Review Tham Quan Chùa Gò Kén Tây Ninh, Ở Đâu,Đường Đi,Kiến Trúc,Lịch Sử Từ A-Z 2022

Chua Go Ken Tay Ninh67

Chùa Gò Kén ở đâu?

Chùa Gò Kén Tây Ninh tọa lạc tại quốc lộ 22B, thuộc xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, phương thức trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 8km và phương thức Tòa Thánh Tây Ninh khoảng 3km.

Đi du lịch Tây Ninh và ghé thăm chùa Gò Kén, khách tham quan sẽ ngạc nhiên trước một công trình kiến trúc tâm linh xinh, độc đáo hiếm có trên đất Việt. Ngôi chùa này mang vẻ xinh giao thoa giữa kiến trúc Đông – Tây, vừa cổ kính nhưng cũng vừa hiện đại, xinh một phương thức nổi trội trên miền đất thánh. 

Chùa Gò Kén1


Lịch sử chùa Chùa Gò Kén Tây Ninh

Ban đầu chùa chỉ là một am tranh nhỏ bằng tre lá đơn sơ giữa một vùng cây xanh um tùm, do hòa thượng Thích Trí Lượng xây dựng vào năm 1904 để tu dưỡng tinh thần.

Nhưng đến năm 1914, với mong muốn chùa được nhiều người biết đến, đệ tử của ông là hòa thượng Thích Từ Phong đã quyết định xây dựng lại ngôi chùa theo bản thiết kế được gửi về từ Paris, trong suốt 12 năm ròng rã.

Sau khi hoàn thành, chùa được đại sư trụ trì đặt cho cái tên là “Thiền Lâm Tự”, nhưng do tên này quá phổ cập, nên để dễ dàng phân biệt người ta thường gọi là chùa Gò Kén (vì xung quanh chùa có nhiều cây kén) hoặc chùa Thiền Lâm Gò Kén.

Đến năm 2007 thì ngôi chùa đã được Đại Đức Thích Thiện Nghĩa cho tu sửa và bổ sung cập nhật thêm nhiều công trình, tạo nên một diện mạo mới như ngày nay.

Chùa Gò Kén2


Kiến Trúc Chùa Gò Kén Tây Ninh

Chùa Gò Kén Tây Ninh được xây dựng trong khuôn viên rộng khoảng 7200 m2, với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa phương Đông và phương Tây đem lại cảm xúc vừa cổ kính vừa hiện đại.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Thung Lũng Ma Thiên Lãnh Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi Từ A-Z 2022

Trong đó, tòa chánh điện được xây dựng tương tự chùa Giác Hải với chiều dài khoảng 30m, chiều rộng 15m, nền cao 0,2m, hai mái lợp ngói móc giống một ngôi nhà thờ và xung quanh được kè bởi những phiến đá dài 1m, mang lại một vẻ xinh riêng biệt so với những ngôi chùa cổ khác trong tỉnh. 

Nổi trội, bên trong chùa cổ Gò Kén còn được xây dựng 2 hàng cột uy nghi đúc bằng xi măng cốt sắt, mỗi hàng 6 cây và chia chiều dài thành 3 gian làm cho không gian trong chùa trở nên thoáng đãng và uy nghi hơn.

Tòa chánh điện được bài trí 14 bàn thờ đóng bằng gỗ trắc hoặc cẩm lại với bàn thờ Phật cao 3m đặt những bức tượng Phật Di Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật Thích Ca, Thế Chí, A Nam và Ca Diếp.

Chùa Gò Kén3

Hai bên vách thì tôn trí những tượng Thập bát La Hán, Đạt Ma, Địa Tạng, Chuẩn Đề và Thập điện Diêm Vương cùng Tiêu Diện đại sĩ, Hộ Pháp, Già Lam, Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ngoài ra còn tồn tại 1 trống sấm và 1 chuông to đúc năm 1825 do tín nữ Huỳnh Thị Nguyệt người làng Trung Tín, huyện Vũng Liêm phúng viếng. Chính vì vậy, đây được xem là khu vực linh thiêng cao cấp trong chùa.

Công trình tiếp theo không thể bỏ qua ở chùa Gò Kén là gian thờ Tổ hay còn gọi là nhà khách. Nơi đây được bày linh vị của bốn vị Hòa Thượng cao quý có công rất to với việc xây dựng và phát triển chùa là Tiên Giác (đời 37 thuộc dòng Lâm Tế chính tông), Trí Lượng (đời 38), Từ Phong (đời 39) và Thuần Hòa (đời 40).

