến đá giống như con thuyền đang lướt sóng. Chùa Hang ngày nay còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ như: tấm bia cổ khắc trên vách đá, hai pho tượng Bồ tát bằng đồng, giá đọc văn tế, hương án…

Xem Thêm:  Review Tham Quan Ruộng Bậc Thang Hồng Thái Tuyên Quang, Chi Tiết Từ A-Z 2022
Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang 2


Giới thiệu về Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Đây là nơi có phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, mảnh đất có bề dày văn hóa truyền thống với địa danh Trường Thi – nơi tổ chức thi cử của những triều đại phong kiến. Chùa dựa vào hang đá với nhiều nhũ đá đủ những hình thù rủ xuống, với nhiều lối đi lên đỉnh núi, lối xuống suối ngầm, có giếng sâu trong mát song song với vẻ xinh huyền bí phía bên ngoài của một dãy núi không cao lắm nhưng có hình con rồng. Ở bên trên đỉnh núi có nhiều cây cổ thụ và những hang động khác nhỏ hơn. Chùa Hang được đặt trong hang đá sâu 50 mét, chỗ rộng nhất trong chùa khoảng 30 mét. Càng vào sâu, nền chùa càng xuống thấp, ở giữa có một phiến đá giống như con thuyền buồm đang lướt sóng.

    Là một di tích văn hóa truyền thống, đồng thời chùa còn là nơi nhìn thấy nhiều sự kiện lịch sử phương pháp mạng. Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa chi bộ Mỏ than – Chi bộ cộng sản trước tiên của Tuyên Quang đã tiến hành rải truyền đơn tuyên truyền phương pháp mạng trong nhân dân, nhằm đánh lạc hướng chú ý của giặc, khiến cho kẻ thù phải hoang mang, lo sợ và góp phần bảo toàn lực lượng phương pháp mạng. Vị trí kín đáo và thuận đường đi lại, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, nơi đây được chọn làm nơi cất giấu, lắp ráp và sửa chữa hai chiếc máy bay trước tiên của quân đội trước khi chuyển lên sân bay Soi Đúng. Liên tục từ năm 1951 đến năm 1976, di tích chùa Hương Nghiệm được chọn làm kho quân khí chứa vũ khí , đạn dược của trạm vận tải và Trung đoàn 331 phục vụ chiến trường.

Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang 3

 Trải qua thời gian, đến nay chỉ còn hai tấm bia cổ được khắc trên vách đá trước cửa chùa. Trong chùa còn lại hai pho tượng bồ tát cổ (cỡ nhỏ, bằng đồng và gốm), ba bát hương cổ bằng hợp kim đã bị sứt miệng, giá đọc văn tế và hương án thời Nguyễn còn nguyên vẹn, một chiếc mâm đồng có hoa văn thời Nguyễn khá độc đáo.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Danh Thắng Thượng Lâm Tuyên Quang, Chi Tiết Từa A-Z 2021


Lễ hội Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Từ mùng 6 – 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại Chùa Hang, dân làng mở hội tế lễ cùng trò chơi dân gian, thu hút hàng nghìn người từ khắp nơi về tham gia lễ rước nước và lễ cầu an theo những nghi thức cổ truyền. Nước được lấy từ sông Lô rước về chùa để cúng trong ngày hội và làm lễ trong suốt cả năm. Ngoài ra, ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng, dân làng vào chùa thắp hương lễ Phật, cầu đức Phật ban cho dân cuộc sống yên lành, mùa màng bội thu, dân khang, nước thịnh.


Clip review Chùa Hang (Chùa Hương Nghiêm) Tuyên Quang

Chuyên Mục: Review Tuyên Quang

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Chùa Hương Nghiêm – ngôi cổ tự nghìn năm xứ Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.