Review Tây Ninh

Review Tham Quan Chùa Gò Kén Tây Ninh, Ở Đâu,Đường Đi,Kiến Trúc,Lịch Sử Từ A-Z 2022

Chùa Gò Kén ở chỗ nào?

Chùa Gò Kén Tây Ninh tọa lạc tại đại lộ 22B, thuộc xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, phương pháp trọng tâm thành phố Tây Ninh khoảng 8km và phương pháp Tòa Thánh Tây Ninh khoảng 3km.

Đi du lịch Tây Ninh và ghé qua chùa Gò Kén, khách du lịch sẽ bỡ ngỡ trước một công trình xây dựng bản vẽ xây dựng tâm linh đẹp, khác biệt hiếm có trên đất Việt. Ngôi chùa này mang vẻ đẹp giao thoa giữa bản vẽ xây dựng Đông – Tây, vừa cổ kính nhưng cũng vừa hiện đại, đẹp một phương pháp tính chất trên miền đất thánh. 

Chùa Gò Kén1


Lịch sử chùa Chùa Gò Kén Tây Ninh

Ban đầu chùa chỉ là một am tranh bé dại bằng tre lá đơn sơ giữa một vùng cây trồng xum xuê, do hòa thượng Thích Trí Lượng thành lập vào thời điểm năm 1904 để bồi dưỡng tinh thần.

Nhưng tới năm 1914, với nhu cầu chùa được không ít người nghe biết, đệ tử của ông là hòa thượng Thích Từ Phong đã đưa ra quyết định thành lập lại ngôi chùa theo bản kiến thiết được gửi về từ Paris, trong veo 12 năm ròng rã.

Sau khi hoàn thành xong, chùa được đại sư trụ trì đặt cho tên gọi là “Thiền Lâm Tự”, nhưng do tên này quá phổ biến, nên để đơn giản dễ dàng phân biệt người ta thường gọi là chùa Gò Kén (vì bao quanh chùa có khá nhiều cây kén) hoặc chùa Thiền Lâm Gò Kén.

Tới năm 2007 thì ngôi chùa đã được Đại Đức Thích Thiện Nghĩa cho tu sửa và bổ sung update thêm nhiều công trình xây dựng, tạo ra một mẫu mã mới như ngày nay.

Chùa Gò Kén2


Kiến Trúc Chùa Gò Kén Tây Ninh

Chùa Gò Kén Tây Ninh được thành lập trong công viên xanh rộng khoảng 7200 m2, với bản vẽ xây dựng phối kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây đem lại cảm hứng vừa cổ kính vừa hiện đại.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Khu du lịch Long Điền Sơn Tây Ninh, Ở Đâu, Chơi gì chi tiết từ A-Z 2022

Trong đó, tòa chánh điện được thành lập y hệt như chùa Giác Hải với chiều dài khoảng 30m, bề rộng 15m, nền cao 0,2m, hai mái lợp ngói móc giống một ngôi nhà thời thánh và bao quanh được kè bởi các phiến đá dài 1m, mang tới một vẻ đẹp cá biệt đối với các ngôi chùa cổ khác trong tỉnh. 

Đặc biệt, phía bên trong chùa cổ Gò Kén còn được thành lập 2 hàng cột uy nghi đúc bằng xi măng cốt sắt, mỗi hàng 6 cây và chia chiều dài thành 3 gian khiến cho khoảng trống trong chùa làm nên thoáng rộng và uy nghi hơn.

Tòa chánh điện được bài trí 14 bàn thờ tổ tiên đóng được làm bằng gỗ trắc hoặc cẩm lại với bàn thờ tổ tiên Phật cao 3 mét đặt các tượng phật Phật Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Thích Ca, Thế Chí, A Nam và Ca Diếp.

Chùa Gò Kén3

Hai bên vách thì tôn trí các tượng Thập bát La Hán, Đạt Ma, Địa Tạng, Chuẩn Đề và Thập điện Diêm Vương cùng Tiêu Diện đại sĩ, Hộ Pháp, Già Lam, Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ngoài ra còn tồn tại một trống sấm và 1 chuông lớn đúc năm 1825 do tín nữ Huỳnh Thị Nguyệt người làng Trung Tín, huyện Vũng Liêm phúng viếng. Chính bởi thế, đây được nhìn nhận là địa điểm linh thiêng hạng sang trong chùa.

Công trình xây dựng kế đến đã không còn gì bỏ qua ở chùa Gò Kén là gian thờ Tổ hay có cách gọi khác là nhà khách. Vị trí đây được bày linh vị của bốn vị Hòa Thượng cao cả có công rất lớn với sự thành lập và nâng tầm phát triển chùa là Tiên Giác (đời 37 được coi là dòng Lâm Tế chính tông), Trí Lượng (đời 38), Từ Phong (đời 39) và Thuần Hòa (đời 40).

