Review Tây Ninh

Review Khám Phá Tháp Chóp Mạt Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Kiến Trúc Từ A-Z 2022

Tháp Chóp Mạt ở chỗ nào?

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh Tọa lạc tại xã Tân Phong – huyện Tân Biên – tỉnh Tây Ninh, tháp Chót Mạt được bắt gặp vào thời điểm đầu thế kỷ 20. Ngôi tháp hiện lên như một người đẹp đang ẩn mình dưới lớp vỏ của dòng thời hạn. Năm 1993 di tích lịch sử tháp cổ Chót Mạt đã đucợ Bọ VHTT-DL công nhận là di tích lịch sử lịch sử – văn hóa cổ truyền.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 11


Giới thiệu về Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Tháp Chóp Mạt hay Chót Mạt là một ngọn tháp cổ của nền văn hóa cổ truyền Óc Eo, được các dữ liệu lịch sử dự kiến là thành lập vào thế kỷ thứ 8 nhưng mãi tới vào giữa thế kỷ thứ 19, rõ ràng và cụ thể là năm 1866 thì mới có thể được các nhà khảo cổ Pháp phát đặt ra tại ấp Mới, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, và phương thức trọng tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 120km.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 1

Khi mới được bắt gặp thì một trong những phần tháp đã bị sụp đổ và vùi lấp dưới đất, bởi thế vào thời điểm năm 1938 người ta đã khởi đầu triển khai trùng tu lần đầu tiên, sau đây là năm 2003 và sớm nhất là năm 2013 để tòa tháp dành được mẫu mã nguyên vẹn như ngày này.


Kiến trúc Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Khu di tích lịch sử tháp cổ Chóp Mạt được đặt trên một gò đất cao giữa cánh đồng bát ngát, bao quanh không còn một vật cản, nên từ xa nhìn lại nó như một ngọn bút khổng lồ vươn thẳng lên chầu trời xanh.

Xem Thêm:  Review Du Lịch Núi Bà Đen Tây Ninh, Ở Đâu, Có Gì, Đường Đi, Lễ Hội Từ A-Z 2022

Và càng tới gần thì sự bề thế, sang trọng và hoành tráng của chính bản thân nó lại càng được dấu hiệu rõ hơn, với móng nền là một hình vuông vắn có cạnh dài 5 mét và chiều cao tính từ bề mặt đất lên đỉnh tháp là 10 mét.

Hơn thế nữa, hàng loạt công trình xây dựng được xây bằng đá phiến và gạch nung khổ lớn nên trông rất vững chắc và có màu đỏ cam đồng nhất khá nhiều với các tòa tháp Chăm cổ kính ở miền Trung.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 2

Tháp Chóp Mạt có thiết kế theo bình vuông, với 3 tầng giật cấp, bé dại dần lên bên trên và không còn chóp. Trong đó, mặt tháp thì xoay về phía Đông , còn 3 mặt vách phụ thì nhìn về 3 hướng không giống nhau là Tây, Nam và Bắc.

Điểm đặc biệt là dù không áp dụng xi măng mặc dù với chất dính vào khác biệt nào đấy, người ta đã khiến các lớp gạch xếp chồng lên nhau khít đến mức độ độ mặc dù cho là các tia nẵng bé dại cũng không còn xuyên thẳng qua được, qua đó ta mới cảm thấy tài nghệ của các người Óc Eo xưa “đỉnh điểm” đến mức độ độ nào.

Ở bên cạnh đó, tuy vậy đã được tái tạo dựa vào các khuôn mẫu đã có không ít sẵn của đền cổ Chót Mạt thời trước, nhưng vì các dấu vết đã bị thời hạn bào mòn lâu quá nên các phong cách xây dựng mới vẫn không còn sự tinh xảo và rõ ràng và cụ thể như các hình tiết thuở đầu.

Điều đó được dấu hiệu trông rất rõ ràng trên các bức tường, vẫn là các chạm khắc nổi, vẫn là tấm hình các vị thần, các bình đựng hoa hay các thiêng vật..

