Review Khám Phá Tháp Chóp Mạt Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Thap Chop Mat Tay Ninh1

Tháp Chóp Mạt ở đâu?

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh Tọa lạc tại xã Tân Phong – huyện Tân Biên – tỉnh Tây Ninh, tháp Chót Mạt được phát hiện vào đầu thế kỷ 20. Ngôi tháp hiện lên như một người xinh đang ẩn mình dưới lớp vỏ của dòng thời gian. Năm 1993 di tích tháp cổ Chót Mạt đã đucợ Bọ VHTT-DL công nhận là di tích lịch sử – văn hóa truyền thống.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 11


Giới thiệu về Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Tháp Chóp Mạt hay Chót Mạt là một ngọn tháp cổ của nền văn hóa truyền thống Óc Eo, được những tài liệu lịch sử dự đoán là xây dựng vào thế kỷ thứ 8 nhưng mãi đến giữa thế kỷ thứ 19, cụ thể là năm 1866 thì mới được những nhà khảo cổ Pháp phát hiện ra tại ấp Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, và cách thức trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 120km.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 1

Khi mới được phát hiện thì một phần tháp đã bị sụp đổ và vùi lấp dưới đất, vì thế vào năm 1938 người ta đã bắt đầu tiến hành trùng tu lần trước tiên, sau đó là năm 2003 và gần nhất là năm 2013 để tòa tháp có được hình dạng nguyên vẹn như hiện nay.


Kiến trúc Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Khu di tích tháp cổ Chóp Mạt được đặt trên một gò đất cao giữa cánh đồng mênh mông, xung quanh không có một vật cản, nên từ xa nhìn lại nó như một ngọn bút khổng lồ vươn thẳng lên trời xanh.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Khu du lịch Long Điền Sơn Tây Ninh, Ở Đâu, Chơi gì chi tiết từ A-Z 2022

Và càng đến gần thì sự bề thế, hoành tráng của nó lại càng được thể hiện rõ hơn, với phần móng là một hình vuông có cạnh dài 5m và độ cao tính từ mặt đất lên đỉnh tháp là 10m.

Hơn nữa, toàn bộ công trình được xây bằng đá phiến và gạch nung khổ to nên trông rất vững chãi và có màu đỏ cam tương đồng khá nhiều với những tòa tháp Chăm cổ kính ở miền Trung.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 2

Tháp Chóp Mạt được thiết kế theo bình vuông, với 3 tầng giật cấp, nhỏ dần lên phía trên và không có chóp. Trong đó, mặt tháp thì xoay về hướng Đông , còn 3 mặt vách phụ thì nhìn về 3 hướng khác nhau là Tây, Nam và Bắc.

Điểm nổi biệt là dù không sử dụng xi măng tuy vậy với chất kết dính độc đáo nào đó, người ta đã khiến những lớp gạch xếp chồng lên nhau khít đến mức độ dù là những tia nẵng nhỏ cũng không thể xuyên qua được, qua đó ta mới thấy tài nghệ của những người Óc Eo xưa “đỉnh cao” đến mức độ nào.

Sát bên đó, mặc dù đã được cải tạo dựa trên những khuôn mẫu đã có rất nhiều sẵn của đền cổ Chót Mạt xa xưa, nhưng vì những dấu vết đã bị thời gian bào mòn quá lâu nên những kiến trúc mới vẫn không có sự tinh xảo và cụ thể như những họa tiết ban sơ.

Điều này được thể hiện rất rõ trên những bức tường, vẫn là những chạm khắc nổi, vẫn là hình ảnh những vị thần, những bông hoa hay những linh vật..

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 3

.nhưng nếu những họa tiết trên vòm cửa giả ở mặt Bắc dù đã nhuốm màu rêu phong nhưng vẫn tinh tế trong từng cụ thể nhỏ, thì những mặt được tu sửa lại khá đơn điệu, rập khuôn và không quá điểm nổi bật ngay cả khi mới hơn.

Xem Thêm:  Review Tham Quan Chùa Gò Kén Tây Ninh, Ở Đâu,Đường Đi,Kiến Trúc,Lịch Sử Từ A-Z 2022

Dẫu vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận công lao và nỗ lực to to của những nhà phục dựng, vì có họ chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc cổ tuyệt vời, thay mặt cho một nền văn hóa truyền thống hưng thịnh một thời như vậy này.

Ngoài ra, nền gạch trong lòng tháp Chóp Mạt cũng là gạch mới lát lại nhưng phát tài rằng, trong quá trình khảo sát toàn bộ khuôn viên, người ta đã tìm thấy rất nhiều những phiến đá – phế tích của những bệ thờ, đã bị rêu phong phủ kín nên toát lên những nét cổ kính và trầm mặc đến lạ.


Tham quan Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Dù không còn được thờ thần như những tòa tháp Chăm nên sẽ không có những lễ hội sôi động, nhưng thay vào đó, khách du lịch khi đến di tích Chóp Mạt lại được đắm mình vào bầu không khí yên bình, thoáng đãng và trong lành nơi làng quê, không còn phải nghe âm thanh inh ỏi của những tiếng còi xe hay phải ngửi không khí ô nhiễm của khói bụi, đơn giản thế thôi mà hạnh phúc biết bao.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 4

Sát bên đó, toàn bộ khu tháp được xây dựng trên một gò đất hình chữ nhật dài 70m và rộng 65m, phía ngoài thì là cánh đồng lúa mơn mởn, bên trong là khu vườn rực rỡ sắc hoa, vì vậy sẽ rất tuyệt để bạn có được những bức hình sống ảo xịn sò cho xem.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Khu du lịch Long Trung Tây Ninh Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì Từ A-Z 2021

Tính chất, tháp Chót Mạt còn được một người dân trong làng có nhà ngay gần đó trông nom, mỗi khi có khách tới, ông cụ lại lọc cọc chạy vào cùng một chai nước suối và một tờ tài liệu giới thiệu về tháp, vậy nên bạn cũng có thể trò chuyện với ông để hiểu thêm và những điều độc đáo của nền văn minh Óc Eo xưa đấy nhé.


Cách thức dịch chuyển đến Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Từ trung tâm thành phố Tây Ninh, bạn dịch chuyển theo quốc lộ 22B về phía cửa khẩu Xa Mạt, sau khi đi khoảng 17km sẽ nhìn thấy một tấm biển báo chỉ đường vào tháp bên tay trái. Rẽ theo bảng hướng dẫn hoảng 1km sẽ nhìn thấy tòa tháp giữa cánh đồng, rồi tiếp tục rẽ trái theo con đường đất trên đồng là đến nơi.

Nếu là một tình nhân thích những kiến trúc đặc sắc hay những nét văn hóa truyền thống điểm nổi bật của những người xưa mà không ghé thăm tháp Chóp Mạt ở Tây Ninh một lần trong đời thì sẽ là một thiếu sót rất to đấy.


Clip review Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Chuyên Mục: Review Tây Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm lại dấu vết nền văn minh Óc Eo tại tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Leave a Reply

Your email address will not be published.