Chùa Gò Kén4

Khi tới tham quan ngôi nhà này, khách du lịch còn sống sót thể được nhìn cảm nhận hai tủ sách của Hòa Thượng Từ Phong để lại gồm một vài quyển kinh và các tập dữ liệu viết tay của Ngài bằng chữ Nôm, tiêu biểu như sách nói đến đạo Phật viết theo thể thơ lục bát trên 100 câu hay quyển Phát Bồ Đề dày 118 trang đã được in thành sách tại Tây Ninh để mọi cá nhân chiêm nghiệm nữa đấy.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Cơ Sở Sản Xuất Bánh Tráng Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2023

Ở lân cận đó, chùa Gò Kén còn sống sót không ít công trình xây dựng bản vẽ xây dựng điểm chú ý gây nổi bật như cổng Tam quan, bảo tháp Xá Lợi 9 tầng, tháp của Yết Ma Trí Lượng, tháp của Hòa Thượng Từ Phong, tháp của Hòa thượng Thuần Hòa, vườn Lâm Tỳ Ni và núi ngũ Hành Sơn quanh năm nước chảy róc rách.


Tham quan Chùa Gò Kén Tây Ninh

Khi vừa đặt bàn chân vào sân chùa, khách du lịch sẽ cảm nhận tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới các cây bồ đề cành cây mọc sum suê. Ở lân cận còn sống sót tượng Quan Thê Âm và các bảo tháp qua các đời hòa thượng trụ trì. Ở ngôi chùa có ba bảo tháp: tháp Yết ma Trí Lượng, tháp Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Thuần Hòa.

Chùa Gò Kén Tây Ninh với bản vẽ xây dựng khác biệt với nền cao vững chắc, bao quanh nền được lát đá kè khách hẳn đối với các chùa cổ trong tỉnh. Ngôi chùa có thiết kế giống một ngôi nhà thời thánh với hai mái lợp ngói móc, chiều dài khoảng 30m và bề rộng 15m.

Chùa Gò Kén5

Tường được xây với vữa vôi nghiền cùng cây lá ô dước, cánh cửa chính có hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi. Phía bên trong chùa có hai hàng cột, mỗi hàng có 6 cây và được chia chiều dài làm ba gian, lối đi ra vào được lắp chấn song gỗ vuông. Ngôi chùa còn sống sót công viên xanh rộng hơn 6.000m2.

Chùa Gò Kén còn sống sót nhiều công trình xây dựng nhiều người biết đến khác như cổng Tam quan, điện thờ Đức Phẩ Di Lạc, vường Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn và Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng đã và đang trong thời hạn hoàn thành. Vị trí đây vẫn giữ được các loại các loại thiết bị thờ tự cổ như trống sấm, đại hồng chung và nhiều tượng Phật được làm bằng gỗ có chi phí. 

Những chuyển động của Chùa Gò Kén Tây Ninh

Ngôi chùa được không ít người ái mộ bởi chùa không riêng gì chuyển động Phật sự mà còn tích cực ký dánh các tổ chức, chuyển động từ thiện toàn cầu.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Từ A-Z 2022

Hàng năm, chùa còn hoạt động góp phần cho các hoạt động sinh hoạt như thành lập nhà đại đoàn kết, giúp sức trẻ em khuyết tật, đồng bào khó khăn, người nghèo, người cao tuổi, góp phần cho các hoạt động sinh hoạt khuyến học của bản địa, tổ chức khám bệnh và phát thuốc từ thiện trên địa phận tỉnh Tây Ninh.

Chùa Gò Kén6

Ngôi Chùa Gò Kén mang nét bản vẽ xây dựng phối kết hợp với hai nền văn hóa truyền thống cổ truyền Đông và Tây, lôi cuốn số đông khách du lịch tới tìm hiểu, chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai ở Tây Ninh này. Hi vọng các bạn sẽ giành được chuyến tham gia trải nghiệm thích thú, hoàn toàn và tận thưởng, thư giãn con tim được chút bình yên cùng người thân tại đây nhé!


Phương thức di chuyển tới Chùa Gò Kén Tây Ninh

Phương tiện cá thể

Từ thành phố Tây Ninh, bạn di chuyển theo đường 30/4 ra đại lộ 22B, đi khoảng 5km thì rẽ trái vào đường Long Thành Trung, khi cảm nhận chiếc cổng ghi tên chùa bằng chữ hán thì rẽ vào, tiếp sau đó đi khoảng 250m nữa là đến Thiền Lâm cổ tự – Gò Kén.

Bật mí, trên lối đi có rừng cây cao su thiên nhiên cực kì xinh và thoáng mát nên nếu mệt bạn cũng luôn tồn tại thể tạm ngưng nghỉ dưỡng ở chỗ này và tự sướng, chắc như đinh đóng cột sẽ tuyệt lắm đấy.

Xe buýt

Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn cũng luôn tồn tại thể bắt xe bus 703 tới Mộc Bài, tiếp sau đó bắt tiếp tuyến buýt 05 tới thành phố Tây Ninh.

Rồi tại bến xe Tây Ninh, bạn cũng luôn tồn tại thể bắt tuyến buýt 04 đi bến xe Gò Dầu hoặc tuyến buýt 07 đi cửa khẩu Xa Mát. Hai tuyến đó đều trải qua chùa nhưng bạn nên nhắc trước với phụ xe hoặc tài xế để dừng đúng điểm, né xuống nhầm bến rất mất công và thời hạn.


Clip review Chùa Gò Kén Tây Ninh

Chuyên Mục: Review Tây Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hành trình tìm hiểu nét khác biệt Chùa Gò Kén ở Tây Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button