Chùa Gò Kén4

Khi đến tham quan căn nhà này, khách tham quan còn tồn tại thể được nhìn thấy hai tủ sách của Hòa Thượng Từ Phong để lại gồm một số quyển kinh và những tập tài liệu viết tay của Ngài bằng chữ Nôm, tiêu biểu như sách nói về đạo Phật viết theo thể thơ lục bát trên 100 câu hay quyển Phát Bồ Đề dày 118 trang đã được in thành sách tại Tây Ninh để mọi người chiêm nghiệm nữa đấy.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Tháp Chóp Mạt Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Ở kề bên đó, chùa Gò Kén còn tồn tại rất nhiều công trình kiến trúc điểm nổi bật như cổng Tam quan, bảo tháp Xá Lợi 9 tầng, tháp của Yết Ma Trí Lượng, tháp của Hòa Thượng Từ Phong, tháp của Hòa thượng Thuần Hòa, vườn Lâm Tỳ Ni và núi ngũ Hành Sơn quanh năm nước chảy róc rách.


Tham quan Chùa Gò Kén Tây Ninh

Khi vừa đặt chân vào sân chùa, khách tham quan sẽ thấy tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni dưới những cây bồ đề cành lá mọc sum suê. Ở kề bên còn tồn tại tượng Quan Thê Âm và những bảo tháp qua những đời hòa thượng trụ trì. Ở ngôi chùa có ba bảo tháp: tháp Yết ma Trí Lượng, tháp Hòa thượng Từ Phong và Hòa thượng Thuần Hòa.

Chùa Gò Kén Tây Ninh với kiến trúc độc đáo với nền cao vững chãi, xung quanh nền được lát đá kè khách hẳn so với những chùa cổ trong tỉnh. Ngôi chùa được thiết kế giống một ngôi nhà thờ với hai mái lợp ngói móc, chiều dài khoảng 30m và chiều rộng 15m.

Chùa Gò Kén5

Tường được xây với vữa vôi nghiền cùng lá cây ô dước, cửa chính có hình mái vòm và mở ở vách đầu hồi. Bên trong chùa có hai hàng cột, mỗi hàng có 6 cây và được chia chiều dài làm ba gian, cửa ra vào được lắp chấn song gỗ vuông. Ngôi chùa còn tồn tại khuôn viên rộng hơn 6.000m2.

Chùa Gò Kén còn tồn tại nhiều công trình nổi tiếng khác như cổng Tam quan, điện thờ Đức Phẩ Di Lạc, vường Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn và Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng đang trong thời gian hoàn thiện. Nơi đây vẫn giữ được những loại thiết bị thờ tự cổ như trống sấm, đại hồng chung và nhiều tượng Phật bằng gỗ có giá trị. 

Những hoạt động của Chùa Gò Kén Tây Ninh

Ngôi chùa được nhiều người mến mộ bởi chùa không chỉ hoạt động Phật sự mà còn tích cực tham gia những tổ chức, hoạt động từ thiện xã hội.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Từ A-Z 2022

Hàng năm, chùa còn vận động đóng góp cho những hoạt động như xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, đồng bào nan giải, người nghèo, người cao tuổi, đóng góp cho những hoạt động khuyến học của địa phương, tổ chức khám bệnh và phát thuốc từ thiện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Chùa Gò Kén6

Ngôi Chùa Gò Kén mang nét kiến trúc kết hợp với hai nền văn hóa truyền thống Đông và Tây, thu hút đông đảo khách tham quan đến khám phá, chiêm ngưỡng vẻ xinh có một không hai ở Tây Ninh này. Hi vọng bạn sẽ có được chuyến trải nghiệm thú vị, trọn vẹn và tận hưởng, thư giãn tâm hồn được chút bình yên cùng người thân ở đây nhé!


Phương thức dịch chuyển đến Chùa Gò Kén Tây Ninh

Phương tiện cá nhân

Từ thành phố Tây Ninh, bạn dịch chuyển theo đường 30/4 ra quốc lộ 22B, đi khoảng 5km thì rẽ trái vào đường Long Thành Trung, khi thấy chiếc cổng ghi tên chùa bằng chữ hán thì rẽ vào, sau đó đi khoảng 250m nữa là tới Thiền Lâm cổ tự – Gò Kén.

Bật mí, trên đường đi có rừng cây cao su rất là đẹp và mát mẻ nên nếu mệt bạn cũng có thể tạm dừng nghỉ ngơi tại đây và tự sướng, chắc chắn sẽ tuyệt lắm đấy.

Xe buýt

Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể bắt xe buýt 703 đến Mộc Bài, sau đó bắt tiếp tuyến buýt 05 đến thành phố Tây Ninh.

Rồi tại bến xe Tây Ninh, bạn cũng có thể bắt tuyến buýt 04 đi bến xe Gò Dầu hoặc tuyến buýt 07 đi cửa khẩu Xa Mát. Hai tuyến này đều đi qua chùa nhưng bạn nên nhắc trước với phụ xe hoặc tài xế để dừng đúng điểm, tránh xuống nhầm bến rất mất công và thời gian.


Clip review Chùa Gò Kén Tây Ninh

Chuyên Mục: Review Tây Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Hành trình khám phá nét độc đáo Chùa Gò Kén ở Tây Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.