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 3

.nhưng nếu các hình tiết trên vòm cửa giả ở mặt Bắc dù đã nhuốm màu rêu phong nhưng vẫn sắc sảo trong từng rõ ràng và cụ thể bé dại, thì các mặt được tu làm lại khá đơn điệu, rập khuôn và không thật điểm nổi bất gây chú ý ngay cả những lúc mới hơn.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Suối Trúc Tây Ninh, Ở đâu, đường đi, có gì, lưu ý, chi tiết từ A-Z 2022

Dẫu vậy, tất cả chúng ta cũng không còn phủ nhận công lao và cố gắng lớn lớn của các nhà phục dựng, vì có họ tất cả chúng ta mới rất có khả năng chiêm ngưỡng một công trình xây dựng phong cách xây dựng cổ tuyệt vời nhất, đại diện thay mặt cho một nền văn hóa cổ truyền hưng thịnh thuở nào như thế này.

Ngoài ra, nền gạch trong lòng tháp Chóp Mạt cũng chính là gạch mới lát lại nhưng may mắn rằng, trong quy trình điều tra khảo sát hàng loạt công viên xanh, người ta đã tìm cảm thấy không ít các phiến đá – phế tích của các bệ thờ, đã bị rêu phong phủ kín nên choàng lên các nét cổ kính và trầm mặc tới lạ.


Tham quan Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Dù đã hết được thờ thần như các tòa tháp Chăm nên sẽ không còn các lễ hội tấp nập, nhưng không dừng lại ở đó, khách tham quan lúc đến di tích lịch sử Chóp Mạt lại được đắm mình vào bầu không khí phẳng lặng, rộng rãi và trong lành địa điểm làng quê, đã hết phải nghe âm lượng inh ỏi của các tiếng còi xe hay phải ngửi không khí độc hại của khói bụi, đơn giản và dễ dàng thế thôi mà niềm hạnh phúc biết bao.

Tháp Chóp Mạt Tây Ninh 4

Ở bên cạnh đó, hàng loạt khu tháp được thành lập trên một gò đất hình chữ nhật dài 70m và rộng 65m, bên ngoài thì là cánh đồng lúa mơn mởn, phía trong là khu vườn bùng cháy rực rỡ sắc hoa, bởi thế sẽ rất tuyệt để bạn dành được các bức hình sống ảo xịn sò cho xem.

Xem Thêm:  Review Khám Phá Cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh, Ở Đâu, Đường Đi, Có Gì, Từ A-Z 2022

Đặc biệt, tháp Chót Mạt còn được 1 cư dân trong làng có nhà ngay bên cạnh đó trông nom, mọi khi có khách đến, ông cụ lại lọc cọc chạy vào cùng một chai nước suối suối và một tờ dữ liệu ra mắt về tháp, vậy nên bạn cũng tồn tại thể trò chuyện với ông để hiểu thêm và các điều khác biệt của nền văn minh Óc Eo xưa đấy nhé.


Phương thức di chuyển tới Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Từ trọng tâm thành phố Tây Ninh, bạn di chuyển theo đại lộ 22B về hướng cửa khẩu Xa Mạt, sau lúc đi khoảng 17km sẽ nhìn cảm thấy 1 tấm biển báo chỉ đường vào tháp bên tay trái. Rẽ theo bảng chỉ dẫn hoảng 1km sẽ nhìn cảm thấy tòa tháp giữa cánh đồng, rồi liên tục rẽ trái theo con phố đất trên đồng là tới địa điểm.

Nếu là một người yêu thích các phong cách xây dựng rực rỡ hay các nét văn hóa cổ truyền điểm nổi bất gây chú ý của các người xưa mà hoàn toàn không ghé qua tháp Chóp Mạt ở Tây Ninh một lần trong đời thì được xem là một thiếu sót rất lớn đấy.


Clip review Tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Chuyên Mục: Review Tây Ninh

Nguồn Blog Review Du Lịch: https://bietthungoctrai.vn/ Tìm lại dấu vết nền văn minh Óc Eo tại tháp Chóp Mạt Tây Ninh

Review Du Lịch Việt Nam

Tác giả Review Du Lịch Việt Nam là một chuyên gia viết blog về du lịch tại Việt Nam. Họ có rất nhiều kinh nghiệm trong viết blog và đang đóng góp cho nhiều website nổi tiếng tại Việt Nam, trong đó có một số website nổi tiếng như: Du Lịch Việt Nam, Bản Đồ Du Lịch, Những Chuyến Đi Hay Nhất. See more Review Du Lịch Việt Nam

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button